Covid-19 làm thay đổi lựa chọn nghề nghiệp của học sinh Hàn

Chứng kiến sự hy sinh của nhiều y, bác sĩ trong Covid-19, nhiều học sinh Hàn Quốc đặt mục tiêu làm việc trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe .

Lee Sae-ron, 8 tuổi, học lớp 2 tại trường Tiểu học Eulji, thủ đô Seoul, từng muốn trở thành YouTuber nổi tiếng với hàng triệu người đăng ký. Nhưng giờ đây em đã thay đổi mơ ước. “Trên TV, Internet, cháu thấy các cô chú bác sĩ chiến đấu với Covid-19, cứu bệnh nhân. Đối với cháu, họ là những siêu anh hùng. Cháu cũng muốn giống như họ”, Sae-ron cho biết.

Kim Eun-jae, sống tại tỉnh Gyeonggi sẽ trở thành học sinh THPT vào tháng 3. Em đặt mục tiêu trở thành y tá sau khi chứng kiến nhiều nhân viên y tế tham gia cuộc chiến chống Covid-19. “Trông nhân viên y tế rất mệt mỏi trong những bộ đồ bảo hộ nhưng họ vẫn đẹp vì đã hy sinh để giúp đỡ người khác”, Eun-jae nói và cho hay trước đại dịch, em không xác định tương lai sẽ làm gì. Tuy nhiên, hiện tại em được truyền cảm hứng và quyết định thi vào ngành y.

Covid-19 làm thay đổi lựa chọn nghề nghiệp của học sinh Hàn - Hình 1

Sinh viên trường y tại Hàn Quốc tham gia công tác chống dịch Covid-19 . Ảnh: Korea Times.

Sae-ron và Eun-jae chỉ là hai trong số nhiều trẻ em, thanh thiếu niên Hàn Quốc đã thay đổi mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Một cuộc khảo sát của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy Covid-19 đã tác động đến nhận thức nghề nghiệp của giới trẻ. Trong khi đó, nhân viên y tế đã truyền cảm hứng để các em đặt mục tiêu và ứng tuyển vào ngành y.

Kết quả cuộc khảo sát năm 2020 của Bộ Giáo dục và Viện Nghiên cứu đào tạo nghề Hàn Quốc cho thấy tỷ lệ học sinh phổ thông muốn theo đuổi lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe như bác sĩ, y tá, nhà khoa học đã tăng trong Covid-19. Cụ thể, top năm công việc mơ ước của học sinh phổ thông trong năm 2020 lần lượt là bác sĩ, y tá, nhà khoa học, nhà nghiên cứu và giáo viên.

Trong 14 năm cuộc khảo sát được tổ chức, giáo viên luôn là nghề nghiệp hàng đầu được các em lựa chọn. Tuy nhiên trong năm nay, tỷ lệ học sinh muốn trở thành giáo viên đã giảm.

Tư vấn chọn ngành, nghề: Thầy cô nhập cuộc

Nhiều trường ĐH, CĐ, trung tâm dạy nghề... bằng các hình thức khác nhau, tìm cách tiếp cận trực tiếp với phụ huynh, học sinh và cung cấp thông tin đa dạng.

Tư vấn chọn ngành, nghề: Thầy cô nhập cuộc - Hình 1


HS THPT Đà Nẵng tìm hiểu thông tin về các ngành kỹ thuật tại Hội nghị Khoa học và triển lãm công nghệ HSSV năm 2021.

Tuy nhiên, không phải HS nào cũng có khả năng chọn đúng "điểm rơi" nếu không có sự tư vấn, hỗ trợ từ phía thầy cô.

Buổi chào cờ đặc biệt

Đã thành thông lệ, ngày mồng Một Tết Nguyên đán hàng năm, HS lớp 12 Trường THPT Lý Sơn (Quảng Ngãi) có buổi chào cờ đặc biệt. 7 giờ sáng, sau nghi lễ chào cờ và hái lộc đầu năm tại sân trường hoặc hội trường, thầy cô giáo toàn trường "nhường" lại sân khấu cho Đoàn Thanh niên tổ chức giao lưu giữa HS khối 12 và những cựu HS đang là SV tại các trường ĐH, CĐ. Các em HS lớp 12 có thể hỏi anh chị khóa trước về bí quyết chọn ngành, trường...

