Cộng đồng người Việt tại Lào dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Theo dõi VGT trên

Chiều 16/5, tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Xiengvang, huyện Nongbok, tỉnh Khammouane, Trung Lào đã diễn ra lễ dâng hương kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024) để tưởng nhớ công đức của Người đối với nhân dân và dân tộc hai nước Việt Nam – Lào.

Cộng đồng người Việt tại Lào dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - Hình 1
Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào dâng hương, hoa tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tham dự sự kiện có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sanvannakhet; đại diện chính quyền tỉnh Khammouane; đại diện Tổng hội người Việt Nam tại Lào; các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; cùng nhiều bà con người Việt đang làm ăn sinh sống tại nhiều tỉnh thành của Lào…

Trong không khí trang nghiêm, các đoàn đại biểu đã lần lượt dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Vừa cẩn thận xếp những chiếc bánh gai còn nóng hổi lên Ban thờ Bác Hồ, chị Nguyễn Thị Hà, một Việt kiều sinh ra và lớn lên tại bản Xiengvang, huyện Nongbok, tỉnh Khammouane, chia sẻ năm nào cũng vậy, cứ vào dịp này là chị lại tất bật tự tay chuẩn bị gói những chiếc bánh gai mang đậm hương vị quê hương và chuẩn bị hương, hoa, và trái cây tươi để đem đến Khu di tích Xiengvang dâng lên Bác Hồ kính yêu.

Theo chị Hà, đây là việc mà bà con tại bản Xiengvang nói chung và chị nói riêng năm nào cũng làm để tri ân công ơn to lớn của Bác Hồ, người đã hy sinh cả cuộc đời cho nền độc lập và tự do của dân tộc.

Cộng đồng người Việt tại Lào dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - Hình 2

Video đang HOT

Rất đông bà con người Việt ở nhiều tỉnh thành tại Lào đã đến dâng hương, hoa tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh tại sự kiện. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Xúc động khẽ cắm nén hương lên Ban thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khu Di tích, bà Hoàng Thị Hoa, một Việt kiều sinh sống tại thủ đô Viêng Chăn cho biết năm nào cũng vậy, cứ đến dịp sinh nhật Bác, bà lại vượt hơn 400 km từ thủ đô Viêng Chăn xuống Khu tưởng niệm Bác Hồ để cùng với bà con kiều bào tại Lào tự tay dâng hương, dâng hoa để tưởng nhớ tới công ơn vô bờ bến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị cha già của dân tộc. Đây cũng là dịp để những người con sống xa Tổ quốc như bà được báo công với Bác, nguyện hứa với Bác sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập và công tác.

Ngay sau lễ dâng hương, các đại biểu cùng bà con đã vào thăm phòng Truyền thống trong khu lưu niệm để cùng nhau ôn lại những đóng góp quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị cha già dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới – đã có công giải phóng dân tộc Việt Nam và là người đã đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại đặc biệt Việt Nam – Lào.

Cộng đồng người Việt tại Lào dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - Hình 3

Các quan khách hai nước và cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại Lào dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở bản Xiengvang, huyện Nongbok, tỉnh Khammouane, là công trình hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào; nơi ghi dấu hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, nhằm tuyên truyền giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Đây cũng là địa chỉ du lịch tôn kính, quan trọng về lịch sử, văn hóa của tỉnh Khammouane nói riêng và của Lào nói chung.

Công trình được xây dựng trên khuôn viên hơn 1,5 ha, được thực hiện từ nguồn vốn ngân sách của Chính phủ Lào và nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam. Công trình được khánh thành và đưa vào sử dụng từ 7/12/2012.

Xuân Giáp Thìn 2024: San sẻ yêu thương trong cộng đồng người Việt tại Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tối 8/2 (tức tối 29 tháng Chạp), Hội người Việt Nam Thủ đô Viêng Chăn đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam và Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Lào tổ chức Chương trình "Xuân quê hương - San sẻ yêu thương".

