Covid-19 khác gì với những đại dịch từng xảy ra trên thế giới?

Mặc dù Covid-19 là dịch bệnh mà hầu hết chúng ta chưa từng trải qua trước đây, nhưng đại dịch vốn không phải là điều gì mới mẻ.

Đại dịch đã đóng một vai trò trong việc định hình lịch sử loài người qua các thời đại. Lịch sử cho thấy rằng mặc dù đại dịch có sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những gì chúng ta đang trải qua hiện nay không phải là bất thường.

Đầu tiên, cần giải thích rõ ý nghĩa của từ “đại dịch”. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa đại dịch là “sự lây lan của một căn bệnh mới trên toàn thế giới”.

Covid-19 khác gì với những đại dịch từng xảy ra trên thế giới? - Hình 1

1981 đến nay: HIV

Với những cải thiện to lớn về điều trị, thông tin, năng lực chẩn đoán và giám sát ở các nước phương Tây, thật dễ quên đi rằng các chuyên gia vẫn xếp HIV là đại dịch.

Kể từ đầu những năm 1980, HIV đã cướp đi sinh mạng của hơn 32 triệu người. Tính đến hết năm 2018, khoảng 37,9 triệu người đang sống chung với HIV.

Mặc dù HIV cũng là do virus gây ra, nhưng có sự khác biệt đáng kể giữa hai đại dịch này; rõ ràng nhất là cơ chế lây truyền của chúng. Không giống như SARS-CoV-2 gây ra COVID-19, HIV không thể lây qua ho và hắt hơi.

Tương tự, COVID-19 lây lan trong cộng đồng dễ dàng hơn nhiều. Trong vòng vài tuần, SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở mọi châu lục trên Trái đất trừ Nam Cực.

Một sự khác biệt quan trọng khác là hiện chưa có thuốc nào có thể điều trị hoặc ngăn ngừa COVID-19. Mặc dù chưa có vắc-xin HIV, song nhờ có thuốc kháng virus, những người được tiếp cận điều trị giờ đây có thể sống lâu và khỏe mạnh.

2009 – 2010: Cúm heo H1N1

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), từ tháng 4/2009 đến tháng 4/2010, đại dịch cúm heo đã ảnh hưởng đến khoảng 60,8 triệu người. Ngoài ra còn có khoảng 274.304 người phải nhập viện và 12.469 người chết.

Cả cúm heo và virus corona mới đều gây ra các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, ho và đau đầu.

Giống như SARS-CoV-2, virus (H1N1) cũng khác biệt đáng kể so với các chủng khác. Điều này có nghĩa là hầu hết mọi người không có miễn dịch tự nhiên.

Tuy nhiên, đáng chú ý là một số người lớn tuổi đã có miễn dịch, gợi ý rằng (H1N1) hoặc thứ gì đó tương tự có thể đã lây nhiễm cho một số lớn người từ vài thập kỷ trước. Vì khả năng miễn dịch này, 80% trường hợp tử vong xảy ra ở những người dưới 65 tuổi.

Điều này không đúng với SARS-CoV-2; tất cả các nhóm tuổi dường như đều có khả năng mắc bệnh như nhau, và người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh nặng nhất. Có thể một số nhóm người nhất định có mức độ miễn dịch nào đó chống lại SARS-CoV-2, nhưng các nhà nghiên cứu chưa xác định được một nhóm như vậy.

Tỷ lệ tử vong chung của cúm heo là khoảng 0,02%. Theo ước tính gần đây, có thể thay đổi khi đại dịch tiến triển, con số này thấp hơn một chút so với Covid-19. Ngoài ra, cúm heo ít lây hơn Covid-19.

Chỉ số lây cơ bản (R0) của cúm lợn là 1,4 đến 1,6. Điều này có nghĩa là mỗi người bị cúm heo có thể lây virus cho trung bình từ 1,4 đến 1,6 người. Ngược lại, các nhà khoa học tin rằng R0 của Covid-19 nằm trong khoảng từ 2 đến 2,5, hoặc có thể cao hơn.

Những lần quay lại của dịch tả

Trong 2 thế kỷ qua, dịch tả đã 7 lần đạt tỷ lệ đại dịch. Các chuyên gia phân loại dịch tả năm 1961-1975 là đại dịch thứ bảy.

Dịch tả là một bệnh nhiễm khuẩn ở ruột non do một số chủng Vibrio cholerae. Bệnh có thể gây tử vong trong vài giờ. Triệu chứng phổ biến nhất là tiêu chảy, mặc dù chuột rút và nôn cũng có thể xảy ra.

Mặc dù điều trị bù nước ngay lập tức đạt thành công trong 80% trường hợp, tỷ lệ tử vong của bệnh tả có thể lên tới 50% nếu không điều trị. Con số này cao hơn nhiều lần so với ước tính cao nhất đối với Covid-19. Dịch tả xảy ra khi ăn phải thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm.

