Công nghệ số thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông sản

Hiện nay, với sự phát triển của số hóacông nghệ thông tin, các hoạt động hành chính, dịch vụ, thương mại cũng dần chuyển đổi để thích hợp bước tiến của khoa học và xã hội.

Đặc biệt là số hóa và công nghệ thông tin có thể giúp cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất liên kết với người tiêu dùng nhanh nhất, bỏ qua các chướng ngại về không gian, tiết kiệm thời gian cho sản xuất và tiêu thụ hiệu quả.

Công nghệ số thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông sản - Hình 1 ADVERTISEMENT
Nâng cao chất lượng để tăng cường giá trị xuất khẩu nông sản Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Giảm nhiều chi phí

Theo nhận xét của đại diện một số hợp tác xã nông nghiệp, chuyển đổi số, liên kết nền tảng số là xu thế tất yếu, phù hợp trong bối cảnh cả nước đang hướng tới nền kinh tế nông nghiệp hiện đại; trong đó, hợp tác xã và người sản xuất là trọng tâm không thể đứng ngoài cuộc.

Thống kê của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho thấy, hiện cả nước có hơn 25.000 hợp tác xã; trong đó, có 17.000 hợp tác xã nông nghiệp. Vì vậy, việc tiêu thụ sản phẩm của các hợp tác xã sau thu hoạch trong thời gian nhanh nhất, tránh thất thoát và thiệt hại kinh tế do tiêu thụ chậm trễ là điều cần thiết của các nhà quản lý, lãnh đạo hợp tác xã. Hơn nữa, để người tiêu dùng nắm bắt thông tin và chất lượng sản phẩm nhanh nhất, các nhà sản xuất, hợp tác xã không thể sử dụng phương tiện quảng bá, chào mời truyền thống như trước mà phương diện quảng bá phải rộng rãi nhất, nhanh nhất đến người tiêu dùng mới đạt hiệu quả cao.

Ông Phạm Văn Lơ, Giám đốc Hợp tác xã nhãn Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ chia sẻ, hợp tác xã phát triển trồng nhãn với quy mô lớn tại Cần Thơ, sản lượng trung bình từ 350 – 400 tấn/năm theo tiêu chuẩn VietGAP, nhưng khâu tiêu thụ lại chưa ổn định. Chính vì vậy, hợp tác xã Nhơn Nghĩa không thể sử dụng phương thức bán hàng truyền thống mà bắt buộc phải tìm đến nền tảng số, thương mại điện tử mới có thể tiêu thụ nhanh chóng hàng hóa khi vào vụ thu hoạch rộ. Khi bán hàng trên nền tảng số và thương mại điện tử, sản phẩm của Hợp tác xã Nhơn Nghĩa sẽ có điều kiện tiếp cận nhiều khách hàng và đầu ra mạnh hơn.

Không riêng Hợp tác xã Nhơn Nghĩa, nhiều hợp tác xã khác cũng bắt đầu tìm đến nền tảng số và thương mại điện tử liên kết để tiêu thụ hàng hóa. Ông Nguyễn Sơn Hà, Giám đốc Hợp tác xã Long Tuyền, thành phố Cần Thơ thông tin, đơn vị đã thực hiện ký kết với nhiều đơn vị cung cấp nền tảng số để cung ứng sản phẩm rau, củ, trái cây các loại ra thị trường. Đây là kênh bán hàng hữu ích, nhanh chóng để người tiêu dùng nhận được hàng hóa của hợp tác xã với thời gian nhanh nhất, đảm bảo chất lượng sản phẩm theo yêu cầu của người tiêu dùng. Người tiêu dùng thưởng thức được độ tươi ngon, chất lượng nhất mà họ mong muốn.

ADVERTISEMENT

Đặc biệt, khi liên kết với nền tảng số, các doanh nghiệp cung cấp nền tảng đã có hệ thống logistic đủ lớn để giao hàng, hợp tác xã đỡ được chi phí vận chuyển rất lớn. Nhiều đơn hàng nhỏ nhưng gom chung lại thành số lượng lớn, giá trị đôi khi sẽ tăng cao hơn, giá thành sẽ giảm đi, cả nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng đều hưởng lợi.