Những băn khoăn như "em thích học công nghệ thông tin (CNTT) nhưng không rành máy tính, em không giỏi ngoại ngữ", hay "không khéo ăn khéo nói có đi theo nghề hướng dẫn viên du lịch được không", hay "sửa chữa ô tô nên học ĐH hay trường CĐ là đủ rồi"... đều được các anh chị SV giải đáp tận tình dựa trên những hiểu biết của bản thân. Thậm chí có những HS còn nhờ anh chị đi trước giải hộ bài toán so sánh mức học phí giữa một số trường có cùng ngành đào tạo... Những câu hỏi khó sẽ được các giáo viên trẻ của nhà trường hỗ trợ hoặc định hướng lại nếu thấy thông tin các bạn SV tư vấn không chuẩn.

Thầy Huỳnh Văn Long - Hiệu trưởng Trường THPT Lý Sơn chia sẻ: Từ năm học lớp 10, nhà trường bắt đầu triển khai công tác hướng nghiệp cho HS. HS lớp 11 đã biết được một số nghề cơ bản cùng những yêu cầu, đặc thù của nghề. Trên cơ sở đó, HS sẽ hình thành được hứng thú nghề nghiệp và có sự hình dung nhất định về con đường phía trước của mình. Điều này phải được định hình từ năm học lớp 11 vì còn quyết định đến việc chọn các môn học theo tổ hợp môn xét tuyển của HS. Năm lớp 12, việc tư vấn hướng nghiệp sẽ theo hướng chuyên sâu hơn.

Cô Trần Thị Kim Vân - Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Nguyễn Khuyến (Đà Nẵng) cho rằng: Càng nhiều thông tin, HS càng dễ bị nhiễu và khó để có lựa chọn đúng. "Để xác định đúng sở thích của mình, chọn ngành nghề, trường học phù hợp, HS có thể thông qua 3 kênh: Các hoạt động, khuynh hướng hằng ngày của mình để luận giá về sở thích của bản thân. Cũng có thể tham gia các bài test để có một phần nào đó định hướng. Nhưng chúng ta phải xác định rõ là mình muốn cái gì và thích cái gì? Tham khảo ý kiến của người thân nhận xét về mình cũng là cách để xác định. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là tự bản thân mỗi HS phải tự trả lời câu hỏi đó... HS phải tự vận động để xác định để không chọn nhầm tương lai", cô Kim Vân khuyến cáo.

Cần thông tin chính thống

Thầy Nguyễn Gia Đạo - Hiệu trưởng Trường THPT Cao Bá Quát (Quảng Nam) cho biết: Nhà trường tạo điều kiện cho các trường ĐH, CĐ tiếp cận với HS để cung cấp thông tin tuyển sinh, tư vấn hướng nghiệp. HS cũ của trường cũng là một kênh tham khảo của các em HS lớp 12 trong chọn ngành, nghề. Tuy nhiên, hàng năm, trường đều mời đại diện Phòng Giáo dục chuyên nghiệp (Sở GD&ĐT Quảng Nam) đến trường để tư vấn hướng nghiệp cho HS. Đây được xem là kênh thông tin tin cậy về chất lượng đào tạo, đầu ra... của các cơ sở giáo dục đại học và đào tạo nghề.

Trải nghiệm để hướng nghiệp cũng được nhiều trường THPT tổ chức để HS tự khám phá một số ngành nghề trước khi có quyết định cuối cùng. Các trường THPT có thể phối hợp với trường ĐH, CĐ, cơ sở đào tạo nghề tổ chức tour tham quan, trải nghiệm thực tế theo hình thức "một ngày làm sinh viên".

Trường THPT Lê Thế Hiếu (Cam Lộ - Quảng Trị) ngoài việc đẩy mạnh truyền thông về hướng nghiệp cho cả phụ huynh và HS, còn tổ chức cho HS khối 12 tham quan thực tế tại các trang trại trong vùng để xem hiệu quả cũng như mô hình sản xuất. "Chúng tôi muốn tự các em rút ra bài học: ĐH không phải con đường duy nhất để lập thân, lập nghiệp. Các em có thể làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình bằng tình yêu lao động, sự cần cù, sáng tạo" - thầy Thái Quốc Khánh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của các trường THPT trong công tác tư vấn hướng nghiệp, không phải ở khâu tổ chức mà là tài liệu chưa được cập nhật thường xuyên. Thầy Phan Hùng - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) trao đổi: Những thông tin liên quan đến thị trường lao động, nhu cầu nhân lực của một số ngành nghề...

