Công chức chây ỳ đến mấy cũng khó bị đuổi việc vì luật

Luật Cán bộ, công chức sau hơn 10 năm triển khai đã cho thấy một số vấn đề mà Luật quy định không mang lại tác dụng mong muốn, khó triển khai.

Luật Cán bộ, công chức (CBCC) với hơn 10 năm triển khai đã thực sự góp phần tích cực vào việc xây dựng và phát triển đội ngũ CBCC theo hướng nâng cao năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và phục vụ nhân dân.

Tuy nhiên, qua thực tiễn thi hành luật đã cho thấy một số vấn đề mà luật quy định không mang lại tác dụng mong muốn, khó triển khai và cần nghiên cứu sửa đổi.

Chế định công chức suốt đời

Điều 4 của Luật CBCC khi xác định ai là CBCC nêu một dấu hiện đó là: “Trong biên chế”. Với quy định này, mặc nhiên Luật đã gắn việc vào được cơ quan hành chính nhà nước, vào được biên chế là khó có thể ra, là hưởng chế định công chức suốt đời.

Chế định công chức suốt đời đang gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác quản lý và sử dụng công chức. Có thể nói quy định như vậy là trói tay cơ quan quản lý CBCC. Về phía cá nhân người công chức, họ sẽ yên tâm không sợ phải thôi việc, ra khỏi biên chế, ra khỏi bộ máy.

Động lực làm việc và nâng cao trình độ, năng lực hầu như không có ở những công chức này. Họ làm việc cầm chừng, chỉ vừa đủ để tránh không rơi vào tình trạng 2 năm liền không hoàn thành nhiệm vụ để bị buộc thôi việc. Về phía cơ quan, tổ chức cũng khó có thể làm gì để buộc những công chức này phấn đấu vươn lên…

Chế định công chức suốt đời vốn tồn tại rất lâu trong hệ thống công vụ các nước, có lịch sử gắn với sự tồn tại và phát triển của các nhà nước, kể cả nhà nước phong kiến.

Đến thời điểm hiện tại, một số nước thông qua cải cách công chức, công vụ đã xóa bỏ chế định này để chuyển sang chế định hợp đồng làm việc.

Ở nước ta, đã đến lúc nghiên cứu bỏ chế định này, chuyển sang chế định hợp đồng làm việc giống như đã áp dụng với viên chức.

Công chức chây ỳ đến mấy cũng khó bị đuổi việc vì luật - Hình 1

Cán bộ Công an Quảng Ninh đang giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công tỉnh

Chế định vị trí việc làm

Chế định vị trí việc làm (VTVL) được quy định trong Luật CBCC, sau đó được Nghị định số 36/2013 của Chính phủ và Thông tư số 05/2013 của Bộ Nội Vụ quy định chi tiết hướng dẫn thi hành.

Đại thể, nếu thực hiện đúng các quy định này thì sau đó sẽ có kết quả như sau: ra số lượng VTVL, biên chế, cơ cấu ngạch công chức của một cơ quan, bản mô tả công việc của từng VTVL và bản khung năng lực ứng với từng VTVL.

Trên cơ sở đó là câu chuyện quản lý và sử dụng công chức từ tuyển dụng theo VTVL, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng…

Điều đáng tiếc là cả hệ thống hành chính triển khai việc này chỉ là hình thức, không thực chất. Do đó, việc quản lý, sử dụng công chức về cơ bản chưa có sự chuyển biến thực sự.

Đây thật sự là một điều đáng tiếc của Luật CBCC và các văn bản hướng dẫn, vì VTVL là một chế định mang tính cách mạng nếu được áp dụng đúng và chuẩn vào hệ thống hành chính nước ta sẽ khắc phục được khá nhiều bất cập lâu nay như xác định số lượng biên chế hành chính chủ yếu dựa trên kinh nghiệm, cơ chế xin – cho trong phân bổ biên chế và chỉ tiêu thi nâng ngạch…

Văn bằng, chứng chỉ của CBCC

Chưa bao giờ đội ngũ CBCCVC nước ta lại nhiều bằng cấp, chứng chỉ như bây giờ. Gốc của vấn đề này nằm ở quy định về tiêu chuẩn chức danh CBCCVC.