Tạo thói quen mua sắm mới

Video đang HOT

Tiêu thụ nông sản thông qua nền tảng số và thương mại điện tử vốn không còn xa lạ với người tiêu dùng. Hình thức này đang dần trở thành một thói quen của người tiêu dùng hiện nay. Đây là điều kiện thuận lợi để gắn kết chặt chẽ người tiêu dùng với người sản xuất, doanh nghiệp, giúp tiết kiệm thời gian và nhiều chi phí khác.

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Bộ Công Thương, thương mại điện tử và nền tảng số đã giúp cho nhiều địa phương tiêu thụ hàng hóa nhanh chóng, vừa tránh được điểm rơi của mùa vụ (thời điểm thu hoạch rộ, khó tiêu thụ với giá cao), vừa giúp người tiêu dùng ở nơi xa cũng có thể tiếp cận được sản phẩm ưa thích. Vì vậy, hiện nay các cơ sở sản xuất, hợp tác xã tại nhiều địa phương trên cả nước đã không còn xa lạ với hình thức thương mại điện tử và nền tảng số.

Khi nền tảng số hình thành, thói quen mua sắm của nhiều người dân cũng dần thay đổi. Chị Nguyễn Thị Thủy, giáo viên tiểu học tại thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, từ khi biết được nền tảng số và thương mại điện tử, chị có thể “đi chợ” qua các kênh này, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian để chăm sóc gia đình, cân bằng giữa công việc hiệu quả hơn.

Hơn nữa, với các nền tảng số, khách hàng còn nhận được nhiều chương trình khuyến mãi và chiết khấu mà khi mua trực tiếp không được nhận, chất lượng sản phẩm cũng đảm bảo tươi ngon như mua trực tiếp. Không chỉ riêng chị Thủy mà những giáo viên đồng nghiệp khác cũng mua sắm với phương thức này ngày càng nhiều hơn.

Nói về sự tiện dụng và thuận lợi của nền tảng số đối với người tiêu dùng lẫn người sản xuất, bà Lê thị Thanh Hồng, Giám đốc phát triển chiến lược Grabmart (Grab Việt Nam) chia sẻ, nền tảng số là không gian để người sản xuất kết nối với người tiêu dùng một cách nhanh chóng và tiện lợi. Vì vậy, người sản xuất cần thêm nhiều kiến thức và thông tin hơn nữa về cách sử dụng nền tảng số để có thể tiêu thụ hàng hóa hiệu quả nhất và người tiêu dùng nhận được sản phẩm ngon nhất của người sản xuất. Điều này cũng là cách giúp nâng cao giá trị nông sản Việt Nam trong “cuộc chiến” của khoa học và thời gian.

ADVERTISEMENT

Ông Trần Quốc Toản, Cục trưởng Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhấn mạnh, việc chuyển đổi số, nhất là thông qua các nền tảng số để nông dân tiếp cận thị trường là phương pháp hiệu quả để nông dân làm chủ không gian thị trường cũng như làm chủ được công nghệ. Đồng thời, người tiêu dùng có thêm nhiều sự lựa chọn trong việc tiêu dùng các sản phẩm nông sản.

Tuân thủ nghiêm ngặt quy định để xuất khẩu sầu riêng bền vững sang Trung Quốc

Tại hội nghị trực tuyến Triển khai xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc do Cục Bảo vệ thực vật tổ chức chiều 12/9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhấn mạnh: "Cơ hội chỉ thật sự mở ra khi và chỉ khi chúng ta tuân thủ đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định, chuẩn mực từ thị trường đối tác".

Tuân thủ nghiêm ngặt quy định để xuất khẩu sầu riêng bền vững sang Trung Quốc - Hình 1
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, tất cả các bên liên quan đều phải thể hiện trách nhiệm của mình để đưa nông sản Việt vươn ra thế giới, trong đó cần tổ chức lại sản xuất, gắn với chuẩn hoá quy trình sản xuất; xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, truy xuất nguồn gốc, để đảm bảo quản lý chất lượng sản phẩm từ gốc.

