Công nghiệp hỗ trợ ôtô 30 năm loay hoay với “giấc mơ” nội địa hóa

Một chiếc ôtô có khoảng 30.000 linh kiện, nhưng có đến 80% phục vụ cho sản xuất lắp ráp xe trong nước là nhập khẩu, số còn lại sản xuất trong nước, chủ yếu vẫn là các chi tiết cồng kềnh, giản đơn.

Công nghiệp hỗ trợ ôtô 30 năm loay hoay với giấc mơ nội địa hóa - Hình 1

Công nhân làm việc tại Nhà máy sản xuất ôtô VinFast. (Ảnh: TTXVN)

Sau gần 30 năm phát triển cùng với ngành công nghiệp ôtô, ngành công nghiệp hỗ trợ ôtô Việt Nam mới chỉ sản xuất được tổng cộng 287 chi tiết và cụm chi tiết cho trong khoảng 20.000-30.000 chi tiết linh kiện của một chiếc xe !

Doanh nghiệp Việt sản xuất được 287 chi tiết và cụm chi tiết

Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố danh sách về danh mục máy móc, thiết bị, phụ tùng thay thế, phương tiện vận tải chuyên dùng, nguyên liệu, vật tư, bán thành phẩm trong nước đã sản xuất được.

Theo đó, Việt Nam đã sản xuất được 256 chi tiết và cụm chi tiết cho xe ôtô dưới 9 chỗ ngồi, 14 chi tiết và cụm chi tiết cho xe ôtô trên 9 chỗ ngồi và 17 chi tiết và cụm chi tiết cho xe ôtô tải.

Các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu sản xuất được những sản phẩm giản đơn như băng keo dán kính chắn gió, nhãn tiêu thụ năng lượng, tem đăng kiểm, tem nhiên liệu, ống dẫn xăng dẫn nước, nắp che két nước, lốp không săm, dây điện, miếng đệm biển số sau, chắn bùn, bộ ghế, cản xe, ắc quy, vành xe, ống xả, điều hòa không khí…

Chỉ một số ít doanh nghiệp đầu tư dây chuyền dập thân, vỏ xe và danh sách này không có những chi tiết quan trọng về động cơ, hệ truyền động, hộp số, hệ thống an toàn và nhiều hệ thống điện tử trên xe.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), một chiếc ôtô có đến khoảng 30.000 linh kiện, nhưng có đến 80% phục vụ cho sản xuất lắp ráp xe trong nước là nhập khẩu, số còn lại sản xuất trong nước nhưng chủ yếu vẫn là các chi tiết cồng kềnh, giản đơn…

Điều này đã khiến cho chi phí sản xuất lắp ráp xe trong nước cao hơn từ 10-20% và giá bán xe cao hơn khoảng 20% so với các nước trong khu vực.

Dẫn chứng cho câu chuyện này, Toyota Việt Nam đưa ra ví dụ chiếc nắp bình xăng, bộ phận rất nhỏ trong số 30.000 linh kiện khác nhau để sản xuất ra một chiếc ôtô.

Đó là chi phí sản xuất và bán chiếc nắp bình xăng ở Thái Lan chỉ 1,5 USD, thì tại Việt Nam là 3,8 USD và sau nhiều lần thương thảo, sản phẩm này vẫn có giá 2,5 USD. Với giá này, chắc chắn các doanh nghiệp lắp ráp ôtô sẽ phải nhập khẩu.

Theo Bộ Công Thương, hiện nay cả nước có khoảng 300 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ ôtô với sự tham gia các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, trong đó đóng góp đáng chú ý của một số doanh nghiệp tư nhân trong nước, nhưng vẫn có đến 80% là doanh nghiệp nước ngoài, phần lớn số còn lại có quy mô nhỏ, tiếp cận vốn khó, khó có điều kiện đầu tư cho công nghệ và việc liên kết giữa các doanh nghiệp này còn khá yếu.

So với Thái Lan, số lượng nhà cung cấp của Việt Nam trong ngành công nghiệp ôtô vẫn còn rất ít. Thái Lan có gần 700 nhà cung cấp cấp 1, nhưng Việt Nam chỉ có chưa đến 100. Thái Lan có khoảng 1.700 nhà cung cấp cấp 2, 3, trong khi Việt Nam chỉ có chưa đến 150.

Nguyên nhân chính khiến ngành công nghiệp hỗ trợ ôtô thời gian qua không phát triển được là do quy mô thị trường ô tô Việt Nam nhỏ, so với Thái lan mới chỉ bằng 1/3 và so với Indonesia bằng 1/4.

