Con người mang sẵn gen có thể giúp hồi phục mắt hỏng

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra tương tự như cá hay bò sát , con người cũng có khả năng tự tái tạo những cơ quan cảm giác bị hư hại như mắt.

Con người mang sẵn gen có thể giúp hồi phục mắt hỏng - Hình 1

Những chấn thương về mắt, cụ thể hơn là tổn thương võng mạc , là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh mù mắt trên thế giới . Ảnh: Getty Images

Theo kênh truyền hình RT, trong quá trình tiến hóa , bộ gen có thể giúp hồi sinh các bộ phận cơ thể con người đã bị “tắt đi”.

Những chấn thương ở mắt, cụ thể hơn là tổn thương võng mạc , là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh mù mắt trên thế giới .

Do cấu trúc và cơ chế hoạt động của cơ quan cảm giác như mắt rất phức tạp, với một loạt các tế bào hình nón và que tiếp nhận và truyền tải dữ liệu ánh sáng lên hệ thần kinh trung ương, giới y khoa không thể tái tạo võng mạc theo cách giống như những gì làm với các mô bị tổn thương khác ở da hoặc xương.

Tuy nhiên, những loài động vật như cá sọc vằn có thể tái tạo mô cơ quan thị giác. Đáng ngạc nhiên là 70% gen người tương tự bộ gen của loại cá trên, bao gồm cả gen có khả năng tái tạo mô thị giác.

Theo nhà khoa học chuyên về thần kinh Seth Blackshaw làm việc tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ), khả năng này có sẵn trong cơ thể nhiều loài động vật gồm cả con người . Song trong quá trình biến hóa, khả năng đó đã bị tiêu biến.

Chuyên gia Blackshaw giải thích: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng tiềm năng tái sinh là có ở các loài động vật có vú, bao gồm cả con người , nhưng một số áp lực tiến hóa đã khiến khả năng đó tiêu biến”.

Khi hình thành một sinh linh trong bụng người mẹ, võng mạc hình thành như một phần mở rộng của bộ não phát triển ở bên ngoài cơ thể. Trong võng mạc, các tế bào thần kinh đệm Müller hoạt động như một lớp màng bảo vệ mắt, làm sạch các chất dẫn truyền thần kinh và các mảnh vụn khác nhau trong mắt, đồng thời kích hoạt phản ứng miễn dịch khi cần thiết.

Ở một số loài động vật, chẳng hạn như cá và bò sát , các tế bào Müller này cũng tái tạo các tế bào thần kinh truyền tín hiệu ánh sáng đã nhận từ mắt đến não để xử lý.

Nhà nghiên cứu Thanh Hoang cùng các đồng nghiệp đến từ Đại học Johns Hopkins đã kiểm tra các gen được tìm thấy trong tế bào ở cá sọc vằn, gà con và chuột, cũng như theo dõi cách chúng phản ứng với tổn thương võng mạc ở ba loài.

Các gen này sau đó đã kích hoạt phản ứng miễn dịch để phong tỏa các mô bị tổn thương và ngăn chặn sự lây nhiễm.

Tuy nhiên, trong các tế bào động vật có vú như chuột, một mạng lưới trong cơ thể đã ngăn chặn các gen kích hoạt trước khi chúng có thể bắt đầu biến đổi thành các tế bào tái sinh như ở các loài động vật không vú khác.

Bằng cách tìm hiểu cơ chế cơ bản chi phối các tế bào, các nhà nghiên cứu có thể kích thích các tế bào bắt đầu tái tạo tế bào thần kinh võng mạc ở chuột trưởng thành sau khi chúng gặp chấn thương ở mắt.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng việc mất khả năng tái sinh này có thể là một sự đánh đổi trong quá trình tiến hóa .

“Chúng tôi biết rằng một số loại virus, vi khuẩn và thậm chí cả ký sinh trùng có thể tác động đến não. Điều này sẽ là một thảm họa nếu các tế bào não bị nhiễm trùng phát triển và lây lan qua hệ thần kinh”, chuyên gia Blackshaw lý giải.