"Xây dựng mã số không chỉ cho thị trường xuất khẩu mà còn cho thị trường trong nước. Doanh nghiệp hãy là người hành cùng nông dân để xây dựng mã số vùng trồng", Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Sầu riêng của Việt Nam chính thức được phép nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc sau khi Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật giữa hai nước được ký kết, cùng với 51 vùng trồng và 25 cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam được phê duyệt.

ADVERTISEMENT

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, số lượng này có thể tăng lên sau khi hồ sơ của các vùng trồng và cơ sở đóng gói khác được tiếp tục gửi để Tổng cục Hải quan Trung Quốc xem xét phê duyệt. Tuy nhiên, số lượng cũng có thể giảm xuống, thậm chí mất thị trường xuất khẩu nếu các vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng đã được cấp mã số không được kiểm soát chặt chẽ, không đảm bảo chất lượng hàng hóa, vi phạm quy định nhập khẩu của Trung Quốc. Thêm vào đó, việc gian lận mã số cũng có thể xảy ra.

Qua đợt kiểm tra của cơ quan chức năng Trung Quốc vừa qua, bà Nguyễn Thị Thu Hương cho biết, vẫn có những đơn vị chưa bám sát thực tế nên chưa thông tin chính xác về tình hình sản xuất; chưa thực hiện chương trình giám sát dư lượng trên sầu riêng một cách bài bản. Vườn trồng sầu riêng chưa có biện pháp giám sát sinh vật gây hại, chưa ghi chép đầy đủ tình hình sinh vật gây hại, vệ sinh vườn chưa đảm bảo, không thực hiện giám sát dư lượng, chưa có kho hóa chất, thu hoạch không đảm bảo vê sinh, nhân sự chưa được tập huấn...

Với nhà đóng gói, có cơ sở chưa có vườn trồng liên kết; nhà xưởng không đảm bảo phân khu, vệ sinh; biện pháp làm sạch sinh vật gây hại chưa phù hợp. Nhân sự chưa được tập huấn, thiếu quy trình, vật liệu đóng gói không đạt, chưa ghi chép hồ sơ đầy đủ...

Bởi vậy, đợt kiểm tra vừa qua có 5 tỉnh chưa có mã số vùng trồng được phê duyệt là An Giang, Gia Lai, Đăk Nông, Vĩnh Long, Sóc Trăng.

Tuân thủ nghiêm ngặt quy định để xuất khẩu sầu riêng bền vững sang Trung Quốc - Hình 2 ADVERTISEMENT
Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung báo cáo về kế hoạch các quy trình từ sản xuất đến đóng gói sầu riêng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Để duy trì và tiếp tục nâng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc, bà Nguyễn Thị Thu Hương cho biết, Cục Bảo vệ thực vật và các Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tiếp tục hướng dẫn các vùng trồng và cơ sở đóng gói hoàn thiện hồ sơ đăng ký, khắc phục để gửi Tổng cục Hải quan Trung Quốc xem xét phê duyệt.

Các đơn vị kiểm dịch thực vật kiểm soát chặt chẽ các mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói tại cửa khẩu đảm bảo các lô hàng xuất khẩu tuân thủ đúng quy định của Trung Quốc.

Các cơ quan quản lý địa phương cần tiếp tục bám sát, đồng hành cùng các vườn trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng để kịp thời hướng dẫn, giải quyết những vấn đề phát sinh; cập nhật và cung cấp những quy định mới nhất liên quan đến sầu riêng.

ADVERTISEMENT

Bên cạnh đó, các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Cục Bảo vệ thực vật xây dựng đội ngũ cán bộ kỹ thuật giám sát tại các vùng trồng, cơ sở đóng gói, đào tạo họ thành lực lượng nòng cốt trong giám sát, thiết lập vùng trồng theo yêu cầu của Trung Quốc.

Ngoài ra, hệ thống thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ mở rộng thị trường và quảng bá hình ảnh sản phẩm sầu riêng của Việt Nam.

Các doanh nghiệp xuất khẩu phối hợp với các cơ sở đóng gói, các vùng trồng đã được cấp mã số phải tuân thủ chặt chẽ các quy định của Trung Quốc, không chỉ khi được kiểm tra mà phải luôn duy trì việc đáp ứng về giám sát dư lượng, kiểm soát sinh vật gây hại trong suốt quá trình sản xuất.

