Công nghệ TV Mini-LED vs MicroLED, nghe khá giống nhưng đâu mới là chân ái? 

Thời gian gần đây, khi nhắc đến TV, ngoài OLED, chúng ta còn nghe khá nhiều về 2 thuật ngữ Mini-LED và MicroLED, vậy 2 công nghệ này có điểm khác biệt như thế nào?

Hiểu đúng về công nghệ Mini-LED và MicroLED

Công nghệ TV Mini-LED vs MicroLED, nghe khá giống nhưng đâu mới là chân ái? - Hình 1

MicroLED đúng là một công nghệ hiển thị mới, còn với Mini-LE, đây thực tế chỉ là một cải tiến trong việc tối ưu ánh sáng đèn nền của TV LCD. Tuy nhiên, với mục đích marketing, các nhà sản xuất sẽ có nhiều biến thể và tên gọi khác nhau. Ví dụ: LG có dòng QNED MiniLED, NanoCell và dòng UHD. QNED, Nanocell và “TV UHD” của LG đều là công nghệ LCD. Tương tự chúng ta có dòng QLED của Samsung và QLED Neo mới cũng đều dùng tấm nền LCD kết hợp với kỹ thuật đèn nền cao cấp.

Mini-LED – Cải thiện đáng kể chất lượng hiển thị của công nghệ LCD TV

TCL là nhà sản xuất TV đầu tiên phát triển hệ thống đèn nền Mini-LED, sau đó là LG với dòng TV QNED và Samsung với series Neo QLED. Nhiều năm trước, TV LCD sử dụng đèn nền CCFL (Đèn huỳnh quang cathode lạnh), việc chuyển sang sử dụng đèn LED giúp nâng cao tuổi thọ, đồng thời cải thiện sắc đen cục bộ và có tốc độ phản ứng nhanh hơn. Mọi TV LCD đều cần có đèn nền, đèn Mini-LED là một bước phát triển đáng kể, do kích thước nhỏ hơn, nhiều điốt phát sáng hơn. Vị dụ như trên một TV 86in, có đến hơn 30.000 bóng đèn Mini-LED. Nhưng điốt phát quang Mini-LED nhỏ hơn hoặc nhiều hơn để làm gì?

Công nghệ TV Mini-LED vs MicroLED, nghe khá giống nhưng đâu mới là chân ái? - Hình 2

Càng nhiều đèn LED hơn thì sẽ có thể xử lý bật /tắt nhiều vùng tối hơn, độ chuyển màu cũng như độ nét vùng thiếu sáng cải thiện rõ rệt. Một màn hình truyền thống có thể sử dụng hàng trăm đèn LED, nhưng màn hình Mini-LED có thể hàng nghìn điốt. Điều này đặc biệt quan trọng đối với tiêu chuẩn HDR khi các khu vực riêng lẻ trong hình ảnh phải thể hiện rõ độ sáng tối chênh lệch ra sao .

Công nghệ TV Mini-LED vs MicroLED, nghe khá giống nhưng đâu mới là chân ái? - Hình 3

Sự khác biệt đáng kể về kích thước giữa đèn LED thế hệ củ và đèn Mini-LED

So với màn hình LED trước đây thì công nghệ Mini-LED vượt hẳn về độ sâu ảnh, độ tưởng phản giữa chủ thể có cường độ sáng mạnh trong nền ảnh tối. Tuy nhiên, độ chi tiết, chi tiết sắc nét vẫn còn khá xa nếu so với TV OLED nhưng bù lại TV LCD đèn nền Mini-LED sẽ không gặp vấn đề về “burn-in” (bóng ma) hoặc giảm độ sáng theo thời gian.

