Con người tiếp tục cảnh giác với bạo lực và tội ác, tự mình bảo vệ lấy mình

Hàng ngày mở mạng Internet ra, có biết bao tin tức về bạo lực, bạo hành, nhiều người cảm thấy xã hội ta đang ở tình trạng bất an ghê gớm.

LTS: Gần đây các vụ thảm sát liên tục xảy ra từ Bắc vào Nam, tính chất manh động, bạo lực đang có xu hướng trẻ hóa.

Trước tình hình đó, ThS. Phạm Xuân Hoàng công tác tại Viện Thông tin Khoa học Xã hội có lời khuyên đến với mỗi người để bảo vệ lấy sinh mệnh của chính mình.

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả lời khuyên chân thành đó.

Những vụ việc giết người gây bức xúc và lo lắng gần đây trong nhân dân là những vụ việc có số người mất mát không hề nhỏ: vụ 3 mạng người ở Bắc Giang, vụ 4 mạng người ở Nghệ An, vụ 6 mạng người ở Bình Phước và gần đây nhất là 4 người cũng trong một gia đình ở Yên Bái bị giết hại dã man.

Tất cả các nạn nhân đều bị sát hại bởi những người trẻ, không phải là đao phủ chuyên nghiệp, không ít sát thủ từng được những người được bà con hàng xóm đánh giá là hiền lành!

Tại sao, những bộ mặt con người “hiền lành” thường ngày như Lê Văn Luyện, Nguyễn Hoàng Dương, Vi Văn Hai lại trong phút chốc có thể trở thành kẻ sát nhân, mang khuôn mặt của ác quỷ.

Hành vi giết, tước đoạt mạng sống của một nhóm người lại có thể thực hiện dễ dàng bởi những con người bình thường. Trong hình dung của nhiều người, gây án mạng như vậy phải là các sát thủ chuyên nghiệp, chứ người bình thường khó mà làm được!

Những vụ việc giết người vì những lí do không giống nhau: vì mục tiêu cướp của, vì “xả” những mâu thuẫn cá nhân xuất phát từ tình cảm và có vụ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt khác trong cuộc sống…

Nghĩa là những lý do thuộc về “tham, sân, si” của xã hội con người, xưa nay vốn vẫn có như thế. Điều đáng nói là cấp độ manh động, sự tàn độc, máu lạnh của những tên giết người ngày càng ghê rợn. Và kẻ gây án là những đối tượng còn khá trẻ.

Vụ cướp của giết người như Lê Văn Luyện (Bắc Giang) trong khi cướp của bị gia chủ phản ứng đã là một nhẽ.

Giết và tận diệt những người đã từng là hàng xóm với nhau như Vi Văn Hai (Nghệ An) do cơn tức giận nổi lên đã là khủng khiếp hay ngay cả những người có quan hệ thân tộc như vụ giết người ở Yên Bái cũng vậy.

Con người tiếp tục cảnh giác với bạo lực và tội ác, tự mình bảo vệ lấy mình - Hình 1

Đoàn xe kéo dài hơn 1km đưa tiễn các nạn nhân trong vụ thảm sát Bình Phước (Ảnh: tuoitre.vn)

Lên kế hoạch cướp, giết cả gia đình của người mình từng có quan hệ yêu thương như vụ việc do Nguyễn Hoàng Dương (Bình Phước) gây ra lại càng khủng khiếp hơn.

Dân gian hiện truyền nhau câu: “Bắc – Luyện, Nam – Dương, Trung – Mằn” (tên gọi khác của Vi Văn Hai), để chỉ 3 kẻ ác thủ giết người phi nhân tính.

Trong 4 vụ việc nói trên đều có 4 đứa trẻ nhỏ, thì chỉ có 1 bé là may mắn sống sót (bé Na- Bình Dương), còn 3 bé (Bắc Giang, Nghệ An, Yên Bái) đã phải chịu chết dưới lưỡi dao của tên giết người không ghê tay.

Những vụ án chấn động dư luận như vậy đã trở thành trọng án của lực lượng công an.

Từ người đứng đầu ngành, cho đến những chiến sĩ tinh nhuệ nhất được điều động chẳng quản đêm ngày để tập trung phá án.

