Cổng Lightning của iPhone sẽ không biến mất, bất kể Châu Âu nói gì 

Cổng Lightning chỉ biến mất khi Apple muốn như thế.Nếu bạn xem tin tức công nghệ gần đây, bạn có thể thấy đề xuất mới của Ủy ban Châu Âu (EC) về việc buộc smartphone và các thiết bị điện tử nhỏ sử dụng USB-C để sạc.

Cổng Lightning của iPhone sẽ không biến mất, bất kể Châu Âu nói gì - Hình 1

Nhìn bề ngoài, có vẻ như đề xuất của EC nhắm trực tiếp vào Apple. Theo các điều khoản của đề xuất, “USB-C sẽ trở thành cổng tiêu chuẩn cho tất cả smartphone, máy tính bảng, máy ảnh, tai nghe, loa di động và máy game cầm tay” vì sự tiện lợi và giảm rác thải điện tử, đồng thời bộ sạc sẽ không được kèm trong hộp của thiết bị.

Người phát ngôn của Apple cho biết công ty vẫn chia sẻ với Ủy ban châu Âu về cam kết bảo vệ môi trường và đã đạt được trạng thái trung hòa carbon ở các văn phòng trên toàn thế giới . Nhưng Táo khuyết bày tỏ lo ngại quy định mới sẽ cản trở sáng tạo và gây hại cho người tiêu dùng trên khắp thế giới.

Apple đã tuân thủ một nửa đề xuất khi ngừng cung cấp bộ sạc cho iPhone 12. Đồng thời, hãng chuyển từ USB-A sang USB-C cho bộ sạc iPhone của mình. Apple hiện cũng bao gồm cáp Lightning-to-USB-C trong tất cả các hộp iPhone và iPad mới. Apple đã hơi nóng vội khi loại bỏ một phụ kiện cần thiết khỏi hộp iPhone, nhưng mọi người đã nhanh chóng làm quen và hiện các nhà sản xuất điện thoại khác đang theo sát sự dẫn đầu của Apple.

Cổng Lightning của iPhone sẽ không biến mất, bất kể Châu Âu nói gì - Hình 2

Nhưng nếu bạn mong đợi Apple bắt đầu đóng hộp kèm cáp sạc USB-C-to-USB-C trên iPhone tiếp theo, giống như với iPad và Mac, bạn sẽ thất vọng. Thực tế là, Lightning sẽ không biến mất. Không phải với iPhone 14 hoặc iPhone 15 hoặc iPhone 16 – trừ khi Apple đã có kế hoạch hoán đổi nó.

Video đang HOT

Kể từ khi iPad chuyển từ Lightning sang USB-C vào tháng 10 năm 2018, đã có nhiều tin đồn rằng iPhone sẽ làm theo, nhưng với mỗi kiểu máy mới, cổng Lightning vẫn còn đó. Và Apple sẽ tiếp tục làm như vậy bất kể EU làm gì.

Khi năm 2022 đang đến gần, số lượng thiết bị Lightning đang giảm dần, ngoài các phụ kiện và tai nghe Magic Mouse và Trackpad cũng như AirPods chỉ iPhone và iPad thế hệ thứ chín mới dùng Lightning để sạc. Và Apple đã tiến xa hơn Lightning trong việc sạc sản phẩm. Năm ngoái, hãng đã giới thiệu MagSafe, một phương pháp sạc không dây độc quyền. Và tất nhiên, iPhone đã hỗ trợ sạc không dây Qi tiêu chuẩn trong nhiều năm.

Cổng Lightning của iPhone sẽ không biến mất, bất kể Châu Âu nói gì - Hình 3

Nhưng ngay cả khi không có MagSafe và ngay cả khi EU thông qua đề xuất, thì về mặt lý thuyết, Apple vẫn còn nhiều năm để bị buộc phải tuân thủ. Thứ nhất, đề xuất cần phải trải qua quy trình đánh giá thông thường, bao gồm cuộc tranh luận của Nghị viện và các chính phủ quốc gia, sau đó các quốc gia thành viên có thể đề xuất các sửa đổi đối với đề xuất, cần được Ủy ban châu Âu xem xét và phê duyệt riêng.

