Công nghệ AI, cánh tay phải đắc lực đưa Grab phủ sóng Đông Nam Á

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence), hay gọi tắt là AI, từ lâu đã không còn là một chủ đề chỉ được thảo luận bởi các chuyên gia công nghệ nữa.

Hiện tại, AI đã dần trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, không chỉ ảnh hưởng đến cách chúng ta làm việc và kinh doanh, mà còn cả cách chúng ta mua sắm, sử dụng các dịch vụ ngân hàng, kể cả việc chúng ta đi lại, tham gia giao thông.

Một công nghệ mới xuất hiện, thì dường như đó chỉ là phần mở đầu của một câu chuyện mà thôi. Công nghệ AI đang ngày càng cho thấy được khả năng ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ở Đông Nam Á, một khu vực gồm những đất nước đang phát triển trong đó có cả Việt Nam, họ đang phải đối mặt với các vấn đề như nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, tình trạng tắc nghẽn giao thông tại các thành phố lớn, cũng như cơ sở hạ tầng còn chưa được đầu tư đúng mực.

Công nghệ AI, cánh tay phải đắc lực đưa Grab phủ sóng Đông Nam Á - Hình 1

Nhìn nhận được vấn đề này, McKinsey & Company đã phác thảo một bản báo cáo, trong đó bao gồm những phương hướng mà AI có thể đóng góp vào trong một xã hội mới đang dần hình thành ở Đông Nam Á, có thể kể đến như giáo dục và chăm sóc sức khỏe từ xa cũng như phát triển y học trong tương lai gần.

Tiềm năng cho sự phát triển của AI là vô cùng lớn và Grab hiểu điều đó.

Grab đang đi trên con đường của cộng nghệ mới

Grab có thể biết đến như một ứng dụng gọi xe đang rất phổ biến tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á, đóng một vai trò lớn trong việc tiếp tục ứng dụng công nghệ vào đời sống. Và là kẻ đang dẫn đầu cuộc chơi trong thị trường tiềm năng này. Khi mà tại Việt Nam, chúng ta dễ dàng bắt gặp chiếc áo xanh Grab Bike trên mọi nẻo đưởng của những thành phố lớn như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh.

Công nghệ AI, cánh tay phải đắc lực đưa Grab phủ sóng Đông Nam Á - Hình 2

Ông Foo Wui Ngiap, người đứng đầu mảng AI

Foo Wui Ngiap, người đứng đầu mảng ​​AI của Grab cho biết: “Chúng tôi tin rằng AI là một chìa khóa mới để thay đổi cuộc sống của hàng triệu người Đông Nam Á, giúp họ có cuộc sống tốt hơn.”

Grab đang nỗ lực trở thành một công ty hàng đầu khu vực, khi mà họ được biết đến với các dịch vụ hướng tới người tiêu dùng, chẳng hạn như gọi xe công nghệ, giao đồ ăn và thanh toán qua ví điện tử. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhận ra được sức mạnh của công nghệ AI đang ẩn chứa bên trong những sản phẩm này.

Công nghệ AI, cánh tay phải đắc lực đưa Grab phủ sóng Đông Nam Á - Hình 3

Hình ảnh quen thuộc trên đường phố Sài Gòn

Có thể lấy một ví dụ, bạn đang sử dụng ứng dụng gọi xe của Grab, hệ thống này phân tích, ai là người phù hợp nhất để đón bạn. Người lái xe gần bạn nhất không phải là sự lựa chọn hàng đầu, có thể tài xế đó sắp kết thúc một ngày làm việc của mình, và anh ấy muốn nghỉ ngơi. Điểm đến của bạn lại quá xa với địa chỉ nhà của anh ấy, từ đó khả năng hủy bỏ cuốc cũng rất cao.

Foo nói thêm rằng, hệ thống đã phân tích dựa trên hơn 50 thuộc tính của mỗi tài xế, như thời gian đi xe cuối cùng, địa chỉ nhà, thời gian làm việc trong ngày,… Dựa vào những điều đó để tìm người phù hợp nhất với tuyến đường của bạn.

Công nghệ AI, cánh tay phải đắc lực đưa Grab phủ sóng Đông Nam Á - Hình 4

Thực tế thì bắt đầu từ năm ngoái, Grab đã cho triển khai một tính năng sử dụng công nghệ AI, hỗ trợ tối đa cho các tài xế có thể hoàn thành càng nhiều công việc càng tốt, xét theo giữa vị trí hiện tại và nhà của họ.

Cách hoạt động này cũng được áp dụng trên hầu hết những dịch vụ của ứng dụng Grab. Ví dụ, hệ thống sử dụng các kỹ thuật xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NNTN) để đánh giá những phản hồi của khách hàng theo tỉ lệ, và giúp họ có thể khám phá các dịch vụ mong muốn một cách nhanh chóng. Nó cũng phân tích dữ liệu hành vi và thu nhập, để điều chỉnh mức lương phù hợp cho các đối tác tài xế, tạo điều kiện thuận lợi nhất để họ có thể trang trải cho cuộc sống hằng ngày, bớt đi gánh nặng về những hóa đơn thanh toán, cũng như hỗ trợ chi phí nhiên liệu.

