Con trai van nài bác sĩ sửa sổ y bạ của mẹ từ ‘tiên lượng nặng’ thành ‘bệnh nhẹ’

Theo dõi VGT trên

Cuối giờ chiều, sau một ngày dài làm việc, bác sĩ Hà Hải Nam “thắt tim” khi trò chuyện với một người đàn ông.

Anh cầm theo một quyển sổ y bạ mới và khẩn cầu “bác sĩ cứu em, em chỉ có một mẹ thôi”.

“Nam thanh niên cầm trên tay hai cuốn sổ y bạ. Một quyển ghi lịch sử khám với chẩn đoán ‘ ung thư đại trực tràng di căn, tiêng lượng rất nặng’, cuốn còn lại còn mới tinh”, bác sĩ chuyên khoa II Hà Hải Nam khoa Ngoại 1, Bệnh viện K (Hà Nội), chia sẻ.

Mục đích của cuộc gặp gỡ ngắn ngủi này đó là người con trai muốn xin bác sĩ viết lại một cuốn sổ y bạ mới, giúp anh có thể giấu mẹ về bệnh tình thật sự của bà với mong muốn “mẹ có thể sống an yên những ngày tháng cuối đời”.

“Người đàn ông liên tục cúi mặt để che đi đôi mắt ngấn nước và van nài ‘bác sĩ cứu em với, em chỉ có một mẹ thôi’. Lúc đó, tim tôi như thắt lại. Thấu hiểu tình cảnh của bệnh nhân, nhưng nếu giúp anh nghĩa là tôi sẽ làm sai quy định. Vì vậy, tôi quyết định viết quyển sổ y bạ mới, nội dung vẫn đúng bệnh, nhưng thay từ ung thư bằng Carcinoma đại tràng. Với cách thay đổi này, có lẽ, người bệnh sẽ đỡ sợ hãi hơn”, bác sĩ Nam xúc động nhớ lại.

Làm việc ở chuyên ngành ung thư, đây không phải lần duy nhất bác sĩ Hà Hải Nam phải đối diện với tình cảnh người thân, bệnh nhân đến xin anh “giấu bệnh”.

Một trường hợp khác là người đàn ông 43 t.uổi, nhận chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Biết mình không còn nhiều thời gian, nam bệnh nhân này chỉ có mong mỏi “bác sĩ đừng nói cho ai biết tôi bị ung thư. Nếu biết sự thật, người nhà sẽ đau khổ, hàng xóm kỳ thị, các con đang t.uổi thi cử lo lắng”. Khi giấu người nhà, bệnh nhân hoàn toàn đơn độc trên cuộc chiến điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn bằng lòng.

Con trai van nài bác sĩ sửa sổ y bạ của mẹ từ tiên lượng nặng thành bệnh nhẹ - Hình 1
Bác sĩ Nam tư vấn cho người bệnh. Ảnh: BSCC.

Video đang HOT

Từ thực tế làm việc, bác sĩ Nam cho biết: “Bất cứ ai biết mình bị ung thư đều sốc, người thân cũng sốc. Bác sĩ thông báo tình trạng sức khỏe cho người bệnh cũng rất khó khăn, phải lựa chọn thời điểm và cách thức phù hợp nhưng vẫn phải đảm bảo nguyên tắc đúng sự thật”.

Về vấn đề này, Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, nguyên Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam, cho biết ung thư vẫn là căn bệnh khiến người dân sợ hãi. Hầu như bệnh nhân và người nhà nghĩ rằng ung thư là “án tử” nên nảy sinh tâm lý muốn giấu bệnh.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cho rằng xét về mặt chuyên môn, người thân và bệnh nhân không nên giấu bệnh. Tuy nhiên, bác sĩ và người nhà phải cân nhắc thời điểm phù hợp, xem xét bệnh nhân có thể đón nhận tin dữ hay không. Đồng thời, người bệnh cũng cần thời gian thích ứng với thông tin.