Sẽ có tranh luận và phản bác, và có những lập luận được hai bên đưa ra. Một mặt, giải pháp sạc tiêu chuẩn chắc chắn sẽ thuận tiện hơn; mặt khác, điều này sẽ khiến một thứ gì đó tốt hơn USB-C khó có thể xuất hiện. Và tất nhiên, tất cả sẽ buộc hàng triệu cáp Lightning bị đưa và bãi rác. Apple từng cho biết, chuyển sang USB-C thực sự sẽ lãng phí hơn so với việc gắn bó với Lightning.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là việc cắt bỏ cổng Lightning trên iPhone sẽ không chỉ tạo ra nhiều rác thải điện tử hơn (nếu theo logic của Apple) hoặc gây bất tiện cho khách hàng của họ. Điều đó cũng có nghĩa là Apple sẽ mất đi doanh thu mà họ kiếm được từ mỗi cáp Lightning và phụ kiện hoạt động với iPhone, dù có do Apple sản xuất hay không – cùng với quyền kiểm soát mà họ có đối với những loại phần cứng nào được hoạt động cho iPhone và những công ty nào có thể sản xuất chúng.

Chương trình MFi của Apple có nghĩa là nếu bạn muốn cắm bất cứ thứ gì vào iPhone, dù bộ sạc hoặc phụ kiện, bạn phải thông qua Apple. Và Apple cũng thu lợi nhuận từ mọi thiết bị trong số đó.

Tất nhiên, điều tương tự không xảy ra với các thiết bị USB-C của Apple. Với iPad USB-C, bạn có thể kết nối nhanh chóng với ổ SSD và bàn phím, màn hình và bất kỳ phụ kiện nào giúp các thiết bị đó tốt hơn. Apple thậm chí đã nêu rõ thực tế đó trong bài phát biểu khi công bố iPad Mini mới. Và tất nhiên, iPad USB-C có thể được sạc bằng bất kỳ cáp USB-C tiêu chuẩn nào có khả năng cung cấp đủ công suất.

Cổng Lightning của iPhone sẽ không biến mất, bất kể Châu Âu nói gì - Hình 4

Tiếp theo, hãy giả sử điều đó xảy ra trước cuối năm 2022 đúng như EC “hy vọng” và đề xuất trở thành chỉ thị chính thức. Sau đó, mỗi vùng sẽ có hai năm để ban hành luật quốc gia và các nhà sản xuất sẽ có thêm hai năm để tuân thủ luật. Điều đó có nghĩa là sản phẩm sớm nhất của Apple tuân theo luật sẽ là iPhone 18 vào năm 2026.

Đến lúc đó, Apple có thể sẽ có một phương thức sạc khác thay cho Lightning và cáp trên iPhone. Tin đồn về một chiếc iPhone không cổng vẫn còn đó, nếu trong 5 năm nữa một chiếc iPhone như thế xuất hiện thì cũng không quá ngạc nhiên. Xét cho cùng, 5 năm trước, hầu hết các mẫu điện thoại vẫn có jack cắm tai nghe.

Vì vậy, đừng lo lắng (hay vui mừng) về những tin tức USB-C trên iPhone bạn đang đọc. Tất cả các phụ kiện và cáp Lightning đó sẽ không đi đâu cả. Và vào thời điểm Apple thay đổi cách sạc, đó không phải là vì họ bị ép buộc, mà vì họ đã sẵn sàng có thứ thác để thay thế và kiểm soát.

Châu Âu chính thức áp dụng hộ chiếu vắc xin điện tử 

Chứng nhận Covid kỹ thuật số châu Âu (EUDCC) chính thức có hiệu lực từ hôm nay (1/7), đối với tổng cộng 27 nước thành viên EU và một số nước đối tác khác tại châu Âu.

6 nước thành viên EU còn lại dự kiến triển khai chứng nhận trong tháng này, còn Hà Lan, Malta và Thụy Điển đã khởi động từ hôm nay (1/7), sẽ bắt đầu cấp và xác minh các chứng chỉ du lịch Covid-19 đầu tiên đến cuối ngày.