Trong các nguyên tắc quản lý CBCC tại Điều 5 của Luật CBCC có nêu nguyên tắc kết hợp giữa tiêu chuẩn chức danh, vị trí việc làm và chỉ tiêu biên chế. Chỉ từ 1 quy định ngắn gọn như vậy của Luật nhưng trong thực tế đã sinh ra biết bao tiêu chuẩn của công chức. Tiêu chuẩn về chuyên môn, chính trị, ngoại ngữ, tin học…

Ngần ấy chứng chỉ lại nhân lên với ít nhất 3 mức độ là tiêu chuẩn chuyên viên, chuyên viên chính và chuyên viên cao cấp cho nên nếu một đời công chức lúc về hưu là chuyên viên cao cấp thì sẽ có rất nhiều văn bằng, chứng chỉ đi kèm. Mà điều quan trọng là nhiều tiêu chuẩn đã không còn phù hợp nhưng vẫn chưa có sự thay đổi.

Ví dụ về tiêu chuẩn ngoại ngữ: Đây là 1 trong các vấn đề ĐBQH chất vấn Bộ trưởng Nội Vụ. Bộ trưởng NV thừa nhận có quá nhiều bằng cấp, chứng chỉ và đề xuất sau này không cần chứng chỉ ngoại ngữ mà xin mời ứng viên vào thi luôn trên máy. Trình độ ngoại ngữ đến đâu là biết ngay. Kế đến, ông đề xuất sau này cấp vụ ở trung ương là phải thi ngoại ngữ hết.

Hướng giải quyết câu chuyện ngoại ngữ như vậy quả thực là chưa căn cơ, thậm chí còn rất dở dang. Thi trên máy hay thi theo kiểu truyền thống chỉ là phương thức để kiểm tra mà thôi. Thay đổi phương thức không giải quyết gốc rễ của vấn đề. Vấn đề nằm ở chính cái tiêu chuẩn ngoại ngữ mà CBCC phải có.

Theo quy định thì chuyên viên, chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp và tương ứng là viên chức đều phải có ngoại ngữ. Tất nhiên ngạch càng cao thì tiêu chuẩn càng cao hơn. Mà tiêu chuẩn này ban hành đã khá lâu, không sửa đổi.

Bao năm không sửa, cứ nghĩ là tốt hóa ra không phải. Cái không phải này bộc lộ rõ nhất khi thi nâng ngạch.

Khái quát có thể nói 80% công chức địa phương và 70% công chức TƯ không đủ trình độ ngoại ngữ để dự thi nâng ngạch. Không đủ trình độ nhưng chứng chỉ xịn về ngoại ngữ vẫn có và đi thi đa số vẫn qua được môn này mới tài cho hệ thống của ta.

Quay trở lại tính thực tiễn của quy định này. Hãy hình dung, công chức làm việc ở cấp huyện, thậm chí cấp tỉnh có nhất thiết phải biết ngoại ngữ để phục vụ cho công việc? Thực sự là không nhất thiết phải biết.

Nếu biết thì là quá quý, nhưng không vì thế buộc đa số công chức phải biết, phải có ngoại ngữ như quy định. Sẽ khác hẳn khi xem đến bộ ngành TƯ. Đây là các cơ quan nghiên cứu hoạch định thể chế, chính sách cho cả nước. Mà thời buổi bây giờ muốn có thể chế, chính sách tốt buộc phải tham khảo kinh nghiệm nước ngoài.

Các quy định pháp luật của ta về cạnh tranh, chống độc quyền, đấu thầu, thị trường chứng khoán, BOT, PPP…ở mảng kinh tế và về công chức, viên chức, cải cách hành chính …ở mảng hành chính chủ yếu là học kinh nghiệm nước ngoài. Cho nên, CVC và CVCC làm việc ở các bộ này buộc phải có ngoại ngữ. Mức độ phải có này là khá cao như đọc được tài liệu bằng tiếng nước ngoài, giao tiếp được về chuyên môn…

Điểm đáng suy nghĩ ở đây chính là nghiên cứu sửa quy định về tiêu chuẩn ngoại ngữ đối với đội ngũ CBCCVC cả nước theo hướng không bắt buộc dàn đều như hiện nay, mà chỉ đối tượng nào thực sự cần do yêu cầu công việc mới quy định phải có.

Ví dụ về tiêu chuẩn tin học: Chứng chỉ tin học cũng là một trong các loại chứng chỉ bị kêu nhiều. Không ai không thấy tầm quan trọng của công nghệ thông tin trong sự phát triển của xã hội, trong cuộc sống cá nhân và trong hoạt động công vụ. Do đó, CBCCVC buộc phải có trình độ nhất định.

Cách thứ nhất là quy trình độ phải có này ra thành chứng chỉ tin học như từ bao lâu chúng ta vẫn làm.