Sự rúng động xã hội của các vụ án nói trên là rất lớn. Nhiều người từng phút, từng giờ truy cập mạng nghe ngóng tin công an phá án, sốt ruột với tiến độ vụ án và mong sớm bắt được kẻ thủ ác để công lý sớm được thực thi.

Nhiều người chỉ nghe, đọc qua phương tiện thông tin đại chúng mà ám ảnh và nhỏ lệ thương khóc cho những những người bị thiệt mạng.

Mất mát lớn nhất với mỗi vụ giết người vẫn là sinh mạng con người, đó có thể nói là thứ quý giá nhất trong mọi sự tồn tại trên cõi đời này.

Tước đoạt mạng sống là tước đoạt không chỉ sự sống của một cá nhân, một cá thể mà vô hình chung tước đoạt đi niềm hạnh phúc của bao gia đình, bao mối quan hệ thân thuộc của con người đó.

Mỗi vụ án còn gây nên biết bao tổn thất cho các gia đình và xã hội về người, về của, về tinh thần, về sự bình yên. Điều đáng nói là những mất mát về phương diện tinh thần của xã hội.

Câu chuyện xã hội (giáo dục, đạo đức) của mỗi vụ trọng án là không hề nhỏ. Sự sang chấn tinh thần của xã hội vẫn còn sau khi những vụ án đã lùi xa.

Những kẻ ác thủ gây nên tội “trời không dung đất không tha”, sớm hay muộn cũng sẽ phải chịu hình phạt tương ứng.

Kẻ tội phạm cũng chết là hết, về cơ bản coi như công lý được thực thi nhưng còn những người sống, những bậc phụ huynh của chúng cũng rơi vào tình trạng đang sống mà coi như chết rồi.

Bởi các mặc cảm tội lỗi của người thân mình gây ra cho người khác cho xã hội là rất ghê gớm, sẽ ám ảnh họ suốt cuộc đời làm cha làm mẹ của họ.

Những điều này, liệu kẻ ác thủ có nghĩ đến trước khi xuống tay hành động?. Chắc là không! Khi con quỷ dữ nổi lên cũng là lúc phần người bị che lấp và những kết cục thê thảm diễn ra, khiến cả xã hội phải đau lòng, xót xa cho những phận người.

Nếu mỗi tên tội phạm trước lúc gây án đều biết nghĩ, biết tự kiềm chế thì chắc chắn những hậu quả đáng tiếc là không thể xẩy ra và mọi sự vẫn trong giới hạn an toàn.

Cơ hội sống và làm người của chúng vẫn rộng mở. Chắc chắn bố mẹ và người thân của chúng không phải đau khổ vì tội tình mà chúng gây ra cho người khác.

Những vụ giết người không ghê tay trong các năm từ 2011-2015 khiến cả xã hội cảnh báo về mức độ tàn độc của tội phạm. Vì những mâu thuẫn không lớn mà chúng sẵn sàng giết người, sẵn sàng gây án mạng khủng khiếp.

Sau mỗi vụ án đầy mất mát và đau xót như vậy, những người có lương tri xót xa ngậm ngùi. Sao xã hội càng văn minh, mà bạo lực lại triền miên! Sao người ta có thể giết nhau vì những lý do lãng nhách, vì những sự ghen tuông hậm hực không lối thoát!

Sao không có thể có giải pháp gì hữu hiệu hơn để ngăn chặn bạo lực phát sinh, tránh hậu quả đau lòng? Dường như an ninh con người vẫn là một trạng thái lý tưởng chứ thực tế đâu đã có và không thể có một sớm một chiều. Ước mơ về một xã hội yên bình nhân ái nghe vẫn còn xa.

Hàng ngày mở mạng Internet ra, có biết bao tin tức về bạo lực, bạo hành, nhiều người cảm thấy xã hội ta đang ở tình trạng bất an ghê gớm.

Từ con số những 6200 người bị thương vong do ẩu đả trong những ngày tết Nguyên Đán 2015 vừa rồi, cho đến những vụ án ở Bình Dương, Nghệ An gần đây, tiếng chuông báo động về tội ác đã ở cấp độ dữ dội.

