Con thất vọng do trượt đại học, cha mẹ hãy là chỗ dựa

Khi về nhà xem đáp áp các bài thi, biết mình bị điểm kém, em đã rất buồn. Em đã uống cùng lúc hơn chục viên Panadol để tự vẫn. Khoảng 1 giờ sau khi uống, nam sinh bắt đầu chóng mặt, buồn nôn, co giật.

May mắn được người nhà phát hiện đưa đi cấp cứu ở bệnh viện địa phương, sức khỏe của nam sinh đã dần hồi phục.

Con thất vọng do trượt đại học, cha mẹ hãy là chỗ dựa - Hình 1

Ảnh minh họa

Những ngày này, bên cạnh niềm vui nhiều thí sinh đỗ đại học theo đúng nguyện vọng của mình thì có không ít thí sinh chán nản, thất vọng khi trượt các nguyện vọng mơ ước, thậm chí không đỗ nguyện vọng nào. Các em cảm thấy mình thật vô dụng, thậm chí có em còn nghĩ đến tự tử vì sự cố gắng suốt thời gian qua đã không cho “trái ngọt”.

Khi biết điểm chuẩn của các trường đại học, không ít thí sinh khóc ròng vì kết quả không như mong đợi. Nhiều em buồn vì không đỗ vào trường theo đúng nguyện vọng của mình nhưng dù sao vẫn đỗ các nguyện vọng dưới. Có không ít em dù điểm thi khá cao (25, 26 điểm, thậm chí có em 27 điểm) vẫn không đỗ nguyện vọng nào. Để đạt được số điểm ấy, các em đã rất nỗ lực và rất kỳ vọng vào bản thân. Không đỗ đại học, trong mắt các em, tương lai như đóng sập lại. Các em cảm thấy mình thật tồi tệ, vô dụng. Không ít em chán nản, stress, tìm cách hành hạ bản thân…

Cách đây không lâu, câu chuyện về một nam sinh vừa trải qua kì thi tốt nghiệp THPTQG đã tự tử bất thành khi làm bài không tốt khiến nhiều phụ huynh giật mình. Nam sinh ấy vốn là một học sinh giỏi. Kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia, cả gia đình đã rất kì vọng vào em. Ngay cả bản thân em cũng nghĩ mình sẽ làm bài rất tốt. Thế nhưng mọi thứ lại không được như kì vọng.

Khi về nhà xem đáp áp các bài thi, biết mình bị điểm kém, em đã rất buồn. Em đã uống cùng lúc hơn chục viên Panadol để tự vẫn. Khoảng 1 giờ sau khi uống, nam sinh bắt đầu chóng mặt, buồn nôn, co giật. May mắn được người nhà phát hiện đưa đi cấp cứu ở bệnh viện địa phương, sức khỏe của nam sinh đã dần hồi phục.

Theo PGS. TS Trần Thành Nam – Chủ nhiệm Khoa các khoa học giáo dục, Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội – những cảm xúc tiêu cực sau khi thất bại trong cuộc thi hoặc thi trượt dù đã cố gắng là điều bình thường. Chuyên gia này cho biết, một số người trẻ quyết định bỏ chạy khỏi tình huống bản thân không thể đương đầu. Song, đó là biện pháp không bền vững. Bởi, đó chỉ là cảm xúc nhất thời.

Tuyệt vọng cũng là trạng thái thường gặp ở học sinh. Đặc biệt là những bạn có kỳ vọng cao, dồn quá nhiều tâm sức nhưng không đạt được mục đích. Bạn sụp đổ, mất ý nghĩa cuộc sống. Tuy nhiên, có nhiều con đường dẫn đến thành công trong cuộc sống. Trước hết, người thành công phải là người sống sót”, PGS Trần Thành Nam nhấn mạnh.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Phan Lan Hương – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quyền trẻ em, Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật, Bộ Khoa học công nghệ – cho biết, kỹ năng sống của các em còn thiếu, nhất là kỹ năng đối đầu với sự thất bại, chấp nhận thất bại hay tự giải tỏa căng thẳng trong tâm lý. Những kỹ năng này rất cần thiết không chỉ với trẻ em mà đối với cả người lớn vì không phải lúc nào trong cuộc sống chúng ta cũng suôn sẻ và như mong muốn. Các em cần phải hiểu rằng, trong cuộc sống không chỉ có một lần thất bại. Điều quan trọng chúng ta nhận ra những điểm lỗi để rút kinh nghiệm và đứng lên làm lại. Sau mỗi thất bại chúng ta có tâm lý đau buồn là chuyện đương nhiên, nhưng cách chúng ta ứng xử với chúng như thế nào lại là bản lĩnh của mỗi người. Quyết tâm làm lại tốt hơn hay đắm chìm trong đau khổ? Sự lựa chọn của người thành công là ngay lập tức vạch ra một kế hoạch mới cho tương lai của mình.