MicroLED – Phát sáng

Công nghệ TV Mini-LED vs MicroLED, nghe khá giống nhưng đâu mới là chân ái? - Hình 4

So sánh công nghệ TV OLED và MicroLED

MicroLED có tên gọi tương tự như Mini-LED nhưng đây là một công nghệ hiển thị mới với nền tảng kỹ thuật khác biệt. Về cơ bản, TV MicroLED thường được so sánh với OLED hơn là với công nghệ TV LCD, vì cơ bản, MicroLED cũng là những điểm pixel cực nhỏ tự phát sáng. Nhưng trái ngược với OLED, thay vì chất tự phát sáng là hữu cơ thì cấu tạo bên trong MicroLED là chất vô cơ. Điều này sẽ đảm bảo tuổi thọ màn hình cao hơn, độ sáng cao tốt hơn và không bị hiện tượng bóng như OLED.
Dòng TV MicroLED được nhắc đến nhiều nhất hiện này là the Wall của Samsung với những mẫu màn hình có kích thước lên đến 292in! LG cũng có dòng TV MicroLED đầu tiên mang tên MAGNIT nhưng hiện chỉ dành cho mục đích làm bảng hiệu kỹ thuật số, bảng điện tử.

Vậy MicroLED sẽ là công nghệ TV tối ưu nhất dành cho mọi người?

Thực tế, MicroLED vẫn là một công nghệ non trẻ, hầu hết các nhà sản xuất hiện chỉ cung cấp màn hình MicroLED cho khách hàng doanh nghiệp với mức giá không hề rẻ. TV MicroLED hiện có kích thước tối thiểu khoảng 100inch, do việc sản xuất các điốt vô cơ ở kích thước pixel rất phức tạp, trong khi đó màn hình càng nhỏ, các pixel càng nhỏ nên sẽ khó để làm ra một màn hình MicroLED cho người tiêu dùng thông thường.

Samsung dự kiến sẽ cung cấp mẫu TV MicroLED cho khách hàng cá nhân vào năm nay nhưng với kích thước 99 hoặc 110inch, giá bán vào khoảng 100.000Euro. Chi phí sản xuất cao với giá bán từ sáu đến bảy chữ số hiện đang là trở ngại khiến việc thương mại hóa TV Micro-LED cho người tiêu dùng thông thường là rất khó khăn.

MicroLED hay Mini-LED: Đâu là tương lai?

Công nghệ TV Mini-LED vs MicroLED, nghe khá giống nhưng đâu mới là chân ái? - Hình 5

So với Mini-LED thì MicroLED rõ ràng chiếm trọn ưu thế về chất lượng hiển thị lẫn độ bền tuy nhiên sẽ còn khá lâu thì công nghệ hiển thị hi-end này mới có thể được phổ biến. Và rào cản về giá chắc chắn là cánh cửa rộng mở cho các nhà sản xuất đầu tư vào các dòng Mini-LED để chiếm phân khúc TV tầm trung.

Mini-LED - xu hướng mới của ngành sản xuất TV

Với khả năng đem lại độ sáng cao, tái tạo màu sắc tốt và giá thành sản xuất không quá cao, mini-LED đang được nhiều hãng sản xuất TV quan tâm.

Một trong những thay đổi lớn nhất trong thiết kế TV tại triển lãm CES năm nay là sự phổ biến của mini-LED. Tại sự kiện, công nghệ đèn nền siêu nhỏ này đã được ứng dụng trong hàng loạt mẫu TV thông minh mới nhất của nhiều nhà sản xuất toàn cầu. Chính vì lý do đó, năm 2021 được dự đoán sẽ là năm định hình của công nghệ mini-LED với sự tham gia của nhiều tên tuổi lớn, như Samsung, LG và TCL.

Mini-LED là gì?

Hầu hết TV, máy tính và màn hình ngày nay sử dụng hai loại công nghệ màn hình: OLED và LCD. Màn hình OLED sử dụng Diode phát sáng hữu cơ, cho phép từng pixel được bật hoặc tắt độc lập với nhau. Trong khi đó, màn hình LCD phải có một lớp đèn nền phía sau để giúp các pixel sáng lên và tạo ra màu sắc nhờ một lớp filter đỏ, xanh dương, xanh lá.

Trên các TV LCD phổ biến, lớp đèn nền này thường nằm ở rìa màn hình nhằm giảm số lượng bóng LED cần dùng nhưng chất lượng hình ảnh không đẹp. Một cách lắp đặt lớp đèn nền khác là chuyển đèn LED ra đằng sau tấm LCD. Phương pháp này làm tăng số lượng bóng LED cần dùng, do đó, màn hình có độ sáng và độ tương phản cao hơn. Ở TV LCD cao cấp, nhiều nhà sản xuất sử dụng tính năng "local dimming" (làm tối cục bộ), cho phép bật tắt theo từng vùng - hay còn gọi là Dimming Zone. Tính năng làm tối cục bộ này là một trong những yếu tố đằng sau sự ra đời của công nghệ HDR khi khả năng kiểm soát vùng tối giúp hình ảnh thực tế hơn, có chiều sâu hơn.

