Con tôi học thêm ở Pháp như thế nào?

Chuyện dạy thêm, học thêm ở Việt Nam đã trở thành chủ đề nóng nhiều năm nay mà khó có thể giải quyết rốt ráo.

Theo tôi, không nên dẹp bỏ chuyện dạy thêm, học thêm, nhưng cần thay đổi cách tư duy và hình thức tổ chức để tránh những tiêu cực đi kèm như lâu nay vẫn diễn ra.

Không nên dẹp bỏ hình thức dạy thêm, học thêm

Trước hết cần quan niệm rằng mỗi con trẻ là một chủ thể duy biệt, có đặc điểm, khuynh hướng và khả năng khác nhau. Vì lý do này, trước một chương trình, bài học, trong lớp có học sinh tiếp nhận, nắm bắt nhanh, có học sinh chậm hơn là điều bình thường.

Từ cách nhìn đó, các nước có nền giáo dục phát triển mà tôi biết như Phần Lan, Pháp đang đẩy mạnh cách thức giáo dục phân hóa (pédagogie différenciée), nghĩa là giáo viên phải dựa trên nhu cầu, đặc điểm tâm thể lý của từng học sinh để soạn kế hoạch giảng dạy cho từng em, nhằm giúp từng con trẻ phát triển tốt nhất có thể.

Theo hướng này, chuyện học thêm, kèm riêng cho học sinh là điều cần thiết, là một trong những cách thức tốt để giảm bớt khoảng cách giữa học sinh có khả năng và những học sinh có khả năng ít hơn; cũng là cách tốt trợ giúp mỗi học sinh học tập tốt nhất theo con đường riêng của mình.

Con tôi học thêm ở Pháp như thế nào? - Hình 1

Học sinh vừa tan học buổi chiều phải ăn vội trong vòng 10 phút để tiếp tục học thêm lúc 17h. Ảnh minh họa: VietNamNet.

Dạy thêm ở Pháp

Các con tôi đang học ở Pháp. Năm học rồi, con trai đầu đang học lớp 4 đã học thêm 2 buổi, còn con trai thứ ba đang học lớp 1 thì phải học thêm nhiều hơn, nhưng hình thức học thêm không theo kiểu Việt Nam.

Tôi đặt câu hỏi về vấn đề này với cô giáo của cháu, sau đây xin lược ghi nội dung trả lời của cô như sau:

Trong lớp, nếu giáo viên phát hiện cháu nào đó có vấn đề cần kèm riêng, giáo viên đó sẽ nói chuyện và đề xuất phụ huynh cho cháu học thêm ngoài giờ học chính thức.

Nếu phụ huynh đồng ý, giáo viên sẽ trình bày với ban giám hiệu về kế hoạch học thêm của cháu, tùy mức độ vấn đề của cháu để nhà trường có kế hoạch. Thường là có ba mức độ như sau :

Ở mức độ nhẹ với những vấn đề không quan trọng, chẳng hạn học sinh chưa biết cách tra cứu từ điển, cháu có thể được kèm bởi một tình nguyện viên (thường là những người đã làm trong lĩnh vực văn hóa và giáo dục và đã về hưu, tự nguyện cộng tác với nhà trường). Việc kèm thêm chỉ diễn ra một vài lần, khi vấn đề của cháu được giải quyết thì dừng lại.

Mức độ thứ hai phổ biến nhất là những học sinh gặp khó khăn với các môn học như Toán, tiếng Pháp, Khoa học… Trong trường hợp này, chính giáo viên đứng lớp là người dạy thêm cho học sinh.

Ở trường của con tôi, các giáo viên thường đề nghị phụ huynh đưa học sinh đến trước 30 phút để cô giáo kèm riêng cho cháu. Thời lượng học thêm này tùy mức độ vấn đề của học sinh, lúc nào giáo viên thấy cháu hết gặp khó khăn thì dừng lại.

Mức độ thứ ba là những học sinh có những vấn đề thuộc về thể trạng, tâm lý. Chẳng hạn, những trường hợp trẻ chậm phát triển, ban giám hiệu trường, giáo viên đứng lớp (có khi là cả các giáo viên khác đã từng dạy cháu), cha mẹ của học sinh và chuyên gia tâm lý phải họp lại để phân tích và lên kế hoạch giúp cháu.

