Công nghệ mới bảo vệ con người khỏi độc tính của thạch tín trong nước

Nhà sinh vật học Rebecca Fry cho biết, lắp đặt bộ lọc nước chuyên dụng tại gia đình và công nghệ di truyền là các phương pháp giúp giảm mối đe dọa của thạch tín đối với sức khỏe con người.

Công nghệ mới bảo vệ con người khỏi độc tính của thạch tín trong nước - Hình 1

Sử dụng nước nhiễm thạch tín ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người (Ảnh: Scientific American)

Con người đã biết đến ảnh hưởng của thạch tín (asen) đối với sức khỏe từ thời Đế chế La Mã. Trong nhiều thế kỷ, chất độc này thường được những kẻ sát nhân sử dụng cho mục đích xấu. Nhờ đặc tính không màu, không mùi, không vị khi cho vào thức ăn hoặc nước uống, asen rất khó bị phát hiện.

Khi các phương pháp hóa học được cải thiện, tình trạng đầu độc bằng thạch tín đã giảm dần. Tuy nhiên, đây vẫn được coi là mối đe dọa đối với sức khỏe con người. Tiếp xúc thường xuyên, lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn mãn tính như ung thư, tiểu đường bệnh tim cho hàng triệu người trên thế giới .

Thạch tín cũng được phát hiện trong một số loại thực phẩm, nhưng nguy cơ không đáng ngại. Đối với con người, nước uống bị ô nhiễm là nguồn tiếp xúc chính với thạch tín vô cơ – dạng thạch tín được quan tâm nhất và là trọng tâm của nghiên cứu. Trên thế giới , có đến hàng triệu người thường xuyên tiêu thụ nước có hàm lượng thạch tín vượt quá tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ.

Nhà sinh vật học Rebecca Fry từ lâu đã lo ngại về sự phơi nhiễm hàng loạt này. Năm 2006, các nhà nghiên cứu làm việc tại Chile báo cáo rằng, thai nhi và trẻ nhỏ tiếp xúc với nước ô nhiễm thạch tín có nguy cơ tử vong do ung thư phổi cao gấp 6 lần. Đây là điều khiến cho Fry trăn trở khi còn là một nhà nghiên cứu tại MIT. Bà đã điều hành một nghiên cứu về phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh tại một khu vực khai thác cũ ở phía Nam Bangkok, nhằm tìm hiểu sâu hơn về tác động của thạch tín với tế bào và gen của con người.

Công nghệ mới bảo vệ con người khỏi độc tính của thạch tín trong nước - Hình 2

Chân dung nhà sinh vật học Rebecca Fry (Ảnh: Scientific American)

Dự án ở Thái Lan đã truyền cảm hứng cho Fry bắt đầu một nghiên cứu tương tự ở Gómez Palacio, Mexico. Bà đã lập một phòng thí nghiệm riêng tại Đại học Bắc Carolina, Chapel Hill vào năm 2008. Nhóm của bà tiếp tục phân tích các mẫu thu thập được để hiểu tác động của thạch tín đối với sự phát triển của thai nhi.

Hiện, Fry đang phát triển các chiến lược để giảm mức độ phơi nhiễm thạch tín, với tư cách là giám đốc của Chương trình Nghiên cứu Siêu tài trợ của UNC – một dự án lớn do Viện Y tế Quốc gia Mỹ tài trợ. Fry nhận thấy rằng, vấn đề này không chỉ tồn tại trong nước mà còn liên quan đến toàn cầu.

Theo bài phỏng vấn trên tạp chí Knowable, Fry đã chia sẻ về những khám phá gần đây cũng như chiến lược mới, nhằm giảm mối đe dọa của thạch tín đối với sức khỏe con người. Dưới đây là phần lược dịch bài phỏng vấn của Fry.

Mức độ phơi nhiễm của con người với thạch tín phổ biến như thế nào?