Cách thứ hai là không cần quy định cứng phải có chứng chỉ tin học gì cả mà khi cần thì chứng minh bằng thực lực. Cái vị trí việc làm đó đặt ra yêu cầu phải có trình độ tin học theo một mức nhất định nào đó thì cứ ứng viên nào qua kiểm tra đáp ứng tốt nhất là đỗ. Điều đó có nghĩa là không cần chứng chỉ, từng cá nhân tự học cho cái cần phải có theo yêu cầu công việc.

Minh chứng hùng hồn nhất cho vấn đề này chính là gần 500 vị ĐBQH khóa này. Lúc “tuyển” các vị vào vị trí đại biểu QH, chắc không ai đặt ra tiêu chuẩn phải có chứng chỉ tin học này nọ, nhưng giờ đây nhìn vào việc triển khai công nghệ thông tin trong hoạt động của QH mới thấy năng lực, trình độ tin học của các vị ĐB đáng nể thông qua bồi dưỡng, tự học để có thể theo kịp yêu cầu về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của QH.

Công chức chây ỳ đến mấy cũng khó bị đuổi việc vì luật - Hình 2

Tỉnh Bình Định mới đây gây xôn xao khi có cán bộ cười khanh khách vào mặt dân

Chế định đánh giá công chức trong Luật và các văn bản hướng dẫn dưới Luật như Nghị định số 56/2015 và Nghị định số 88/2017 không mang lại tác động và kết quả tích cực.

Kết quả đánh giá cuối năm của CBCVC cả nước đã cho thấy rõ vấn đề này: cả nước chỉ có khoảng 0,65% CBCCVC qua đánh giá xếp ở mức không hoàn thành nhiệm vụ. Nếu con số này là chính xác, phản ánh đúng thực tế thì chúng ta khỏi cần phải làm cải cách công vụ, công chức làm chi cho lãng phí.

Có thể nêu nguyên nhân của tình trạng này như sau: Luật không xác định rõ đánh giá công chức thì trọng tâm là đánh giá kết quả làm việc của công chức trong năm, tức đánh giá dựa trên kết quả là chủ đạo.

Điều 5 của Luật quy định việc sử dụng, đánh giá, phân loại công chức phải dựa trên phẩm chất chính trị, đạo đức và năng lực thi hành công vụ.

Nhưng theo Điều 56 Khoản 1 của Luật thì nội dung đánh giá công chức lại bao gồm:

Chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước;

Phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, tác phong và lề lối làm việc; Năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; Tiến độ và kết quả thực hiện nhiệm vụ; Tinh thần trách nhiệm và phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ; Thái độ phục vụ nhân dân.

5 nội dung đánh giá là quá rộng, rộng hơn so với quy định tại Điều 5 vừa nêu, có nội dung không cần thiết như đánh giá lối sống; có nội dung không phải công chức nào cũng có ví dụ như công chức làm việc ở một vụ thuộc bộ chuyên nghiên cứu chính sách, xây dựng thể chế, chính sách thì nội dung Thái độ phục vụ nhân dân ở đây là khó thấy biểu hiện, khó đo lường.

Đấy là chưa kể đến sự phân loại công chức qua đánh giá có 4 mức, trong đó có mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực tại Điều 58 của Luật. Rất khó hình dung công chức đã hoàn thành nhiệm vụ nhưng năng lực lại hạn chế.

Chế định người có tài năng

Điều 6 Luật quy định Nhà nước có chính sách để phát hiện, thu hút, bồi dưỡng, trọng dụng và đãi ngộ xứng đáng đối với người có tài năng. Hơn 10 năm đã qua, nhưng vẫn chưa có được văn bản hướng dẫn thi hành quy định này. Cái khó nhất chính là định nghĩa thế nào là người có tài năng.

Rất nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm về vấn đề này đã được tổ chức, nhưng sự thống nhất về cái định nghĩa này quả là khó có được. Nên chăng xem xét bỏ Điều 6 vì tính không khả thi của quy định.