Mặc dù công trình của các nhà khoa học đại học Johns Hopkins vẫn cần phải nghiên cứu thêm và mục tiêu con người có thể tái tạo các cơ quan cảm giác bị tổn thương như mắt vẫn còn rất xa mới đạt được song nó cũng mở ra cơ hội tiềm năng cho người mù trên toàn thế giới .

Tại sao dơi sống sót khi mang virus chết người?

Đại dịch Covid-19 khiến chúng ta nhận thức sâu sắc rằng, dơi có một khả năng kỳ lạ khi mang theo các loại virus chết người nhưng bằng cách nào đó vẫn sống sót.

Tại sao dơi sống sót khi mang virus chết người? - Hình 1

Bộ gen của dơi tiết lộ "siêu năng lực" chống lại những mầm bệnh chết người nó mang trong mình. Ành: Getty Images.

Đại dịch Covid-19 khiến chúng ta nhận thức sâu sắc rằng, dơi có một khả năng kỳ lạ khi mang theo các loại virus chết người nhưng bằng cách nào đó vẫn sống sót.

Có rất nhiều điều chúng ta chưa biết về khả năng kháng virus và các khả năng khác của dơi như tuổi thọ cực cao. Phải có trình tự bộ gen chi tiết mới có thể cung cấp một số manh mối giải mã bí ẩn này.

Nhà nghiên cứu tiến hóa và bảo tồn sinh vật học Liliana Davalos, Đại học Stony Brook, Mỹ cho biết: "Nhờ một loạt các phân tích thống kê phức tạp, chúng tôi đã bắt đầu khám phá những siêu năng lực của loài dơi, bao gồm cả khả năng chịu đựng và vượt qua virus di truyền RNA".

Bằng cách so sánh bộ gen của sáu loài dơi với bộ gen của động vật có vú khác, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy hệ thống miễn dịch của dơi hoạt động theo cách độc nhất vô nhị. Việc tìm hiểu rõ cách chúng chống lại virus có thể giúp chúng ta làm điều tương tự.

Những "siêu năng lực" chống lại virus này đã cho phép dơi phát triển mạnh ở nhiều môi trường trên thế giới. Hiện tại chúng chiếm 20% tổng số các loài động vật có vú còn sống, với hơn 1.400 loài dơi được xác định.

Và mặc dù mang nhiều mầm bệnh, chúng đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của chúng ta. Ít nhất 500 loài thực vật phụ thuộc vào sự thụ phấn của dơi như chuối, xoài và cây thùa (agave). Một số loài thực vật phụ thuộc vào phân của chúng. Dơi còn giữ vai trò kiểm soát côn trùng gây hại như muỗi vì đó là nguồn thức ăn của chúng.

Hiểu được sức đề kháng và cách dơi chống lại hiệu quả mầm virus luôn mang trong mình, có thể giúp chúng ta tồn tại an toàn hơn.

Tại sao dơi sống sót khi mang virus chết người? - Hình 2

Dơi đã mất một chủng gen của động vật có vú liên quan đến hệ thống miễn dịch. Ảnh: Brock và Sherri Fenton.

Giáo sư, Tiến sĩ Davalos và các đồng nghiệp đã giải trình tự và so sánh bộ gen của sáu loài dơi khác nhau bao gồm loài dơi ăn côn trùng, dơi ăn muỗi, dơi ăn quả và dơi ăn tạp.

Sau đó, họ so sánh chúng với 42 bộ gen động vật có vú khác, cho phép họ tìm ra các bộ phận khác biệt ở loài dơi, và do đó xác định các mã hóa di truyền độc đáo của loài dơi.

Trước đây, các nhà khoa học phát hiện dơi có sự tiến hóa mạnh mẽ các gen liên quan đến thính giác, chúng có khả năng định vị bằng tiếng vang. Và giờ đây, nhóm nghiên cứu phát hiện ra dơi đã mất một chủng gen của động vật có vú liên quan đến hệ thống miễn dịch. Trong đó, bao gồm một số gen kích thích miễn dịch liên quan đến các bệnh miễn dịch ở người.

Thay đổi trong một nhóm gen miễn dịch khác gọi là APOBEC cũng đã được nhìn thấy ở dơi. Những gen này đã bị mất, mở rộng hoặc nhân đôi trên các loài dơi khác nhau. Chúng tạo ra các enzyme liên quan đến việc ngăn chặn khả năng đưa gen của virus vào bộ gen của vật chủ, một phần quan trọng trong khả năng sao chép của virus.

