Công nhận kết quả dạy học trực tuyến: Giảm tình trạng “tự bơi”

Thông tư quy định về dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông , giáo dục thường xuyên được coi là hành lang pháp lý, chính thức công nhận hình thức dạy học trực tuyến .

Công nhận kết quả dạy học trực tuyến: Giảm tình trạng tự bơi - Hình 1

Giáo dục trực tuyến giúp học sinh, sinh viên phát triển khả năng tự học. Ảnh: CT

Dù vậy, dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông , giáo dục thường xuyên vẫn là phương thức mới mẻ, các trường còn bỡ ngỡ và cần thêm thời gian để triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng dạy học.

Không còn mạnh ai nấy làm

Trong thời gian tạm dừng đến trường vì Covid-19, Trường Tiểu học Kim Ngọc là một trong những cơ sở giáo dục điển hình của Vĩnh Phúc triển khai hiệu quả dạy học trực tuyến . Nhân tố quan trọng đem đến thành công này là tâm huyết của người đứng đầu nhà trường và sự nỗ lực, đồng lòng của tập thể sư phạm. Tuy nhiên, khó khăn cũng lộ rõ khi thực làm, tiêu biểu trong số đó là thiếu hành lang pháp lý.

“Dường như dạy học trực tuyến chỉ là giải pháp tình thế, khi dịch bệnh đến và học sinh phải tạm dừng đến trường thì mới triển khai. Vì chưa có quy định về dạy học trực tuyến nên thầy trò dạy – học nhưng không được công nhận kết quả. Khi đi học trở lại, thầy cô vẫn phải dạy lại nội dung đó. Suy nghĩ đằng nào cũng phải dạy lại ảnh hưởng đến tâm huyết, sự hết mình trong bài giảng của thầy cô. Từ động lực làm việc ấy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dạy học trực tuyến” – thầy Đào Chí Mạnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Ngọc chia sẻ.

Là người tâm huyết với dạy học trực tuyến, thấu hiểu thực tế triển khai, thầy Đào Chí Mạnh nhận thức rõ những thuận lợi khi Thông tư quy định về dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông , giáo dục thường xuyên được ban hành. Khẳng định đây là Thông tư hay, tác động đến chất lượng dạy học trực tuyến, cần thiết cho đổi mới giáo dục, thầy Đào Chí Mạnh cho rằng: Thực hiện quy định này không chỉ giúp nhà trường chủ động, ứng phó kịp thời với tình huống bất thường, mà sẽ có một cánh tay vô cùng hữu hiệu hỗ trợ nhà trường khi triển khai dạy học trực tiếp.

Cũng đánh giá cao Thông tư về dạy học trực tuyến, theo cô Hoàng Thị Yến, Hiệu trưởng Trường THCS Nam Từ Liêm (Hà Nội), từ đây, các nhà quản lý giáo dục có căn cứ pháp lý để tổ chức hoạt động dạy học, hoạt động giáo dục trong nhà trường; tránh hiện tượng “tự bơi”, mạnh ai nấy làm với dạy học trực tuyến. Ban giám hiệu nhà trường có cơ sở để tổ chức bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức… về dạy học trực tuyến cho đội ngũ.

“Khi công nhận chính thức dạy học trực tuyến có vai trò tương đương dạy học trực tiếp sẽ tháo gỡ rào cản tâm lý e ngại cho cả giáo viên, phụ huynh học sinh và học sinh; tạo sự đồng thuận, vào cuộc của các lực lượng này. Các nhà trường có thể chủ động, kịp thời hỗ trợ giáo viên, học sinh hoàn thành chương trình trong trường hợp không đến trường vì các lý do bất khả kháng. Kể cả học sinh nghỉ học vì lý do cá nhân vẫn có thể được trợ giúp trên kênh trực tuyến để hoàn thành chương trình” – cô Hoàng Thị Yến cho hay.

Công nhận kết quả dạy học trực tuyến: Giảm tình trạng tự bơi - Hình 2

Học sinh tại tỉnh Hải Dương học trực tuyến trong thời gian giãn cách xã hội dịch Covid-19 .

Cần sự vào cuộc của nhiều lực lượng

Với nền tảng sẵn có, Trường Tiểu học Kim Ngọc đang triển khai song song dạy học trực tiếp và trực tuyến. Trong đó, thầy cô có thêm nhiệm vụ xây dựng bài giảng điện tử, học liệu điện tử, câu hỏi kiểm tra để đưa lên hệ thống thư viện điện tử của trường. Học sinh có thể học bất cứ khi nào mình muốn, hoặc sử dụng ôn tập vào cuối tuần.

