Công thức “3 cần 1 tránh” thoát sỏi tiết niệu cho người bận rộn

Đa phần người mắc sỏi thường “nuôi lớn” những hung thần này vì lý do bận rộn trong công việc và cuộc sống, gặp cơn đau thì dùng thuốc cho qua đi rồi lại lao vào guồng quay vội vã thường ngày.

Công thức 3 cần 1 tránh thoát sỏi tiết niệu cho người bận rộn - Hình 1

Nhiều người mắc sỏi nhưng vì bận rộn nên không đi chữa trị (ảnh minh họa)

“Tưởng chữa sỏi lâu, ai ngờ nhanh hơn kỳ vọng”

Anh Trần Văn T là một người trẻ nhưng lại tình cờ phát hiện ra viên sỏi hơn 1cm bên thận trái từ năm trước. Bác sĩ đã đề nghị anh chữa sỏi luôn vì kích thước còn nhỏ sẽ dễ xử lý hơn. Tuy nhiên do chủ quan cộng với công việc bận rộn, anh T đã quên mất viên sỏi của mình mà vẫn lao đầu vào làm việc, thức khuya , ăn uống không đúng bữa. Thời gian gần đây anh hay đau bụng, thi thoảng còn bị quặn thắt, sau khi đến bệnh viện thì anh mới biết được viên sỏi mình đã “chạy” xuống niệu quản và kẹt ở đó gây đau đớn.

Chia sẻ với bác sĩ, anh bày tỏ rằng mình đang ở trong một dự án khá gấp, không muốn nghỉ dở chừng vì phải nhập viện điều trị. Sau khi kiểm tra tình trạng bệnh nhân qua các xét nghiệm chụp chiếu, bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên (Phó Giám đốc phụ trách Ngoại thận tiết niệu – Bệnh viện Thu Cúc, Nguyên Trưởng khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện Xanh Pôn, Phó Chủ tịch Hội Thận tiết niệu miền Bắc) đã tư vấn cho bệnh nhân với giải pháp : tán sỏi ngoài cơ thể. Chỉ mất từ 30 – 45 phút nằm trên máy tán sỏi, tán xong về nhà ngay, hoàn toàn khỏe mạnh và không cần phải nằm viện.

Công thức 3 cần 1 tránh thoát sỏi tiết niệu cho người bận rộn - Hình 2

Bệnh nhân đang được chữa sỏi bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể

Công thức “3 cần 1 tránh” vẹn toàn cho bệnh nhân mắc sỏi thận, sỏi tiết niệu

Cần đến ngay bệnh viện uy tín để được xác định tình trạng sỏi và xử lý sỏi ngay

Bạn cần loại bỏ suy nghĩ “sỏi nhỏ chưa nghiêm trọng, chưa cần chữa ngay”, thực tế sỏi to hay sỏi nhỏ đều có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm. Như trường hợp bệnh nhân T được đề cập ở trên, tuy sỏi thận mới hơn 1cm nhưng khi kẹt xuống niệu quản lại gây đau từ âm ỉ đến quặn thận. ” Bệnh nhân chỉ cần để thêm 1 ít thời gian nữa là đường tiết niệu sẽ bị cọ xát và tổn thương, thận sẽ ứ nước và không thể tán sỏi ngoài cơ thể được .” – bác sĩ Huyên cho biết thêm.

Hiện nay công nghệ hiện đại đã có thể giúp chúng ta điều trị sỏi an toàn, phục hồi nhanh và ít thời gian hơn hẳn so với trước. Sỏi to, rắn, lâu năm thì có thể tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ thay vì mổ mở. Bệnh nhân chỉ có một vết rạch tầm 5mm trên lưng để đưa ống nội soi vào tán sạch sỏi, không giống mổ mở chục cm gây đau đớn và để lại sẹo. Sau tán, người bệnh cũng ít đau hơn, phục hồi nhanh và có thể xuất viện sau 3 – 5 ngày. Với sỏi ở niệu quản bé hơn 1.5cm và ở vị trí sát bể thận như anh T, người bệnh có thể tán ngoài cơ thể cực nhẹ nhàng và thoải mái, tán xong được về nhà luôn.

