Công nghệ chỉnh sửa gene khiến gà kháng được cúm gia cầm

Theo dõi VGT trên

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications hôm 10/10, các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gene có tên Crispr để tạo ra gà có khả năng kháng cúm gia cầm ở mức nhất định.

Công nghệ chỉnh sửa gene khiến gà kháng được cúm gia cầm - Hình 1
Gà được nuôi tại trang trại ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Tờ New York Times (Mỹ) đ.ánh giá nghiên cứu này cho thấy kỹ thuật di truyền có thể là công cụ tiềm năng giúp giảm cúm gia cầm – nhóm virus gây nguy hiểm nghiêm trọng cho cả động vật và con người. Nhưng các nhà khoa học cũng nêu bật hạn chế và rủi ro tiềm ẩn của phương pháp Crispr trong nghiên cứu này.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy gà chỉnh sửa gene vẫn có thể mắc cúm gia cầm, đặc biệt là khi chúng tiếp xúc với virus ở liều lượng rất cao. Khi các nhà khoa học chỉ chỉnh sửa một gene của gà, virus đã nhanh chóng thích nghi. Các tác giả của nghiên cứu cho biết, phát hiện này cho thấy rằng cần phải chỉnh sửa nhiều gene để tạo ra những con gà kháng cúm giá cầm. Ngoài ra, họ cũng cần phải tiến hành cẩn thận để tránh thúc đẩy virus tiến hóa.

Giáo sư Wendy Barclay, chuyên gia về virus tại Imperial College London (Anh) – tác giả của nghiên cứu – phát biểu trong một cuộc họp báo rằng đây là “bằng chứng về khái niệm chúng ta có thể hướng tới việc tạo ra những con gà kháng virus. Nhưng vẫn chưa đạt được đến đó”.

Một số nhà khoa học không tham gia nghiên cứu lại có quan điểm khác. Tiến sĩ Carol Cardona tại Đại học Minnesota (Mỹ) đ.ánh giá: “Đây là một nghiên cứu xuất sắc”. Bà Cardona nhận định kết quả nghiên cứu cho thấy việc tạo ra gà có thể đi trước bệnh cúm gia cầm một bước sẽ khó đến mức nào. Virus cúm gia cầm có năng lực tiến hóa khá nhanh.

Cúm gia cầm là một nhóm virus cúm đã thích nghi để lây lan ở chim. Trong nhiều năm qua, một phiên bản cực kỳ nguy hiểm của virus cúm gia cầm có tên H5N1 đã lây lan nhanh chóng khắp thế giới, g.iết c.hết vô số gia cầm và chim hoang dã. Nó cũng lây nhiễm cho các loài động vật có vú hoang dã và được phát hiện ở một số ít người. Các nhà khoa học lo ngại rằng virus này có thể đột biến lây lan dễ dàng hơn ở người, có khả năng gây ra đại dịch.

Video đang HOT

Nhiều quốc gia đã cố gắng ngăn chặn virus bằng cách tăng cường an toàn sinh học tại các trang trại, cách ly các cơ sở và tiêu hủy đàn gia cầm bị nhiễm bệnh. Nhưng loại virus này đã phổ biến ở các loài chim hoang dã đến mức không thể ngăn chặn được. Một số quốc gia đã bắt đầu tiêm vaccine cho gia cầm, tuy nhiên điều này đặt ra một số thách thức về kinh tế và hậu cần.

Nếu các nhà khoa học có thể giúp gà có khả năng kháng cúm gia cầm, người nông dân sẽ không cần phải tiêm chủng thường xuyên cho các lứa gà mới. Tiến sĩ Mike McGrew tại Viện Roslin thuộc Đại học Edinburgh (Scotland), người tham gia nghiên cứu, cho biết chỉnh sửa gene “là phương pháp t.iền năng mới để tạo ra những thay đổi lâu dài về khả năng kháng bệnh của động vật. Đặc điểm này có thể di truyền từ động vật được chỉnh sửa gene đến thế hệ sau của chúng”.