Chia sẻ của thầy Đào Chí Mạnh, giải pháp giảm áp lực công việc, cách tốt nhất có lẽ là cải tiến phương pháp thông qua chuyển đổi số. Giao bài trên thư viện điện tử, chỉ một thời gian ngắn có thể giao bài tập đến hàng nghìn học sinh.

Học sinh làm bài biết ngay đáp án nên giảm được công sức, thời gian rất lớn từ việc chấm, chữa bài. Không những thế, cách làm này giúp tăng cường năng lực tự học, giải quyết vấn đề của học sinh. Tuy nhiên, dạy học trực tuyến hiệu quả đòi hỏi cao sự tâm huyết, trách nhiệm của người thầy; cũng như năng lực, tâm huyết và sự quyết tâm của hiệu trưởng nhà trường.

Trường THCS Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã thông tin, tuyên truyền nội dung Thông tư về dạy học trực tuyến trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh và học sinh. Đồng thời, xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên các nội dung liên quan đến quản lý, tổ chức dạy học trực tuyến; đặc biệt các phần mềm dạy học trực tuyến.

Chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị, đường truyền… phục vụ dạy học trực tuyến. Nhà trường sẽ tổ chức dạy học trực tuyến kết hợp trực tiếp ngay cả khi học sinh vẫn đến trường bình thường, nhằm tạo thói quen, kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm dạy học trực tuyến cho cả giáo viên và học sinh.

Công nhận kết quả dạy học trực tuyến: Giảm tình trạng tự bơi - Hình 3

Giáo viên Trường TH Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) tập huấn kỹ năng dạy trực tuyến . Ảnh: CT

Nhiều công việc đã, đang và sẽ được triển khai, nhưng cô Hoàng Thị Yến cho rằng, để dạy học trực tuyến hiệu quả, bên cạnh năng lực đội ngũ là sự bảo đảm về điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị, đường truyền… Điều này rất cần sự vào cuộc của chính quyền, các cơ quan, tổ chức liên quan; sự đồng hành của cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh. Hoạt động thu chi học phí cho dạy học trực tuyến cũng cần được hướng dẫn để các nhà trường có căn cứ thực hiện và giáo viên yên tâm giảng dạy.

Năm 2021, Thừa Thiên – Huế đăng ký với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng một số sở Giáo dục và Đào tạo trên toàn quốc, đi tiên phong thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục. Do đó, Thông tư về dạy học trực tuyến là hành lang pháp lý, cơ sở để ngành Giáo dục tham mưu lãnh đạo tỉnh có chính sách đầu tư, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, cũng như bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ… hỗ trợ tốt nhất ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục.

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên – Huế cho biết: Khó khăn trong triển khai dạy học trực tuyến trước hết là con người nên quan trọng nhất là sự cố gắng, nỗ lực, sự sẵn sàng của đội ngũ thầy cô giáo. Bên cạnh đó, điều kiện cơ sở vật chất bảo đảm cho dạy học trực tuyến còn khó khăn, cần đầu tư lớn; một trong những giải pháp là huy động nhiều nguồn lực bằng cơ chế xã hội hóa.

Triển khai hiệu quả dạy học trực tuyến - nguồn lực tối quan trọng

Tiếp tục triển khai dạy học trực tuyến (DHTT) thế nào, cần điều kiện gì để triển khai hiệu quả DHTT là vấn đề được đặt ra; đặc biệt khi hình thức này được công nhận chính thức từ Thông tư số 09 của Bộ GD&ĐT.

Triển khai hiệu quả dạy học trực tuyến - nguồn lực tối quan trọng - Hình 1


Giáo viên dạy học trực tuyến cho học sinh tại Nghệ An.

Nhận diện khó khăn

Trong thời gian nghỉ dịch, Trường Tiểu học Phan Đình Giót, Thanh Xuân, Hà Nội luôn đi đầu trong quận Thanh Xuân về giảng dạy trực tuyến, hiệu quả, kịp thời. Các điều kiện về nhân lực, vật lực để triển khai DHTT tại trường cơ bản được đáp ứng.

