Công ty xa lạ nắm giữ ‘trái tim’ của ngành công nghệ toàn cầu

ASML là công ty duy nhất trên thế giới có khả năng chế tạo cỗ máy đặc biệt phức tạp, dùng để sản xuất những con chip tiên tiến.

Giá trị thị trường khoảng 350 tỷ USD, ASML, tập đoàn có trụ sở tại Hà Lan là một tên tuổi lạ lẫm đối với nhiều người. Tuy nhiên, họ lại nắm giữ công nghệ cốt lõi, cỗ máy có thể làm ra những chip bán dẫn hiện đại.

Trong thời điểm tình trạng khan hiếm chip diễn ra trên toàn cầu, các tập đoàn lớn và một số quốc gia mong muốn chủ động kiểm soát nguồn cung chip, vị thế của ASML ngày càng trở nên quan trọng.

Nắm giữ chìa khóa công nghệ

ASML bắt đầu hoạt động từ 31 năm trước. Hiện nay, tập đoàn có hơn 31.000 nhân viên này là công ty duy nhất trên thế giới có khả năng chế tạo những máy móc phức tạp, dùng để sản xuất các chip bán dẫn thế hệ mới.

Những cỗ máy có giá khoảng 140 triệu USD, chiếu chùm tia cực tím lên các tấm silicon đã được xử lý bằng chất quang điện. Các hoa văn phức tạp được tạo ra trên tấm wafer, nơi ánh sáng tiếp xúc với chất hóa học.

Quá trình này được gọi là kỹ thuật quang khắc. Bản thân chiếc máy mang tên máy quang khắc cực tím, hoặc máy EUV. Không phải mọi hệ thống quang khắc do ASML tạo ra đều có khả năng EUV. EUV là công nghệ mới nhất, được sản xuất hàng loạt từ vài năm trước.

Công ty xa lạ nắm giữ trái tim của ngành công nghệ toàn cầu - Hình 1

ASML là công ty duy nhất có khả năng chế tạo ra máy quang khắc EVU dùng trong công nghiệp sản xuất chip. Ảnh: ASML.

ASML bán các máy EUV cho một số gã khổng lồ trong ngành sản xuất chip, bao gồm TSMC, Samsung và Intel. Mỗi chiếc máy có hơn 100.000 thành phần và cần 40 container hoặc 4 máy bay để vận chuyển linh kiện.

Theo báo cáo tài chính của ASML, trong năm 2020, họ bán được 31 thiết bị khổng lồ này. Tính chung từ trước đến nay, tập đoàn Hà Lan chỉ giao 100 máy EUV.

Theo Reuters, cỗ máy quan trọng tới mức chính quyền Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã gây áp lực, yêu cầu Hà Lan ngừng bán cho khách hàng Trung Quốc, đối thủ cạnh tranh với họ trong lĩnh vực sản xuất chip.

Đến nay, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden vẫn giữ nguyên lập trường này.

Chris Miller, Giáo sự trợ giảng tại Trường Luật và Ngoại giao Fletcher, thuộc Đại học Tufts, người đang nghiên cứu về lịch sử ngành công nghiệp bán dẫn, cho rằng các nhà sản xuất chip muốn sử dụng bước sóng ánh sáng hẹp nhất trong kỹ thuật quang khắc để có thể lắp nhiều bóng bán dẫn hơn vào mỗi đế silicon.

Video đang HOT

Bóng bán dẫn là một trong những thành phần cơ bản của thiết bị điện tử hiện đại. Chúng cho phép dòng điện chạy quanh mạch. Nhà sản xuất càng lắp được nhiều bóng bán dẫn vào chip thì nó càng mạnh và hiệu quả.

“Tia EUV mà công cụ tiên tiến nhất của ASML sử dụng có bước sóng 13,5 nm, cho phép bạn chạm khắc các hình dạng cực nhỏ trên silicon”, Miller cho biết.

Các chip do TSMC sản xuất, trang bị bên trong thế hệ iPhone mới nhất được tạo ra từ máy EUV của ASML. Chúng chứa khoảng 10 tỷ bóng bán dẫn.