Cần lựa chọn cơ sở uy tín để thực hiện các phương pháp tán sỏi công nghệ cao

Tán sỏi công nghệ cao rất an toàn và hiệu quả nhưng cần được thực hiện với máy móc thiết bị hiện đại và đòi hỏi các thao tác chuẩn xác đến từng milimet. Chẳng hạn chọc dò tạo đường hầm nhỏ đến thận dưới sự hướng dẫn của máy siêu âm trong quá trình tán sỏi qua da là một kỹ thuật cực kỳ phức tạp và cần độ chính xác cao. Kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong việc thực hiện các thao tác tán sỏi.

Một số trường hợp bệnh nhân mang “ổ sỏi” hoặc sỏi san hô quá cứng, cần đưa ra phác đồ toàn diện cho người bệnh như kết hợp nhiều phương pháp tán sỏi công nghệ cao với nhau. Bệnh nhân có thể được tán sỏi nội soi qua da xử lý những viên sỏi to và cứng, sau đó áp dụng tán sỏi ngoài cơ thể để làm sạch tất cả những viên sỏi nhỏ còn sót lại. Những phác đồ này yêu cầu lựa chọn đơn vị có đầy đủ công nghệ cao để thực hiện tốt tất cả các phương pháp tán sỏi.

Công thức 3 cần 1 tránh thoát sỏi tiết niệu cho người bận rộn - Hình 3

Nhiều kỹ thuật đòi hỏi đội ngũ bác sĩ phải có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm

Cần lưu ý về chế độ ăn uống và sinh hoạt sau tán sỏi để tránh tái phát sỏi

Theo chia sẻ của bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên (Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc) với gần 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại tiết niệu, nhiều bệnh nhân vì quá vui mừng sau khi tán sạch sỏi nhanh chóng mà chủ quan không giữ gìn sau khi tán sỏi, ăn uống bậy bạ, thức khuya … dễ khiến sỏi tìm đường quay lại và hình thành trong hệ tiết niệu. Do đó, bệnh nhân sau tán sỏi cần tuân thủ theo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa, không được lơ là về dinh dưỡng, uống đủ nước, không nhịn tiểu…

Tránh suy nghĩ “đợi sỏi to rồi tán một lần”

Sỏi chữa càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận hay thậm chí là hỏng thận… Vì vậy, không được nghĩ rằng, sỏi nào cũng tán được, vậy mình cứ đợi sỏi to rồi tán một lần cho xong để tiết kiệm thời gian. Ôm sỏi lâu, biến chứng sẽ càng nặng nề mà không ai biết trước được. ” bác sĩ Huyên kết luận.

Kết hợp kỹ thuật cao làm sạch “ổ sỏi” ở cả thận và niệu quản

10 năm qua Bác NVH (60 tuổi, Nghệ An) không ngờ có ngày sẽ "giải tán" được ổ sỏi nhẹ nhàng như thế. Người đàn ông này từng bi quan nghĩ rằng bị sỏi đã khổ, sỏi lại còn ở nhiều vị trí thì chữa đến bao giờ cho hết.