Đoàn trường tự tìm kiếm để cung cấp cho HS tham khảo chứ chưa có nguồn tài liệu chính thống. Ngay như ở Đà Nẵng, số lượng HS phổ thông theo học ngành Sư phạm tiểu học và mầm non rất ít trong khi nhu cầu của địa phương lại lớn. Thế nhưng, thông tin này tuyên truyền đến HS và phụ huynh không nhiều. Có nhiều ý kiến cho rằng, để cho nội dung hướng nghiệp gắn liền với nhu cầu nhân lực của địa phương, sở GD&ĐT cần cung cấp cho các trường tài liệu có liên quan, ít nhất là đề án quy hoạch phát triển nguồn nhân lực của địa phương.

HS hay phân vân mình nên theo học trường nào, nghề gì. Trật tự này nên thay đổi theo thứ tự: nghề - ngành - trường. Trước hết, các em phải xác định mình hợp với nghề gì, nếu đã xác định được sở thích và năng lực của mình rồi thì dễ, nhưng nếu các em còn phân vân có thể dùng các phần mềm trắc nghiệm để xác định. Trên cơ sở xác định được nghề gì phù hợp với bản thân, các em mới chọn ngành học nào để có thể làm được nghề đó rồi mới đến lựa chọn theo học trường nào, bậc học nào phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. - Thầy Huỳnh Văn Long

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Bài phát biểu truyền cảm hứng của tiến sĩ từng gánh muối thuê04:19Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học01:58Công an 'vào cuộc', dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội02:59Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn vật lý: Dao động33:42Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh: Từ vựng03:44Cô giáo huyện miền núi Hà Tĩnh nhất hội thi giáo viên giỏi tỉnh môn tiếng Anh01:16Mẹ và con - câu chuyện của 2 thế hệ trưởng thành tại VAS01:01Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kim loại38:04Bà mẹ giúp con chinh phục học bổng trường Scotland11:11Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Di truyền23:40Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28

Tiêu điểm

Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'
11:26:41 09/04/2021
Tại sao học sinh giỏi tăng đột biến?
12:59:41 10/04/2021
Nhiều điểm “lạ” trong cuộc thi Khoa học của học sinh phổ thông
13:06:54 10/04/2021
Học sinh lên lớp 6 chưa đọc thông, viết thạo: Sở GD-ĐT nói gì?
14:03:02 09/04/2021
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng ‘thắp lửa dưới mưa’ ở trường Hiệp Hòa số 1
19:13:26 09/04/2021
Lớp tôi có bốn em 'Nhất, Định, Không, Học'
20:12:07 10/04/2021
Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?
18:21:39 10/04/2021
Trường ĐH ngoài công lập cũng tổ chức thi đánh giá năng lực, phỏng vấn
11:24:14 09/04/2021
Vũng Tàu: Chủ động rà soát kiến thức học sinh trước kỳ thi học kỳ II
22:24:25 10/04/2021
Học sinh tiểu học hòa mình ngày hội "xanh" tiếng Anh
16:49:23 09/04/2021