Xuân Giáp Thìn 2024: San sẻ yêu thương trong cộng đồng người Việt tại Lào - Hình 1
Ông Phan Minh Chiến, Tham tán, Công sứ, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN phát

Tham dự buổi lễ có ông Phan Minh Chiến, Tham tán, người thứ 2, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; Đại diện chính quyền thủ đô Viêng Chăn; Ban Chấp hành Hội người Việt Nam Thủ đô Viêng Chăn cùng đại diện bà con Việt kiều thủ đô Viêng Chăn và Việt kiều tỉnh Nongkhai (Đông Bắc Thái Lan).

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Lê Văn Mùi, Chủ tịch Hội người Việt Nam Thủ đô Viêng Chăn, cho biết trong năm 2023, Thành hội tiếp tục phát huy tốt vai trò trong việc quan tâm chăm lo đời sống của các hội viên, kiều bào có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với Đại sứ quán bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn. Hội cũng kịp thời phản ánh tâm tư nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam với các cơ quan chức năng liên quan của Lào và Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Bên cạnh đó, Hội cũng làm tốt công tác tác tuyên truyền, vận động thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài; động viên tinh thần yêu nước, giữ gìn và phát huy truyền thống bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam....

Nhân dịp này, ông Lê Văn Mùi đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, các cơ quan trực thuộc Đại sứ quán, cơ quan chức năng của Lào, các doanh nghiệp, mạnh thường quân và các nhà hảo tâm đã quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ và luôn đồng hành cùng Thành hội trong suốt thời gian qua.

Theo ông Lê Văn Mùi, bước sang năm 2024 với nhiều cơ hội và thách thức mới, nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực của toàn thể Thành hội và câu lạc bộ thành viên, Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn sẽ tiếp tục phát triển, ngày càng có nhiều đóng góp và có vai trò quan trọng hơn trong đời sống xã hội của Lào, góp phần là cầu nối củng cố mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Xuân Giáp Thìn 2024: San sẻ yêu thương trong cộng đồng người Việt tại Lào - Hình 2
Hội người Việt Nam Thủ đô Viêng Chăn trao các phần quà cho bà con kiều bào có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ảnh: TTXVN phát

Trong khuôn khổ Chương trình, Hội người Việt Nam Thủ đô Viêng Chăn đã trao 150 phần quà cho bà con kiều bào có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể bà con kiều bào thủ đô Viêng Chăn, ông Phan Minh Chiến vui mừng chia sẻ với bà con về những thành tựu rất có ý nghĩa mà Việt Nam và Lào đã đạt được trong năm 2023; khẳng định đất nước Việt Nam tươi đẹp đang từng bước phát triển, vươn lên về mọi mặt.

Thành quả đó có sự đóng góp quan trọng của đồng bào ta ở nước ngoài, trong đó có bà con ta ở Lào. Bằng nhiều hình thức khác nhau, cả về vật chất lẫn tinh thần, kiều bào đã góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại sứ quán rất vui mừng khi đồng bào ta ở Lào đã và đang hội nhập sâu rộng và có đóng góp tích cực cho đất nước Lào, là cầu nối quan trọng giữa hai nước. Bên cạnh đó, bà con luôn giữ gìn, lan tỏa những giá trị văn hóa dân tộc, xây dựng hình ảnh Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế và nhân dân Lào, luôn hướng về cội nguồn, gắn bó với quê hương đất nước; đồng thời đ.ánh giá cao tấm lòng bà con luôn tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, các chương trình thiện nguyện, giúp đỡ đồng bào trong nước, kiều bào ở Lào cũng như người dân Lào gặp khó khan.

Ông Phan Minh Chiến tin tưởng trong những năm tới, cộng đồng người Việt Nam ở Lào nói chung, bà con kiều bào ở thủ đô Viêng Chăn nói riêng tiếp tục cùng nhau phấn đấu xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại đất nước hoa Chăm-pa tươi đẹp đoàn kết, tương thân, tương ái, vững mạnh, thành đạt, đóng góp thiết thực hơn, hiệu quả hơn vào việc phát triển kinh tế - xã hội ở sở tại, qua đó góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Tham tán, người thứ 2, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào khẳng định, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào sẽ luôn sát cánh cùng bà con, nỗ lực, cố gắng thực hiện các chương trình, hoạt động hiệu quả hơn nữa để kết nối cộng đồng kiều bào ta ở Lào, trong đó có bà con ta ở thủ đô Viêng Chăn và kết nối bà con kiều bào ta với trong nước.