Công nghệ độc tôn

Theo CNBC, không công ty nào khác đủ khả năng tạo ra máy EUV dùng trong ngành công nghiệp sản xuất chip, ASML đang nắm giữ vị trí độc tôn trên thị trường. Thậm chí, chưa có dấu hiệu cho thấy sẽ có đối thủ bắt kịp công nghệ của họ.

“ASML giữ vị trí đặc biệt đối với toàn bộ hệ sinh thái bán dẫn. Về mặt nào đó, họ cũng quan trọng như TSMC”, Peter Hanbury, nhà phân tích thị trường chip bán dẫn tại Bain & Co, nói với CNBC.

Công ty xa lạ nắm giữ trái tim của ngành công nghệ toàn cầu - Hình 2

Nhân viên ASML đang lắp một bộ phận của máy EUV.

Theo ông, các tiến bộ trong quá trình sản xuất chip sẽ phụ thuộc nhiều vào thiết bị của ASML. Nếu một công ty nào đó muốn bắt kịp, họ sẽ phải mất khoảng 10 năm và tiêu tốn hàng tỷ USD.

ASML có khoảng 4.000 nhà cung cấp linh kiện, những đối tác đó lại tiếp tục có đơn vị cung cấp linh kiện riêng. Một số thành phần quan trọng trong máy EUV rất khó chế tạo.

Chẳng hạn, những chiếc gương bên trong máy được sản xuất bởi công ty Zeiss của Đức hợp tác với ASML. Chúng là những cấu trúc phẳng nhất mà con người từng tạo ra.

Bản thân cấu trúc này là những tuyệt tác của kỹ thuật. So với gương bình thường, chúng phản chiếu cực kỳ chính xác. Điều này rất quan trọng, nhà sản xuất chip không muốn các photon bị mất đi trước khi chùm ánh sáng tiếp xúc với đế silicon mỏng.

Tuy nhiên, phần khó nhất của máy EUV là nguồn sáng. “Về mặt lịch sử, các nhà sản xuất chip sử dụng bóng đèn vào những năm 60 và 70. Bóng đèn không phát ra tia cực tím và rất khó có đủ năng lượng hoặc photon phát ra”, Miller cho biết thêm.

Nguồn sáng trong máy EUV của ASML phát ra những quả bóng nhỏ bằng thiếc, rộng khoảng 30 micron, được phát ra hai lần bởi tia laser carbon dioxide mạnh nhất thế giới. Vụ phóng đầu tiên “chuẩn bị sẵn sàng” và xung thứ hai, mạnh hơn, biến nó thành plasma nóng đến 400.000 độ F.

Máy in quang khắc của ASML chủ yếu được sản xuất tại Hà Lan. Họ cũng có một chi nhánh ở Connecticut (Mỹ), dùng để chế tạo một số module. Chúng được gửi đến trụ sở chính của ASML ở Veldhoven, một thị trấn có khoảng 45.000 người sinh sống, bao gồm hàng nghìn nhân viên ASML, để lắp ráp hoàn chỉnh.

Doanh số sắp bùng nổ

Nhu cầu về máy EUV của ASML đang tăng cao khi các nhà sản xuất chip cố gắng vượt qua cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Vào tháng 9, ASML dự đoán doanh số bán ra sẽ bùng nổ trong vòng một thập kỷ tới. Công ty tin rằng doanh thu hàng năm sẽ đạt 24-30 tỷ EUR vào năm 2025, với tỷ suất lợi nhuận gộp lên đến 54%-56%. Con số này cao hơn đáng kể so với mức 15-24 tỷ EUR do họ đưa ra trước đây.

Công ty xa lạ nắm giữ trái tim của ngành công nghệ toàn cầu - Hình 3

ASML dự đoán doanh số máy EUV sẽ bùng nổ trong thập kỷ tới.

“Chúng tôi nhìn thấy cơ hội tăng trưởng đáng kể sau năm 2025″, ASML cho biết. Tập đoàn Hà Lan dự kiến doanh thu trong giai đoạn 2020-2030 tăng bình quân 11%/năm.

ASML nhận định, xu hướng toàn cầu trong ngành công nghiệp điện tử cùng với một hệ sinh thái đổi mới mạnh mẽ và có lợi nhuận cao sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng trên thị trường bán dẫn, vốn đang chống chọi với tình trạng thiếu chip.