"Càng ngày, chúng ta càng thấy sự sao chép và mất gen là quan trọng trong quá trình phát triển các tính năng và chức năng mới trên Cây sự sống (Tree of Life)", Giáo sư, Tiến sĩ Dávalos giải thích.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy những đoạn gen cũ của virus cổ đại được đưa vào bộ gen của dơi và sau đó được truyền qua nhiều thế hệ.

Con người cũng có những virus cổ đại này và chúng cung cấp một hồ sơ về nhiễm virus thông qua lịch sử tiến hóa của chúng ta, giống như một bộ nhớ di truyền.

Bộ gen của dơi có các virus cổ đại này đa dạng hơn con người và chúng tiết lộ dơi đã sống sót với các loại virus mà trước đây được cho là chỉ lây nhiễm cho chim.

Kết hợp lại với nhau, những phát hiện này hỗ trợ bằng chứng ngày càng tăng rằng dơi có thể chịu đựng và sống sót sau khi nhiễm virus tốt hơn hầu hết các động vật có vú, bởi vì hệ thống miễn dịch của chúng hoạt động khác biệt.

Các nhà nghiên cứu viết trong bài báo của họ vừa công bố trên tạp chí Nature : "Bộ gen dơi chất lượng của chúng tôi cung cấp các nguồn lực cần thiết để khám phá và xác thực cơ sở của sự thích nghi trong gen của dơi và mở ra các con đường nghiên cứu mới liên quan trực tiếp đến sức khỏe và bệnh tật của con người".

Có lẽ một ngày nào đó dơi sẽ chia sẻ "siêu năng lực" chống virus của chúng với chúng ta, cũng như cách chúng đã truyền mầm bệnh cho con người vậy.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cày ruộng, vô tình mở kho báu đầy tiền vàng, bạc thời Trung Cổ
11:11:01 16/01/2021
Kinh ngạc đôi nam nữ 'trở về' từ mộ cổ đầy vàng 2.600 năm
12:57:39 17/01/2021
Bị bắt sau khi trộm 18 cái... bồn cầu, thủ phạm tiết lộ mục đích khiến dân mạng ngỡ ngàng
16:48:59 16/01/2021
Nơi phụ nữ nong môi cả mét để kiếm chồng giàu, đàn ông đánh nhau đổ máu để kiếm vợ
08:52:04 16/01/2021
Những bãi biển quyến rũ nhất thế giới cho phép tắm khỏa thân
08:58:30 16/01/2021
Ghé thăm bảo tàng người nổi tiếng "xấu xí nhất thế giới"
08:48:35 16/01/2021
Vùng đất lạ có những viên đá 'mọc chân' biết tăng cân và biết chạy
16:00:40 17/01/2021
Lần đầu phát hiện đàn lươn phóng điện cực mạnh để giết con mồi
08:44:59 17/01/2021
Khách hàng lạ mặt bất ngờ trả gấp 6 lần biên lai để 'tặng quà' nhà hàng
11:15:26 16/01/2021
Phát hiện 'hòn đảo mất tích' nơi sự sống Trái Đất đầu tiên ra đời
21:01:36 16/01/2021

Thông tin đang nóng

Lộ nguyên nhân khiến Triệu Lệ Dĩnh và Trần Hiểu "đứt gánh", hóa ra nam diễn viên là người đàn ông có tư tưởng cũ kỹ
20:05:04 17/01/2021
Vợ chồng Ngô Kỳ Long và Lưu Thi Thi thành tỷ phú USD
19:37:29 17/01/2021
Cô gái ôm con nhỏ nhảy lầu: Là ái nữ nhà tỷ phú, vừa giàu vừa giỏi
22:15:09 17/01/2021
Muangthong có thể phải xuống hạng nếu thua kiện Văn Lâm
19:49:08 17/01/2021
Ngắm bộ ảnh đẹp như tranh vẽ của gia đình Thúy Diễm – Lương Thế Thành
21:49:20 17/01/2021
Diệp Bảo Ngọc và bạn trai chưa có kế hoạch kết hôn
21:25:46 17/01/2021
Phim "đắp chiếu" 16 năm của Đường Yên lên sóng, netizen đùa: "Đừng để con của cô Đường xem được!"
20:02:40 17/01/2021
Hà Nội: Chuỗi nhà hàng gà rán nổi tiếng bị tố thái độ phục vụ siêu tệ
22:20:00 17/01/2021
Nhan sắc sao nhí đóng 'Cô dâu 8 tuổi' sau 13 năm
19:34:32 17/01/2021
Tăng Thanh Hà chúc mừng sinh nhật chồng 'ngọt như mía lùi'
19:50:00 17/01/2021