Theo Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến- Cục trưởng Cục Hình sự Bộ Công An thì, tội phạm hiện nay ngày càng hoạt động có tính chất manh động hơn, bạo lực hơn, đặc biệt đang có xu hướng trẻ hóa.

Theo thống kê, lứa tuổi thành niên, vị thành niên chiếm 70-80% tội phạm. Đó là con số đáng suy nghĩ nghiêm túc. Với tình hình bạo lực gia tăng thời gian qua, có ý kiến cho là, xã hội Việt Nam hiện nay đang xuống cấp mạnh mẽ về đạo đức con người.

Bởi một trong những dấu hiệu của xã hội bình yên và văn minh là con người biết kìm chế bạo lực và biết nói không với bạo lực.

Những vụ trọng án trên đây, và những bạo lực diễn ra hàng ngày trong xã hội ta có nhiều nguyên nhân: nguyên nhân kinh tế, nguyên nhân tâm lý – xã hội, nguyên nhân văn hóa, giáo dục.

Với mỗi nguyên nhân đều có những lí giải khá xác đáng. Tuy nhiên, dù lí giải hợp lý như thế nào đi chăng nữa thì vấn đề cuối cùng là giải pháp nào để giảm thiểu bạo lực, trả lại môi trường bình an cho đời sống con người. Đó ắt là câu chuyện của toàn bộ hệ thống chính trị chứ không riêng ngành hay lĩnh vực nào.

Trong lúc tìm và chờ những giải pháp tốt có thể tháo gỡ vấn đề, hơn bao giờ hết, mỗi người, mỗi công dân trong xã hội vẫn phải tiếp tục đề cao cảnh giác với các ác, với tội phạm. Khuyến ái lẫn nhau cơ chế tự phòng vệ trước bạo lực và tội ác.

Dù gì, an toàn sinh mệnh vẫn là hạnh phúc số một, là điều kiện tiền đề cho mọi sự hạnh phúc chính đáng ở trên đời.

Tài liệu tham khảo:

1 ‘Tổng tư lệnh’ cảnh sát hình sự kể hậu trường phá hai thảm án, 25/7/2015,

https://nghean24h.vn/news/Phap-luat-An-Ninh-Giao-thong/Tong-tu-lenh-canh-sat-hinh-su-ke-hau-truong-pha-hai-tham-an-318624.html

Bài viết thể hiện nhận thức, quan điểm, cách hành văn là của riêng tác giả.

ThS. Phạm Xuân Hoàng

Theo giaoduc

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phi công người Anh đủ điều kiện sức khỏe về nước ngày 12/7
18:21:47 03/07/2020
Hai ô tô đâm trực diện ở Quảng Ninh, một người tử vong
09:18:55 05/07/2020
Chuyện bất ngờ về cây mít đại lão cổ thụ đất Bình Liêu, có năm cả làng hái quả ăn không hết
09:09:40 04/07/2020
Quy định mới nhất về mức phạt với lỗi sai làn và lỗi đi sai vạch kẻ đường
14:18:43 03/07/2020
Phá cửa xông vào nhà bạn gái, nam thanh niên bất ngờ bị cháy xăng
22:50:41 03/07/2020
Bí thư Hậu Giang làm Bí thư tỉnh Bạc Liêu
10:34:39 05/07/2020
Giá heo hơi hôm nay (5/7): Đồng loạt tăng trên cả 3 miền?
05:53:17 05/07/2020
Chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc nối tỉnh Đắk Nông và Tp.HCM
14:46:01 04/07/2020
Vụ xe UBKT Tỉnh ủy Nghệ An gây tai nạn: Người trong cuộc lên tiếng
15:37:44 03/07/2020
Phạt cán bộ giám sát thi công sân bay bỏ vị trí
17:13:48 04/07/2020

