COVID-19, cơn ác mộng của ngành tóc và trang điểm

Đại dịch đã khiến hàng triệu người trên thế giới mất việc làm. Phần lớn các chuyên gia trang điểm nhà tạo mẫu tóc tự do, vì COVID-19, đã đóng cửa hoàn toàn chuỗi cửa hàng của họ.

Làm tóc và trang điểm chuyên nghiệp bao gồm cả việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, điều mà cả thế giới đang ngăn cấm để chặn sự lây lan của virus. Giờ đây, những chuyên gia trong ngành buộc phải xoay sở để giữ được cả đam mê lẫn nguồn thu nhập.

COVID-19, cơn ác mộng của ngành tóc và trang điểm - Hình 1

Nghề trang điểm đám cưới ‘đóng băng’ hoàn toàn vì COVID-19

Cuộc sống của chuyên gia trang điểm và nhà tạo mẫu tóc đã thay đổi đáng kể vì COVID-19

Emily Dimant, một trang điểm chuyên gia trang điểm tự do có trụ sở tại Philadelphia, đã không làm việc kể từ giữa tháng 3 năm ngoái. Công việc chính của cô là trang điểm cô dâu, nhưng giờ đây, COVID-19 khiến cô gần như tuyệt vọng.

Emily Dimant không phải người duy nhất bị thất nghiệp kể từ khi COVID-19 lan rộng. Molly Fredenberg, một chuyên gia trang điểm tự do có trụ sở tại Thành phố New York, cho biết: ‘Tôi mất tất cả công việc của mình chỉ trong vài giờ. Cuộc sống hiện tại là cơn ác mộng tồi tệ nhất của người làm nghề tự do, đặc biệt là ở một thành phố đắt đỏ như New York’.

COVID-19, cơn ác mộng của ngành tóc và trang điểm - Hình 2

COVID-19 đang đe dọa tương lai của những người làm nghề tự do

Video đang HOT

Đối với các chuyên gia trang điểm và nhà tạo mẫu tóc tự do (đặc biệt là những người không có trụ sở tại trung tâm lớn như Thành phố New York), du lịch thường là một phần quan trọng trong sự nghiệp của họ.

Chẳng hạn, Dimant từng có lịch trình biểu diễn kéo dài một tuần ở Houston, nhưng đã bị hủy bỏ vì dịch bệnh bùng phát. Kayleigh Irene Feidler, một thợ nhuộm tóc làm việc tại Louisville, Kentucky và Los Angeles, thường bay xuyên quốc gia mỗi tháng một lần để làm việc cho đến khi COVID-19 khiến cả việc đi lại và làm việc trở thành điều bất khả thi…

Cô giải thích: ‘Tôi đã phải hủy nhiều chuyến đi trở lại L.A. và điều này giống như một cú đánh thực sự khắc nghiệt đối với động lực mà tôi có được trong khi xây dựng công việc kinh doanh của mình.

Chuyên gia trang điểm tự do Genn Shaughnessy sống ở thành phố New York cho biết công việc kinh doanh của cô đã hoàn toàn đình trệ vì COVID-19. Shaughnessy nói: ‘Giờ tôi là một bà mẹ ở nhà và không thể làm việc. Tôi thuê một mặt bằng bán lẻ và một không gian studio trang điểm cần phải thanh toán chi phí, nhưng bây giờ, khoản thu nhập của tôi gần như bằng không’.

COVID-19, cơn ác mộng của ngành tóc và trang điểm - Hình 3

Không ai trả lời được câu hỏi ‘Khi nào cuộc sống bình thường sẽ quay trở lại?’

Giới trang điểm và làm tóc lập kế hoạch cho một tương lai không chắc chắn

Đối với những người làm nghề tự do như chuyên gia trang điểm và nhà tạo mẫu tóc, việc lập kế hoạch cho tương lai có thể khiến họ cảm thấy quá sức. Shaughnessy chia sẻ: ‘Tôi đã dành thời gian cách ly để hoàn thành các khoản thuế của mình và đăng ký khoản vay cứu trợ Thảm họa SBA cùng bảo hiểm thất nghiệp của Bang New York’.