“Có những bác sĩ thông báo bệnh ung thư rất thẳng thắn như không thể điều trị, thời gian sống vài tháng. Điều đó là không nên, người bệnh và người nhà đều bi quan, căng thẳng”, Giáo sư Hùng cho biết.

Theo vị chuyên gia này, bác sĩ trao đổi với người nhà trước để tìm hiểu tâm lý bệnh nhân. Nếu người bệnh tâm lý thoải mái, mạnh mẽ, bác sĩ có thể trao đổi họ. Bệnh nhân cũng cần được giải thích kỹ tình trạng bệnh, tác dụng phụ khi điều trị để chuẩn bị thể lực và dinh dưỡng. Trường hợp không còn phương pháp điều trị, gia đình có thể cân nhắc việc giấu bệnh để họ yên vui sống những ngày cuối đời.

Câu hỏi đầu tiên khi hồi phục của bệnh nhân cuối trong vụ cháy chung cư mini

Là nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, anh Chương như được sinh ra một lần nữa nhưng hiện tại trí nhớ của anh vẫn chưa rõ ràng.

Cách đây 1 tuần, anh Chương hỏi mọi người thông tin về vợ con.

Chiều 6/11, sau khi nhận giấy ra viện từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Thiếu tá Nguyễn Văn Chương (công tác tại Lữ đoàn 21, Bộ Tư lệnh Biên phòng) trở về đoàn tụ với gia đình sau 55 ngày điều trị. Anh là nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini xảy ra đêm 12/9.

Dắt tay con trai đi trên hành lang bệnh viện, ông Nguyễn Văn Chức (bố của Thiếu tá Chương) trò chuyện với con: "Hôm nay là ngày thứ 55 con nằm viện. Từ giờ, con cùng bố mẹ và anh về nhà nhé". Anh Chương nắm tay cha như đ.ứa t.rẻ được che chở. Những bước chân của hai cha con chậm chạp nhưng đem lại sự phấn khởi cho các cán bộ, y bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai.

Ông Chức không giấu được niềm vui khi con trai hồi phục - đây là kỳ tích của Trung tâm Hồi sức cấp cứu. Gần 2 tháng đã có 27 cuộc hội chẩn toàn bệnh viện của các chuyên gia đầu ngành, bất kể ngày, đêm đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất. Có lúc, ông Chức tưởng con mình không qua khỏi nhưng phép màu vẫn đến với họ. Gia đình ông mang ơn tất cả các y bác sĩ không quản ngại cứu chữa và những người đồng đội đã sát cánh bên anh Chương.

Câu hỏi đầu tiên khi hồi phục của bệnh nhân cuối trong vụ cháy chung cư mini - Hình 1
Ông Chức túc trực bên con trai ở bệnh viện suốt 55 ngày qua. Ảnh: Phương Thúy.

Mẹ của anh Chương nhớ lại, 15 ngày đầu con nằm viện, bà luôn sống trong nỗi sợ hãi con có thể rời mình đi bất cứ lúc nào. Bà không dám nghe điện thoại của chồng và con trai cả từ bệnh viện gọi về. Ai hỏi về con, cháu, bà lại khóc.

Vợ chồng bà chỉ có hai con trai, được 4 cháu nội. Khi con trưởng thành, các cháu đi học, ông bà nghĩ rằng mình đã được an nhàn t.uổi già nhưng hỏa hoạn bất ngờ cướp đi người con dâu và hai cháu nội. Đến thời điểm hiện tại, người mẹ không mong muốn gì hơn vì con trai được bình an trở về, mất mát gia đình dần nguôi ngoai.

Chia sẻ với phóng viên báo VietNamNet, anh Chương chưa nói được câu dài tròn vành, rõ chữ, ánh mắt luôn đăm chiêu nhìn ra xa. Anh nói nhỏ: "Tôi chưa biết bắt đầu lại từ đâu, sức khỏe bình thường, không còn khó thở. Tôi đã bình phục được 90%, chưa nhớ được hết, mọi thứ lờ mờ không rõ ràng".