Mini-LED - xu hướng mới của ngành sản xuất TV - Hình 1

Đèn LED thông thường (trái) và mini-LED. Ảnh: TCL

Công nghệ mini-LED sẽ cải thiện hơn nữa khả năng hiển thị vùng tối, cho phép số lượng vùng rời rạc cao hơn rất nhiều. Với kích thước khoảng 200 micron, hoặc 0,008 inch, mỗi mini-LED chỉ nhỏ bằng 1/5 kích cỡ của đèn LED chuẩn trên tấm nền LCD. Việc thu nhỏ kích thước đèn nền giúp số lượng bóng LED trên một tấm LCD tăng hơn nhiều lần, lên tới hàng nghìn bóng mini LED, thay vì chỉ vài trăm như đèn LED truyền thống.

Nhưng đó không phải là lợi ích duy nhất mà các màn hình mini-LED mang lại. Kích thước lớp đèn nền nhỏ sẽ cho phép TV LCD mỏng hơn, ngoài ra, cũng hạ giá thành các TV loại này. TV Roku 6-Series của TCL sử dụng công nghệ mini-LED hiện được bán với giá dưới 1.000 USD cho các mẫu, trừ phiên bản 75 inch. Chiến lược giá tương tự cũng áp dụng cho các mẫu TV mini-LED mới nhất của Samsung và LG.

Các hãng đặt cược lớn vào mini-LED

Samsung có kế hoạch mang công nghệ mini-LED lên TV 4K và 8K cao cấp trong năm nay với dòng Samsung Neo QLED. Công nghệ đèn mini-LED của Samsung bao gồm các bộ khuếch tán cực nhỏ, được tích hợp bên trong mỗi đèn LED. Việc này giúp loại bỏ không gian dành cho tấm khuếch tán riêng biệt giữa đèn nền và màn hình LCD.

Samsung thậm chí đang kết hợp mini-LED với công nghệ chấm lượng tử QLED và đặt một cái tên mới là Neo QLED. Công nghệ lai này đang chiếm vị trí trung tâm trong tất cả TV 4K và 8K cao cấp của Samsung năm nay.

LG cũng đã tham gia vào cuộc đua mini-LED với dòng TV tầm trung LG QNED. Hãng này được cho là sẽ chỉnh sửa công nghệ mini-LED bằng cách bổ sung đèn nền, kết hợp chất lọc màu Nanocell và màu chấm lượng tử. Bộ ba nâng cấp đáng giá trên có thể giúp TV QNED mới của LG trở thành TV LCD tốt nhất trên thị trường năm nay.

Mini-LED - xu hướng mới của ngành sản xuất TV - Hình 2

Mẫu TV 6-Series 8K sử dụng mini-LED của TCL. Ảnh: TCL

Hiện nay TCL là công ty duy nhất đã bán ra thị trường TV mini-LED. Sau khi giới thiệu công nghệ mini-LED cho TV 8-Series và TV 6-Series vào năm 2019, TCL đã giới thiệu dòng OD-Zero mới. OD Zero là bước tiến mới về công nghệ hiển thị khi thu hẹp khoảng cách quang học giữa lớp đèn nền mini-LED và tấm khuyếch tán xuống 0 mm.

TV mini-LED có đáng mua không?

Theo chuyên trang đánh giá Tomsguide , câu trả lời hoàn toàn là có.

Mẫu TV Mini-LED 6-Series của TCL đã được trang Tomsguide bình chọn là TV thông minh tầm trung đáng mua nhất 2020 nhờ vào khả năng kiểm soát ánh sáng xuất sắc.