Đối với những người khác, việc COVID-19 không có dấu hiệu kết thúc có thể khiến họ cảm thấy không thể lên kế hoạch cho bất cứ điều gì. ‘Khi nào thì chúng tôi có thể bắt đầu kiếm tiền trở lại? Và sau khi tất cả những điều này kết thúc, làm cách nào tôi đảm bảo rằng mọi người có những nhu cầu gì, ít hay nhiều?…” – Đó là những câu hỏi khiến người trong ngành đau đầu. Họ thừa nhận mình hoàn toàn mông lung về tương lai.

COVID-19, cơn ác mộng của ngành tóc và trang điểm - Hình 4

Người làm nghề cần đưa ra quyết định đúng đắn cho sức khỏe và công việc của mình

Những người làm nghề tự do khác đang cố gắng tìm kiếm tia sáng ở cuối đường hầm và nghĩ về những mặt tích cực ở thì tương lai. Dẫu vậy, hầu hết mọi các chuyên gia trang điểm và nhà tạo mẫu tóc đều có một mối quan tâm cuối cùng – đó không phải là thu nhập hay công việc theo lịch trình, mà là sức khỏe cũng như sự an toàn của chính họ, khách hàng và những người thân yêu của họ.

‘Khi nói đến tương lai, tôi kiên nhẫn chờ đợi mà không có ý định đặt chỗ cho khách hàng cho đến khi các tiệm được phép mở cửa trở lại. Tôi phải đưa ra quyết định đúng đắn cho sức khỏe và công việc kinh doanh của mình’, Shaughnessy nói.

Chuyện chưa kể của những cô thợ làm tóc nữ

Cuộc sống ngày càng phát triển, ngành dịch vụ làm đẹp bắt đầu lên ngôi. Nghề làm tóc trở thành một con đường tương lai với nhiều người trẻ. Tuy nhiên, ẩn sau cái nghề này lại có những câu chuyện khó, ngại kể của những thợ làm tóc nữ.

Bước chân vào một salon làm tóc ở Thanh Hóa, tôi gặp được một cô nhân viên khá trẻ, có mái tóc ngắn cá tính và gương mặt ưa nhìn. Trong câu chuyện với chúng tôi, em chia sẻ tên là Kim Anh, 20 tuổi, sống ở Thiệu Lý, Thiệu Hoá, Thanh Hóa.

Chuyện chưa kể của những cô thợ làm tóc nữ - Hình 1

Kim Anh đang chỉnh lại tóc cho khách hàng

5 năm trước, khi vừa tốt nghiệp cấp 2, Kim Anh khi ấy 15 tuổi đã được gia đình định hướng học nghề làm tóc. Đầu tiên, em học tại một salon ở thành phố Thanh Hoá với tổng chi phí đào tạo là 15 triệu/khóa, học trong 6 tháng. Sau đó, em chuyển về làm chỗ người quen tại huyện Yên Định được 6 tháng với mức lương 5 triệu/tháng.

Nhận thấy tay nghề vẫn còn non, Anh dùng số tiền đã tích góp được trong thời gian đi làm cùng với sự giúp đỡ của bố mẹ, để tiếp tục cải thiện thêm kỹ năng nghề tại Salon nổi tiếng ở thành phố Thanh Hóa có tên Phong Vân với mức học phí khi ấy là 25 triệu/khóa. Sau hơn 1 năm bắt đầu với vị trí thợ phụ và 1 năm làm thợ chính, K.Anh bây giờ đã có được vị trí nhất định trong salon và nguồn thu nhập tương đối ổn định. Tuy nhiên, đó chỉ là những thứ hoàng nhoáng bên ngoài mà mọi người có thể thấy được, còn những điều khó nói lại được giấu kĩ. "Nghề làm tóc vất vả lắm, đặc biệt là với nữ" - Kim Anh bộc bạch.