Trong không khí ấm cúng, phấn khởi chào đón năm mới, bà con kiều bào và các khách mời đã cùng thưởng thức những món ẩm thực truyền thống trong ngày Tết cổ truyền và các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhanh như chớp, cụ bà 82 t.uổi cứu người đàn ông bị điện giật khỏi 'cửa tử'
13:10:36 12/07/2024
Vì sao ông Trump dọa bỏ tù ông trùm Facebook Mark Zuckerberg?
22:21:03 11/07/2024
Cô gái Trung Quốc được cứu sống sau 36 giờ trôi dạt trên biển Nhật Bản
22:16:29 11/07/2024
Hệ lụy sau vụ tai nạn giao thông tai tiếng 'Pune Porsche' ở Ấn Độ
09:31:20 12/07/2024
Thủ tướng Hungary gặp ông Trump để thảo luận về 'sứ mệnh hòa bình 5.0'
20:13:30 12/07/2024
Trung Quốc thiệt hại gần 13 tỷ USD do thiên tai
17:05:44 12/07/2024
Đặc sắc lễ hội Naadam trên thảo nguyên Mông Cổ
06:48:17 12/07/2024
Ấn Độ, Áo định hướng chiến lược cho quan hệ song phương
06:26:00 11/07/2024

Tin đang nóng

Mẹ qua đời, tôi muốn đưa bố dượng vào viện dưỡng lão nhưng ông xua tay nói một câu khiến tôi quyết định lắp camera giám sát
18:23:31 12/07/2024
Vợ kém 40 t.uổi của nhạc sĩ Lý Khôn Thành rơi vào tình trạng điên dại nghiêm trọng, sơ hở là trốn đi ăn cắp
21:41:20 12/07/2024
Thông tin chính thức vụ Thiên An đã sinh 2 con nhưng bỏ rơi 1 bé để đổi căn nhà
21:52:09 12/07/2024
Thanh Hằng đeo trang sức 3,4 tỉ đi chấm thi giữa ồn ào của Miss Universe Vietnam
22:39:25 12/07/2024
Một nam diễn viên 49 t.uổi: Giàu có nhưng không vợ con, sống một mình trong biệt thự rộng lớn
18:09:45 12/07/2024
Được Nam Thư công khai "thả thính", HIEUTHUHAI đáp lại vỏn vẹn 3 chữ rõ thái độ!
19:55:44 12/07/2024
Midu đáp trả khi bị soi chi tiết lạ hậu đám cưới hào môn
21:54:56 12/07/2024
Động thái gây sốt của Nine Naphat sau khi Baifern chia sẻ về chuyện chia tay
19:52:08 12/07/2024

Tin mới nhất

Tòa án Hà Lan bác bỏ yêu cầu về lệnh cấm xuất khẩu linh kiện máy bay F-35 có thể bán cho Israel

22:12:01 12/07/2024
Tuy nhiên, tòa án quận ở La Haye cho rằng cách Oxfam giải thích phán quyết là quá rộng và Chính phủ Hà Lan vẫn tuân thủ lệnh cấm xuất khẩu.

Phản ứng của Mỹ, Anh về yêu cầu cho phép Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

20:18:43 12/07/2024
Vào thời điểm đó, ông Biden cho biết Mỹ chỉ cho phép Ukraine tấn công ở khu vực gần biên giới với Nga, khi Moskva sử dụng vũ khí ở bên kia biên giới tấn công các mục tiêu cụ thể ở nước này.

Cơ hội làm trung gian cho thỏa thuận Israel - Saudi Arabia của ông Biden đã khép lại?

20:15:14 12/07/2024
Nhưng Mỹ đã tìm cách thúc đẩy thỏa thuận bình thường hóa song song với hiệp ước quốc phòng của riêng nước này với Saudi Arabia. Điều này cần có sự phê chuẩn của Thượng viện Mỹ.