Thông tin đang nóng

Tuyên bố chia tay, số phận hình xăm nữ đại gia Phượng Chanel trên ngực Quách Ngọc Ngoan gây bàn tán
08:47:51 11/04/2021
Chồng cũ Lệ Quyên ôm và hôn tình trẻ kém 27 tuổi cực tình giữa show Rap Việt, như này tính là công khai chưa ta?
07:38:44 11/04/2021
Cho 2 thanh niên thuê phòng, chủ khách sạn hoảng hốt trước những gì khách để lại sau đêm 'mây mưa' mặn nồng
06:12:25 11/04/2021
Vương Tử Văn công khai tình mới, profile nhà trai gây choáng ngợp
07:26:16 11/04/2021
Phượng Chanel đi du lịch, khoe ảnh gợi cảm giữa lùm xùm chia tay Quách Ngọc Ngoan
10:44:42 11/04/2021
Tại sao ái nữ của Đông Nhi được 90 nghìn người follow? "Ăn vạ" cũng có 7749 biểu cảm gây sốt, bảo sao Winnie hot thế!
07:34:31 11/04/2021
Biết con trai có bồ, mẹ chồng 'đại diện' đến gặp kẻ thứ 3, nhưng người hộ tống đi đánh ghen lại là nhân vật 'cao tay' không tưởng
07:12:26 11/04/2021
Hồ Ngọc Hà tung loạt ảnh xúc động bên Kim Lý và các con, xin lỗi Subeo - Lisa - Leon vì điều này
09:36:43 11/04/2021
Xả vai "tiểu tam Penthouse", Eugene nhường hết spotlight cho con gái, còn bản thân tự dìm với ảnh selfie lộ khuyết điểm
07:23:28 11/04/2021
Bị mẹ chồng trả về 'nơi sản xuất', đến khi ốm liệt giường lại gọi về chăm, nàng dâu cười nói thế này khiến cả nhà cúi mặt nhận sai
07:59:55 11/04/2021

Tin mới nhất

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy

11:40:28 11/04/2021
Trước các sự việc đau lòng gần đây như học sinh tát cô giáo, cô giáo Nguyễn Thị Tuất (Tiểu học Sài Sơn B, Quốc Oai, Hà Nội) tố cáo nhà trường trù dập và bao che cho học sinh quậy phá, hành hung cô giáo đang là tâm điểm của dư luận…

Hà Tĩnh: Trao 254 tủ sách nhân ái đến học sinh miền núi

11:35:05 11/04/2021
Chiều 10/4, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hương Khê phối hợp Chương trình Tủ sách Nhân ái tổ chức Lễ trao tặng sách và phát triển văn hóa đọc cho học sinh tại trường THCS Phúc Trạch (huyện Hương Khê)

Khi người thầy mất uy, học sinh hư cũng kệ

11:33:04 11/04/2021
Hầu hết giáo viên hiện nay đều dạy vì lo sợ mất việc, lo sợ bị kỷ luật nên truyền tai nhau, muốn yên ổn phải đội học sinh lên đầu mà dạy.

Giá trị thiết thực từ “Điều ước cho em” với học sinh dân tộc thiểu số Nghệ An

11:06:42 11/04/2021
Sự hỗ trợ thiết thực, ý nghĩa của Chương trình Điều ước cho em đã góp phần giúp học sinh dân tộc thiểu số khó khăn tại Nghệ An có điều kiện thuận lợi hơn trong học tập. 

Chuyện về nữ sinh đầu tiên giành vòng nguyệt quế Olympia 2021

11:03:08 11/04/2021
Với phần thi bản lĩnh đầy thuyết phục, Nguyễn Thị Thu Hương đến từ Trường THPT Lương Phú (Thái Nguyên) đã giành chiến thắng tại cuộc thi tuần 1, tháng 1, quý III, chương trình Đường lên đỉnh Olympia và trở thành nữ sinh đầu tiên giành v...

Nữ sinh nghèo muốn “thay số đổi phận”

10:59:53 11/04/2021
Hoàn cảnh gia đình vô cùng éo le nhưng Trần Thảo Trang, sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng đã vượt qua. 

Sách Cánh diều tả "gí mũi xuống mặt đất, ngửi khịt khịt như chó", có nên?

10:55:20 11/04/2021
Chọn lựa ngữ liệu đưa vào sách giáo khoa rất khó, đòi hỏi tác giả phải hiểu tâm lý của từng lứa tuổi để chọn lựa phù hợp.

"Tích hợp" 2-3 môn vào 1 sách như ván đã đóng thuyền, tổ trưởng sẽ rất vất vả

10:50:43 11/04/2021
Những thầy cô được phân công làm tổ trưởng chuyên môn ở 2 môn tích hợp trong năm học tới sẽ vất vả nhiều hơn các tổ khác, nhất là tổ trưởng môn Khoa học tự nhiên.

Ấm áp những người thầy áo xanh

10:47:08 11/04/2021
Họ, trên giảng đường vẫn là những sinh viên chăm chỉ học hành, phấn đấu cho tương lai. Rời khỏi ghế nhà trường, họ lại hóa thân thành những người thầy đầy trách nhiệm.

