Công nghệ lidar từng có giá đến 75.000 USD, đây là cách Apple đã “nhét vừa” núi tiền đó vào thiết bị di động 

Liệu chúng ta sắp được thấy công nghệ lidar la liệt khắp nơi? Đó là tương lai đáng để mong chờ lắm chứ!

Trong buổi ra mắt iPhone 12, Apple hồ hởi khoe tính năng của cảm ứng lidar. Hãng nói rằng lidar sẽ tăng cường sức mạnh cho camera iPhone thông qua khả năng lấy nét nhanh hơn, nhất là trong điều kiện thiếu sáng. Lidar thậm chí còn có thể dẫn đường cho một loạt ứng dụng thực tế tăng cường phức tạp hơn trên iPhone 12 và nhiều khả năng là những “quả táo” đời sau nữa.

Buổi ra mắt máy không nói về cách thức lidar hoạt động, nhưng đây cũng chẳng phải lần đầu tiên Apple đưa lidar vào thiết bị của mình; công nghệ này đã xuất hiện kèm chiếc iPad được ra mắt hồi tháng Ba. Dù chưa (mấy) ai trên tay được chiếc iPhone để tiến hành mổ bụng, ta vẫn vẫn biết khá rõ lidar thông qua iPad.

Công nghệ lidar từng có giá đến 75.000 USD, đây là cách Apple đã nhét vừa núi tiền đó vào thiết bị di động - Hình 1

“Đầu tàu” Apple đã gọi tên công nghệ lidar, hãng smartphone nào sẽ tiếp tục hưởng ứng?

Lidar hoạt động bằng cách bắn tia laser ra ngoài môi trường, đo đạc thời gian tia laser bật lại cảm biến ánh sáng để tính khoảng cách chính xác. Bởi tốc độ ánh sáng là một hằng số, chẳng khó để một cảm biến đo được khoảng cách. Liên tục sử dụng lidar bắn hàng loạt tia laser như vậy ra môi trường xung quanh và tạo thành một lưới 2D phủ lên sự vật trong tầm nhìn, hệ thống sẽ tạo ra được một bản đồ 3D cho thấy vị trí của các đồ vật hiện hữu trong không gian được đo.

Báo cáo do System Plus Consulting công bố hồi tháng Sáu chỉ ra rằng lidar của iPad bắn ánh sáng ra ngoài môi trường thông qua một loạt các “lỗ hổng chiều đứng trên bề mặt phát ra laser – vertical cavity surface-emitting lasers (VCSEL)” do Lumentum phát triển. Ngay sau đó, hệ thống sẽ phát hiện những tia sáng dội về bằng một dải cảm biến có tên “điốt thác photon đơn – single-photon avalanche diode (SPAD)” do Sony sản xuất.

Sự kết hợp giữa VCSEL và SPAD rất đáng chú ý nhờ khả năng tạo ra những lidar mang tính đột phá cho ngành xe cộ. Một trong những điểm sáng của VCSEL và SPAD là cách chế tạo đơn giản, chỉ cần kỹ thuật sản xuất bán dẫn thông thường thôi. Nhờ đó, cả hai hệ thống này đều hưởng lợi lớn từ quy mô ngành bán dẫn hiện tại. Cảm biến sử dụng VCSEL càng đại trà, giá thành nó sẽ càng rẻ và chất lượng sẽ càng tốt.

Công nghệ lidar từng có giá đến 75.000 USD, đây là cách Apple đã nhét vừa núi tiền đó vào thiết bị di động - Hình 2

VCSEL sẽ bắn laser như thế này đây.

Ouster và Ibeo, hai công ty sản xuất lidar chất lượng cao sử dụng VCSEL, là hai cái tên sáng giá nhất trong số lượng lớn các doanh nghiệp theo đuổi công nghệ lidar. Việc Apple sử dụng lidar trong các sản phẩm mới của mình sẽ tạo ra hai làn sóng:

Những hãng smartphone khác sẽ nối gót Apple, công nghệ lidar sẽ đại trà hơn bao giờ hết.

Đây sẽ là cơn gió thuận chiều thổi căng cánh buồm trên con thuyền phát triển của Apple, kể cả công nghệ lẫn lợi nhuận.

Các VCSEL giúp Apple tạo ra những lidar đơn giản hơn trước

Hơn một thập kỷ trước, hãng Velodyne công bố cảm biến ba chiều đầu tiên trên thế giới. Thiết bị xoay này có giá tới 75.000 USD và có kích cỡ không mấy khiêm tốn. Rõ ràng, để nhét vừa lidar vào smartphone, Apple sẽ cần tới những lidar nhỏ và rẻ hơn nhiều; chính hệ thống VCSEL đã giúp Apple đạt được ước nguyện.

Công nghệ lidar từng có giá đến 75.000 USD, đây là cách Apple đã nhét vừa núi tiền đó vào thiết bị di động - Hình 3

Thiết kế lidar cũ của Velodyne.

VCSEL là gì? Nếu bạn sử dụng kỹ thuật sản xuất bán dẫn thông thường để tạo nên một hệ thống bắn laser, bạn sẽ có hai sự lựa chọn. Một là bắn laser từ viền của tấm wafer (hay còn được gọi là kỹ thuật phát laser từ mép), hai là bắn laser từ bề mặt trên của thiết bị (hay còn gọi là các lỗ hổng đứng bề mặt phát ra laser, VCSEL).