Video đang HOT

Theo bà Phan Lan Hương, tình yêu của cha mẹ, sự thấu hiểu của cha mẹ và cách ứng xử hợp lý là cách quan trọng để các con lấy lại tinh thần. Không chì chiết, trách móc, so sánh hay tỏ thái độ thất vọng, buồn rầu đối với con. Các cha mẹ luôn nhớ, bản thân các con trong lúc này cũng đang suy sụp và hẫng hụt nhiều lắm và điều các con cần là một chỗ dựa bình yên, an toàn. Nếu các con có những dấu hiệu của trầm cảm, dấu hiệu về sang chấn tâm lý nên đưa con gặp nhà tham vấn, trị liệu để các con được hỗ trợ vượt qua những khó khăn tâm lý hiện tại.

29,5 điểm vẫn trượt đại học: Đâu là gót chân Achilles?

Thí sinh chọn sai; đề thi chưa tốt và cách thức tuyển sinh máy móc, lạc hậu... là những vấn đề được chuyên gia đề cập.

Sau khi công bố điểm chuẩn, nhiều trường đại học gây sốc với điểm số đầu vào lên tới hơn 30 điểm. Với số điểm này, các thí sinh nếu đạt điểm 10 tuyệt đối nhưng không có điểm ưu tiên cũng vẫn trượt đại học.

Thế nhưng, song song với đó, vẫn có những trường chỉ lấy 14, 15 điểm 3 môn, tức có môn còn không đạt được điểm trung bình mà thí sinh vẫn có khả năng đỗ. Nhiều lo ngại rằng, có hiện tượng vơ vét thí sinh một cách máy móc, trong khi mục đích tuyển chọn được thí sinh chất lượng tốt thì chưa đạt được.

29,5 điểm vẫn trượt đại học: Đâu là gót chân Achilles? - Hình 1

Thí sinh 29,5 điểm vẫn trượt đại học

Bình luận về vấn đề trên, TS. Lê Trường Tùng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường ĐH FPT cho biết những lo lắng trên là có lý. Tuy nhiên, cần phải hiểu rõ những bất cập về điểm số của kỳ thi năm nay xuất phát từ những nguyên nhân nào.

Đầu tiên, Bộ GD-ĐT đã đổi tên kỳ thi tốt nghiệp quốc gia thành kỳ thi tốt nghiệp. Mục đích chính của kỳ thi là để phục vụ thí sinh thi tốt nghiệp.

Song song với đó, Bộ GD-ĐT cũng ra quy định cho phép các trường đại học được tự chủ trong cách thức tuyển sinh.

"Những vấn đề bất hợp lý mà chúng ta đang nhìn thấy, cụ thể là việc thí sinh đạt điểm cao mà vẫn trượt đại học có thể được nhìn từ nhiều góc độ: Góc độ thí sinh chọn nguyện vọng chưa đúng; góc độ đề ra chưa tốt, chưa có tính phân loại cao và góc độ quan trọng nhất là phương pháp tuyển sinh của các trường đại học thế nào, chọn thí sinh kiểu gì mà lại gây ra những băn khoăn như vậy?", ông Lê Trường Tùng nêu vấn đề.

Từ phía nhà trường, ông Tùng cho rằng trường nào cũng biết đây là kỳ thi tốt nghiệp chung, đề thi dễ, phổ điểm cao lẽ ra phải thay đổi cách thức tuyển sinh chứ không phải áp dụng cách thức tuyển sinh của 5 năm, 10 năm trước.