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên

10:37:47 11/04/2021
Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lồng ghép chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản trong các trường học thông qua phát triển chương trình giảng dạy và đào tạo giáo viên, nhưng kết quả vẫn chưa được như mong đợi.

“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…

10:34:42 11/04/2021
Và với người Việt, từ lâu lắm thương cho roi cho vọt vốn xuất phát từ tình thương của người thầy chứ không phải sự mất kiểm soát trong cơn nóng giận đã khiến không ít người thầy đi chệch đường ray làm thầy.

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy

10:31:16 11/04/2021
 Những cây thước kẻ giờ đây không còn là công cụ để thầy cô phạt những trò hư. Xã hội nhiều thay đổi, các giá trị cũ cũng dần đổi thay trước các luồng quan điểm mới cũ.

Các trường học Hà Tĩnh tăng thời lượng ôn tập chuẩn bị kỳ thi vào lớp 10

10:27:59 11/04/2021
Gần 2 tháng nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 ở Hà Tĩnh sẽ diễn ra. Các trường THCS đang chủ động tăng thời lượng ôn tập và tổ chức các đợt thi thử để đánh giá năng lực học sinh.

'Mong bộ trưởng tăng lương để giáo viên toàn tâm, toàn ý dạy học'

10:26:10 11/04/2021
Tăng lương giáo viên còn có thể giúp thu hút sinh viên giỏi vào sư phạm, thay vì điểm chuẩn thấp như hiện nay, thầy Hà Đình Lực viết.

Hôm nay 11-4, "Đưa trường học đến thí sinh" 2021 tại Phú Yên: Cơ hội "vàng" trước khi đặt bút dự thi

10:22:39 11/04/2021
Năm 2020, tỉ lệ thí sinh tốt nghiệp THPT ở Phú Yên thấp hơn mức chung của cả nước, tỉ lệ thí sinh có điểm từ 20,5 điểm trở lên đối với các tổ hợp xét tuyển A00, A01, B00, C00, D01 cũng ít hơn so với cả nước nên thí sinh cần cẩn trọng kh...

'Chị đại' người Mông

10:17:05 11/04/2021
Đám thanh niên choai choai ở Sa Pa gọi Tẩn Thị Shu là chị đại, một từ họ học được trên mạng và thấy rất đúng với chị Shu.

Nữ sinh giành thủ khoa kép thi HSG tỉnh Nghệ An

10:13:09 11/04/2021
Với niềm đam mê và sự quyết tâm, Nguyễn Thị Hoài Linh (lớp 9A, Trường THCS Tam Quang, Tương Dương, Nghệ An) đã xuất sắc đạt thủ khoa bảng B môn Lịch sử và Địa lý trong kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) tỉnh vừa qua.

‘Tâm thư’ gửi tân Bộ trưởng GD-ĐT: Xin nhìn thẳng vào sự thật để thay đổi

10:11:48 11/04/2021
Bức thư của tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn với những trăn trở về nghề nghiệp và sự nghiệp của các nhà giáo đã gây xúc động mạnh với nhiều cán bộ, nhà giáo trong cả nước.

Ngành công tác thanh thiếu niên: “Kén” thí sinh?

23:32:04 10/04/2021
Hiện, nhu cầu nhân nhân lực cán bộ làm công tác thanh thiếu niên khá lớn và có nhiều môi trường để làm việc. Tuy nhiên, do tính chất, yếu tố đặc thù công việc, ngành công tác thanh thiếu niên khá kén thí sinh. 

Những lưu ý giúp học sinh xét tuyển đại học “đúng và trúng”

23:29:01 10/04/2021
Thời điểm này, học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn nước rút cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 và tuyển sinh đại học. Làm sao để đăng ký đúng và trúng, đạt nguyện vọng là điều mọi thí sinh đều quan tâm. 

Thư của hiệu trưởng trường chuyên gửi học sinh giỏi

23:26:10 10/04/2021
Nhiều phụ huynh đánh giá cao việc hiệu trưởng trường THPT chuyên ĐH Sư phạm (Hà Nội) gửi thư ngỏ chiêu sinh học sinh giỏi.