Trong lịch sử, hệ thống laser phát ra từ cạnh bên của wafer vẫn mạnh hơn. Dù VCSEL cũng vẫn được dùng trong sản xuất đồ điện tử, ví dụ như chuột quang hay thiết bị internet cáp quang, nhưng VCSEL bị thất sủng do không thể ứng dụng vào các thiết bị yêu cầu lượng ánh sáng phát ra lớn. Tuy nhiên, VCSEL vẫn âm thầm mạnh lên theo thời gian.

Để tạo ra một hệ thống phát laser từ mép, nhà sản xuất sẽ phải xẻ wafer ra và để lộ bộ phát tín hiệu. Do đó, quá trình sản xuất sẽ phức tạp và tốn kém hơn, bên cạnh đó hạn chế số lượng bộ phát laser có trên một wafer. Ngược lại, VCSEL phát ánh sáng vuông góc với wafer, nên không phải tiến hành xẻ giữa wafer ra làm gì.

Công nghệ lidar từng có giá đến 75.000 USD, đây là cách Apple đã nhét vừa núi tiền đó vào thiết bị di động - Hình 4

Trong kỹ thuật phát laser từ mép, ánh sáng sẽ dội qua lại trên thành vật liệu trước khi bắn ra ngoài.

Điều này đồng nghĩa với việc một con chip silicon có thể chứa vừa hàng chục, hàng trăm hay thậm chí hàng ngàn VCSEL. Về cơ bản, khi sản xuất với số lượng lớn, chi phí tạo ra một con chip chứa tới hàng ngàn VCSEL chỉ ở mức vài USD.

Câu chuyện xoay quanh điốt thác photon đơn (SPAD) cũng vậy. Đúng như cái tên đã chỉ ra, SPAD nhạy cảm tới mức có thể phát hiện được một photon đơn lẻ. Độ nhạy cao sẽ đồng nghĩa với việc nó phát hiện được quá nhiều “tạp chất”, vậy nên cần những hệ thống xử lý dữ liệu hiệu quả để ứng dụng được SPAD vào hệ thống lidar. Cũng giống như VCSEL, thế mạnh của SPAD nằm tại khâu sản xuất đơn giản; một con chip nhỏ cũng chứa được tới hàng ngàn SPAD.

Kết hợp VCSEL và SPAD lại, ta có được những thiết kế lidar tiên tiến hơn trước. Thiết bị lidar của Velodyne xưa kia mang trên mình 64 hệ thống bắn tia laser và một cột các trục xoay gimbal. Mỗi hệ thống laser đơn lẻ sẽ đi đôi với một thiết bị nhận. Thiết kế phức tạp, cộng thêm việc phải đặt chính xác đường đi của laser vào với TỪNG cảm biến nhận dạng laser khiến lidar của Velodyne cực kỳ đắt đỏ.

Những năm trở lại đây, một số công ty thử nghiệm lắp thêm một loạt gương nhỏ để lái tia laser. Dù thiết kế mới chỉ yêu cầu một hệ thống phát laser duy nhất, trong lidar vẫn chứa những bộ phận di chuyển được, do đó các nhà nghiên cứu chưa tối ưu hóa được lidar.

Ngược lại, Apple, Ouster và Ibeo hợp tác chế tạo những cảm biến lidar mà không cần tới những bộ phận di chuyển được kia. Bằng hàng trăm cho đến hàng ngàn tia laser bắn ra chỉ từ một con chip, lidar kèm VCSEL có thể sử dụng mỗi tia laser bắn ra cho một điểm riêng biệt trong tầm nhìn của lidar. Và bởi lẽ toàn bộ tia laser nằm gọn trên một chip, việc lắp ráp không nhiêu khê như thiết kế xoay của Velodyne.

Công nghệ lidar từng có giá đến 75.000 USD, đây là cách Apple đã nhét vừa núi tiền đó vào thiết bị di động - Hình 5

Hình vẽ mô tả hệ thống lidar sẽ “nhìn” thấy gì.

Các máy iPhone đời mới sử dụng cảm biến 3D có tên camera TrueDepth, chính là thứ cho phép chức năng FaceID của Apple hoạt động trơn tru. Nó cũng sử dụng một dải các VCSEL do Lumentum sản xuất. TrueDepth vận hành thông qua một lưới 30.000 điểm phủ lên bề mặt của một vật thể, nhằm xác định các hình hài 3 chiều có trong không gian được đo đạc. Nhờ khả năng này, nó có thể “nhìn” rõ mặt bạn lồi (mũi, môi, mắt, …) ở đâu và lõm (má lúm đồng tiền, lỗ mũi, …) chỗ nào.

Cảm biến lidar của iPad sử dụng ít điểm hơn camera TrueDepth, số lượng điểm trên lưới mà lidar phát ra chỉ ở con số vài trăm. Nhưng TrueDepth thì phải ước tính chiều sâu của vật thể 3D dựa trên hình dạng của lưới ánh sáng, trong khi đó cảm biến lidar của iPad đo đạc trực tiếp khoảng cách giữa vật thể và cảm biến. Quá trình thực hiện đo đạc của lidar vừa chính xác hơn, lại vừa hoạt động tốt ở khoảng cách mà TrueDepth gặp khó khăn.