Em kể lúc mới làm được 1 thời gian ngắn, do chưa quen ngửi mùi hóa chất mạnh, em thường xuyên bị đau đầu. Ngoài ra, tính chất của nghề làm tóc là phải đứng suốt trong quá trình làm việc, điều này khiến cổ chân của em phù nề. Đặc biệt vào mùa đông, số lượng khách đông, em phải chịu những cơn đau do tràn dịch khớp cổ chân thường xuyên hơn. Vào năm 2018, K.Anh bắt đầu bị bệnh lý về da, đó là kết quả của quá trình tiếp xúc hóa chất quá nhiều trong một thời gian dài. Những mụn ngứa có nước xuất hiện ngày một nhiều ở hai cánh tay và trên người. Em kể đã có một thời gian không thể ngủ được vào ban đêm vì quá ngứa. Để trị bệnh, em đã phải tạm dừng công việc trong khoảng 1 năm, di chuyển liên tục từ Thanh Hóa ra Hà Nội để thực hiện các buổi điều trị. Thật may mắn bệnh đã được chữa khỏi đến 90%, nhưng cũng kể từ ấy da của em thi thoảng lại gặp vấn đề. Vì da quá nhạy cảm nên cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng khá khó khăn. "Dạo gần đây, lưng em đột nhiên nổi nhiều mụn nước, đi khám thì bác sĩ bảo là bị dị ứng và khuyên ít làm việc với hóa chất lại, nhưng nghề của em nếu không làm hóa chất nữa thì chỉ còn cách bỏ thôi nên vẫn cứ cố gắng được lúc nào hay lúc đó. Tạm thời em chỉ nhận pha thuốc cho các em thợ phụ hoặc học việc làm"- K.Anh tâm sự.

Chuyện chưa kể của những cô thợ làm tóc nữ - Hình 2

Tấm lưng nổi các nốt mẩn đỏ

Còn với chị Hoàng Huyền (35 tuổi, Thanh Hóa) có thâm niên 11 năm theo nghề tóc, chị cho biết: "Các bạn nữ ở nghề này có những cái khổ mà chẳng ai biết!".

Làm tóc không chỉ đơn thuần là làm mấy việc nhẹ nhàng mà cũng có lúc phải sấy hay kéo tóc. Sức vóc nữ nhi vốn chẳng bằng ai, làm được một lúc thì tay mỏi rã rời. Ai mới tập làm quen, hôm sau tay thậm chí còn chẳng nhấc lên nổi.

Chuyện chưa kể của những cô thợ làm tóc nữ - Hình 3

Cái nghề luôn đi kèm cái nghiệp. Dù khó khăn vẫn cố bám lấy nó đến cùng.

Sau 11 năm đi cùng nghề, đôi tay chị Huyền bây giờ đã bị khô, nứt, nẻ và khi làm việc nhiều thì thường xuyên bị rỉ máu. Thời gian trước đây, khi còn làm hóa chất nhiều, chị thi thoảng đi vệ sinh ra máu và bị rối loạn kinh nguyệt nặng, cũng vì thế mà thiên chức làm mẹ của chị đến muộn hơn so với những người phụ nữ khác.

Có thể nói đó là góc khuất của những người phụ nữ làm nghề tóc mà ít ai biết. Để theo nghề lâu dài, bản thân họ đã phải đánh đổi rất nhiều về sức khỏe của mình...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Giải quyết sạm da trong tích tắc với một vài tips từ nguyên liệu tự nhiên, vừa rẻ vừa hiệu quả
15:56:45 23/10/2021
6 sai lầm khi mua sắm mỹ phẩm khiến chị em 'bay' cả đống tiền mà không hiệu quả
22:04:55 23/10/2021
6 lọ dầu gội cho nàng tóc dầu, dù gội ít cũng không sợ tóc nhanh bết
16:49:15 24/10/2021
Thủ thuật làm đẹp của ca sĩ Hàn Quốc
22:03:11 23/10/2021
Hội mê skincare chú ý: Đừng dại mà mix những sản phẩm này với nhau kẻo da mặt "banh chành" đấy
08:58:30 24/10/2021
5 kem dưỡng yêu thích của gái Pháp mùa lạnh: Hiệu quả giúp da dẻ mịn như nhung
19:05:55 23/10/2021
5 thương hiệu mỹ phẩm nội địa mà gái Pháp nào cũng dùng, toàn hãng quen thuộc mà lại dễ kiếm mới thích nha
11:57:04 24/10/2021
Biến da từ sần sùi thành căng bóng, tín đồ làm đẹp này chỉ ra 5 bước tiên quyết cần tuân theo
13:54:39 23/10/2021
5 sản phẩm đáng mua nhất của L’Oreal: Serum siêu cấp ẩm, son bình dân màu đẹp mê
13:56:17 23/10/2021
Chuyên gia bật mí cách chăm sóc da tốt nhất cho phụ nữ trên 50 tuổi
15:55:25 23/10/2021