Tận tâm với học sinh nghèo nơi biên giới

23:22:16 10/04/2021
Những năm trước đây, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn hầu như không biết chữ. Việc nương rẫy, lo đời sống hàng ngày khiến nhiều người không màng đến chuyện học hành.

Sinh viên Kinh tế hào hứng với tuần lễ nghề nghiệp

23:10:14 10/04/2021
Tuần lễ nghề nghiệp của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân hứa hẹn mang đến nhiều thông tin giá trị và cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn sinh viên trên địa bàn Hà Nội. 

Cái mác “con nhà giáo” và bước ngoặt sống thật với chính mình!

23:06:19 10/04/2021
Với vẻ ngoài cá tính và phá cách, ít ai biết rằng Nguyễn Thanh Hà (sinh viên năm 3 trường Đại học Sư phạm Hà Nội) lại sở hữu một bảng thành tích cực khủng. Đặc biệt, cô gái này còn được sinh ra trong một gia đình đúng chuẩn nhà gia giáo...

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Thực nghiệm khách quan để có bản SGK tốt nhất

23:03:37 10/04/2021
Chiều 10/4, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đi kiểm tra và dự giờ thực nghiệm sách giáo khoa lớp 10 Cánh Diều tại Trường THPT Tây Hồ (Hà Nội). 

"Ăn" điểm cao môn Sinh học: Tư duy nhanh, kiến thức vững

22:53:00 10/04/2021
Cô Phan Thị Thanh Huyền - Tổ phó môn Sinh học, Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) lưu ý HS không nên căn cứ vào đề minh họa để loại trừ mảng kiến thức nào. Các em cần ôn tập đầy đủ và có hệ thống. 

TP Thanh Hóa khen thưởng cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia và cấp tỉnh

22:50:51 10/04/2021
Chiều 10-4, TP Thanh Hóa tổ chức hội nghị tổng kết và khen thưởng cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi học sinh (HS) giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh bậc THCS, THPT, GDTX năm học 2020 – 2021.

Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng): Trao bằng tốt nghiệp đợt I năm học 2020 - 2021

22:47:53 10/04/2021
Ngày 10/4, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đã trao bằng tốt nghiệp cho các nghiên cứu sinh, học viên cao học và SV đại học được công nhận tốt nghiệp đợt cuối học kỳ I năm học 2020-2021. 

Học sinh Trường chuyên Khoa học Tự nhiên chiếm hơn 1/3 đội tuyển Olympic quốc tế

22:45:33 10/04/2021
Trong danh sách các đội tuyển Olympic khu vực và quốc tế, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên đóng góp 13 học sinh, chiếm hơn 1/3 số thành viên đội tuyển. 

Sôi động Ngày hội Hướng nghiệp - Dạy nghề tại Thành phố Hồ Chí Minh

22:43:12 10/04/2021
Ngày 10/4, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Giáo dục nghề nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội Hướng nghiệp - Dạy nghề lần IX, năm 2021 cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ: Trường ĐH cung cấp chương trình đào tạo cử nhân cho… tù nhân

Thế giới

11:38:46 11/04/2021
ĐH Georgetown của Mỹ sẽ cung cấp cho hơn 20 tù nhân ở bang Maryland cơ hội lấy bằng cử nhân thông qua một chương trình học bổng mở rộng. 

Các chân sút tuyển Việt Nam bay cao, vì sao thầy Park còn lo

Bóng đá việt nam

11:38:09 11/04/2021
Công Phượng, Văn Toàn, Tiến Linh đang có phong độ cao tại V-League, là tin vui cho thầy Park với kế hoạch tuyển Việt Nam. Nhưng vì đâu ông vẫn chưa vội mừng?

3 cách xào nấm cho bữa cơm nhẹ nhàng

Ẩm thực

11:37:50 11/04/2021
Vị ngọt tự nhiên, giòn thơm của nấm được các thành viên trong gia đình rất ưa chuộng đấy bạn nhé.

Clip cận cảnh quá trình xăm môi cho bé gái 5 tuổi đang gây bức xúc: Bé có lấy tay ngăn lại nhưng bị quát 'ngồi im đó'

Netizen

11:37:04 11/04/2021
Thẩm mỹ viện nơi xăm môi cho em bé 5 tuổi hiện đã gỡ bỏ clip trước sự chỉ trích của dư luận.