Trong 12 tháng qua, giá cổ phiếu ASML trên sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam đã tăng từ khoảng 350 EUR lên 772 EUR, mức cao nhất trong lịch sử của họ vào hôm 19/11.

Tương tự, trên sàn Nasdaq, cổ phiếu ASML cũng đạt đỉnh 895,93 USD vào tháng 9, mức cao nhất trong vòng 52 tuần gần đây.

Hai nhà đầu tư công nghệ Ian Hogarth và Nathan Benaich, dự đoán rằng ASML sẽ trở thành công ty trị giá 500 tỷ USD vào cuối năm 2022.

“Với những người tìm kiếm alpha khi đầu tư vào công nghiệp bán dẫn, lĩnh vực ngày càng quan trọng hơn đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, ASML có vẻ là một ứng cử viên sáng giá”, Ian Hogarth nhận định.

Một trong những bên hưởng lợi chính từ thành công của ASML là Baillie Gifford. Công ty có trụ sở tại Edinburgh đang nắm cổ phần đáng kể và từng xem việc đầu tư vào ASML là vụ đặt cược lớn nhất của họ.

Thái tử Samsung phát động cuộc đua giành ngôi vị số một thị trường chip bán dẫn, khởi đầu bằng hợp đồng với Tesla, Google 

Khi Lee Jae-yong được mãn án tù và nắm toàn quyền kiểm soát đế chế từ người cha quá cố của mình Lee Kun-hee, Samsung Electronics ngay lập tức tuyên chiến với TSMC và Intel, nuôi tham vọng thống trị ngành sản xuất chip...

Thái tử Samsung phát động cuộc đua giành ngôi vị số một thị trường chip bán dẫn, khởi đầu bằng hợp đồng với Tesla, Google - Hình 1

Ngay sau khi tiếp quản đế chế, ông Lee Jae-yong bắt tay thực hiện kế hoạch đầy tham vọng, đưa Samsung Electronics (SE) trở thành kẻ thống trị trong lĩnh vực chip logic điện thoại thông minh. Điều đó đồng nghĩa với cuộc "khai chiến" trực tiếp các ông lớn ngành sản xuất chip như TSMC của Đài Loan và Intel của Mỹ.

Kết quả trong canh bạc của Lee Jae-yong sẽ là những hệ quả sâu sắc, không chỉ đối với Samsung. Nó quan trọng đối với cả Hàn Quốc, khi tổng thống đã biện minh cho việc ân xá ông Lee là vì lợi ích quốc gia, do tầm quan trọng của chaebol đối với nền kinh tế. Xa hơn nữa sẽ là ảnh hưởng đến ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu.

Đầu tháng 10, SE cho biết họ sẽ sản xuất một số bộ vi xử lý logic tiên tiến nhất thế giới với các bóng bán dẫn có kích thước ba nanomet (phần tỷ mét) vào năm 2022. Đồng thời công bố kế hoạch sản xuất hàng loạt chip hai nanomet từ năm 2025. Các khoản đầu tư diện kiến lên đến 37 tỉ USD trong năm nay.

SE cũng đang xây dựng một nhà máy trị giá 17 tỷ USD để sản xuất các chip logic tiên tiến ở Texas, Mỹ. Đồng thời, họ giành được những khách hàng mới như Nvidia, Google,Tesla.

Tầm nhìn của ông Lee là SE mau chóng có được một thị phần lớn trong thị trường bán dẫn toàn cầu, ước tính trị giá lên đến 550 tỷ USD. Ông Lee đặt ra mục tiêu chiếm lĩnh khoảng 40% thị phần trong lĩnh vực gia công sản xuất bộ vi xử lý cho khách hàng.

Thái tử Samsung phát động cuộc đua giành ngôi vị số một thị trường chip bán dẫn, khởi đầu bằng hợp đồng với Tesla, Google - Hình 2

Samsung chia tách hoạt động kinh doanh của mình thành hai bộ phận: Thiết bị hoàn chỉnh như TV, các thiết bị gia dụng và thiết bị kỹ thuật số (chủ yếu là điện thoại thông minh. Mảng kinh doanh linh kiện bao gồm chất bán dẫn và màn hình.