Kết hợp kỹ thuật cao làm sạch ổ sỏi ở cả thận và niệu quản - Hình 1

Sỏi thận, sỏi tiết niệu lâu năm thường phát triển với kích thước lớn, gây đau vùng lưng, hông từ âm ỉ đến quặn từng cơn

"Ổ sỏi" lâu năm và phác đồ phối hợp kỹ thuật cao trong điều trị sỏi

Bác NVH nhập viện điều trị sỏi với tình trạng mắc sỏi hơn 10 năm nay với một ổ sỏi nằm ở nhiều vị trí trong hệ tiết niệu. Kết quả chụp chiếu cho thấy bác H có hai viên sỏi khá to nằm ở thận trái với kích thước lớn nhất hơn 3cm, một đám sỏi nhỏ từ 5mm - 1cm thì bị kẹt lại ở niệu quản. Việc nuôi một ổ sỏi trong nhiều năm khiến sức khỏe người đàn ông này sa sút khá nhiều. Trước đây chỉ là những cơn đau âm ỉ nhưng càng về sau thì đau thường xuyên hơn, tiểu buốt khó chịu, đôi khi có lẫn máu.

Với tình trạng sỏi như vậy, Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên (Phó Giám đốc phụ trách Ngoại thận tiết niệu - Bệnh viện Thu Cúc, Nguyên Trưởng khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện Xanh Pôn, Phó Chủ tịch Hội Thận tiết niệu miền Bắc) đã tư vấn điều trị bằng phương pháp tán sỏi qua da đường hầm nhỏ tán sỏi để làm sạch sỏi thận trái, sau đó dùng tán sỏi ngoài cơ thể đối với phần sỏi ở niệu quản đoạn ⅓ trên sát bể thận. Đây được coi là phác đồ điều trị hoàn hảo, giúp bác H loại bỏ hết sỏi mà không phải chịu đau đớn nặng nề, không phải mổ mở lấy sỏi như trước đây.

Kết hợp kỹ thuật cao làm sạch ổ sỏi ở cả thận và niệu quản - Hình 2

Cận cảnh một ca tán sỏi qua da đường hầm nhỏ xử lý sỏi to, sỏi san hô phức tạp...

Cụ thể với phương pháp tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ, bác sĩ chỉ cần tạo một vết rạch 5mm để tạo đường hầm tiếp cận với sỏi ở thận và sau đó dùng năng lượng cao từ tia laser bắn phá sỏi rồi hút bỏ ra ngoài. " Như vậy bệnh nhân đỡ đau cũng không phải nằm viện lâu, trung bình sau 3 ngày là có thể về nhà. Phương pháp này là lựa chọn tối ưu cho các trường hợp sỏi thận>2cm, sỏi san hô phức tạp, thay thế hoàn toàn cho mổ mở."

Một phương pháp khác được kết hợp trong phác đồ điều trị cho bác H là tán sỏi ngoài cơ thể. Người bệnh không cần phải mổ, không đau, tán xong về nhà luôn mà vẫn sạch sỏi. Theo đó bác sĩ sẽ phát nguồn năng lượng sóng xung kích từ máy tán sỏi để làm vỡ sỏi thành vụn nhỏ, vụn sỏi sẽ từ từ trôi ra ngoài theo đường nước tiểu. "Ưu thế rất lớn của tán sỏi ngoài cơ thể là không gây ra bất cứ xâm lấn nào nên rất an toàn, phù hợp cho trường hợp người cao tuổi như bác H. Tán sỏi ngoài cơ thể phù hợp cho sỏi niệu quản ở vị trí 1/3 trên sát bể thận và

Đúng theo dự kiến bác H thực hiện tán sỏi nội soi qua da xử lý thành công sỏi ở thận và ra viện sau 3 ngày. 1 tháng sau đó bác tiếp tục quay trở lại Thu Cúc để thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể xử lý nốt phần sỏi ở niệu quản.

Ở lần tái khám gần đây nhất, sức khỏe củ bác H đã ổn định, tinh thần vui vẻ, phấn khởi. "Trước đó bệnh nhân còn chia sẻ là không biết chữa bao lâu cho hết sỏi. Nay 2 lần tán trong 1 tháng mà sỏi đã được xử lý hết thì thấy rất nhẹ nhõm."