Top 5 bãi biển cát đen huyền bí tuyệt đẹp trên thế giới

Du lịch

11:34:53 11/04/2021
Bãi biển Punaluu (Hawaii): Hình thành bởi các mảnh vụn nham thạch sau trận phun trào núi lửa, nơi đây trở thành một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn với vẻ đẹp huyền bí của bãi cát biển màu đen. Du khách có thể nép mình dưới bóng củ...

Toyota Harrier ra mắt Malaysia: Nhiều trang bị như xe sang

Ôtô

11:31:46 11/04/2021
Toyota Harrier mới vừa chính thức được bán ra tại Malaysia, đi kèm chế độ bảo hành 5 năm không giới hạn số kilomet.

Màn hình mới nhất của Dell có tốc độ quét cao cho game máy tính

Game offline

11:28:46 11/04/2021
Dell đang tập trung phát triển mảng màn hình game của mình, với 4 sản phẩm mới có tốc độ quét cao, dành cho các máy chơi game trên máy tính cá nhân cũng như máy chơi game cá nhân thế hệ mới Xbox Series X và PlayStation 5.

Giá cà phê hôm nay 11/4: Tăng 400 đồng/kg trong tuần, cà phê "nhảy múa" theo thời tiết và những dự báo

Đời sống

11:27:49 11/04/2021
Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 5/2021 giảm 2 USD/tấn giao dịch ở mức 1.343 USD/tấn, giao tháng 7/2021 giảm 6 USD/tấn ở mức 1.363 USD/tấn. Trong khi đó trên sàn New York, giá cà phê Arabica gi...

Biệt thự cũ 32 triệu USD của ông Trump

Sáng tạo

11:25:39 11/04/2021
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng sống với người vợ đầu - bà Ivana Trump - tại một căn biệt thự sang trọng ở thị trấn Greenwich, bang Connecticut.

Nữ sinh gọi người nhà đến trường đánh bạn, còn cầm cả dao rọc giấy

Sự kiện nóng

11:22:57 11/04/2021
Mới đây 10/4, cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh vụ việc 2 nhóm nữ sinh cấp 3 của Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk sau khi đánh nhau đã gọi người nhà tới lớp đánh bạn.

Cổ Kiếm Kỳ Đàm Online là game tiên hiệp đẹp nhất mà bạn được chơi

Game online

11:15:16 11/04/2021
Muốn chơi game có đồ họa đỉnh cao thì phải là game trên PC, đó là chân lý nhưng game thủ Việt nhiều năm qua không được thỏa mãn điều này vì các NPH chỉ tập trung vào mảng game mobile. Một game di động dù khủng cỡ nào cũng không thể so b...

Bắt 80 quái xế tụ tập đua kéo xe trên QL1A

Pháp luật

11:13:33 11/04/2021
Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng khống chế bắt giữ khoảng 80 đối tượng thanh thiếu niên đang đua kéo xe trên QL1A theo hướng đi từ TP HCM về miền Tây.

HLV Kiatisak không mạo hiểm sử dụng Tuấn Anh; Cần Thơ có trận thắng đầu tiên

Bên lề sân cỏ

11:12:31 11/04/2021
Tuấn Anh đã quay trở lại tập luyện cùng HAGL nhưng HLV Kiatisak không mạo hiểm sử dụng ngay cầu thủ người Thái Bình; Cần Thơ giành được chiến thắng trong lúc 2 cặp đấu còn lại có kết quả hòa, đây cũng là trận thắng đầu tiên của Cần Thơ....

Chúng Huyền Thanh - Jay Quân vừa chào đón con trai thứ 2 nặng 3,7 kg, diện mạo bé cũng được hé lộ

Sao việt

11:09:01 11/04/2021
Thông tin sinh con được Chúng Huyền Thanh chia sẻ trên trang cá nhân.

15 câu chồng tuyệt đối không nên nói với vợ nếu muốn gia đình hạnh phúc

Tình yêu

11:06:47 11/04/2021
Dưới đây là những câu nói tối kỵ có thể ảnh hưởng hạnh phúc gia đình mà các ông chồng không nên nói với vợ.