Đinh Duy Hòa

Theo vietnamnet

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cục trưởng Cục Trẻ em: Giáo viên phạt học sinh đi học sớm đã vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em02:35Clip tố bà mẹ dàn dựng vụ bé gái đứng nắng ngoài cổng trường: Lưu giữ toàn bộ bằng chứng để xử lý vụ việc02:15Nam thanh niên tử nạn khi đi xe máy vào đường trên cao: Công an thông tin00:19Hoàn cảnh đáng thương của hai bà cháu lang thang ở chợ đêm Đà Lạt: Bao giờ mới hết đớn đau?02:17Mẹ kiệt sức, không thể tiễn nam sinh bị cây phượng đổ đè tử vong02:33Thêm cây phượng bật gốc trong sân trường02:33Hàng trăm người dân mang lưới bắt cá sau sự cố vỡ đập chứa 600.000m3 nước01:37Chuyển phi công người Anh qua Bệnh viện Chợ Rẫy trong hôm nay01:09Bé gái lớp 1 đứng nắng trước cổng trường vì đi học sớm: Toàn bộ sự việc diễn ra như thế nào?04:08Cây đổ đè chết học sinh: Hiểm nguy về cây xanh trong trường học02:06UBND TP Hải Phòng: HS lớp 1 bị bêu phạt tự đi ra ngoài cổng trường01:28Cao tốc La Sơn – Túy Loan: Chuẩn bị thông xe, vẫn vướng giải phóng mặt bằng00:54Hiện trạng đập thủy lợi sau khi vỡ00:58Con trai 8 ngày tuổi đi ngoài ra máu, bố Yên Bái chết lặng hay tin con mắc bệnh “lạ”00:23Việt Nam trải qua 38 ngày không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng01:14Ngày thứ 41 Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng00:14Hai em bé bị ngạt khói, không bỏng sau cháy nhà00:44Việt Nam bước sang ngày thứ 36 không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng01:06Nghi vấn Tenma hối lộ công chức Bắc Ninh hơn 5 tỷ: 'Chưa có chứng cứ gì từ Nhật'01:44Sáng 28/5, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng02:00Cầu 950 tỷ dài nhất miền Trung dần thành hình01:19Ngày thứ 40 Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng04:0145 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng01:15Nhiều vườn sầu riêng, chôm chôm miền Tây chết héo01:44Xử lý vi phạm tòa nhà 8B Lê Trực: Hà Nội lập tổ công tác liên ngành54:28

Tiêu điểm

Một phụ nữ rơi xuống sông tử vong khi đang đi chùa ở Sài Gòn
19:39:37 03/06/2020
Sự thật vụ bé 2 tháng tuổi nghi bị cha ruột bạo hành tới gãy chân ở Bình Phước
22:35:50 03/06/2020
Phi công Anh mỉm cười, tay chân hồi phục tốt
21:42:28 02/06/2020
Vào trụ sở công an báo tin giả bị cướp để… xin ngủ nhờ
18:56:16 02/06/2020
Nam sinh đại học tử vong bất thường dưới chân tòa nhà cao tầng trong khuôn viên trường học
21:21:38 03/06/2020
Nữ hành khách 'đại náo' trên máy bay vì không chịu được mùi nước hoa
19:47:01 03/06/2020
Hàng loạt sai phạm tại bưu điện tỉnh Kiên Giang
09:55:45 02/06/2020
Thanh niên dùng dao tự sát trên xe taxi
23:39:44 02/06/2020
Sau vụ cây phượng đổ: Trường học có nên đốn hạ hết phượng?
21:24:54 03/06/2020
Trời cực nắng nóng có một loại củ ăn mát cả người nhưng mang cái tên nghe "ngồ ngộ"
06:30:14 04/06/2020

Thông tin đang nóng

Ngay ngày đầu tiên về nhà chồng, tôi đã sốc vô cùng khi chứng kiến màn đối thoại thường ngày của bố mẹ chồng
08:35:58 04/06/2020
Con gái út của Tổng thống Donald Trump vẫn bị chỉ trích dù lên tiếng chống phân biệt chủng tộc
09:06:26 04/06/2020
7 dấu hiệu kín của người đàn ông ghen ngầm mà không nói ra
08:25:28 04/06/2020
Tai nạn nguy hiểm chốn khuê phòng
08:53:24 04/06/2020
Á hậu Tường San khoe vẻ đẹp ngọt ngào trong bộ ảnh mừng sinh nhật
08:40:09 04/06/2020
Hồng Ngọc đăng ảnh rõ nét sau 1 tháng bị bỏng nặng, tình trạng thế nào mà dàn sao Vbiz liên tục chúc mừng?
09:21:58 04/06/2020
Tình cảnh "tứ bề thọ địch" của ông Trump
09:08:32 04/06/2020
Hot Vlog Huy Cung lần đầu tiết lộ sự nghiệp bị hủy hoại do tin đồn nhảm trên MXH
09:21:53 04/06/2020
Súng ống bán chạy 'như tôm tươi' ở Mỹ
09:03:59 04/06/2020
Mỹ truy tố thêm ba cảnh sát vụ ghì chết người
08:39:05 04/06/2020

Tin mới nhất

Chập điện cháy điều hòa: Chồng chết, vợ và hai con nhỏ bỏng nặng nguy kịch

09:41:14 04/06/2020
Chiếc điều hòa đột nhiên bùng cháy dữ dội trong phòng ngủ khiến cả gia đình 4 người chìm trong lửa. Người chồng không qua khỏi còn 3 mẹ con bỏng nặng, đang giành giật mạng sống từng giây.