"Hộ chiếu vắc xin điện tử" cho phép người dân từ 27 nước EU sử dụng smartphone để chứng minh họ đã tiêm vắc xin, xét nghiệm âm tính hoặc khỏi bệnh. Nó dành cho cả người dùng Android và iPhone. Máy quét tại sân bay sẽ đọc mã QR từ smartphone của hành khách, xác minh người này đáp ứng một hoặc nhiều hơn một tiêu chuẩn cần thiết để di chuyển.

Theo BBC, ngoài 27 nước thành viên EU, hộ chiếu còn được công nhận tại Thụy Sỹ, Ireland, Nauy và Liechtenstein. Công dân EU và cả những người không phải công dân EU nhưng đang cư trú hợp pháp tại các nước thành viên có thể tải về miễn phí chứng nhận hoặc xin bản giấy.

Châu Âu chính thức áp dụng hộ chiếu vắc xin điện tử - Hình 1

Về bản chất, hộ chiếu là tài liệu 1 trang, được thiết kế cho công dân EU đã tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 được Cơ quan Dược Châu Âu phê chuẩn, đó là Pfizer, Moderna, Astra Zeneca và Janssen. Những người đã khỏi bệnh trong 6 tháng qua cũng như xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước chuyến đi cũng được cấp chứng nhận.

EU cho biết, chứng nhận cho phép người dân nhập cảnh vào các nước thành viên dễ hơn nhờ quy trình xác nhận nhanh chóng, ngăn ngừa việc sử dụng chứng nhận giả. Người giữ hộ chiếu vắc xin điện tử không phải là đối tượng xét nghiệm hay cách ly khi di chuyển trong EU.

Quyền riêng tư là một khía cạnh quan trọng trong giấy chứng nhận. Mã của mỗi người chứa một mã định danh độc nhất, cùng một liên kết dẫn tới cơ quan có thể xác minh trạng thái của họ. Nó có thể là cơ sở dữ liệu do một tổ chức y tế, bệnh viện hay trung tâm xét nghiệm đang giữ. Máy quét xác minh mã có hiệu lực và thông qua cửa kiểm tra nhưng không giữ lại bất kỳ dữ liệu nào.

EU đang nỗ lực để chứng nhận điện tử của mình tương thích với một số chứng nhận tương tự khác tại các nước không nằm trong khối. Vắc xin là chìa khóa để tái mở cửa các quốc gia do chúng giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm, giảm nhẹ triệu chứng nếu bị nhiễm bệnh và giảm nguy cơ lây bệnh cho người khác.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bose SoundLink Flex: mẫu loa 'trâu bò' đồng hành đến bất cứ đâu 
15:41:19 17/10/2021
Windows 11 đã có thể cài trên mọi máy mà không cần các bước bypass thủ công rườm rà 
19:06:24 18/10/2021
Telegram được tải hơn 1 tỷ lượt trên Google Play 
16:09:51 18/10/2021
Điện thoại Sony Xperia sẽ sớm loại bỏ hoàn toàn nhựa 
15:39:32 17/10/2021
iPhone chạy iOS 15 sở hữu "tính năng ẩn" cực thú vị ngay trên Safari, nhưng rất ít người biết tới?
11:15:26 18/10/2021
Apple ‘đoạn tuyệt’ với Intel ngay trước khi ra mắt MacBook Pro mới 
11:15:17 19/10/2021
Hàng triệu dữ liệu khách hàng Acer bị tin tặc rao bán 
11:48:11 18/10/2021
Trên tay TV OLED LG C1: trải nghiệm chơi game đỉnh cao, giá 32 triệu 
22:02:24 18/10/2021
Bản vá Patch Tuesday gây ra nhiều vấn đề in ấn cho Windows 10 
11:48:00 18/10/2021
Nhà phát triển game NFT ôm tiền bỏ trốn, hàng nghìn nhà đầu tư mất trắng gần 3 triệu USD 
13:27:50 18/10/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao clip Khoa Pug review quán ăn của Đàm Vĩnh Hưng từ 3 năm trước, gây sốc nhất là câu chốt hạ "đớn đau" này
07:58:54 19/10/2021
Con gái Phi Nhung công khai số tiền phúng điếu và kế hoạch sử dụng
10:50:00 19/10/2021
Bí mật phòng the của sao nam Vbiz có vợ: Chuẩn bị sẵn thuốc kích dục cho bạn tình đồng giới, thích đối phương mặc đồ lót nữ
08:53:44 19/10/2021
Cô Trang người mẫu nói gì khi bị bạn cũ bóc liên hoàn 'phốt'?
06:45:02 19/10/2021
Cách làm từ thiện thông minh của vợ chồng Trường Giang - Nhã Phương
09:08:04 19/10/2021
Xuất hiện clip giải cứu bé trai mất tích bí ẩn ở Bình Dương gây xôn xao dư luận
10:11:13 19/10/2021
"Đối thủ một thời" của Hồ Văn Cường giờ ra sao?
07:41:00 19/10/2021
Lại xuất hiện ảnh Thuỷ Tiên làm việc ở đồn công an, bất chấp loan tin giả sẽ bị phạt thế nào?
08:00:42 19/10/2021
‘Đối thủ’ năm xưa bất ngờ gọi thẳng tên Hồ Văn Cường giữa ồn ào tiền bạc với phía cố ca sĩ Phi Nhung
10:47:00 19/10/2021
Hồng Nhung và hai con sinh đôi về nhà mới
06:31:47 19/10/2021