Grab đã hoàn thành tốt điều này với “hàng trăm nghìn cuốc xe hoàn thành và hàng triệu giao dịch được thực hiện trong mỗi giây” theo lời anh Foo.

Một mục đích lớn hơn cho các quốc gia trong khu vực

Tuy nhiên, để thay đổi cuộc sống, cung cấp dịch vụ tuyệt vời là chưa đủ. Chúng tôi muốn sử dụng AI để giải quyết các vấn đề đang tồn tại ở Đông Nam Á, để tìm cách nâng cao chất lượng cuộc sống cho 650 triệu người ở đây, ông Foo nhấn mạnh.

Công nghệ AI, cánh tay phải đắc lực đưa Grab phủ sóng Đông Nam Á - Hình 5

Cuối cùng, Grab có bốn lĩnh vực trọng tâm chiến lược cho AI trong 12 tháng tới, bao gồm khắc phục các sự cố tắc nghẽn giao thông và xây dựng một hệ thống tốt hơn về các con đường trong khu vực. Đồng thời cải thiện về chính sách hoạt động, giải quyết những vấn đề liên quan đến bảo vệ người dùng trên hệ sinh thái Grab, giúp họ có những chuyến đi an toàn hơn, ngoài ra còn tăng tính cá nhân hóa và ưu đãi cho từng thị trường. Grab sẽ là cây cầu mang các nước Đông Nam Á gần lại với nhau hơn.

Các mục tiêu kinh doanh của công ty sẽ đi đôi với các chính sách này. Lấy ví dụ, dữ liệu mạng lưới đường bộ mà công ty thu thập từ các đối tác tài xế của mình, ước tính lên tới 320 triệu km mỗi ngày, được sử dụng để cải thiện bản đồ, và cũng có thể được dùng để giảm tắc nghẽn giao thông, thông qua việc gợi ý những con đường khác nhau, giảm thiểu ùn tắc ở những đoạn đường lớn. Bằng cách này, Grab đã phát hiện ra hơn 750 km đoạn đường hoàn toàn mới, điều này mới chỉ riêng ở Jakarta mà thôi.

Công nghệ AI, cánh tay phải đắc lực đưa Grab phủ sóng Đông Nam Á - Hình 6

Sự tối ưu hóa giữa cung và cầu trên thị trường, không chỉ mang đến thời gian vận chuyển nhanh hơn. Điều đó cũng góp phần làm lượng xe lưu thông trên đường được giảm bớt, đồng thời mang lại mức độ hài lòng cao nhất cho mỗi người dùng.

AI cũng sẽ được sử dụng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách và tài xế, làm việc dưới sự giám sát theo thời gian thực của hệ thống, có thể phát hiện ra những tín hiệu dị thường, như vị trí của tài xế khác hoàn toàn với chuyến đi đã định sẵn. Công ty sẽ đầu tư mạnh vào sự an toàn, khi đó có thể hạn chế tối đa những sự cố ngoài ý muốn.

Công nghệ AI, cánh tay phải đắc lực đưa Grab phủ sóng Đông Nam Á - Hình 7

Đối với việc là cầu nối giữa các nước trong khu vực, khó khăn lớn nhất là sự đa dạng về ngôn ngữ, văn hóa và những vấn đề đó không được giải quyết tốt bởi những công cụ phiên dịch lớn hiện nay, và Grab đang tích cực làm việc với các đối tác nghiên cứu AI để giải quyết vấn đề.

Ông Foo đã rất tự tin khi nói về điều đó. Trước tiên, với 40 Terabyte dữ liệu được tạo ra mỗi ngày, không ai hiểu khu vực này tốt hơn Grab, ông tuyên bố. Thứ hai, ông cam kết phát triển các công nghệ mới phù hợp với nhất với mỗi quốc gia trong khu vực, phục vụ tốt nhất cho khách hàng tại thị trường đó.

Công nghệ AI, cánh tay phải đắc lực đưa Grab phủ sóng Đông Nam Á - Hình 8

Cuối cùng, với lượng dữ liệu khổng lồ này, ông cũng muốn sử dụng để thu hút nhiều hơn đối tượng khách hàng mới thông minh và tiềm năng, hoặc có thể sử dụng để tạo ra lợi ích chung cho sự phát triển của cả khu vực Đông Nam Á sau này.

Hành động để mang AI tiến gần hơn với Đông Nam Á

Năm nay, Grab đã đầu tư hơn 100 triệu đô la Mỹ để phát triển hệ thống AI, áp dụng trên tất cả lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, công nghệ và mở rộng quan hệ đối tác chiến lược. Công ty dự kiến ​​sẽ tăng số tiền này lên 50% vào năm 2020 khi năm 2019 sắp kết thúc, một chiến lược mới để mang AI ra mọi ngõ ngách trong đời sống hằng ngày. “Chúng tôi muốn xây dựng một team ăn ngủ cùng AI, hít thở với AI”, ông Foo nói.

