Cơn sốt lan đột biến: Người chơi ngông quá…

Theo “ vua lan ” Trần Tuấn Anh, trong thị trường lan đột biến, không ai bỏ một mớ tiền ra để chơi không.

Trong cuộc trò chuyện trên Báo Nông nghiệp Việt Nam về cơn sốt lan đột biến , “ vua lan ” Trần Tuấn Anh khẳng định, ông không kỳ thị lan var (lan đột biến), nhưng người chơi cần tỉnh táo.

Nói về văn hóa chơi lan, ông Trần Tuấn Anh cho biết, thế giới cũng chơi nhưng “không đến mức Thị Nở với hoa hậu” như ở Việt Nam. Người Tây chơi lan thiên về màu sắc sặc sỡ còn người Á Đông chơi trầm hơn, kín hơn nhưng hương phải thực sự đẳng cấp.

“Theo kiểu giới trẻ là nói vuông ấy, mình mà hô chỉ bằng một phần giá lan đột biến đang bán ở Việt Nam thôi là thế giới người ta đã cười rồi. Tôi có rất nhiều bạn bè là người chơi lan của nước ngoài nhưng họ nhận xét rằng: “Người Việt chúng mày chơi ngông quá!”.

Ta chơi một kiểu, hoàn toàn ao làng chẳng giống ai cả. Ví dụ những cây đột biến đang giao dịch tiền tỉ ở ta có khi họ chỉ định giá cỡ 1.000 USD tức hơn 20 triệu mà thôi. Nói giá tiền tỷ họ cười, không tin.

Ngay cả Việt kiều chơi lan bên Mỹ cũng nói: “Tôi không bị điên để mua lan với giá ấy”. Tôi thừa nhận một điều rằng chúng ta đang chơi là để thể hiện, kiểu con gà tức nhau tiếng gáy, người này có thì người kia phải có và đè nhau để trấn áp cuộc chơi. Cũng như cả hội bạn bè một loạt đi ô tô đẹp mà mình đi cái rẻ tiền là dễ bị kỳ thị lắm!”, “ vua lan ” kể.

Cơn sốt lan đột biến: Người chơi ngông quá... - Hình 1

Sự kiện giao dịch lan Var bị đẩy lên đến mức giá 250 tỷ đồng khiến dư luận đặt ra nhiều ghi vấn.

Cũng theo ông Trần Tuấn Anh, trên thế giới cũng có những cây lan được định giá cả chục ngàn, trăm ngàn, thậm chí cả triệu USD. Nhưng đó là những cây lan thực sự đặc biệt về gen, quá quý hiếm gần như không tìm ra được, như cây hài bóng của Việt Nam được định giá hàng trăm ngàn USD hay bên Đài Loan họ vừa bán một cây lan hài hằng màu đỏ quy ra cũng khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, mấy loại 5 cánh trắng của Việt Nam nước ngoài cũng có chơi nhưng không có giá trị cao đến mức như vậy. Theo “ vua lan ”, cách chơi của ta bị ảnh hưởng giống Trung Quốc .

Ông kể, gần 20 năm trước có sang Trung Quốc , thấy người ta đấu giá những cây địa lan quy ra tiền Việt cỡ hơn 30 tỷ. Khi ấy, ông đã nghĩ họ làm trò, họ ngông cuồng, thậm chí “thần kinh”.

“Tôi không nghĩ rằng nay ta lại lặp lại đúng chuyện như thế”, “vua lan” cay đắng nói.

Cũng theo ông Trần Tuấn Anh, trong thị trường lan đột biến, không phải người ta bỏ một mớ tiền ra để mà chơi không. Chơi là phải để thấy mặt hoa chứ đằng này chỉ chăm chăm cắt ki, nhân giống.

“Có lẽ là do ta còn nghèo nên chúng ta lúc mua lan về thì hi vọng hôm nay nó thế này, một thời gian sau nó ra được thế nọ. Đó chính là lợi nhuận người ta “tính cua trong hang” và chờ đón nó”, ông nói.

Nói về những vụ giao dịch lan đột biến tiền tỷ, “vua lan” cho rằng không thể biết được chắc chắn những vụ giao dịch ấy là thật hay không, chỉ có mỗi chủ giao dịch biết. Thậm chí, lúc thống nhất mua một giá nhưng lúc tạo sự kiện lại nói một giá khác.