Những hệ thống lidar “xịn” khác cũng sử dụng VCSEL và SPAD

Công nghệ lidar từng có giá đến 75.000 USD, đây là cách Apple đã nhét vừa núi tiền đó vào thiết bị di động - Hình 6

Cảm biến xoay của Ouster.

Khả năng hệ thống lidar của Apple vẫn kém xa so với những thiết bị hiện đại nhất ngành. Velodyne, công ty phát minh ra lidar ba chiều, sản xuất ra loại lidar hoạt động tốt ở khoảng cách 200 mét. Trong khi đó, lidar của Apple chỉ vận hành được trong phạm vi khoảng 5 mét (để so sánh, camera TrueDepth hoạt động tốt ở khoảng cách trung bình 150mm).

Những hệ thống lidar sử dụng VCSEL khác cũng có sức mạnh vượt xa đồ của Apple. Lidar mạnh nhất của Ouster có phạm vi hoạt động lên đến 100 mét, có thể phát hiện ra vật thể khi tỷ lệ phản hồi của laser chỉ là 10%.

Toàn bộ cảm biến do Ouster chế tạo ngày nay đều dựa trên thiết kế xoay cổ điển do Velodyne khởi xướng. Họ đặt trên chip khoảng từ 16 cho tới 128 VCSEL, rồi gắn con chip này lên một khớp gimbal xoay, cũng giống với thiết kế lidar của Velodyne. Tuy nhiên, thiết kế hệ thống thành một thể rắn thống nhất cho phép lidar của Ouster rẻ hơn đồ Velodyne nhiều, biến Ouster thành đối thủ lớn nhất của cha đẻ lidar ba chiều.

Cách đây ít lâu, Ouster công bố kế hoạch chế tạo lidar thể rắn mà không còn bộ phận chuyển động. Thay vì đặt từ 16 cho tới 128 VCSEL lên một chip, lidar mới của Ouster sẽ có 20.000 VCSEL nằm gọn gàng trên một lưới hai chiều.

Công ty Ibeo cũng đang theo đuổi chiến lược thiết kế lidar tương tự, thậm chí còn có cơ hội vượt mặt Ouster. Họ là người tạo nên hệ thống lidar gắn xe hơi được sản xuất với số lượng lớn đầu tiên, ấy là chiếc Audi A8. Hệ thống lidar này vẫn chỉ là hàng cấp thấp thôi: Ibeo đang phát triển một mô hình lidar mới có tên IbeoNext, sở hữu một lưới laser 128×80 pixel, có phạm vi hoạt động lên tới 150 mét và cũng sẽ nhận ra vật thể với chỉ 10% tỷ lệ tia laser dội lại cảm biến.

Công nghệ lidar từng có giá đến 75.000 USD, đây là cách Apple đã nhét vừa núi tiền đó vào thiết bị di động - Hình 7

Lidar IbeoNext.

Còn một doanh nghiệp sản xuất lidar đáng nêu tên nữa là Sense Photonics; họ cũng sử dụng VCSEL và SPAD trong sản phẩm của mình. Tuy nhiên, Sense lại ứng dụng kỹ thuật có tên “in truyền hiển vi” để trải đều các hệ thống phát laser lên bề mặt wafer. Kỹ thuật này cho phép laser lấy được nhiều sức mạnh hơn mà không bị quá nhiệt hay gây kích ứng mắt người nhìn vào. Hiện tại, phạm vi hoạt động của lidar vẫn còn khiêm tốn, nhưng CEO Shauna McIntyre của Sense khẳng định sẽ sớm ra mắt lidar phạm vi 200 mét vào đầu năm 2021.

Lidar sắp thâm nhập vào thị trường xe hơi

Cả Ibeo, Sense và Ouster đều đang dần ra mắt những thiết kế lidar mới với giá thành rẻ, đều mong đợi ngày công nghệ lidar bùng nổ trong ngành chế tạo và sản xuất xe hơi. Cảm biến lidar có thể đưa hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) trên xe ô tô lên tầm cao mới.

Ví dụ, chúng ta vẫn hay ca tụng xe Tesla với hệ thống ADAS hàng đầu thị trường. Thế nhưng xe Tesla có một lỗi chung: hay đâm phải những vật thể không chuyển động, đôi lúc còn gây ra tai nạn thảm khốc. Khả năng phát hiện vật thể tĩnh của lidar hiệu quả hơn cả camera lẫn hệ thống radar, nên lidar sẽ sớm trở thành phần không thể thiếu của hệ thống hỗ trợ lái xe lẫn những hệ thống tự hành của tương lai.

Tới thời điểm này, công nghệ lidar vẫn quá đắt đỏ để có thể tìm được được vào xưởng lắp ráp ô tô. Thế nhưng, những cải tiến trong thời gian gần đây sẽ sớm đưa giá thành lidar xuống dưới mốc 1.000 USD.

Công nghệ lidar từng có giá đến 75.000 USD, đây là cách Apple đã nhét vừa núi tiền đó vào thiết bị di động - Hình 8

Lidar sẽ cho phép xe tự hành an toàn hơn.