Sỏi dù ở vị trí nào cũng cần phải điều trị sớm

Chia sẻ về trường hợp của bác NVH, bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên cho biết tình trạng sỏi xuất hiện ở nhiều vị trí trên hệ tiết niệu là không hề hiếm gặp. Tùy theo vị trí của viên sỏi, bác sĩ sẽ tư vấn phối hợp nhiều phương pháp khác nhau nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao nhất cho người bệnh.

Đối với hai viên sỏi lớn ở đài bể thận thì tán sỏi nội soi qua da là hiệu quả nhất, thay thế hoàn toàn cho mổ mở trước đây. Người bệnh ít phải chịu đau nhưng bác sĩ vẫn có thể tiếp cận với sỏi để xử lý trực tiếp, tránh tình trạng sót sỏi. Sau tán, bệnh nhân phục hồi nhanh, trung bình từ 3 - 5 ngày là đã có thể ra viện.

Với sỏi ở niệu quản vị trí ⅓ trên sát bể thận, kích thước

Kết hợp kỹ thuật cao làm sạch ổ sỏi ở cả thận và niệu quản - Hình 3

Tán sỏi ngoài cơ thể không cần mổ, không đau, không nằm viện là lựa chọn hiệu quả cho các trường hợp sỏi thận, sỏi niệu quản có kích thước nhỏ

"Phương án điều trị được đội ngũ bác sĩ chúng tôi tính toán cẩn thận. Mục tiêu là làm sao loại bỏ được sỏi nhanh nhất để tránh mất sức cho người bệnh, tái lập sự thông thoáng của đường niệu đồng thời tiết kiệm thời gian, tiền bạc."

Bác sĩ nhấn mạnh rằng khi phát hiện có các triệu chứng nghi ngờ sỏi tiết niệu như đau vùng thắt lưng kèm sốt, tiểu rắt, tiểu buốt, nước tiểu đục hoặc đỏ thì nên đi khám bệnh càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh để lâu sẽ kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm. Sỏi tiết niệu hoàn toàn có thể điều trị được, hiệu quả nhất là khi sỏi còn nhỏ. Hiện tại đã có các phương pháp tán sỏi ít xâm lấn, giúp làm sạch sỏi rất nhẹ nhàng, hạn chế đau đớn, không ảnh hưởng tới chức năng của hệ tiết niệu.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc - 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội làm chủ các phương pháp tán sỏi hiện đại nhất hiện nay: tán sỏi ngoài cơ thể không cần mổ, tán sỏi nội soi ngược dòng, tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ. Hiện Thu Cúc đang có chương trình ưu đãi: Miễn phí khám sỏi với bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên đồng thời giảm 20% chi phí tán sỏi khi có chỉ định. Đăng ký tại đây: https://benhvienthucuc.com/tan-soi-cong-nghe-cao-danh-bay-soi-tiet-nieu/ hoặc gọi tổng đài 1900 5588 96 để được tư vấn cụ thể.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cả gia đình 4 người lần lượt mắc bệnh ung thư máu, món ăn ấm nóng, ngon lành này chính là nguyên nhân
06:49:00 24/01/2021
Cậy tửu lượng vô đối, phó giám đốc tương lai bị đột quỵ
14:36:28 24/01/2021
Bé 17 tháng bị sỏi thận: Bác sĩ "vạch mặt" hai thói quen cho trẻ ăn uống tưởng đúng mà sai của các mẹ
23:01:39 24/01/2021
Lạm dụng thứ này khi uống bia rượu có khi còn chết nhanh hơn!
20:22:46 24/01/2021
3 thói quen ăn sáng làm tổn thương dạ dày nghiêm trọng nhất, hơn nữa còn ảnh hưởng đến sức khỏe, khó hấp thụ dinh dưỡng
06:25:24 25/01/2021
"3 tăng, 2 giảm" trong bữa ăn để lá gan luôn khỏe mạnh
16:35:16 24/01/2021
Tại sao nên đắp chăn có trọng lượng khi ngủ?
12:10:03 25/01/2021
Chàng trai 30 tuổi ám ảnh tâm lý sau khi bị nam đồng nghiệp hiếp dâm
20:46:12 24/01/2021
Dấu hiệu ở bụng cảnh báo gan nhiễm mỡ
11:19:23 24/01/2021
Điều gì xảy ra với cơ thể khi đi ngủ trước 22 giờ?
07:07:15 25/01/2021