Nói về vấn đề nhân sự, công ty đưa tất cả khoảng 2.000 nhân viên công nghệ và kỹ thuật của mình trải qua đào tạo về trí tuệ nhân tạo, cũng như thành lập một nhóm 300 người nghiên cứu chuyên sâu về AI và khoa học dữ liệu trong toàn tổ chức, lớn nhất Đông Nam Á hiện nay. Grab muốn tất cả mọi người đều được trang bị cách chủ động trong suy nghĩ, tạo ra nhiều cách để thúc đẩy AI trong công việc hơn nữa. Có thể tóm tắt như thế này: “Hãy để AI xuất hiện trong những điều nhỏ, những điều nhỏ đó có thể tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn.”

Công nghệ AI, cánh tay phải đắc lực đưa Grab phủ sóng Đông Nam Á - Hình 9

Ngoài ra, công ty đã hợp tác với Microsoft, khai thác khả năng nhận diện khuôn mặt của gã khổng lồ công nghệ Mỹ để tăng cường tính năng xác minh cho cả tài xế và khách hàng. Công nghệ này còn được sử dụng để tăng cường khả năng xử lý NNTN, tập trung cải thiện khả năng phân tích tình cảm giữa tài xế và khách hàng.

Grab cũng đang hợp tác chặt chẽ với các trường đại học để thành lập các phòng thí nghiệm, các chương trình cố vấn và thực tập để xây dựng đội ngũ khoa học dữ liệu và AI tài năng ở Đông Nam Á. Ông Foo đã nhấn mạnh rằng, sự phát triển của những tài năng trẻ chính là chìa khóa để AI có thể mang lại nhiều thành công lớn hơn trong khu vực.

Công nghệ AI, cánh tay phải đắc lực đưa Grab phủ sóng Đông Nam Á - Hình 10

Các nhà khoa học dữ liệu (Data Scientist) hiện nay đang còn rất ít, ngay cả trong các trung tâm về AI lớn trên thế giới, và điều này còn nghiêm trọng hơn ở các nước Đông Nam Á. Công ty đã thành lập các trung tâm R&D (Nghiên cứu và phát triển) từng địa phương, được đặt tại các thành phố như Singapore, Jakarta, Kuala Lumpur, và Việt Nam là Thành phố Hồ Chí Minh, vì họ thấy tiềm năng đáng kể để phát triển tài năng của khu vực theo thời gian. Đó được coi như một nước đi dài hạn của Grab để phát triển trong khu vực.

Mặc dù rất dễ đi lạc khi mà có rất nhiều cách đem AI vào thực tế, thế nhưng Grab vẫn tập trung vào một mục tiêu to lớn nhất vào lúc này, mang AI trở thành một phần của Đông Nam Á.

AI chưa bao giờ được Grab xây dựng vì lợi ích của nó, và trong cho chiến lược của họ, AI không phải là mục tiêu cuối cùng, mục tiêu của họ là giải quyết những vấn đề lớn đang còn tồn đọng ở Đông Nam Á này.