Thông tin đang nóng

CỰC SỐC: Con trai ruột tố cáo trụ trì Tịnh Thất Bồng Lai "loạn luân" trên livestream bà Phương Hằng
18:56:33 24/10/2021
Con trai ông Lê Tùng Vân lên sóng của bà Phương Hằng tiết lộ thông tin về mối liên hệ giữa Điền Quân và Tịnh Thất Bồng Lai
18:41:18 24/10/2021
Nữ CEO đại gia vừa livestream réo gọi Á quân The Voice Kids, là con nuôi ca sĩ hạng A, chơi thân sao nhí nổi tiếng nhất
20:21:38 24/10/2021
Bầu Thụy chỉ trích quản lý Phi Nhung vì "nói oan" cho cố ca sĩ, nguyên nhân từ đoạn clip 19 phút
17:05:21 24/10/2021
Á hậu Hoàng Thùy, Minh Tú đọ dáng cực gắt trên thảm đỏ Gala TikTok Fashup 2021
21:40:20 24/10/2021
Tài tử Kwon Sang Woo bất ngờ tái ngộ vợ con tại Mỹ, nhan sắc bà xã Á hậu ở tuổi 41 khiến dân tình choáng váng
16:44:52 24/10/2021
NÓNG: Bắt giữ "nghịch tử" sát hại cả gia đình ở Bắc Giang khi đang lẩn trốn cách nhà 300km
19:16:24 24/10/2021
Triệu Lệ Dĩnh có nết ăn muôn đời bị chê bai: Khoắng đũa kém duyên, nhồm nhoàm đến nhè đồ nhìn mất vệ sinh
19:29:19 24/10/2021
Hình ảnh mới nhất của con gái cố diễn viên Mai Phương: Cao lớn phổng phao, hiện được chăm sóc thế nào?
17:48:10 24/10/2021
Phan Như Thảo khoe thành quả giảm cân, ai nấy trầm trồ
20:05:44 24/10/2021

Tin mới nhất

4 kem dưỡng mắt bác sĩ khen hết lời, bôi đều hàng ngày là quầng thâm “mất dạng”

21:48:55 24/10/2021
Dưới đây là 4 dòng kem mắt nổi tiếng được nhiều bác sĩ da liễu và các BTV làm đẹp yêu thích mà bạn có thể tham khảo.

5 lợi ích HA đem lại cho da

12:04:24 24/10/2021
Hyaluronic Acid (HA) là chất có sẵn trong cơ thể nhưng suy giảm dần theo thời gian, bổ sung HA giúp da giữ ẩm tốt hơn nhờ đó duy trì độ đàn hồi da, hạn chế khô nẻ trong mùa lạnh.

Làm đẹp da mặt bằng trái cây giá rẻ

10:54:48 24/10/2021
Chuối, đu đủ, dưa chuột, chanh... kết hợp với một số nguyên liệu có sẵn trong bếp có thể giúp da mặt bạn mịn màng, tươi sáng hơn.

Chuyên gia cảnh báo: Chọn sai sữa rửa mặt thì da không thể đẹp lên nổi

08:04:26 24/10/2021
Chọn nhầm sữa rửa mặt sẽ vô tình gây hại cho làn da lúc nào không hay.

6 thỏi son màu đỏ đất siêu tôn da và hợp mùa lễ hội cuối năm

08:02:23 24/10/2021
Cùng điểm danh 6 thỏi son màu trầm đẹp nhất các chị em có thể sắm ngay lúc này.

Rửa mặt đúng cách để có làn da sạch hơn, khỏe mạnh hơn

07:46:37 24/10/2021
Các chuyên gia da liễu hàng đầu sẽ cho bạn biết liệu thói quen rửa mặt hàng ngày của bạn liệu đã thực sự hiệu quả.

Tranh cãi nảy lửa màn trị nám với giá đỗ, làn da có sáng mịn như lời đồn?

21:32:01 23/10/2021
Trị nám da từ giá đỗ nghe có vẻ lạ lẫm với giới trẻ, nhưng thực tế nó đã được áp dụng rất nhiều từ trước đó.

Muốn có hàm răng trắng sáng như gương, mách nàng công thức ngậm nước 4 loại, chăm ăn 4 quả

21:31:46 23/10/2021
Sở hữu hàm răng trắng sáng và nụ cười toả nắng từ những bí quyết đơn giản, bình dân.