Đại dịch thứ bảy do một chủng V. cholerae có tên El Tor, được các nhà khoa học xác định lần đầu tiên vào năm 1905. Dịch dường như bắt đầu trên đảo Sulawesi ở Indonesia. Từ đó, nó lan sang Bangladesh, Ấn Độ và Liên Xô, bao gồm cả Ukraine và Azerbaijan.

Đến năm 1973, dịch cũng đã lan đến Nhật, Ý và Nam Thái Bình Dương. Vào những năm 1990, mặc dù đại dịch đã chính thức chấm dứt, chủng này đã đến Châu Mỹ Latinh, một khu vực chưa từng có dịch tả trong suốt 100 năm. Tại đây, đã có ít nhất 400.000 trường hợp bệnh và 4.000 trường hợp tử vong.

Cũng như Covid-19, rửa tay là thiết yếu để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Tuy nhiên, để ngăn ngừa dịch tả, tiếp cận với nước an toàn và vệ sinh thực phẩm tốt cũng quan trọng không kém.

1918: Cúm Tây Ban Nha

Mùa xuân năm 1918, các chuyên gia y tế đã phát hiện ra một loại virus H1N1 trong binh lính Mỹ.

Từ tháng 1 năm 1918 đến tháng 12 năm 1920, loại virus này – có vẻ đã lây từ chim sang người – đã khiến khoảng 500 triệu người nhiễm bệnh, tương đương với 1/3 dân số Trái đất. Chỉ riêng ở Mỹ, virus đã giết chết khoảng 675.000 người, và khoảng 50 triệu người trên toàn thế giới.

Chủng cúm này, giống như Covid-19, lây truyền qua các giọt bắn từ đường hô hấp.

Như với Covid-19, người cao tuổi có nguy cơ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng nhất. Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với Covid-19, cúm Tây Ban Nha cũng ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn ở độ tuổi 20-40.

Trên thực tế, một thanh niên 25 tuổi dễ bị chết vì cúm Tây Ban Nha hơn một người già 74 tuổi. Điều này là bất thường đối với bệnh cúm.

Tuy nhiên, Covid-19 nói chung ảnh hưởng đến trẻ em tương đối nhẹ và người lớn ở độ tuổi 20-40 ít bị các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với người cao tuổi.

Giống như cúm heo, có thể người cao tuổi tại thời điểm đó đã có miễn dịch từ trước nhờ một mầm bệnh tương tự. Có lẽ đại dịch cúm 1889-1890, còn gọi là cúm Nga, đã mang lại sự bảo vệ nhất định cho những người sống sót sau đó.

Ngoài ra, một số nhà khoa học tin rằng phản ứng miễn dịch mạnh của những người trẻ hơn có thể đã dẫn đến các triệu chứng phổi nghiêm trọng hơn do “xuất tiết quá mức ở phổi”. Nói cách khác, phản ứng miễn dịch mạnh ở người trẻ có thể tạo ra quá nhiều chất dịch trong phổi, khiến việc thở trở nên khó khăn hơn.

Vào thời điểm đó, không có vắc-xin để ngăn ngừa bệnh và không có thuốc kháng sinh để điều trị các nhiễm khuẩn bội nhiễm. Độc lực của chủng cúm đặc biệt này và việc thiếu thuốc đã khiến nó trở thành đại dịch nghiêm trọng nhất trong lịch sử gần đây.

Đại dịch diễn ra theo hai làn sóng, với làn sóng thứ hai nguy hiểm hơn làn sóng thứ nhất. Tuy nhiên, virus đã biến mất khá đột ngột.

Cúm Tây Ban Nha có tỷ lệ tử vong khoảng 2,5%. Ở giai đoạn này, thật khó để so sánh với COVID-19 vì ước tính khác nhau.

Một thời đại khác

Tỷ lệ tử vong cao của bệnh cúm Tây Ban Nha một phần là do độc lực của virus.

Sự khác biệt về xã hội cũng đóng một vai trò. Vào năm 1918, người dân có xu hướng sống ở những khu vực gần nhau và có lẽ không coi trọng vấn đề vệ sinh. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến tốc độ lây lan nhanh chóng của virus và mức độ nguy hiểm của nó.

Ngoài ra, thế giới lúc đó đang có chiến tranh, nghĩa là một số lượng lớn binh lính phải di chuyển đến các địa điểm xa xôi và tạo điều kiện cho sự lây lan của bệnh dịch. Trong thời bình, người bị bệnh nặng sẽ ở nhà, trong khi một người chỉ hơi ốm có thể tiếp tục như bình thường.

Trong Thế chiến I, suy dinh dưỡng là phổ biến đối với cả những người ở hậu phương và tiền tuyến. Đây là một yếu tố khác có thể khiến mọi người dễ mắc bệnh hơn.

Cúm Tây Ban Nha và giãn cách vật lý

Mặc dù đại dịch cúm Tây Ban Nha có nhiều điểm khác biệt so với đại dịch Covid-19 ngày nay, nhưng nó dạy cho chúng ta một bài học quý giá về hiệu quả của việc thực hiện nhanh chóng các biện pháp giãn cách vật lý, hoặc các biện pháp giãn cách xã hội.