Số lượng người bị ảnh hưởng bởi thạch tín chủ yếu tập trung ở bang West Bengal, Ấn Độ và Banglades. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, gần 40% mẫu nước giếng ở Bangladesh chứa thạch tín trên 50 ppb (0,05 mg/L) và 5% mẫu trên 500 ppb (0,5 mg/L), cao hơn mức tiêu chuẩn của WHO và EPA (0,01 – 0,05 mg/L). Các nhà khoa học cho biết, hầu hết những nơi có mức độ tiếp xúc thường xuyên trên 100 ppb (0,1 mg/L) có thể bị ảnh hưởng, gây ra các tổn thương da riêng biệt.

Điển hình, gần 3 triệu người ở Bắc Carolina, Mỹ thường xuyên lấy nước uống từ các giếng tự đào. Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ ước tính, khoảng 10% trong số này có hàm lượng thạch tín cao hơn tiêu chuẩn của WHO.

“Ở Bắc Carolina, chúng tôi đã tìm thấy 1.400 mẫu như vậy, với mật độ thạch tín tối đa 800 ppb (0,8 mg/L). Điều đáng lo ngại là nhiều chủ giếng không biết rằng nguồn nước có nhiễm thạch tín.

Điều gì xảy ra với thạch tín trong cơ thể con người ?

Ở người và các loài động vật có vú khác, enzyme chính chuyển thạch tín thành các hợp chất hóa học là arsenite methyltransferase. Enzyme này hoạt động chủ yếu ở gan, tạo ra asen monomethyl hóa và dimethyl hóa, gọi là MMA và DMA. Cả hai sản phẩm phân hủy này đều được bài tiết qua nước tiểu cùng với asen chưa được chuyển hóa, mỗi loại có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe theo cách khác nhau. Hàm lượng bài tiết DMA và MMA có tỷ lệ tùy theo yếu tố nhân khẩu học và di truyền.

Phơi nhiễm thạch tín ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào ?

Điều này còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Những người có nồng độ MMA cao trong nước tiểu có nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư hơn, chẳng hạn như ung thư phổi, bàng quang và da. Trong khi đó, những người có lượng DMA cao trong nước tiểu có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Rất khó để ước tính mức độ rủi ro tùy theo mỗi nghiên cứu cụ thể.

Vì thạch tín có thể đi qua nhau thai nên sức khỏe của thai nhi là một mối quan tâm khác. Một số nghiên cứu đã báo cáo tác hại đối với sự phát triển của não bộ đối với bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ khi tiếp xúc với thạch tín. Trong các nghiên cứu ở Mexico, phơi nhiễm asen trước khi sinh có liên quan đến việc giảm cân. Một số nghiên cứu khác cho thấy, điều này có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp, bệnh thận và tiểu đường ở tuổi trưởng thành.

Công nghệ mới bảo vệ con người khỏi độc tính của thạch tín trong nước - Hình 3

Sử dụng nước nhiễm thạch tín rất nguy hiểm (Ảnh: Live Science)

Những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của việc phơi nhiễm thạch tín còn liên quan đến di truyền. Gen mã hóa enzym chuyển đổi thạch tín được gọi là AS3MT, có thể khiến enzyme hoạt động hiệu quả hơn hoặc kém hơn tùy đặc tính mỗi người.

Điều thú vị là sự biến đổi trong gen AS3MT có thể phản ánh việc tiếp xúc với thạch tín trong quá khứ ở các quần thể bị cô lập. Ví dụ, những người bản địa ở một vùng nhỏ trên dãy Andes của Argentina đã uống nước có hàm lượng thạch tín rất cao trong hàng nghìn năm. Điều này làm tăng tỷ lệ ung thư và tử vong sớm đối với những người dân nơi đây. Nhưng thông qua chọn lọc tự nhiên, một số người đã thích nghi để sống trong môi trường có hàm lượng thạch tín cao này. Sự kết hợp của các biến thể trong gen AS3MT tồn tại ở gần 60% phụ nữ nơi đây, bảo vệ họ khỏi tác động độc hại của thạch tín – điều khó tồn tại ở các khu vực khác trên thế giới .