Tin mới nhất

Chip M mới của Apple mạnh thế nào 

11:28:06 19/10/2021
M1 Pro và M1 Max, hai bộ xử lý dựa trên ARM của Apple, được đánh giá có thể đưa các dòng máy Mac lên tầm cao mới.

Công nghệ số có thể mang lại cho Việt Nam 74 tỷ USD vào năm 2030

11:25:31 19/10/2021
Nếu được tận dụng tối đa trong nền kinh tế, công nghệ số có thể đem lại 74 tỷ USD cho Việt Nam vào năm 2030, tương đương 27% GDP của năm 2020.

Khởi động chương trình tìm kiếm lỗ hổng bảo mật cho các nền tảng chuyển đổi số quốc gia 

11:22:57 19/10/2021
Thông qua Chương trình Bug Bounty, có thể huy động được nguồn lực lớn từ các chuyên gia bảo mật tại Việt Nam và trên thế giới cùng đánh giá, tìm kiếm và báo cáo lỗ hổng bảo mật trên tất cả nền tảng chuyển đổi số quốc gia.

Những đặc quyền giải trí chỉ có trên LG Smart TV 

10:53:07 19/10/2021
Sở hữu một chiếc Smart TV chuẩn chỉnh về mặt hình ảnh và âm thanh, thỏa sức khám phá thế giới giải trí độc quyền của FPTPlay...nếu bạn muốn biết cách nào, hãy tìm hiểu ngay!

Xuất hiện tin nhắn lừa đảo, giả mạo ngân hàng Sacombank 

10:42:57 19/10/2021
Vài ngày gần đây, nhiều người dùng phản ánh rằng họ liên tục nhận được các tin nhắn lừa đảo, giả mạo ngân hàng Sacombank.

Cách xem thống kê về Covid-19 trên Google Maps

08:55:12 19/10/2021
Người dùng Google Maps có thể xem bản đồ thể hiện số ca nhiễm, hay xu hướng tăng hoặc giảm theo từng địa phương.

Bộ xử lý ARM đầu tiên của Nga xuất xưởng, hiệu năng tương đương Intel Core i3-7300T

19:02:38 18/10/2021
Dù không quá mạnh về hiệu năng, nhưng các bộ xử lý này vẫn đánh dấu bước tiến dài của Nga về khả năng tự chủ thiết kế chip.

Microsoft cũng đang tự phát triển chip riêng để dùng cho Surface? 