Còn 26 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị

08:41:53 04/06/2020
6h ngày 4/6, Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca nhiễm nCoV, đánh dấu 49 ngày không lây nhiễm cộng đồng. 26 bệnh nhân đang điều trị.

Tiếp nhận vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 từ Ngân hàng Shinhan Việt Nam

07:27:40 04/06/2020
Ngày 3-6, tại trụ sở Ủy ban MTTQVN thành phố, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ tiếp nhận vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 từ Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam. Ngân hàng hỗ trợ quần áo bảo hộ y tế, bao tay y tế, khẩu tran...

Bắc Bộ và Trung Bộ vẫn nắng nóng gay gắt, đề phòng mất nước, đột quỵ

07:23:07 04/06/2020
Ngày 4/6, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Bắc Kạn: Nuôi chim bồ câu làm giàu cũng dễ

06:37:21 04/06/2020
Nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có đời sống khấm khá hơn nhờ được vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND). Họ đã đầu tư nuôi chim bồ câu Pháp, nuôi dê núi... mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Giá heo hơi hôm nay 4/6: Giảm tiếp 1.000-4.000 đồng/kg, tháng 6 sẽ có lô heo sống đầu tiên

06:34:51 04/06/2020
Giá heo hơi hôm nay 4/6 ghi nhận quay đầu giảm ở nhiều tỉnh thành. Trong đó, giá heo hơi giảm nhiều nhất ở khu vực miền Trung và các tỉnh miền Nam, với mức giảm từ 1.000 - 4.000 đồng/kg.

Chuyên gia Nhật Bản đi chuyên cơ đến Việt Nam giám sát xử lý vải thiều xuất Nhật

06:25:39 04/06/2020
Vào hồi 15h30 ngày 03/6/2020, chuyên gia của Nhật Bản đã đến Việt Nam trên chuyến bay VN311 để giám sát quá trình khử trùng vải thiều xuất khẩu sang thị trường này. Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang và các cơ quan hữu...

Đà Nẵng: Ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước diện rộng

06:22:29 04/06/2020
Sở TN-MT Đà Nẵng đang tập trung triển khai kế hoạch ứng phó với nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn và thiếu nước diện rộng trên địa bàn TP, mùa khô năm 2020 dự báo sẽ căng thẳng hơn cùng kỳ nhiều năm.

Bình Dương: Chi nhánh Công ty Cổ phần bột giặt LIX bị đề nghị phạt gần 1,2 tỷ đồng do xả thải

06:20:15 04/06/2020
Chi nhánh Công ty Cổ phần bột giặt LIX tại khu công nghiệp Đại Đăng (Bình Dương ) bị đề nghị xử phạt gần 1,2 tỷ đồng vì vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường,..

Hòa Ninh vươn mình khởi sắc

06:17:25 04/06/2020
Hòa Ninh là xã miền núi của H. Hòa Vang, nằm về phía Tây Bắc TP Đà Nẵng, dưới chân núi Bà Nà, nơi có khu du lịch sinh thái nổi tiếng trong và ngoài nước.

Quảng Trị: Hơn 5 giờ giải cứu xe chở gần 5 tấn thuốc nổ bị lật giữa đường núi

23:42:03 03/06/2020
Xe tải vận chuyển 208 hộp thuốc nổ có tổng trọng lượng 4.992 kg, cùng với 10 hộp dây nổ có trọng lượng 180 kg bị tuột dốc, lật giữa lưng chừng núi.

Nhặt được hơn 50 triệu, 2 nữ sinh nghèo tìm trả người đánh rơi

23:39:29 03/06/2020
Hai nữ sinh ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) trên đường đi học nhặt được số tiền hơn 50 triệu đồng và đã nhờ cơ quan công an xác minh, trao trả cho người đánh rơi.

Hai nông dân đầu tiên bị phạt vì dùng thuốc bảo vệ thực vật lậu

23:19:19 03/06/2020
Hai nông dân ở Mê Linh (Hà Nội) là trường hợp đầu tiên trong cả nước bị xử phạt vì dùng thuốc trừ sâu lậu, không nằm trong danh mục cho phép.

Luật môi trường hiện nay vẫn đánh đồng thu phí trên đầu người xả rác

23:16:49 03/06/2020
Luật hiện hành chưa quy định theo nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả tiền, đã đến lúc người xả rác chưa phân loại sẽ phải trả tiền nhiều hơn.