Có thể làm gì để giảm bớt sự nguy hiểm của thạch tín?

Trong Chương trình Nghiên cứu Superfund, các nhà khoa học đang tìm ra những phương án về xử lý nước, dinh dưỡng và di truyền.

“Chúng tôi nhận thấy rằng bình lọc nước giá rẻ của các giếng tư nhân ở vùng Bắc Carolina được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên, các loại bình chứa này xử lý nước rất chậm. Kỹ sư môi trường Orlando Coronell và các đồng nghiệp đang phát triển các hệ thống máy lọc quy mô hộ gia đình, có hiệu quả lọc asen nhưng vẫn phù hợp túi tiền của những người có thu nhập thấp. Chúng có thể được tích hợp vào vòi nước hoặc lắp đặt dưới bồn rửa” – nhà sinh vật học Rebecca Fry cho biết.

Bên cạnh đó, nhà địa chất học Owen Duckworth và nhóm của ông đang nghiên cứu xem độ sâu của giếng ảnh hưởng như thế nào đến mức thạch tín trong nước. Điều này có thể đưa ra giải pháp khoan giếng mới, giúp hạn chế việc nhiễm thạch tín trong nước.

Ngoài ra, các yếu tố dinh dưỡng cũng có thể bảo vệ cá thể khỏi tác động của thạch tín. Một thử nghiệm lâm sàng năm 2006 ở Bangladesh cho thấy, bổ sung axit folic giúp làm giảm độc tính của thạch tín ở người lớn. Hệ vi sinh vật đường ruột cũng có thể hữu ích, có thể chuyển hóa hầu hết thạch tín thành DMA, giảm nguy cơ ung thư.

Đối với nghiên cứu di truyền, các nhà nghiên cứu đưa ra một công cụ mới do Mirek Styblo và Beverly Koller phát triển. Trong nhiều năm, người ta vẫn chưa rõ những phát hiện ở chuột thí nghiệm có ý nghĩa gì đối với con người vì chuột phân hủy thạch tín rất hiệu quả, hầu như không có DMA và không có MMA trong nước tiểu. Styblo và Koller đã phát triển một dòng chuột mới mang gen AS3MT của con người. Như vậy, tỷ lệ MMA và DMA trong nước tiểu chuột gần như tương đồng với người.

Tất nhiên, công trình nghiên cứu công nghệ di truyền để giảm độc tính của thạch tín phức tạp và tốn kém hơn so với bộ lọc nước và thực phẩm chức năng. Các nhà khoa học hiện nay cũng đang nỗ lực xác định các giải pháp cho các khu vực phơi nhiễm thạch tín cụ thể trên toàn thế giới .

Ngộ độc asen mạn tính vì xông nhà bằng hùng hoàng

Nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rụng tóc, sốt, chán ăn. Qua các xét nghiệm, bác sĩ xác định bệnh nhân bị ngộ độc asen nguyên nhân do xông nhà bằng hùng hoàng trong thời gian dài.

Theo báo cáo tại Hội nghị khoa học thường niên Bệnh viện Chợ Rẫy (ngày 9/10) của bác sĩ Nguyễn Thị Ngát, khoa Bệnh Nhiệt Đới, tại đây vừa tiếp nhận, điều trị cho một trường hợp bị ngộ độc thạch tín (asen) mạn tính rất nguy hiểm.

Ngộ độc asen mạn tính vì xông nhà bằng hùng hoàng - Hình 1

Bột hùng hoàng đang được rao bán rất phổ biến trên mạng xã hội

Bệnh nhân bị ngộ độc là người đàn ông 39 tuổi, nhập viện với biểu hiện sốt từng đợt, chán ăn, rụng tóc, sang thương da thân và chi. Khai thác bệnh sử của bác sĩ ghi nhận, tình trạng trên đã xuất hiện ở người bệnh khoảng 1 năm trước, các biểu hiện ngày càng nặng dần khiến bệnh nhân bị tê, yếu và dị cảm cẳng tay, cẳng chân.