Thông tin đang nóng

Giữa hàng loạt drama "trà xanh", lộ clip nghi vấn Thiều Bảo Trâm lái xế hộp tiền tỷ của Sơn Tùng
20:40:19 25/01/2021
Ngoại hình tuổi 50 của Lý Minh Thuận
19:52:20 25/01/2021
Tăng Hoa Thiên, Huỳnh Nhật Hoa viếng nghệ sĩ Lý Hương Cầm
23:26:27 25/01/2021
'Ông chồng quốc dân' Cha In Pyo nói yêu vợ 5 lần mỗi ngày
19:58:35 25/01/2021
Đang hạnh phúc bên chồng con, Hoàng Oanh bất ngờ gửi mẹ: 'Con mệt rồi'
20:22:55 25/01/2021
Diva Hồng Nhung đón nhận tình yêu mới, cười viên mãn ở tuổi 51
21:05:03 25/01/2021
Chưa hết biến: Quế Vân tung hàng loạt tin nhắn với các nghệ sĩ kèm lời dằn mặt "Nhắc nhẹ ai đó vô ơn với chị"
21:28:16 25/01/2021
Thiều Bảo Trâm từng hé lộ lý do ẩn loạt ảnh cũ, hóa ra không phải vì Sơn Tùng?
21:25:40 25/01/2021
Trần Nghiên Hy không hối hận khi đóng Tiểu Long Nữ
23:08:34 25/01/2021
Nhà có 5 thứ này bảo sao làm quần quật vẫn thấy nghèo khổ, cuộc sống chẳng khi nào khấm khá lên được
20:50:25 25/01/2021

Tin mới nhất

Mổ cấp cứu cho bệnh nhân đau ruột thừa tự ý mua thuốc uống

22:48:52 25/01/2021
Ngày 25-1, bác sĩ Cao Việt Dũng, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Nha Trang cho biết, bệnh viện vừa mổ cấp cứu cho một bệnh nhân đau ruột thừa nhưng tự ý mua thuốc uống.

TP.HCM: Hai người bị nhồi máu cơ tim vào sáng sớm

22:46:19 25/01/2021
2 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau ngực dữ dội, vã mồ hôi, nguy kịch được các bác sĩ BV Nguyễn Trãi cứu sống. 

3 đặc điểm nhận biết bệnh nhồi máu cơ tim và 4 kiểu người tốt nhất nên đi kiểm tra

22:41:32 25/01/2021
Khoảng 50% bệnh nhân nhồi máu cơ tim tử vong do cấp cứu không hiệu quả trong vòng 1 giờ kể từ khi khởi phát. Có thể thấy, tín hiệu cấp cứu của nhồi máu cơ tim có thể được phát hiện càng sớm càng tốt, có ý nghĩa quan trọng đến tính mạng.

Rau sam trị lỵ, sỏi tiết niệu

22:34:03 25/01/2021
Rau sam là một loại rau dân dã, quen thuộc trong đời sống của người dân Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết nó còn là một vị thuốc quý có thể hỗ trợ chữa nhiều loại bệnh. Bộ phận dùng là toàn cây.

Ăn được ngủ được là tiên

22:31:52 25/01/2021
Ngày lễ Tết, bạn thường tham gia nhiệt tình vào một loạt các hoạt động vui chơi, gặp gỡ không kể giờ giấc, khiến bạn mất ngủ, thiếu ngủ và mệt mỏi. Những bí kíp sau sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu, chất lượng, không phải lo lắng sức khỏe bị...