Video đang HOT

Quy mô thị trường nhỏ, lại bị phân tán bởi nhiều nhà lắp ráp và nhiều mẫu mã khác nhau khiến cho các công ty sản xuất (cả sản xuất, lắp ráp ôtô và sản xuất linh kiện phụ tùng) rất khó đầu tư, phát triển sản xuất hàng loạt.

Chính vì thế, khả năng để nội địa hóa , phát triển công nghiệp phụ trợ ôtô rất khó.

Còn theo Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) Lê Dương Quang, gần 30 năm qua, hàng loạt cơ chế, chính sách cho ngành công nghiệp ôtô nói chung và công nghiệp hỗ trợ ôtô nói riêng đã được ban hành, song do thiếu tính khả thi nên hiệu quả triển khai trên thực tế rất thấp.

Điểm sáng hiếm hoi

Điểm sáng đáng chú ý là Việt Nam có 3 doanh nghiệp lớn là Thaco, Hyundai Thành Công và VinFast cùng với việc đầu tư sản xuất, lắp ráp ôtô, các đơn vị này đã chủ động đầu tư cho công nghiệp hỗ trợ. Trong đó, Thaco đầu tư vào sản xuất linh kiện phụ tùng quy mô lớn nhất Việt Nam tại Quảng Nam vừa gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, vừa xuất khẩu ôtô và linh kiện phụ tùng.

Công nghiệp hỗ trợ ôtô 30 năm loay hoay với giấc mơ nội địa hóa - Hình 2
Dây chuyền sản xuất ôtô của Hyundai Thành Công . (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Điều này lý giải vì sao Thaco thành công với “làn sóng ngược” là xuất khẩu ôtô trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp chuyển sang nhập khẩu và xuất khẩu linh kiện phụ tùng.

Hàng loạt sản phẩm linh phụ kiện của Thaco đã được xuất sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Italia, Nga, Campuchia, Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan…

Đầu năm 2021, Thaco còn triển khai nhiều dự án xuất khẩu sang các thị trường mới như Mỹ, Canada, Australia.

Tập đoàn Thành Công cũng đã đầu tư xây dựng Tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô Thành Công Việt Hưng tại Quảng Ninh.

Đây sẽ là nơi quy tụ nhiều doanh nghiệp trong ngành phụ trợ sản xuất phụ tùng và linh kiện có hàm lượng công nghệ cao, không chỉ phục vụ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh cốt lõi của Tập đoàn Thành Công, mà còn hướng tới xuất khẩu.

VinFast cũng dành 70ha để đầu tư cho công nghiệp hỗ trợ. Các doanh nghiệp này sẽ là thành tác nhân để thúc đẩy ngành công nghiệp ôtô và công nghiệp hỗ trợ phát triển…

Bộ Công Thương cũng cho rằng, dung lượng thị trường và chênh lệch giá thành giữa ôtô sản xuất trong nước và ôtô nhập khẩu cũng như chênh lệch chi phí sản xuất với các quốc gia trong khu vực đang là hai điểm nghẽn lớn nhất hiện nay của ngành công nghiệp ôtô Việt Nam.

Khi giải quyết được 2 điểm nghẽn này, ngành công nghiệp hỗ trợ ôtô sẽ có nhiều cơ hội phát triển.

Chủ tịch VASI Lê Dương Quang khẳng định, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ hiểu rất rõ rằng Việt Nam là một nền kinh tế đang chuyển đổi, việc phải điều chỉnh, thay đổi, bổ sung chính sách là cần thiết.

Các cơ quan quản lý nhà nước thực sự đồng hành cùng doanh nghiệp, lắng nghe doanh nghiệp thì kể cả khi chính sách chưa đầy đủ hoặc thiếu đồng bộ vẫn có thể giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn để cạnh tranh có hiệu quả.

Bên cạnh việc Chính phủ cũng cần hoàn thiện, bổ sung các cơ chế chính sách và đồng bộ, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển thì doanh nghiệp cũng nên chọn những sản phẩm, linh kiện với số lượng lượng lớn không những cung cấp trong nước mà còn xuất khẩu, đồng thời cần tăng cường hợp tác, tận dụng thế mạnh của nhau mới đi vào chuyên môn hóa và phát triển ngành này được.

Còn theo chuyên gia ôtô Nguyễn Minh Đồng, để thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ trong thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ nên đưa ra các bộ tiêu chí đạt tiêu chuẩn quốc tế, được các nhà sản xuất ôtô thế giới công nhận.

Khi đó, doanh nghiệp nào đáp ứng được các tiêu chuẩn trên thì nên áp dụng các chính sách giảm thuế cho họ để khuyến khích phát triển ngành này./.