Bệnh nhân cho biết, khoảng 10 năm qua thường xuyên sử dụng bột đốt xông nhà chứa hùng hoàng. Từ yếu tố nguy cơ và biểu hiện lâm sàng với tình trạng tăng sắc tố da, nổi sẩn dạng giọt mưa rơi ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, các bác sĩ nhận định bệnh nhân có nguy cơ ngộ độc asen trong bột hùng hoàng.

Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ asen trong máu, nước tiểu và tóc của bệnh nhân đều cao bất thường. Bệnh nhân nhanh chóng được chỉ định điều trị nội khoa tích cực để giải độc, đồng thời cắt nguồn phơi nhiễm. Sau thời gian điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã cải thiện tốt.

Từ trường hợp trên, bác sĩ cảnh báo, ngộ độc asen với bột đốt xông nhà có chứa hợp chất asen đến nay chưa được báo cáo trong y văn. Việc sử dụng bột hùng hoàng dạng bột để xông nhà nhằm mục đích trừ tà, trị bệnh theo truyền miệng hoặc quảng cáo của người bán nguy cơ gây tình trạng ngộ độc mạn tính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Hùng hoàng là một loại dược liệu được dùng trong đông y nhưng rất hạn chế. Hùng hoàng có chứa asen nên việc sử dụng phải tuân thủ chỉ định của thầy thuốc với liều lượng rất khắt khe.

Tuy nhiên, hiện nay bột hùng hoàng đang được rao bán phổ biến trên mạng xã hội. Việc tự ý sử dụng hùng hoàng khi quá liều sẽ khiến cơ thể bị ngộ độc, phơi nhiễm, nguy hiểm tính mạng. Bác sĩ cảnh báo người dân tuyệt đối không sử dụng hùng hoàng để xông nhà hoặc điều trị bệnh nếu không có chỉ định.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

55 phút 'nghẹt thở' chuyển tạng bệnh nhân chết não về Chợ Rẫy cứu sống 4 người
16:23:47 17/05/2021
Hai cháu bé tử vong vì ăn mì xào bị thiu
21:02:01 17/05/2021
Nước chanh không những thanh mát mà còn mang đến 6 lợi ích cho sức khỏe, tốt ngang với thuốc bổ nhưng giá thành lại rẻ hơn cả chục lần
22:38:49 17/05/2021
Người phụ nữ 38 tuổi đột tử vì nhồi máu não, bác sĩ chỉ ra 3 thói quen xấu của nhiều người dễ dẫn đến bi kịch này
14:34:46 17/05/2021
Đây là những cách giúp bạn tự kiểm tra xem mắt, cột sống, não, gan, xương... có gặp vấn đề trầm trọng hay không
15:20:04 17/05/2021
Kỳ lạ cô gái "hồi sinh" sau khi bị đóng băng 6 tiếng: Y học nói đó là một tình trạng hiếm gặp
11:34:03 18/05/2021
Bé trai 2 tuổi té cầu thang sắt chảy máu não, ngưng tim, tay có vết bỏng nghi do giật điện
21:29:28 17/05/2021
Loại thuốc đầu tiên trên thế giới có thể tiêu diệt 99,9% SARS-CoV-2
22:38:43 18/05/2021
Tập thể dục bao lâu để tránh huyết áp cao?
19:03:46 18/05/2021
Chuối, táo và 5 loại thực phẩm bạn nên tránh ăn khuya
10:51:02 18/05/2021