Anh Chương không nhớ rõ đêm xảy ra hỏa hoạn như thế nào. Khi tỉnh lại, anh loáng thoáng nghe nhà mình bị cháy. Anh kể: "Tôi nhập ngũ từ năm 2005 rồi về công tác tại đơn vị, đến nay gần 19 năm. Tôi cưới vợ và có hai con gái tên Nguyễn Quỳnh Như, Nguyễn Thanh Huyền. Vợ tôi làm bác sĩ ở Lê Văn Thiêm (Thanh Xuân, Hà Nội)".

Khi nghe các y bác sĩ và thủ trưởng đơn vị chia sẻ về vụ cháy, các nạn nhân được đưa đi cấp cứu, hai bàn tay anh Chương run run, ánh mắt không giấu được nỗi buồn.

Câu hỏi đầu tiên khi hồi phục của bệnh nhân cuối trong vụ cháy chung cư mini - Hình 2
Anh Chương và mẹ vợ trong ngày anh ra viện. Ảnh: Phương Thúy.

Người nhà anh Chương chia sẻ, khi tỉnh lại trên giường bệnh, anh Chương nhận ra bố, mẹ, anh trai và các đồng đội của mình. Thủ trưởng đơn vị hỏi thăm, anh vẫn giơ tay chào hỏi theo lễ nghi quân đội.

Ông Chức cho biết, từ khi tỉnh khoảng 1 tháng nay, anh Chương vẫn rất thụ động. Người nhà, đồng nghiệp hỏi gì anh trả lời. Cách đây 1 tuần, anh Chương hỏi đồng đội của mình thông tin của vợ con. Nhưng họ chỉ trả lời: "Anh lo điều trị đi, mọi chuyện đã có ở nhà lo".

"Khi con dâu và cháu nội được 49 ngày cũng còn vài ngày nữa Chương ra viện, tôi quyết định nói với con trai chuyện con dâu và hai cháu nội đã mất. Lúc đó, Chương bình tĩnh, rơm rớm nước mắt nhưng không hốt hoảng, lại quên ngay. Thần kinh của Chương vẫn bị tổn thương, sống theo bản năng chứ chưa suy nghĩ được nhiều", ông Chức nói.

Chiều 6/11, cả gia đình anh Chương cùng nhau trở về quê nhà ở Sóc Sơn sau những ngày trải qua đủ cung bậc đau đớn tột cùng, hy vọng và niềm vui ở bệnh viện. Buổi tối, gia đình đã sắp mâm cơm cúng gia tiên và ăn bữa cơm đoàn viên. Nhiều người tới hỏi thăm động viên, anh Chương đã nói chuyện bình thường.

Trong thời gian tới, anh Chương tiếp tục điều trị phục hồi chức năng tại Trung tâm Oxy cao áp, Bộ Quốc phòng.

Gia đình anh Chương sống ở căn hộ tầng 8, chung cư mini số 37, ngõ 29, phố Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội. Đêm 12/9, vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư này khiến 56 người t.ử v.ong, 37 người bị thương. Anh Chương được đưa đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu, nguy kịch do ngộ độc CO2, toàn bộ cơ quan bị tổn thương nặng, phổi ám đen vì khói độc, tim, não, gan, thận đều suy nặng, chỉ số sinh tồn ở mức 6 điểm. Trong khi đó, chỉ số để cấp cứu là 9 điểm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hà Nội: Cháy chung cư mini, nhiều người lên mái tầng 9 chờ cứu
18:16:11 19/05/2024
Giới thiệu ông Tô Lâm để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước
19:23:16 18/05/2024
Ông Trần Thanh Mẫn được giới thiệu để Quốc hội bầu làm Chủ tịch Quốc hội
19:28:00 18/05/2024
Tai nạn liên hoàn trên Quốc lộ 14, 2 người t.ử v.ong
19:58:50 18/05/2024
TP Hồ Chí Minh: Phát hiện quả bom nặng 350 kg khi san lấp mặt bằng
13:23:56 18/05/2024
Xe máy đ.âm đuôi ô tô taxi rồi tai nạn liên hoàn, 4 người thương vong ở Gia Lai
10:51:10 19/05/2024
Cháy lớn tại công ty sản xuất giày dép ở Đồng Nai, một người bỏng nặng
19:56:08 19/05/2024
9 thanh thiếu niên bị sóng cuốn, 2 người t.ử v.ong khi tắm biển ở Đà Nẵng
11:04:46 19/05/2024
Thái Bình: Phạt 14 người trong nhóm tập yoga giữa đường để chụp hình
08:48:02 20/05/2024
Lâm Đồng: 4 cháu bé bị đuối nước thương tâm
05:56:06 20/05/2024