Xuất khẩu ôtô đang cứu nền kinh tế Thái Lan

Nền kinh tế Thái Lan đang dựa chủ yếu vào xuất khẩu ôtô, khi ngành du lịch nước này chưa có dấu hiệu hồi phục.

Nền kinh tế Thái Lan phụ thuộc chủ yếu vào du lịch đang phải vật lộn với tình trạng sụt giảm lượng khách nước ngoài. Bù lại, giá trị xuất khẩu ôtô của nước này tăng lên mức kỷ lục trong năm nay, khi nền kinh tế toàn cầu dần mở cửa trở lại.

Xuất khẩu ôtô cứu rỗi nền kinh tế Thái Lan

Thái Lan là điểm đến du lịch hàng đầu tại ASEAN và thứ 2 châu Á. Nhưng ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đã khiến ngành du lịch trì trệ, những bãi biển, các khu chợ đêm, chùa chiền nổi tiếng đều phải cửa.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã dự báo sự suy giảm doanh thu từ tiêu dùng và du lịch, nhưng mức tăng trưởng xuất khẩu trong năm 2021 lại cao nhất trong 11 năm qua, đạt 17,1%, lớn hơn so với mức tăng trưởng dự đoán 10% hồi tháng 3.

Phần lớn trong số đó là nhờ xuất khẩu ôtô, linh kiện và phụ tùng ôtô. Tính riêng ngành công nghiệp này, mức tăng trưởng là 170% so với cùng kỳ tháng 5/2020, tốc độ tăng nhanh nhất trong hơn 8 năm, theo dữ liệu của Hải quan Thái Lan.

Xuất khẩu ôtô đang cứu nền kinh tế Thái Lan - Hình 1

Ngành xuất khẩu ôtô của Thái Lan đạt mức tăng trưởng kỷ lục trong năm 2021. Ảnh: Thailand Business News.

"Xuất khẩu hiện là động lực chính để thúc đẩy kinh tế, chúng tôi phải thừa nhận rằng du lịch vẫn chưa thể trở lại bình thường", Bộ trưởng Kinh tế Thái Lan, Jurin Laksanawisit trả lời Bangkok Post .

Thái Lan đang là trung tâm lắp ráp và xuất khẩu ôtô lớn thứ 4 tại châu Á và số một tại Đông Nam Á. Nơi đây có những nhà máy lớn nhất thế giới của Toyota và Honda. Ngành công nghiệp sản xuất ôtô chiếm 10% GDP của Thái Lan.

So với du lịch, sản xuất và xuất khẩu ôtô có sự hồi phục mạnh hơn sau khoảng thời gian gián đoạn vì Covid-19. Chủ tịch công ty Yeap Swee Chuan trả lời phỏng vấn Reuters cho biết nhà sản xuất phụ tùng ôtô AAPICO Hitech có 4.500 công nhân đang làm việc hết công suất 24 giờ mỗi ngày, trái ngược hẳn với tình trạng sa sút của nhà máy vào năm ngoái, khi đại dịch ập đến.

"Năm ngoái là thời điểm khó khăn, nhưng năm nay có nhiều chuyển biến tốt. Đến nay, chúng tôi không chịu tác động nhiều từ bất kỳ diễn biến nào tại Thái Lan, thị trường xuất khẩu vẫn mạnh, thị trường nội địa và nhu cầu vẫn ổn định ở thời điểm này", Chủ tịch Yeap Swee Chuan nói thêm. Ông cũng đặt chỉ tiêu tăng trưởng doanh số 20% và lợi nhuận cao hơn nhiều trong năm nay.

Đợt bùng dịch Covid-19 mới nhất và lớn nhất tại Thái Lan bắt đầu từ tháng 4 đã làm chậm lại các hoạt động trong nước, giáng đòn mạnh hơn vào sự phục hồi kinh tế vốn đã mỏng manh.

Tuy nhiên, sự suy giảm doanh số ôtô trong nước đã bị hạn chế, đồng thời doanh số xuất khẩu sang nước ngoài bùng nổ. Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) cho biết xuất khẩu ôtô nguyên chiếc của nước này sẽ đạt 800.000 đến 850.000 chiếc trong năm nay, vượt mục tiêu 750.000 chiếc và con số 736.000 chiếc vào năm 2020.

Surapong Paisitpattanapong, người phát ngôn của bộ phận công nghiệp ôtô FTI dự kiến ​​tổng lượng xe xuất xưởng sẽ đạt kỷ lục 1 nghìn tỷ baht (31,4 tỷ USD) trong năm nay so với 786 tỷ baht vào năm 2019 trước khi đại dịch xảy ra.

Còn theo Bộ Thương mại Thái Lan, xuất khẩu ôtô của nước này đạt 12,4 tỷ USD sau 5 tháng đầu năm 2021, hơn một nửa so với mức 21,4 tỷ USD xuất khẩu của cả năm 2020.

