Công bố giải thưởng toàn cầu VinFuture 

Vào ngày Quốc tế Đoàn kết nhân loại 20/12, Tập đoàn Vingroup ra mắt Quỹ VinFuture cho giải thưởng lớn cùng tên.

Quỹ VinFuture được thành lập để tổ chức VinFuture – giải thưởng khoa học và công nghệ quốc tế đầu tiên do người Việt Nam khởi xướng, và là một trong những giải thưởng thường niên có giá trị lớn nhất thế giới . Người sáng lập giải thưởng là ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup , và vợ là bà Phạm Thu Hương .

Giải thưởng được kỳ vọng sẽ “tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người trên Trái Đất bằng việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ”.

Video đang HOT

VinFuture tôn vinh những trí tuệ xuất sắc, không phân biệt quốc gia, giới tính, lứa tuổi. Họ là tác giả của các nghiên cứu khoa học, các phát minh, sáng chế đổi mới công nghệ nhằm giải quyết những thách thức chung của nhân loại, như nâng cao sức khỏe và chất lượng sống, xóa nghèo, chấm dứt nạn đói, tạo cơ hội cho mọi người được hưởng thụ nền giáo dục tiến bộ, nước sạch, năng lượng tái tạo, bình đẳng, công bằng, sản xuất và thương mại có trách nhiệm, ứng phó với biến đổi khí hậu

Công bố giải thưởng toàn cầu VinFuture - Hình 1

Giải thưởng tôn vinh những trí tuệ góp phần thay đổi cuộc sống bằng khoa học và công nghệ.

Về cơ cấu, hàng năm, VinFuture có một giải thưởng chính và 3 giải đặc biệt, với tổng trị giá 104,5 tỷ đồng (tương đương 4,5 triệu USD).

Trong đó, giải thưởng chính (VinFuture Grand Prize) trị giá 70 tỷ đồng, tương đương 3 triệu USD. Đây là một trong những giải thưởng khoa học – công nghệ quy mô toàn cầu có giá trị lớn nhất cho đến nay. Giải này sẽ được trao cho tác giả của các nghiên cứu đột phá, sáng chế công nghệ đã được chứng minh có khả năng làm cho cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn, cải thiện môi trường sống bền vững cho thế hệ tương lai.

Nhằm khuyến khích sự đa dạng của ứng viên, sự công bằng về cơ hội và hướng tới tương lai, Quỹ VinFuture cũng trao ba giải đặc biệt, mỗi giải trị giá 11,5 tỷ đồng mỗi năm, tương đương 500.000 USD. Trong đó:

Một giải dành cho cho tác giả của nghiên cứu hoặc sáng chế, phát minh đến từ các nước đang phát triển. Đây là giải thưởng toàn cầu có giá trị lớn nhất dành riêng cho các nhà khoa học đến từ những quốc gia mà điều kiện nghiên cứu khoa học, cũng như cơ hội các nhà khoa học được tôn vinh ở cấp độ này, còn hạn chế.

Một giải dành cho tác giả của nghiên cứu hoặc sáng chế, phát minh là phụ nữ. Đây cũng sẽ là giải thưởng có giá trị lớn nhất thế giới dành riêng cho các nhà khoa học nữ.

Giải đặc biệt còn lại sẽ dành cho tác giả nghiên cứu hoặc phát minh mang tính tiên phong trong lĩnh vực mới.

Các đề cử được giới thiệu bởi các nhà khoa học, nhà phát minh có ảnh hưởng toàn cầu, các tổ chức nghiên cứu, giáo dục, tập đoàn công nghệ, vườn ươm đổi mới sáng tạo uy tín ở tất cả quốc gia. Một hội đồng giải thưởng độc lập sẽ chịu trách nhiệm xét chọn người đạt giải từ các đề cử. Hội đồng gồm các nhà khoa học, nhà phát minh uy tín quốc tế đến từ tổ chức giáo dục, nghiên cứu và tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Những thành tựu và đóng góp trong lĩnh vực khoa học – công nghệ của các thành viên hội đồng đã được ghi nhận trên phạm vi toàn cầu, góp phần thúc đẩy sự tiến bộ của nhân loại.