Hiện nay tồn tại hai luồng ý kiến trái chiều giữa các chuyên gia công nghệ khi nhận định về tiềm năng thị trường chip bán dẫn.

Một bên cho rằng những con chip này giữ vai trò rất quan trọng trong việc lưu trữ dữ liệu của các doanh nghiệp và người dùng, họ đánh giá thị trường chỉ có thể đi lên. Công ty nghiên cứu Omdia dự đoán rằng thị trường chip nhớ toàn cầu sẽ tăng trưởng với tốc độ hai con số mỗi năm trong giai đoạn 2020-2025.

Ở chiều ngược lại, ngay trong nội bộ công ty, một số lãnh đạo chiến lược quan ngại rằng thị trường chip nhớ đã có dấu hiệu bão hòa, bên cạnh đó là việc cạnh tranh không hề đơn giản với các nhà sản xuất kỳ cựu đang chiếm lĩnh phần lớn thị phần.

Cho đến nay, tiến độ thực hiện tham vọng của ông Lee diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, công ty chỉ mới đạt khoảng 15% thị phần so với hơn 50% của TSMC. Để khắc phục tình trạng này, công ty tiếp tục có kế hoạch chi 100 tỷ USD trong ba năm tới để nghiên cứu phát triển và gia tăng năng suất.

Thái tử Samsung phát động cuộc đua giành ngôi vị số một thị trường chip bán dẫn, khởi đầu bằng hợp đồng với Tesla, Google - Hình 3

Về mặt công nghệ, thực tế SE đang tụt lại phía sau TSMC ít nhất hai thế hệ vi xử lý. Nhận thức được yếu kém đó, SE đang tận dụng khả năng nghiên cứu và phát triển (R& D) của mình để phát triển chip logic các thế hệ tiếp theo.

Một vấn đề khác là tình trạng căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và phương Tây, đặc biệt là Mỹ, khiến nhà sản xuất chip Hàn Quốc khó có thể từ bỏ thị trường 1,4 tỷ dân. SE phải đưa ra những chính sách hợp lý để giữ khách hàng Trung Quốc, trong khi không bị khách hàng Mỹ từ bỏ.

Ở góc nhìn tích cực, doanh thu hàng năm của SE cán mốc 200 tỷ USD, ngang ngửa với công ty có giá trị nhất thế giới - Apple. Mark Newman, cựu giám đốc điều hành tập đoàn Samsung cho biết SE đang sở hữu các khu phức hợp công nghiệp gồm các kỹ sư và thiết bị sản xuất hiện đại với nhiều nền tảng công nghệ chip tối tân.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hướng dẫn cài lịch âm trên màn hình khóa Samsung
16:43:52 22/01/2022
'Kỷ băng hà' của tiền mã hóa đang đến gần
23:00:40 23/01/2022
Ngân hàng tiếp tục cảnh báo lừa đảo dịp cận Tết
16:45:56 22/01/2022
Chủ bộ sưu tập NFT bỏ trốn với 1,3 triệu USD 
09:21:30 22/01/2022
Cách hát Karaoke trực tiếp trên Tik Tok, thích thì quay và chia sẻ luôn ngay trên ứng dụng 
17:23:39 23/01/2022
Công nghệ Wi-Fi 7 nhanh hơn 2,4 lần so với Wi-Fi 6 
11:41:38 22/01/2022
Tiền điện tử bị bán tháo mạnh mẽ, Bitcoin giảm 9%, Ethereum giảm 12% 
14:59:28 22/01/2022
Ứng dụng bản đồ số duy nhất có thể đánh bại Google Maps
18:46:50 22/01/2022
Top những chiếc TV Samsung đáng mua nhất dịp Tết này
20:43:01 22/01/2022
Liên tục 'bắt đáy' Bitcoin, El Salvador đang lỗ nặng
09:30:48 23/01/2022