Ngược lại, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia dự báo ngành du lịch sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng và chỉ có 500.000 khách nước ngoài đến Thái Lan trong năm nay, thấp hơn nhiều lần so với mức kỷ lục gần 40 triệu lượt khách du lịch vào năm 2019.

Công ty dẫn đầu thị trường xuất khẩu ôtô là Toyota Motor Thái Lan dự báo việc xuất khẩu ôtô nguyên chiếc của hãng sẽ tăng 18%, lên con số 254.000 xe trong năm nay du nhu cầu tăng mạnh ở các quốc gia châu Á khác và châu Đại Dương.

Cho đến nay, các vấn đề xung quanh việc thiếu nguồn cung chip bán dẫn toàn cầu vẫn chưa ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất ôtô của Thái Lan, dù FTI cảnh báo đây vẫn là một rủi ro lớn.

Người phát ngôn của Toyota và Mazda cho biết hãng có thể đảm bảo đủ chip để sản xuất. Trong khi đó, đại diện Honda Thái Lan nói với Reuters rằng họ đã đóng cửa một nhà máy vào tháng 5 vì tình trạng thiếu chip bán dẫn, nhưng đã cố gắng hạn chế ảnh hưởng đến khách hàng.

Nhập khẩu ôtô từ Thái Lan sang Việt Nam tăng trưởng trong năm 2021

Nuntawat Srivaratachkul, quyền Phó chủ tịch Bộ phận Kế hoạch Doanh nghiệp Toyota Motor Thái Lan nói với Reuters rằng việc triển khai tiêm chủng và khuyến khích tiêm chủng của chính phủ các nước đã góp phần không nhỏ vào việc tăng trưởng của ngành công nghiệp ôtô Thái Lan.

Trong 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu ôtô Thái Lan sang thị trường hàng đầu là Australia đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi lượng xe xuất khẩu sang Việt Nam tăng gấp 10 lần và sang Nhật Bản tăng 76%.

Xuất khẩu ôtô đang cứu nền kinh tế Thái Lan - Hình 2

Ôtô nhập khẩu Thái Lan sang Việt Nam tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm 2020.

Tại Australia, nền kinh tế phục hồi và sự hỗ trợ từ chính phủ đã giúp củng cố nhu cầu kinh doanh và tiêu dùng, các doanh nghiệp chịu đầu từ hơn vào việc mua xe bán tải - một sản phẩm quan trọng của ngành công nghiệp ôtô Thái Lan. Trong khi đó, với việc chính phủ Việt Nam giảm bớt quy định về nhập khẩu xe đã tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy thương mại.

Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy lượng ôtô nguyên chiếc được đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu trong tháng 6 đạt 15.316 chiếc, giảm 1,8% (tương ứng giảm 284 xe) so với tháng trước. Giá trị nhập khẩu đạt 335 triệu USD.

Ôtô nguyên chiếc được nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ 3 thị trường chính là Thái Lan với 7.264 chiếc, từ Indonesia với 4.729 chiếc và từ Trung Quốc với 2.077 chiếc. Số xe nhập khẩu từ 3 thị trường này chiếm tới 92% tổng lượng xe nhập khẩu trong tháng.

Ôtô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tháng 6 cũng chủ yếu là xe xuất xứ từ Thái Lan với 5.263 chiếc, tăng 5,3%. Cùng kỳ năm 2020, con số này chỉ là 1.313 chiếc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Clip Phi Nhung hát trong đám cưới Mạnh Quỳnh 17 năm trước, lời chia sẻ của cố ca sĩ với tri kỷ nghe mà đau xót!02:22NÓNG: Bà P.Hằng tung đoạn ghi âm khẳng định bị Võ Hoàng Yên hành hung, được CA khuyến khích phủ nhận03:36Xuất hiện clip giải cứu bé trai mất tích bí ẩn ở Bình Dương gây xôn xao dư luận03:01Xôn xao clip Hồ Ngọc Hà lái siêu xe chở vợ Đàm Vĩnh Hưng tại TP.HCM nhưng bị chỉ trích vì hành động này02:02Hai cô gái mải quay video sống ảo bị mẹ lấy chổi đánh đòn 00:54Cười xỉu với hai bé gái 'đọ độ lì' với nhau 00:32Hai chị em troll vỡ màn hình tivi khiến cả nhà hốt hoảng 00:53Hương vị tình thân phần 2 - Tập 58: Nam mang song thai?05:44Bố tá hỏa khi con trai F0 vào ôm tạm biệt để đi cách ly 02:31Chú chó chạy đến can 2 con gà đánh nhau 00:14CĐM mỉa mai Trang Khàn khi có phát ngôn tự 'vỗ mặt': Khác 180 độ lúc mạnh miệng với Hồ Văn Cường01:26:15Cháu nó ở nhà ngoan lắm (P13) 00:16Nhóm bạn nhảy 'vũ điệu khiêng hòm' tặng ghế tình yêu cô dâu chú rể01:00Clip: Xuyên đêm tìm kiếm bé trai mất tích bí ẩn ở Bình Dương, mẹ nạn nhân nói 1 câu khiến tất cả xót xa02:48Quặn lòng clip Phi Nhung nói trước về sự ra đi của mình: "Không ai được khóc mà phải cười, mặc đồ thiệt là đẹp, màu đen nha"00:16Thợ sửa xe máy bất lực với cô gái không cho thay má phanh 01:10Ông trùm showbiz “nuôi gái” trá hình, hàng loạt tài khoản facebook “bay màu” sau khi lên tiếng?03:43Cháu nó ở nhà ngoan lắm (P12) 00:21Sang Mỹ dự tang lễ, quản lý của cố ca sĩ Phi Nhung đã gửi hơn 1 tỷ đồng để làm điều đặc biệt cho người tri kỷ lâu năm01:04:11MC gợi cảm nhất Vbiz hé lộ "góc khuất" của body, khuyết điểm đầy rẫy nhưng vẫn đẹp00:20