"Doanh nghiệp không gian lận mã số, sử dụng mã số khi chưa được phép, trộn hàng từ vùng không được cấp mã số dẫn đến mất uy tín của hàng sầu riêng Việt Nam, thậm chí mất thị trường", bà Hương nhấn mạnh.

Cục Bảo vệ thực vật cũng khuyến cáo, các vùng trồng sầu riêng cần hạn chế trồng xen với các loại cây trồng khác, giúp cho việc kiểm soát lây nhiễm chéo sinh vật gây hại từ các loại cây trồng khác, nhất là ruồi đục quả. Thông qua đó, số lượng các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng đạt chuẩn sẽ được nâng cao.

ADVERTISEMENT

Tuân thủ nghiêm ngặt quy định để xuất khẩu sầu riêng bền vững sang Trung Quốc - Hình 3
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Chia sẻ tại hội nghị, ông Vũ Đức Côn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk chia sẻ, tỉnh có 15.000 ha sầu riêng; trong đó có 9.000 ha đang cho thu hoạch, sản lượng vụ này đạt khoảng 100.000 tấn. Với giá hiện nay, sầu riêng sẽ cho giá trị hơn 8.000 tỷ đồng, đứng thứ 2 sau cà phê.

Đắk Lắk có 23 mã số vùng trồng/51 mã số cả nước được công nhận với diện tích 1.500 ha. Tỉnh phấn đấu vụ sầu riêng năm 2023 sẽ có khoảng 50-60% diện tích đang cho thu hoạch được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ông Vũ Đức Côn cho biết, ngành sẽ đặc biệt quan tâm đến việc quản lý mã số vùng trồng, tránh việc mạo danh mã số vùng trồng, ảnh hưởng đến xuất khẩu sầu riêng của tỉnh cũng như của cả nước.

Cục Bảo vệ thực vật cho biết, đơn vị đang nỗ lực hoàn thiện các hướng dẫn để sớm có lô sầu riêng đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Lập biên bản xử lý người phụ nữ bán 80.000 đồng một củ khoai ở hồ Gươm
09:07:43 03/12/2022
Cô gái bị 'hét giá' 80.000 đồng cho một củ khoai nướng ở hồ Gươm
15:12:47 02/12/2022
Uống rượu xong rủ nhau thi bơi vào bờ, một ngư dân mất tích trên biển
14:20:48 02/12/2022
Vụ công nhân chặn xe hàng rời nhà máy: Công ty giải thể, hỗ trợ công nhân nghỉ việc
16:48:44 03/12/2022
Chủ doanh nghiệp lo lương, thưởng cho công nhân: "Bán cả nhà, đất"
15:20:03 02/12/2022
Lo lắng vì đồ đạc trong nhà tự nhiên bốc cháy
20:17:19 02/12/2022
Nhà đầu tư săn bất động sản “ngộp”: 3 lần ép giá vẫn mua hớ cả trăm triệu đồng
14:22:57 02/12/2022
Chuyên gia nhận định về diễn biến của thị trường bất động sản trong năm 2023
10:10:18 02/12/2022
Từ buổi chia tay trên vỉa hè của một nhóm công nhân trẻ
14:26:45 03/12/2022
Làm rõ vụ 6 học sinh tiểu học Bạc Liêu nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa trưa
12:01:25 02/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