Chính vì cách thức tuyển sinh không phù hợp nên mới dẫn tới hiện tượng thí sinh có đạt điểm tuyệt đối vẫn có nguy cơ trượt nguyện vọng.

"Trong trường hợp này, không nên đặt câu hỏi "vì sao thí sinh trượt" mà cần phải hỏi ngược lại rằng: "vì sao thí sinh điểm cao như vậy nhà trường vẫn không nhận?".

Ở đây có vấn đề từ phía các trường, trường đang áp dụng cách thức tuyển sinh cũ, dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp chung để tuyển sinh theo chỉ tiêu mà không cần biết kỳ thi có đáp ứng được yêu cầu, mục tiêu của trường mình hay không. Để đủ chỉ tiêu, trường tuyển thí sinh theo tiêu chí thang điểm từ cao xuống thấp, cho tới khi nào đủ chỉ tiêu thì dừng lại.

Cách áp dụng một cách máy móc các phương thức tuyển sinh cũ, chỉ giúp các trường lấy được đủ số lượng thí sinh nhưng sẽ không đạt được mục tiêu về chất lượng. Như vậy, mới xảy ra tình trạng khi đề thi dễ, phổ điểm cao, số thí sinh đăng ký nguyện vọng nhiều mà số lượng tuyển sinh bị giới hạn, thì sẽ có thí sinh 29,5 điểm vẫn trượt. Như vậy, dễ thấy, vấn đề lớn nhất là từ phía chính các trường.

Trường không dám lấy những thí sinh có điểm cao bởi trường đang áp dụng cách thức tuyển sinh một cách máy móc, chưa căn cứ trên điều kiện thực tế để xét tuyển.

Trong khi rất nhiều thí sinh điểm thi không cao nhưng cộng điểm ưu tiên lại vượt trội. Vì điều này, tuyển sinh theo thang điểm từ cao xuống thấp chưa chắc giúp trường tuyển chọn được thí sinh giỏi nhưng chắc chắn sẽ có nhiều thí sinh giỏi sẽ bị loại ra khỏi cuộc đua", TS Lê Trường Tùng nói.

Nói thêm về kỳ thi tốt nghiệp, vị TS cho rằng, việc các trường căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp chỉ là nên coi là một tiêu chí. Thi tốt nghiệp THPT chỉ phục vụ mục đích tốt nghiệp và để đánh giá khả năng nắm bắt kiến thức phổ thông của từng thí sinh. Nó hoàn toàn khác với một kỳ thi đánh giá năng lực, và các tố chất khác của một thí sinh có phù hợp với trường mới, ngành nghề mới trong tương lai hay không?

Việc này cũng giống khi sinh viên tốt nghiệp đại học, đi làm. Các doanh nghiệp tuyển dụng sẽ không mất thời gian để tổ chức một kỳ thi kiểm tra lại kiến thức và khả năng nắm bắt cũng như khả năng vận dụng kiến thức đại học trên thực tế như thế nào.

"Vì thế không thể tận dụng kỳ thi tốt nghiệp THPT để làm căn cứ tuyển chọn đầu vào cho các trường đại học. Trong khi, mỗi ngành, mỗi trường đều có tiêu chí, yêu cầu khác nhau.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ là thước đo để đánh giá chất lượng giáo dục trên cả nước, qua đó đưa ra chiến lược phát triển giáo dục chung cho phù hợp. Kỳ thi tốt nghiệp THPT chung không nên là kỳ thi phục vụ tuyển sinh đại học.

Vì điều này, yêu cầu xét tuyển đại học mỗi trường phải có chiến lược riêng. Cụ thể là chiến lược về chất lượng (tức là có thể xé rào tuyển thêm thí sinh điểm cao hoặc chấp nhận không đủ chỉ tiêu để không hạ điểm hay không?)", ông Lê Trường Tùng nói.

Thay đổi thế nào?

Để thay đổi thực trạng trên, TS Lê Trường Tùng cho rằng cần phải thay đổi về cách thức tuyển sinh đại học.