Tại Philadelphia, chính quyền đã hạ thấp tầm quan trọng của những ca bệnh đầu tiên trong thành phố. Các cuộc tụ họp đông người tiếp tục và các trường học vẫn mở. Thành phố chỉ thực hiện giãn cách vật lý và các biện pháp khác khoảng 14 ngày sau khi các ca bệnh đầu tiên xuất hiện. Điều này đã để lại hậu quả đáng kể.

Ngược lại, trong vòng 2 ngày sa khi những ca bệnh đầu tiên được báo cáo, St. Louis, MI, đã nhanh chóng áp dụng các biện pháp giãn cách vật lý.

Như một tác giả viết, cái giá mà Philadelphia phải trả cho sự chậm trễ có vẻ rất đáng kể; vào thời điểm Philadelphia phản ứng, thành phố này đã phải đối mặt với quy mô dịch bệnh lớn hơn nhiều so với St. Louis.

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng

Năm 2002, hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) đã trở thành đại dịch đầu tiên của thế kỷ 21. Giống như COVID-19, SARS là do một loại virus corona, được gọi là SARS-CoV. Nó cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Các nhà khoa học tin rằng SARS-CoV-2, virus gây ra COVID-19, có nguồn gốc từ dơi, di chuyển sang tê tê, sau đó lây sang người. Tương tự, SARS-CoV bắt đầu ở loài dơi, nhưng nó đã di chuyển vào cầy hương trước khi lây sang người.

Cả SARS-CoV và virus gây Covid-19 đều có thể lây qua các giọt bắn khi ho và hắt hơi.

Trên toàn cầu, SARS đã lây nhiễm khoảng 8.000 người tại 29 quốc gia và có tỷ lệ tử vong khoảng 10%. Theo hầu hết các ước tính, tỷ lệ này cao hơn tỷ lệ tử vong của Covid-19.

Cả SARS và Covid-19 đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến người cao tuổi hơn so với những người trẻ. Khoảng một nửa trong số những người trên 65 tuổi mắc SARS đã tử vong, so với chỉ 1% số người dưới 24 tuổi.

Tuy nhiên, Covid-19 dường như dễ lây hơn SARS và đã lan rộng ra nhiều quốc gia và giết chết nhiều người hơn SARS.

Chúng ta đã thanh toán dịch SARS như thế nào?

Nói một cách vắn tắt, giám sát, cách ly người nhiễm và các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt đã ngăn chặn tiến trình của SARS. Như một bài báo đã viết, “Bằng cách cắt đứt sự lây truyền từ người sang người, SARS đã được xóa sổ một cách hiệu quả”.

Câu hỏi đặt ra là, chúng ta có thể xóa sổ COVID-19 theo cách này không? Trả lời câu hỏi này, các tác giả viết:

“Covid-19 khác với SARS về thời gian nhiễm, khả năng truyền bệnh, mức độ nặng trên lâm sàng và phạm vi lan rộng trong cộng đồng. Ngay cả khi các biện pháp y tế công cộng truyền thống không thể ngăn chặn hoàn toàn sự bùng phát của Covid-19, chúng vẫn có hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ mắc cao nhất và tử vong toàn cầu”.

Dịch hạch

Sẽ không đầy đủ khi điểm danh các đại dịch nếu không nhắc đến Cái chết đen.

Đạt đỉnh điểm ở châu Âu trong khoảng thời gian từ 1347 đến 1351, Cái chết đen, hay dịch hạch, đã giết chết khoảng 75 – 200 triệu người. Trên thực tế, nó có thể đã giết chết một nửa dân số châu Âu.

Đại dịch này gây ra bởi một vi khuẩn, được gọi là Yersinia pestis, chứ không phải là virus. Các nhà dịch tễ học tin rằng Cái chết đen cũng bắt nguồn từ châu Á.

Giống như Covid-19, dịch hạch lây truyền qua các giọt hô hấp. Tuy nhiên, cuộc diễu hành của Cái chết đen trên khắp hành tinh diễn ra qua loài gặm nhấm hơn là sự di chuyển của con người.

Loài gặm nhấm mang bọ chét nhiễm vi khuẩn đã lan truyền bệnh. Y. pestis làm tắc một phần ruột của bọ chét. Khi bọ chét đốt người, chúng cố gắng làm thông phần ruột tắc bằng cách “ợ lên” bữa ăn. Nỗ lực này giải phóng Y. pestis vào vùng lân cận vết thương do bọ chét đốt.

Mặc dù đã hiếm gặp hơn nhiều, bệnh dịch hạch vẫn tồn tại, đặc biệt là ở các khu vực thu nhập thấp. Phần lớn các ca bệnh hiện đang xảy ra ở Châu Phi. Nhờ những cải thiện về y học và vệ sinh, căn bệnh này chưa từng đạt đến tỷ lệ đại dịch kể từ sau Cái chết đen.

Nếu không điều trị, tỷ lệ tử vong trường hợp có thể là 30 – 100%. Ở Mỹ, tỷ lệ tử vong của bệnh dịch hạch trước khi có kháng sinh là 66%. Đến năm 1990 – 2010, y học hiện đại đã giảm con số này xuống còn 11%.