Ouster dự tính sản xuất hàng loạt cảm biến ES2 của họ vào năm 2024. Họ nói rằng chi phí ban đầu sẽ ở mức 600 USD/sản phẩm, nhưng rồi sẽ giảm xuống chỉ còn 100 USD/sản phẩm vào những năm tiếp theo.

Ibeo chưa công bố giá thành của IbeoNext, nhưng họ thông báo rằng mình đã ký được hợp đồng với Great Wall Motors, một doanh nghiệp sản xuất xe lớn của Trung Quốc. Dự kiến, những lô IbeoNext đầu tiên sẽ xuất xưởng vào năm 2022.

Những công ty sử dụng thiết kế lidar không VCSEL cũng đang ráo riết tìm chỗ đứng trong ngành sản xuất ô tô. Một trong những cái tên sáng giá là Luminar, và họ cũng mới công bố kế hoạch cộng tác với Volvo hồi tháng Năm vừa rồi. Dự kiến, chiếc Volvo đầu tiên gắn lidar của Luminar sẽ chạm mặt đường vào năm 2022.

Những thiết kế lidar này đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Cho tới giờ, lidar của Luminar có phạm vi hoạt động xa nhất – lên tới 250 mét. Để có được khả năng này, Luminar sử dụng tia laser có bước sóng 1550nm, vượt xa khỏi phạm vi nhìn được của mắt thường. Cũng tại bước sóng này, tia laser không gây kích ứng mắt, tức là Luminar có thể có được laser cực mạnh mà không gây ảnh hưởng tới nhãn lực người dùng. Tầm nhìn của lidar tới từ hãng Luminar cũng rộng hơn so với thiết bị của Ouster.

Câu hỏi lớn nhất dành cho Luminar ở thời điểm hiện tại: lidar của họ có thể rẻ hơn 1.000 USD được không? Trong bài phỏng vấn được ArsTechnica thực hiện 2 năm trước, CEO Austin Russel của Luminar trả lời rằng họ sẽ phải đẩy giá “xuống mức số có một chữ số đứng hàng nghìn” để có thể đại trà hóa được sản phẩm. Dựa vào câu trả lời này, có thể nhận định giá của lidar Luminar có giá không dưới 10.000 USD ở thời điểm được hỏi. Tuy nhiên, Luminar nói rằng họ đang trên lộ trình giảm giá thành lidar xuống dưới 1.000 USD trong vài năm tới.

Ngược lại, Ouster và Ibeo chẳng phải lo việc hạ giá thành lidar. Trở ngại lớn nhất của họ hiện tại là đạt được phạm vi hoạt động 200 mét – mốc được nhận định chung là đủ để xe tự hành hoạt động trên cao tốc.

“VCSEL không phát ra được laser lớn như các hệ thống lidar truyền thống”, CEO Angus Pacala của Ouster nói trong một bài phỏng vấn năm 2018. “Nếu bạn làm ra một mô hình thực tế với hai dải SPAD và VCSEL, bạn sẽ chẳng tạo ra được mấy hiệu năng”. Tuy nhiên, CEO Pacala cũng nói Ouster đã đạt được nhiều đột phá để từng bước đạt được mục đích.

Cả Ouster, Ibeo và Sense đều phải tìm cách kết hợp VCSEL và SPAD sao cho phạm vi hoạt động của lidar chạm mốc 200 mét, tương đương với cả lidar khác. Nếu họ làm được điều đó, cái giá rẻ mà ba doanh nghiệp này đưa ra sẽ là hợp đồng béo bở của bất cứ hãng sản xuất ô tô nào.

Nếu không làm được, ba doanh nghiệp sẽ phải tìm điểm đến nào khác “thấp giá” hơn ngành ô tô.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Apple Store nhái tại Hà Nội bị đổi tên thành "Capital Center", logo táo khuyết bị gỡ 
00:27:38 25/11/2020
Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ về bằng sáng chế AI
17:15:40 25/11/2020
Mạng xã hội Gapo bất ngờ mở chương trình kiếm tiền cho người dùng 
18:17:02 25/11/2020
Tháng 12/2020: Người dùng Hà Nội, TP.HCM sẽ có thể sử dụng 5G
21:21:04 24/11/2020
Elon Musk vượt Bill Gates để trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới 
18:00:22 24/11/2020
Khốn khổ vì bị chèn ép, Huawei quay lại khởi động việc sản xuất điện thoại di động 4G 
17:39:23 25/11/2020
Đô thị thông minh: Nền tảng cho xã hội số của Việt Nam 
19:22:18 24/11/2020
Tại sao bạn nên dùng ổ SSD trên máy tính? 
18:29:23 24/11/2020
Samsung đồng hành người trẻ, dùng công nghệ kiến tạo tương lai 
22:37:08 24/11/2020
Panasonic ra mắt màn hình OLED trong suốt đầu tiên
18:44:12 24/11/2020