Cơn sốt lan đột biến đã gây ảnh hưởng lớn đến thị trường khiến tất cả các cây lan khác với phi điệp 5 cánh trắng đều bị ngừng trệ, tê liệt hết. Theo ông Trần Tuấn Anh, những cây phi điệp thường, hoa tím cách đây 2-3 năm bán tiền triệu giờ bán giá hơn 100.000 đồng là hơi khó.

Cũng liên quan đến lan đột biến, một số ý kiến hóm hỉnh cho rằng, Ngân hàng thế giới đã thống kê” sót mảng kinh doanh lan đột biến ở Việt Nam.

Theo đó, trong nhận định 10 mảng kinh doanh nông nghiệp sinh lời nhất năm 2021 của Ngân hàng Thế giới, từ cao xuống thấp gồm có chăn nuôi (319,2 tỷ USD), phân bón (196 tỷ USD)…đến canh tác chính xác (7 tỷ USD), canh tác thẳng đứng (3,9 tỷ USD). Tuy nhiên, với giá được rao của hàng ngàn, hàng vạn các vụ giao dịch lan đột biến trên mạng, tổng số phải đến cả chục tỷ USD (tương đương trên 230.000 tỷ đồng).

Cơn sốt lan đột biến và thú chơi tiền tỷ: Cẩn trọng khi đầu tư vào lan Var

Nhiều người cho rằng, giá lan Var tiền tỷ như hiện nay chỉ là giá ảo, chủ nhà vườn tự làm giá với nhau chứ giá trị thực của loài hoa này không cao đến vậy.

Hơn nữa, lan Var có thể đưa vào phòng thí nghiệm cấy mô, nhân bản hàng ngàn cây tùy thích...

Tuy nhiên, theo giới sành lan, thậm chí những người là "cha đẻ" của các cây lan Var nổi tiếng khẳng định 100% lan Var là lan tự nhiên xổ ra từ lan rừng, nếu đem đi cấy mô thì cây sẽ cho hoa nhợt nhạt, không còn nguyên bản của Var. Cách nhân giống của lan Var là cắt thân ươm ki, nên phát triển giống rất chậm, vì thế loài hoa này mới có giá trị, khiến nhiều người mê mẩn sắc đẹp và đầu tư tiền tỷ.

Cơn sốt lan đột biến và thú chơi tiền tỷ: Cẩn trọng khi đầu tư vào lan Var - Hình 1

Anh Hoàng Anh Tuấn, "cha đẻ" cây Var Bảo Duy tự hào về giống lan do mình tìm ra.

Đưa bản đồ Việt Nam vào vườn lan

Một ngày đầu tháng 3-2020, người đàn ông ở Bàu Bàng ôm theo 30 tỷ đồng tìm đến xã Long Hòa, huyện Dầu Tiếng gặp anh Nguyên Tấn Sơn, một cây đại thụ trong làng Var, cũng là một trong những người sở hữu vườn lan lớn nhất hiện nay. Dân chơi lan Var thường gọi đây là vườn lan triệu đô, có đủ loại lan Var quý hiếm trên cả nước. Người này đã ngỏ ý với anh Sơn đầu tư hết số tiền vào lan dưới hình thức kinh doanh, mong anh Sơn chỉ dẫn. Tuy nhiên, ông ta đã thất vọng vì chỉ nhận được cái lắc đầu từ chủ vườn hoa.

"Qua trò chuyện, tôi biết đây là số tiền mà anh ấy vừa bán nhiều lô đất. Tôi khuyên anh ấy dùng số tiền này để đầu tư lại bất động sản. Đã không hiểu gì về lan, không yêu lan thì không nên mạo hiểm, vì phải trả một cái giá rất đắc. Cây lan Var có giá trị tiền tỷ, cả hàng chục tỷ và mua bán bằng tiền mặt chứ không hề ảo như nhiều người từng nghĩ. Tôi thừa nhận trong cách chơi có cả việc kinh doanh, kiếm lời. Nhưng thử hỏi, mua một cây lan tiền tỷ mà không yêu, không biết cách chăm sóc thì chẳng khác gì đem tiền đi vứt.Hơn nữa, khi chơi lan mà chưa có tên tuổi thì ai tin mình để mà mua bán. Muốn làm việc gì cũng phải có nền móng, chữ tín...", anh Sơn tâm sự.

Từng bán đất, cầm cố nhà cửa để đầu tư vào cây lan Var, nên anh Sơn đã trải qua những thăng trầm của thú chơi này. Hơn 20 năm trong ngành xây dựng, làm được bao nhiêu tiền anh đổ hết vào lan. Hơn 10 năm trước, khi mọi người chưa biết đến lan Var là gì, anh Sơn đã từng bỏ ra 24 triệu mua một ki lan 5 cánh trắng ở Lâm Đồng.