Thông tin đang nóng

Xót xa khoảnh khắc Đức Tiến bên gia đình và lời nhắn với vợ Hoa hậu 8 ngày trước biến cố
08:15:51 20/05/2024
Mỹ nhân số hưởng nhất showbiz trẻ đẹp bất ngờ sau 32 năm, không đóng phim vẫn sống ung dung với "núi tiền"
06:15:08 20/05/2024
Netizen tràn vào MV Ưng Hoàng Phúc gửi lời chia buồn khi nghe tin diễn viên Đức Tiến qua đời
05:41:37 20/05/2024
Xót xa clip cuối đời của Đức Tiến: Vừa bổ mít mời bạn bè, chỉ lát sau anh đã ngã xuống
09:22:08 20/05/2024
Lộ hình ảnh Xoài Non mệt mỏi và động thái lạnh lùng của Xemesis, tình cảm gia đình r.ạn n.ứt?
07:42:20 20/05/2024
40 t.uổi mới có mối tình đầu, tôi muốn bỏ chạy ngay ngày ra mắt
08:06:50 20/05/2024
Lấy nhau một năm, chồng đòi ly hôn vì 'nuôi em quá tốn kém'
08:03:08 20/05/2024
Về nhà sớm hơn mọi ngày, tôi suýt ngất vì sốc khi bắt gặp việc làm đáng sợ của chồng tại phòng khách
08:22:23 20/05/2024
Thảm họa nhan sắc Cbiz đẹp lên trông thấy nhờ giảm cân, yêu mỹ nam hot bậc nhất 2023 ở phim mới
05:56:20 20/05/2024
Thảm đỏ Cannes ngày 6: Yoona - Han So Hee đại chiến visual, Lay (EXO) bị "ống kính hung thần" dìm thảm
06:23:43 20/05/2024

Tin mới nhất

Thường vụ Quốc hội thống nhất cấm tuyệt đối nồng độ cồn với lái xe

14:54:32 19/05/2024
Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh Trịnh Xuân An cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất chọn phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn với lái xe tại luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trình Quốc hội tại kỳ họp ...

Hai học sinh bị sóng biển cuốn mất tích ở Hà Tĩnh

11:36:09 19/05/2024
Nhóm 5 học sinh rủ nhau đi tắm biển ở xã Xuân Hội (Nghi Xuân, Hà Tĩnh), không may 2 em bị sóng biển cuốn mất tích.

Tìm kiếm nam thanh niên nghi nhảy cầu Đông Trù

11:26:50 19/05/2024
Tối 18/5, trao đổi với PV VietNamNet, một lãnh đạo Công an phường Thượng Thanh (quận Long Biên, Hà Nội) cho biết, đơn vị đang xác minh, tìm kiếm nam thanh niên nghi nhảy cầu Đông Trù xuống sông Đuống.

Điều tra vụ người đàn ông nằm c.hết ven quốc lộ ở miền Tây

10:48:26 19/05/2024
Công an ở Vĩnh Long đang điều tra vụ một người đàn ông nằm c.hết cạnh trụ điện, ven Quốc lộ 57 thuộc địa bàn huyện Long Hồ.