Công nghệ chỉnh sửa gene khiến gà kháng được cúm gia cầm - Hình 2
Gà được bày bán tại một chợ gia cầm ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Crispr là một công cụ phân tử tạo điều kiện cho các nhà khoa học thực hiện chỉnh sửa có chủ đích trong ADN, thay đổi mã di truyền tại một điểm chính xác trong bộ gene. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp này để điều chỉnh một gene gà mã hóa cho loại protein có tên ANP32A. Virus cúm gia cầm có thể “chiếm ANP32A” để tự sao chép. Những cải tiến này được thiết kế để ngăn chặn virus cúm gia cầm liên kết với protein – và do đó ngăn không cho virus nhân lên bên trong gà.

Theo các nhà nghiên cứu, việc chỉnh sửa dường như không gây ra hậu quả tiêu cực cho sức khỏe của gà. Nhà nghiên cứu Alewo Idoko-Akoh tại Đại học Edinburgh, cho biết: “Chúng tôi quan sát thấy chúng khỏe mạnh và gà mái được chỉnh sửa gene cũng đẻ trứng bình thường”.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã phun một lượng virus cúm vào khoang mũi của 10 con gà chưa được chỉnh sửa gene để đối chứng. Họ đã sử dụng một phiên bản nhẹ của virus cúm gia cầm, khác với phiên bản đã gây ra các đợt bùng phát lớn trong những năm gần đây.

Tất cả gà đối chứng đều bị nhiễm virus, sau đó truyền bệnh sang những gà đối chứng khác cùng chuồng. Khi các nhà nghiên cứu tiêm trực tiếp virus cúm vào khoang mũi của 10 con gà được chỉnh sửa gene, chỉ một con bị nhiễm bệnh. Nó có hàm lượng virus thấp và không truyền virus sang các đồng loại được chỉnh sửa gene.

Tiếp đó, các nhà khoa học tiêm cho những con gà được chỉnh sửa gene liều cúm cao hơn 1.000 lần, một nửa số gà nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chúng thường thải ra lượng virus thấp hơn so với những con gà đối chứng tiếp xúc với cùng liều lượng cao.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã xem xét các mẫu virus từ những con gà được chỉnh sửa gene đã bị nhiễm bệnh. Họ nhận thấy những mẫu này có một số đột biến đáng chú ý, dường như cho phép virus sử dụng protein ANP32A đã được chỉnh sửa để sao chép. Một số đột biến này cũng giúp virus nhân lên tốt hơn trong tế bào của con người. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những đột biến đó trong cô lập sẽ không đủ để tạo ra một loại virus thích nghi tốt với con người.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy virus cúm đột biến cũng có thể sao chép ngay cả khi hoàn toàn không có protein ANP32A bằng cách sử dụng hai loại protein khác trong cùng một họ. Khi các nhà khoa học tạo ra các tế bào gà thiếu cả ba loại protein này, virus không thể nhân lên. Những tế bào gà này cũng có khả năng kháng lại phiên bản H5N1 có khả năng gây c.hết người cao đang lan rộng khắp thế giới trong nhiều năm qua. Các nhà nghiên cứu hiện đang nỗ lực tạo ra những con gà có những chỉnh sửa ở cả ba gene của họ protein này.

Nhật Bản thiếu đất chôn gà bệnh vì dịch cúm gia cầm nghiêm trọng nhất lịch sử

Nhật Bản đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất từ trước đến nay, khiến đàn gia cầm của nước này bị tàn phá và giá trứng tăng vọt.

Nhật Bản thiếu đất chôn gà bệnh vì dịch cúm gia cầm nghiêm trọng nhất lịch sử - Hình 1
Nhân viên kiểm dịch khử trùng một trang trại ở Oyabe, tỉnh Toyama, Nhật Bản, sau khi phát hiện ổ dịch cúm gia cầm ngày 23/1/2021. Ảnh minh họa: Kyodo/TTXVN

Theo đài truyền hình quốc gia NKH, kể từ khi mùa cúm gia cầm bắt đầu bùng phát vào tháng 10/2022, hơn 17 triệu con gia cầm đã bị tiêu hủy. Chính phủ Nhật Bản đang đứng trước một bài toán khó khi phải xử lý xác gia cầm đúng cách để ngăn chặn sự lây lan của virus và không làm ô nhiễm nguồn nước.