Theo ông Tùng, nên xem việc tuyển sinh là việc của các trường, theo đó, giao việc tuyển sinh cho các trường đại học, các trường phải tự xây dựng phương án tuyển sinh cho phù hợp, công bằng, minh bạch, không quá tốn kém.

Ông Tùng lưu ý, hình thức tuyển sinh nào cũng phải bảo đảm cả quyền học của người học. Vì học đại học cũng giống như một giai đoạn nối tiếp, từ tiểu học lên THCS, rồi lên THPT và vào đại học, cao đẳng.

Trừ một số lĩnh vực, một số ngành nghề như y tế, giáo dục, nhà nước phải khống chế, kiếm soát chất lượng nhưng với những ngành học khác nên giao lại cho trường tự tuyển sinh.

Về lâu dài, cần phải có một trung tâm khảo thí độc lập, đủ độ tin cậy, có tổ chức kỳ thi theo định kỳ hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm. Kỳ thi không chỉ đánh giá về khả năng nắm bắt kiến thức phổ thông mà còn phải căn cứ trên các yêu cầu của từng trường đại học. Các trường có thể căn cứ vào điểm thi của trung tâm khảo thí để xét tuyển.

Theo ông Tùng, để bảo đảm chất lượng và nhanh, có thể tham khảo, mời các trung tâm khảo thí nước ngoài thực hiện thí điểm tại Việt Nam. Hiện nay có rất nhiều trung tâm khảo thí của nước ngoài đang được thực hiện tại nhiều nước, Việt Nam có thể tham khảo, mới thí điểm trong nước.

Song song với đó, có thể thực hiện các trung tâm khảo thí trong nước, theo cơ chế cạnh tranh, điểm thi trung tâm nào tốt thì các trường lựa chọn.

Trước lo ngại sẽ có lò luyện thi theo trung tâm khảo thí hoặc các lò luyện thi như những năm trước đây, ông Tùng cho rằng có thể tham khảo thêm cách thức quản lý tại một số nước.

Cụ thể là buộc các trung tâm dạy thêm chỉ được hoạt động như một tổ chức phi lợi nhuận và có đăng ký giấy phép kinh doanh. Các trung tâm dạy thêm này vẫn được hoạt động nhưng phải hạch toán không lợi nhuận và chịu sự kiểm soát chặt chẽ của các cơ quan quản lý nhà nước.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Thầy giáo dạy STEM online trong xưởng sản xuất 5m2 tại nhà08:25Vào giảng đường Đại học Bách khoa cùng nỗi nhọc nhằn trên vai cha mẹ03:06Cô học trò mắc màn trong nhà tắm bắt sóng ôn thi, chạm ước mơ đại học02:0012 năm và nỗi sợ triền miên 'mẹ cho nghỉ học'02:30Giấc mơ bác sĩ của cô gái nhỏ làng biển03:05Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Nguyễn Kim Sơn: Thay đổi, chuyển đổi, thích ứng01:50Bà Rịa - Vũng Tàu: Ngày đầu học sinh, giáo viên Côn Đảo đến trường24:16Tây Ninh: Học sinh sẽ tiếp tục học trực tuyến06:22Linh hoạt dạy Thể dục, Âm nhạc... online02:06Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54