Đại dịch Cái chết đen cuối cùng đã suy yếu, và điều này có vẻ là nhờ một vài lý do. Người bắt đầu tự cách ly, và họ dừng việc đi lại tự do vì sợ mắc bệnh.

Người dân cũng bắt đầu cầm những chiếc khăn tay thơm ngát trên miệng khi ở nơi công cộng, và điều này có thể đã làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và lây truyền.

Những bài học rút ra

Mặc dù có sự khác biệt đáng kể giữa các đại dịch ở trên và Covid-19, nhưng có thể rút ra một số điểm quan trọng.

Giám sát là rất quan trọng – chúng ta cần biết người nào đang bị và người nào đã bị bệnh. Đúng vậy, xét nghiệm là chìa khóa để chúng ta hiểu về Covid-19 và cách làm chậm tiến độ của nó.

Chúng ta cũng đã học được rằng các biện pháp giãn cách vật lý và kiểm dịch là có hiệu quả.

Nơi đại dịch xảy ra, cả về mặt địa lý và lịch sử, cũng tạo nên sự khác biệt. Liệu Cái chết đen có tàn khốc đến thế nếu người dân thời đó có thể tiếp cận với các phương pháp điều trị y tế hiện đại, hiểu biết về cách thức lây lan của vi trùng và cải thiện dinh dưỡng? Chắc là không.

Điều này có thể mang lại một chút an ủi, nhưng nó có thể giúp một số người trong chúng ta, về mặt tâm lý, nhớ rằng chúng ta không phải là những người duy nhất trải qua những thử thách và đau khổ như vậy – và chúng ta sẽ không phải là những người cuối cùng.

Điều quan trọng cần nhớ là đại dịch sẽ chấm dứt, và khoa học và y học hiện đại có thể là lực lượng đáng kinh ngạc. Chúng ta không sống trong thời đại đen tối; ngày hôm nay chúng ta được vũ trang tốt hơn bao giờ hết.

Cẩm Tú

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phụ nữ có 7 dấu hiệu này có khả năng “miễn dịch” với ung thư rất tốt: Kiểm tra ngay xem mình có thuộc nhóm người này hay không!
06:45:14 29/05/2020
Ăn mướp nếu thấy dấu hiệu này phải bỏ ngay kẻo mất mạng
15:13:45 28/05/2020
Bà lão bị ung thư sống thọ tới trăm tuổi, bí quyết gói gọn trong 4 điều
22:37:08 27/05/2020
Mùa này ai cũng thèm ăn mít nhưng có một vài lưu ý mà bạn cần biết để tránh gây hại sức khỏe
22:19:27 27/05/2020
3 điều không nên làm khi gội đầu để cơ thể luôn khỏe mạnh
21:55:42 27/05/2020
Nhìn bàn chân đoán biết mọi tình trạng sức khỏe
15:01:01 28/05/2020
7 việc đơn giản cần làm ngay sau khi thức dậy: Không chỉ lọc sạch nội tạng, tăng cường sức khỏe mà còn giúp kéo dài tuổi thọ
06:49:53 28/05/2020
Thất tình, cô gái 25 tuổi đã làm những việc để gia tăng cảm giác vui vẻ, cuối cùng lại bị nhiễm nấm khoang miệng, tăng 40kg
10:51:54 29/05/2020
Ngày nóng, uống bột sắn dây cần biết những điều này để khỏi 'hạ độc' cơ thể
08:28:56 28/05/2020
Căn bệnh ung thư mà MC Diệu Linh mắc, có nguyên nhân, triệu chứng sớm nhất ra sao?
22:07:16 27/05/2020

Thông tin đang nóng

Đi đám cưới, khách "vã mồ hôi hột" đọc tên các món ăn nghe tên "quái dị", hóa ra sự thật đằng sau lại bất ngờ
19:09:43 29/05/2020
Sau ồn ào tại sự kiện thời trang, Hương Giang tháo mắt kính đi tậu xế hộp thứ 4? 
19:30:32 29/05/2020
NÓNG: Cbiz xôn xao về tin đồn một nam ca sĩ "quan hệ ngoài luồng" với nhiều cô gái, chồng của Đại hoa Chương Tử Di bị gọi tên nhiều nhất
20:01:16 29/05/2020
Nhào nhào khoảnh khắc Kim Go Eun nhìn Lee Min Ho đắm đuối: Sự chú ý của ta đã va phải bộ phận này của chàng
19:51:35 29/05/2020
Chỉ vì đeo 1 thứ nổi bần bật, dân tình kháo nhau Dương Mịch và tình trẻ Ngụy Đại Huân sắp về chung nhà
19:58:21 29/05/2020
Lưu Thi Thi mải mê đóng phim, Ngô Kỳ Long ở nhà làm ông bố bỉm sữa
19:43:52 29/05/2020
Tiêu Chiến tham gia vào dự án phim lớn: Lần tái xuất được Tổng cục 'chống lưng'?
20:08:56 29/05/2020
Lợn rừng rụng rời vì 'khám phá' cầu kính
19:30:36 29/05/2020
Cô con gái đáng thương bị vua sòng bài Macau lạnh nhạt nhưng vẫn yêu cha, người duy nhất đứng ngoài cuộc chiến giành tài sản 1.600 tỷ đồng
20:13:05 29/05/2020
Tuyển Việt Nam thiếu tiền đạo, ông Park hay Lê Huỳnh Đức nói đúng?
19:19:57 29/05/2020