Dù vậy, theo cô Nguyễn Thanh Ngọc - giáo viên Trường Tiểu học Phan Đình Giót - đặc thù của khối tiểu học, học sinh còn nhỏ, nhất là học sinh lớp 1, 2, việc chủ động thao tác máy tính hiệu quả chưa cao, vì vậy rất cần sự hỗ trợ, đồng hành của phụ huynh.

Bên cạnh đó, qua quan sát thực tế ở nhiều trường tiểu học, đặc biệt những trường nông thôn, vùng cao, cô Nguyễn Thanh Ngọc cho biết vẫn còn nhiều khó khăn.

Ví dụ trường ở nông thôn, đội ngũ giáo viên tiếp cận công nghệ thông tin còn hạn chế. Cơ sở vật chất của nhiều trường chưa được trang bị đầy đủ. Thậm chí, phía gia đình học sinh cũng chưa có hỗ trợ cần thiết về thiết bị học tập trực tuyến cho con em tốt nhất. Nhiều học sinh ở với ông bà nên sự hướng dẫn từ người lớn trong quá trình học tập trực tuyến gần như không có, học sinh phải tự thao tác hoàn toàn...

Tại Nghệ An, thông tin từ ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT,DHTT được chính thức triển khai từ học kỳ II năm học 2019-2020. Trước đó, trong triển khai dạy học, các trường đã sử dụng những hình thức trực tuyến để hỗ trợ cho học sinh như: giao bài tập, trao đổi qua mạng xã hội, youtube, mail...

Nhưng các hoạt động trên chỉ mang tính chất bổ trợ, bổ sung nguồn tài liệu, kiến thức cho học sinh. Chỉ đến khi các trường phải nghỉ học đồng loạt do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Nghệ An mới chính thức triển khai một cái bài bản, đồng bộ, và có kế hoạch, mục tiêu cụ thể. Qua đó, vừa giúp không gián đoạn việc dạy học ở các nhà trường, đảm bảo chất lượng giáo dục và công tác quản lý.

Nói về khó khăn, ông Nguyễn Tiến Dũng nhắc đến hạn chế về hạ tầng kỹ thuật DHTT như phần mềm, công nghệ thông tin, đường truyền... Một số vùng khó khăn, vùng sâu đường truyền, sóng Internet không tới nơi. Địa hình phức tạp cũng gây nhiều khó khăn trong triển khai DHTT.

Thứ 2, thiết bị học tập của học sinh thiếu như máy tính, điện thoại thông minh. Nhất là học sinh vùng dân tộc thiểu số hầu như không có điều kiện để được mua sắm, trang bị những thiết bị này.

Thứ 3 là sự phối hợp giữa giáo viên - phụ huynh trong quản lý học sinh khi tự học ở nhà.

Thứ 4 là năng lực tự học của học sinh nói chung vẫn còn hạn chế. Vì đặc trưng của học trực tuyến đòi hỏi ý thức tự giác, năng lực tự học rất cao. Mà điều này đối với học sinh chỉ mới ở một mức độ nhất định.

"Mặc dù có nhiều khó khăn trong điều kiện DHTT, nhưng ngành Giáo dục Nghệ An nói chung, các nhà trường nói riêng đã triển khai tương đối hiệu quả cả về chất lượng và số lượng học sinh tham gia.

Riêng trong tháng 3, 4/2020: Nghệ An là tỉnh được VNPT thống kê đứng đầu toàn quốc về số lượng giáo viên - học sinh tham gia DHTT trên hệ thống LMS với gần 300.000 tài khoản của học sinh". - ông Nguyễn Tiến Dũng cho hay.

Triển khai hiệu quả dạy học trực tuyến - nguồn lực tối quan trọng - Hình 2

Đã có hành lang pháp lý

Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức DHTT trong cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Theo TS Nghiêm Xuân Huy, Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục, ĐHQG Hà Nội,tinh thần của Thông tư này cho thấy sự công nhận và vai trò tương đồng của giảng dạy trực tuyến và trực tiếp. Đây là điểm rất quan trọng để có thể triển khai DHTT đúng bản chất, phát huy hiệu quả và tính ưu việt của giảng dạy trực tuyến.

Các cơ sở giáo dục sẽ được chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo, trong đó có DHTT và các cơ chế khuyến khích, hỗ trợ giáo viên trong việc tổ chức DHTT. Đó là thuận lợi nổi bật mà Thông tư mang lại cho các cơ sở giáo dục.