Thông tin đang nóng

Vũ Hà: "Chưa bao giờ thấy nghệ sĩ và khán giả chửi nhau, không ai chịu thua ai như thế"
21:24:28 18/05/2021
Mẹ chồng đón bồ nhí của con trai về chăm sóc, tôi làm tiệc ăn mừng song lại khiến bà tối mặt!
21:36:22 18/05/2021
Trâm Anh bất ngờ chia sẻ về chuyện quá khứ, tiết lộ đang độc thân, 90% túi hiệu là do bạn trai tặng
21:46:01 18/05/2021
Xuất hiện người phụ nữ tự xưng là "VỢ CHƯA TỪNG CÔNG KHAI" của nghệ sĩ Hoài Linh, thậm chí còn tung bằng chứng tiết lộ mối quan hệ?
23:01:55 18/05/2021
Những sao trẻ Trung Quốc điêu đứng vì cha mẹ
22:04:59 18/05/2021
Đến nhà bạn trai chơi, tôi choáng váng khi thấy ảnh cưới bị vỡ tan trước sân
22:31:51 18/05/2021
Thêm 30 ca Covid-19 trong nước, Bắc Ninh và Bắc Giang có số mắc nhiều nhất
06:18:27 19/05/2021
Pong Nawat - Mỹ nam “ngoại tình” nhiều nhất Thái Lan
21:44:42 18/05/2021
SỐC: Nhà Quỳnh Trần JP bị kẻ gian rình rập khi chỉ có hai mẹ con ở nhà, ông xã phản ứng cực nhanh để cứu giúp
23:06:15 18/05/2021
Nghệ sĩ Việt 'đè ngửa' chữ NUÔI ra phân tích, nhất định không ai chịu thua!
23:23:03 18/05/2021

Tin mới nhất

Ăn thuần chay có tránh được máu nhiễm mỡ?

07:16:07 19/05/2021
Người ăn thuần chay nếu chỉ kiêng thực phẩm có nguồn gốc động vật nhưng ăn nhiều thực phẩm chiên xào, chứa chất béo chuyển hóa vẫn có khả năng rối loạn lipid máu (mỡ máu).

Đau 2 chỗ này cùng lúc, hãy mau đi khám ung thư thanh quản

07:14:20 19/05/2021
Một số loại ung thư dễ phát hiện do khối u bất thường, nốt ruồi mới xuất hiện hoặc sụt cân nghiêm trọng. Nhưng có những loại ung thư khó phát hiện hơn vì không đi kèm với các dấu hiệu rõ ràng.

Cắt bỏ khối u tuyến mang tai 2 kg cho cụ bà 95 tuổi

06:43:21 19/05/2021
Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa T.Ư Quảng Nam vừa cắt bỏ thành công khối u tuyến mang tai nặng hơn 2 kg cho cụ bà 95 tuổi ở Quảng Ngãi.

Phẫu thuật thành công thoát vị bẹn cho người có nhiều bệnh nền 71 tuổi

05:19:30 19/05/2021
Bệnh viện Quốc tế City, TP HCM vừa phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn thành công cho bệnh nhân Dương P., 71 tuổi, Việt kiều Mỹ, có nhiều bệnh nền như Lymphoma đã hóa trị, đái tháo đường, tăng huyết áp. 

Trẻ em dễ béo phì nếu cha mẹ thường xuyên bị căng thẳng

22:44:08 18/05/2021
Trẻ em có cha mẹ thường xuyên bị căng thẳng tâm lý dễ bị phát triển béo phì ngay từ những năm đầu đời.

Cấp cứu thành công bệnh nhân bị đứt ruột do va đập vào ống cống bê tông

22:40:08 18/05/2021
Khi đang làm việc tại công trường, ống cống bê tông đang được cần cẩu nâng lên va đập mạnh vào vùng bụng, anh DTH bị đứt đôi đoạn ruột non, thủng và dập nát mạc treo ruột.

Covid-19 có thể gây rối loạn chức năng cương dương

21:59:22 18/05/2021
Theo một nghiên cứu mới, virus SARS-CoV-2 có thể gây rối loạn cương dương nhiều tháng sau khi nam giới khỏi bệnh.

3 loại rau quả bị "mang tiếng oan" gây ung thư khiến nhiều người không dám ăn, nhưng thực chất đó chỉ là tin đồn

21:03:11 18/05/2021
Khi nghe người ta truyền tai nhau rằng loại thực phẩm này gây ung thư, phản ứng đầu tiên của nhiều người sẽ là cấm cửa, không cho chúng xuất hiện trong bữa ăn của họ.