Bolivia điều tra 34 nghi phạm trong vụ đảo chính bất thành

20:10:55 12/07/2024
Trong thông báo, công tố viên Franklin Alborta xác nhận đã ra lệnh bắt giữ các đối tượng. Nhà chức trách đang tiến hành rà soát và triển khai các biện pháp khác nhằm xác định trách nhiệm của những cá nhân liên quan đến âm mưu đảo chính.

Mỹ phá hủy thiết bị tấn công của Houthi trên Biển Đỏ

20:09:55 12/07/2024
Trong thông báo ngày 11/7, thủ lĩnh lực lượng Houthi tại Yemen, ông Abdulmalik al-Houthi cho biết, kể từ tháng 11 năm ngoái, nhóm này đã tiến hành tổng cộng 166 cuộc tấn công nhằm vào tàu trên Biển Đỏ có liên quan đến Israel, Mỹ và Anh.

Australia: Công bố gói viện trợ quân sự khoảng 250 triệu USD cho Ukraine

19:54:53 12/07/2024
Theo Bộ Quốc phòng Australia, gói hỗ trợ này bao gồm tên lửa phòng không, vũ khí không đối đất, vũ khí chống tăng, cũng như đạn pháo, đạn s.úng cối, đại bác và vũ khí cỡ nhỏ.

Đức giải thích quyết định tiếp nhận tên lửa tầm xa của Mỹ

17:14:55 12/07/2024
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết việc tiếp nhận các tên lửa tầm xa từ Mỹ sẽ cho phép Berlin có cơ hội phát triển các loại vũ khí tương tự.

Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản từ chức

17:11:22 12/07/2024
Thông tin mật đặc định bao gồm thông tin về phòng vệ, ngoại giao và các lĩnh vực liên quan đến an ninh quốc gia. Những người xử lý các thông tin này cần phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt.

Lý do xe Toyota dùng nhiên liệu hydro bị phản đối tại Thế vận hội Paris 2024

17:04:10 12/07/2024
Một nhóm gồm 120 nhà khoa học, kỹ sư và học giả đã viết thư ngỏ kêu gọi ban tổ chức Thế vận hội Paris loại bỏ nhãn hiệu Mirai của Toyota trong tư cách phương tiện chính thức của Thế vận hội.

Khoảng 1 triệu hộ gia đình ở Texas (Mỹ) vẫn mất điện sau bão Beryl

16:53:59 12/07/2024
Mùa bão Đại Tây Dương kéo dài từ tháng 6 đến tháng 11. Tuy nhiên, Beryl, cơn bão đầu tiên trong mùa này, đã nhanh chóng mạnh lên thành siêu bão cấp 5 - cấp mạnh nhất trong thang bão Saffir-Simpson gồm 5 cấp.

WHO cảnh báo đậu mùa khỉ vẫn là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu

16:50:48 12/07/2024
Bà Maria Van Kerkhove, người đứng đầu cơ quan phòng chống dịch bệnh và đại dịch tại WHO, khẳng định Mpox sẽ không biến mất, mà con người vẫn phải học cách sống cùng dịch bệnh này, song điều cần thiết có sự giám sát chặt chẽ.

Nepal: Xe bus bị cuốn xuống sông, trên 60 người mất tích

16:48:13 12/07/2024
Quan chức cấp cao của huyện Chitwan, ông Indradev Yadav xác nhận hai xe buýt chở tổng cộng 63 người, bao gồm cả tài xế. Trận lở đất vào khoảng 3h30 sáng đã cuốn xe xuống sông.

Có thể bạn quan tâm

NSƯT Thoại Mỹ U60 vẫn trẻ trung, bà xã kém 17 t.uổi của Lý Hải ngày càng gợi cảm

Sao việt

23:43:54 12/07/2024
NSƯT Thoại Mỹ vui sống độc thân sau nhiều trắc trở tình cảm. Minh Hà - bà xã kém 17 t.uổi của Lý Hải hiếm hoi khoe dáng với trang phục gợi cảm.