Nếu cần thiết, chuyên gia tâm lý sẽ can thiệp, hoặc lập hồ sơ đề nghị cấp quản lý giáo dục địa phương cử chuyên gia được đào tạo đến kèm riêng cho cháu trong các giờ học.

Những trường hợp học sinh này thường được quan tâm một cách đặc biệt. Những buổi họp nhiều bên thường được triệu tập theo yêu cầu của giáo viên đứng lớp dựa trên nhu cầu của học sinh.

Ngoài ra, trường học còn tổ chức một buổi trong tuần (ở trường của các con tôi là vào chiều thứ ba), để học sinh nào có nhu cầu thì đăng ký và được các tình nguyện viên kèm làm bài tập ngay tại trường.

Nghĩa là, chuyện dạy thêm vẫn được duy trì ở Pháp (cũng như ở Phần Lan và các nước khác mà tôi đã thấy). Điều này thuộc trách nhiệm của nhà trường, dựa trên nhu cầu của từng học sinh, được tổ chức trong nhà trường và không liên quan gì đến tiền bạc.

Giáo viên đứng lớp thường là người khởi xướng, đề nghị kế hoạch dạy thêm, vì chính giáo viên này là người am hiểu về từng học sinh của mình.

Đã nhiều năm gắn bó, tôi rất quý các giáo viên trong ngôi trường của các con mình, vì thấy họ thể hiện thực sự trách nhiệm của những “mẹ hiền” đến từng học sinh mà những kế hoạch dạy thêm là một sự thể hiện cụ thể.

Một cách làm khác

Ở Việt Nam, muốn giải quyết tận căn chuyện dạy thêm không có kiểm soát và tiêu cực hiện nay, theo tôi, trước hết ngành nên tăng lương cho giáo viên đủ sống cùng với tăng trách nhiệm của họ.

Chuyện giáo viên cố tình dạy qua loa trên lớp, cốt yếu để buộc phụ huynh phải gửi con đến nhà riêng của mình để học thêm nên được xem là hình thức tham nhũng, một sự gian dối trong giáo dục cần phải dẹp bỏ.

Nhà trường nói chung, và giáo viên đứng lớp nói riêng phải chịu trách nhiệm về chuyện học hành ở trường của học sinh.

Nói cách khác, dạy thêm là trách nhiệm của giáo viên, chuyện ở trường học, nếu học sinh có vấn đề gì đó liên quan học tập.

Không nên dẹp bỏ dạy thêm, học thêm, nhưng nên được tổ chức trong khuôn khổ nhà trường và không liên quan gì đến tiền bạc.

Nói cách khác, nhà trường và giáo viên chủ nhiệm phải “bao” học sinh của mình về chuyện học hành , nếu dạy trong giờ chính thức mà có học sinh nào đó không hiểu thì phải tìm giải pháp dạy kèm. Nếu một mình không giải quyết được những vấn đề trong chuyện học tập của học sinh, giáo viên cần phối hợp với những người khác để cùng lo cho trẻ.

Làm được vậy, chuyện dạy thêm ở bên ngoài nhà trường kiểu buôn bán chữ sẽ được giải quyết, vì phụ huynh không có nhu cầu gửi con đi học thêm bên ngoài và cũng không còn chuyện giáo viên cố tình dạy qua loa trên lớp, khi nhà trường đã “bao” học sinh.

Theo Nguyễn Khánh Trung(Viện IRED) / Vietnamnet

'Nên cho dạy thêm trong trường và thu thuế'

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, nghề giáo viên cũng như bác sĩ, kỹ sư, kế toán..., không luật nào cấm họ hết giờ làm ở trường học, bệnh viện, công ty được làm việc để tăng thêm thu nhập.

- Không phải đến bây giờ câu chuyện cấm dạy, học thêm mới được bàn đến. Nhưng, quyết định cấm dạy thêm, học thêm của TP.HCM có thể nói đang tạo nên một làn sóng tranh luận. Quan điểm của ông thế nào?