Thông tin đang nóng

Cảnh sát tìm thấy thi thể người cha bị nữ sinh viên sát hại, giấu xác như thế nào?
21:12:47 23/01/2022
Thắng hủy diệt 7-0, Trung Quốc gián tiếp giúp Việt Nam thêm cơ hội đoạt vé dự World Cup
19:03:08 23/01/2022
Trương Mạn Ngọc bất ngờ bị ‘bóc phốt' làm ‘gái bao'
18:51:19 23/01/2022
Chồng Việt Hương mừng đồng nghiệp khi có kết quả ồn ào tiền từ thiện
18:12:36 23/01/2022
Chỉ được le lói chục giây mỗi lần lên sóng, DJ Mie vẫn khiến netizen ngả nghiêng vì visual "hết nước chấm"
18:05:02 23/01/2022
Nhật Kim Anh bức xúc đòi livestream công khai mọi thứ, showbiz lại có biến mới gì đây?
21:43:33 23/01/2022
DJ Mie vướng nghi án "nâng cấp" body sau loạt ảnh diện đồ ôm sát
23:33:13 23/01/2022
Thiếu tiền thuê mẫu, ông chú 40 tuổi cosplay thành hot girl, bất ngờ trở nên nổi tiếng trên MXH
18:51:18 23/01/2022
Bà Phương Hằng chúc mừng nghệ sĩ được minh oan từ thiện
21:07:48 23/01/2022
Tháo bỏ nhẫn cưới hậu ly thân chồng thiếu gia, Diệp Lâm Anh thay thế bằng món đồ giá 3 tỷ?
21:50:06 23/01/2022

Tin mới nhất

GameFi đang đối mặt với thách thức lớn nhất: game thủ - những người ghét "mùi tiền" 

22:44:32 23/01/2022
Nhà phát triển công bố dự án cho phép kiềm tiền từ game thông qua NFT, game thủ thấy mùi làm tiền, và chống đối dữ dội

Nhân viên thu nợ ảo dựa trên AI 

20:10:33 23/01/2022
Trung Quốc dự kiến sẽ thuê thêm nhiều lực lượng lao động ảo sau khi nhà phát triển bất động sản China Vanke trao cho robot AI danh hiệu nhân viên hàng đầu của năm 2021

McAfee có lỗ hổng cho phép hacker chạy code chiếm quyền hệ thống Windows 

20:08:29 23/01/2022
Trellix (tên mới của McAfee Enterprise) vừa vá một lỗ hổng nghiêm trọng trên phần mềm McAfee Agent dành cho Windows, cho phép tin tặc chiếm quyền hệ thống Windows và thực thi mã độc

'Tiền bối kỹ thuật số' nổi lên ở châu Á trong bối cảnh dịch Covid-19 

20:06:24 23/01/2022
Kết quả của công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor International chỉ ra rằng cứ 10 người lớn tuổi ở châu Á thì có một người có kính thực tế ảo (VR)

Phong trào streamer ảo livestream bán hàng nở rộ tại Trung Quốc 

20:04:43 23/01/2022
Trước bối cảnh các thần tượng Trung Quốc bị cấm livestream bán hàng với cáo buộc trốn thuế, phong trào dùng streamer ảo bán hàng trực tuyến đã rộ lên ở đất nước tỉ dân này

Những xu hướng mua sắm trực tuyến trong thời gian tới 

20:02:31 23/01/2022
Lazada Việt Nam vừa phát hành Báo cáo toàn cảnh ngành thương mại điện tử (TMĐT) trong năm 2021, đồng thời đưa ra những nhận định về xu hướng thị trường trong năm 2022

Facebook và Instagram sắp có thay đổi lớn 

19:58:34 23/01/2022
Meta có thể tích hợp tính năng hiển thị, mua bán NFT vào Facebook và Instagram

Singapore cấm cửa ATM Bitcoin 

19:56:24 23/01/2022
Động thái hạn chế quảng cáo tiền mã hóa tại Singapore khiến hàng loạt ATM Bitcoin ngừng hoạt động

Thị trường tiền mã hóa thách thức sự chịu đựng của nhà đầu tư 

19:54:15 23/01/2022
Bitcoin có thể xuống đến mốc 30.000 USD và chưa thể hồi phục sớm. Nhà đầu tư tiền số phải chịu đựng trong thời gian dài cho đến lúc thị trường quay đầu