Sẽ sửa chữa đường băng sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất ngay tháng 6

22:51:22 03/06/2020
Đây là khẳng định của Bộ GTVT trong thông cáo phát đi chiều 3/6. Việc phải cải tạo đường cất hạ cánh Nội Bài và Tân Sơn Nhất là rất cấp bách.

Hàng không “ngắc ngoải” sau dịch, Tổng cục Du lịch vẫn “xin” 400 vé miễn phí

22:48:17 03/06/2020
Tổng cục Du lịch bất ngờ có văn bản kêu gọi ba hãng hãng không trong nước hỗ trợ 400 vé máy bay miễn phí cho các đoàn công tác của Tổng cục.

Phạt phụ huynh đánh cô giáo ở Long An 2,5 triệu đồng

22:44:03 03/06/2020
Ông Nguyễn Hồng Phúc (32 tuổi), ngụ xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa bị xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng về hành vi xâm hại đến sức khỏe của người khác.

Lâm Đồng xử phạt 20 triệu đồng chủ trang web vi phạm quảng cáo

22:33:36 03/06/2020
Để quảng cáo bán thực phẩm chức năng, ông Lương Ngọc Ánh đã lập trang website soytebackan.vn, giới thiệu các sản phẩm với công dụng như thuốc chữa bệnh.

Hà Nội: Kiểm soát số lượng, đơn giá vật tư y tế phòng chống COVID-19

22:04:51 03/06/2020
Sau vụ việc ở CDC Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội quán triệt, yêu cầu các đơn vị chấp hành nghiêm các quy định về mua sắm, kiểm soát chặt chẽ số lượng, đơn giá vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19.

Thường trực Chính phủ họp về các chương trình, dự án hợp tác với Lào

21:55:41 03/06/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải chủ động tăng cường hợp tác thực chất, hiệu quả với các đối tác bạn Lào.

Bé 3 tuổi bị thương nặng do giống chó lai hung dữ tấn công

21:50:17 03/06/2020
Vật nuôi thuộc giống chó lai rất hung tợn, nặng khoảng 15- 16kg bất ngờ tấn công cháu bé gây ra nhiều vết thương nặng vùng hàm mặt

Giả mạo thư điện tử của Bảo hiểm xã hội, mời tập huấn thu phí

21:48:03 03/06/2020
Ngày 3-6, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã ra thông báo khẳng định, cơ quan này không gửi thư điện tử mời tập huấn về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp có thu phí tham dự.

Tổ chức JICA thăm và làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy

21:40:49 03/06/2020
Ngày 3/6, tại TPHCM, Đoàn của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) - do ngài Akira Shimizu - Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam làm Trưởng Đoàn đã đến thăm và làm việc tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Xối xả mưa chiều Sài Gòn, xắn quần vượt 'rốn ngập' Nguyễn Hữu Cảnh

21:39:07 03/06/2020
Ông Nguyễn Văn Long, nhà trước đường Nguyễn Hữu Cảnh quét rác để tránh tràn vào nhà cho biết, mấy năm nay cứ mưa lớn là nơi này ngập sâu, có hôm nước tràn vào tận nhà.

Không mua qua thương nhân Trung Quốc, Singapore trực tiếp mua vải thiều, thủy sản từ Việt Nam

21:26:29 03/06/2020
Singapore đang nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung nguyên liệu sản xuất trong bối cảnh nguồn cung từ thị trường Trung Quốc bị gián đoạn bởi dịch Covid-19. Thay vì mua qua thương nhân Trung Quốc, Singapore đã tìm đến các nhà cung ứng từ Việt N...

Nam sinh lớp 9 tử vong ở đập thủy điện trước giờ học thể dục

21:23:43 03/06/2020
Trước giờ học thể dục, em Thịnh cùng 2 người bạn nữa ra hồ thủy điện Rào Quán (xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) để tắm thì không may bị đuối nước và tử vong.

Quảng Bình: "Hái" mỗi năm nửa tỷ từ khu đầm lầy dân từng chê ỏng chê eo

21:17:26 03/06/2020
Từ 5ha đầm lầy nhiều người chê ỏng chê eo, anh Đỗ Quang Bổng ở thôn Quy Hậu, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) bỏ công sức, tiền của cải tạo để trồng sen, biến nơi đây thành đầm sen kết hợp du lịch sinh thái, lãi nửa tỷ đồng...

Vì sao doanh nghiệp tái đàn lợn "thần tốc", nông hộ lại dè dặt?

21:12:54 03/06/2020
Các doanh nghiệp lớn có tốc độ tăng đàn, tái đàn lợn cao trên 20%, nhưng nông hộ lại tỏ ra dè dặt, thậm chí bỏ trống chuồng nuôi. Hệ quả, thịt lợn vẫn thiếu, giá lợn hơi vẫn cao dù nhiều giải pháp đã đưa ra như: Tăng nhập khẩu thịt lợn,...