Hóa ra trước giờ bạn vẫn dùng lăn khử mùi sai cách, đây mới là 4 lưu ý bạn cần biết để tránh tình trạng càng lăn càng đổ mồ hôi

20:52:51 18/05/2021
Nếu bạn cảm thấy lăn khử mùi khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn, rất có thể bạn đang sử dụng không đúng cách khiến nó phản tác dụng.

Loại đồ uống khiến chị em già nhanh hơn thức khuya còn dễ gây béo phì, tiểu đường

19:50:28 18/05/2021
Nước đóng vai trò quan trọng với sức khỏe và vẻ ngoài của con người, chọn sai loại nước uống có thể khiến chúng ta già nhanh hơn và gây tổn hại sức khỏe.

Buồn ngủ ban ngày, coi chừng mắc bệnh nguy hiểm này!

18:49:54 18/05/2021
Bệnh gan nhiễm mỡ là sự tích tụ mỡ trong gan - có thể đe dọa tính mạng. Bệnh này liên quan chặt chẽ đến các bệnh mạn tính, như béo phì và lượng đường trong máu cao.

Thường xuyên nấu món ăn bổ dưỡng mà con trai 6 tuổi vẫn bé như đứa trẻ 4 tuổi, thì ra bố mẹ đã mắc phải sai lầm này

15:20:59 18/05/2021
Kể cả sơn hào hải vị, bố mẹ đều không tiếc tiền mua bồi bổ cho con. Thế nhưng, so với các bạn đồng trang lứa, con vẫn thấp bé nhẹ cân. Vì sao lại thế?

Cẩn trọng những tư thế còn hại hơn cả ngồi vắt chéo chân, dân văn phòng cần đặc biệt lưu ý!

15:01:14 18/05/2021
Vắt chéo chân và một số tư thế lười khác có thể mang lại cảm giác thoải mái tức thời, thế nhưng về lâu về dài, nó có thể trở thành mối hiểm hoạ đối với sức khoẻ chúng ta.

Vì sao hành tây trắng lại là thực phẩm tuyệt vời giúp 'giải nhiệt' ngày hè?

11:08:24 18/05/2021
Ngoài ăn hành tây tím để ngăn ngừa đột quỵ nhiệt các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên mọi người nên ăn hành tây trắng.

Vì sao tiêm phòng thủy đậu vẫn mắc bệnh?

11:07:16 18/05/2021
Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Varicella Zoster gây ra. Bệnh rất dễ lây lan thành dịch. Bệnh lây truyền chủ yếu qua việc tiếp xúc với chất dịch nốt thủy đậu của người bệnh từ da, quần áo, hoặc qua đường hô hấp khi giao ...

Khi "cô bé gặp khô hạn"

11:05:19 18/05/2021
Khô âm đạo hay còn gọi được ví von là hạn hán khiến chuyện yêu của của các cặp vợ chồng rơi vào tình trạng chán nản.

Thực hư chuyện trẻ nhỏ không cần ngoáy tai?

11:04:19 18/05/2021
Bạn đọc Nguyệt Anh (tranmy…@yahoo.com) hỏi: Thấy con tôi (2 tuổi) khóc, vùng vằng khi tôi ngoáy tai cho cháu, chị tôi cho biết nghe bác sĩ nói tai con nít tự làm sạch, không nên ngoáy. Nhưng tôi thấy con tôi có rất nhiều ráy tai, không ...

Vắc xin Covid-19 hiệu quả thực tế tốt hơn thử nghiệm rất nhiều

11:03:03 18/05/2021
Khi tiêm chủng trên diện rộng, các loại vắc xin ngừa Covid-19 gây ra ít tác dụng phụ hơn, chống được các biến thể. 

Đại dịch Covid-19 còn kéo dài bao lâu?