Ăn rau bí có tốt cho sức khỏe hay không?

22:27:37 25/01/2021
Hiện nay, rau bí đã trở thành một món ăn phổ biến của nhiều vùng miền tại Việt Nam, tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc rằng liệu chúng có đem lại công dụng gì cho sức khỏe hay không.

Phát hiện hạt lạc trong phế quản bé 18 tháng tuổi sau cơn thở rít bất thường

22:18:07 25/01/2021
Thấy con ho sặc sụa, mặt chuyển tím tái, bố mẹ vội sơ cứu bằng cách vỗ vào ngực. Trẻ dừng được cơn ho, nhưng tới đêm lại xuất hiện thở rít bất thường.

Bệnh loãng xương - nỗi lo âu có thể phòng ngừa

22:10:37 25/01/2021
Loãng xương là bệnh lý của hệ thống xương, làm giảm sức mạnh của xương, dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương.

Giúp người tiểu đường đón Tết an vui

22:05:40 25/01/2021
Tết đến là dịp sum họp, gặp gỡ và cũng là thời điểm bệnh nhân tiểu đường cần hết sức lưu ý chế độ ăn uống để tránh lượng đường trong máu tăng cao.

Kết hợp hóa trị và liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư phổi

22:03:12 25/01/2021
 Một nghiên cứu tại Trung Quốc cho thấy sử dụng thêm camrelizumab vào phác đồ chứa carboplatin và pemetrexed có hiệu quả cao hơn và cải thiện thời gian sống không tiến triển ung thư cho bệnh nhân mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ không ...

Ẩm thực trong y học cổ truyền

21:59:27 25/01/2021
Cơ thể con người và hoàn cảnh tự nhiên là một thể hoàn chỉnh. Lựa chọn đồ ăn, thức uống như thế nào điều hòa nội tạng cơ thể, duy trì ổn định tính thống nhất là mục đích của ẩm thực trong y học cổ truyền phương Ðông.

Bé 7 tuổi bị tiểu đường, nhiễm toan ceton, nguyên nhân do cả nhà luôn chiều mọi sở thích của con

21:55:40 25/01/2021
Một số căn bệnh quái ác mà ai cũng nghĩ là do tuổi già như đái tháo đường đã dần xuất hiện ở độ tuổi thanh niên, thiếu niên và thậm chí là cả trẻ em.

Tác động của ô nhiễm không khí tới hệ hô hấp

21:51:34 25/01/2021
Thời gian gần đây, ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn, đặc biệt là thành phố Hà Nội do sự cố môi trường hay nồng độ khói bụi dày đặc ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe của con người đã và đang trở thành vấn đề cấp thiết của toàn xã ...

Chế độ ăn ngày càng nhiều để giảm cân

21:47:31 25/01/2021
Chế độ ăn kiêng đảo ngược thích hợp với những người muốn tăng năng lượng nhưng vẫn cần giảm cân và giữ vóc dáng.

Cứu sống bệnh nhi 7 tuổi bất ngờ khó nuốt, mất tiếng, liệt dần tứ chi vì căn bệnh lạ

20:18:27 25/01/2021
Bé gái 7 tuổi sống tại Cà Mau bất ngờ khó nuốt, mất tiếng, liệt dần tứ chi. Ngay sau đó, bệnh nhi được chẩn đoán mắc hội chứng Guillain-Barré, một căn bệnh hiếm gặp tại Việt Nam.

Suy giảm nhận thức nhẹ và bệnh sa sút trí tuệ

20:13:33 25/01/2021
Suy giảm nhận thức nhẹ (tiếng Anh: mild cognitive impairment) là tình trạng suy giảm về trí nhớ, khả năng suy nghĩ, nhận thức ở mức độ nhẹ.