Thông tin đang nóng

Thủy Tiên tức giận lên tiếng khi bị Hồng Quế nghi ngờ ăn chặn tiền cứu trợ miền Trung
08:40:53 26/11/2020
Vương Đại Trị sống chật vật sau scandal ngoại tình Đổng Khiết
08:03:43 26/11/2020
Bùi Anh Tuấn và Hiền Hồ “cười tít cả mắt”, tình tứ tại họp báo hậu tin đồn hẹn hò
09:35:07 26/11/2020
Những quán ăn trở thành hiện tượng Youtube một thời "nổi ầm ầm", giờ chìm ngập trong thị phi
07:53:52 26/11/2020
HH Đỗ Thị Hà bị soi nhan sắc trong chuyến từ thiện đầu tiên sau đăng quang: Mặc giản dị, cười tươi khi phát cơm cho bệnh nhân ung thư
11:54:16 26/11/2020
Lộ ảnh Doãn Hải My đi thử váy cưới cùng mẹ, sau khi Đoàn Văn Hậu ghé thăm nhà
09:43:03 26/11/2020
Diễn viên Tường Vy và mối tình 5 năm: "Nghĩ tới chuyện cưới là thấy mệt mỏi"
07:52:39 26/11/2020
Châu Tinh Trì bị vây kín sau khi rời tòa án
06:12:11 26/11/2020
Vợ chồng Công Vinh - Thuỷ Tiên chiếm lĩnh hai thứ hạng cao của Top 10 nghệ sĩ ảnh hưởng nổi bật tháng 10
08:00:01 26/11/2020
Biến căng: Tân Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà bị fan BLACKPINK "tổng tấn công", body shaming chỉ vì động thái nhỏ
08:07:41 26/11/2020

Tin mới nhất

YouTube, Facebook là 'điểm nóng' vi phạm bản quyền

09:43:38 26/11/2020
Nhiều trận bóng đá, chương trình, phim truyện được livestream trái phép trên YouTube, Facebook ngay khi vừa được phát sóng, nhưng các đơn vị này không có biện pháp xử lý.

Ứng dụng Baidu gửi dữ liệu 'nhạy cảm' về Trung Quốc

09:42:45 26/11/2020
Baidu Maps và Baidu App, hai ứng dụng do Baidu phát triển, bị phát hiện thu thập dữ liệu người dùng thiết bị Android và gửi về máy chủ ở Trung Quốc.

Jeff Bezos công khai địa chỉ email

09:42:19 26/11/2020
Jeff Bezos cho biết ông có một địa chỉ email Amazon công khai, dùng để nhận các ý kiến và khiếu nại từ khách hàng.

Đối tác lớn nhất của Apple sắp mở thêm nhà máy ở Việt Nam? 

23:05:49 25/11/2020
Foxconn, đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple có kế hoạch đầu tư khoảng 270 triệu USD để mở rộng các nhà máy ở Việt Nam.

iPhone 12 là 'món quà' đối với các công ty công nghệ Hàn Quốc 

22:55:39 25/11/2020
Sự xuất hiện của iPhone 12 đã giúp các công ty công nghệ Hàn Quốc dẫn đầu tỷ trọng cung cấp linh kiện.

Giá trị vốn hóa Tesla vượt mốc 500 tỷ USD 

22:53:36 25/11/2020
Đầu phiên giao dịch ngày 24/11, cổ phiếu Tesla đã tăng giá mạnh. Giá mỗi cổ phiếu của công ty này đã tăng tới 6% và kết thúc giao dịch ở mức 555,38 USD/cổ phiếu. Mức giá này tương đương giá trị vốn hóa của Tesla đạt mức 526 tỷ USD.

8 điều giúp iPhone đánh bại mọi smartphone Android 

22:42:10 25/11/2020
Khả năng của iOS thể hiện từ các ứng dụng như iMessage, Facetime, widget đến việc cập nhật phần mềm cũng được đồng bộ hóa tối ưu hơn.

Hầu hết smartphone Samsung được xem 135 kênh tin tức, phim truyện, thể thao miễn phí 

22:31:40 25/11/2020
Chủ nhân của các mẫu smartphone Samsung sắp nhận được một tính năng cực hời vốn chỉ dành cho flagship trước đây.

Vương quốc Anh xem xét cấm lắp đặt thiết bị Huawei vào tháng 9.2021 

19:36:16 25/11/2020
Vương quốc Anh đang xem xét lệnh cấm lắp đặt thiết bị 5G của Huawei, vì lo ngại về các vấn đề quyền riêng tư liên quan đến thiết bị Huawei tiếp tục tăng cao.

Xiaomi xuất xưởng kỷ lục 46,6 triệu điện thoại trong quý 3 

19:34:11 25/11/2020
Báo cáo tài chính mới nhất của Xiaomi cho thấy một cột mốc quan trọng đối với công ty, khi họ đã bán ra 46,6 triệu smartphone với doanh thu 7,2 tỉ USD trong quý 3/2020.

Twitter sẽ xác thực lại toàn bộ tài khoản người dùng 

19:31:54 25/11/2020
Twitter có kế hoạch loại bỏ huy hiệu tích xanh của những người dùng hiện tại một lần nữa bắt đầu từ đầu năm sau, nhưng nền tảng này đang muốn nhận được phản hồi của người dùng về chính sách mới của mình.

Sếp Sony: PlayStation 5 vẫn 'cháy hàng' nếu không xảy ra đại dịch

19:30:06 25/11/2020
Theo đó, Giám đốc điều hành của Sony Interactive Entertainment (SIE) còn cho biết thêm sắp có tin mới để đáp lại Game Pass của Microsoft.