Đơn giản là chơi vì đam mê, chứ lúc ấy thị trường lan chưa sôi động, chưa mua bán rầm rộ như hiện nay, nên có thể coi đây là cuộc giao dịch lớn nhất trong giới chơi lan. Cũng vì mê lan, dồn hết tiền vào hoa lan mà không ít lần anh lâm nợ.

"Bà xã tôi tên Lan, cũng là người mê lan từ nhỏ, nên được cái chúng tôi cùng kham cộng khổ, chấp nhận rủi ro vì đam mê. Chứ như nhiều người hiện nay cứ ôm tiền tỷ mua lan, đùng cái thị trường lan biến động, bán với giá bèo không thu được tiền về thì có phải nhà tan cửa nát hay không", anh Sơn nói.

Từ chỗ dám mạo hiểm cho niềm đam mê và trải qua hơn 10 năm chơi lan Var, nên anh Sơn là người duy nhất hiện nay đang sở hữu nhiều loài lan Var. Chỉ cần nghe ở đâu có loài hoa quý hiếm này, anh sẽ có mặt để thẩm định giá rồi mua về vườn.

Anh Sơn cho biết: "Lúc cây mẹ mới nở hoa do bị sâu bướm ăn hết một phần, nhìn rất xấu. Anh Chính là người sành lan ở phía Bắc mới dám mạo hiểm mua cây với số tiền lớn. Loài này hoa rất đẹp, nhưng đề kháng yếu, khó chăm sóc".

Mới đây nhất, anh đã gây xôn xao cộng đồng chơi lan khi xuống tay 15 tỷ chốt giá cây lan "Huyền thoại bướm đại ngàn" chỉ cao vài cm từ anh Trương Quốc Chính (anh Chính Trương), chủ vườn lan ở Ba Vì. Trước khi về tay chủ nhân mới, cây lan này được anh Chính Trương mua lại của một người khác ở Sơn La với giá 1 tỷ đồng năm 2017 và đặt tên "Huyền thoại bướm đại ngàn".

Trước đó, vào năm 2018, anh cũng là chủ nhân đầu tiên của 2 cây Bảo Duy và Kinh Bắc. Hiện nay, nếu cây Bảo Duy đang làm mưa làm gió trên thị trường, được anh Sơn sang tay cho nhiều vườn từ Bắc chí Nam thì cây Kinh Bắc chỉ mới được bán cho một người duy nhất.

Nói về cây Bảo Duy đã mang lại tiền tỷ cho nhiều nhà vườn, anh Sơn kể: "Cây này do anh Hoàng Anh Tuấn, nhà ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước xổ được. Lúc anh Tuấn đăng tải cây Bảo Duy lên mạng, tôi đã tìm đến ngã giá 600 triệu nhưng anh không bán. Một thời gian sau, tôi mua lại 5 ki non với giá 2 tỷ. Sau đó có chia lại cho các anh em khác trong hội nhóm, mình giữ lại vài cây làm giống".

Cơn sốt lan đột biến và thú chơi tiền tỷ: Cẩn trọng khi đầu tư vào lan Var - Hình 2

Anh Nguyễn Tấn Sơn giới thiệu lan Var cho khách.

Từ chỗ cầm cố tài sản, bán đất để chơi lan, đến hôm nay anh Sơn đã thu lại được tiền từ lan để mua đất. Anh là ông chủ của 4 vườn lan có diện tích hơn 2ha và đang tiếp tục đầu tư một vườn lan khác tại xã Long Hòa có diện tích trên 30ha.

Trong phần diện tích này, anh thiết kế 2ha theo hình bản đồ Việt Nam. Trong khuôn viên này có cả nhà nghỉ, hồ bơi, hồ cá koi... như kiểu khu nghỉ dưỡng giành cho người chơi lan. Trên hình bản đồ Việt Nam, chủ nhân vườn lan sẽ phân chia diện tích thành 63 tỉnh, thành và đặt lên đó những chậu Var "top" của từng tỉnh. Và khi đặt chân đến đây, người mê lan dễ nhận biết loài lan quý của từng tỉnh.

Lời khuyên từ "cha đẻ" cây lan Bảo Duy

Theo lời giới thiệu của anh Sơn, chúng tôi ngược về xã Lai Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước để hiểu rõ hơn về cây Bảo Duy vạn người mê. Lúc đầu tôi cứ nghĩ, người tạo ra giống lan đặc biệt này là một nghệ nhân lớn tuổi.