Tin mới nhất

Nhờ hóc thịt ngan, người đàn ông phát hiện kịp thời ung thư thực quản

20:30:40 29/05/2020
 Người đàn ông 68 tuổi ở Thái Bình đến Bệnh viện E khám do bị nghẹn khi ăn thịt ngan. Khi tiến hành nội soi thực quản gắp dị vật bị nghẹn, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân ung thư thực quản.

Khẩn cấp đưa một ngư dân Quảng Nam bị tai nạn vào bờ

20:26:36 29/05/2020
Khi đang đánh bắt trên biển, một ngư dân Quảng Nam không may bị nạn ngã xuống hầm và bị chấn lương vùng lưng; hiện tàu cứu hộ cứu nạn đã tiếp cận được tàu cá có ngư dân bị nạn và đưa vào bờ.

Ung thư tụy, căn bệnh nguy hiểm, rất dễ bị bỏ qua dấu hiệu sớm

20:23:53 29/05/2020
Khi bệnh nhân ung thư tụy có dấu hiệu vàng da, giảm cân, khối u đã di căn sang các cơ quan khác. Chỉ có khoảng 10-15% trường hợp kịp phát hiện bệnh lúc có thể phẫu thuật được. 

Bé hai tháng tuổi bị áp xe hàm

20:15:57 29/05/2020
Bé bị sưng to vùng góc hàm phải, sốt cao một tuần, được đưa vào bệnh viện Sản Nhi điều trị.

Làm thể nào để giảm thiểu tác hại của khói thuốc lá?

20:14:02 29/05/2020
Với 17 triệu người hút thuốc lá ở Việt Nam, hằng năm có trên 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Đây là những con số đáng báo động đối với sức khỏe cộng đồng.

Hướng dẫn đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19 cho người lao động

20:05:50 29/05/2020
Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa có Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG về việc ban hành Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động.

5 loại mụn thường gặp và nguyên nhân khiến bạn mọc mụn

20:04:30 29/05/2020
Mụn phát triển tùy thuộc vào cơ thể và làn da của mỗi người. Có nhiều nguyên nhân, yếu tố tác động trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra mụn như do nội tiết tố, di truyền hoặc do thói quen sinh hoạt.

10 dấu hiệu cho thấy bệnh trầm cảm đang 'ghé thăm' bạn

19:58:17 29/05/2020
Trầm cảm là một trong những căn bệnh nguy hiểm, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Các dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế đượcnhững sự việc đáng tiếc xảy ra.

Viêm khớp thái dương hàm nên dùng thuốc gì?

19:53:33 29/05/2020
Viêm khớp thái dương hàm là bệnh lý về khớp thường gặp ở người trên 50 tuổi. Những triệu chứng của bệnh ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống nên bệnh cần được điều trị sớm và phù hợp.

5 lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của bạn khi ngủ ngoài trời

19:49:24 29/05/2020
Ngủ qua đêm ở ngoài trời nghe có vẻ vô lý nhưng thực tế nó lại đem đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà chúng ta không ngờ tới.

Các phương pháp chữa mất ngủ hiệu quả tức thì

19:42:53 29/05/2020
Mất ngủ là vấn đề kinh hoàng của nhiều người, việc mất ngủ thường xuyên khiến cơ thể thiếu sức sống, stress, làm việc mất hiệu quả. Nhiều người đã lạm dụng thuốc ngủ, như thế rất có hại đến sức khỏe.

Người bị huyết áp thấp nên ăn uống, sinh hoạt như thế nào?

19:10:12 29/05/2020
Thường xuyên chóng mặt, mệt mỏi, rụng tóc, khô da… là những triệu chứng cảnh báo huyết áp thấp. Tình trạng này có thể gặp ở cả nam lẫn nữ. Trong đó, chế độ dinh dưỡng góp phần rất quan trọng trong việc khắc phục huyết áp thấp.

Bệnh Covid-19 không liên quan đến sốt xuất huyết, không quá lo "dịch chồng dịch"

19:07:56 29/05/2020
Theo bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, thông tin về việc bệnh sốt xuất huyết gia tăng vào mùa hè sẽ gây ra nguy cơ dịch chồng dịch trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc là không đủ cơ sở.

Thuốc lá liên quan tới 6/8 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

19:03:35 29/05/2020
Các chuyên gia y tế cảnh báo, thuốc lá liên quan tới 6/8 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, các căn bệnh, như: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tim mạch, ung thư... 