11:01:47 18/05/2021
Việc phát triển vắc-xin thành công và triển khai tiêm chủng đại trà ở nhiều quốc gia có dẫn đến một thế giới không còn Covid-19? Đại dịch này liệu sẽ còn kéo dài bao lâu nữa? 

Tại sao nhiều người bị đau bụng sau khi ăn sáng?

10:49:26 18/05/2021
Ăn sáng xong bị đau bụng là triệu chứng xuất hiện ở rất nhiều người, hiện tượng này thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên, thời gian kéo dài có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa hoặc một số vấn đề nghiêm trọng khác.

Cách phân biệt hạ đường huyết và huyết áp thấp

10:48:18 18/05/2021
 Xin bác sĩ chỉ dẫn cách phân biệt triệu chứng của huyết áp thấp với những tình trạng: hạ đường huyết, cơn thiếu máu não thoáng qua.

5 lợi ích kỳ diệu từ lá húng quế không phải ai cũng biết

10:47:35 18/05/2021
Cây húng quế được xem là thảo dược lành mạnh và hiệu quả nhất thế giới. Ngoài ra, cây còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng không phải ai cũng biết.

Cách phòng tránh sốc nhiệt cho trẻ khi trời nắng nóng

10:46:31 18/05/2021
Mùa hè đến, nắng nóng khiến mọi người khó chịu, mệt mỏi. Vậy sốc nhiệt vào mùa hè ở trẻ có thể xảy ra, phụ huynh cần phòng tránh sốc nhiệt cho trẻ khi trời nắng nóng bằng cách nào?

Xuyên tâm liên – Vị thuốc tiềm năng trong phòng chống COVID-19

10:45:05 18/05/2021
Nhiều công trình nghiên cứu quốc tế đã đánh giá tác dụng của dược liệu Xuyên tâm liên trong phòng chống COVID-19.

Sốt có nên uống nước cam không? Bị sốt virus nên ăn gì?

10:31:15 18/05/2021
Mọi người đều biết rằng bệnh nhân sốt virus nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin C nhằm tăng thêm sức đề kháng. Tuy nhiên, bị sốt có nên uống nước cam không thì không phải ai cũng biết câu trả lời.

Ai cũng có tế bào ung thư trong cơ thể: Nhưng chỉ có 7 kiểu người có thể "kích hoạt ung thư", khả năng mắc bệnh cao hơn hẳn người khác

10:29:45 18/05/2021
Mỗi chúng ta, ai cũng có 22% nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhưng một số người dưới đây có nhiều khả năng hình thành bệnh hơn những người khác.

Có thể bạn quan tâm

Thai phụ mắc Covid-19 diễn biến nặng, xem xét can thiệp ECMO

Sự kiện nóng

07:26:24 19/05/2021
Người phụ nữ mang thai tuần thứ 22 mắc Covid-19, có sốt cao, đang phải thở máy, đã được điều trị an thần, giãn cơ. Các chuyên gia khuyến nghị bệnh viện cần hội chẩn với bác sĩ sản khoa liên tục, xem xét chỉ định can thiệp ECMO.

Chọn mua Hyundai Santa Fe 2021 bản máy dầu cao cấp hay Kia Sorento Signature?

Ôtô

07:21:20 19/05/2021
Cả hai đối thủ Hyundai Santa Fe 2021 bản máy dầu cao cấp và Kia Sorento Signature có giá bán tương đương nhau nhưng xét về trang bị thì Santa Fe 2021 lại hụt hơi hơn.

Hội gái Pháp mê mẩn gam màu mát rượi này, bạn nên sắm ngay để tránh cảnh "ngốt ngát" ngày hè

Thời trang

07:18:42 19/05/2021
Gam màu xanh cỏ cây nhẹ nhàng giúp các nàng trông thật thoải mái trong mùa Hè.

Từ 0h ngày 19/5, Bắc Giang cách ly xã hội 3 huyện để phòng chống Covid-19

Đời sống

07:16:34 19/05/2021
Thực hiện cách ly xã hội 3 huyện: Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam kể từ 0h ngày 19/5 theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới.