- Việc học sinh đi học thêm là nhu cầu bình thường của các em. Những em học yếu thì cần thời gian và có người hướng dẫn để các em học đuổi kịp chúng bạn. Các em giỏi có nhu cầu học thêm để thi vào các trường điểm, các trường ĐH top trên. Tôi cho đó là nhu cầu chính đáng.

Về phía phụ huynh, nhiều người bận quá không trông nom được con, nhất là các em cấp tiểu học, THCS nên họ gửi con vào các lớp học thêm để thầy cô quản lý giúp. Đó cũng là một cách được nhiều người lựa chọn hơn là để các cháu ở nhà làm các việc phụ huynh không kiểm soát được.

Nên cho dạy thêm trong trường và thu thuế - Hình 1

GS Nguyễn Minh Thuyết. Ảnh: Đại Đoàn Kết.

Về phía giáo viên, dạy thêm là cách tăng thêm thu nhập, đảm bảo cho cuộc sống do đồng lương chính thức khá thấp. Không có bộ luật nào của Việt Nam cấm dạy thêm, học thêm.

Người lao động sau giờ làm việc cho cơ quan, công ty, người nào có thời gian rảnh rỗi thì có thể làm thêm. Không ai cấm bác sĩ hết giờ làm ở bệnh viện khám chữa bệnh cho người dân tại nhà, vừa có thêm thu nhập, vừa giúp đỡ bệnh nhân. Luật sư, kỹ sư, kế toán... nhận việc làm thêm sau giờ hành chính cũng không ai có quyền cấm. Vậy sao lại cấm giáo viên dạy thêm?

- Hình thức kỷ luật cao nhất đối với giáo viên bị phát hiện dạy thêm học sinh chính khóa của mình, trong bất kỳ trường hợp nào, dù dạy trong hay ngoài nhà trường là đuổi việc. Quyết định này của Sở GD&ĐT TP.HCM theo ông có cấm được tiêu cực trong việc học thêm, dạy thêm?

- Nếu việc này xảy ra thì hoàn toàn sai pháp luật. Việt Nam không có luật nào quy định như thế. Hiện nay, HĐND TP.HCM chưa ra Nghị quyết nên chưa thể dựa vào đó để thực hiện.

Nhưng dù có Nghị quyết cũng phải phù hợp luật. Vấn đề là chúng ta chống cái gì? Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng đã phát biểu rất rõ, đó là chống việc giáo viên ép học sinh đi học thêm, chống hiện tượng cắt xén nội dung giảng dạy trên lớp để bắt học sinh đi học thêm, chống học thêm tràn lan...

Nếu ai vi phạm quy chế, đạo đức nhà giáo thì phải kỷ luật. Với biện pháp TP.HCM đưa ra là học sinh muốn học thêm thì phải học ở các trung tâm bồi dưỡng văn hoá, không được học ở nhà thầy cô. Cũng cấm giáo viên đến nhà học sinh để dạy.

Nhưng điều này cũng không khả thi. Có trường hợp thế này, giáo viên không kéo học sinh đến trung tâm bồi dưỡng học mà giới thiệu học sinh đến học lớp do thầy cô khác giáo dạy. Việc hoán đổi học trò cho nhau thì chẳng ai làm gì được. Quy định cũng chẳng để làm gì!

Hoặc có trường hợp giáo viên đến gia đình A. kèm cho vài cháu học sinh, trong đó có cháu học lớp họ dạy chính khoá thì chẳng lẽ lại bắt? Họ dạy kèm cho con em, con cháu, con người bạn... thì sao?

Tóm lại, tôi cho rằng đây cũng là một biện pháp nhưng tính khả thi sẽ khó. Cũng không chống được hiện tượng tiêu cực.

- Vậy theo ông làm thế nào để việc dạy thêm, học thêm đúng người, đúng đối tượng?

- Tôi cho rằng nên giao việc tổ chức dạy thêm cho nhà trường. Nhà trường, cụ thể là ban giám hiệu sẽ nắm rõ tỷ lệ học sinh giỏi kém trong một lớp là bao nhiêu. Nếu giáo viên dạy cả lớp thì không thể được.