PC có trang bị SSD đã nhanh rồi, nhưng bạn còn có thể tăng tốc cho nó nhanh hơn với những thủ thuật này 

17:29:22 23/01/2022
Các thủ thuật hay giúp cải thiện hiệu suất SSD cho máy tính Window

Cách kích hoạt và trải nghiệm giao diện mới của Notepad trong Windows 11 

17:27:04 23/01/2022
Notepad mới trong Windows 11 hứa hẹn sẽ là một ứng dụng được yêu thích nhất trong tương lai

Công ty của Elon Musk chuẩn bị cấy ghép chip vào não người để "chế tạo" siêu nhân 

13:00:11 23/01/2022
Neuralink đã đăng tin tuyển dụng một giám đốc và điều phối viên thử nghiệm lâm sàng

Bạn muốn nghe nhạc hay hơn trên Windows? Đây là gợi ý dành cho bạn 

12:56:45 23/01/2022
Với gợi ý này, bạn sẽ có thể thưởng thức âm nhạc, phim ảnh một cách trọn vẹn nhất trên Window

Đây là lý do vì sao Apple nên cập nhật ứng dụng hệ thống qua App Store 

10:52:08 23/01/2022
Cập nhật ứng dụng hệ thống qua App Store sẽ giúp các tính năng mới hay các bản vá bảo mật mới cho ứng dụng được phát hành nhanh hơn là thông qua một bản cập nhật toàn hệ điều hành

Xiaomi ra mắt bồn cầu thông minh cho trẻ em, giá 2.1 triệu đồng

10:50:22 23/01/2022
Sản phẩm không sử dụng nước như thường thấy mà sử dụng các túi sinh học tự phân huỷ

Mark Zuckerberg ra mắt phiên bản trả phí dành riêng cho Instagram, phải chăng là để cạnh tranh hình ảnh 18+ với OnlyFans? 

10:38:29 23/01/2022
Với phiên bản Instagram mới, người dùng cần bỏ ra một khoản tiền mới có thể xem được các hình ảnh từ tài khoản đăng ký

Giao dịch tiền số, nhà đầu tư Việt "bốc hơi" số tiền lớn vì chiêu trò lừa đảo mới? 

10:36:15 23/01/2022
Một nhà đầu tư Việt đã lên tiếng cảnh báo về trường hợp bị lừa khi giao dịch USDT trên Binance, số tiền thất thoát lên đến hơn 50 triệu đồng

Binance đối mặt với hàng loạt cáo buộc 

09:28:28 23/01/2022
Điều tra của Reuters cho thấy Binance đã hoạt động không giấy phép tại Malta và không tuân thủ nhiều quy định về kinh doanh, tài chính

Tesla thoát phụ thuộc Trung Quốc trong sản xuất pin xe điện 

09:26:41 23/01/2022
Tesla đã tìm được nguồn cung cấp nguyên liệu thô để sản xuất pin, thể chấm dứt sự phục thuộc của gã khổng lồ xe điện vào Trung Quốc

Nguyên nhân khiến Bitcoin và thị trường tiền mã hóa lao dốc 

09:10:52 23/01/2022
Ảnh hưởng từ thị trường tài chính Mỹ, lệnh cấm của Nga và Trung Quốc là các lý do khiến thị trường tiền mã hóa sụt giảm mạnh trong vài ngày qua

Hành trình chinh phục 10 tỷ USD của nhà bán lẻ hiệu quả nhất Việt Nam 

09:07:24 23/01/2022
Thế Giới Di Động đang thực hiện những bước tiến vững chắc trên hành trình chinh phục giấc mơ 10 tỷ USD với cương vị nhà bán lẻ hiệu quả nhất Việt Nam

El Salvador lại 'bắt đáy', mua thêm 410 Bitcoin 

09:04:59 23/01/2022
Trên mạng xã hội, Tổng thống El Salvador thông báo nước này tiếp tục mua thêm 410 Bitcoin ở khoảng giá 36.600 USD