Người phụ nữ ung thư phổi di căn dù chỉ có dấu hiệu khó thở, tức ngực

18:57:12 29/05/2020
Người phụ nữ được đưa đến bệnh viện sau vài ngày uống thuốc điều trị khó thở, tức ngực. Bác sĩ phát hiện bệnh nhân tràn dịch ngoài màng tim, có dấu hiệu ung thư biểu mô tuyến của phổi di căn.

Chuyên gia chỉ cách ăn măng an toàn, không trúng độc

18:51:54 29/05/2020
Măng luôn là món ăn ngon được nhiều người ưa thích. Mặc dù có độc, xong nếu bạn chế biến đúng cách thì không đáng lo ngại cho sức khỏe.

Phòng tránh sốc nhiệt điều hòa nhờ những lưu ý đơn giản

18:48:48 29/05/2020
Sốc nhiệt là 1 trong những tình trang nguy hiểm khi sử dụng điều hòa gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, nghiêm trọng có thể gây tử vong.

4 nhóm người được khuyên tuyệt đối không nên uống nước mía dù có thích mê

18:44:32 29/05/2020
Nước mia là thức uống siêu ngọt nên nước tối kỵ với rất nhiều người.

Ca mổ nội soi điều trị đau khuỷu tay đầu tiên tại ĐBSCL

18:40:19 29/05/2020
Sáng 29/5, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Trung Ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện điều trị thành công bệnh lý viêm mỏm trên lồi cầu ngoài bằng phương pháp mổ nội soi. Đây là ca điều trị đầu tiên tại ĐBSCL.

Khám, tư vấn miễn phí bệnh ung thư đường tiêu hóa

18:37:13 29/05/2020
Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM) sẽ tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí về ung thư đường tiêu hóa từ ngày 1-6 đến 26-6.

[ẢNH] Những thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân sốt xuất huyết

18:34:10 29/05/2020
Dịch sốt xuất huyết thường bắt đầu vào mùa mưa. Đây là dịch bệnh thường xuất hiện trên diện rộng và nếu không được điều trị, chăm sóc đúng cách, sốt xuất huyết sẽ gây ra những biến chứng, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh,...

Thức ăn có đường: Ăn sao cho đúng để không bể phom hay gặp các rắc rối sức khỏe?

18:29:54 29/05/2020
Đường là một chất mà rất nhiều bạn e dè trong việc dung nạp vào cơ thể. Tìm hiểu một chút về đường để biết cách chọn thức ăn có đường đúng cách nhé!

Bất ngờ công dụng của quả mận với sức khỏe, nên tranh thủ ăn khi vào mùa

18:27:57 29/05/2020
 Mận không thích hợp với người bị đau dạ dày hay người mắc bệnh thận… nhưng với người bình thường, ăn mận đúng cách sẽ đem lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Đột phá: Nuôi cấy thành công virus diệt ung thư

18:24:56 29/05/2020
 Theo một bài báo mới trên tạp chí Cancers, các nhà nghiên cứu từ Đại học Hokkaido, Nhật Bản đã biến đổi gen adenovirus, một họ virus gây ra các triệu chứng nhẹ, để tái tạo bên trong tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.

Vitamine D không phải là 'thần dược' ngăn chặn SARS-CoV-2

18:23:03 29/05/2020
Gần đây, một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng vitamin D có thể giúp cứu sống người bệnh bị nhiễm virus corona chủng mới.

Cảnh báo: Ngồi ghế ô tô quá nóng trong ngày hè có thể khiến chị em bị viêm nhiễm vùng kín, đàn ông khó có con

18:05:37 29/05/2020
Điều khiển giao thông trong mùa hè, bạn nên cẩn trọng bởi ghế xe nóng tiềm ẩn rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Cách hơn 100km, bác sĩ vẫn cứu bé 23 ngày tuổi vượt bệnh hiểm nghèo

18:00:22 29/05/2020
 Nhờ sự hỗ trợ từ công nghệ, các bác sĩ ở Hà Nội có thể khám, chỉ dẫn bác sĩ tuyến dưới phẫu thuật thành công cho bệnh nhi mắc bệnh nặng.

11 thói quen chúng ta vẫn luôn làm mỗi ngày nhưng hóa ra lại sai một cách khủng khiếp, thậm chí có thể khiến bạn phải trả giá

17:57:01 29/05/2020
 Không phải thói quen nào của chúng ta cũng đúng. Và yên tâm đi, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thói quen nào mới là tốt nhất cho bản thân mình.

Bác sĩ viện tim mạch quốc gia cảnh báo các dấu hiệu "trái tim lên tiếng": Người trẻ ngày càng gặp nhiều, xử lý càng chậm tính mạng càng nguy hiểm

17:50:26 29/05/2020
Các triệu chứng ban đầu của bệnh tim thường rất nhỏ, không dễ dàng khiến mọi người chú ý. Thậm chí, không ai biết mình có bệnh cho đến khi bác sĩ thông báo. Bởi vậy chúng ta rất cần có kiến thức để nhận biết hiệu sớm của bệnh.

Em bé vừa chào đời mẹ tuyệt đối không được để 4 người này bế con, kẻo dẫn đến hậu quả khôn lường!