Khẳng định Thông tư mà Bộ GD&ĐT vừa ban hành có ý nghĩa quan trọng và kịp thời trong giai đoạn này, ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng GD Trung học, Sở GD&ĐT Nghệ An nhấn mạnh trước hết đó là công nhận về tính pháp lí của hình thức DHTT.

Trong đó có công nhận về việc thực hiện chương trình và hình thức kiểm tra đánh giá định kì trực tuyến và kết quả triển khai DHTT theo chương trình năm học. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai tại các địa phương trong thời gian tới.

Về phía Sở GD&ĐT Nghệ An, ông Dũng cho biết sẽ chỉ đạo, hướng dẫn để từ năm học 2021-2022 duy trì cả 2 hình thức dạy học trực tiếp và DHTT trong các nhà trường.

Đối với DHTT, Sở sẽ có hướng dẫn để các nhà trường từng bước triển khai với các mức độ khác nhau như: DHTT hỗ trợ dạy học trực tiếp (thực hiện một phần nội dung bài học, chủ đề), DHTT thay thế DHTT (thực hiện toàn bộ nội dung bài học hoặc chủ đề).

"Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong giai đoạn hiện nay và trong tương lai. Điều được nhất khi kết hợp dạy học trực tiếp và DHTT sẽ giúp nhà trường, giáo viên linh hoạt, tự chủ trong tổ chức dạy học để thực hiện chương trình trong từng bối cảnh, tình huống cụ thể.

DHTT sẽ mở ra hình thức dạy học thứ 2 trong điều kiện không thực hiện được dạy học trực tiếp. Ngoài ra, việc dạy học sẽ không còn gói gọn trong không gian lớp học cụ thể mà có thể mở ra phạm vi rộng lớn hơn" - ông Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ.

Triển khai hiệu quả dạy học trực tuyến - nguồn lực tối quan trọng - Hình 3

3 nguồn lực quan trọng

Để triển khai DHTT hiệu quả, cô Nguyễn Thanh Ngọc mong muốn sẽ được bồi dưỡng, tập huấn thêm những lớp học chuyên về CNTT; được tham dự nhiều cuộc thi về soạn bài giảng, phần mềm điện tử phục vụ cho giảng dạy, hoặc được tham gia những lớp học truyên đề về bài giảng mẫu phục vụ cho việc DHTT.

Với những trường vùng nông thôn, vùng cao thì cơ sở vật chất cũng là vấn đề mà đội ngũ giáo viên mong muốn được trang bị, đáp ứng, hỗ trợ đầy đủ hơn.

Sự động viên, định hướng thường xuyên của Ban giám hiệu, tổ chuyên môn cũng là yếu tố quan trọng để giáo viên luôn nỗ lực hết mình cho việc sáng tạo, đổi mới phương pháp trong DHTT.

Bên cạnh những yếu tố trên, cô Nguyễn Thanh Ngọc cho rằng, phụ huynh cũng phải hiểu được mục đích của DHTT là giúp học sinh nắm rõ được kiến thức cơ bản của từng bài học. Vì vậy, khi các con tham gia học tập trực tuyến, phụ huynh cần quan tâm chuẩn bị những trang thiết bị và sát sao hơn với những buổi học của con, giúp con có thể tập trung vào bài học hơn.

Tiếp đó, phụ huynh cộng đồng trách nhiệm với nhà trường, nhắc nhở và hướng dẫn con cách thức để học trực tuyến, giúp con thao tác thành thạo và hỗ trợ con trong việc trao đổi hay nộp bài cho giáo viên. Thường xuyên trao đổi với giáo viên để cùng nhau giúp con tiếp cận kiến thức qua DHTT hiệu quả nhất.

"Vai trò của phụ huynh trong việc học sinh học tập kiến thức qua DHTT rất quan trọng. Nếu được phụ huynh quan tâm hỗ trợ, đồng hành thì chắc chắn việc học tập của con sẽ hiệu quả và tiến bộ từng ngày" - cô Ngọc khẳng định.

Ở góc nhìn chuyên gia, TS Nghiêm Xuân Huy, cho rằng, để triển khai DHTT hiệu quả, 3 nguồn lực quan trọng các cơ sở giáo dục cần bảo đảm, đó là:

Thứ nhất: Về con người, cần chuẩn bị cho các thầy cô giáo sẵn sàng về nhận thức, kỹ năng, kiến thức để tổ chức DHTT. Mọi sự thay đổi trong giáo dục nên được bắt đầu từ người thầy.