Tiêu điểm

Cận cảnh Kia Sonet đầu tiên về đại lý
09:29:54 19/10/2021
Toyota Wigo - hiện đại và hữu dụng hơn cho người mua xe lần đầu
16:26:27 18/10/2021
Honda ra mắt mẫu sedan mới ‘đe nẹt’ Toyota Camry: Giá dự kiến rẻ bất ngờ, thiết kế ‘lấn át’ Mazda6
15:23:54 19/10/2021
Nguyên nhân khiến két nước ô tô bị sôi nước
16:15:55 18/10/2021
“Cháy hàng” tại Nhật và Indonesia, Toyota Raize tự tin chinh phục khách hàng Việt
14:41:17 19/10/2021
Ô tô nhập giảm mạnh, liệu cuối năm có tình trạng 'bia kèm lạc'?
18:26:24 18/10/2021
Chuyên gia lý giải về sức nóng của 'cơn địa chấn' VF e34
16:43:26 19/10/2021
Kia Sonet về đại lý, giá bán có khiến khách hàng đắn đo 'xuống tiền'?
20:41:15 19/10/2021
Hyundai Kona EV, KIA Soul EV, Peugeot e-2008, Volvo XC40 Recharge… VinFast VF e34 thích đối thủ nào?
07:55:41 19/10/2021
Bỏ tên gọi Optima, Kia K5 được kỳ vọng vực dậy doanh số
21:21:05 19/10/2021

Thông tin đang nóng

Chồng Thu Phương bức xúc khi cáo phó bố vợ bị lợi dụng
06:27:22 20/10/2021
Hàng xóm của bà Tuyết bất ngờ tiết lộ: "Ông Dũng và bà Tuyết từng mất một người con" người dân hồi tưởng không khí đám tang năm đó
08:53:27 20/10/2021
NÓNG: Tài tử Kim Seon Ho (Hometown Cha-Cha-Cha) chính thức thừa nhận ép bạn gái phá thai kèm tâm thư dài
08:19:48 20/10/2021
Động thái của con gái bà Phương Hằng sau khi mẹ tuyên bố vay 300 tỷ làm nhà máy oxy, sắp giải nghệ không làm streamer nữa!
09:25:46 20/10/2021
Danh ca Thanh Lan: Người Việt với nhau thì nói tiếng Việt, việc gì phải nói một thứ tiếng khác
08:09:02 20/10/2021
Chung Hán Lương U50 sụt cân, bị chế nhạo khi đóng phim thần tượng
08:13:11 20/10/2021
Huy Khánh hé lộ về cơ ngơi của Hoàng Mập: Tôi nhìn chiếc giường này mà hoang mang
07:49:07 20/10/2021
Trương Tuyết Nghênh - Tiểu hoa đán Cbiz đình đám một thời lụi tàn sự nghiệp vì chị gái gây họa
08:47:29 20/10/2021
Trung Quốc gạch tên hàng loạt MC tai tiếng khỏi game show
06:20:32 20/10/2021
Giữa tin đồn đối diện với án phạt 6 tỷ đồng và bị cấm nhập cảnh Mỹ, Đàm Vĩnh Hưng phản ứng thế nào?
09:08:05 20/10/2021

Tin mới nhất

Giá xe Mazda3 Sport tháng 10/2021: Giảm đến 70 triệu đồng

10:41:57 20/10/2021
Tại Hà Nội, sau khi nhận được ưu đãi từ hãng và đại lý, khách mua Mazda3 Sport chỉ cần từ 816 triệu đồng trong tháng 10/2021.