Theo Thế Giới Di Động

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
18+ khi yêu: Vì gặp được emTựa game mới từ ‘cha đẻ’ của DanganronpaGame độc lạ ‘Tôi là Đấng Cứu Thế’Tiến Linh: 'Đêm nay chắc chắn U.22 Việt Nam sẽ mất ngủ vì hạnh phúc'Đông Nhi, Kỳ Duyên cùng dàn sao Vbiz phát cuồng bởi hành động bảo vệ học trò và pha ăn mừng cực đáng yêu của HLV Park Hang-Seo!Kiên quyết xử lý "cà phê đường tàu" tại địa bàn phường Khâm ThiênHoa hậu Tiểu Vy và sao Việt đi bão mừng U22 Việt Nam chiến thắngTop 1 cấp độ LMHT thế giới vẫn cày lên được lv2000 dù Riot đã đóng cửa chế độ 3v3Tông trúng nam sinh, tài xế hoảng hốt lao xuống bế nạn nhân đi cấp cứuCận cảnh phái ‘sư cọ’ trong Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao Online, ra mắt ngày 09/12Clip: Văn Hậu lạnh lùng lập cú đúp, 3-0 cho U22 Việt NamClip: Hùng Dũng ghi bàn đẳng cấp, nhân đôi cách biệt cho U22 Việt NamXót xa với hình ảnh Đoàn Văn Hậu ghi bàn vào lưới Indonesia với đầu gối đầy máuEm bé nghịch ngợm nhảy múa lộn nhào trong túi ối chẳng hề hay biết mình đã được đưa ra khỏi bụng mẹLý do camera không quay cận Jungkook (BTS) trong phần kết màn 'Boy With Luv' tại MMA và MAMA 2019Cổ vũ tuyển Việt Nam “giàu có” như trường nhà người ta: Làm hẳn MV hoàng tráng, khắp nơi trong trường chỗ nào cũng có cờ đỏ sao vàngDân mạng nghi ngờ Chị Chị Em Em "mượn" ý tưởng loạt phim hot, "gọi hồn" tác phẩm 18+ ăn khách xứ Hàn?Dàn sao Việt tin tưởng U22 Việt Nam vô địch SEA GamesHot girl trổ tài dự đoán tỉ số trận chung kết U22 Việt Nam - U22 IndonesiaQuỳnh Trần JP 'khóc nấc' khi kể lại những khó khăn trong hành trình 'tìm con'Trực tiếp U22 Việt Nam vs U22 Indonesia chung kết SEA Games 30Thực trạng tại các tủ quần áo từ thiện ở Hà Nội: Bừa bộn, mất trật tự, nhiều kẻ tranh cướp, trục lợi cá nhânHà Hồ, Kim Lý tình tứ đón tiếp Diva Hàn Quốc So HyangMinecraft được hỗ trợ chơi chéo trên nền tảng PS4"Không lối thoát" tập 31: Minh đặt bom gây nổ khiến Khiêm chết tại chỗ, bồ nhí Tuyết bị phá nát mặtBé Sa hiếu kỳ trước "chú Trấn Thành", Quỳnh Trần JP bật khóc nhớ lại nỗi đau từng mất con'Mad dog' thi đấu quá đỉnh, Man Utd sắp ra quyết định trọng đạiThuyết âm mưu xảo trá của "tiểu tam" Vị Khách Vip: Tự tố cáo mình ngoại tình, muốn phá sập gia can bà cả Jang Nara?Tập Cuối “Phim Này Thắng Chắc”: “mẹ thiên hạ” đi tù, “mẹ thánh hết hồn” nhận bài học nhớ đờiHương Giang chưa kịp trả thù, 'Tuesday sống dai nhất Vpop' đã nhận quả báoBắn tiếng Anh đến mức đương kim Hoa hậu phải trầm trồ, Lương Thùy Linh vẫn trượt suất tiến thẳng vào Top 40 Miss World

Tiêu điểm

"Hét giá" dây đeo chống rơi AirPods đến 60 USD, nhà bán lẻ Mỹ bị Internet ném đá không thương tiếc
23:37:38 08/12/2019
Cách gọi Google Maps dẫn đường về nhà hoặc cơ quan trong một nốt nhạc
15:56:02 09/12/2019
Điện thoại phát nhiều bức xạ, Apple và Samsung bị kiện
11:26:14 10/12/2019
Larry Page: Người của những ý tưởng điên rồ và hành trình trên con đường mang tên Google
23:39:01 08/12/2019
Hàng nghìn chiếc iPhone bị vứt mỗi tháng vì Apple thích bảo mật
10:03:55 10/12/2019
5 mẹo sử dụng Google Play mà bạn cần biết
05:57:32 10/12/2019
Giám đốc Audio Hoàng Hải: Mang lại giá trị cốt lõi bằng sản phẩm phù hợp nhất
23:38:28 09/12/2019
Team Group trình làng thanh RAM ARGB đầu tiên trên thế giới được phủ gương 2 chiều độc nhất vô nhị
06:11:15 09/12/2019
Đây mới là ý đồ thực sự của Instagram khi ẩn bộ đếm like?
23:27:48 08/12/2019
Intel tạo ra bước ngoặt mới trong sản xuất máy tính lượng tử
10:05:15 10/12/2019

Thông tin đang nóng

HLV Indonesia: 'Chúng tôi là đội chơi tốt hơn'
21:48:26 10/12/2019
Muôn kiểu ăn mừng chiến thắng của sao Vbiz: Huỳnh Lập, BB Trần lên đồ đi bão, Sam hát tặng Văn Hậu liền 3 bài!
21:20:33 10/12/2019
Đông Nhi, Kỳ Duyên cùng dàn sao Vbiz phát cuồng bởi hành động bảo vệ học trò và pha ăn mừng cực đáng yêu của HLV Park Hang-Seo!
21:48:26 10/12/2019
Gia đình Vbiz sắp đón con chào đời: Phí Linh vẫn đẹp mặn mà, bà xã Thành Trung đầy cá tính, tự tin khoe bụng lớn vượt mặt
20:11:34 10/12/2019
Xót xa với hình ảnh Đoàn Văn Hậu ghi bàn vào lưới Indonesia với đầu gối đầy máu
20:31:05 10/12/2019
MC Phí Thùy Linh đau đẻ sát giờ bóng lăn, chồng vừa hóng con vừa cổ vũ đội tuyển Việt Nam nhiệt tình
20:46:47 10/12/2019
Vợ chồng Kha Ly, Minh Luân bỏ tiệc khi Văn Hậu ghi bàn thắng
20:16:03 10/12/2019
Đè bẹp Indonesia 3-0, U22 Việt Nam vô địch SEA Games
21:02:16 10/12/2019
U22 Việt Nam giành HCV SEA Games và bản anh hùng ca những chiến binh!
20:55:04 10/12/2019
Đỗ Mỹ Linh, Diệu Nhi và dàn sao Vbiz vỡ oà hạnh phúc khi Văn Hậu, Hùng Dũng lần lượt ghi bàn thắng tại chung kết SEA Games 30
20:06:44 10/12/2019

Tin mới nhất

Triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thông tin mạng

11:25:04 10/12/2019
Đây là nội dung được chia sẻ tại Hội nghị an toàn thông tin mạng ngành BHXH năm 2019 được BHXH Việt Nam tổ chức tại TP Đà Nẵng vừa qua.