14 loại rau củ, ngũ cốc giàu protein nhất, có loại nhiều hơn cả thịt lợn, gà mà lại rẻ

20:08:40 25/01/2021
Không phải chỉ có thịt, cá mới giàu protein, có những loại rau củ quá cũng chứa nhiều protein không kém.

Tưởng vợ mắc bệnh "tiểu thư" vì kêu đau ngực sau sinh, chồng hối hận khi biết sự thật

20:05:56 25/01/2021
Thấy vợ liên tục kêu đau ngực, anh chồng cho rằng vợ làm quá mọi việc lên, đau một chút cũng không chịu được.

Những dấu hiệu nhận biết căn bệnh ung thư hạ họng

20:03:12 25/01/2021
Ung thư hạ họng là căn bệnh ung thư khá phổ biến, gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Thuốc lá phá hỏng đời người từ thuở bào thai

16:13:15 25/01/2021
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ, như thai nhi dị tật bẩm sinh, sảy thai, sinh non, thậm chí gây tử vong cho mẹ và bé.

Xuất hiện loại nốt ruồi màu đỏ này cần đi khám gan ngay

15:45:27 25/01/2021
Khi chức năng của gan bị suy giảm, sẽ dẫn tới tích tụ một lượng lớn hormone estrogen trong cơ thể. Khi đó, bệnh nhân có hiện tượng giãn tĩnh mạch, tạo ra các gân máu trên da.

Khi nào bệnh viêm gan B chuyển sang giai đoạn mạn tính

15:40:32 25/01/2021
Viêm gan B mạn tính rất nguy hiểm với sức khỏe, nguy cơ gây ra biến chứng xơ gan, ung thư gan...

Mắt mờ, hóa ra u não

15:38:34 25/01/2021
 Ngày 12/1, anh Lê Văn D., 47 tuổi, ở tỉnh Sóc Trăng đã được các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật cắt bỏ khối u lớn ở não.

Dây rốn thắt nút nguy hiểm thế nào?

15:34:07 25/01/2021
Biến chứng thai kỳ liên quan đến dây rốn không phải ai cũng nắm được. Trong đó, hiện tượng dây rốn thắt nút, gây nguy hiểm rất lớn đến sự sống của thai nhi.

Có nên nhổ 4 răng khôn cùng lúc hay không?

15:31:48 25/01/2021
Nhổ 4 răng khôn cùng lúc có được không? Ảnh hưởng của việc nhổ 4 răng khôn một lúc đến sức khỏe người bệnh như thế nào?

Bảo vệ mắt trẻ nhỏ trước nguy cơ tổn thương vì nước rửa tay

15:28:16 25/01/2021
Vệ sinh tay là một cách quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Nếu không có xà phòng và nước thì nước rửa tay khô là lựa chọn ưu tiên.

Tại sao đi bộ là bài tập thể dục tốt nhất?

15:11:34 25/01/2021
Nhiều người vẫn nghĩ rằng, bài tập phải khó, phải phức tạp, hoặc làm đau cơ mới có hiệu quả. Nhưng thực sự không phải vậy.

Dấu hiệu cảnh báo số 1 bạn đang uống quá nhiều cà phê đá

15:07:29 25/01/2021
Nếu bạn cảm thấy lo lắng và bồn chồn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang sử dụng quá nhiều caffeine, Brenda Braslow, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký của MyNetDiary (Mỹ), cho biết, theo Eat This, Not That!

Chàng trai kể: Cả nhóm mua silicon ‘xách tay’ về tự tiêm để 'làm đẹp'

15:05:13 25/01/2021
Bệnh nhân T. kể với bác sĩ, cả nhóm tự mua silicon hàng Thái Lan xách tay rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến 1- 2 lít silicon lỏng vào cơ thể…

Tại sao ngủ trưa lại bị đau đầu?

15:01:37 25/01/2021
Ngủ trưa giúp cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe và tỉnh táo cho buổi chiều làm việc. Tuy nhiên, không phải lúc nào ngủ trưa cũng mang lại hiệu quả này.