Nếu chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi thì cả lớp có bao nhiêu học sinh giỏi? Nếu là củng cố kiến thức cho học sinh trung bình yếu thì lớp có bao nhiêu? Phân tách rạch ròi như thế sẽ quản lý được.

Thứ hai, Nhà nước dùng biện pháp tài chính. Ví dụ dạy thêm thì phải đóng thuế. Ai mở lớp cũng có thu nhập. Nếu số lượng học sinh ít, đúng là bồi dưỡng học sinh kém hoặc giỏi thì tôi miễn thuế cho anh.

Nếu dạy nhiều học sinh một lớp thì thu thuế cao theo kiểu luỹ tiến, giáo viên sẽ không mặn mà với chuyện dạy thêm ngay. Vấn đề là phải nghĩ ra những biện pháp thông minh để quản lý chứ không phải không quản được thì cấm.

Nhìn sang các nước, ở Châu Á, chẳng có nước nào học sinh không đi học thêm, từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc...

Nên cho dạy thêm trong trường và thu thuế - Hình 2

Lớp học thêm tiếng Anh tại nhà một giáo viên ở quận Phú Nhuận, TP.HCM

- Căn nguyên của việc bỏ học thêm, dạy thêm, theo ông có phải ở chương trình dạy của Việt Nam đang quá nặng, bệnh thành tích trong học tập, thi cử?

- Phải hiểu là với bất kỳ chương trình giáo dục nào, bất kỳ thời điểm nào cũng sẽ có những học sinh kém hơn so với các bạn khác. Các em kém phải đi học thêm và các em giỏi hơn cũng muốn đi học thêm.

Vì vậy, vấn đề không hoàn toàn do chương trình. So với các nước, Việt Nam đúng là có phần dạy hơi quá nhưng có phần dạy còn "non" hơn người ta nhiều.

Ở Việt Nam, con đường tương lai của thế hệ trẻ hơi hẹp. Các bạn ấy chỉ có khả năng có việc làm tốt, cuộc sống ổn định, thu nhập tạm đủ sống nếu có bằng cấp cao nên cứ phải lao vào cuộc cạnh tranh là vì thế.

Chỉ khi thị trường lao động phát triển tốt, miễn là người ta có tài, có năng lực thì có thu nhập cao, khi đó mới hết được chuyện dạy thêm, học thêm này.

Chẳng hạn ở Đức, học sinh sẵn sàng đi học nghề không vào ĐH nếu thấy không triển vọng. Nếu học nghề ra có công ăn việc làm, thu nhập không kém người học đại học, được làm công việc phù hợp, đóng góp cho đất nước thì sẽ không ai quyết tâm vào ĐH bằng được.

Đó nguyên nhân xã hội. Một nguyên nhân nữa, theo tôi là vì thu nhập của giáo viên. Giáo viên trường tư ở Hà Nội và TP HCM, có ai đi dạy thêm đâu.

Vì thu nhập của người ta cao, hơn giáo viên trường công rất nhiều lần, tất nhiên không so với các nước khác, nhưng như vậy cũng đủ để trang trải đời sống rồi, không cần phải dạy thêm.

Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm, trong đó, quy định không được dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc gia đình học sinh và học sinh học thêm. Không cắt giảm nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá để đưa vào giờ dạy thêm; không dạy thêm trước những nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá.

Điều 4 của Thông tư nêu rõ các trường hợp không được dạy thêm:

1. Không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

2. Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.

Đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập:

a) Không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường;

b) Không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên

Theo Thu Hương/ Đại Đoàn Kết

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41Ôn thi tốt nghiệp THPT: Phương pháp giải bất phương trình mũ và bất phương trình lôgarit36:18Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36