Con sao Việt được làm đẹp từ bé xíu: Đi spa, dưỡng móng, tắm với gia vị trăm triệu/ ký

21:25:49 23/10/2021
Hội cậu ấm cô chiêu nhà sao Việt từ lúc mới bé đã được bố mẹ đầu tư cho đi làm đẹp, sành điệu chẳng thua gì người lớn.

6 yếu tố quyết định làn da khỏe đẹp

18:56:14 23/10/2021
Bên cạnh việc chăm chút làn da với mỹ phẩm, lối sống lành mạnh, ngủ nghỉ điều độ cũng góp phần giữ da khỏe đẹp, làm chậm tốc độ lão hóa.

Bị Lê Hoàng dè bỉu thấp kém, một cô thợ nail tự Google về nghề mình và cái kết hoan hỉ ra phết

18:09:01 23/10/2021
Không thành ông to bà lớn đã đành chứ chê nghề nail học vấn thấp là đạo diễn Lê Hoàng nhầm to.

Để trở thành cô dâu tuyệt vời, bạn cần chuẩn bị trước 6 tháng

17:40:00 23/10/2021
Bạn sắp cưới ? bận rộn, hồi hộp, lo âu ? Trên hết, bạn muốn thật đẹp trong ngày vu quy. Yên tâm đi, hãy làm theo 10 bước dưới đây, bạn sẽ trở thành một cô dâu tuyệt vời.

Góc hỏi đáp cùng tín đồ skincare: Vì sao dùng serum Vitamin C không hiệu quả? Bảng thành phần nào là "đỉnh kout"?

14:00:46 23/10/2021
Nếu vẫn cho rằng hiệu quả của serum Vitamin C tùy vào nhân phẩm, các tấm chiếu mới hẳn phải xem lại tiêu chí chọn sản phẩm của mình!

Cách trị gàu hiệu quả với 5 tips đơn giản từ bác sĩ da liễu

13:53:56 23/10/2021
Tóc nhiều gàu là một trong những nguyên nhân khiến chị em mất tự tin.

Da khô khi trời lạnh, cấp ẩm thế nào?

13:48:08 23/10/2021
Khi mùa đông đến cũng là lúc không khí có độ ẩm thấp. Cùng với không khí lạnh khiến cho làn da mất nước và trở nên khô sần, nứt nẻ.

Cần chờ bao nhiêu phút giữa các bước skincare? Theo đúng thì da sẽ đẹp hết phần người khác

20:51:07 22/10/2021
Chờ đợi giữa một số các bước skincare nhất định sẽ giúp sản phẩm thẩm thấu, da bạn được hưởng lợi tối ưu từ quy trình.

Sai lầm khi dưỡng da khiến chị em già nhanh gấp 2 lần

20:39:33 22/10/2021
Nhiều sai lầm phổ biến ảnh hưởng xấu đến làn da, từ đó đẩy nhanh quá trình lão hóa sớm hoặc làm da bị tổn thương.

Nam giới cần thay đổi cách chăm da vào mùa lạnh

20:35:58 22/10/2021
Thay đổi vài thói quen nhỏ sau khi tắm hay cạo râu có thể giúp làn da của phái mạnh căng bóng, không bị nứt nẻ khi trời trở lạnh.

20 mẫu móng chân đẹp đơn giản nhẹ nhàng hot nhất hiện nay

19:34:15 22/10/2021
Mẫu móng chân đẹp đơn giản nhẹ nhàng sẽ giúp tô điểm đôi bàn chân của bạn trở nên nổi bật quyến rũ. Dưới đây là tổng hợp những mẫu móng chân đẹp phù hợp với mọi làn da dẫn đầu xu hướng hiện nay.

6 món không còn lành mạnh khi ăn quá nhiều

15:11:42 22/10/2021
Ăn quá nhiều yến mạch không còn tác dụng giảm cân lại làm hệ tiêu hóa quá tải, cản trở hấp thụ canxi, magie.

Có thể bạn quan tâm

Cha mẹ Diễm My - cô gái từng khiến "Tịnh thất Bồng Lai" đại náo - xuất hiện trên sóng livestream, khẩn khoản nhờ bà Phương Hằng tìm giúp con gái

Netizen

00:32:39 25/10/2021
Trong buổi trò chuyện cùng bà Nguyễn Phương Hằng ngày 24/10, ba mẹ của Diễm My - những người từng mâu thuẫn với Tịnh thất Bồng Lai khiến cộng đồng mạng xôn xao suốt thời gian dài - đã góp mặt và chia sẻ nhiều thông tin về con gái mình.