Vỡ tan giấc mộng thoát nghèo vì dịch - hạn

21:08:39 03/06/2020
Tác động kép của nước mặn xâm nhập và dịch Covid-19 khiến cuộc sống nhiều hộ dân miền Tây rơi vào vòng xoáy của cái nghèo. Với nhiều hộ gia đình, nguy cơ tái nghèo hiện rõ.

Bội thu lúa vụ xuân nhờ “trợ lực” từ phân bón Lâm Thao

21:05:01 03/06/2020
Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HNDT của Ban Chấp hành Hội Nông dân Hà Tĩnh về “Nâng cao hiệu quả hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân”, thời gian qua Trung tâm Hỗ trợ nông dân đã phối hợp với Tập đoàn Hoành Sơn, các chi hội cơ sở đẩy mạnh c...

Trên - dưới đồng lòng, Quế An đổi thay

21:00:30 03/06/2020
Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, cùng cách làm sáng tạo, hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn xã Quế An (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) đã có nhiều đ...

Hòa Bình: Nuôi loài cá "thần" quý hiếm trong ao, bắt lên xem ai cũng trầm trồ

20:57:58 03/06/2020
Cá dầm xanh hay còn gọi là cá bỗng chỉ sống được ở môi trường nước sạch, có dòng chảy. Xã Vạn Mai, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình là nơi có điều kiện phù hợp để nuôi loài cá đặc sản, quý hiếm này.

Vườn chà là Sa Đéc siêu khủng độc nhất vô nhị người dân đổ xô đi check in ở miền Tây

20:55:47 03/06/2020
Vườn chà là nằm trên đường hoa Sa Nhiên - Cai Dao, phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) đang thu hút rất nhiều người đến tham quan.

Nhức nhối nạn phá rừng ở khu dự trữ sinh quyển thế giới Lang Biang

19:37:31 03/06/2020
Có tới 9 vị trí rừng bị phá tại di tích quốc gia Lang Biang, trong đó có nhiều diện tích thuộc rừng phòng hộ. Điều đáng nói, Lang Biang là một trong những khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Hà Nội: Chủ động phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em

19:25:20 03/06/2020
Ngày 2-6, UBND thành phố Hà Nội có Báo cáo số 145/BC-UBND, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện Quyết định số 1023/QĐ-TTg ngày 7-6-2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 201...

Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

18:50:31 03/06/2020
Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, tính đến 18h ngày 3/6, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới, tổng số 302/328 bệnh nhân được chữa khỏi.

Quảng Bình: Trèo lên trạm biến áp bắt chim, nam sinh lớp 5 bị điện giật tử vong

18:47:12 03/06/2020
Phát hiện trên trạm biến áp có chim, em T. trèo lên bắt thì không may bị điện giật chết.

Có thể bạn quan tâm

Sau lễ đính hôn bí mật, thời điểm diễn ra đám cưới của Công Phượng cũng đã được bật mí

Bên lề sân cỏ

09:42:49 04/06/2020
Có vẻ như ngay sau lễ ăn hỏi, cặp đôi cũng sẽ phải gấp rút hoàn thiện các bước chuẩn bị cho đám cưới sắp sửa diễn ra.

Bia Sài Gòn - Miền Trung (SMB) đặt kế hoạch tổng doanh thu hơn 1.036 tỷ đồng trong năm 2020

Kinh tế

09:42:35 04/06/2020
CTCP Bia Sài Gòn - Miền Trung (Mã chứng khoán: SMB – sàn HOSE) ngày 5/6/2020 sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông năm 2020 để thông qua kế hoạch kinh doanh và phương hướng trong năm 2020.

Dính thính Trần Nghĩa chưa lâu, Quỳnh Kool đã bị crush tát lật mặt ở Nhà Trọ Balanha tập 31

Phim việt

09:41:53 04/06/2020
Nhà Trọ Balanha tập 31 tiếp tục trở lại với không khí ngập tràn tiếng cười với điểm nhấn là những... cái tát.

Cách làm bánh trứng chất ngất vị ngọt, ngon tuyệt cú mèo

Ẩm thực

09:41:01 04/06/2020
Bánh trứng có vị béo đặc trưng, sau khi nướng lại giòn giòn siêu ngon và dễ dàng chinh phục hầu hết tất cả thực khách dù khó tính.

Mystic Pop-up Bar tập 5 siêu hot nhờ màn khẩu nghiệp của "crush" Sung Jae: "Đến chó còn giúp người mà, hành động giống người chút đi!"