Giải cứu hơn 50 người trong vụ cháy tòa nhà kinh doanh tổ hợp giải trí ở Hà Nội

09:55:13 19/05/2024
Sáng 18/5, Công an TP Hà Nội có thông tin chính thức về vụ cháy tại tòa nhà số 1174 đường Láng (phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội). Tòa nhà này kinh doanh tổ hợp giải trí bida, phòng gym, game.

Hà Nội ghi nhận 2 ổ dịch tay chân miệng mới, sốt xuất huyết đang vào mùa

11:50:57 18/05/2024
Sở Y tế Hà Nội cho biết, tháng 5 theo quy luật hàng năm là tháng cao điểm của dịch tay chân miệng. Vì thế, trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận số ca mắc, ổ dịch mới, người dân không nên chủ quan.

Hà Nội: Cháy tại tòa nhà 4 tầng, hàng chục người hoảng loạn trèo lên mái kêu cứu

06:49:14 18/05/2024
Ngay sau khi nhận được tin báo, trung tâm chỉ huy Công an thành phố Hà Nội đã huy động lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Đống Đa cùng các đơn vị hỗ trợ, nhanh chóng tiếp cận hiện trường tổ chức chữa cháy.

Đá lở lăn trên cao xuống đè trúng hai ô tô trên QL6

22:09:21 17/05/2024
Tối 17/5, Cục CSGT cho biết, trên tuyến QL6 (tỉnh Sơn La) vừa xảy ra sự cố đá lở lăn từ trên cao xuống, đè trúng nhiều ô tô.

Vụ nổ làm 2 người thương vong ở Bình Định do rò khí bình chứa oxy hóa lỏng

21:58:14 17/05/2024
Công an tỉnh Bình Định xác định, vụ nổ bình khí tại Công ty Cổ phần Thiên Phúc, Cụm Công nghiệp Quang Trung, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định làm 2 người thương vong cuối tháng 8/2023 là do sự cố rò khí ở cổ bình chứa khí oxy hóa lỏng...

Vụ "xé rào" cho xe tải đi vào cao tốc Bắc - Nam: Lộ thủ phạm múc đất

19:06:40 17/05/2024
Sau khi vào lấy đất bên hông hầm Thung Thi (Thanh Hóa), các lái xe sẽ được 2 nhân viên mặc đồng phục màu xanh mở dải phân cách mềm cho xe tải cắt ngang cao tốc Bắc - Nam để quay đầu

Điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Dechang Việt Nam

09:14:02 17/05/2024
Vi khuẩn Salmonella thường gây ra bệnh tiêu chảy, nhưng cũng có thể nhiễm bệnh đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm m.áu, xương và khớp xương.

Ông Lê Thanh Hải bị cách chức tất cả chức vụ trong Đảng

23:54:29 16/05/2024
Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Thanh Hải bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Hơn 100 tấn rác và lục bình phủ kín kênh Nước Đen đã được vớt sạch

23:49:52 16/05/2024
Theo ghi nhận, các mảng rác lớn xếp thành lớp cùng xác động vật, chai nhựa, túi nilon, đồ dùng sinh hoạt, lục bình... từng phủ kín đoạn kênh dài gần 1km đã được đội ngũ vớt rác gom dọn toàn bộ tập kết lên bờ, chờ xe gom đi xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều lợi ích của chôm chôm

Sức khỏe

10:09:46 20/05/2024
Chôm chôm chứa nhiều vitamin C, mangan, đồng, niacin và chất xơ. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch, hệ thần kinh, quá trình trao đổi chất và sức khỏe tiêu hóa, theo trang sức khỏe Health.

Sao Queen of Tears bất ngờ tuyên bố vừa tổ chức đám cưới, thậm chí đã có con

Sao châu á

10:06:58 20/05/2024
Tối 19/5, tờ News1 đưa tin tài tử Lee Tae Yong (Queen of Tears) vừa tổ chức hôn lễ riêng tư với bà xã trong bầu không khí hạnh phúc.