‘Vua bóng đá’ Pele được chuyển đến khu ‘chăm sóc cuối đời’ ở bệnh viện
21:30:15 03/12/2022
Han Ga In hé lộ sự thật gây sốc: Bỏ chú rể Yeon Jung Hoon ngay đêm tân hôn vì lý do bất ngờ
21:16:18 03/12/2022
"Bà Phú" từng sinh con khó khăn ở Mỹ, đo tim thai 60 triệu đồng/lần
19:30:58 03/12/2022
'Chỉ' Trường Giang cách đối đáp với người yêu cũ, Hiếu Thứ Hai bị dân tình mắng: 'Tưởng vậy là hài hước hay gì?'
19:19:26 03/12/2022
Nghe tiếng cãi nhau, mẹ chồng tuyên bố một câu khiến chồng tôi tái mặt
19:40:04 03/12/2022
Á hậu Thùy Dung xúc động chia sẻ trong đám cưới: 'Từ ngày đầu tiên em đã biết anh sẽ là chồng em'
22:42:17 03/12/2022
Gương mặt Simon Cowell thay đổi 'không thể nhận ra'
22:37:59 03/12/2022
Ngô Thanh Vân chuẩn 'số hưởng' khi lấy chồng trẻ Huy Trần
19:05:31 03/12/2022
Hoa hậu Khánh Vân diện đơn giản đi đám cưới vẫn lấn lướt cô dâu
20:04:47 03/12/2022
Siêu mẫu Irina Shayk và Bradley Cooper vui vẻ đi chơi giữa ồn ào tái hợp
17:50:22 03/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Thầy giáo khơi dậy chuyện không hay của nữ sinh là phản ánh đúng

22:43:32 03/12/2022
Qua xác minh, nhà trường kết luận thông tin thầy giáo khơi dậy chuyện không hay của gia đình nữ sinh lớp 10 phản ánh trên các trang mạng xã hội là đúng sự thật

Để thị trường bất động sản tự “tan băng”!

21:00:02 03/12/2022
Quan sát thị trường có thể thấy, thời gian qua, nhà đầu tư tin tưởng thị trường và có năng lực vay vốn đều đang “ôm” nhà đất quá nhiều. Giá nhà đất đã lên quá cao, từ làng quê đến thị thành đều tăng giá chóng mặt. Dòng tiền đang nằm khắ...

Nhà đầu tư nên cắt lỗ thu hồi vốn sớm hay chờ đợi tín hiệu sáng từ thị trường?

20:44:04 03/12/2022
Còn nhớ, thời điểm 2011-2013, giá bất động sản có nơi giảm tới 50% giá trị. Một lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản ở Đà Nẵng chia sẻ rằng, một lô đất nền ở quận Cẩm Lệ từng được bán ra với giá 45 triệu đồng/m2. Nhưng thời điểm thị trườn...

VnDirect: "Thị trường bất động sản có thể sẽ trải qua một “mùa đông khắc nghiệt” vào năm 2023"

20:41:28 03/12/2022
Trong báo cáo mới đây của Chứng khoán VnDirect, đơn vị này nhận thấy nhiều khó khăn bao trùm lên triển vọng của thị trường bất động sản trong năm 2023. Thứ nhất, khả năng huy động vốn của nhà phát triển bị hạn chế bởi tín dụng vào bất đ...

Khơi thông nguồn vốn, rã băng thị trường bất động sản là vực dậy cả trăm ngành nghề liên quan

20:39:14 03/12/2022
Theo đ.ánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), thời điểm 3 tháng cuối năm luôn là mùa vụ được trông đợi nhất trong năm của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, năm nay bước vào quý 4 lại là thời điểm khó khăn nhất của doanh...

Hai tấn bưởi da xanh Bến Tre đầu tiên đã được xuất khẩu sang Mỹ

20:24:52 03/12/2022
Bên cạnh đó, các lô hàng bưởi tươi xuất khẩu sang Mỹ phải được xử lý chiếu xạ với liều tối thiểu 150 Gy, kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật, trong đó phần khai báo bổ sung phải ghi rõ lô hàng không nhiễm đối tượng kiểm dịch thự...

Đột phá hạ tầng, tạo 'đòn bẩy' vận tải thủy

20:15:04 03/12/2022
Bộ Giao thông Vận tải cũng nghiên cứu phát triển phương tiện thủy nội địa chuyên dùng, chở container phù hợp với đặc thù kết cấu hạ tầng (luồng tuyến, tĩnh không cầu…) đường thủy nội địa theo từng khu vực và tuyến vận tải ven biển. Bộ c...