Một số tên tuổi nổi bật gồm: GS Gérard Mourou, Đại học Bách khoa Pháp – người đạt Giải Nobel Vật lý năm 2018; GS Sir Richard Henry Friend – Giáo sư Vật lý Cavendish tại Đại học Cambridge; GS Jennifer Tour Chayes – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Microsoft, Phó hiệu trưởng Trường Máy tính, Khoa học Dữ liệu và Xã hội , Đại học California, Berkeley; GS Michael Porter, Đại học Harvard, cha đẻ học thuyết “Chiến lược cạnh tranh toàn cầu”; GS Sir Kostya S. Novoselov, Đại học Manchester – người đạt Giải Nobel Vật lý năm 2010 ở tuổi 36…

Công bố giải thưởng toàn cầu VinFuture - Hình 2

Hội đồng giải thưởng độc lập gồm các tên tuổi lớn trên thế giới.

Để đảm bảo hoạt động vận hành và trao giải VinFuture, những người sáng lập cam kết tài trợ số tiền ban đầu 2.000 tỷ đồng, và sẽ được tiếp tục bổ sung trong tương lai để đảm bảo việc hoạt động lâu dài cho quỹ. Đơn vị trực tiếp quản lý giải thưởng và triển khai các hoạt động là Quỹ VinFuture – một tổ chức phi lợi nhuận độc lập. Sát cánh ở vai trò tư vấn, hỗ trợ cho các nhà sáng lập là hội đồng cố vấn gồm những nhà khoa học xuất sắc người Việt Nam, do GS Vũ Hà Văn (Đại học Yale) và Giáo sư Nguyễn Thục Quyên (ĐH California Santa Barbara) làm đồng chủ tịch.

“Tạo nên sự thay đổi tích cực để mang tới một cuộc sống tốt hơn cho mọi người luôn là mục tiêu của chúng tôi trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống. Các biến cố của năm 2020 đã cho thấy hơn bao giờ hết, chúng ta cần đồng hành với những trái tim nhân hậu và khối óc lỗi lạc đang nỗ lực phát huy sức mạnh của khoa học công nghệ, giúp thế giới vượt qua những thử thách cam go và làm cho cuộc sống của nhân loại ngày càng tốt đẹp hơn” – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng và phu nhân Phạm Thu Hương chia sẻ về động lực sáng lập giải thưởng.

Giải thưởng VinFuture sẽ bắt đầu nhận đề cử cho mùa trao giải đầu tiên từ tháng 1 đến tháng 6/2021. Danh sách những người đạt giải sẽ được công bố vào tháng 12/2021. Lễ trao giải chính thức sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 1/2022.

Giảng viên cao cấp Đại học Harvard: VinFuture mang khát vọng phát triển thế giới

VinFuture sẽ truyền cảm hứng cho người Việt Nam và quốc gia đang phát triển, thúc đẩy kinh tế xã hội thông qua các đổi mới khoa học và công nghệ trong tương lai.

Theo nhà nghiên cứu Mark Kramer, giải thưởng quan trọng và mang tính toàn cầu như VinFuture đến từ Việt Nam mang tới nguồn cảm hứng và sự khác biệt lớn. Ông Kramer là người đồng sáng lập FSG (đơn vị cố vấn xây dựng chiến lược của Quỹ và Giải thưởng VinFuture), đồng thời là giảng viên cao cấp ngành Quản trị Kinh doanh, trường Kinh doanh Đại học Harvard, Hoa Kỳ.

4 khác biệt của Giải thưởng VinFuture

- Giảng thưởng VinFuture đặt ra sứ mệnh tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của nhân loại bằng việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ. Ông đánh giá thế nào về sứ mệnh, tầm nhìn và ý nghĩa mà VinFuture hướng tới?

Tôi rất vui khi VinFuture chủ động chọn việc xác định sứ mệnh của mình là kết nối các phát kiến và đưa các kết quả nghiên cứu khoa học đến với cuộc sống hằng ngày của nhân loại, giúp thế giới trở thành một ngôi nhà chung bền vững và công bằng hơn cho tất cả.

Tôi cho rằng, tầm nhìn và sứ mệnh mà VinFuture đặt ra là phù hợp, có khả năng truyền cảm hứng và là duy nhất. Thật đáng khích lệ khi thấy một tổ chức tự xác định cho mình sứ mệnh tôn vinh các nhà khoa học, công nghệ xuất sắc trên toàn cầu có những phát kiến gây ảnh hưởng tích cực tới hàng triệu con người.

Giảng viên cao cấp Đại học Harvard: VinFuture mang khát vọng phát triển thế giới - Hình 1

Nhà nghiên cứu Mark Kramer.