Thứ hai: Về hạ tầng, các trường cần đầu tư trang thiết bị, công nghệ phù hợp. Đặc biệt là trang thiết bị để hỗ trợ giáo viên xây dựng nội dung giảng dạy, áp dụng phương pháp giảng dạy mới, thiết kế các hoạt động kiểm tra đánh giá mới...

Thứ ba: Về chính sách, các trường nên xây dựng cơ chế công nhận, ghi nhận nỗ lực của giáo viên trong DHTT; cơ chế hỗ trợ về tài chính và quy đổi khối lượng giảng dạy khi giáo viên tham gia giảng dạy trực tuyến.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41Ôn thi tốt nghiệp THPT: Phương pháp giải bất phương trình mũ và bất phương trình lôgarit36:18Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36

Tiêu điểm

Nữ sinh trường ĐH Kinh tế Quốc dân từng đoạt HCV bóng rổ, có thân hình cực chuẩn
06:48:52 10/05/2021
3 tỉnh cho học sinh nghỉ hè sớm
20:47:14 10/05/2021
GS. Đàm Thanh Sơn và ngã rẽ định mệnh nổi danh khắp thế giới
09:00:29 09/05/2021
Học sinh là F0, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?
13:46:58 10/05/2021
Học sinh có giấy chứng nhận nghề được cộng điểm khi xét tốt nghiệp
09:58:58 09/05/2021
Hà Nội: Chưa vội kiểm tra học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến
08:41:54 09/05/2021
3 nam sinh học tập xuất sắc, gây bất ngờ bởi tên gọi đặc biệt
08:35:14 09/05/2021
Nhiều tỉnh thành kết thúc năm học sớm để phòng ngừa dịch bệnh
06:39:59 10/05/2021
Học phí nhiều trường y dược ở mức cao
21:03:25 09/05/2021
Bắc Ninh: 10 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học năm 2021
11:55:57 10/05/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 11/5, Việt Nam thêm 28 ca Covid-19, nhiều nhất tại Bắc Ninh, Vĩnh Phúc
06:11:05 11/05/2021
Từ chuỗi lây mất dấu F0 đến 3 ổ dịch Đà Nẵng
01:11:19 11/05/2021
Khánh Vân được cộng đồng mạng quốc tế khen nức nở vì hành động "cứu cánh" Hoa hậu Myanmar tại Miss Universe 2020
07:11:15 11/05/2021
Giá trị thương mại của các tiểu hoa 85: Dương Mịch, Angelababy vẫn phải lép vế trước mỹ nhân này
07:14:43 11/05/2021
Diễn biến mới vụ tài xế lái siêu xe Ferrari lăng mạ CSGT TP.HCM
00:19:27 11/05/2021
Sao Việt đón 'Ngày của mẹ' ở Mỹ
05:51:05 11/05/2021
Cuộc tháo chạy của nhiều sao hạng A sau vụ Trịnh Sảng
06:44:01 11/05/2021
Bảo Ngọc: Từ vợ Hoài Lâm đến bạn gái Đạt G
05:57:08 11/05/2021
Hàng chục thi thể nghi nạn nhân Covid-19 dạt vào bờ sông
00:28:55 11/05/2021
Quần ống rộng nên phối đồ như thế nào? Ba thủ thuật này sẽ giúp bạn thanh lịch và khí chất
06:53:23 11/05/2021

Tin mới nhất

Bộ GD&ĐT nói gì về đề xuất thuê máy bay chở đề thi ra đảo?

07:05:49 11/05/2021
Đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng nếu địa phương có kinh phí thuê máy bay chở đề thi ra đảo giúp học sinh đỡ phải di chuyển cũng tốt, miễn là kỳ thi vẫn tổ chức an toàn, khách quan.

Hà Nội: Học sinh đến trường nộp phiếu dự tuyển lớp 10 bảo đảm ''5K''

07:03:41 11/05/2021
Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, từ ngày 12-5, học sinh lớp 9 trên địa bàn Thủ đô phải nộp Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm học 2021-2022. Học sinh đang học lớp 9 tại đâu thì nộp phiếu đăn...