Hệ điều hành của Trung Quốc thay thế Android sẽ có mặt trong nhiều sản phẩm mới vào năm tới

10:08:34 10/12/2019
Người khổng lồ công nghệ Trung Quốc, Huawei có kế hoạch đưa Harmony OS vào nhiều sản phẩm hơn trong năm tới. Các sản phẩm này dự kiến sẽ có mặt ở cả trong nước và quốc tế, công ty cho biết vào hôm thứ Hai, ngày 9/12.

Cảnh giác 2 chiêu trò lừa đảo trộm tiền ngân hàng mùa cuối năm

10:02:39 10/12/2019
Cuối năm là thời điểm mà kẻ gian luôn sử dụng các chiêu trò để đánh cắp thông tin cá nhân, tiền bạc trong tài khoản ngân hàng của người dân. Làm thế nào để nhận biết và phòng tránh?

Tổng hợp các phím tắt dành cho Start Menu cực kỳ tiện lợi trên Windows 10

23:36:55 09/12/2019
Bây giờ hầu như bàn phím nào cũng sở hữu phím Windows để truy cập nhanh vào Start Menu. Tuy nhiên, phòng trường hợp phím Windows của bạn bị hư hoặc bị liệt thì Ctrl Esc sẽ là tổ hợp phím có thể giúp bạn thay thế phím Windows.

Máy tính gaming 37 năm tuổi Commodore 64 được hồi sinh, xuất hình 720p@60Hz và cài sẵn 64 game

23:35:17 09/12/2019
Phiên bản Commodore 64 lần này được gọi là THEC64, và nó sẽ có bàn phím full-size cùng với cần joystick được nâng cấp.

Mã độc mạo danh mọi ứng dụng Android

23:31:15 09/12/2019
Hacker có thể lợi dụng lỗ hổng Strandhogg trong tính năng đa nhiệm của Android để tạo ra mã độc mạo danh các ứng dụng thông thường.

Chính phủ Trung Quốc ra lệnh cho các cơ quan nhà nước loại bỏ toàn bộ công nghệ nước ngoài trong 3 năm

23:28:18 09/12/2019
Mục tiêu của chương trình là thay thế toàn bộ phần mềm và thiết bị máy tính nước ngoài trong các cơ quan nhà nước Trung Quốc vào năm 2022.

Chỉ còn 1 tháng nữa để nhắn tin ủng hộ Quỹ vì người nghèo

22:55:17 09/12/2019
Triển khai từ cuối tháng 8/2019, chương trình Cả nước chung tay vì người nghèo được phát động với mục đích để người dân có thể cùng giúp xoa dịu nỗi đau của những hoàn cảnh khó khăn đang cần được trợ giúp.

Donald Trump vẫn dùng điện thoại cá nhân

22:52:55 09/12/2019
MỹTổng thống Mỹ được cho là vẫn thường xuyên sử dụng điện thoại cá nhân để thực hiện các cuộc gọi, bất chấp cảnh báo về rủi ro an ninh.

Lý do Facebook ẩn lượt Like

22:52:11 09/12/2019
Đại diện của Facebook từng giải thích, một trong những nguyên nhân khiến họ tắt tính năng đếm Like trên các bài viết của người dùng là để giảm tình trạng bắt nạt trên mạng xã hội.

Samsung đã bán dây chuyền màn hình LCD cho công ty Trung Quốc

22:20:15 09/12/2019
Theo các nguồn tin ngành công nghiệp, Samsung đang ở những bước cuối cùng trong việc đàm phán với công ty Trung Quốc HKC. Họ đã quyết định bán dây chuyền màn hình LCD.

4 YouTuber trả lời câu hỏi: làm video 1 triệu view quốc tế thì kiếm được bao nhiêu tiền?

22:19:43 09/12/2019
Trên thực tế, không phải video 1 triệu view nào cũng mang đến một khoản thu nhập giống nhau đối với mọi YouTuber. Số tiền mà họ nhận được có thể có sự khác biệt rất lớn, phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Từ hôm nay, ngồi nhà bấm nút đổi bằng lái xe

22:17:17 09/12/2019
Từ chiều nay, cổng dịch vụ công quốc gia chính thức hoạt động, người dân ngồi nhà hay bất cứ đâu đều có thể làm một số thủ tục như đổi bằng lái xe, thẻ BHYT...