17:47:22 29/05/2020
Cha mẹ đừng ngại làm mọi người mất lòng mà coi nhẹ sự an toàn, khỏe mạnh của con mình.

Đề phòng các tai nạn bỏng để các em nhỏ không phải chịu nỗi đau suốt đời

17:42:20 29/05/2020
Sáng ngày 28/5, các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiến hành cắt lọc, cắt mô da hoại tử của bé. Dự hậu của bé là còn phải tiếp tục cắt lọc và ghép da nếu vết bỏng (phỏng) tiến triển xấu hơn.

Có nên uống nước đá mùa nắng nóng?

17:38:53 29/05/2020
Vào mùa nắng nóng, nhiều người thích uống nước đá để giảm cơn khát. Tuy nhiên, đó là một thói quen không lành mạnh có thể gây hại nhất định đến sức khỏe. Thậm chí, nước đá không giúp bạn giải nhiệt cơ thể mà còn khiến chúng ta khát hơn ...

135 học sinh tiểu học nhập viện sau khi ăn bánh mì từ thiện

17:30:58 29/05/2020
135 học sinh ở Lâm Đồng nhập viện cấp cứu trong tình trạng nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, mất nước nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì của đoàn từ thiện.

Khắc phục hôi miệng do răng giả

15:52:52 29/05/2020
Răng giả được sử dụng để khắc phục tình trạng răng thật bị mất, sứt mẻ do sâu, tai nạn hoặc thẩm mỹ. Chất liệu làm răng giả thường từ kim loại, nhựa, sứ, titan...

Chết trong khu cách ly do sốt rét

15:51:45 29/05/2020
Người phụ nữ 38 tuổi, quê Đồng Hới, định cư ở Lào nhiều năm, về Việt Nam rồi tử vong trong thời gian cách ly tập trung tại Quảng Bình.

Cần bổ sung gì khi bị huyết áp thấp?

15:23:12 29/05/2020
Nho khô được coi là phương thuốc tự nhiên điều trị huyết áp thấp hiệu quả. Nho khô giúp duy trì mức huyết áp trong giới hạn bình thường bằng cách hỗ trợ chức năng của tuyến thượng thận.

Thêm 7 loại trái cây giúp ích cho người điều trị ung thư

14:26:44 29/05/2020
Các phương pháp điều trị như hóa trị và xạ trị có thể gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến khẩu vị và sức khỏe của bạn. Có một số loại trái cây có thể giúp ích cho sức khỏe khi điều trị ung thư.

8 sự thật về đại tiện mà nhiều người ngại nói

14:24:10 29/05/2020
Việc giải quyết nỗi buồn của bạn có bình thường không? Nhiều người tránh nói đến vấn đề này, nên thường chỉ hiểu một cách mơ hồ, theo Yahoo Style.

Bạn thực sự cần ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày?

14:19:47 29/05/2020
Các chuyên gia cho biết giấc ngủ quan trọng đối với sức khỏe như thức ăn và nước uống.

3 dấu hiệu bất thường của 'xì hơi' cảnh báo sức khỏe có vấn đề

14:17:21 29/05/2020
Khí tích bên trong đường tiêu hóa quá nhiều có thể gây đầy hơi. Lượng khí này sẽ thoát ra ngoài bằng ợ và đánh rắm (còn gọi là xì hơi). Do đó, trong nhiều trường hợp, đánh rắm nhiều là dấu hiệu tốt.

Ngủ quá ít dễ làm tăng cơn hen suyễn

14:12:13 29/05/2020
Theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Annals of Allergy, Asthma & Immunology, ngủ quá ít và quá nhiều đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến người mắc bệnh hen suyễn.

4 sai lầm khi dùng chất khử mùi ở nách

14:09:19 29/05/2020
Vùng da dưới cánh tay (vùng nách) khi tiết nhiều mồ hôi có thể gây ra mùi khó chịu. Cách nhiều người thường làm là dùng chất khử mùi.

Bác sĩ chỉ cách phân biệt sốt, đau đầu thông thường và do viêm não

13:48:00 29/05/2020
Triệu chứng ban đầu của viêm não là sốt, nôn, đau đầu. Đây là cũng biểu hiện của nhiều bệnh gặp trong mùa hè trong đó có sốt virus.

Rùng mình con đỉa dài 5cm nằm trong mũi một người phụ nữ

13:44:30 29/05/2020
Một người phụ nữ 24 tuổi bị chảy máu mũi, đi khám bác sĩ phát hiện con đỉa sống trong hốc mũi.

Quảng Bình: Thành công phẫu thuật nội soi tuyến giáp bằng dao siêu âm

13:41:04 29/05/2020
Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới vừa triển khai thành công phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp bằng dao siêu âm. Đây là phương pháp lần đầu tiên được áp dụng tại bệnh viện này.

Có thể bạn quan tâm

Mong bạn trai cao từ 1,68 m trở lên

Tình yêu

20:42:57 29/05/2020
Mình sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, quê gốc Hà Nam (quê cha) và Nam Định (quê mẹ). Gia đình mình rất vui vẻ và khá thoải mái.