Tôi đặc biệt thích cụm từ "tạo ra những thay đổi có ý nghĩa trong cuộc sống hằng ngày của con người" và mong muốn giúp thông điệp này lan tỏa.

Cũng thật tuyệt vời khi Quỹ đặt ra 4 giá trị cốt lõi rất rõ ràng: Công bằng- Toàn cầu- Bền vững và Tiên phong. Đây là những giá trị có thể giúp VinFuture đạt được tầm nhìn của mình.

- Theo ông, đâu là những yếu tố giúp giải thưởng VinFuture khác biệt với các giải thưởng khoa học công nghệ khác?

Rất dễ thấy những điểm khác biệt của VinFuture. Thứ nhất là về giá trị vật chất. Lên tới 3 triệu USD cho một giải thưởng, đây là một trong những giải thưởng khoa học công nghệ có giá trị lớn nhất trên thế giới.

Thứ hai, giải thưởng tập trung rõ ràng vào các tác động nhìn thấy với thực tiễn cuộc sống.

Tiếp theo, đó là các giải thưởng đặc biệt dành cho phụ nữ hay cá nhân ở các quốc gia đang phát triển, các phát kiến trong lĩnh vực mới.

Và cuối cùng, chính là khát vọng của VinFuture trong việc thúc đẩy khoa học và công nghệ, đặc biệt ở các quốc gia đang phát triển, thông qua việc thực hiện nhiều hoạt động hợp tác quốc tế, diễn đàn, hội thảo khoa học, hỗ trợ nghiên cứu...

VinFuture sẽ truyền cảm hứng cho người Việt Nam và các quốc gia đang phát triển (đặc biệt là thế hệ trẻ) theo đuổi nghiên cứu và giáo dục STEM.

Nhà nghiên cứu Mark Kramer

- Trong bối cảnh thế giới hiện nay, theo ông Giải thưởng VinFuture sẽ đóng góp vai trò gì cho cuộc sống của người dân trên khắp hành tinh?

Nhiều thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt trong thế giới ngày nay là vấn đề của toàn nhân loại. Đại dịch COVID-19 hiện tại cũng như vấn đề thay đổi khí hậu là những ví dụ điển hình cho điều này. Quan trọng là chúng ta nhận thức được rằng, giải pháp cho những thách thức toàn cầu này có thể đến từ bất cứ nơi đâu, và sẽ mang về lợi ích khi có sự hợp tác quốc tế.

Vì thế thật vui mừng khi VinFuture áp dụng cách tiếp cận toàn cầu nhằm tìm kiếm các đề cử, bất kể quốc tịch, giới tính và trình độ học vấn.

Bên cạnh đó, VinFuture cũng sẽ truyền cảm hứng cho người dân Việt Nam và các quốc gia đang phát triển (đặc biệt là thế hệ trẻ) theo đuổi nghiên cứu và giáo dục STEM. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội thông qua các đổi mới khoa học và công nghệ trong tương lai.

Giảng viên cao cấp Đại học Harvard: VinFuture mang khát vọng phát triển thế giới - Hình 2

Các thành viên trong Hội đồng Giải thưởng VinFuture.

Hấp dẫn và đầy cảm hứng

- Theo ông, chúng ta cần làm gì để giải thưởng VinFuture trở thành thương hiệu và có uy tín so với các giải thưởng khác trên thế giới?

Cá nhân tôi hứng thú khi thấy một giải thưởng quan trọng như vậy đến từ Việt Nam - quốc gia đang phát triển tương đối nhanh ở châu Á. Tôi tin rằng khía cạnh này thực sự có thể khiến giải thưởng mang tính khác biệt với nhiều giải thưởng khác trong cùng lĩnh vực thường xuất phát từ các quốc gia phát triển.

Giải thưởng VinFuture có sự tập trung rõ ràng vào việc vinh danh những đổi mới có tác động hữu hình trên quy mô lớn. Các hạng mục giải thưởng cũng được thiết lập để đảm bảo tính toàn diện; ví dụ như giải đặc biệt dành cho phụ nữ và các nhà đổi mới ở các nước đang phát triển. Tất cả những yếu tố này góp phần làm cho VinFuture trở thành một ý tưởng hấp dẫn và đầy cảm hứng.

Ngoài ra, VinFuture tập hợp được một Hội đồng Giải thưởng độc lập, có uy tín, bao gồm nhiều chuyên gia nổi tiếng trên khắp thế giới trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, công nghiệp để đảm bảo quy trình đánh giá minh bạch và chất lượng, nhằm chọn ra những ứng cử viên xuất sắc nhất để trao giải.