Thông tin đang nóng

Triệu Vy lên tiếng sau khi xóa hết ảnh chồng
08:32:30 05/07/2020
Xác định danh tính người đàn ông tử vong trong xe ô tô ở cầu giấy
10:07:49 05/07/2020
Ngọc Trinh khoe eo con kiến ở sân bay
11:09:59 05/07/2020
Hoá ra Quỳnh Kool - Thanh Sơn tung "cả rổ" hint tình cảm, công khai "Thầy ơi, em yêu anh" mà không ai hay?
08:09:35 05/07/2020
Đêm hôm khuya khoắt, Trang Trần cùng anh em tìm đến tận nhà antifan ở Biên Hoà đập cửa chất vấn
11:43:20 05/07/2020
Được nhắc nguy hiểm khi chụp ảnh bầu bên mép bể bơi vô cực, Đàm Thu Trang phản ứng gì?
08:02:22 05/07/2020
Sao 5/7: Mai Phương Thuý e ấp bên Nhan Phúc Vinh
07:52:46 05/07/2020
Dàn sao 'Vì sao đưa anh tới' sau 7 năm - người lận đận, người bội bạc
08:36:46 05/07/2020
Bé Thỏ mở màn, Hoa hậu Khánh Vân làm vedette Tuần lễ Thời trang trẻ em Xuân - Hè 2020
09:43:29 05/07/2020
Tạm đình chỉ cô giáo mua vở chữ Trung Quốc cho học sinh
10:52:06 05/07/2020

Tin mới nhất

Cử tri bất bình hành vi ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông

13:29:34 05/07/2020
Cử tri các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Giang, Kiên Giang, Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... bày tỏ sự lo ngại trước chính sách bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân bản Rào Tre

13:21:36 05/07/2020
150 người dân bản Rào Tre và 70 đối tượng chính sách thuộc xã Hương Liên, Hương Khê (Hà Tĩnh) vừa được khám, cấp thuốc miễn phí.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ: Cần nông dân đủ lực, sản phẩm đủ mạnh

13:19:13 05/07/2020
Mục tiêu đến năm 2025, diện tích nhóm đất nông nghiệp sản xuất hữu cơ đạt khoảng 1,5 - 2% tổng diện tích nhóm đất nông nghiệp; sản phẩm chăn nuôi hữu cơ đạt khoảng 1 - 2% trong tổng sản phẩm chăn nuôi sản xuất trong nước... Đó là mục ti...

Vai trò của cộng đồng trong bảo vệ môi trường biển

13:16:49 05/07/2020
Trước thực trạng Việt Nam đứng thứ 17 thế giới về xả chất thải rắn ra biển, với 13 triệu tấn/năm, cuối năm 2019, Chính phủ đã có Quyết định số 1746/QÐ-TTg về việc Ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đ...

Giá gia cầm hôm nay 5/7: Gà thịt mất mốc 30.000 đồng/kg, nghề "ăn theo" vẫn kiếm tiền triệu

13:14:48 05/07/2020
Khảo sát tại nhiều vùng, chúng tôi nhận thấy, giá gia cầm hôm nay 5/5 ổn định. Trong đó, giá vịt thịt hôm nay duy trì mức cao, đạt trên dưới 40.000 đồng/kg, thậm chí có trại bán được vịt với giá 44.000 đồng/kg. Giá gà thịt công nghiệp h...

Ninh Bình: Đặt la liệt thùng ong ở rừng ngập mặn những ngày nắng gay gắt, cái kết bất ngờ

13:12:06 05/07/2020
Vào những tháng nóng nhất của mùa hè, nhiều người đã di chuyển và đặt la liệt các thùng ong ở các cánh rừng ngập mặn ven biển huyện Kim Sơn (Ninh Bình). Những đàn ong ăn no nê phấn hoa sú vẹt để rồi luyện ra thứ mật ong màu vàng thơm ng...

Bình Dương: Xe bồn cán người đàn ông tử vong

13:07:12 05/07/2020
Sau va chạm, anh Tá ngã xuống đường bị bánh xe bồn cán, tử vong tại chỗ. Ghi nhận tại hiện trường, thi thể nạn nhân nằm bên cạnh chiếc xe máy giữa ngã ba, xe bồn chạy thêm một đoạn thì dừng lại. Vụ tai nạn thu hút hàng trăm người dân hi...