Nhưng không, anh Hoàng Anh Tuấn năm nay chỉ mới tròn 35 tuổi. Anh Tuấn nhẹ nhàng kể lại: "Tôi mê lan từ khi học cấp 2, ngày đó chơi lan rừng. Lớn lên về Sài Gòn kinh doanh tiệm nét thất bại, tôi quay lại trồng lan mong kiếm chút thu nhập. Một chậu bán ra thị trường vài chục ngàn, rất bấp bênh. Nhiều lần tôi từng nghĩ sẽ bỏ lan kiếm việc khác, nhưng đã trót yêu rất khó bỏ".

Theo anh Tuấn, có khi xổ cả triệu cây cũng chưa tìm được cây lan Var như ý mình, phải có duyên mới gặp. Hàng tấn cây giả hạt được anh xổ ra, chỉ bán giá bèo thu lại chút vốn. Khi mà lòng tin của anh giảm dần, thì ngày 10-1-2018, cây giả hạt duy nhất còn lại trong vườn trổ hoa.

Cách đây khoảng 5 năm, anh tìm hiểu thì được biết rất nhiều giống lan Var được người mê lan xổ ra từ lan rừng. Có nghĩa mua lan rừng về, chọn những cây đẹp ép nở hoa, tìm ra loại hoa mà thị trường chưa có.

"Cây bắt đầu có nụ 5 tháng trước đó. Nụ xanh, nên tôi đặt rất nhiều hy vọng. Tuy nhiên, khi thời gian hoa gần nở, vợ chồng tôi nhiều lần dùng đèn soi vào hoa vẫn không thấy chấm đỏ ở cánh. Đến những ngày hoa sắp bung, tôi mới thấy chấm đỏ của hoa hiện lên. Và đúng ngày vía thần tài thì hoa bung, tôi vui mừng không tả xiết. Tôi đặt tên hoa Bảo Duy là lấy tên của 2 đứa con", anh Tuấn Nói

Anh Tuấn tâm sự, bản thân là người tạo ra được giống hoa quý hiếm, cây lan Bảo Duy không chỉ đem lại tiền, tài sản cho gia đình anh mà còn mang lại tiền tỷ cho nhiều gia đình yêu lan khác. Đi đến đâu cũng được anh em, bạn bè trong giới chơi lan quý mến, giành cho một tình cảm khó tả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lời khai của người cha bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ04:23Bà Phương Hằng đòi kiện NSND Hồng Vân tội bôi nhọ: “Đầu ngu nên người mới thù lù, nhục!”03:22Cô gái bắt quả tang bạn trai tụt quần “đàm phán” với nữ đồng nghiệp đang quỳ gối trên xe hơi02:54Bà Phương Hằng lại cho Cát Phượng “lên thớt”, đào lại phốt “dằn mặt” gymer xúc phạm cố NS Chí Tài03:44Thanh niên bắt quả tang bạn gái “nhún nhảy” với trai lạ nên đánh đập, ép quan hệ để chụp hình03:09Cha xin tha thứ sau khi bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ, đọc tin nhắn mà rùng mình!03:45Thầy giáo buông lời thô tục, liên tiếp tát mạnh vào đầu rồi đá thẳng học sinh giữa bục giảng02:38Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ03:02Vợ tìm được chồng sau 11 năm thất lạc nhờ đoạn clip tiktok03:33Bà Phương Hằng tiếp tục “lôi” Trịnh Kim Chi ra chỉ trích “đừng có thách đấu với tôi”03:38Khách du lịch Vũng Tàu bị phạt 500k vì kê 2 giường ngủ sát nhau, khách sạn thiếu tình người?03:31Vợ bầu dẫn hội chị em đi bắt ghen và trận chiến “long trời lở đất” ở nhà nghỉ04:31An Giang: Tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca nữ nhân viên y tế tử vong sau đó02:46Chồng bắt quả tang vợ ngủ với trai lạ trong phòng trọ nhưng diễn biến sau đó mới bất ngờ03:12Tiết lộ nguyên nhân vụ cháy nhà kinh hoàng ở quận 1102:02Ba Trà - Từ cô gái chân đất đến mỹ nhân nghiện ngập nổi tiếng nhất Sài Gòn bị đánh ghen tan tác04:31Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda ly hôn: Lý do thực sự là gì?03:56Chồng vào khách sạn "mây mưa" với em dâu, về nhà còn ngang nhiên đánh vợ02:11Bà Phương Hằng tiết lộ nguyên nhân con dâu Quế Long bị cộng đồng mạng tấn công và nhắc tên Mr.Đàm03:07Cháy nhà kinh hoàng ở đường Lạc Long Quân, quận 11, TP.HCM khiến 8 người chết01:53