Có thể bạn quan tâm

EVNNPC: Không để các trạm bơm thiếu điện cấp nước đổ ải vụ Đông Xuân 2020-2021

Đời sống

05:55:04 26/01/2021
Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc đảm bảo điện cho việc lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân 2020-2021, thời gian qua, Tổng công ty điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có văn bản yêu cầu các công ty điện lực thành viên ...

Đi giao dịch với khách hàng, cô nàng vô tư mặc đồ bó, khoe ngực đầy ai cũng ngấn ngẩm

Thời trang

05:10:49 26/01/2021
Zhang Yu được biết tới là một streamer có phong cách vô cùng táo bạo. Tuy nhiên, khi đi làm công việc tay trái, xuất hiện bên cạnh khách hàng, cô nàng vẫn chẳng ngại mặc đồ khoe da thịt. Điều đó đã làm cái tên Zhang Yu trở thành tâm điể...

Á khôi Ngô Mỹ Hải mặc áo dài phá cách

Phong cách sao

04:32:36 26/01/2021
Cô gây ấn tượng với phong cách sang chảnh, kiêu kỳ trong bộ ảnh chụp áo dài xuân cách điệu.

Phương pháp chườm khăn nóng 'thần thánh' giúp bạn gái diệt sạch đám mụn đầu đen chi chít, tự tin đón xuân về

Làm đẹp

04:06:09 26/01/2021
Phương pháp chườm nóng bằng khăn mặt này giúp bạn gái nhanh chóng diệt trừ mụn đầu đen. Nhiều ngôi sao cũng đã thành công khi áp dụng phương pháp này.

COVID-19 tại ASEAN hết 25/1: Toàn khối trên 42.300 ca tử vong; Lào ghi nhận nhiều ca mới

Thế giới

00:16:54 26/01/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 25/1, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 15.241 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

Bị bắt khi đang mang pháo hoa vào Bình Định "đốt chơi trong dịp tết"

Pháp luật

23:41:29 25/01/2021
Ngày 25/1, Công an thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã phát hiện, bắt giữ 03 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép 24kg pháo hoa.

Huawei phản hồi trước thông tin bán mảng kinh doanh smartphone cao cấp 

Thế giới số

23:24:51 25/01/2021
Huawei đang đàm phán để bán lại mảng kinh doanh smartphone cao cấp, gồm có dòng smartphone P và Mate. Nguồn tin này cũng cho biết cuộc đàm phán sắp hoàn tất, và thỏa thuận sẽ được công bố trong một thời gian ngắn sắp tới.

Toàn khởi đầu xu hướng xấu, nhưng sao các hãng khác cứ chạy theo Apple?

Đồ 2-tek

23:21:14 25/01/2021
Cứ mỗi lần bắt chước theo Apple, các clip và hình ảnh chế giễu trước đây lại âm thầm bị các hãng xóa bỏ.

Ăn táo xong cho hạt xuống đất, ươm chơi chơi ai ngờ có quả ăn thật

Sáng tạo

23:12:44 25/01/2021
Táo có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất nên trồng vào mùa thu và mùa xuân ở miền Bắc và trồng vào đầu mùa mưa ở miền Nam.

Vẻ đẹp xanh ngát hút mắt ở bờ kè Cửa Đại khiến bao con tim xao xuyến

Netizen

23:07:30 25/01/2021
Những hình ảnh được nhiếp ảnh gia Nguyễn Sinh ghi lại tại bờ kè Cửa Đại đã khiến dân tình bất chợt nhận ra vẻ đẹp mộc mạc và dịu dàng nơi đây.

Cảnh sát điều tra nguyên nhân cái chết của rapper Iron

Sao châu á

23:03:55 25/01/2021
Khi khám xét nhà của Iron để điều tra, cảnh sát không tìm thấy thư tuyệt mệnh.