Xe bán tải của trưởng phòng va chạm xe máy, 1 phụ nữ tử vong

12:59:37 05/07/2020
Sáng 5-7, Công an huyện Quế Phong (Nghệ An) đang tiếp tục điều tra vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn xã Tiền Phong (huyện Quế Phong) giữa xe ô tô bán tải và xe máy khiến một phụ nữ tử vong.

Hải Phòng: Triển khai kế hoạch kích cầu thu hút khách du lịch năm 2020

12:48:39 05/07/2020
UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch số 175/KH-UBND thực hiện Chương trình kích cầu thu hút khách du lịch đến Hải Phòng năm 2020.

Đợt nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài

12:44:06 05/07/2020
Từ 5/7, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C.

Bụi, tiếng ồn gần Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân vượt ngưỡng cho phép

12:38:13 05/07/2020
Kết quả phân tích mẫu không khí xung quanh khu vực dân cư gần tường rào Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng, cho thấy thông số bụi đã vượt từ 1,19 đến 1,63 lần so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh; tiế...

Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh tặng hoa chúc mừng Thiếu tướng Trần Văn Sơn

10:19:38 05/07/2020
Sáng nay (5/7), Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn chủ trì buổi gặp mặt, tặng hoa chúc mừng Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Tổng Tham mưu (Bộ Quốc phòng) Trần Văn Sơn nhân dịp đồng chí vinh dự được Đảng, Nhà nước phong quân hàm ...

“Lỗ hổng” trong phòng, chống cháy rừng

09:38:20 05/07/2020
Những ngày cuối tháng 6, cháy rừng liên tiếp xảy ra tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) và Can Lộc, Vũ Quang, Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) đã khiến trên 100ha rừng trồng thông, keo của các hộ dân bị thiêu rụi. Tổng cục Lâm ngh...

Đường nứt nẻ nghi do hoạt động nổ mìn mỏ đá

09:31:15 05/07/2020
Tuyến đường đất vào khu dân cư ở thôn Quảng Lộc xuất hiện vết nứt sụt lún bất thường dài 10 m, rộng 6 cm. Địa điểm sụt lún nằm cách mỏ đá của Công ty xi măng Đồng Lâm chừng 200 m.

Tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông

09:21:42 05/07/2020
Qua kiểm tra tải trọng phương tiện đường bộ tại Trạm kiểm soát tải trọng xe lưu động, Thanh tra Sở GTVT đã kiểm 424 phương tiện; xử phạt vi phạm hành chính 16 trường hợp, phạt tiền 71,8 triệu đồng; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 ...

Vùng 4 Hải quân hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển

09:16:22 05/07/2020
Những năm qua, Vùng 4 Hải quân vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo vừa tích cực giúp đỡ ngư dân vươn khơi bám biển phát...

Liên kết phát triển du lịch giữa TP.Hồ Chí Minh và vùng ĐBSCL

09:07:51 05/07/2020
Ngày 4/7, tại TP.Cần Thơ đã diễn ra Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm về thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP.Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo TP.H...

Quảng Trị: Về nơi có giếng Chăm cổ nước mát về mùa hè, ấm về mùa đông, ngày xưa thú dữ rất nhiều

08:56:19 05/07/2020
Thôn Nam Tân nằm ở phía Tây của huyện Gio Linh (Quảng Trị), trên một triền đất đỏ ba dan màu mỡ với địa thế trải dài xuôi về hướng Đông. Cây trái ở đây được nuôi dưỡng từ dung nham núi lửa qua ngàn năm tinh chất và nguồn nước mát lành n...

Các khu vực trên cả nước đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá

08:45:51 05/07/2020
Ngày và đêm 5/7, ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phú Thọ: Thuần dưỡng loài cá quý hiếm trên sông Đà, muốn ăn ngon phải chờ vài năm

08:00:05 05/07/2020
Được coi như có họ hàng với giống cá thần ở tỉnh Thanh Hoá về mầu sắc và hình dáng, nhiều năm nay, cá bỗng- có nguồn gốc thiên nhiên, đã được lai tạo, thuần hoá và trở thành giống đặc sản được nuôi ở khá nhiều các nhà bè trên địa bàn hu...