Tiêu điểm

Nữ sinh trường ĐH Kinh tế Quốc dân từng đoạt HCV bóng rổ, có thân hình cực chuẩn
06:48:52 10/05/2021
Cô gái kể về bí quyết giành học bổng các đại học ở Mỹ
21:24:31 08/05/2021
Học sinh là F0, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?
13:46:58 10/05/2021
GS. Đàm Thanh Sơn và ngã rẽ định mệnh nổi danh khắp thế giới
09:00:29 09/05/2021
3 nam sinh học tập xuất sắc, gây bất ngờ bởi tên gọi đặc biệt
08:35:14 09/05/2021
Hà Nội: Chưa vội kiểm tra học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến
08:41:54 09/05/2021
Nhiều tỉnh thành kết thúc năm học sớm để phòng ngừa dịch bệnh
06:39:59 10/05/2021
Học phí nhiều trường y dược ở mức cao
21:03:25 09/05/2021
MC song ngữ Hà Thu- cô giáo trẻ, CEO trẻ
06:57:26 10/05/2021
Bắc Giang: Bảo đảm tiến độ học tập cho học sinh vùng dịch Phương Sơn
09:50:55 09/05/2021

Thông tin đang nóng

Bị chê “biến thái” khi mặc váy công chúa ngủ giữa Đà Lạt, Lương Bằng Quang tung ngay ảnh 18+ lộ thiên
11:42:03 10/05/2021
Trưa 10/5, Việt Nam thêm 32 ca mắc Covid-19
12:08:44 10/05/2021
Chi Bảo quấn quýt bà xã CEO ở Ninh Thuận
11:27:45 10/05/2021
Nữ nhân viên Bệnh viện Đà Nẵng sốc phản vệ sau tiêm vaccine COVID-19
14:04:33 10/05/2021
La Thành chính thức lên tiếng sau khi bị vợ cũ đăng đàn tố bội bạc, thiếu tiền nhà và không chu cấp cho con
13:21:01 10/05/2021
HOT: Lý Tiểu Lộ bị "tóm sống" cảnh hẹn hò, dẫn trai trẻ về nhà qua đêm lộ liễu, chính thức có tình mới sau 2 năm ly hôn?
11:42:03 10/05/2021
Đi công tác xa, nửa đêm bỏ qua 17 cuộc điện thoại của vợ, chồng 'lạnh sống lưng' khi nghe tin báo ngày hôm sau
13:18:03 10/05/2021
Kênh YouTube bị dân mạng nói "đạo nhái" Ẩm Thực Mẹ Làm của bà Tân giờ ra sao?
11:04:22 10/05/2021
Dương Mịch cùng "tình trẻ" Ngụy Đại Huân đi chụp ảnh cưới?
13:26:40 10/05/2021
Con gái cưng 6 tháng tuổi đã biết "bám đuôi" Ông Cao Thắng khắp nơi
14:43:25 10/05/2021

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả chương trình đào tạo hệ 9+

14:19:52 10/05/2021
Những năm gần đây, thành phố Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh phát triển các chương trình đào tạo hệ 9 cộng (định hướng vừa học nghề, vừa học văn hóa cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở), mang lại hiệu quả tích cực.

Xây dựng con người phát triển toàn diện

14:18:40 10/05/2021
100% trường học tuyên truyền về nếp sống văn hóa cho học sinh, xây dựng và thực hiện có hiệu quả Bộ quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục

Học sinh cần có môi trường để khám phá tối đa các khả năng của bản thân

12:15:55 10/05/2021
Mỗi học sinh đều tiềm ẩn những thế mạnh, năng lực khác nhau. Vì vậy, các em cần có môi trường lý tưởng để thử sức, trải nghiệm và khai phá những khả năng của bản thân. 

Bắc Ninh: 10 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học năm 2021

11:55:57 10/05/2021
Trong tổng số 144 thí sinh toàn quốc được miễn thi tốt nghiệp THPT và được xét tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng năm 2021, tỉnh Bắc Ninh vinh dự có 10 thí sinh lớp 12 của Trường THPT Chuyên Bắc Ninh. 

Yên Bái kích hoạt tình huống học tập chống dịch Covid-19 trong các nhà trường

11:50:41 10/05/2021
Để phòng chống dịch Covid-19., hôm nay 10/5 học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh Yên Bái sẽ tạm thời nghỉ học, các trường học triển khai dạy học thời chống dịch. 