Thị trường bất động sản: Đi tìm 'điểm sáng'

20:08:16 03/12/2022
FERI cũng đưa ra khuyến nghị, khách hàng nên hạn chế tham gia thị trường với tâm lý đầu cơ mà nên đầu tư với tầm nhìn dài hạn, tăng tính khả dụng và giá trị gia tăng của bất động sản; không nên sử dụng đòn bẩy tài chính, tránh đầu tư th...
ADVERTISEMENT

Phát triển hạ tầng thương mại: 'Cú hích' thu hút đầu tư tư nhân

19:25:12 03/12/2022
Sở Công Thương tỉnh cũng sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh trong công tác quy hoạch, giám sát quy hoạch đã được thông qua và kêu gọi vốn đầu tư từ một số doanh nghiệp lớn để hạ tầng thương mại của tỉnh phát triển theo hướng hiện đại , ...

FAO: Chìa khóa để ngăn chặn khủng hoảng lương thực toàn cầu

19:21:45 03/12/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 2/12, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đã tổ chức lễ công bố chính thức ấn phẩm Tương lai của nông nghiệp và lương thực - Các Động lực và Tác nhân kích hoạt chuyển đổi (FOFA-DTT), tập trung vào...

Bộ Công Thương sẽ đấu giá bổ sung 200.000 tấn đường

19:00:29 03/12/2022
Bởi vậy, thương nhân được đề nghị phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường bổ sung của niên vụ 2021-2022 theo phương thức đấu giá là thương nhân trực tiếp sử dụng đường làm nguyên liệu sản xuất và thương nhân sử dụng đường thô để s...

Thị trường chứng khoán đã có một tuần phục hồi mạnh

18:42:27 03/12/2022
Dù giảm trong phiên cuối tuần, theo Dow Jones Market Data, cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ đều có tuần tăng thứ hai liên tiếp. Tính chung cả tuần, chỉ số S&P 500 tăng 1,1%, trong khi chỉ số Nasdaq Composite tăng 2,1% và chỉ số Dow Jones tăn...

Bị nước lũ cuốn mất tích khi đi xe máy qua đoạn đường ngập sâu

16:41:09 03/12/2022
Ngày 2/12, địa bàn huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xảy ra mưa lớn liên tục gây ngập cục bộ tại nhiều khu vực dân cư, đường giao thông

Chấn chỉnh tình trạng bán thực phẩm không rõ nguồn gốc trước cổng trường học

15:55:24 03/12/2022
Các ngành chức năng tiến hành vào cuộc, xác định số thực phẩm các em học sinh đã ăn có nguồn gốc từ Cơ sở kinh doanh thực phẩm thức ăn nhanh KTT Fastfood, địa chỉ tại khu phố Hiệp Lễ, phường Hiệp Ninh, thành phố Tây Ninh, do ông Dương V...

Đảm bảo an ninh, trật tự an toàn giao thông cho Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc

15:46:41 03/12/2022
Trong khuôn khổ Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022, tỉnh Quảng Ninh đăng cai 21/43 môn thi đấu và tổ chức Lễ Khai mạc, Bế mạc Đại hội. Dự kiến có khoảng hơn 5.000 vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài, khách mời ...

Hỗ trợ lao động bị mất việc dịp cuối năm

15:41:41 03/12/2022
Theo Cục Việc làm, nhìn chung, tình trạng cắt giảm lao động, giảm giờ làm, nghỉ việc luân phiên xảy ra chủ yếu ở các ngành thâm dụng lao động như da dày, dệt may, đồ gỗ, điện tử... Do ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới, các khách ...
ADVERTISEMENT

Tiền Giang: Nâng cao năng lực điều trị sốt xuất huyết

15:40:52 03/12/2022
Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, từ ngày 14/11 đến ngày 20/11/2022, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 138 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tổng số ca mắc cộng dồn tính từ đầu năm 2022 là 8.386 ca, tăng gấp hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021

Tăng hiệu quả thiết thực từ nguồn vốn tín dụng chính sách

15:37:17 03/12/2022
Bà Nguyễn Thị Bé Mười cho rằng, thông qua việc tổ chức thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi đã huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, cấp ủy chính quyền địa phương các cấp, nhất là sức mạnh của các đoàn thể chính trị - xã ...