Nếu không có hứng thú với thương hiệu TCL, người tiêu dùng có thể chờ tới tháng 3 hoặc tháng 4 năm nay với các sản phẩm Mini-LED đến từ Samsung và LG. Các bài đánh giá của Tomsguide đều chỉ ra sự cải thiện rõ rệt về chất lượng hình ảnh giữa Mini-LED và LCD thông thường và cho rằng giá TV Samsung và LG sẽ không cao hơn TCL quá nhiều.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Huawei mang bất ngờ lớn đến ngành ôtô, tuyên bố vượt Tesla 
06:07:15 13/04/2021
Máy tính đào được Bitcoin cổ nhất thế giới 
16:53:41 13/04/2021
Thấy gì qua việc Trung Quốc quyết 'bóp nghẹt' Alibaba? 
02:11:02 13/04/2021
Bitcoin phá đỉnh, cán mốc 63.000 USD 
19:44:15 13/04/2021
Người Việt nuối tiếc khi Binance Coin liên tục lập đỉnh 
19:12:39 13/04/2021
Nếu bạn đam mê làm Vlog thì tuyệt đối đừng bỏ qua những thiết bị này
02:16:33 13/04/2021
Giáo sư Mỹ: 'Đừng để tiền mã hóa rơi vào tay Trung Quốc 
03:20:49 13/04/2021
Jack Ma "bỏ túi" 2,3 tỷ USD sau khoản phạt kỷ lục của Alibaba 
10:34:52 13/04/2021
Máy giặt Samsung AI phân tích độ bẩn, tự đề xuất chế độ giặt
20:05:19 14/04/2021
Samsung bán TV hơn 3,4 tỷ đồng tại Việt Nam
19:11:08 14/04/2021

Thông tin đang nóng

Nhìn Quách Ngọc Ngoan đối xử với Phượng Chanel chỉ biết xót xa cho người vợ cũ
16:43:46 14/04/2021
Khởi tố, bắt tạm giam YouTuber Lê Chí Thành, người chuyên livestream để "giám sát CSGT làm việc"
17:18:00 14/04/2021
Hiếu Hiền cảm động vì vợ đang mang thai vẫn lo liệu đám tang ba
20:28:39 14/04/2021
Các nhãn hàng tẩy chay Seo Ye Ji sau bê bối thao túng bạn trai
17:02:23 14/04/2021
Hậu ly hôn chồng trẻ, Chae Rim từ bỏ showbiz để trở thành doanh nhân
19:25:58 14/04/2021
Ninh Dương Lan Ngọc có động thái gây chú ý giữa lúc mẹ Chi Dân nhập viện nguy kịch
20:58:57 14/04/2021
Sau 7749 cảnh nóng bị chê dung tục phản cảm, "Hoạn Thư" Cao Thái Hà suy sụp đến mức đăng status cầu cứu Tổ Nghiệp?
21:38:35 14/04/2021
2 mỹ nam Cbiz hắt hủi bạn diễn "như mẻ": Thành Nghị khiến Viên Băng Nghiên xấu hổ, người còn lại quá hơn tài tử Hạ Cánh Nơi Anh
21:28:20 14/04/2021
Hàng loạt nghệ sĩ Thái Lan mắc Covid-19
19:49:00 14/04/2021
U uất, suýt tự tử vì mất vợ, cuộc sống của Kiều Phong "Thiên long bát bộ" hiện ra sao?
19:29:12 14/04/2021

Tin mới nhất

Ngắm những Apple Store đẹp nhất thế giới, khi nào Việt Nam mới có để check-in?

20:18:05 14/04/2021
Xét về độ chanh sả thì không một hãng sản xuất nào có thể địch lại Apple về độ chịu chơi rồi!

Giấc mơ bán dẫn của Tổng thống Biden đối diện hiện thực khốc liệt 

19:05:40 14/04/2021
Để hiểu được thách thức mà Tổng thống Biden gặp phải trên con đường thực hiện tham vọng bán dẫn, đầu tiên, hãy nhìn vào con chip được một công ty Mỹ cung ứng cho mẫu xe điện IONIQ 5 mới của Hyundai.

Lý do Bitcoin và nhiều tiền mã hóa vượt đỉnh trong 2 ngày qua 

19:02:16 14/04/2021
Những đồng tiền mã hóa quan trọng, có tổng giá trị thị trường lớn đều phá mức đỉnh ngay đầu tuần. Sự biến động này có thể đến từ các thông tin tích cực trên sàn giao dịch.