Tôi cũng nhận thấy giải thưởng này sẽ truyền cảm hứng cho người trẻ Việt Nam khát khao vươn cao hơn, được khơi nguồn cảm hứng từ những bộ óc xuất sắc nhất thế giới, góp phần củng cố hệ sinh thái khoa học công nghệ ở đất nước các bạn.

- Tổ chức FSG sẽ cố vấn và đồng hành cùng VinFuture trong những nhiệm vụ gì, thưa ông?

Các đồng nghiệp của chúng tôi từ khu vực châu Á đã thảo luận với đội ngũ của VinFuture nhiều lần để hiểu thêm về Quỹ. Trong đó, công việc của chúng tôi giúp hoàn thiện tầm nhìn của tổ chức, xác định điều lệ chiến lược cho giải thưởng, phác thảo quy trình quản lý giải thưởng, tư vấn về cơ cấu tổ chức và mô hình tài trợ, tư vấn chiến lược truyền thông, đưa ra kế hoạch hành động để thực hiện và phát triển khung đánh giá và giám sát cho giải thưởng cũng như Quỹ VinFuture.

Chúng tôi rất háo hức trước cơ hội được cùng làm việc để xây dựng một sáng kiến toàn cầu quan trọng đến từ châu Á.

Xin cảm ơn ông!

Ông Mark Kramer là giảng viên cao cấp, trường Kinh tế Đại học Harvard và trường Kinh tế Haas, Đại học California, Berkeley. Ông là nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà diễn thuyết đồng thời là nhà tư vấn hàng đầu về các chiến lược kinh doanh tạo ra các tác động tích cực cho xã hội.

Ông cũng là đồng tác giả của các bài báo trên tạp chí "Harvard Business Review"; "Stanford Social Innovation Review". Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn chiến lược trong Ban Cố vấn "Kiến tạo giá trị chung" của Nestle và trong Ủy ban lập kế hoạch "Sáng kiến toàn cầu Clinton", Mark Kramer đã cùng Giáo sư Michael Eugene Porter sáng lập FSG Consulting, một công ty tư vấn tác động xã hội có ảnh hưởng toàn cầu. FSG chính là nhà tư vấn của VinFuture Foundation.

FSG được thành lập vào năm 2000, nhằm mục đích giúp các quỹ quốc tế hoạt động hiệu quả hơn và nâng tầm ảnh hưởng đến cho xã hội nhiều hơn chỉ là giải thưởng mang giá trị tiền mặt. Được tài trợ bởi các Quỹ Bill & Melinda Gates, Quỹ Rockefeller, FSG là một tổ chức phi lợi nhuận gồm 160 chuyên gia tư vấn hoạt động tại 3 châu lục trên thế giới.

Mỗi năm FSG dùng chuyên môn của mình trong các lĩnh vực như hoạch định chiến lược, đánh giá và triển khai để giúp hàng trăm quỹ tư nhân và quỹ xã hội quốc tế như Robert Wood Johnson Foundation, Eli Lily & Co, Toyota Mobility Foundation, Save the Chidlren... tạo ra nhiều giá trị hơn trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, phát triển kinh tế, giáo dục.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
"Đạt G đã bạo hành tôi rất nhiều lần, cả lúc ở một mình lẫn khi ở trước mặt bạn bè, người thân"10:09Cô gái đi mua rau có một hành động khiến dân mạng cho là "ích kỷ, vô ý thức", nhiều người quyết tìm để cho một bài học00:18Clip: Người phụ nữ chở theo con nhỏ không có giấy tờ đòi qua chốt kiểm soát, bị ngăn lại thì lớn tiếng quát tháo ầm ĩ00:43Du Uyên một lần kể hết: Bản thân phải trả nợ cho nhà Đạt G nhưng bị bạo hành rất nhiều lần02:35Hồ Ngọc Hà lăn lê làm trò, Lisa cười nghe 'đã cái nư'00:32Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn thổi saxophone trước 10.000 bệnh nhân Covid-1905:20CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17Bố bật camera thấy con xem tivi, về đến nhà thấy con đang ngồi học khiến dân mạng cười nắc nẻ00:42Bác sĩ điều trị động viên F0: "Không có khóc, từ từ sẽ khỏe mà"00:25Chú mèo 'biết nói' 00:28Triệu Lệ Dĩnh tỏ thái độ cực phũ, trợn mắt cảnh cáo trước hành động của Ngô Diệc Phàm03:59Thanh niên bị chó lao ra trả thù vì suốt ngày đi qua chọc ghẹo 01:49Bến Tre: Phong tỏa TT.Ba Tri với 24.500 dân trong đêm 26.7 để phòng dịch Covid-1901:03:00'Hương vị tình thân' trailer tập 70: Bà Bích lại bỏ trốn để lại cho Nam số nợ gần 1 tỷ đồng01:16'Hương vị tình thân' trailer tập 71: Nam cay đắng nhận tội cấu kết với ông Sinh để làm hại Long?01:24Chú mèo 'khóc ra tiếng mán' khi bị em bé nắm đuôi 00:40Thanh niên vác xe máy đi trên cầu khỉ 00:56Thanh niên ngồi ăn mì trong nhà bỗng dưng thành F200:32Clip 2 triệu view đang hot: Quý tử nhà Hoà Minzy chưa đầy 2 tuổi đã thuộc làu 19 quốc kỳ, netizen cũng "phục sát đất"02:27Clip quay lén 28s gây sốt: "Hành tung bí ẩn" của phụ nữ áo đen khi dân xóm nghèo nhận gạo từ thiện00:29