Google Docs, Sheets và Slides trên iOS hỗ trợ chỉnh sửa file Microsoft Office 

19:17:45 25/11/2020
Những ứng dụng Office của Google trên iOS đã có thể chỉnh sửa tệp tài liệu của Microsoft Office.

Mã nguồn của Giao Hàng Tiết Kiệm bị tung lên mạng 

19:10:19 25/11/2020
Một trong những đơn vị vận chuyển hàng hóa lớn nhất Việt Nam là Giao Hàng Tiết Kiệm, đang đối mặt với nguy cơ rò rỉ và bị khai thác thông tin khách hàng.

Wi-Fi 6 mở ra kỷ nguyên mới của kết nối không dây như thế nào? 

18:57:45 25/11/2020
Với sự phổ biến của các dịch vụ phát trực tuyến cũng như sự gia tăng về mặt số lượng của các thiết bị được kết nối, đã dẫn tới phải cải tiến về tiêu chuẩn Wi-Fi và vì thế đã tạo ra chuẩn Wi-Fi 6.

CEO Alibaba ủng hộ việc thắt chặt quản lý của chính phủ Trung Quốc 

18:55:41 25/11/2020
Daniel Zhang - Giám đốc điều hành Alibaba, đã mô tả kế hoạch của các cơ quan quản lý Trung Quốc nhằm thắt chặt các hạn chế đối với các công ty Internet là kịp thời và cần thiết.

Robot nấu ăn thông minh 

18:53:24 25/11/2020
Hình thức nhà hàng tự động hóa bắt đầu lên ngôi trong mùa dịch, vừa giải quyết vấn đề cắt giảm nhân sự, vừa đảm bảo vệ sinh thực phẩm bởi các món ăn sẽ được robot chế biến.

Realme đạt mốc bán ra 50 triệu smartphone trên toàn cầu 

18:25:09 25/11/2020
Thương hiệu Realme vừa được ghi nhận đã đạt mốc doanh số 50 triệu người dùng smartphone trên toàn cầu vào tháng 10.2020, theo số liệu của hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research.

Trình làng Camera AI tích hợp khả năng chấm công theo thời gian thực

18:23:05 25/11/2020
Thương hiệu HANET vừa chính thức trình làng dòng sản phẩm Camera AI (trí tuệ nhân tạo) sau 2 năm nghiên cứu. Đặc biệt, camera còn tích hợp nền tảng quản lý nhân sự Tanca.io giúp thay đổi cách thức chấm công hiện nay.

Tin tặc lợi dụng GoDaddy để tấn công các dịch vụ tiền ảo 

18:19:02 25/11/2020
Hacker dễ dàng qua mặt nhân viên GoDaddy để sử dụng dịch vụ này thực hiện những phi vụ nhắm vào các trang web tiền ảo.

Pegatron đầu tư 150 triệu USD vào cơ sở sản xuất ở Ấn Độ 

18:14:41 25/11/2020
Pegatron - một trong những đối tác lắp ráp sản phẩm cho Apple, đã đầu tư 150 triệu USD vào cơ sở sản xuất đầu tiên của họ ở Ấn Độ nhằm chuẩn bị cho hoạt động sản xuất iPhone vào cuối năm 2021.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đông Nam Bộ 2020 

18:12:26 25/11/2020
Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đông Nam Bộ - TECHFEST Đông Nam Bộ 2020, đã được khai mạc tại Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) sáng 24.11.

Trợ lý ảo Google Assistant được cập nhật tính năng cực kỳ hữu ích cho nhà thông minh 

17:37:18 25/11/2020
Google Assistant đã có thể hẹn giờ bật hoặc tắt đèn, cũng như thiết lập khoảng thời gian bật đèn nhất định.

Huawei đau đầu vì không đủ chip Kirin 9000 trang bị cho P50, sẽ phải sử dụng thêm chip của bên thứ ba 

17:34:45 25/11/2020
Hoạt động kinh doanh smartphone của Huawei vẫn tiếp tục bị đe dọa, do rất nhiều lệnh cấm từ phía Mỹ. Rắc rối lớn nhất mà Huawei đang gặp phải, đó là không có đủ chip xử lý Kirin 9000 để trang bị cho những chiếc smartphone P50 sắp tới đâ...

VNPAY chính thức trở thành Kỳ lân thứ 2 của Việt Nam: Định giá trên 1 tỷ USD, được Softbank rót vốn đầu tư 

17:32:48 25/11/2020
Theo báo cáo kinh tế số E-Conomy SEA năm 2020, VNPay chính thức trở thành kỳ lân công nghệ thứ 2 tại Việt nam sau VNG, tức là startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên.

Giao Hàng Tiết Kiệm bị đánh cắp mã nguồn

17:13:52 25/11/2020
Hacker thông báo sở hữu 4 GB dữ liệu mã nguồn của Giao Hàng Tiết Kiệm, nhưng đơn vị này khẳng định đây là máy chủ cũ, không còn sử dụng.

Snapchat có tính năng tạo video ngắn như TikTok 

16:50:56 25/11/2020
Đây là bước đi của người Mỹ nhằm cạnh tranh với các đối thủ khác như TikTok của Trung Quốc.