Hà Tĩnh: Giáo viên, học sinh "nước rút" ôn luyện

06:49:11 11/05/2021
Học sinh cuối cấp tại Hà Tĩnh đang trải qua những ngày tập trung ôn luyện khi dịch bệnh Covid – 19 còn diễn biến phức tạp trong khi ngày thi đã cận kề. 

Điện Biên: Không để thí sinh nào vì thiếu ăn, ngộ độc… mà không thể dự thi

06:46:38 11/05/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 diễn ra trong bối cảnh Điện Biên vừa thi, vừa đối phó với dịch bệnh, thiên tai. Địa phương này đang quyết tâm không để thí sinh nào vì thiếu ăn, ngộ độc thực phẩm… mà không thể dự thi. 

Ngày 11/5 là hết hạn đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tiếp

06:44:45 11/05/2021
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hết ngày 11/5, thí sinh phải hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học bằng hình thức trực tiếp.

Khơi dậy tinh thần khát vọng cống hiến, niềm tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ

06:41:42 11/05/2021
Khơi dậy trong thế hệ trẻ tinh thần khát vọng cống hiến, niềm tự hào dân tộc, biết nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Lần đầu tiên đào tạo về Kinh doanh, nghiên cứu quản lý tại Việt Nam lọt vào tốp 500 thế giới

06:39:42 11/05/2021
Theo công bố của tổ chức giáo dục QS World University Rankings, lần đầu tiên tại Việt Nam, lĩnh vực Kinh doanh và nghiên cứu quản lý của ĐH Quốc gia Hà Nội được  xếp hạng thứ 501 – 550 của thế giới. 

TP.HCM: HS cuối cấp tới trường ôn thi, nghiêm túc phòng dịch

06:36:45 11/05/2021
Thực hiện theo văn bản của UBND TP.HCM, một số trường THPT trên địa bàn TP đã tổ chức ôn tập cho học sinh khối 12 tại trường và đảm bảo các tiêu chí về phòng dịch COVID-19.

Trường THPT Chuyên Bắc Giang có 2 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học

22:07:42 10/05/2021
Nguyễn Thanh Bình và Hà Hải Đăng đều là học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) được miễn thi tốt nghiệp THPT và được xét tuyển thẳng đại học năm 2021. 

Tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho học sinh toàn quốc học trực tuyến

22:07:39 10/05/2021
Ngày 10/5/2021, iSMART Education cho biết sẽ tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho toàn bộ học sinh theo học chương trình iSMART trên toàn quốc, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 làm gián đoạn việc học. 

Cảnh giác lừa luyện thi vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa

21:42:58 10/05/2021
Càng gần đến ngày khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa thì những Website luyện thi, thậm chí mạo danh trường xuất hiện ngày càng nhiều.

Nghệ An: Hoàn thành kiểm tra định kỳ, tiếp tục dạy học theo hình thức phù hợp

21:41:01 10/05/2021
Ngày 10/5, các trường học tại Nghệ An vẫn hoạt động bình thường, bước vào tuần học thứ 34. Đồng thời tăng cường công tác vệ sinh, phòng dịch Covid-19. 

Mã trường, mã ngành Đại học Bách khoa Đà Nẵng năm 2021

21:38:09 10/05/2021
Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học Bách khoa Đà Nẵng, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường dut.udn.vn.

Thực hiện 'nhiệm vụ kép' đảm bảo chất lượng tốt nghiệp THPT

21:34:00 10/05/2021
Chia lớp đảm bảo giãn cách để tiếp tục hoàn thành chương trình năm học và ôn tập cho học sinh lớp 12, các trường THPT tại Quảng Ninh từng ngày nỗ lực hướng tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 an toàn, chất lượng. 

Bí thư Trung ương Đoàn tặng quà cho học sinh Trà Vinh

21:31:58 10/05/2021
Sáng 10/5, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương dẫn đầu đã đến dự lễ chào cờ đầu tuần và trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường ...

Cuộc thi sáng tạo công nghệ Solve For Tomorrow trở lại

21:29:30 10/05/2021
Cuộc thi Solve For Tomorrow do Samsung khởi xướng mở đơn đăng ký từ 15/4, cho các thí sinh lứa tuổi 12-18. Năm nay, tổng giá trị giải thưởng là 1 tỷ đồng.

Không để học trò thiếu sách

21:24:32 10/05/2021
Ngành GD-ĐT các tỉnh miền núi Tây Bắc có đồng quan điểm sẽ không để cho học sinh nào phải học chay trong năm học sắp tới. 