Tiêu điểm

'Câu' trộm mật khẩu Wi-Fi hàng xóm
09:49:49 26/07/2021
Trò lừa đa cấp của CEO có khuôn mặt trẻ thơ
13:01:11 26/07/2021
Những kiểu đa cấp tiền số tại Việt Nam
20:52:56 26/07/2021
Apple ra bản cập nhật iOS 14.7.1, vá lỗi nguy hiểm 
20:47:41 27/07/2021
Cùng nhìn lại 10 lần Elon Musk làm điên đảo thị trường tiền số trong một năm qua 
23:34:49 26/07/2021
Amazon nói Không với kế hoạch thanh toán bằng Bitcoin 
10:44:27 27/07/2021
Vì sao Zoom không tiếc 14,7 tỷ USD để thâu tóm Five9? 
20:15:54 26/07/2021
Google đặt cược vào robot tự vận hành 
10:03:17 26/07/2021
TSMC dự tính xây nhà máy sản xuất chip tại Nhật Bản nhằm cung cấp cho Sony vào năm 2023 
12:12:18 26/07/2021
9X Việt sở hữu công ty game blockchain trị giá tỉ USD 
16:13:07 26/07/2021

Thông tin đang nóng

Ông Đoàn Ngọc Hải gây chú ý với tâm thư: 'Người phụ nữ 54 tuổi vừa qua đời là em ruột của kiến trúc sư tài năng Ngô Viết Nam Sơn…'
20:26:55 27/07/2021
Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM mời mẹ ruột Hiền Sến đến làm việc về bài viết gây bức xúc dư luận
20:28:17 27/07/2021
Nhìn lại body "mướt mắt" của Khả Ngân trước lúc bị bệnh ho ra máu và gầy trơ xương
21:28:23 27/07/2021
MC Đại Nghĩa lên kế hoạch “thông chốt” thu phí vì hết cạn tiền mặt khi đi làm từ thiện
20:58:52 27/07/2021
CĐM ngỡ ngàng trước hình ảnh Sài Gòn vắng lặng sau 18h
18:01:31 27/07/2021
Chuyện hiếm có: Ở với mẹ chồng đã khó, tài tử đình đám còn để vợ kém 14 tuổi sống cùng đại gia đình... 18 người
20:05:30 27/07/2021
Triệu Lệ Dĩnh tiết lộ số tiền chu cấp cho con trai 2 tuổi đang ở với Phùng Thiệu Phong
18:35:52 27/07/2021
Hoá ra Ngô Diệc Phàm bỏ trốn, chạy về Canada "trú ẩn" sau bê bối tình dục, ảnh bằng chứng lộ tràn lan trên MXH?
19:51:18 27/07/2021
Toàn bộ khuyết điểm nhan sắc của Địch Lệ Nhiệt Ba bị phơi bày trên sóng truyền hình
17:47:32 27/07/2021
Nghệ sĩ Trung Quốc làm từ thiện để đánh bóng tên tuổi
17:51:07 27/07/2021

Tin mới nhất

Chỉ trong một buổi báo cáo thu nhập, ông Elon Musk "châm chọc" Apple đến 2 lần

23:22:12 27/07/2021
Dù chưa trực tiếp cạnh tranh với nhau, có vẻ ông Musk đã không vừa mắt với người hàng xóm Apple của mình.