Bình Định: Tờ mờ sáng cơm đùm cơm nắm rủ nhau vô rừng hái thứ quả này bán đắt tiền

07:54:09 05/07/2020
Từ lâu, núi rừng huyện An Lão (Bình Định) được thiên nhiên ban tặng cho một loại cây có hương vị không thể lẫn vào bất kỳ mùi vị nào khác, đó là cây tiêu rừng. Những hạt tiêu ấy là đặc sản của núi rừng An Lão, là gia vị không thể thiếu ...

305 người nhập cảnh Đà Nẵng đều âm tính với SARS-CoV-2

06:11:45 05/07/2020
Tối 4-7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cho biết, tất cả công dân Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay quốc tế Đà Nẵng đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Quyết liệt ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tái phát

06:09:34 05/07/2020
Theo báo cáo của các địa phương, từ đầu năm đến nay, đã phát hiện dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại 773 xã (bao gồm 25 xã có ổ bệnh, 228 xã tái phát dịch và 520 xã có dịch xảy ra từ cuối năm 2019 và kéo dài sang năm 2020) ở 217 huyện thu...

Hiệu quả đưa công an chính quy về xã ở Yên Bái

06:07:24 05/07/2020
Thực hiện chủ trương của cấp trên, đến hết tháng 3- 2020, tỉnh Yên Bái đã điều động 342 cán bộ, chiến sĩ công an chính quy về công tác tại 160/160 xã, thị trấn (năm 2019 đã điều động 141 cán bộ, chiến sĩ công an về công tác tại các xã t...

“Cú đấm thép” đang mất uy lực?

06:05:43 05/07/2020
Ðầu năm 2020, khi Nghị định 100/2019/NÐ-CP (gọi tắt là Nghị định 100) có hiệu lực thi hành, cùng kế hoạch tổng kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn triển khai toàn diện trên phạm vi cả nước đã mang lại hiệu ứng tích cực, được ví như cú ...

Nguy cơ mất an toàn từ nhiều hồ đập xuống cấp ở huyện miền núi Hà Tĩnh

06:02:49 05/07/2020
Thân đập bị thấm, cầu vận hành hư hỏng, tràn xả lũ sạt lở... là thực trạng chung của nhiều hồ đập trên địa bàn Hương Sơn - Hà Tĩnh trong mùa mưa lũ.

Cung ứng đủ điện trong mùa nắng nóng cao điểm ở miền bắc

05:55:22 05/07/2020
Mùa nắng nóng năm 2020 hiện nay đang diễn ra cực kỳ khắc nghiệt, tình hình diễn biến khó lường của thời tiết là những thách thức to lớn đối với ngành điện nói chung và Tổng công ty Ðiện lực miền Bắc nói riêng (EVNNPC).

Có thể bạn quan tâm

Netizen tiếp tục soi ra bằng chứng Jimin bắt nạt ChoA (AOA): Ăn cắp đồ, cướp quà fan tặng, đàn áp từ thời là thực tập sinh?

Sao châu á

13:35:03 05/07/2020
Có vẻ như bê bối bắt nạt nội bộ của AOA vẫn chưa thể dừng lại tại đây, khi nạn nhân của Jimin không chỉ là một mình Mina.

Ronaldo lập kỷ lục ghi bàn từ chấm đá phạt

Sao thể thao

13:34:39 05/07/2020
Chuỗi ngày buồn của Cristiano Ronaldo trên chấm đá phạt trực tiếp đã kết thúc sau chiến thắng 4-1 trước Torino tối 4/7.

Đêm chung kết Sáng tạo doanh chiếm sóng hot-search Weibo: Tiếc nuối khi Từ Nghệ Dương không thể debut

Show quốc tế

13:33:33 05/07/2020
Đêm chung kết Sáng tạo doanh 2020 đã mang lại rất nhiều cảm xúc cho khán giả, khép lại gần 3 tháng phát sóng với những kỷ niệm vui buồn cùng thực tập sinh.

Mỗi lần tôi làm món nộm thịt bò này thì chồng đều khen không ngớt lời

Ẩm thực

13:33:26 05/07/2020
Món nộm thịt bò trái tắc này cực kì mềm ngon hấp dẫn với hương vị cân bằng giữa chua cay mặn ngọt - là món ăn được chồng tôi yêu thích vô cùng!