Các doanh nghiệp phía Nam chật vật xoay xở thưởng Tết cho công nhân

15:31:02 03/12/2022
Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hồ Chí Minh, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn thành phố từ nay cho đến hết quý I/2023 còn nhiều phức tạp. Hiện TP Hồ Chí Minh có 155 doanh nghiệp giảm đơn hàng, 50.157 người lao động ảnh hưởng, t...

Nước sông Hoài dâng cao làm ngập đường, nguy cơ tràn vào nhà dân

15:22:23 03/12/2022
Mưa lớn và kéo dài cùng với lượng nước từ thượng nguồn đổ về đã khiến cho mực nước sông Hoài trên địa bàn thành phố dâng cao, làm ngập hầu hết chiều dài của tuyến đường Bạch Đằng ven sông. Mực nước sông vẫn tiếp tục dâng dẫn đến nguy cơ...

Thừa Thiên - Huế: Khẩn trương tìm kiếm 2 người mất tích trong nước lũ

14:58:46 03/12/2022
Theo thông tin ban đầu, khoảng 16 giờ ngày 2/12, anh Lê Phú Bình (sinh năm 1989, ở thị trấn Phúc Lộc) đang trên đường chở cháu là học sinh lớp 6 từ trường trở về nhà ở Tổ dân phố 8, không may gặp nạn trong dòng nước lũ. Đến sáng 3/12, n...

Giá thép hôm nay 3/12: Giá thép tăng lên 3.785 nhân dân tệ/tấn

06:55:27 03/12/2022
Trong khi đó, Nga và các nước trong khu vực CIS đạt 6,7 triệu tấn, giảm tới 23,7%. Lượng thép trong giai đoạn 10 tháng đạt 72,6 triệu tấn, giảm 19% so với cùng kỳ năm 2021 trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu hạ ...

Giá Bitcoin hôm nay 3/12: Bitcoin quay đầu giảm giá

06:51:13 03/12/2022
Nhà đầu tư thành danh tại Franklin Templeton Investments giải thích rằng xu hướng giảm của Bitcoin bắt nguồn từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, dẫn tới việc một loạt các quốc gia đồng loạt thắt chặt chính sách tiền tệ....

Giá heo hơi hôm nay 03/12: Giảm nhẹ 1.000 đồng/kg

06:49:33 03/12/2022
Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký văn bản gửi Bộ Tài chính kiến nghị điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với thức ăn chăn nuôi. Trước đó, ngày 25/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhận được văn bản kiến nghị từ ...

Giá tiêu hôm nay 3/12: Giá tiêu đi ngang tại các vùng trồng trọng điểm

06:47:44 03/12/2022
Theo ước tính, xuất khẩu tiêu của cả nước trong năm 2022 có thể đạt 220.000-225.000 tấn. Nếu vậy, đây là mức xuất khẩu thấp nhất tính từ 3 năm trở lại vì 2020 đạt 285.000 tấn và 2021 là 265.000 tấn, theo chiều giảm dần

Giá vàng hôm nay 3/12: Vàng 9999 trong nước đi xuống

06:42:09 03/12/2022
Số liệu mới nhất cũng cho thấy xu hướng lạm phát đã chậm lại trong tháng 10. Giá vàng rất nhạy cảm với lãi suất tại Mỹ, do lãi tăng khiến chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng cũng cao theo. Trên góc độ kỹ thuật, vàng hiện giao dịch trên...

Giá lúa gạo hôm nay 3/12: Giá gạo sẽ tiếp tục giữ ở mức cao

06:37:30 03/12/2022
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá chào bán gạo xuất khẩu 5% tấm đang ở mức 438 USD/tấn; gạo 25% tấm ở mức 418 USD/tấn. Với mức giá này, hiện giá gạo Việt Nam tiếp tục duy trì đà dẫn đầu thế giới
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân mê hoặc khán giả bằng vũ đạo và "thần chú Latata"

Nhạc việt

01:12:51 04/12/2022
Lách Tất Tả Đón Tết là MV không chỉ khiến nhiều người thấy bản thân mình trong đó mà còn bị ấn tượng và mê hoặc bởi vũ đạo siêu đáng yêu mang tên Latata của Trúc Nhân