Tiêu điểm

Phụ huynh tố con bị ép học thêm, Hiệu trưởng THCS Kim Nỗ nói đây là việc nhỏ
12:04:55 16/10/2021
Hà Nội: Làm rõ việc giáo viên bắt học thêm online
06:55:42 16/10/2021
Các bài tự học, tự đọc, tự làm theo Công văn 4040 hiểu thế nào mới đúng?
13:14:49 16/10/2021
Cần Thơ: 431 thí sinh dự thi Giáo viên dạy giỏi THCS cấp thành phố qua trực tuyến
20:04:37 15/10/2021
Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi
14:11:38 16/10/2021
Chuyên gia giáo dục: Có trường chuyên trá hình
05:56:50 17/10/2021
Điện thoại phát nổ, học sinh tử vong: Làm sao để học trực tuyến không thấp thỏm?
20:26:07 15/10/2021
HUFI là cơ sở thứ 19 được tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh
04:02:05 16/10/2021
Nhiều bàn tay tiếp sức hai cô gái mồ côi vào đại học
05:25:21 16/10/2021
3 thầy cô cùng dạy 1 môn như 3 môn là "băm bổ" chương trình Khoa học tự nhiên
12:02:03 16/10/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Bà Phương Hằng bức xúc khi bị 5 người hành hung trong phòng kín
18:07:51 17/10/2021
“Vợ hờ” vừa dứt tình, Đàm Vĩnh Hưng còn đối mặt với án tù tươi ở Mỹ vì kết hôn giả để nhập tịch?
15:02:42 17/10/2021
Hồng Vân lên mặt, nhắc Việt Hương để “mượn gió bẻ măng” ồn ào với bà Hằng: Thắng thua còn chưa rõ?
14:32:16 17/10/2021
Long Nhật sững sờ khi tìm ra kẻ đứng sau tung tin mình triệt hạ Hồ Văn Cường, khán giả ủng hộ kiện
17:14:56 17/10/2021
“Cô thư ký” nổi tiếng nhất của CEO Đại Nam mắc 1 lỗi sai khiến netizen tràn vào đòi bà Phương Hằng trừ lương gấp!
16:30:55 17/10/2021
Tình cờ gặp người yêu cũ của chồng trong siêu thị, tôi chấn động khi thấy người đi cùng chị ấy
14:07:04 17/10/2021
Bà Phương Hằng đã lên cơ quan công an làm việc theo thư mời, tố cáo bị luật sư của ông Võ Hoàng Yên hành hung
18:16:04 17/10/2021
Bố ca sĩ Thu Phương qua đời, dàn sao Việt đồng loạt chia buồn
16:17:58 17/10/2021
3 năm sau khi chồng qua đời, tôi tái hôn, ngay ngày cưới tôi chết lặng khi thấy một chiếc ô tô tiền tỉ ghé qua
14:02:05 17/10/2021
Lo xong hậu sự Phi Nhung và mẹ nuôi, vợ chồng NS Việt Hương về đến Việt Nam giữa loạt thông tin tiêu cực bị lan truyền!
18:22:18 17/10/2021

Tin mới nhất

Làm thế nào để kỷ luật học sinh có hiệu quả?

19:32:09 17/10/2021
Tôi rất dị ứng với việc công bố điểm, phê bình học sinh công khai trên lớp và đánh giá từng bạn trong kỳ họp phụ huynh. Có mấy người tiến bộ khi bị phê bình trước nhiều người?

Dạy học trực tuyến: Nhà trường định hướng, giáo viên chủ động

19:27:20 17/10/2021
Để nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến (DHTT) đòi hỏi nhà trường, thầy cô tìm ra và triển khai nhiều giải pháp và không ngừng trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng dạy học... 

Thái Nguyên mở rộng mạng lưới giáo dục mầm non ngoài công lập

19:25:27 17/10/2021
Mạng lưới được mở rộng, các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập tại Thái Nguyên đang ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong hệ thống giáo dục của địa phương.

Hiệu trưởng nhắn nhủ khi phụ huynh 'đến giới hạn chịu đựng' học online

19:15:38 17/10/2021
Khi dạy online, giáo viên không nên nóng vội chạy chương trình, mà hãy xây dựng bài giảng ngắn gọn, dễ hiểu, hấp dẫn; có nhiều tương tác với học sinh để tiết học ngắn lại, đồng thời nên giao ít bài tập hơn….

Nữ sinh người Chứt tự tin vào đại học

19:08:47 17/10/2021
Tin Hồ Thị Sương thi đỗ đại học không còn là niềm tự hào của riêng gia đình em, mà là niềm vui nức lòng của đồng bào người Chứt tại bản Rào Tre. 

Vì học trò và nhà giáo, xin Bộ hãy trả lại 2 môn Âm nhạc, Mỹ thuật

19:06:36 17/10/2021
Môn học riêng, dạy riêng, kiểm tra riêng thì không có lí do gì Bộ lại yêu cầu cộng dồn kết quả 2 bài kiểm tra Âm nhạc và Mĩ thuật để ra kết quả môn Nghệ thuật.