VinaPhone chính thức phát sóng 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào tháng 12/2020 

16:49:06 25/11/2020
Người dùng di động sẽ được trải nghiệm mạng VinaPhone 5G với tốc độ tối đa lên tới 2,2Gbps, tốc độ trung bình cao gấp 10 lần 4G hiện nay.

Samsung đạt thị phần kỷ lục trên thị trường TV toàn cầu 

16:43:33 25/11/2020
Samsung Electronics đang dẫn đầu về doanh thu trong quý 3 năm nay trên thị trường TV toàn cầu.

LG ra mắt máy chiếu 4K mới: tự động chỉnh khung hình méo, tối ưu độ sáng 

16:39:54 25/11/2020
Máy chiếu mới nhất vừa được LG ra mắt có mã, HU810PW nằm trong dòng LG CineBeam Laser 4K. Trong bối cảnh đại dịch corona ở nhiều quốc gia vẫn chưa được dập tắt, nhu cầu giải trí tại gia rất cần thiết vì vậy máy chiếu mới của LG hứa hẹn ...

Apple cho phép cài Windows lên máy Mac dùng chip M1

16:28:42 25/11/2020
Khi Apple nói chia tay Intel, đồng thời tự phát triển chip Mac M1 cho laptop, nhiều người dùng băn khoăn liệu hệ điều hành Windows có thể cài lên máy Mac hay không. Craig Federighi, Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật của Apple, mới đây khẳ...

Mỹ vẫn xem ZTE là 'mối đe dọa an ninh quốc gia'

15:47:24 25/11/2020
Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) hôm 24/11 cho biết đã bác đơn yêu cầu xem xét lại quyết định đe dọa an ninh quốc gia của ZTE.

FPT Telecom giành 3 giải thưởng về thành phố thông minh

15:42:19 25/11/2020
VINASA trao giải thưởng cho 3 sản phẩm Camera, Truyền hình FPT và FPT Play - FPT Play box của FPT Telecom tối 24/11 tại Hà Nội.

Hai ứng dụng Baidu làm lộ dữ liệu ‘nhạy cảm’ trên 1,4 tỷ điện thoại Android  

14:04:56 25/11/2020
Các chuyên gia bảo mật cảnh báo 2 ứng dụng của Baidu làm lộ dữ liệu nhạy cảm trên 1,4 tỷ thiết bị, khiến họ có nguy cơ bị giám sát hay tấn công mạng.

Từng ở “ngôi vương”, thị phần smartphone toàn cầu của Huawei có thể sụt còn 4% 

14:02:11 25/11/2020
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể giảm về mức chỉ 4% trong 2021 - một cú sụt kinh hoàng đối với nhà sản xuất đã đạt tới ngôi vương trong lĩnh vực này vào mùa hè năm nay.

Xuất hiện robot AI Việt Nam được nhận định vượt xa Sophia: Biết đọc thơ, giải toán, có cả vị giác và trái tim 

13:59:36 25/11/2020
Tuy chưa thể tự bước đi, hai cánh tay còn khá yếu và chưa có biểu cảm khuôn mặt nhưng các nhà sáng tạo Trí Nhân nhận định, robot này chắc chắn sẽ vượt xa Sophia.

Vượt ngưỡng 19.000 USD, giá Bitcoin tiệm cận đỉnh cao mọi thời đại 

13:49:03 25/11/2020
Giá Bitcoin vượt qua mốc 19.000 USD lần đầu tiên kể từ năm 2017, trong bối cảnh cơn sốt tiền ảo tiếp tục tăng nhiệt ở Phố Wall...

Doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung đang làm ăn ra sao? 

13:38:17 25/11/2020
Tính đến hết năm 2019, khoảng 42 doanh nghiệp Việt trở thành vendor cấp 1 cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam, con số vẫn đang dự kiến được tăng lên theo cam kết của Chaebol Hàn Quốc.

Kỹ sư chuyển giới được IBM công nhận sau 52 năm

10:58:18 25/11/2020
Lynn Conway từng là một trong những tài năng nổi bật tại IBM, nhưng sau khi tiết lộ giới tính thật của mình, bà bị hãng sa thải vì sợ tai tiếng.

Bí quyết làm việc hiệu quả của các tỷ phú công nghệ

10:57:40 25/11/2020
Họp ngay trên Google Docs hay quyết định nhanh chóng là một trong những phương pháp nhằm tăng tính hiệu quả công việc của CEO Google và Amazon.

Vì sao Elon Musk giàu hơn Bill Gates? 

22:48:16 24/11/2020
Khoảng 3/4 khối tài sản của Elon Musk đến từ cổ phiếu Tesla, trong khi Bill Gates chỉ còn nắm một lượng nhỏ cổ phần ở Microsoft và chi nhiều cho từ thiện.

Có thể bạn quan tâm

Ngọc Trinh gây sốc khi “nhá hàng” ảnh bán nude trên giường, vô tình để lộ “dấu yêu” rõ mồn một trên cổ

Sao việt

13:06:06 26/11/2020
Những hình ảnh nhạy cảm của Ngọc Trinh luôn là tâm điểm sự chú ý của dư luận.