Lexus ES 250 phiên bản 2021 ra mắt tại Malaysia, giá 1,59 tỷ đồng

10:36:50 20/10/2021
Lexus ES 250 phiên bản nâng cấp 2021 ra mắt tại Malaysia, nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản, giá khởi điểm từ 295.663 RM (khoảng 1,59 tỷ đồng).

Toyota Corolla Cross bán tại Trung Quốc với hai tên gọi khác nhau

10:34:29 20/10/2021
Toyota Corolla Cross ở Trung Quốc được phân phối với hai mẫu xe với hai tên gọi khác nhau đi kèm với những khác biệt về ngoại hình và trang bị.

Lộ diện ba nguyên mẫu xe điện của Foxconn

10:32:09 20/10/2021
Bộ ba mẫu ôtô điện mới của Foxconn gồm xe buýt Model T, xe gầm cao đa dụng Model C và xe sedan hạng sang Model E.

Cách sửa chữa xe ô tô đơn giản mà tài xế nào cũng nên biết

08:36:18 20/10/2021
Giống như các loại máy móc khác, ô tô đều có một số cách sửa chữa cơ bản mà bạn có thể dễ dàng khắc phục, sửa chữa khi cần thiết.

Xót xa khi thấy hàng loạt xế sang Rolls-Royce bị phủ bụi, rỉ sét

08:33:32 20/10/2021
Tại Ấn Độ, nhiều chiếc xế sang Rolls-Royce thuộc dòng hiếm được phát hiện tại các khu đô thị trong tình trạng cũ nát, rỉ sét.

Xe ô tô bị hụt ga bao gồm những nguyên nhân nào?

08:31:06 20/10/2021
Phương tiện ngày càng phát triển, ô tô ngày càng nhiều vì vậy tình trang xe ô tô bị hụt ga cũng thường hay xảy ra. Trong lúc di chuyển tình trạng này diễn ra khá phổ biến do có nhiều nguyên nhân.

Mercedes-Benz G-Class gia tăng sức mạnh off-road với gói độ của Delta 4x4

08:04:11 20/10/2021
Vừa qua, Delta 4x4 đã giới thiệu gói off-road dành cho Mercedes-Benz G-Class nhằm gia tăng khả năng off-road của chiếc xe lên một tầm cao mới.

Samsung SDI bắt tay với Stellantis lập liên doanh sản xuất pin xe điện

07:42:26 20/10/2021
Samsung SDI và Stellantis cũng đã ký một biên bản ghi nhớ về việc liên doanh giữa hai doanh nghiệp này sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất pin tại Mỹ.

Indonesia áp thuế xe ô tô dựa vào hiệu suất và mức phát thải

06:07:27 20/10/2021
Indonesia vừa điều chỉnh biểu thuế tiêu thụ đặc biệt (PPnBM) với xe ô tô dựa vào hiệu suất và mức phát thải nhằm cắt giảm khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính.

Đánh giá Peugeot 2008 phiên bản đắt nhất tại Việt Nam

06:04:09 20/10/2021
Peugeot 2008 2021 phiên bản GT Line có giá niêm yết 849 triệu đồng ở thị trường Việt Nam. SUV này có những ưu và nhược điểm gì để cạnh tranh với các đối thủ trong phân khúc SUV đô thị?

Xem trước thiết kế của Mazda CX-50 2023

06:01:45 20/10/2021
Sau một loạt những tin đồn, Mazda CX-50 đã chính thức được xác nhận vào đầu tháng này, nhưng không phải là sự thay thế cho CX-5 như những suy đoán ban đầu.

Top 10 xe Hàn Quốc đáng sở hữu nhất năm 2021: Hyundai Sonata N Line đầu bảng

05:56:35 20/10/2021
Tạp chí Hot Cars vừa bầu chọn ra 10 mẫu xe hơi Hàn Quốc đáng sở hữu nhất hiện nay. Bất ngờ là sự góp mặt của mẫu xe đã ngừng sản xuất từ năm 2008 là Hyundai Tiburon.

Kia Telluride – Kẻ khuấy động phân khúc SUV cỡ trung tại Việt Nam

21:44:56 19/10/2021
Sự xuất hiện của Kia Telluride hứa hẹn tạo thêm sự sôi động cho thị trường SUV cỡ trung vốn đang còn bỏ ngỏ tại thị trường Việt Nam.