Windows 10 Mobile chính thức bị khai tử từ ngày mai

22:14:12 09/12/2019
Theo công bố của Microsoft, hãng sẽ khai tử Windows 10 Mobile vào thứ 3 tới đây và sau đó sẽ không còn bất kỳ bản cập nhật nào xuất hiện nữa.

Top ứng dụng phải trả phí, được miễn phí trong thời gian ngắn cho Android (9/12)

14:47:23 09/12/2019
Thứ hai (9/12), các bạn đã khởi động tuần làm việc và học tập mới như thế nào rồi. Nếu thấy căng thẳng thì hãy tham khảo một số ứng dụng bên dưới bài viết nhé!

Cảnh sát tóm 2 tên trộm nhờ định vị của Apple Watch

09:29:15 09/12/2019
Apple Watch là sản phẩm giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống, từ theo dõi thể thao, nhận thông báo từ điện thoại hoặc cảnh báo nếu nhịp tim có vấn đề.

44 triệu tài khoản Microsoft của người dùng bị rò rỉ thông tin

09:28:38 09/12/2019
Mới đây, Microsoft đã phát hiện khoảng 44 triệu tài khoản người dùng có tên đăng nhập và mật khẩu bị rò rỉ thông qua các sự cố bảo mật.

Microsoft cảnh báo mã độc Dexphot đã lây nhiễm gần 80.000 máy tính

09:27:18 09/12/2019
Vào cuối tháng 11/2019, Microsoft đã công bố chi tiết về mã độc Dexphot hiện đã lây nhiễm các máy tính Windows kể từ tháng 10/2018 và đỉnh điểm với số lượng máy tính ảnh hưởng là hơn 80.000 thiết bị vào tháng 6/2019.

Mỹ mạnh tay hơn nhằm cắt nguồn cung công nghệ cho Huawei

07:46:43 09/12/2019
Sau khi lùi cấm vận Huawei thêm 90 ngày, Mỹ đang cân nhắc mở rộng quyền hạn nhằm ngăn chặn thêm các nguồn cung cấp thiết bị từ nước ngoài cho Huawei.

Người dân Trung Quốc lo lắng về sự gia tăng của nhận dạng khuôn mặt

07:46:03 09/12/2019
Khoảng 80% số người được hỏi trong cuộc khảo sát ở Trung Quốc cho biết họ lo ngại rằng các nhà khai thác hệ thống nhận diện khuôn mặt có các biện pháp bảo mật lỏng lẻo.

Lương CEO Microsoft gấp 249 lần nhân viên

06:14:44 09/12/2019
Mức thu nhập 42,9 triệu USD một năm mà Satya Nadella - CEO Microsoft nhận tăng khoảng 65% so với các năm trước.

Cuộc đời và sự nghiệp đầy thành công của Sergey Brin – đồng sáng lập Google vừa từ chức

23:29:56 08/12/2019
Hai đồng sáng lập của Google vừa từ chức, bỏ lại các vị trí điều hành của họ tại công ty mẹ của gã khổng lồ tìm kiếm, Alphabet, vào hôm thứ Ba vừa rồi.

12 công nghệ đã ảnh hưởng tới ngành thương mại trong thập kỷ qua

22:55:38 08/12/2019
Thập kỷ vừa qua đã có sự chuyển đổi bán lẻ sang những phương thức hiện đại hơn, như chúng ta đang thấy ngày nay.

EMUI 10 và EMUI 9.1: Đây là những thay đổi trực quan

22:54:42 08/12/2019
Vài tháng trước, Huawei đã chính thức ra mắt EMUI 10, giao diện màn hình dựa trên Android 10. Bản cập nhật có rất nhiều tính năng mới, bao gồm chế độ tối, biểu tượng và giao diện mới, cùng với GPU Turbo hiệu quả hơn.

Apple vẫn dẫn đầu trên thị trường smartphone cao cấp toàn cầu

20:18:09 08/12/2019
Theo một báo cáo mới, Apple vẫn thống trị thị trường điện thoại thông minh cao cấp toàn cầu trong quý 3 năm nay với thị phần 52%. Hai vị trí tiếp theo thuộc về Samsung và Huawei.

Đã có Dark Mode trên Zalo cho người dùng Android, đây là cách kích hoạt

19:44:41 08/12/2019
Bao ngày anh ngống, anh trông, giờ đây Zalo đã có Dark Mode cho người dùng Android. Và làm thế nào để xài được tính năng này và kích hoạt nó lên như thế nào, hãy cùng mình xem bài viết sau đây nhé.

Apple giải thích lý do vì sao iPhone 11 thu thập dữ liệu vị trí ngay cả khi người dùng tắt các dịch vụ định vị

19:43:11 08/12/2019
Apple cuối cùng đã giải thích lý do vì sao iPhone 11 thu thập dữ liệu vị trí ngay cả khi người dùng vô hiệu hóa quyền truy cập vị trí của các ứng dụng và dịch vụ.