Intel muốn đoạt ngôi vương của TSMC, Samsung vào năm 2025 

20:58:08 27/07/2021
Intel cho biết sẽ sản xuất bán dẫn hiện đại nhất thế giới vào năm 2024 và giành lại ngôi vương từ tay TSMC, Samsung vào năm tiếp theo.

Loạt thiết bị tăng cường mạng Wi-Fi 

20:36:01 27/07/2021
Các thiết bị kích sóng, hệ thống Wi-Fi Mesh từ Netgear, TP-Link, Xiaomi cho phép mở rộng phạm vi phủ sóng của mạng Wi-Fi với tốc độ cao.

Những mã tiền số người Việt phát triển 

20:35:57 27/07/2021
Axie Infinity (AXS), Coin98 (C98) hay TomoChain (TOMO) là ba trong số các đồng tiền mã hóa đáng chú ý trên thị trường mà người Việt sáng lập.

Qualcomm lựa chọn Bkav triển khai giải pháp AI hiệu năng cao 

20:35:55 27/07/2021
Qualcomm và Foxconn hợp tác sản xuất thiết bị xử lý AI tại biên hiệu năng cao Gloria, và Bkav được lựa chọn là khách hàng đầu tiên.

Chàng trai 'hồi sinh' vị hôn thê quá cố qua chatbot 

20:35:53 27/07/2021
Chatbot với cách nói chuyện giống vị hôn thê đã mất giúp Joshua Barbeau, nhà văn 33 tuổi người Canada, cảm thấy lạc quan hơn sau nhiều năm cô đơn.

Apple ngừng hỗ trợ cho hạ cấp iOS 14.6 

19:12:11 27/07/2021
Apple vừa ngừng ký mã cho iOS 14.6 sau khi phát hành iOS 14.7 vào tuần trước và iOS 14.7.1 mới đây, có nghĩa người dùng hiện tại không thể hạ cấp xuống phiên bản hệ điều hành trước đó.

Intel sản xuất chip cho Qualcomm, Amazon nhằm bắt kịp TSMC

19:12:08 27/07/2021
Intel vừa cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch bắt kịp các xưởng đúc đối thủ như TSMC bằng cách công bố các thỏa thuận mới để sản xuất chip cho Qualcomm và Amazon.

Trung Quốc mở chiến dịch mới chấn chỉnh ngành công nghiệp internet

19:12:02 27/07/2021
Chính quyền Bắc Kinh đang muốn dọn dẹp hết những gì mà họ cho là có vấn đề trong ngành công nghiệp internet vốn đã bị chú ý gần như liên tục trong vài tháng qua.

TSMC muốn xây dựng nhà máy chip ở Đức

19:11:59 27/07/2021
Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới đang xem xét việc xây dựng nhà máy bán dẫn châu Âu đầu tiên tại Đức khi cuộc đua sản xuất chip trên toàn cầu ngày càng nóng lên.

Màn hình 480 Hz siêu nhanh sắp thành hiện thực 

19:11:57 27/07/2021
Một báo cáo mới đến từ TFTCentral cho biết LG Display cũng như AU Optronics (AUO) được cho là đang làm việc trên các tấm nền có tốc độ làm mới cực nhanh 480 Hz.

Hàn Quốc triển khai ứng dụng báo động tội phạm tình dục

19:11:54 27/07/2021
Tội phạm tình dục lộng hành, khả năng tái phạm cao khiến chính quyền Hàn Quốc phải phát triển phần mềm cảnh báo cho người dân biết về sự hiện diện của chúng.

Game đám mây Facebook trên iPhone và iPad gặp nhiều khó khăn 

18:55:45 27/07/2021
Nền tảng game đám mây của Facebook trên các thiết bị như iPhone và iPad được ví như một mớ hỗn độn.

Hai kỹ sư Việt Nam chiến thắng trên nền tảng thi AI hàng đầu thế giới 

18:54:06 27/07/2021
Nguyễn Quán Anh Minh (AI Engineer) và Nguyễn Tuấn Khôi (Data Engineer) của Zalo đạt Quán quân cuộc thi Show US the Data do Coleridge Initiative (ĐH New York) tổ chức trên Kaggle, nền tảng thi đấu trí tuệ nhân tạo uy tín bậc nhất thế giớ...