Ronaldo bị tố coi thường HLV Sarri

Bóng đá thế giới

13:32:34 05/07/2020
Ronaldo tỏa sáng trong chiến thắng 4-1 của Juve tối 4/7 (giờ Hà Nội). Tuy nhiên, điều khiến nhiều người chú ý lại là việc siêu sao này dường như tỏ thái độ với HLV Sarri.

iPhone XR là mẫu smartphone giữ giá tốt nhất hiện nay

Đồ 2-tek

13:32:10 05/07/2020
Trái ngược với iPhone XR của Apple, LG G7 ThinQ lại là chiếc điện thoại bị trượt giá thê thảm nhất - mất tới gần 90% giá trị sau 2 năm kể từ ngày ra mắt.

Con út học giỏi, chơi đàn hay và có bạn trai 1,92 m của MC Kỳ Duyên

Sao việt

13:28:46 05/07/2020
Con gái út của MC Kỳ Duyên tên là Yenli Nguyễn, được thừa hưởng nhan sắc từ mẹ. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ý chê khi cô gái 21 tuổi không nói được tiếng Việt.

3 sao nam từng hợp tác với Triệu Lộ Tư, ai đẹp trai nhất?

Hậu trường phim

13:27:33 05/07/2020
Tiêu Chiến, Tống Uy Long và Đinh Vũ Hề đều là những sao nam đẹp trai nhất từng hợp tác với Triệu Lộ Tư.

Nghiên cứu 60 năm mưa bão ở TQ: Chuyên gia phát hiện điểm bất thường, đưa ra dự báo "không ai muốn tin"

Thế giới

13:27:06 05/07/2020
Tổ chức nghiên cứu về thiên nhiên môi trường Greenpeace cho rằng các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ trở thành điều bình thường mới.

Kanye West có gì ngoài tai tiếng để tranh cử tổng thống Mỹ 2020?

Sao âu - mỹ

13:13:46 05/07/2020
Việc rapper lên tiếng tranh cử tổng thống nước Mỹ tạo ra nhiều ý kiến. Công chúng nghi ngờ khả năng chính trị của Kanye West.

Nổi tiếng bởi khả năng cosplay siêu dị, nàng hot girl bất ngờ lộ mặt thật khiến CĐM cảm thán "Đừng theo nghề cosplay thì nổi tiếng lâu rồi"

Cosplay

13:10:02 05/07/2020
Mặc dù rất thành công với nghề cosplay, thế nhưng nàng hot girl còn khiến fan ngỡ ngàng hơn với gương mặt mộc của mình.

YouTube trả bao nhiêu tiền cho video 1.000.000 lượt xem?

Thế giới số

13:01:11 05/07/2020
Mời anh em xem chia sẻ về cách Youtube trả tiền cho những người làm video của Shelby Church, một người sáng tạo nội dung về công nghệ và lối sống trên YouTube.

4 mẹo hay khử sạch mùi sơn cho nhà mới xây nhanh chóng và hiệu quả nhất

Sáng tạo

13:00:06 05/07/2020
Mặc dù các thương hiệu sơn hiện nay thường quảng cáo là sơn thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe với con người, nhưng mùi sơn vẫn có thể độc hại, gây đau đầu, chóng mặt, ảnh hưởng đến tim phổi…

Cô gái xinh đẹp lấy tỷ phú xấu nhất Macau: Vừa nhìn chồng đã yêu, cưới về sướng phát khóc

Netizen

12:59:58 05/07/2020
Đây là cặp đôi đũa lệch về ngoại hình nổi tiếng nhất ở Macau. Hiện tại, cô và chồng có với nhau 2 con trai là Sean Hung và Ivan Hung.

Va chạm giữa xe tải và xe máy, 1 người tử vong, xe tải bốc cháy dữ dội

Sự kiện nóng

12:56:30 05/07/2020
Vào tối ngày 4-7, tại khu vực ngã ba Giang (địa bàn huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô tải và xe máy khiến 1 người bị tử vong, xe ô tô tải sau đó bốc cháy dữ dội.