5 điều cần lưu ý khi dự thi vào ĐH Bách khoa Hà Nội

11:40:20 10/05/2021
Kết quả bài kiểm tra tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ được nhập lên hệ thống dữ liệu điểm thi của Bộ GD-ĐT và được xét tuyển chung một đợt với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Cảm phục nghị lực của nữ giáo viên dạy giỏi ở Tuyên Quang

11:28:44 10/05/2021
 Đứng trước mỗi cơn sóng gió ập đến, cô giáo Nông Thị Tuyến (37 tuổi, ở Tuyên Quang) lại mạnh mẽ vượt qua tất cả để chiến thắng trước số phận.

Băn khoăn về việc làm bài kiểm tra trực tuyến

11:27:19 10/05/2021
Bộ GD&ĐT có Thông tư 09 quy định về dạy học trực tuyến, theo đó, trong trường hợp bất khả kháng, có thể kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến.

Toàn cảnh tuyển sinh các trường đào tạo Y, Dược phía Nam

11:19:21 10/05/2021
Phía Nam có các trường công lập đào tạo ngành Y nổi tiếng như ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược Huế, ĐH Y Dược Cần Thơ, ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng...

Tăng tốc ôn thi cuối cấp giữa mùa dịch

11:17:44 10/05/2021
Có trường chọn hình thức học trực tuyến, trong khi đó có trường tổ chức ôn tập tại trường và đảm bảo các tiêu chí về phòng dịch COVID-19.

Sinh viên bảo vệ khóa luận online

11:10:09 10/05/2021
Một số trường đại học đã lên kế hoạch cho sinh viên thi trực tuyến hết học phần, sinh viên năm cuối được bảo vệ khóa luận trực tuyến.

Học sinh Hà Nội sẵn sàng tinh thần kiểm tra cuối kỳ trực tuyến

11:04:06 10/05/2021
Sáng hôm nay (10/5), học sinh các cấp tại Hà Nội bắt đầu học trực tuyến tuần thứ 2.

Mức cộng điểm nghề xét tốt nghiệp THPT năm 2021

11:01:49 10/05/2021
Học sinh, học viên có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích vào điểm bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Hơn 3.000 sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng nhận bằng tốt nghiệp từ hôm nay

10:55:39 10/05/2021
Sau 1 năm kể từ đợt tốt nghiệp tháng 4/2020, hơn 3.000 sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng có thể nhận bằng tốt nghiệp từ hôm nay 10/5.

Tuyển sinh 2021: Chuyên gia "bật mí" chọn ngành trong phút chót

10:53:52 10/05/2021
Thời hạn đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm mầm non sắp kết thúc. Các chuyên gia chia sẻ, tiêu chí quan trọng để chọn ngành học là dựa vào tính cách, sở trường của cá nhân. 

Lào Cai cho học nghỉ học, lên phương án kiểm tra kỳ 2 theo hình thức trực tuyến

10:29:46 10/05/2021
Lào Cai ra thông báo học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để phòng dịch Covid-19 bắt đầu từ hôm nay, 10.5, đồng thời lên phương án kiểm tra cuối học kỳ 2 theo hình thức trực tuyến.

Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?

10:23:02 10/05/2021
Ngày 9.5, tại một số địa phương đã xuất hiện ca bệnh Covid-19 là học sinh, đặc biệt có học sinh khối 12 đang chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT vào tháng 7.

Chơi mà học ở Trường THPT Đức Hợp

09:00:24 10/05/2021
 Chiều tháng 4, khi những hạt nắng vẫn lấp ló xen qua bao tầng lá, thầy Trần Đức Khánh, Bí thư Đoàn trường THPT Đức Hợp (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) say sưa tham gia tiết mục văn nghệ với Câu lạc bộ ghi ta của học sinh dưới bóng hàng...

Giải mã sức hút của Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo - Học viện Báo chí và Tuyên truyền

08:55:18 10/05/2021
Tỷ lệ cạnh tranh cao, điểm trúng tuyển vào Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền luôn thuộc top đứng đầu toàn trường với lượng thí sinh đăng ký đông đảo hằng năm.

Từ ngày 10-5, nhiều khối học sinh tại Hải Phòng và Kon Tum thực hiện học và kiểm tra trực tuyến

08:53:31 10/05/2021
Ngày 9-5, UBND TP Hải Phòng đã ban hành văn bản số 2930/UBND-VX tăng cường áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Chiến lược khuyến khích trẻ đam mê học

08:49:07 10/05/2021
Hầu hết những đứa trẻ không giỏi bẩm sinh. Tính cách cá nhân đóng một vai trò quan trọng trong sự sẵn sàng học hỏi và tổng thể của trẻ khi đến trường.