Văn phòng hoành tráng xịn xò của công ty công nghệ Việt Nam: Cây xanh bao la, quán cà phê, hồ bơi, phòng gym, tha hồ tụ tập

16:39:03 08/12/2019
VNG Campus là một trong những văn phòng làm việc lớn nhất tại Việt Nam, được thiết kế mở, thân thiện môi trường nhằm khuyến khích nhân viên sáng tạo tối đa, làm việc hiệu quả, hướng đến mục tiêu toàn cầu.

Tổng hợp các gói cước 4G Viettel ngày 1 GB

16:34:35 08/12/2019
Nếu tính ra thì cước phí cho những gói 4G Viettel 1 GB/ngày chỉ khoảng 4.000-5.000 đồng/ngày, thậm chí còn rẻ hơn nếu đăng ký gói tháng trung bình 1GB/ngày với mức cước 70.000 đồng/tháng.

CEO Youtube: Tôi cho phép con xem video trên Youtube Kids nhưng sẽ giới hạn thời gian

16:32:28 08/12/2019
Chủ nhật vừa qua, Susan Wojcicki đã tiết lộ trong một bài phỏng vấn dài 60 phút với đài CBS rằng bà không cho phép con mình truy cập vào phiên bản chính của nền tảng này mà chỉ cho chúng xem video trên Youtube Kids.

Ứng dụng GrabFood sập toàn hệ thống do 'lỗi kỹ thuật'

16:27:45 08/12/2019
Hệ thống đặt đồ ăn GrabFood bất ngờ sập ở cả TP Hà Nội và TP.HCM. Theo lý giải của tổng đài, lý do của sự cố trên là lỗi kỹ thuật.

Mạng 5G tối tân nhất sẽ triển khai tại Hà Nội vào năm 2020

16:26:12 08/12/2019
Việt Nam sẽ đưa vào sử dụng hạ tầng 5G hiện đại nhất tại trường đua F1. Công việc này dự kiến sẽ được thực hiện vào tháng 4/2020.

Biển số xe điện tử, công nghệ của tương lai

16:22:16 08/12/2019
Biển số điện tử xe ô tô đang được rất nhiều người sử dụng tại Mỹ hay Dubai bởi hiệu quả mà nó đem lại lớn hơn nhiều biển số xe truyền thống.

Cần phương thức thanh toán hiện đại để phát triển thương mại điện tử

16:20:46 08/12/2019
Thương mại điện tử (TMĐT) trong những năm gần đây phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng 25-30%, đặc biệt trong năm 2018 phát triển 30%.

Tài liệu của nhà mạng Viettel xác nhận iOS 13.3 sẽ được phát hành vào tuần tới

14:56:16 08/12/2019
Mới đây, một tài liệu từ nhà mạng Viettel vừa xác nhận rằng bản cập nhật iOS 13.3 và watchOS 6.1.1 mới sẽ được Apple phát hành vào tuần tới.

Giải thích các băng tần và thuật ngữ 5G: Millimeter wave, sub-6, low-band...

14:54:40 08/12/2019
Khi 5G bắt đầu được triển khai, nhà mạng cũng như các nhà cung cấp thiết bị sẽ sử dụng rất nhiều thuật ngữ khó hiểu để đánh lừa bạn.

Phát hiện chiến dịch tấn công mã độc quy mô lớn vào Việt Nam

10:58:48 08/12/2019
Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa phát hiện chiến dịch phát tán mã độc quy mô lớn nhằm vào hệ thống thông tin của các cơ quan Chính phủ và chủ quản hệ thống thông tin hạ tầng quan trọng quốc gia.

Sếp Cục tần số: 'Nhiều nước không có băng tần cho 5G, Việt Nam sẽ chọn băng tần nào cho 5G?'

09:54:18 08/12/2019
Ông Lê Văn Tuấn, Phó cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết, rất nhiều nước trên thế giới không có tần số cho 5G. Các nhà cung cấp thiết bị có thể nói rất hay về 5G, nhưng thực tế những nhà quản lý phải tính đến sự phù hợp để quy ...

Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân Việt diện crop top từ ngắn ngủn đến tí hon: Ai cũng hot "bức người", nhiều pha chỉ nhìn mà cũng phải thót tim dùm

Phong cách sao

22:27:34 10/12/2019
Hãy xem các mỹ nhân Việt chinh phục item sexy bậc nhất như thế nào nhé! Trong thế giới thời trang, có những items ai mặc cũng đẹp, lại có những món đồ mà phải sở hữu hình thể siêu chuẩn, thậm chí là sự gan dạ thì mới dám mặc.

Tuyển thủ gốc Việt chia tay 100 Thieves ngay trước thềm mùa giải mới

Esport

22:26:27 10/12/2019
Cựu tuyển thủ 100 Thieves người Canada gốc Việt Andy Anda Hoang mới đây đã tuyên bố rằng anh sẽ không gia nhập bất kỳ đội tuyển mới trong mùa giải sau.

Màn trình diễn tại 'MAMA 2019' khiến fan lo lắng hơn bao giờ hết về tình trạng sức khỏe đáng báo động của Suga và V (BTS)

Nhạc châu á

22:25:07 10/12/2019
Không chỉ một mà khá nhiều lần cả Suga và V đều để lộ những dấu hiệu cho thấy họ đang gặp những vấn đề sức khỏe đáng lo ngại.