Tiêu điểm

Bà Phương Hằng đòi kiện NSND Hồng Vân tội bôi nhọ: “Đầu ngu nên người mới thù lù, nhục!”
13:36:40 13/05/2021
Cha xin tha thứ sau khi bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ, đọc tin nhắn mà rùng mình!
21:24:12 13/05/2021
Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu
09:50:57 13/05/2021
Sóc Trăng hỏa tốc tạm dừng lễ hội, đám cưới, nghi lễ tôn giáo… từ 0h ngày 14-5
23:47:21 13/05/2021
Bà Phương Hằng lại cho Cát Phượng “lên thớt”, đào lại phốt “dằn mặt” gymer xúc phạm cố NS Chí Tài
15:45:34 12/05/2021
Lời khai của người cha bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ
12:39:54 13/05/2021
Thư gửi em bé có mẹ nhiễm Covid-19 giành giải nhất Viết thư UPU
15:13:56 12/05/2021
Nữ công nhân kiện ông chủ vì tờ vé số độc đắc 2 tỷ đồng
17:52:04 13/05/2021
Vợ tìm được chồng sau 11 năm thất lạc nhờ đoạn clip tiktok
11:20:40 12/05/2021
Ba Trà - Từ cô gái chân đất đến mỹ nhân nghiện ngập nổi tiếng nhất Sài Gòn bị đánh ghen tan tác
20:29:25 12/05/2021

Thông tin đang nóng

Trình diễn trang phục dân tộc “Kén Em” xuất sắc, Khánh Vân được cựu Miss Universe bình chọn top 6
08:49:25 14/05/2021
Sáng 14/5: Thêm 29 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 10 ca
06:10:22 14/05/2021
Cách cư xử lạ lùng của Quang Minh: Ly hôn vì thương Hồng Đào, thường xuyên đăng ảnh vợ cũ
07:13:26 14/05/2021
Tình cờ gặp chồng mua đồ ăn ở chợ nhưng lại không rẽ về nhà, tôi bám theo thì lặng người khi biết nơi anh đến
06:43:26 14/05/2021
Ảnh nét căng cận body Ngọc Trinh trong buổi tuyển chọn "gà cưng": Cỡ nào mà khiến bạn gái Bùi Tiến Dũng lép vế luôn?
07:34:14 14/05/2021
Bà Phương Hằng cấm nghệ sĩ đến Đại Nam, Lương Bằng Quang: Sau này, Quang vẫn dẫn con đến
08:11:02 14/05/2021
Khánh Vân được dự đoán vào thẳng top 10 Miss Universe trước thềm Bán kết, tất cả nhờ chiến lược outfit thông minh?
09:29:28 14/05/2021
Ngỡ ngàng profile bạn trai mới của minh tinh Han Ye Seul: Hóa ra là diễn viên, nhưng sốc nhất là khoảng cách tuổi
06:00:57 14/05/2021
Đêm thi quốc phục Miss Universe: Khánh Vân lộ diện cực thần thái với cú xoay catwalk gây sốt cùng Kén Em tỏa sáng trên sân khấu
07:40:42 14/05/2021
Khánh Vân bất ngờ gặp sự cố khi đang trình diễn Quốc phục ở với Miss Universe, pha xử lý đỉnh cao khiến ai cũng nức nở tự hào
09:04:17 14/05/2021

Tin mới nhất

Một cửa hàng bán camera cháy rụi, thiệt hại hàng trăm triệu đồng

10:50:47 14/05/2021
Khoảng 22 giờ ngày 13/5, tại KP La Vân, TT. Ngãi Giao, huyện Châu Đức xảy ra vụ cháy gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Quảng Trị được phép khẳng định các trường hợp dương tính với Covid-19 trên địa bàn

10:36:33 14/05/2021
Trước đây, CDC Quảng Trị chỉ thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19, nếu nghi ngờ có ca dương tính, đơn vị phải tiến hành vận chuyển mẫu vào Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm khẳng định.

Bạc Liêu: Trường đóng cửa vì có giáo viên F1 đã hoạt động trở lại

10:33:50 14/05/2021
Thông tin từ Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu, Trường THPT Phan Ngọc Hiển đã hoạt động trở lại. 