Bảng E World Cup 2022 qua góc nhìn hài hước

Clip hay

01:09:30 04/12/2022
Mạng xã hội lan truyền đoạn video hài hước chứa đầy hàm ý vui nhộn về tình cảnh bảng E World Cup 2022 khiến nhiều người xem phì cười

Những lần "làm màu" gây choáng của công ty tầm trung YG

Nhạc quốc tế

01:01:10 04/12/2022
YG Entertainment từng bị giáng cấp từ công ty blue-chip xuống doanh nghiệp tầm trung sau những kết quả không khả quan về tình hình tài chính

De Paul: 'Argentina thua Saudi Arabia lại hay'

Bóng đá thế giới

23:56:48 03/12/2022
Tiền vệ 28 tuổi thừa nhận thất bại trước Saudi Arabia ở trận mở màn World Cup 2022 là cần thiết để tuyển Argentina nhìn nhận lại bản thân

Trailer Guardians of the Galaxy Vol. 3 hé lộ hành trình cuối cùng của đội Vệ binh dải ngân hà trong MCU

Phim âu mỹ

23:49:11 03/12/2022
Nhóm Vệ binh dải ngân hà sẽ bước vào chuyến phiêu lưu đầy cảm xúc cuối cùng trong bom tấn Guardians of the Galaxy Vol. 3

Minh Phương, Việt Thắng tin ông Park giành AFF Cup

Bóng đá việt nam

23:44:21 03/12/2022
Chiếc cúp AFF đang có mặt ở TP.HCM và hai danh thủ Minh Phương, Việt Thắng mong nó sẽ ở lại Việt Nam sau ngày 15/1/2023

Lợi dụng thông tin “tìm con mất liên lạc” để… tống tiền

Pháp luật

23:42:49 03/12/2022
Mặc dù không hề biết, hay liên quan gì đến việc bé gái mất tích nhưng khi lướt facebook thấy thông tin tìm con của gia đình bé gái nên đối tượng nảy sinh ý tưởng kiếm tiềm bằng cách nhắn tin yêu cầu gia đình bé gái chuyển tiền vào số tà...

Gamefest 2022: Ngày hội siêu “cháy” dành cho game thủ

Mọt game

23:09:52 03/12/2022
Diễn ra trong hai ngày 24 và 25/12/2022, Gamefest 2022 hứa hẹn sẽ là một sự kiện hấp dẫn dành cho game thủ và những người đam mê công nghệ

Mới có hơn 70 cơ sở đào tạo chuyên ngành công tác xã hội

Học hành

23:07:45 03/12/2022
Đến nay, đã có hơn 70 trường đại học, cao đẳng và cơ sở dạy nghề có đào tạo chuyên ngành công tác xã hội. Hệ thống này góp phần đào tạo và dạy nghề công tác xã hội cho khoảng 6.500 người mỗi năm

'Chiếc bật lửa và váy công chúa' có điểm Douban cao chót vót trong các phim hiện đại 2022

Phim châu á

23:06:31 03/12/2022
Chiếc bật lửa và váy công chúa chứng tỏ sức hút khó cưỡng với điểm số cao ngất ngưởng trên Douban

Thanh Sơn lần đầu tiên tái hợp một bạn diễn nữ

Phim việt

22:55:28 03/12/2022
Dù đóng phim truyền hình đã hơn 10 năm nhưng lần này là lần đầu tiên Thanh Sơn tái hợp một bạn diễn nữ

Hồ Thang Hen - Tuyệt tình cốc của non nước Cao Bằng

Du lịch

22:54:27 03/12/2022
Cao Bằng - Giữa 4 bề là núi, hồ Thang Hen như một bức tranh thủy mặc khiến du khách đến đây như lạc vào chốn yên bình, được hòa mình vào kỳ quan của tạo hóa

Dàn sao 2 Ngày 1 Đêm đòi thay thế Lê Dương Bảo Lâm ở mùa 2

Tv show

22:51:22 03/12/2022
Sau khi đòi loại hết người này đến người kia, Lê Dương Bảo Lâm đành nhận sự đồng lòng đến từ các anh em ở 2 Ngày 1 Đêm