Khám phá Núi Bà Tây Ninh từ A đến Z

Du lịch

13:04:00 26/11/2020
Nếu đã từng đến Núi Bà Đen (Tây Ninh) chắc chắn bạn sẽ ngỡ ngàng với những trải nghiệm mới toanh cực kỳ hấp dẫn có một không hai này!

Australia xây dựng lộ trình mở cửa biên giới

Thế giới

13:03:35 26/11/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Australia đang xây dựng lộ trình mở cửa biên giới và khôi phục hoạt động du lịch quốc tế, với điều kiện tiên quyết là người nhập cảnh phải có giấy xác nhận đã tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19,...

'Đông Phương Bất Bại' Lâm Thanh Hà leo Top tìm kiếm khi đáp trả lời tỏ tình của hậu bối nữ, rốt cuộc 'đẹp trai' cỡ nào mà phụ nữ cũng mê mẩn?

Sao châu á

13:03:01 26/11/2020
Từ Châu Tinh Trì cho đến những mỹ nhân như Khâu Thục Trinh, Mễ Tuyết... đều phải cảm thán trước vẻ ngoài điên đảo chúng sinh của Lâm Thanh Hà.

Dùng giấy tờ giả lừa đảo chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng

Vụ án

13:00:59 26/11/2020
Tuấn dùng 2 giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) thế chấp cho chị Lê Thị Thu Hà để vay 470 triệu đồng. Sau một thời gian, chị Hà phát hiện giấy CNQSDĐ do Tuấn thế chấp được làm giả nên trình báo cơ quan Công an.

Siết chặt quản lý phương tiện thủy thô sơ, gia dụng

Đời sống

13:00:10 26/11/2020
TP Cần Thơ hiện đang quản lý khoảng 8.514 phương tiện giao thông thủy, trong đó 1.100 phương tiện chở người, còn lại là phương tiện chở hàng hóa (có đăng ký, đăng kiểm định kỳ và đã được chính quyền địa phương lập hồ sơ). Số phương tiện...

Hình sự đặc nhiệm "đua tốc độ" bắt nóng kẻ cướp giật

Tệ nạn

12:55:29 26/11/2020
Từng hai lần ở tù về tội cướp giật tài sản và mua bán trái phép chất ma túy, để có tiền thỏa cơn nghiện ngập, gã đàn ông ra tay giật ĐTDĐ của một phụ nữ.

Thu Hoài: 'Yêu 3 tháng, chúng tôi nghĩ ngay đến chuyện kết hôn'

Phỏng vấn sao

12:53:07 26/11/2020
Diễn viên Thu Hoài cho hay cô thấy chuyện tình cảm của mình giống như phim: Mọi thứ diễn ra như trong mơ, đến giờ tôi vẫn thấy lạ.

Ông Nguyễn Đức Chung bị truy tố 10-15 năm tù

Trọng án

12:46:15 26/11/2020
Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, 53 tuổi, bị truy tố với cáo buộc nhận tài liệu mật về vụ án Nhật Cường.

Johnny Depp bị bác đơn kháng cáo vụ 'đánh vợ'

Sao âu mỹ

12:39:09 26/11/2020
Sau khi bị tuyên án đã bạo hành Amber Heard và thua kiện tờ The Sun, Johnny Depp đệ đơn kháng cáo nhưng không thành công.

Mads Mikkelsen chính thức thay thế Johnny Depp ở ‘Sinh vật huyền bí’

Phim âu mỹ

12:33:35 26/11/2020
Hãng Warner Bros. xác nhận nam diễn viên người Đan Mạch sẽ tiếp quản vai phù thủy hắc ám Gellert Grindelwald trong loạt Fantastic Beasts từ tay Johnny Depp.

The Last of Us Part II thống trị giải Golden Joystick Award

Game offline

12:25:01 26/11/2020
Studio Naughty Dog thực sự đã cướp show tại Lễ trao giải Golden Joystick năm nay và mang về đến 6 chiếc cúp vàng.

Lọc hoá dầu Bình Sơn hoãn kế hoạch đưa 3,1 tỷ cổ phiếu lên sàn

Kinh tế

12:20:37 26/11/2020
Vì muốn tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi, Lọc hoá dầu Bình Sơn quyết định hoãn kế hoạch đưa 3,1 tỷ cổ phiếu lên sàn chứng khoán Hà Nội.

Ai sướng bằng hotgirl Trâm Anh: Hơi kém vui là anh người yêu lại chuyển ngay 100 triệu để 'shopping khẩn cấp'

Netizen

12:19:50 26/11/2020
Sau nhiều ồn ào tình ái, mới đây hotgirl Nóng cùng World Cup lại có màn khoe người yêu đại gia của mình khiến nhiều người trầm trồ.

Căn hộ Sài Gòn 28m² đẹp cá tính nhờ cách phối màu táo bạo nhưng chi phí hoàn thiện mới là điều khiến nhiều người bất ngờ

Mua sắm

12:19:50 26/11/2020
Căn hộ của anh Hữu Tài vô cùng ấn tượng bởi cách sắp xếp các khu vực chức năng bằng màu sắc và nội thất. Bên cạnh đó là việc lựa chọn đồ đạc với chi phí hợp lý.