Học sinh Cà Mau ngừng đến trường sau ngày 14/5

10:25:55 14/05/2021
Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đến hết ngày 14/5, tỉnh Cà Mau chính thức cho học sinh ngừng đến trường. Chương trình còn lại chuyển sang dạy trực tuyến cho đến khi kết thúc năm học. 

Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối mưa dông

10:15:48 14/05/2021
Hôm nay, các tỉnh Bắc Bộ đến Phú Yên tiếp tục nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối mưa rào và dông vài nơi.

Giá lúa gạo hôm nay 14/5: Giá nhiều loại gạo giảm 1.000 đồng/kg

10:09:49 14/05/2021
Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long biến động trái chiều khi một số loại lúa tăng còn một số loại gạo bán tại chợ lại giảm mạnh 1.000 đồng/kg. Thị trường giao dịch chậm, nguồn lúa tươi về ít.

Lập vòng vây kiểm soát, bảo vệ vùng vải thiều 7.000 tỷ

10:00:47 14/05/2021
UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu gấp rút lập các chốt kiểm tra y tế dịch Covid-19 trên các tuyến đường trục chính vào các vùng sản xuất vải thiều Lục Ngạn, Tân Yên nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến sản xuất và tiêu thụ vải thiều.

Long An: Học sinh, sinh viên tạm dừng đến trường từ ngày 17/5

09:42:14 14/05/2021
Chiều 13/5, UBND tỉnh Long An có văn bản chỉ đạo về việc cho học sinh, học viên, sinh viên tạm dừng đến trường kể từ ngày 17/5 đến khi có thông báo mới để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Bến Tre đóng cửa 'cà phê gội đầu thư giãn' và nhiều hoạt động từ 0h ngày 15/5

09:22:15 14/05/2021
UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu tạm đóng cửa, dừng tổ chức hàng loạt hoạt động văn hoá, thể thao, vui chơi giải trí, cà phê gội đầu thư giãn... từ 0h ngày 15/5.

Bé trai 12 tuổi cứu nam thanh niên 22 tuổi khỏi đuối nước

09:08:19 14/05/2021
Nhìn thấy có người chấp chới chìm giữa suối, cậu bé Mai Hải Đăng 12 tuổi (Quảng Bình) không quản nguy hiểm đã lao xuống cứu người.

Giá cà phê hôm nay 14/5: Robusta rơi dưới mốc 1.500 USD/tấn, Arabica chặn đà giảm do biểu tình ở Colombia

08:45:26 14/05/2021
Giá cà phê hôm nay 14/5 trong khoảng 32.400 - 33.300 đồng/kg. Giá Robusta lao dốc mạnh dù trong phiên đã có lúc phục hồi, Arabica giữ được giá.

Giá tiêu hôm nay 14/5: Biến động diện rộng, nghịch lý hồ tiêu xuất khẩu

08:25:28 14/05/2021
Giá tiêu hôm nay 14/5 trong khoảng 64.000 - 68.000 đồng/kg. Sáng nay, giá tiêu đồng loạt giảm tại các địa phương, khu vực Tây Nguyên có ngày giảm giá thứ 2 liên tiếp.

Giá vàng hôm nay 14/5: Diễn biến mới khiến giá vàng lao dốc

07:18:18 14/05/2021
Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy lạm phát của Mỹ trong tháng 4/2021 tăng lên mức cao nhất 13 năm và khiến cho giá vàng giảm mạnh.

Thủ tướng: 'Một số bệnh viện đã mất cảnh giác'

23:18:17 13/05/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định sự mất cảnh giác, chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Covid-19 xâm nhập một số bệnh viện hiện nay.

Ông Đoàn Ngọc Hải âm tính với virus SARS-Cov-2 qua test nhanh

22:51:00 13/05/2021
Qua test nhanh, ông Đoàn Ngọc Hải có kết quả âm tính với virus SARS-Cov-2 và được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên để kiểm tra kỹ hơn.

190 thương nhân Trung Quốc được phép nhập cảnh đến Bắc Giang mua vải thiều

21:55:23 13/05/2021
Bộ Công an đồng ý với đề xuất của UBND tỉnh Bắc Giang, cho phép 190 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam thu mua vải thiều Bắc Giang.