Phim châu á

09:38:16 04/06/2020
Chứng kiến người đàn ông mù và chú chó dẫn đường bị đối xử tàn tệ, cô nàng Yeo Rin đã hùng hổ ra khẩu nghiệp khiến người đàn bà xấu tính phải muối mặt đi xin lỗi ở tập 5 Mystic Pop-up Bar.

Lấy được tài sản cho người bị cướp, 'hiệp sĩ' bị đánh gãy chân

Tệ nạn

09:36:30 04/06/2020
Anh Tăng Quốc Huy đang chở vợ đi ăn sáng thì nghe tiếng hô “cướp, cướp”, anh liên đuổi theo lấy lại được chiếc xe đạp điện bị cướp.

V-League trở lại sau đại dịch Covid-19: Chờ những trận đại chiến

Bóng đá việt nam

09:31:59 04/06/2020
Sau khi Cúp Quốc gia làm nóng bóng đá Việt Nam, V-League sẽ trở lại với vòng 3, diễn ra trong hai ngày 5 và 6/6. Cả BTC giải, BTC địa phương, các đội bóng, người hâm mộ đều rất háo hức, chờ đợi những trận cầu đỉnh cao sau hơn 2 tháng ph...

Những nước chống COVID-19 tốt nhất: Bất ngờ trường hợp Mông Cổ

Thế giới

09:31:39 04/06/2020
Có nhiều nước, vùng lãnh thổ theo đuổi biện pháp mạnh mẽ trong đối phó với đại dịch COVID-19: Đó là Hàn Quốc, New Zealand, Đài Loan/Trung Quốc, Hong Kong/Trung Quốc… Nhưng cần phải dành một sự chú ý đặc biệt cho Mông Cổ.

Hậu trường Trần Thiên Thiên Trong Lời Đồn: Triệu Lộ Tư lọt thỏm giữa túi vải, Đinh Vũ Hề cởi luôn tại trận

Hậu trường phim

09:31:32 04/06/2020
Tấm hình chụp cảnh Triệu Lộ Tư chui vào túi thay đồ di động tại hậu trường Trần Thiên Thiên Trong Lời Đồn đã vô tình tiết lộ cách thay trang phục của Đinh Vũ Hề, anh chàng dường như đã lột đồ ngay tại trận.

8 cách đơn giản giúp trị nấc cụt bạn cần biết!

Sức khỏe

09:27:52 04/06/2020
Nấc cụt là triệu chứng xảy ra bất ngờ và gây khó chịu. Có nhiều yếu tố gây nấc cụt, bao gồm ăn quá nhanh, ăn thực phẩm cay, uống rượu, căng thẳng...

Bầu bí tháng thứ 5 đã có dấu hiệu phát tướng, Đông Nhi vẫn chứng minh nhan sắc bền vững dù tăng cân

Sao việt

09:27:30 04/06/2020
Nữ ca sĩ đã chia sẻ những hình ảnh mới nhất của bản thân đến công chúng.

Cuối cùng Ngự Kiếm cũng chụp được bộ ảnh Đại Sứ lung linh, nhưng không còn 500 triệu nữa

Cosplay

09:26:29 04/06/2020
Mới đây, cộng đồng mạng được 1 phen cười bò khi bộ ảnh chụp đại sứ thương hiệu Cường Seven và Vũ Ngọc Anh được NPH game Ngự Kiếm đăng trên trang mạng xã hội.

VinFast triển khai chương trình "Trước bạ 0 đồng - Bảo hành 5 năm" cho dòng xe Lux

Ôtô

09:25:58 04/06/2020
Ngày 4/6/2020, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt Trước bạ 0 đồng - Bảo hành 5 năm cho hai dòng xe Lux SA2.0 và Lux A2.0.

Đàm Tùng Vận trêu chọc Hứa Ngụy Châu dưỡng da kỹ hơn con gái trong tập phát sóng ‘Hướng về cuộc sống 4’

Show quốc tế

09:25:24 04/06/2020
Gần đây show ‘Hướng về cuộc sống’ đang xếp là một trong show nổi tiếng năm nay, show này đem đến cho người xem thoải mái và ấm áp trong cuộc sống. Trong tập phát sóng sắp tới thì khách mời đang được khán giả rất trông chờ vì có thể gặp ...

Ousmane Dembele sắp thành đồng đội của Ronaldo

Bóng đá thế giới

09:22:45 04/06/2020
Dembele có cơ hội để trở thành cầu thủ may mắn tiếp theo được sát cánh cùng cả 2 siêu sao Lionel Messi và Cristiano Ronaldo.