Bí quyết học có mục tiêu cho tân sinh viên

18:32:45 17/10/2021
Dành 30 phút chuẩn bị bài, có kỹ năng tự hệ thống kiến thức, tận dụng cơ hội giành học bổng... là những kinh nghiệm các cựu sinh viên Bách khoa chia sẻ cho đàn em.

Tăng hứng thú học tiếng Anh cho trẻ qua trò chơi có thưởng

18:32:42 17/10/2021
Việc vừa học vừa chơi và có phần thưởng khuyến khích giúp trẻ có hứng thú học kiến thức nói chung, tiếng Anh nói riêng.

Bé gái 6 tuổi phá kỷ lục ghi nhớ số Pi

16:05:18 17/10/2021
Ishani Shanmugam, 6 tuổi, thuộc lòng 1.560 chữ số thập phân của số Pi, phá kỷ lục quốc gia về việc ghi nhớ hằng số Toán học này.

Kéo dài thời hạn nhận đăng ký học bổng khoa học dành cho phụ nữ Việt Nam

15:47:13 17/10/2021
Do những trở ngại vì dịch Covid-19, Chương trình giải thưởng quốc gia Nhà Khoa học nữ xuất sắc Việt Nam 2021 của Quỹ L’Oreal - UNESCO thông báo kéo dài nhận đơn đăng ký cho đến hết ngày 15.11.

Hơn 100 thí sinh đến trường ĐH kiểm tra đầu vào tiếng Anh kỳ thi cao học

15:45:36 17/10/2021
Một trường ĐH tại TP.HCM đã tổ chức đã tổ chức kiểm tra tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh cao học năm 2021. Thí sinh mới tiêm 1 mũi vắc xin được yêu cầu tự test nhanh sàng lọc Covid-19 ngay tại cổng trường.

Nam sinh học cùng lúc hai văn bằng, có học bổng loại A Đại học Ngoại Thương

15:37:16 17/10/2021
Lê Nguyễn Đức Anh (sinh năm 2001, Hà Nội) được nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ bởi khả năng học tập đáng nể; học 17 môn/học kỳ, giành hai học bổng loại A của Đại học Ngoại thương.

Gần 4 tháng trường "đóng cửa" vì Covid, hơn 50% sinh viên tốt nghiệp chậm

14:59:03 17/10/2021
Sau 4 tháng giãn cách xã hội, các sinh viên năm cuối ở TP.HCM đều bị gián đoạn các học phần thực hành, thực nghiệm, đề án và luận văn tốt nghiệp nên ra trường chậm trễ.

Cậu bé 'suýt đốt nhà' trở thành giảng viên tại châu Âu

14:53:16 17/10/2021
Nhờ say mê cơ khí, máy móc đến mức suýt gây hỏa hoạn khi thực hành, Ngọc Thịnh từng bước chinh phục khoa học để gặt hái thành công tại Pháp và Đức.

Kiểm tra trực tuyến: Lạm dụng công nghệ giám sát sẽ làm tổn thương học sinh

08:51:31 17/10/2021
Theo quy định, trong mỗi học kỳ, học sinh có từ 2 - 4 bài kiểm tra thường xuyên (15 phút), 1 bài kiểm tra định kỳ lần 1 (bài kiểm tra giữa kỳ) và 1 bài kiểm tra định kỳ lần 2 (bài kiểm tra học kỳ).

NGND Tôn Thân: ‘Đừng biến học sinh năng khiếu Toán thành ông cụ non’

08:45:32 17/10/2021
NGND Tôn Thân cho biết một trong 5 hành trang cần chuẩn bị cho học sinh năng khiếu Toán là tuổi trẻ. Do đó, giáo viên đừng biến các em thành ông cụ non, chỉ biết cắm đầu học.

Giải pháp nào để chữa bệnh "gian dối" trong giáo dục?

07:19:41 17/10/2021
Ở mỗi cấp học, sự gian dối biểu hiện ở các mức độ khác nhau, từ quay cóp, đạo văn cho đến mua điểm, chạy chứng chỉ... tuy nhiên căn bệnh này không phải vô phương cứu chữa.