Chính quyền địa phương và các trang trại cho biết Nhật Bản đảng thiếu đất phù hợp để chôn gà mắc bệnh. NHK cho biết số lượng gà bị tiêu hủy đã tăng ngoài dự đoán của họ. Một số khu vực có cơ sở đốt rác còn được trưng dụng thiêu hủy những con gà c.hết.

Sự việc tại Nhật Bản cho thấy các quốc gia cần phải xem xét lại cách họ đối phó với bệnh cúm gia cầm, đặc biệt là khi số lượng gia cầm c.hết ở mức kỷ lục đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy năm 2022 đã có tới 50,54 triệu con gia cầm được phát hiện nhiễm bệnh tại Mỹ. Ở châu Âu, các ca nhiễm bệnh đã được xác nhận ngay cả trong mùa hè, khi không phát hiện thấy loài chim di cư nào mang virus.

Trong khi các đợt bùng phát chủ yếu xảy ra ở châu Âu, Mỹ và châu Á, căn bệnh này đã lan rộng hơn sang Nam Mỹ trong những tháng gần đây, với Argentina, Uruguay và Bolivia đã ghi nhận những ca mắc đầu tiên.

Thực trạng này đang làm sôi sục nguồn cung cấp thịt và trứng toàn cầu vào thời điểm lo ngại lạm phát gia tăng.

Sự bùng phát dịch cúm gia cầm ở Nhật Bản đã buộc các công ty bao gồm McDonald's và 7-Eleven phải tạm ngừng bán các mặt hàng liên quan đến trứng hoặc tăng giá sản phẩm.

Cúm gia cầm là một bệnh do virus hoành hành trên các loài gia cầm với tỷ lệ c.hết rất cao ở các trang trại chăn nuôi. Mặc dù hầu hết các loại virus cúm gia cầm không lây truyền sang người, song một số biến thể, chẳng hạn như H5N1, có thể lây nhiễm sang người. Hiện tại, H5N1 chỉ lây từ động vật sang người, nhưng các chuyên gia lo ngại sự tiến hóa của virus theo hướng truyền từ người sang người sẽ gây ra đại dịch toàn cầu.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ukraine xoay sở trước hạn chót 1/8 để tránh vỡ nợ quốc gia
07:45:08 19/07/2024
Tesla tạm dừng sản xuất do lỗi công nghệ thông tin toàn cầu
07:39:32 20/07/2024
Thượng nghị sĩ J.D. Vance chấp nhận đề cử làm 'phó tướng' của ông D.Trump
15:23:58 18/07/2024
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ sẽ tham dự điều trần trước Ủy ban Quốc hội
15:35:21 18/07/2024
Lật 10 toa tàu chở khách ở Ấn Độ, ít nhất một người t.hiệt m.ạng
20:07:37 18/07/2024
Động lực vững chắc cho tăng trưởng
14:17:29 18/07/2024
Anh tuyên bố không giúp Ukraine tấn công mục tiêu ở Nga
20:16:54 19/07/2024
'Giặc lửa' càn quét miền Nam châu Âu
14:24:53 19/07/2024

Tin đang nóng

Shark Bình bị nghi "cặp" Á hậu lúc Phương Oanh sinh con, "người thứ 3" lên tiếng
09:02:18 20/07/2024
Cường Đô La - Đàm Thu Trang bị soi gia sản khủng giữa lúc mẹ bị công an bắt
10:09:45 20/07/2024
Lễ Quốc tang được tổ chức như thế nào?
12:31:10 20/07/2024
Lại Thế Hà: Người đàn ông bí ẩn của mẹ Cường Đô La, bức màn bí mật bị vén
13:09:48 20/07/2024
Lộ nàng hậu bị đồn "tiểu tam" cướp Shark Bình từ Phương Oanh, bị CĐM tấn công
09:09:46 20/07/2024
Phương Oanh đăng đàn giữa lúc shark Bình bị nghi ngoại tình, tự thân làm 1 điều
11:30:54 20/07/2024
Mẹ Cường Đô La bị công an "tóm", vợ chồng Đàm Thu Trang lập tức có động thái
10:22:40 20/07/2024
Chị quyết định ly hôn ngay lập tức từ câu nói này của ả nhân tình 'Tất cả là do chồng chị đã quá yêu và say mê tôi'
08:27:22 20/07/2024

Tin mới nhất

Tại sao công nghệ Trung Quốc lại gây báo động ở Đức?