Sống ở nơi nhiều nắng gió, người Indonesia chăm sóc da thế nào?

Làm đẹp

22:23:57 10/12/2019
Indonesia là quốc gia có khí hậu nhiệt đới với sự đa dạng các loài thực vật. Người dân nơi đây rất yêu thích sử dụng cây cỏ, thảo mộc thiên nhiên để chăm sóc da và cơ thể.

Tựa game mới từ ‘cha đẻ’ của Danganronpa

Game offline

22:23:10 10/12/2019
Zanagi Games công bố một game thuộc thể loại phim tương tác full-motion video(FMV), đạo diễn kiêm luôn cả biên kịch sẽ là cha đẻ của series game Danganronpa, ông Kazutaka Kodaka.

Loạt kiểu tóc siêu xinh cho cô dâu trong ngày cưới

Thời trang

22:23:05 10/12/2019
Không quá cầu kì, những kiểu tóc dưới đây góp phần không nhỏ trong việc giúp các cô dâu hoá thân thành những thiên thần như bước ra từ truyện tranh.

Hình ảnh thầy Park "cà khịa" trọng tài là nguồn cảm hứng chế ảnh lớn nhất đêm nay

Netizen

22:22:25 10/12/2019
Với chiến thắng đậm đà 3 - 0, U22 Việt Nam đã làm nên lịch sử và giải toả cơn khát vàng đau đáu suốt bao nhiêu năm nay của người hâm mộ nước nhà!

Căn hộ có gác mái đẹp cuốn hút với vẻ đơn giản, hiện đại ngỡ như biệt thự sang chảnh

Sáng tạo

22:19:43 10/12/2019
Căn hộ có kiến trúc khá ấn tượng nằm ở tầng trên cùng. Không gian mặt sàn rộng rãi, có thêm gác mái tăng chiều cao và thêm tiện ích cho cuộc sống của mọi người trong gia đình.

Vợ chồng Thành Trung nhập viện sinh con vẫn giương cao quốc kỳ mừng Việt Nam vô địch

Sao việt

22:19:24 10/12/2019
Mặc dù đang chuẩn bị chào đón con đầu lòng nhưng Ngọc Hương vẫn hết mình cùng ông xã Thành Trung ăn mừng chiến thắng của U22 Việt Nam.

'Phó tướng' của thầy Park tiết lộ bí quyết thắng chung kết SEA Games

Bóng đá việt nam

22:18:47 10/12/2019
Trợ lý HLV Lee Young jin tiết lộ bí quyết giúp U22 Việt Nam giành chiến thắng thuyết phục trước Indonesia để đoạt HCV môn bóng đá nam SEA Games 30.

Bố Trọng Hoàng chúc mừng con trai và đội U22 Việt Nam

Bên lề sân cỏ

22:10:50 10/12/2019
Bố tuyển thủ Trọng Hoàng đã gửi lời chúc mừng con trai và U22 Việt Nam sau khi đánh bại U22 Indonesia với tỉ số 3-0. Ngoài ra ông Hường cho biết, HLV Park Hang Seo là HLV vĩ đại nhất nền bóng đá Việt Nam.

Cặp chị em song sinh 6 tuần tuổi tử vong khi ngủ cùng giường với mẹ

Thế giới

22:10:42 10/12/2019
Vào lúc rạng sáng, vùng ngoại ô yên tĩnh bị đánh thức bởi tiếng hét thất thanh của người cha khi phát hiện hai chị em song sinh bất tỉnh ngay trên giường.

Những em bé chào đời trong giây phút đội tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch SEA Games 30

Đời sống

22:06:39 10/12/2019
Vậy là sau 10 năm kể từ ngày thất bại tại trận chung kết gần nhất, huy chương vàng bóng đá nam của một kỳ Đại hội thể thao khu vực đã về tay các cầu thủ Việt Nam. Hàng vạn người đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng cùng tiếng hò vang: Việ...

Chụp ảnh ngực trần, mỹ nhân có 'mặt thiên thần, thân hình ma quỷ' đẹp ngây ngất

Người đẹp

22:00:09 10/12/2019
Loạt ảnh bán nude tuyệt đẹp mới đây của nàng mẫu Anastasia Shcheglova - người được mệnh danh là mỹ nhân có gương mặt thiên thần, thân hình ma quỷ gây bão cộng đồng mạng.

Hunter x Hunter Mobile - Game dựa trên nguyên gốc truyện tranh mới mở cửa miễn phí

Game online

21:57:17 10/12/2019
Hunter x Hunter Mobile là tựa game mobile nhập vai hành động mới mở cửa miễn phí, được phát triển dựa trên bộ truyện tranh nổi tiếng cùng tên. Trò chơi được Tencent Games phát hành tại Trung Quốc với lối chơi đánh đấm đã tay kết hợp pho...