Để ngày học sinh trở lại trường sớm diễn ra

07:19:38 17/10/2021
Nhìn lại hơn một tháng học trực tuyến mới thấy ước mong con trẻ được trở lại trường, kết nối trực tiếp với thầy cô và bạn bè, vừa học vừa chơi trong trường học ngày càng lớn.

Hạn chế “lỗi văn hóa” trong dạy, học online: Cần bộ quy tắc ứng xử

07:09:02 17/10/2021
Trong quá trình dạy học trực tuyến đã xảy ra không ít ồn ào khi vài giảng viên, giáo viên đứng lớp có lời lẽ không phù hợp với học sinh, sinh viên và ngược lại. 

Đào tạo đại học tràn lan, nhiều cử nhân đi xin việc không dám đưa bằng đại học

07:06:51 17/10/2021
Bà Nguyễn Thị Khá chia sẻ: Một số em học đại học nhưng khi đi xin việc không dám đưa cái bằng đại học ra vì nhu cầu đó thực chất chỉ cần bằng nghề.

Nữ trung úy công an ở Hà Tĩnh giành giải ba cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc

07:04:08 17/10/2021
Vượt qua các phần thi, Trung úy Lê Thị Thủy Tiên, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và các đồng đội đã giành giải ba cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc năm 2021.

Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp - Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2021

07:01:49 17/10/2021
Chiều 16/10, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc huyện Tiên Yên, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày hội Tư vấn hướng nghiệp – Tuyển sinh giáo dục nghề nghi...

Để hoạt động dạy online hiệu quả hơn

05:55:12 17/10/2021
Hoạt động dạy học trực tuyến ban đầu từ chỗ là một giải pháp tình huống tạm thời, cho đến nay trở thành một xu thế mà nhiều địa phương đã và đang thực hiện. 

Dạy và học Tiếng Anh chủ đề Toán tại trường THCS theo xu hướng đổi mới, hội nhập

05:32:41 17/10/2021
Ngày 16/10, Phòng GDĐT quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức buổi Chuyên đề: Dạy và học Tiếng Anh chủ đề Toán tại các nhà trường THCS theo xu hướng đổi mới, hội nhập bằng hình thức trực tuyến. 

4 CEO là cựu sinh viên chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và lập thân

04:21:16 17/10/2021
Với chủ đề Hành trình tuổi 20, chương trình đối thoại với CEO do Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp (HUTECH) phối hợp với Hội Cựu sinh viên và CLB Doanh nhân HUTECH tổ chức ngày 16/10 thu hút hơn 2.000 sinh viên. 

Du học sinh Việt tuyệt vọng chờ đợi trở lại Trung Quốc

21:03:40 16/10/2021
Định về Việt Nam nghỉ Tết vài tuần rồi trở lại, Duyên chỉ mang máy tính và vài bộ quần áo nhưng không ngờ bị kẹt ở nhà gần hai năm nay.

Phóng viên Báo Nghệ An đạt giải Nhất tại cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc

20:24:02 16/10/2021
Võ Thị Thu Giang - Phóng viên Báo Nghệ An và các đồng đội đã hoàn thành xuất sắc các phần thi và đạt giải Nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc năm 2021.

Ninh Bình: Triển khai bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội trong trường học

20:21:45 16/10/2021
Để triển khai Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, Phòng GD&ĐT thành phố Ninh Bình đã yêu cầu các trường mầm non, tiểu học, THCS triển khai thực hiện một số nội dung. 

Xin cảnh sát bắt vì không dạy nổi con học: Vui và thật...

20:19:48 16/10/2021
Tôi vẫn luôn khuyên phụ huynh rằng chúng ta muốn nuôi dạy con tốt phải giảm kỳ vọng và tăng kỳ công.

Có thể bạn quan tâm

MU đá thế này mơ vô địch là chuyện ảo tưởng

Bóng đá thế giới

19:35:38 17/10/2021
MU vừa trải qua một trận đấu tồi tệ khi để thua cách biệt 2-4 trước Leicester City. Dù được đầu tư rất mạnh tay trong kỳ chuyển nhượng mùa Hè vừa rồi, những gì Quỷ đỏ vừa thể hiện cho thấy họ còn lâu mới đủ sức chinh phục những danh hiệ...