"Những người nói công chúng không nuôi nghệ sĩ không phải nghệ sĩ thực thụ"

Sao việt

07:15:44 19/05/2021
Những người có phát ngôn khán giả không nuôi nghệ sĩ chắc chắn không phải là nghệ sĩ thực thụ hoặc chưa làm người nổi tiếng - ca sĩ Nguyên Vũ nói.

Liên tục giảm giá, iPhone 11, XS Max hàng cũ được nhiều người săn đón

Đồ 2-tek

07:12:47 19/05/2021
Hiện tại, thị trường di động trong nước đang trong giai đoạn thấp điểm. Nhiều mẫu di động đời cũ liên tục được các cửa hàng điều chỉnh giảm giá nhằm thu hút người dùng.

Barca sẵn sàng loại 3 người bạn thân của Messi

Bóng đá thế giới

07:11:19 19/05/2021
Chủ tịch Joan Laporta có động thái để chuẩn bị đưa về Camp Nou hàng loạt tân binh trong kỳ chuyển nhượng sắp tới.

Bruno Fernandes giành cú đúp giải thưởng cá nhân

Sao thể thao

07:01:34 19/05/2021
Tiền vệ sinh năm 1994 nhận những phần thưởng xứng đáng cho màn thể hiện ấn tượng trong mùa giải 2020/21.

Dr.Kins - “Bậc Thầy” chăm sóc da chuyên nghiệp tại nhà đến từ Hàn Quốc đã được phân phối độc quyền tại Việt Nam

Làm đẹp

06:49:04 19/05/2021
Dr.Kins - được viết tắt từ cụm từ Korean Infinite Natural Science - Khoa học Tự Nhiên Vô hạn của Hàn Quốc, là một thương hiệu dược mỹ phẩm với đội ngũ nghiên cứu và dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp với mục tiêu tạo ra những sản phẩm ch...

Lee Bo Young - mỹ nhân từng chịu tai tiếng 'tiểu tam'

Sao châu á

06:48:57 19/05/2021
Lee Bo Young vừa trở lại màn ảnh với vai diễn trong Mine. Bộ phim xoay quanh những mâu thuẫn, ân oán trong một gia đình siêu giàu ở Hàn Quốc.

Tân Hoa hậu Hoàn vũ 2020 lộ bụng to bất ngờ khi diện váy bó, body nóng bỏng biến đâu mất rồi?

Phong cách sao

06:48:11 19/05/2021
Tân Hoa hậu Andrea Meza đang khiến rất nhiều người thắc mắc về vóc dáng của cô.

Những cặp tình nhân quyền lực giờ ra sao?

Sao âu mỹ

06:35:07 19/05/2021
Insider từng bình chọn những đôi tình nhân quyền lực bậc nhất ở Hollywood thập niên 1990. Sau nhiều năm, hầu hết những cặp tình nhân này đều đã tan vỡ.

Bài hát gần 100 triệu view của Đen Vâu vào đề thi lớp 12, học sinh thích thú khi đọc đề và cầm bút viết đầy hứng khởi

Học hành

06:32:50 19/05/2021
Những câu hát vốn dĩ quen thuộc của rapper Đen Vâu được một trường THPT đưa vào đề thi khiến nhiều học sinh bất ngờ và thích thú.

Vượt sao lớn quốc tế, BTS thắng giải phim tại MTV

Nhạc quốc tế

06:31:53 19/05/2021
Break The Silence: The Movie của BTS vừa thắng giải Phim tài liệu âm nhạc hay nhất tại giải MTV Movie & TV năm 2021.

Suzuki Gixxer SF 250 2021: Công suất 26,5 mã lực, phanh ABS 2 kênh, giá gần 100 triệu

Xe máy

06:30:20 19/05/2021
Suzuki Gixxer SF 250 2021 có giá bán 128.800 Baht (tương đương 94,53 triệu đồng) tại Thái Lan. Sport bike này có 2 tuỳ chọn mày sắc là xanh MotoGP Ecstar và đen nhám.