Hơn 250 hành khách nôn mửa, đau bụng trên du thuyền

Thế giới

10:04:21 20/05/2024
Hơn 250 hành khách trên một du thuyền bị nghi nhiễm norovirus, gây ra tình trạng nôn mửa và tiêu chảy. Trong đó, khoảng 150 người bị cách ly trong một phòng sinh hoạt chung.

Cá hồi áp chảo sốt Teriyaki lạ miệng, đưa cơm mà vô cùng dễ làm

Ẩm thực

10:02:42 20/05/2024
Chỉ trong vòng 15 phút, bạn đã có ngay món cá hồi áp chảo sốt Teriyaki để thay đổi khẩu vị bữa cơm gia đình! Hãy tham khảo ngay bài viết này nhé.

Những làng chài hoang sơ cực hấp dẫn cho team yêu trải nghiệm tại Nha Trang

Du lịch

09:49:56 20/05/2024
Không chỉ nổi tiếng bởi cảnh sắc thiên nhiên trù phú, xinh đẹp, Nha Trang còn mang trong mình nhiều nét đẹp hoang sơ, bình dị.

Đắng lòng những kẻ bán con...

Pháp luật

09:42:40 20/05/2024
TAND tỉnh Bình Dương vừa mở phiên tòa xét xử vụ án mua bán người dưới 16 t.uổi và làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Hoa hậu Phan Thị Mơ khoe sắc vóc quyến rũ trên thảm đỏ

Người đẹp

09:18:10 20/05/2024
Nữ diễn viên diện sắc hồng gợi cảm, khoe nét đẹp nổi bật trên thảm đỏ Miss & Mister Fitness Supermodel World 2024.

Phan Mạnh Quỳnh, Vũ. góp mặt trong live concert của Hà Anh Tuấn tại Singapore

Nhạc việt

09:16:55 20/05/2024
Sân khấu Hà Anh Tuấn live concert Sketch a sore tại Nhà hát Esplanade, Singapore vào tháng 6 sắp tới sẽ chào đón 03 nghệ sĩ khách mời: Phan Mạnh Quỳnh, Vũ. và Trần Duy Khang.

Trang phục đi làm vừa mát vừa dễ giúp bạn thành ngôi sao thời trang

Thời trang

09:15:22 20/05/2024
Mùa hè nóng bức khiến việc lựa chọn trang phục đi làm trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Bạn muốn tìm kiếm outfit vừa mát mẻ, thoải mái lại giúp bạn nổi bật giữa đám đông?

ĐTDV mùa Xuân 2024: Ngược dòng kinh điển hạ One Star Esports, Saigon Phantom vô địch quốc nội lần thứ 8

Mọt game

09:15:00 20/05/2024
Sau khi vượt qua GG Live một cách thuyết phục ở trận play-off 3, One Star Esports tiến vào chung kết tổng Đấu Trường Danh Vọng mùa Xuân 2024 gặp đối thủ quen thuộc Saigon Phantom.

Vợ Đức Tiến: "Anh là người cha tốt, người chồng tuyệt vời, người bạn chân thành"

Sao việt

09:14:46 20/05/2024
Một ngày sau khi Đức Tiến qua đời, hoa hậu Bình Phương gửi gắm đến ông xã và mong cả hai được gặp lại, cùng đi tiếp hành trình còn dang dở.

Bộ đôi nam phụ được yêu thích trong 'Cõng anh mà chạy'

Phim châu á

09:05:38 20/05/2024
Ngoài nam chính Byeon Woo Seok, hai nam diễn viên Lee Seung Hyub và Song Geon Hee cũng nổi bật trong phim Cõng anh mà chạy .

Hồng Duy cưới

Sao thể thao

09:04:39 20/05/2024
Ngày 19/5, Nguyễn Phong Hồng Duy và Phạm Thị Kiều Oanh làm đám cưới trước sự chứng kiến của hai bên gia đình và bạn bè thân thích.