Thách thức Elon Musk, Jeff Bezos đề nghị "tặng" NASA 2 tỷ USD nếu ký hợp đồng chế tạo tàu lên Mặt trăng với Blue Origin 

14:48:24 27/07/2021
Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc cạnh tranh lâu dài giữa Jeff Bezos và Elon Musk.

Epic Games cáo buộc Google và Apple thông đồng làm lũng đoạn thị trường smartphone 

14:46:18 27/07/2021
Epic cho biết thỏa thuận giữa Apple và Google là quá hấp dẫn đến nỗi Google không còn động lực để cạnh tranh nữa.

Cơn đau đầu vì thiếu chip còn chưa qua đi, nhiều chuyên gia đã lo ngại tới viễn cảnh thừa chip

14:36:01 27/07/2021
Nhà sản xuất chip nổi tiếng nước Mỹ Texas Instruments lo ngại sẽ xảy ra tình trạng dư thừa chip trong thời gian tới, nhất là khi nhiều hãng đang đẩy mạnh năng lực sản xuất chip để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Sự kiện ra mắt iPhone 13 tiếp tục được thực hiện trực tuyến 

12:18:05 27/07/2021
Giống với sự kiện ra mắt iPhone 12, năm nay iPhone 13 cũng ra mắt dưới hình thức trực tuyến.

Tesla khiến cả giới phân tích ngỡ ngàng khi báo lãi 8 quý liên tiếp, lợi nhuận tăng gấp 10 lần sau 1 năm 

10:39:03 27/07/2021
Tesla mới đây đã công bố lợi nhuận quý II cao hơn dự kiến, được thúc đẩy bởi nhu cầu đối với ô tô điện khi hãng cho biết hoạt động giao hàng trong năm nay có thể vượt qua mức dự báo tăng trưởng dài hạn tới 50%.

CEO VinFast toàn cầu mới được bổ nhiệm là ai? 

10:38:51 27/07/2021
Ông Michael Lohscheller được đánh giá là một chuyên gia về tài chính khi đưa thương hiệu Opel từ nhiều năm thua lỗ trở thành làm ăn có lãi trong 3 năm liên tiếp gần đây.

Foxconn thưởng kỷ lục thu hút lao động sau lũ 

09:15:05 27/07/2021
Foxconn đưa ra khoản tiền thưởng 1.532 USD cho những người sẵn sàng làm việc tại Trịnh Châu, địa phương đang phải đối phó với hậu quả của trận lũ lịch sử.

  Tin giả liên quan Covid-19 gia tăng trên mạng xã hội 

08:57:13 27/07/2021
Tin giả gây hoang mang về Covid-19 nở rộ trên Facebook, YouTube và TikTok, trong đó có nhiều tin xuất phát từ người nổi tiếng, người nhận là bác sĩ.

Nước mắt dân buôn 'trâu cày' ở Thẩm Quyến 

20:20:05 26/07/2021
Hoa Cường Bắc là nơi buôn bán nhộn nhịp các thiết bị khai thác Bitcoin và tiền số ở Thẩm Quyến, nhưng giờ đìu hiu.

Nhà mạng Hàn Quốc bị phạt 10 tỷ đồng vì mạng chậm 

20:09:42 26/07/2021
Cơ quan quản lý viễn thông Hàn Quốc phạt nhà mạng KT 500 triệu won do tốc độ Internet không xứng với số tiền người dùng bỏ ra.

Huy chương Olympic được tái chế từ smartphone, laptop cũ 

16:19:27 26/07/2021
Cách nay 4 năm, ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 đã thông báo về kế hoạch làm huy chương từ kim loại quý có trong đồ điện tử.

Có thể bạn quan tâm

Gỡ phong tỏa 3 phường hơn 117.000 dân ở TP Thủ Đức

Đời sống

00:26:23 28/07/2021
UBND TP Thủ Đức (TP.HCM) quyết định dừng phong tỏa 3 phường Trường Thạnh, Tăng Nhơn Phú B, Linh Trung từ 20h ngày 27/7.

6 tỉnh miền Tây có thêm 818 ca mắc Covid-19

Sự kiện nóng

00:05:52 28/07/2021
Hai tỉnh vùng đỏ ở miền Tây là Long An và Tiền Giang có ca mắc Covid-19 trong ngày tăng. Trong khi đó, số ca bệnh ở Đồng Tháp và Cần Thơ giảm.