Triệu hồi Volvo XC90 bán tại Việt Nam

20:37:52 19/10/2021
28 mẫu xe Volvo XC90 bán tại thị trường Việt Nam sẽ được hồi xưởng để cập nhật phần mềm điều khiển ghế trước bên phụ.

Giải mã sức hút màn hình GOTECH GT Mazda - 4 lựa chọn "vừa miếng" cho cả sedan và SUV

20:25:08 19/10/2021
Chỉ sau một tháng ra mắt, 4 mã màn hình Mazda nguyên khối thế hệ mới của GOTECH gây ra cơn sốt trên thị trường. Cùng khám phá lý do vì sao chiếc màn hình này lại có sức hút như vậy.

Toyota hạ sản lượng toàn cầu vì thiếu hụt một thứ từ Việt Nam

20:19:37 19/10/2021
Toyota vừa công bố hạ 15% sản lượng toàn cầu trong tháng 11 vì thiếu chip bán dẫn nhưng sẽ tăng bù lại trong tháng 12 và quý I năm sau để đạt mục tiêu đặt ra trước đó cho cả năm tài khóa.

Loạt hình ảnh mới sẽ khiến đại gia Việt thêm sốt ruột khi chưa mua được Toyota Land Cruiser 2021

20:15:13 19/10/2021
Toyota vừa tung album ảnh hoàn toàn mới cho Land Cruiser 300 cho thấy chiếc SUV thách thức nhiều địa hình off-road khó.

Audi R8 mới chào hàng giới đại gia vào 2023 với thay đổi cực lớn

19:56:14 19/10/2021
Hệ thống truyền động trên chiếc xe thể thao Đức sẽ không còn giống hiện tại.

3 dấu hiệu cảnh báo đã đến lúc cần thay cần gạt mưa ô tô

19:36:27 19/10/2021
Cần gạt mưa là chi tiết quan trọng góp phần giúp người lái đảm bảo tầm quan sát khi lái xe trong điều kiện trời mưa, vì vậy người dùng ô tô nên chú ý kiểm tra thay thế bộ phận này khi gặp các dấu hiệu bất thường.

Tata Punch - SUV siêu rẻ của Ấn Độ 'đấu' KIA Sonet

19:26:37 19/10/2021
Hãng xe nội địa Ấn Độ vừa trình làng mẫu xe SUV cỡ nhỏ mang tên Tata Punch có giá chỉ hơn 150 triệu đồng, cạnh tranh với KIA Sonet.

Mercedes-AMG GLS 63 2021 đầu tiên tại Việt Nam, giá hơn 12 tỉ đồng

19:09:30 19/10/2021
Chiếc Mercedes-AMG GLS 63 đời mới nhập về nước theo dạng không chính hãng, hiện có một chiếc duy nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm này.

Lộ diện Mitsubishi Xpander 2022 bản nâng cấp

18:59:59 19/10/2021
Mitsubishi Xpander 2022 xuất hiện trên đường phố Indonesia thuộc phiên bản nâng cấp giữa vòng đời (facelift) của chiếc MPV có một số thay đổi ở ngoại hình.

Ford Focus 2022 cải tiến sắc sảo, 'đe dọa' Honda Civic

18:53:52 19/10/2021
Ford Focus 2022 được hãng xe Mỹ nâng cấp từ ngoại hình cho tới trang bị, đáng chú ý là hệ thống thông tin giải trí SYNC 4 cũng được cải tiến.

VinFast triệu hồi gần 2.900 xe Chevrolet Spark tại Việt Nam

18:49:43 19/10/2021
Bắt đầu từ ngày 25.10, VinFast triển khai chương trình triệu hồi gần 2.900 xe Chevrolet Spark tại Việt Nam để kiểm tra, thay thế thảm sàn và các chi tiết có khả năng bị ăn mòn do dùng loại thảm có hàm lượng Bromine cao.

Foxconn giới thiệu ba mẫu ô tô điện

18:45:52 19/10/2021
Nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng Foxconn của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) ngày 18/10 chính thức ra mắt ba mẫu ô tô điện (EV).

Toyota hướng tới mục tiêu giảm chi phí sản xuất pin ít nhất 30%

18:39:27 19/10/2021
Chi nhánh của công ty sản xuất ô tô Toyota ở khu vực Bắc Mỹ có kế hoạch đầu tư khoảng 3,4 tỷ USD để phát triển pin ô tô cho thị trường Mỹ và các hoạt động sản xuất ở Mỹ từ nay đến hết năm 2030.

Ô tô điện VF e34 bắt đầu chạy thử nghiệm trên đường đô thị

18:35:43 19/10/2021
Sau lễ ra mắt chính thức vào ngày 15/10/2021, mẫu ô tô điện VF e34 bắt đầu chạy thử nghiệm trên đường đô thị từ ngày hôm nay (19/10/2021).