Hai cháu nhỏ đi xe máy điện bị cuốn vào gầm xe container

Tin nổi bật

23:34:02 12/07/2024
Tối 12/7, thông tin từ Ban An toàn giao thông TP Hải Phòng cho biết, trên địa bàn quận Hải An vừa xảy ra vụ va chạm giao thông giữa xe container với xe máy điện, khiến 2 cháu nhỏ t.ử v.ong.

Ba công nhân thi công thủy điện Nậm Nhùn t.ử v.ong

Pháp luật

23:14:44 12/07/2024
Công an tỉnh Lai Châu đang điều tra làm rõ vụ 3 công nhân t.ử v.ong trong hầm thi công thủy điện tại huyện Nậm Nhùn.

Hiểm họa từ việc chia sẻ hình ảnh riêng tư lên không gian mạng, giới trẻ cần tỉnh táo!

Netizen

23:03:09 12/07/2024
Vụ việc clip đỏ mặt của một nữ TikToker hơn 300.000 người theo dõi mới đây là một ví dụ. Theo đó, sự việc được cho là nữ chính chủ động chia sẻ lên mạng xã hội rồi nhanh chóng gỡ bỏ sau ít phút, tuy nhiên đã bị người xem ghi lại.

Ai Cập, Israel đàm phán về hệ thống giám sát điện tử

Sức khỏe

22:16:47 12/07/2024
Thông tin trên được đưa ra khi các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar cùng với Mỹ đang tăng cường nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận ngừng b.ắn, chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 9 tháng qua tại Gaza và thả các con tin bị bắt giữ.

Tình cũ của mỹ nam Lee Min Ho là những ai?

Sao châu á

22:14:26 12/07/2024
Đi kèm với sự nổi tiếng này là sự đeo bám của các tay săn ảnh và giới truyền thông. Họ luôn theo dõi tất cả các cuộc hẹn bí mật của Lee Min Ho ở khắp mọi nơi.

Quyền Linh ngỡ ngàng khi nàng dâu trẻ được mẹ chồng xem như 'cháu nội'

Tv show

22:06:46 12/07/2024
Chương trình Mẹ chồng nàng dâu mới lên sóng, mang đến câu chuyện nàng dâu được mẹ chồng yêu thương hết mực, chăm kỹ hơn cả con ruột khiến MC Quyền Linh và Lê Lộc trầm trồ ngưỡng mộ.

Hồ nước đẹp như tranh sinh ra nhờ thảm họa ở Pakistan

Du lịch

22:01:17 12/07/2024
Năm 2010, một trận lở đất chôn vùi làng Attabad giữa thung lũng Hunza xa xôi ở vùng Gilgit Baltistan, phía bắc Pakistan. Thảm họa này sinh ra một tuyệt tác thiên nhiên...

Phim hay xuất sắc xứng đáng nổi tiếng hơn, nam chính diễn như "lên đồng" khiến khán giả đòi phần 2

Phim châu á

21:58:50 12/07/2024
Bộ phim được coi là kiệt tác truyền hình trong dòng phim về tâm linh thần bí pha lẫn trinh thám phá án nhưng lại khá kén người xem ở thời điểm mới phát hành.

Cập nhật Liên Quân Mobile chính thức: "Xạ thủ quốc dân" bị giảm sức mạnh, nhiều tướng được tăng khủng!

Mọt game

21:58:29 12/07/2024
Ngày 10/7, phiên bản mới Ngày Hội Liên Quân đã được cập nhật tại máy chủ chính thức. Trong bản cập nhật này, nhiều vị tướng hot sẽ được trở lại meta. Cùng điểm qua chi tiết về thay đổi sức mạnh các vị tướng trong phiên bản mới nhé!

Karik tung album kép, đ.ánh dấu 15 năm yêu Rap

Nhạc việt

21:33:10 12/07/2024
Tối 11-7, Karik ra mắt album kép đầu tiên của làng rap Việt mang tên 421 đ.ánh dấu chặng đường 15 năm gắn bó với nhạc Rap.