Vợ U70 đâm đơn ly hôn, Đàm Vĩnh Hưng có động thái khiến nhiều người không khỏi bất ngờ

Sao việt

19:34:09 17/10/2021
Sự việc người vợ U70 bí mật của Đàm Vĩnh Hưng đệ đơn ly hôn khiến nhiều người vô cùng xôn xao. Vì thế, nhất cử nhất động của nam ca sĩ luôn gây chú ý.

Món đậu lướt ván sốt chua ngọt ngon đậm đà

Ẩm thực

19:31:16 17/10/2021
Món đậu lướt ván sốt chua ngọt với miếng đậu vàng đều, vỏ ngoài giòn bên trong mềm, vị béo ngậy của đậu lướt ván sẽ làm cả nhà ngây ngất đấy!

17 nhà truyền giáo Mỹ cùng gia đình bị bắt cóc

Thế giới

19:29:29 17/10/2021
17 nhà truyền giáo Mỹ và các thành viên trong gia đình đã bị một băng đảng bắt cóc ở thủ đô Haiti hôm 16/10.

KIA K5 bất ngờ lột xác, quyết tâm đối đầu Toyota Camry

Ôtô

19:29:15 17/10/2021
Mới đây, THACO đã chính thức trình làng phiên bản cập nhật của KIA K5 (hay còn gọi là Optima ở các thế hệ trước) tại thị trường Việt Nam.

Có 1 Hoa hậu vừa đăng quang đã bị "ném đá" vì nhan sắc lệch chuẩn xứ kim chi, ai dè sau thành Hoa hậu Hàn đẹp nhất thế giới

Sao châu á

19:25:22 17/10/2021
Làn da rám nắng, ngoại hình khỏe khoắn của Hoa hậu Hàn đẹp nhất thế giới Honey Lee từng bị chê bai vì lệch chuẩn nữ thần Hàn Quốc.

Cả gan chọc giận voi, cá sấu trả giá bằng cả tính mạng 

Clip hay

19:24:25 17/10/2021
Con cá sấu đã phải bỏ mạng trước cơn thịnh nộ của chú voi châu Phi trưởng thành.

Sau nhiều tháng tố tụng, ông Võ Hoàng Yên đã có thái độ gì sau thời gian dài gặp lại bà Phương Hằng tại cơ quan công an?

Đời sống

19:23:56 17/10/2021
Theo bà Hằng, ông Võ Hoàng Yên đi với 4 luật sư, sau phiên đối chất bà Hằng đã bị 5 người hành hung trong đó có ông Yên.

Nóng: Hàng trăm người đang tham gia Squid Game được tổ chức ở Hạ Long, logo mặt nạ thì đúng nhưng trang phục thấy "sai sai"

Netizen

19:19:40 17/10/2021
 Loạt ảnh về sự kiện Squid Game được tổ chức tại Hạ Long mới đây đã khuấy đảo mạng xã hội. 

Thêm 15 F0 được ghi nhận tại Hà Nội, đều đã được cách ly

Sự kiện nóng

18:41:57 17/10/2021
Thêm 15 ca dương tính SARS-CoV-2 được ghi nhận tại Hà Nội trong ngày 17/10. Trong đó, có 9 ca liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Nữ ô sin 7 lần trộm hơn 500 triệu đồng của chủ nhà

Pháp luật

18:35:23 17/10/2021
Trong 4 tháng giúp việc nhà cho gia đình chị V., Võ Thị Kim Phượng đã 7 lần trộm cắp với số tài sản trị giá tới hơn 500 triệu đồng.

Đoàn làm phim Nga trở về Trái Đất sau 12 ngày ghi hình trên trạm ISS

Phim âu mỹ

18:34:15 17/10/2021
Nếu dự án được thực hiện đúng lịch trình, Nga sẽ là quốc gia đầu tiên có một bộ phim ghi hình trên vũ trụ, tiếp nối những cột mốc là nước đầu tiên đưa vệ tinh, động vật, con người vào quỹ đạo.