Có thể bạn quan tâm

Thí điểm đào tạo Chương trình 9+5: Thời gian quá dài, khó hấp dẫn người học

Học hành

12:08:16 20/10/2021
Dự thảo Đề án Thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng (CĐ) cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS), còn gọi là Chương trình 9 cộng 5 do Bộ LĐTB&XH xây dựng đang được dư luận quan tâm bởi những lợi thế.

Vừa phơi thóc đầy sân thì mắc mưa 3 ngày, một gia đình quyết định “buông theo ý trời” và cái kết ngã ngửa

Netizen

12:05:34 20/10/2021
Cảnh tượng trên sân phơi thóc của gia đình này sau 3 ngày ngâm mưa khiến tất cả cười xỉu.

Món cá hấp chuối dân dã mà ngon miệng

Ẩm thực

12:05:17 20/10/2021
Món cá hấp chuối dân dã có vị ngọt đặc trưng của cá được cuộn lại bằng lá chuối không bị khô mà còn khử đi mùi tanh của cá.Nào cùng vào bếp và cùng học cách làm món cá hấp chuối này chiêu đãi cả nhà ngay nhé!

Một siêu phẩm tình ca nay đã tròn 10 tuổi, và còn đến 990 năm nữa bạn mới trải nghiệm hết ý nghĩa của nó cơ!

Nhạc quốc tế

12:04:46 20/10/2021
Nói đến những ca khúc phù hợp để phát ở đám cưới nhất, không ít người sẽ nghĩ ngay đến A Thousand Years, bản nhạc phim Twilight nổi đình đám một thời.

Nghe Phan Mạnh Quỳnh kể chuyện di cư an toàn

Nhạc việt

12:04:07 20/10/2021
Nhằm hưởng ứng chiến dịch, ca khúc Nghĩ Trước Bước Sau của Phan Mạnh Quỳnh ra đời với thông điệp nằm ở chính tên bài hát.

Mỹ nhân Việt phải ra chợ mua bikini vì bị tịch thu hành lý, có bị lép vế với dàn chị em tại Miss Intercontinental 2021?

Sao việt

12:04:00 20/10/2021
Đại diện Việt Nam tự tin thấy rõ qua những buổi chụp hình, dự sự kiện tại Miss Intercontinental 2021.

Bắc Bộ sắp chuyển rét, có nơi dưới 15 độ C

Đời sống

11:56:11 20/10/2021
Từ đêm 21/10, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C.

Thị trường bán lại sneakers đang bùng nổ

Thời trang

11:40:05 20/10/2021
Thị trường bán lại giày thể thao đang phát triển mạnh mẽ. StockX là ví dụ cho thấy nhiều người muốn đầu tư vào sneakers.

Elon Musk sắp trở thành nghìn tỷ phú đầu tiên của thế giới nhưng không phải nhờ Tesla?

Thế giới số

11:38:19 20/10/2021
Tờ Bloomberg đưa tin, Elon Musk hiện đang là người giàu nhất trên hành tinh nhờ Tesla. Tuy nhiên với SpaceX, các chuyên gia Morgan Stanley nhận định rằng công ty hàng không vũ trụ này có thể đưa ông lên một tầm cao mới: Trở thành nghìn ...

MacBook Pro mới dày và nặng hơn thế hệ cũ 

Đồ 2-tek

11:36:00 20/10/2021
Rạng sáng ngày hôm nay (19/10), Apple đã ra mắt MacBook Pro 14 và 16 inch mới với hàng loạt thay đổi về thiết kế. Đáng chú ý, phiên bản 16 inch được cho là dày hơn và nặng hơn khá nhiều so với thế hệ tiền nhiệm trước đó.

Ngày mai Rằm tháng 9 âm lịch, 3 con giáp này chính thức bước sang giai đoạn thăng hoa cả tình lẫn tiền, cuối năm có cơ hội đổi đời

Trắc nghiệm

11:31:11 20/10/2021
Trời sinh những người tuổi Sửu chăm chỉ, siêng năng, luôn đặt công việc lên hàng đầu và không ngừng nỗ lực cố gắng để tìm cơ hội thành công trong cuộc sống.

Show "nhọ" nhất xứ Hàn: Thành viên trốn nhập ngũ, dính scandal tình dục, lùm xùm Kim Seon Ho chưa phải sốc nhất!

Show quốc tế

11:31:06 20/10/2021
2 Ngày 1 Đêm được coi là show thực tế xui xẻo nhất xứ Hàn khi có các thành viên từng đối diện với scandal chấn động, thậm chí phải trả giá bằng việc ngồi sau song sắt.