‘Quái vật nhạc số’ Kpop chào bằng tiếng Việt khi giới thiệu album mới

Nhạc quốc tế

23:59:19 27/07/2021
AKMU - nhóm nhạc của YG Entertainment - chào bằng tiếng Việt trong dịp trình làng album mới nhất Next episode trên Zing MP3.

Trận chiến về rap giữa ICD và Tage, ai hay hơn?

Nhạc việt

23:57:19 27/07/2021
Tage thực hiện bản diss Overrated - do anh viết lời và Sonny Tran sản xuất âm nhạc - để đáp trả màn công kích Chân chạm đất từ ICD. Sau 3 ngày, Overrated nhận hơn một triệu lượt xem.

Anh cảnh báo ngày càng có nhiều người trẻ mắc Covid-19 nặng

Thế giới

23:55:56 27/07/2021
Các bệnh nhân Covid-19 bị trở nặng đang ngày càng trẻ hóa do hầu hết trong số này đều chưa tiêm vắc xin, các bác sĩ Anh cảnh báo.

Tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vắc xin thế giới

Sức khỏe

23:54:45 27/07/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ, có văn bản hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vắc xin phòng Covid-19 trên thế giới.

5 hòn đảo thiên đường ở Việt Nam: Đẹp đến 'quên lối về' mà ít người biết

Du lịch

23:51:37 27/07/2021
Việt Nam sở hữu hơn 4.000 hòn đảo lớn nhỏ, mỗi nơi lại có một vẻ đẹp riêng. Trong số đó vẫn còn rất nhiều hòn đảo tuyệt đẹp và chưa in nhiều dấu chân người.

Cuộc quyết chiến của hai con rắn hổ mang chúa 

Clip hay

23:50:08 27/07/2021
Không chỉ vì quyền giao phối, việc rắn hổ mang chúa chiến đấu với kẻ xâm nhập còn để bảo vệ vùng lãnh thổ, chứng tỏ sức mạnh.

Chủ rụng rời khi thấy Husky lúc giữa đêm 

Hài hước

23:43:17 27/07/2021
Trong đêm tối, gương mặt của Husky như thể đang cười khiến gia chủ một phen hú vía.

Cà phê ca nhạc Ruby vẫn đón khách bất chấp lệnh cấm

Pháp luật

23:42:14 27/07/2021
Khoảng 22h30 ngày 25/7, Công an huyện Mê Linh, Hà Nội kiểm tra hành chính phát hiện cơ sở kinh doanh cà phê ca nhạc Ruby, địa chỉ thôn Phú Mỹ, xã Tự Lập (huyện Mê Linh) tổ chức cho khách vào hát tại 2 phòng với tổng số 12 khách đang hát...

Mục tiêu chuyển nhượng tiếp theo của MU sau Varane

Bóng đá thế giới

23:40:43 27/07/2021
Ưu tiên chuyển nhượng tiếp theo của Manchester United sau khi hoàn tất thương vụ Raphael Varane là vị trí tiền vệ trung tâm.

Batman của Ben Affleck xuất hiện trong ‘The Flash’

Hậu trường phim

23:40:37 27/07/2021
Hình ảnh trên phim trường The Flash cho thấy phiên bản Batman của Ben Affleck xuất hiện khi di chuyển trên chiếc Batcycle.

Chi phí bảo vệ các lãnh đạo công nghệ trong Covid-19 cao thế nào

23:34:38 27/07/2021
Các doanh nghiệp công nghệ tốn 46 triệu USD để bảo đảm an ninh cho 11 lãnh đạo hàng đầu trong năm 2020, trong đó Mark Zuckerberg chiếm nửa chi phí.

ZTE ra mắt smartphone với camera ẩn dưới màn hình thế hệ mới, giá từ 7.7 triệu đồng 

Đồ 2-tek

23:31:40 27/07/2021
ZTE Axon 30 5G là chiếc smartphone tiếp theo của ZTE trang bị công nghệ camera ẩn dưới màn hình, hứa hẹn sẽ mang tới chất lượng camera selfie vượt trội hơn.

Vai trò của ‘Guardians of the Galaxy Vol. 3’ với tương lai MCU

Phim âu mỹ

23:31:28 27/07/2021
Đạo diễn James Gunn chia sẻ lãnh đạo Marvel Studios không ép buộc anh kết nối tình tiết trong Guardians of the Galaxy Vol. 3 với các bộ phim khác thuộc Vũ trụ Điện ảnh Marvel.