19:00:29 18/10/2021
Một chiếc Surface với chip cây nhà lá vườn có thể mang lại cho Microsoft lợi thế tương tự như Apple và sắp tới là Google

Redmi Smart TV X 2022 xác nhận có màn hình 120Hz 

16:25:38 18/10/2021
Xiaomi đã xác nhận rằng họ sẽ ra mắt các mẫu TV thông minh mới mang thương hiệu Redmi tại Trung Quốc vào ngày 20 tháng 10, được gọi là Redmi Smart TV X 2022.

3 cách đơn giản giúp cai nghiện điện thoại 

15:55:14 18/10/2021
Mối quan hệ giữa bạn và chiếc điện thoại có thể tích cực, hạnh phúc hơn khi biết cách sử dụng có ý thức.

Facebook tuyển dụng 10.000 nhân viên EU để xây dựng mạng 'metaverse' 

14:47:14 18/10/2021
Trong một bài đăng blog, Facebook khẳng định metaverse có tiềm năng giúp khai mở tiếp cận đối với những cơ hội sáng tạo, xã hội, kinh tế mới và người châu Âu sẽ tham gia định hình từ lúc khởi đầu.

Cơ hội nào cho chuỗi TopZone của Thế Giới Di Động? 

13:25:43 18/10/2021
Thế Giới Di Động nhảy vào mở chuỗi TopZone chỉ bán hàng Apple, một hướng đi tiềm năng nhưng không mới mẻ.

Apple gặp khó với USB-C tại EU 

11:48:08 18/10/2021
Apple đang gặp khó khăn khi cố gắng thuyết phục Liên minh châu Âu (EU) không nên sử dụng USB-C làm tiêu chuẩn chung cho các nhà sản xuất smartphone.

Dùng drone vận chuyển nội tạng 

11:48:02 18/10/2021
Công ty Unither Bioelectronics vừa giao một bộ phổi người bằng drone (máy bay không người lái) từ Bệnh viện Tây Toronto đến Bệnh viện Đa khoa Toronto (Canada) chỉ trong khoảng 6 phút.

Bóp nghẹt các đối thủ bằng quyền riêng tư trên iOS, thị phần quảng cáo trên iPhone của Apple tăng gấp 3 lần

11:20:12 18/10/2021
Ước tính của nhiều hãng phân tích cho biết, mảng quảng cáo trên di động của Apple có thể mang về hàng chục tỷ USD trong những năm tới.

Chế độ sưởi của điều hòa 2 chiều hoạt động thế nào, có tốn điện hơn làm lạnh không?

11:18:11 18/10/2021
Nếu có ý định lắp điều hòa 2 chiều để dùng cả mùa đông và hè, đây là những điều bạn cần biết.

Bi kịch của một hacker tuổi teen 

11:07:43 18/10/2021
Edwin Robbe sống cô đơn trong gia đình, tham gia một cộng đồng hacker từ năm 16 tuổi và rồi đánh mất mình từ đó.

Quá nhiều người sử dụng, Microsoft Teams đứng trước nguy cơ trở nên... bất hợp pháp 

13:53:42 17/10/2021
Công cụ họp mặt trực tuyến của Microsoft đang phải đối mặt với cuộc điều tra từ các cơ quan quản lý chống độc quyền của Liên minh châu Âu, sau phản đối từ Slack.

Cách thiết lập khóa bảo mật cho từng ứng dụng trên iPhone, tránh các truy cập trái phép 

13:51:09 17/10/2021
Ngăn chặn việc truy cập các ứng dụng riêng tư trên iPhone khi cho người khác mượn.

Bitcoin lần đầu phá cản 60.000 USD kể từ tháng 4 

09:22:55 17/10/2021
Lần đầu tiên kể từ khi Trung Quốc mạnh tay trấn áp tiền ảo hồi giữa tháng 5, Bitcoin mới hồi phục mạnh mẽ trở lại ở vùng giá 60.000 USD.