Chuyên gia tâm lý Trần Kim Thành: “Nếu con giỏi hơn mình thì càng tốt”

21:22:42 10/05/2021
Học kiến thức trên trường lớp chỉ là một phần nhỏ trong công cuộc khổ luyện. Cần phải khổ luyện con trong mọi mặt, đặc biệt về tư duy và khả năng tự học, phải giúp con biết Học ăn, học nói, học gói, học mở.

Chuyên gia giáo dục, TS. Giáp Văn Dương: Học trực tuyến có thể tạo ra một lớp học sinh mới

21:18:40 10/05/2021
Việc đầu tiên cần làm là giảm thời lượng học trực tuyến sao cho phù hợp. Với kinh nghiệm cá nhân, tôi cho rằng không nên học trực tuyến quá 20 tiết/tuần. Còn lại, nên để thời gian cho học sinh tự học, tự đọc sách theo chủ đề. - TS. Giáp...

6 'cái giá phải trả' để trở thành thủ khoa với điểm GPA 4.0

21:16:30 10/05/2021
Cái được của GPA 4.0 hay của thủ khoa rất nhiều, nhưng cái giá phải trả của sự hoàn hảo đó là gì?

16 trường đại học tại Hà Nội kéo dài thời gian học online

21:11:55 10/05/2021
Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, nhiều trường đại học tại Hà Nội thông báo cho sinh viên tiếp tục học online, hoãn thi tập trung.

Vì sao ĐH Y dược TP.HCM không tăng học phí năm 2021 dù khó khăn?

21:09:58 10/05/2021
Trường ĐH Y dược TP.HCM vừa chính thức công bố quyết định không tăng học phí đại học chính quy năm học 2021-2022.

Du học sinh Việt Nam thi hùng biện ‘Nhật Bản - Covid và tôi’

20:57:10 10/05/2021
Cuộc thi dành cho du học sinh Việt Nam yêu thích văn hóa Nhật Bản, mong muốn thổ lộ tâm tư, chia sẻ trải nghiệm của bản thân tại đất nước Mặt trời mọc và muốn tự thử thách với những điều mới lạ.

Mã trường, mã ngành Đại học Bách khoa TP.HCM năm 2021

20:54:02 10/05/2021
Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học Bách khoa TP.HCM, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường là hcmut.edu.vn.

Nghệ An: Nhiều phụ huynh lo ngại dịch bệnh nên cho con nghỉ học

20:45:39 10/05/2021
Sáng nay, các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn tổ chức dạy và học bình thường. Tuy nhiên, dù các trường đã tăng cường các biện pháp phòng dịch nhưng số học sinh nghỉ học vẫn rất đông.

Những quyết sách quan trọng cho đổi mới giáo dục

20:42:38 10/05/2021
Giáo dục, đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân. Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một trong 3 đột phá chiến lược để phát triển đất nước.

Không hiếm ngành “ưu ái” học phí

20:39:20 10/05/2021
Bên cạnh các trường chuyên về đào tạo khối sư phạm, một số cơ sở giáo dục đại học đưa ra chính sách ‘ưu ái’ về học phí cho một số ngành, lĩnh vực đào tạo. 

Các kỳ thi quan trọng có thay đổi?

20:36:57 10/05/2021
Tình hình dịch bệnh phức tạp khiến nhiều phụ huynh, học sinh lo lắng các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức ra sao, có thay đổi so với dự kiến?...

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân

19:52:37 10/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 10.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn toán tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Có thể bạn quan tâm

Thời của Xuân Trường đã đến

Bóng đá việt nam

08:23:35 11/05/2021
Cánh cửa lấy lại phong độ của Xuân Trường tưởng như khép chặt, cho đến khi huấn luyện viên Kiatisuk xuất hiện.

'Hương vị tình thân' trailer tập 16: Mạnh Trường chê Phương Oanh 'người cứ như khúc giò'

Phim việt

08:23:34 11/05/2021
Long (Mạnh Trường) đã bắt đầu có những hành động thể hiện mình là một chàng trai tốt bụng và ấm áp.

Người yêu Xuân Bách "chốt đơn" vô địch cưới luôn, cộng đồng rần rần đợi "siêu đám cưới" làng Liên Quân!