Quảng Bình: Học sinh lớp 6 dũng cảm cứu người thoát khỏi đuối nước

21:01:00 13/05/2021
Chiều 13/5 thông tin từ anh Nguyễn Đình Thăng – Bí thư Đoàn xã Kim Thủy cho biết, em Mai Hải Đăng, HS lớp 6, trường PT Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học số 1 Kim Thủy đã dũng cảm cứu người khỏi chết đuối 

Nhân viên xét nghiệm Covid-19 'kêu cứu' vì kiệt sức

20:43:41 13/05/2021
Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đề nghị Bệnh viện Trường Đại học Y Dược chi viện thêm nhân lực xét nghiệm cho CDC tỉnh vì các nhân viên ở đây đang kiệt sức và kêu cứu.

Công an TPHCM trục xuất 52 người nước ngoài nhập cảnh trái phép

20:29:23 13/05/2021
Công an TPHCM đã tổ chức trục xuất 52 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép bị phát hiện, bắt giữ trên địa bàn.

Lào Cai tuyển dụng 569 viên chức sự nghiệp giáo dục năm 2021

20:20:52 13/05/2021
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch 225/KH – UBND về việc tuyển dụng viên chức sự nghiệp giáo dục và đào tạo tỉnh Lào Cai năm 2021 với tổng số 569 chỉ tiêu. 

Hà Nội: Tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" năm 2021 cho 12 giáo viên và học sinh

20:18:15 13/05/2021
Trong tổng số 45 cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội được tặng danh hiệu Người tốt, việc tốt, vinh dự có 12 giáo viên và học sinh được tặng danh hiệu này.  

TP.HCM xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu hàng quán mở lén lút

19:59:27 13/05/2021
UBND TP.HCM yêu cầu chủ tịch các quận, huyện, TP Thủ Đức kiểm chứng thông tin và chịu trách nhiệm nếu để các hàng quán hoạt động lén lút, trá hình.

Công bố các cơ sở giáo dục đại học đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục

19:46:20 13/05/2021
Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT công bố danh sách các cơ sở giáo dục, chương trình đào tạo được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn trong nước và nước ngoài. 

Sa thải nhân viên "mượn danh" Bộ trưởng Giao thông để gửi hàng

19:31:18 13/05/2021
Văn phòng Bộ Giao thông vận tải quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Phạm Khắc Dũng kể từ ngày 12/5/2021, do mượn danh Bộ trưởng Bộ GTVT để gửi lô hàng theo máy bay vào TPHCM.

Lai Châu, Quảng Ngãi, Quảng Trị bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới

18:52:57 13/05/2021
Các tỉnh Lai Châu, Quảng Ngãi, Quảng Trị vừa đồng loạt kiện toàn nhân sự tại địa phương, theo đó điều động, bổ nhiệm một số cán bộ, lãnh đạo mới.

Nắng nóng, dịch COVID-19: Bệnh viện Tâm thần TP.HCM tăng cả ngàn người khám

18:31:27 13/05/2021
Những ngày qua, nhiều người tìm đến Bệnh viện Tâm thần TP.HCM vì rơi vào hố sâu” trầm cảm, lo âu dù đã cố gắng tìm cách vượt qua. Thời điểm này trùng với thời tiết miền Nam oi bức và ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.

Thủ tướng kiểm tra phòng chống dịch ở 2 bệnh viện: ĐH Y dược, Chợ Rẫy

18:28:58 13/05/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm và kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là hai bệnh viện tuyến cuối, mỗi ngày tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân từ các tỉnh phía Nam.

Hà Nội: Học sinh nghỉ hè sớm từ 15/5, kiểm tra học kỳ thực hiện tại trường

17:55:17 13/05/2021
Được sự đồng ý của UBND TP Hà Nội, Sở GD&ĐT vừa quyết định cho học sinh nghỉ hè sớm 2 tuần so với quy định để phòng chống Covid-19. Việc kiểm tra học kỳ sẽ thực hiện trực tiếp ở trường.

Có thể bạn quan tâm

'Đổi gió' cơm nhà với sườn non kho tương đậu đen ngon mê say

Ẩm thực

10:55:38 14/05/2021
Đảm bảo cả nhà ai cũng thích mê khi ăn sườn kho tương đậu đen.

Đăng tin về vụ cướp bịa đặt lên mạng xã hội vì tin lời người yêu

Pháp luật

10:54:34 14/05/2021
Không biết bạn trai bịa chuyện bị cướp tài sản, chị T. đã đăng nội dung sai sự thật lên mạng xã hội để cảnh báo mọi người khiến dư luận hoang mang.

Có gì bên trong tàu vũ trụ của SpaceX? 