Học trường Tây trong và ngoài nước: “Đong đếm” lợi ích

08:46:58 10/05/2021
Tìm một trường học phù hợp với con tại quê nhà là điều không hề dễ. Có cơ hội đi khắp các vùng biển đến những vùng đất xa lạ sẽ giúp trẻ nhận ra những khía cạnh mới trong cuộc sống. 

Quảng Trị cho học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống Covid-19

08:42:44 10/05/2021
 Chiều 9/5, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị quyết định cho học sinh toàn tỉnh tạm dừng đến trường để ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Tuyển sinh 2021: Để các cơ sở giáo dục đại học không bị “tuýt còi”

08:40:02 10/05/2021
Cơ sở giáo dục đại học được quyền tự chủ tuyển sinh, trong đó có việc xác định, thực hiện chỉ tiêu hàng năm. Nhưng, tự chủ cần gắn với trách nhiệm giải trình trước xã hội, người học và phải tuân thủ luật định.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Linh hoạt giữa trực tuyến và trực tiếp

08:35:06 10/05/2021
Các trường có tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT cho đến sát ngày thi đều rà soát điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, yêu cầu HS thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K. 

Bắc Giang chuyển học trực tuyến từ 10/5

08:32:46 10/05/2021
Học sinh các cấp học (trừ khối lớp 12) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến để phòng dịch Covid-19 từ 10/5. 

Ôn thi môn Địa lí: Làm thế nào để lấy điểm tối đa?

08:22:20 10/05/2021
Để đạt được điểm số cao ở môn Địa lí, giáo viên lưu ý học sinh cần rèn luyện thành thạo kĩ năng xem và trả lời câu hỏi Atlat. Bên cạnh đó, cố gắng lấy điểm ở câu hỏi nhận biết và thông hiểu.

Dạy học trực tuyến cho học sinh tiểu học: Tinh giản nội dung, linh hoạt thời gian

08:18:11 10/05/2021
Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các nhà trường đã chủ động, tích cực phối hợp với phụ huynh học sinh nỗ lực khắc phục khó khăn.

Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ kiểm tra cuối học kỳ 2

08:17:00 10/05/2021
Để bảo đảm hoàn thành chương trình theo đúng khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021, Sở GD&ĐT Phú Thọ đã có văn bản chỉ đạo các trường THPT tổ chức dạy học, ôn tập và đẩy nhanh tiến độ kiểm tra cuối kỳ 2. 

Có thể bạn quan tâm

Ben Affleck ngợi ca Jennifer Garner

Sao âu mỹ

16:21:27 10/05/2021
Tài tử Batman Ben Affleck tri ân vợ cũ - nữ diễn viên Jennifer Garner - nhân Ngày của mẹ cùng những bức ảnh hiếm của gia đình.

Tắc kè vào nhà là điềm lành hay dữ? Tắc kè kêu 7 hay 9 tiếng tốt hay xấu?

Trắc nghiệm

16:21:13 10/05/2021
Tắc kè vào nhà là điềm báo gì? Tiếng tắc kè kêu báo hiệu điềm lành hay dữ? Tắc kè kêu 5 tiếng, 7 hay 9 tiếng mang lại điều may mắn hay xui xẻo?

Cần làm gì khi người thân bị tai biến mạch máu não chuẩn bị xuất viện?

Sức khỏe

16:20:56 10/05/2021
Người thân của bạn chuẩn bị rời khỏi bệnh viện hoặc trung tâm phục hồi chức năng, có một số điều bạn có thể làm để giúp người thân trở lại hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

Shark Phú: Nếu hoà vốn anh sẽ đầu tư gấp 10 lần!

Show việt

16:20:43 10/05/2021
Nhận thấy tiềm năng của Wiibike, Shark Nguyễn Xuân Phú cam kết khủng: Nếu hoà vốn anh sẽ đầu tư gấp 10 lần.