Có thể bạn quan tâm

Teen girl phủ nhận có 'tình ông cháu' với Châu Tinh Trì

Sao châu á

13:31:09 19/10/2021
Thừa nhận có đi chơi với Châu Tinh Trì và cùng ông uống rượu nhưng hot girl Trương Hiểu Kỳ phủ nhận yêu ông.

Việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em trên thế giới như thế nào?

Sức khỏe

13:29:40 19/10/2021
Hiện cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã phê duyệt vaccine Pfizer cho trẻ em 12-15 tuổi (sử dụng cùng liều lượng như người lớn).

Lan Ngọc tự "đẩy thuyền" với Karik, xưng hô vợ chồng ngọt xớt nhưng vẫn bị phũ!

Show việt

13:25:41 19/10/2021
Ngoài thuyền Ngân - Vinh, nay dân tình đã có thêm thuyền mới để chèo xuyên suốt Running Man Vietnam mùa 2.

Các con cùng Angelina Jolie dự ra mắt phim siêu anh hùng

Sao âu mỹ

13:24:43 19/10/2021
Năm người con của Angelina Jolie hộ tống mẹ tới buổi công chiếu phim Eternals tại Los Angeles, ngày 18/10.

Gần 2.000 người từ phía Nam về Hà Nội, phát hiện 22 ca Covid-19

Sự kiện nóng

13:24:33 19/10/2021
Những ngày vừa qua, số F0 được phát hiện tại Hà Nội là người về từ vùng có dịch có xu hướng gia tăng.

SupermodelMe: Đại diện Việt Nam khóc nức nở vì bị đối thủ chơi đểu!

Show quốc tế

13:21:13 19/10/2021
Đại diện Việt Nam là Quỳnh Anh đã vướng vào drama đầu tiên ở SupermodelMe.

Quán karaoke điều nhân viên nữ phục vụ khách bất chấp lệnh cấm

Pháp luật

13:21:06 19/10/2021
Bất chấp lệnh cấm, một quán karaoke tại thành phố Ninh Bình vẫn mở cửa 2 phòng cho khách vào hát và có các nhân viên nữ phục vụ.

Yến Trang, Yến Nhi gợi ý chọn đồ thu

Phong cách sao

13:18:59 19/10/2021
Hai ca sĩ Yến Trang - Yến Nhi cùng làm mẫu để giới thiệu các kiểu váy áo hợp mùa dành cho phái đẹp.

HOT: “Thiên đường ẩm thực” chợ Hồ Thị Kỷ đã trở lại, nhưng chủ quán và khách cẩn thận kẻo bị phạt vì lý do này

Du lịch

13:05:49 19/10/2021
Từ đầu năm 2021, chợ Hồ Thị Kỷ bỗng trở thành điểm đến hot nhờ sự viral trên TikTok, dù đã được mở từ nhiều năm trước. Khởi đầu là một khu chợ Hoa, chợ Hồ Thị Kỷ dần chuyển mình trở thành khu phố ẩm thực nổi tiếng của Sài Gòn, với các m...

Nhắn cho Bính Tý 1996: Năm 2022 bước vào giai đoạn thử thách 3 năm, chỉ cần bền chí bền lòng mọi sóng gió đều vượt qua

Trắc nghiệm

13:03:25 19/10/2021
Bính Tý 1996 hay còn gọi là Điền Thổ Chi Thử, tức là chuột ngoài đồng ruộng. Bính Tý 1996 mang mệnh Giản Hạ Thủy, tức là mạch nước ngầm, chìm lắng, thấm trong lòng đất, tiềm ẩn và khó có thể được tìm ra.

Có nên trách cứ hàng hậu vệ đội tuyển Việt Nam?

Bóng đá việt nam

13:02:22 19/10/2021
Việc đội tuyển Việt Nam bị thủng lưới 10 bàn, sau 4 lượt trận toàn thua vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á không làm ai ngạc nhiên.

Gái xinh hủy đám cưới ngay sát giờ lên xe bông, lý do nghe xong khiến Khả Ngân nức nở ở 11 Tháng 5 Ngày

Phim việt

12:47:02 19/10/2021
11 Tháng 5 Ngày tập 35 là một tập phim đẫm nước mắt.