Game online

08:23:32 11/05/2021
Với người hâm mộ Liên Quân Mobile nước nhà, đặc biệt là các fan của Team Flash hẳn chẳng còn xa lạ với cặp đôi Xuân Bách - Thùy Linh. Game thủ đường giữa Team Flash đã công khai bạn gái hồi đầu năm ngoái và được xem là cặp trai tài gái ...

WHO chỉ trích ngoại giao vaccine trong chống Covid-19

Thế giới

08:21:09 11/05/2021
Tổng giám đốc WHO lên án ngoại giao vaccine, chỉ trích các nước sử dụng vaccine để đạt lợi thế cạnh tranh thay vì hợp tác chấm dứt đại dịch.

Nổi danh 'thần tiên tỷ tỷ', Lưu Diệc Phi thời thơ ấu trông ra sao?

Sao châu á

08:11:39 11/05/2021
Kể từ khi ra mắt đến nay, thần tiên tỷ tỷ Lưu Diệc Phi luôn là một trong những biểu tượng nhan sắc của showbiz xứ Trung.

Xin chào hạnh phúc: Anh Tài mắc cỡ khi đóng cảnh đụng chạm với Đàm Phương Linh

Hậu trường phim

08:08:29 11/05/2021
Đàm Phương Linh lần đầu tiên đóng cặp với Anh Tài trong phim ngắn dài 5 tập – Những ngón tay thơm phát sóng trong chương trình phim Xin chào hạnh phúc tuần này.

Xuất hiện 2 ca mắc Covid-19, tỉnh Phú Thọ khẩn trương truy vết

Sự kiện nóng

08:01:17 11/05/2021
Sau khi nhận được thông tin về 2 ca mắc Covid-19 đang được cách ly, điều trị tại Hà Nội, tỉnh Phú Thọ đã điều tra, truy vết có 10 F1, 42 F2, 86 F3.

Nhã Phương lộ rõ dấu hiệu lão hóa ngay trên livestream dù mới hơn 30 tuổi

Sao việt

08:00:13 11/05/2021
Bọng mắt lớn và làn da nhăn là điều khiến Nhã Phương kém tươi tắn hơn hẳn.

Giá vàng hôm nay 11/5: Duy trì đà tăng

Đời sống

07:56:34 11/05/2021
Giá vàng hôm nay 11/5 tiếp tục đàtăng sau khi dữ liệu việc làm của Mỹ yếu hơn dự báo đã thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại quý.

Bị Diệu Nhi “giật show”, Hữu Tín phản ứng bất ngờ

Show việt

07:52:06 11/05/2021
Từ vị trí ban cố vấn của Giác quan thứ 6 mùa 2, sau một năm quay lại, Hữu Tín đã trở thành người chơi cùng diễn viên Kiều Linh.

Bắt khẩn cấp 'Toòng Ve' ở Thái Bình

Pháp luật

07:45:08 11/05/2021
Nguyễn Ngọc Anh, có biệt danh Toòng Ve, bị cảnh sát bắt khẩn cấp để điều tra tội danh liên quan đến ma túy.

Giá ôtô điện trên thị trường châu Âu sẽ giảm dần trong 6 năm tới

Ôtô

07:43:20 11/05/2021
Theo nghiên cứu, kể từ năm 2026, chi phí sản xuất xe điện và các xe thể thao đa dụng sẽ rẻ hơn so với các xe chạy bằng nhiên liệu truyền thống.

Siêu xe điện Lotus Evija được mở bán tại Malaysia, giá 3,8 triệu USD

Siêu xe

07:41:10 11/05/2021
Siêu xe điện Lotus Evija chỉ được sản xuất giới hạn 130 chiếc. Xe có 4 động cơ điện, tổng công suất gần 2.000 mã lực.

K-ICM cùng đồng nghiệp đau xót trước thông tin DJ tài năng qua đời vì tai nạn

Nhạc việt

07:40:45 11/05/2021
Thông tin nam DJ trẻ tuổi tài năng của làng giải trí Việt qua đời khiến nhiều người vô cùng tiếc thương.

Ngọt thơm, dễ ăn với cách làm món tim lợn xào su su siêu ngon, siêu dễ cho bữa cơm chiều !

Ẩm thực

07:19:14 11/05/2021
Tim lợn là nguyên liệu dễ dàng chế biến thành những món ăn rất ngon miệng và bổ dưỡng. Tim lợn có vị giòn ngọt, dễ ăn, xào nấu hay hầm đều cho hương vị thơm ngon đặc biệt.