13:06:52 20/07/2024
Ông Tenten cũng nêu rõ lo ngại về bảo mật dữ liệu, khi các nhà sản xuất thường vận hành các trung tâm điều khiển riêng để giám sát các trang trại gió, và việc các trung tâm này không đặt tại Đức có thể gây rủi ro từ bên ngoài.

Armenia đang tìm cách rời xa Nga?

12:54:36 20/07/2024
Yếu tố tác động thứ hai là diễn biến của cuộc xung đột ở Ukraine. Ngoài ra, tình hình ở Gruzia và Iran cũng sẽ ảnh hưởng đối với Armenia.

Pháp siết chặt an ninh trước thềm Olympic Paris 2024

12:52:53 20/07/2024
Nước Pháp đang là tâm điểm chú ý của thế giới. Việc tổ chức các sự kiện thi đấu trên sông Seine là ý tưởng hay, nhưng cũng vì thế mà khu vực bảo vệ rộng hơn, đòi hỏi nhiều nhân lực hơn.

Chuyên gia Pháp khẳng định ý nghĩa về quân sự và chính trị

12:49:48 20/07/2024
Dù đã nhiều năm trôi qua, song nhiều người dân Pháp vẫn quan tâm đến trận chiến cuối cùng của đội quân viễn chinh, cũng là sự khởi đầu quá trình phi thực dân hóa của Pháp.

40 người t.hiệt m.ạng do cháy thuyền ngoài khơi Haiti

12:36:09 20/07/2024
Người đứng đầu IOM tại Haiti, ông Gregoire Goodstein cho biết sự cố thảm khốc này cho thấy rất cần những tuyến đường an toàn và hợp pháp cho người di cư.

Việt Nam và Argentina tăng cường quan hệ hợp tác

12:32:53 20/07/2024
Bên cạnh hợp tác song phương, hai bên đã trao đổi và nhất trí duy trì sự phối hợp, ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế trong thời gian tới.

Dịch sốt xuất huyết hoành hành tại Mexico, Costa Rica và El Salvador

11:39:21 20/07/2024
Theo số liệu thống kê, ở cấp khu vực từ đầu năm đến nay ghi nhận hơn 5.430 trường hợp t.ử v.ong do dịch sốt xuất huyết, trong đó có 103 trường hợp ở Trung Mỹ.

Quốc hội Cuba tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

11:19:05 20/07/2024
Các đại biểu Quốc hội Cuba đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên làm việc ngày 19/7.

Sập cầu cao tốc tại Trung Quốc khiến 11 người t.hiệt m.ạng

11:10:15 20/07/2024
Chính quyền tỉnh Thiểm Tây cho biết vụ việc xảy ra vào khoảng 20h40 ngày 19/7 tại địa phận huyện Tạc Thủy, thành phố Thương Lạc, do mưa lớn như trút và lũ quét bất ngờ.

Israel quyết trả thù cuộc tấn công bằng UAV của Houthi vào trung tâm thành phố Tel Aviv

07:45:29 20/07/2024
Sau đó, người phát ngôn của Houthi, Yahya Saree cho biết lực lượng này đã sử dụng thiết bị bay không người lái loại mới có tên gọi Yafa và đ.ánh trúng một trong những mục tiêu tại Tel Aviv.

Châu Âu sẽ phản ứng thế nào trước sự thay đổi chính sách của Mỹ về Ukraine?

07:43:28 20/07/2024
Trong kịch bản ông Trump trở lại nắm quyền, các chính phủ châu Âu có thể sẽ điều chỉnh mang tính giao dịch của ông Trump về các vấn đề quốc tế, nhưng phải có lập trường rõ ràng về các cuộc đàm phán hòa bình tiềm năng.

Nigeria phạt Meta 220 triệu USD vì vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng

07:41:57 20/07/2024
Meta chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ việc này. Tuy nhiên, FCCPC cho biết trong một tuyên bố rằng công ty này đã cung cấp một số tài liệu và đã thuê luật sư để gặp gỡ và làm việc với FCCPC.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Khánh Vân: Khoe sắc vóc nuột nà, phá tin đồn mang thai bằng 1 hình ảnh

Sao việt

14:05:23 20/07/2024
Khánh Vân khoe cơ bụng thon gọn giữa tin đồn mang thai. Nhan sắc của Hoa hậu Khánh Vân ngày càng thăng hạng theo thời gian. Hoa hậu Khánh Vân mang thai đang là tin đồn xôn xao mạng xã hội bởi cô bất ngờ thông báo kết hôn giữa lúc sự ngh...