Lộ diện loạt gia dụng thông minh Samsung sắp trình làng tại Việt Nam 

18:09:35 14/04/2021
Gã khổng lồ Hàn Quốc sẽ có buổi giới thiệu cách các thiết bị thông minh được ứng dụng vào ngôi nhà và thay đổi cuộc sống người dùng.

Kiếm được 46.000 USD nhờ bán tranh dạng NFT 

17:40:31 14/04/2021
Họa sĩ Blake Jamieson ở Brooklyn thu về 46.000 USD trong vòng 6 tuần nhờ bán tranh dưới dạng NFT trên mạng.

WindFree PM1.0 điều hoà thông minh dùng AI 

17:38:00 14/04/2021
Điều hoà mới của Samsung hỗ trợ AI, kết nối SmartThings để điều khiển bằng smartphone và có bộ lọc bụi PM 0.1.

'Nhạc sĩ AI' trở thành chuyên gia của Google 

17:15:21 14/04/2021
Nguyễn Hoàng Bảo Đại vừa trở thành người thứ ba ở Việt Nam được Google công nhận là Google Developer Expert (GDE) trong lĩnh vực Machine Learning.

Microsoft chi 19,7 tỷ USD thâu tóm "bộ não" của trợ lý ảo Siri

06:29:43 14/04/2021
Microsoft sẽ chi ra 19,7 tỷ USD để thâu tóm hãng công nghệ nhận diện giọng nói và trí tuệ nhân tạo Nuance, công ty phát triển bộ não cho trợ lý ảo Siri nổi tiếng của Apple.

'Trâu cày coin' được giá, nhiều người bán chốt lời 

04:32:44 14/04/2021
Đầu tháng 4/2021, thị trường mua bán VGA, trâu cày coin sôi động trở lại nhờ giá Ethereum và VGA tăng cao.

Mỹ ra dự luật cấm Big Tech mua lại công ty khác 

03:05:48 14/04/2021
Chính quyền Mỹ muốn đẩy mạnh chống độc quyền, ngăn cản Big Tech bành trướng quyền lực thông qua những lần mua lại và sáp nhập các công ty nhỏ hơn.

Nvidia tiếp cận thị trường sinh lời nhất của Intel 

03:03:50 14/04/2021
Nvidia hôm 12.4 công bố bộ vi xử lý máy chủ đầu tiên, mở rộng sự thúc đẩy vào thị trường béo bở nhất của Intel với loại chip chuyên xử lý công việc tính toán phức tạp nhất, theo South China Morning Post.

Huawei đổ lỗi cho Mỹ về cuộc khủng hoảng chip toàn cầu 

03:00:36 14/04/2021
Huawei Technologies hôm 12.4 nói lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc đã đẩy hoạt động mua bán chip trên thế giới vào trạng thái hoảng loạn, theo Nikkei.

Hành trình 15 năm luôn hàng đầu thị trường của Samsung TV 

02:56:14 14/04/2021
Với doanh số chiếm 31,9% thị phần TV trên toàn cầu năm 2020, Samsung đang là một trong những hãng TV bán chạy nhất thị trường hiện nay, theo thống kê của Công ty nghiên cứu thị trường Omdia.

Ericsson được vinh danh dẫn đầu trong thị trường hạ tầng mạng 5G 

02:35:10 14/04/2021
Frost & Sullivan - công ty tư vấn kinh doanh hàng đầu thế giới, vừa vinh danh Ericsson là công ty dẫn dầu thị trường hạ tầng mạng 5G toàn cầu năm 2020.

Tin tặc có thể tấn công người dùng WhatsApp qua số điện thoại

02:32:25 14/04/2021
Kẻ tấn công có thể tạm ngưng tài khoản WhatsApp của bạn bằng số điện thoại đăng ký mà không cần sự cho phép.

Khách hàng LG sẽ 'đổ xô' mua các thiết bị của Samsung và Motorola 

02:29:32 14/04/2021
Với việc LG rút lui khỏi thị trường smartphone, Samsung được cho là công ty sẽ hưởng lợi nhất từ việc này, đặc biệt là thị trường Mỹ. Bên cạnh đó, Motorola cũng có thể nhận được điều tương tự.