BMW 3.0 CS E9 – nét cơ khí Đức cổ điển tại Việt Nam

Ôtô

16:20:32 10/05/2021
Xế cổ sản xuất trong khoảng thời gian 1971-1975, kiểu dáng Grand Tourer, sử dụng động cơ xăng I6.

Những điểm tham quan nổi tiếng thế giới 'sao y bản chính' thu hút du khách

Du lịch

16:20:30 10/05/2021
Không chỉ có nét giống nhau về bề ngoài, những điểm tham quan này còn có giá trị về lịch sử mặc dù cách xa nhau hàng nghìn km.

Những ưu điểm đáng chú ý của siêu xe Porsche 911 GT3 2022

Siêu xe

16:17:02 10/05/2021
Ngoài điểm nhấn về thiết kế, siêu xe Porsche 911 GT3 2022 còn có khả năng vận hành mạnh mẽ cùng nhiều trang bị tiên tiến.

Tlinh phát ngôn gây tranh cãi, Karik xin ký tên lên ngực nữ rapper

Nhạc việt

16:13:05 10/05/2021
Tlinh khiến dân tình tranh cãi khi chia sẻ chuyện người hâm mộ ký tên lên vòng 1 của mình nhưng động thái sau đó của Karik càng gây hoang mang hơn.

Roger Federer: 'Tôi muốn khám phá Thụy Sỹ trên xe đạp'

Sao thể thao

16:11:34 10/05/2021
Tận dụng thời gian dưỡng thương, Roger Federer quyết định trở thành một đại sứ không lương quảng bá du lịch Thụy Sỹ. Cùng phóng viên Dave Seminara của New York Times tìm hiểu về công việc thú vị này và những hiểu biết của FedEx về du lị...

Người thứ 5 ở Lạng Sơn nhiễm nCoV

Sự kiện nóng

16:08:40 10/05/2021
Thông tin này do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Lạng Sơn cung cấp vào trưa 10/5.

Bị chê mặc váy của BTC quá sến, Hoa hậu Khánh Vân “phục thù” bằng thiết kế cắt xẻ táo bạo

Phong cách sao

16:05:52 10/05/2021
Trong buổi ghi hình phần Opening Introduction cho Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ) lần thứ 69, Hoa hậu Khánh Vân mặc một thiết kế váy ngắn kiểu bodycon màu hồng, khiến netizen có phần thất vọng vì màu sắc hơi sến.

Hậu Ngày của Mẹ: Hằng Túi khoe ảnh cực hiếm hồi mầm non, mẹ ruột nữ cơ trưởng Huỳnh Lý Đông Phương "tái xuất" khiến ai cũng trầm trồ

Netizen

16:05:51 10/05/2021
Dịp cuối tuần vừa qua cũng trùng với Ngày của Mẹ nên các hot mom nổi tiếng trên MXH đã có những khoảnh khắc thật ý nghĩa bên gia đình, tôn vinh những người phụ nữ tuyệt vời mang tên Mẹ.

Bỏ 7k mua loại hoa "chơi chán thì đem xào'', vợ đảm bất ngờ khiến phòng khách rực rỡ đầy sức sống

Sáng tạo

16:03:38 10/05/2021
Ra chợ mua thực phẩm về nấu ăn, chị Huyền lại bắt gặp mớ rau bí nở hoa rực rỡ quá. Thế là chị tận dụng luôn, phút chốc biến căn phòng trở nên đặc biệt!

Vừa thấy mẹ bạn trai tôi đã nghĩ ngay đến chuyện chia tay, nhưng khi ra về bác ấy dúi vào tay cả túi vàng khiến tôi bối rối

Tâm sự

16:03:00 10/05/2021
Yêu là một chuyện còn cưới nhau là chuyện phải tính cẩn thận. Lương tôi mỗi tháng 30 triệu cũng phải lấy người đàn ông cho xứng tầm chứ.

Trung Quốc ngăn đôi đỉnh Everest chống Covid-19

Thế giới

16:01:56 10/05/2021
Trung Quốc lập dải phân cách trên đỉnh Everest để ngăn nguy cơ lây nhiễm nCoV từ người leo núi ở phía Nepal cho cư dân bên Tây Tạng.