Các Big Tech và cuộc chiến cáp quang dưới lòng đại dương 

18:45:05 22/01/2022
Trong chưa đầy một thập niên, bốn gã khổng lồ công nghệ - Microsoft, Alphabet (công ty mẹ của Google), Meta (trước đây là Facebook) và Amazon, đã thống lĩnh ưu thế về dung lượng cáp quang dưới đại dương

Từ vốn lưu động 565 USD đến 'ông tổ' điện thoại di động Motorola 

16:48:19 22/01/2022
Đối với giới đam mê công nghệ, cái tên Motorola thường nhắc nhớ tới hình ảnh những chiếc điện thoại vỏ sò thời trang nhất thế giới. Tuy nhiên, huyền thoại Mỹ còn có nhiều điều đáng tự hào hơn thế

Có thể bạn quan tâm

Bà Phương Hằng chúc mừng nghệ sĩ được minh oan, Trấn Thành - Thủy Tiên có động thái đáp trả bất ngờ

Netizen

00:02:59 24/01/2022
Hành động của bà Nguyễn Phương Hằng khiến ai nấy đều bất ngờ

Balotelli & sự tái sinh lần cuối

Bóng đá thế giới

23:58:30 23/01/2022
Mario Balotelli hiện đã 31 tuổi. Việc được triệu tập lên ĐT Italia lần này có thể là cơ hội cuối để cứu vớt sự nghiệp của anh

4 "Thánh nữ Mì Gõ": Ai có style gợi cảm nhất?

Người đẹp

23:54:09 23/01/2022
Các mỹ nữ hầu như đều diện những trang phục sexy để khoe tối đa lợi thế vòng 1 đầy đặn và quyến rũ

Diện lại đôi boots hầm hố, Chi Pu năm xưa nhận "gạch đá" tơi bời, giờ được khen nức nở

Phong cách sao

23:53:10 23/01/2022
Mỗi bài đăng thời trang của giọng ca Anh ơi ở lại đều có giá trị mãn nhãn cực kì lớn. Bộ hình mới đăng tải là một ví dụ!

Ngày này năm xưa: ĐT Việt Nam có chiến thắng kỷ lục

Bóng đá việt nam

23:52:01 23/01/2022
Ngày này 22 năm trước, ĐT Việt Nam có chiến thắng 11-0 trước Guam, trận thắng đậm nhất lịch sử của đội tuyển

MXH náo loạn hình ảnh tín vật tình yêu mới toanh của Jennie và G-Dragon, kín thế này mà vẫn bị Cnet soi ra mới tài chứ

Sao châu á

23:42:20 23/01/2022
Dù rằng không thể hiện công khai tình cảm trên MXH song Jennie (BLACKPINK) và G-Dragon có cách thức riêng để ẩn ý chuyện hẹn hò

Thế giới ghi nhận 350,2 triệu ca mắc, 5,6 triệu ca tử vong do COVID-19

Thế giới

23:38:43 23/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 23/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 350.292.303 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.611.459 ca tử vong và 44.939 ca đang trong tình trạng nguy kịch

Sinh nhật tuổi 49 của Chi Bảo: Dàn mỹ nhân không tuổi đọ sắc, hội ái nữ sắp vượt mặt phụ huynh vì điều này?

Sao việt

23:30:02 23/01/2022
Chi Bảo đã có buổi tiệc sinh nhật hạnh phúc, ý nghĩa bên gia đình và bạn bè

Đã bắt được đối tượng giết người tại Tuyên Quang rồi bỏ trốn vào TPHCM

Pháp luật

23:17:39 23/01/2022
Sau khi dùng kéo đâm anh C. tử vong, Cương đã bỏ trốn từ Tuyên Quang vào TPHCM ẩn náu

Bùi Tiến Dũng mang máy pha cà phê đi Australia

Bên lề sân cỏ

23:08:15 23/01/2022
Trung vệ Bùi Tiến Dũng đang tỏ ra rất chu đáo khi mang cả máy pha cà phê theo trong thời gian thi đấu xa nhà

Xôi gấc - món ăn mang may mắn cả năm

Ẩm thực

23:05:52 23/01/2022
Xôi gấc căng mẩy, bóng đẹp, màu đỏ tươi rực sáng như vầng dương với ý nghĩa mang lại sự cát tường, thịnh vượng cho năm mới