Khẩu súng 2 nòng của HLV Hajime Moriyasu

Bóng đá việt nam

23:54:22 24/10/2021
Đến giờ 2 tiền đạo Minamino (Liverpool) và Osako (Werder Bremen) của đội tuyển Nhật Bản mỗi người đã có 9 bàn thắng tại vòng loại World Cup 2022.

8 sếp hàng không bị phạt đứng giữa trời lạnh

Thế giới

23:52:55 24/10/2021
8 quản lý hãng Hainan Airlines phải đứng ngoài trời khoảng 0 độ C, chỉ mặc áo sơ mi, vì để tiếp viên mặc đồng phục hè trong trời lạnh.

David Beckham sắp ký hợp đồng 'siêu khủng' với nước chủ nhà World Cup 2022

Bóng đá thế giới

23:51:27 24/10/2021
David Beckham sẽ trở thành đại sứ hình ảnh của Qatar tại World Cup 2022 cũng như trong 10 năm tới và nhận mức thù lao 150 triệu Bảng.

Messi muốn PSG bán Icardi sau lùm xùm bị vợ bỏ

Bên lề sân cỏ

23:49:35 24/10/2021
Siêu sao Lionel Messi dường như đã ổn định và bắt nhịp tại PSG, nhưng các nguồn tin ở Tây Ban Nha cho thấy cầu thủ này muốn câu lạc bộ bán Mauro Icardi sau khi thất vọng với người đồng đội tại ĐT Argentina vì những lùm xùm bên ngoài sân...

Letesenbet Gidey phá kỷ lục thế giới bán marathon nữ

Sao thể thao

23:46:20 24/10/2021
VĐV điền kinh người Ethiopia Letesen Gidey, 23 tuổi, đang là người phụ nữ chạy nhanh nhất hành tinh ở cự ly bán marathon lẫn 5.000m và 10.000m, hai cự ly mà cô đã lập kỷ lục thế giới trước đó.

Nhan Phúc Vinh ra Hà Nội đóng phim, hé lộ về mối tình gần đây và bạn diễn nữ muốn đóng cặp nhất

Show việt

23:35:43 24/10/2021
Nhan Phúc Vinh tái ngộ khán giả VTV trong chương trình Cuộc hẹn cuối tuần.

G.SKILL ra mắt Trident Z5 DDR5-6600 CL36: kit RAM nhanh nhất thế giới hiện nay 

Thế giới số

23:30:40 24/10/2021
G.SKILL Trident Z5 vốn đã nhanh nhưng kit mới nhất của dòng RAM này còn đẩy giới hạn cao hơn nữa.

"Tiểu ni cô" Lê Thanh Huyền Trân là Á quân The Voice Kids, chơi thân Phương Mỹ Chi, có mâu thuẫn với Quang Lê

Sao việt

23:26:38 24/10/2021
Lê Thanh Huyền Trân là tiểu ni cô từng gây sốt ở The Voice Kids và có mối quan hệ với Quang Lê - Phương Mỹ Chi.

Phạm Băng Băng đầu bù tóc rối vẫn đẹp nức nở, tích cực “tẩy trắng” để quay lại Cbiz?

Sao châu á

23:26:00 24/10/2021
Mới đây, Phạm Băng Băng đã có hoạt động thiện nguyện tại Tân Cương, Trung Quốc. Nữ diễn viên đến thăm các cụ già neo đơn, trò chuyện và tặng quà cho họ.

Con nuôi Đường ‘Nhuệ’ chém người do không nộp ‘tiền hỗ trợ’

Pháp luật

23:19:56 24/10/2021
Tiến “trắng” cùng đồng bọn xông vào bữa cơm của gia đình tài xế xe khách, chém anh này bị thương nặng vì không chịu nộp tiền “hỗ trợ”.

Gỏi bưởi Biên Hòa

Ẩm thực

23:11:30 24/10/2021
Món gỏi có vị chua ngọt của bưởi, thơm của mè, hành phi, ngọt đậm của tôm, thịt.