Clip hay

10:53:47 14/05/2021
SpaceX tự phát triển và sản xuất động cơ Raptor có thể hoạt động trong nước. Tàu vũ trụ hiện nay của SpaceX có 6 Raptor, hoạt động hiệu quả ngay cả trong chân không.

Depay ra điều kiện để chuyển đến Barca

Bóng đá thế giới

10:53:14 14/05/2021
Tiền đạo người Hà Lan đồng ý đầu quân cho đội chủ sân Camp Nou nếu HLV Ronald Koeman vẫn tại vị ở mùa giải tới.

Phạm Thanh Thảo bị mắng vì can thiệp chuyện nhà Vân Quang Long

Sao việt

10:52:28 14/05/2021
Trước lời chỉ trích, Phạm Thanh Thảo lập tức phản hồi. Thay vì thanh minh, nữ ca sĩ hỏi ngược kẻ công kích.

Triệu Lệ Dĩnh - Angelababy tái xuất , người đóng phản diện, người đẹp xuất sắc

Sao châu á

10:45:04 14/05/2021
Mới đây vào sáng ngày 13/5, iQIYI tung ra poster của hàng loạt dự án phim, trong đó có Ai Là Hung Thủ, Trần Duyên, Đãi Vàng, Xin Hãy Yêu Nhau Dưới Ánh Trăng Tròn, Kẻ Phản Nghịch. Đây là những bộ phim rất được mong chờ trong năm nay.

LG ra loạt laptop, màn hình và máy chiếu tầm gần 

Thế giới số

10:42:07 14/05/2021
Laptop LG Gram 2021 có thời lượng pin 22,5 tiếng ra mắt cùng máy chiếu tầm gần Cinebeam độ phân giải 4K có thể để cách màn chiếu chỉ 5,08 cm.

HLV Park Hang Seo sẽ sử dụng Công Phượng ra sao?

Bóng đá việt nam

10:41:39 14/05/2021
Công Phượng đang đạt phong độ cực tốt trong màu áo HA Gia Lai. Mặc dù vậy, HLV Park Hang Seo cũng không dễ sử dụng ngôi sao sinh năm 1995 ở thời điểm này.

Học sinh Vĩnh Phúc có thể thi học kỳ bằng vấn đáp qua điện thoại

Học hành

10:38:20 14/05/2021
Do dịch Covid-19, các trường ở Vĩnh Phúc có thể cho học sinh thi học kỳ II bằng hình thức trực tuyến, làm dự án hoặc vấn đáp qua điện thoại.

Nhìn người ta giảm cân "mlem mlem" thế này, các cô gái có thêm tí động lực nào không?

Netizen

10:37:50 14/05/2021
Đừng vội chê cười bất kỳ ai, vì bạn không biết người ta có thể trở nên xinh đẹp đến nhường nào đâu.

Đà Nẵng phát hiện một học sinh dương tính với Covid-19

Sự kiện nóng

10:36:49 14/05/2021
Sáng 14-5, trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử, bác sĩ Phạm Hồng Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho hay, trên địa bàn vừa phát hiện thêm một ca dương tính trong cộng đồng.

Diệt biến thể Covid-19 bằng 'bẫy nano'

Thế giới

10:28:33 14/05/2021
Các nhà nghiên cứu tại Trường Kỹ thuật phân tử Pritzker thuộc Đại học Chicago (Mỹ) đã thiết kế một phương pháp điều trị Covid-19 tiềm năng hoàn toàn mới, có thể kết hợp với hệ thống miễn dịch tự nhiên bên trong cơ thể để tiêu diệt nhiều...

"Tổ ấm" đắt tiền của các ngôi sao bóng đá

Bên lề sân cỏ

10:26:04 14/05/2021
David Beckham, Cristiano Ronaldo, Lionel Messi… không chỉ nổi tiếng bởi tài năng trên sân cỏ mà còn có điểm chung là rất giàu có và sẵn sàng đầu tư để có được tổ ấm sang chảnh với đầy đủ tiện nghi.

Taylor Swift lột xác ngoạn mục trên thảm đỏ nhờ giảm cân: Visual đỉnh body nuột hẳn, nhưng vòng 1 khủng biến đâu rồi?

Sao âu mỹ

10:25:05 14/05/2021
Đúng là không ai có được tất cả mọi thứ cùng lúc, kể cả rắn chúa Taylor Swift.

Bị 'ăn đòn' vì sửa đáp án 'crush' của bạn thân sai thành đúng

Hài hước

10:22:41 14/05/2021
Nếu yêu em là sai thì anh đây không cần đúng, một người dùng hài hước khi xem video.