Cúc Tịnh Y ngậm vật lạ chụp tư thế kỳ quái, dính rổ drama bị tẩy chay

Sao châu á

13:48:01 20/07/2024
Vừa qua, Cúc Tịnh Y đăng một video ngắn chia sẻ khoảnh khắc tận hưởng thời tiết mát mẻ của mùa hè cùng người hâm mộ. Bên cạnh đó nữ diễn viên Hoa gian lệnh còn đăng hình ảnh ngậm thứ gì đó trong miệng, với nét mặt khá gợi cảm.

Bình minh rực rỡ trên đầm Quảng Lợi

Du lịch

13:17:43 20/07/2024
Đầm có diện tích khoảng 800 ha (nằm trong hệ thống phá Tam Giang với diện tích trên 50 km2 nằm ven biển, từ cửa sông Ô Lâu đến cửa sông Hương).

3 kiểu ăn mặc lỗi thời hội gái trẻ ngày nay không bao giờ áp dụng

Thời trang

13:10:04 20/07/2024
Nhập học ngành thiết kế đồ họa từ năm 2018, mặc dù bận rộn lịch trình đào tạo dày đặc, Long vẫn miệt mài thỏa mãn đam mê phác họa.

Sự khác biệt khiến Ben Affleck và Jennifer Lopez đứng bên bờ vực đổ vỡ

Sao âu mỹ

12:57:52 20/07/2024
Ben Affleck buồn phiền vì mối quan hệ với vợ và đã phải chấp nhận rằng cái kết đẹp như mơ của họ đã không diễn ra theo cách anh mong đợi khi cả hai được cho là đang tiến tới bờ vực chia tay.

Sao Brazil trở thành đồng đội của C.Ronaldo

Sao thể thao

12:53:45 20/07/2024
Theo nhà báo Fabrizio Romano, thủ môn người Brazil Bento đã đồng ý ký hợp đồng với Câu lạc bộ Al-Nassr với thời hạn kéo dài 4 năm.

Quyền Linh nể phục Kay Trần, LyLy 'vắt kiệt sức' giúp trẻ mồ côi

Tv show

12:48:49 20/07/2024
Xót xa trước hoàn cảnh khó khăn của các em nhỏ trong Mái ấm gia đình Việt , Kay Trần và LyLy quyết tâm vượt qua các thử thách, mang t.iền thưởng về hỗ trợ.

Phim cổ trang mới chiếu đã nhận mưa lời khen, đẹp đến từng khung hình nhờ kỹ xảo quá đỉnh

Phim châu á

12:42:45 20/07/2024
Không phải bom tấn có kinh phí sản xuất cao nhưng tác phẩm này được khen ngợi hết lời với phần kỹ xảo mãn nhãn, võ thuật hấp dẫn.

Đừng vội gọt vỏ 5 loại trái cây này, bạn có thể bỏ phí cả 'núi' dưỡng chất

Sức khỏe

12:18:23 20/07/2024
Đồng thời, vỏ mận giàu chất chống oxy hóa như anthocyanin và flavonoid, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Từng bị chê gầy trơ xương, Hoàng Thùy giờ lột xác, quyến rũ tràn đầy sức sống

Làm đẹp

12:07:53 20/07/2024
Sự thay đổi về ngoại hình lẫn vóc dáng của Hoàng Thùy là một quá trình nỗ lực truyền cảm hứng mạnh mẽ đến những ai từng bị cho là gầy gò, hay body thiếu sức sống.

Lịch âm 20/7 - Âm lịch hôm nay 20/7 chính xác nhất - lịch vạn niên 20/7/2024

Trắc nghiệm

11:33:45 20/07/2024
Xem lịch âm hôm nay ngày 20 tháng 7; theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Bảy ngày 20 tháng 7 năm 2024 nhanh nhất và chính xác nhất.