Clubhouse phiên bản Android sắp ra mắt 

02:27:05 14/04/2021
Clubhouse phiên bản Android sắp ra mắt 

Gần 2/3 người dùng iPhone sẽ chặn theo dõi quảng cáo 

16:45:43 13/04/2021
Có 68% số người dùng iPhone chọn cách từ chối ứng dụng theo dõi quảng cáo khi Apple triển khai tính năng này trên iOS 14.5.

Màn hình lọc ánh sáng xanh giá từ 5,3 triệu đồng 

16:43:48 13/04/2021
MSI Modern MD là dòng màn hình chuyên nghiệp đạt chứng nhận bảo vệ mắt TUV, chống nhấp nháy mắt và lọc ánh sáng xanh.

Neuralink có thể cấy chip lên não người trong năm nay 

16:38:36 13/04/2021
Elon Musk cho biết Neuralink đang lên kế hoạch thử nghiệm cấy chip lên não người vào cuối 2021.

Hai người sáng lập Google gia nhập CLB trăm tỷ USD 

10:25:33 13/04/2021
Sergey Brin và Larry Page, hai đồng sáng lập của Google (nay là Alphabet) hiện sở hữu khối tài sản hơn 100 tỷ USD mỗi người.

Thu thuế đến 30%, nhưng chính nhân viên Apple cũng chê bai khả năng bảo mật của cửa hàng App Store 

04:22:32 13/04/2021
Người đứng đầu bộ phận chống gian lận của Apple cho rằng, khả năng bảo mật của App Store giống như cầm con dao bằng nhựa ra chiến trường.

Có thể bạn quan tâm

Giới chuyên gia Israel khuyến nghị tiêm vaccine cho trẻ từ 12-15 tuổi

Thế giới

00:43:45 15/04/2021
Ngày 13/4, Hiệp hội bác sĩ Nhi Israel khuyến nghị bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho tất cả trẻ em ở độ tuổi từ 12-15 tuổi tại nước này.

Neymar mỉa mai Kimmich sau khi vào bán kết

Bóng đá thế giới

00:43:43 15/04/2021
Neymar khẳng định không cố ý ăn mừng để khiêu khích người đồng nghiệp, nhưng những phát biểu sau trận đấu lại ám chỉ điều ngược lại.

Futsal HDBank VĐQG 2021: Thái Sơn Nam lên nhì bảng

Bóng đá việt nam

00:31:45 15/04/2021
Thái Sơn Nam lên nhì bảng sau khi đánh bại Sanvinest Khánh Hòa ở vòng 3.

Kiatisuk được Văn Toàn té nước trong ngày Tết Songkran

Bên lề sân cỏ

00:29:41 15/04/2021
Đội bóng HAGL có trải nghiệm thú vị với lễ hội té nước (Tết Songkran) của người Thái Lan do HLV Kiatisuk Senamuang đạo diễn vào chiều 14/4.

Smartphone tốt nhất nửa đầu 2021 

Đồ 2-tek

00:19:51 15/04/2021
iPhone 12 Pro Max là smartphone ấn tượng nhất của Apple hiện nay, trong khi Samsung Galaxy S21 Ultra là smartphone Android tốt nhất.

Học sinh mầm non tập làm chiến sĩ

Đời sống

00:09:39 15/04/2021
380 học sinh trường Mầm non Bình Minh tập duyệt binh, vượt chướng ngại vật, gấp chăn, màn, ăn ngủ như bộ đội.

Phát hiện đường dây trồng và tiêu thụ cây cần sa quy mô lớn ở Đắk Lắk

Pháp luật

00:00:51 15/04/2021
Quá trình theo dõi, nắm bắt tình hình, lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện một đường dây trồng và tiêu thụ cây cần sa quy mô lớn trên địa bàn.

Sự kiện toàn các nàng hậu đình đám: Tiểu Vy - Lương Thuỳ Linh đọ sắc, một mỹ nhân gây lú vì vẻ ngoài hao hao giống Ngọc Trinh

Sao việt

23:30:41 14/04/2021
Hoa hậu Tiểu Vy, Lương Thuỳ Linh, Á hậu Kiều Loan, Á hậu Phương Anh và dàn mỹ nhân đã có dịp hội ngộ tại talkshow của trường đại học Văn Lang.