10 thiên đường hấp dẫn dành cho người mê ẩm thực

Ẩm thực

20:42:32 29/05/2020
Những quốc gia như Croatia, Myanmar hay New Zealand không chỉ có phong cảnh đẹp mà còn nổi tiếng với nền ẩm thực hấp dẫn.

Giáo viên THPT rà soát loại bỏ kiến thức lạc hậu, quá tải trong sách giáo khoa

Học hành

20:41:27 29/05/2020
Giáo viên sẽ rà soát nội dung trong sách giáo khoa, xác định những thông tin lạc hậu để bổ sung, cập nhật thông tin thay thế; loại bỏ những nội dung dạy học vượt quá quy định của chương trình

Bộ ảnh tốt nghiệp của học trò Lisa: Ngu Thư Hân tình bể bình bên Triệu Tiểu Đường, ai cũng nhí nhố "level max"

Sao châu á

20:36:47 29/05/2020
Ngày mai, tập chung kết Thanh Xuân Có Bạn sẽ chính thức được lên sóng, mọi sự chú ý đang đổ dồn về các thí sinh hot như Ngu Thư Hân, Triêu Tiểu Đường, Lưu Vũ Hân,...

Bỏ túi 9 mẹo vặt trong cư xử mà người thông minh không bao giờ mắc phải

Sáng tạo

20:35:24 29/05/2020
Nếu như giao tiếp là một phần cốt lõi trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì phép lịch sự và ấn tượng ban đầu chính là chìa khóa giao tiếp thành công để bạn tạo dựng nên các mối quan hệ.

MU nối lại ký Saul, Juventus lấy Ansu Fati

Bóng đá thế giới

20:33:18 29/05/2020
MU nối lại đàm phán Saul Niguez, Juventus muốn lấy Ansu Fati là những tin chuyển nhượng chính hôm nay, 29/5.

Con không chịu ăn rau, mẹ Sài Gòn chế biến rau, củ thành 1001 món bánh ăn dặm vừa ngon, vừa rẻ

Netizen

20:29:54 29/05/2020
Nhờ sự thay đổi trong cách chế biến của mẹ, con trai chị Yến rất hứng thú với những món bánh mẹ làm. Cũng nhờ cách này mà bé ăn được nhiều loại rau hơn.

Trung Quốc tố Canada 'đồng lõa' với Mỹ

Thế giới

20:28:52 29/05/2020
Trung Quốc cho rằng Canada là kẻ đồng lõa với Mỹ trong nỗ lực hạ bệ tập đoàn công nghệ Huawei sau phán quyết về Mạnh Vãn Chu.

Võ Hoàng Yến: “Tôi không sợ bị so sánh với Hương Giang”

Sao việt

20:20:20 29/05/2020
Tôi thấy cô Minh Hiếu rất vui tính, thật thà, thật lòng, đúng chất miền Tây, nên tôi và nhiều người yêu thích rồi học theo - Võ Hoàng Yến chia sẻ thêm về hiện tượng mạng cô Minh Hiếu.

Xiaomi ra mắt máy chiếu Fengmi 4K Cinema Pro: 150 inch, độ sáng 2400 ANSI lumen, giá 41.5 triệu đồng

Đồ 2-tek

20:14:36 29/05/2020
Máy chiếu Fengmi 4K Cinema Pro của Xiaomi được tích hợp phần cứng mạnh mẽ, có độ sáng 2400 ANSI lumen và hỗ trợ màn chiếu tối đa lên tới 150 inch.

Ba người bị bắt tạm giam trong vụ dàn cảnh trộm tôm

Vụ án

20:13:03 29/05/2020
Các đối tượng này bị khởi tố vì cáo buộc liên quan đến việc trộm cắp tôm trong quá trình tiến hành thu mua của người dân địa phương.

Một trang web đăng tin “Mark Zuckerberg qua đời ở tuổi 36”, để kiểm tra khả năng chống tin giả của Facebook

Thế giới số

20:09:58 29/05/2020
Kết quả là hệ thống kiểm duyệt chống tin tức giả của Facebook hoạt động không được hiệu quả cho lắm.

AFC ‘mổ xẻ’ chiến thuật 3 hậu vệ của thầy Park

Bóng đá việt nam

20:08:36 29/05/2020
Ông Choi Seung-bum - Chuyên gia phân tích của Tiểu ban kỹ thuật AFC sau VCK U23 châu Á vào tháng 1/2020 mới đây đã mổ xẻ những bất cập của chiến thuật 3 hậu vệ mà thầy Park đang áp dụng.

KIA Optima chính thức đổi tên thành K5, thêm hệ dẫn động AWD tại Bắc Mỹ

Ôtô

20:07:38 29/05/2020
KIA có vẻ như đang lên kế hoạch đồng nhất tên gọi cho các mẫu xe của mình tại các thị trường. Hãng này khởi đầu bằng cách đổi tên Optima thành K5 cho thị trường Mỹ.