Tin mới nhất

Bí ẩn hang động chứa đầy 'chuông tử thần' ở Mexico

20:07:21 17/01/2021
Những thạch nhũ có hình dạng kỳ lạ ở sâu bên dưới hố sụt 50 mét ở Mexico được mệnh danh là chuông tử thần.

Tàu thám hiểm của NASA lập kỷ lục 3.000 ngày trên sao Hỏa

20:03:30 17/01/2021
Chiếc tàu thám hiểm Curiosity của NASA lập kỷ lục 3.000 ngày trên hành tinh đỏ và kỷ niệm dấu mốc quan trọng này bằng cách chụp một bức ảnh ngoạn mục.

Gấu trúc bạch tạng độc nhất vô nhị tái xuất

08:39:23 17/01/2021
Con gấu trúc bạch tạng duy nhất trên thế giới đã xuất hiện trở lại với bộ lông màu trắng vàng.

Chơi trội lái xe tăng đi... dạo phố

08:34:59 17/01/2021
Phương tiện trinh sát bọc thép do Anh sản xuất bỗng nhiên xuất hiện trên đường phố tại vùng ngoại ô yên bình của Florida (Mỹ) khiến cư dân trong vùng sợ hãi.

Lập kỷ lục thế giới sau khi đạp xe đạp qua 24 thủ đô châu Âu

16:54:13 16/01/2021
Người đàn ông đến từ Canada lập kỷ lục Guinness thế giới sau khi hoàn thành quãng đường đạp xe đạp hơn 11.000 km qua 24 thủ đô các nước châu Âu.

Thị trưởng bị trói vào cây đánh vì không giữ lời hứa với cử tri

08:45:08 16/01/2021
Một thị trưởng ở Mexico, được cho là hứa hẹn quá đà nhưng không thực hiện đã bị một đám đông cử tri giận dữ kéo ra khỏi văn phòng đưa đến trói vào cây trong 2 giờ cho đến khi ông ta xin lỗi.

Sự thật đằng sau chuyện người đàn ông dành 72 giờ với 72 con rắn độc

20:47:39 15/01/2021
Một người đàn ông Ấn Độ đã dành 72 giờ với 72 con rắn độc để chứng minh rằng chúng chỉ cắn người nếu bị khiêu khích.

Đâu là món ăn nhanh phổ biến nhất thế giới?

20:35:07 15/01/2021
Nghiên cứu mới cho thấy Pizza là món ăn nhanh mang đi phổ biến nhất thế giới với lượng tìm kiếm trên Google cao nhất ở nhiều quốc gia.

Sốc: tàu vũ trụ bắt được tín hiệu radio lạ từ mặt trăng Sao Mộc

19:39:49 15/01/2021
Tín hiệu radio đã được NASA phát hiện khi tàu Juno của họ bay gần mặt trăng Ganymede - vệ tinh lớn nhất của Sao Mộc.

Bạo gan đột nhập vào nhà ma, 8 thanh thiếu niên kinh hãi khi mở tủ lạnh

19:37:36 15/01/2021
Cố tình đột nhập vào ngôi nhà bỏ hoang vì tin rằng nó bị ma ám, nhóm 8 thanh thiếu niên đã vô cùng sợ hãi khi mở tủ lạnh.

Bức vẽ Tintin bán giá kỷ lục gần 90 tỉ đồng sau 85 năm bị từ chối

15:12:44 15/01/2021
Một bức vẽ gốc của họa sĩ người Bỉ Hergé, cha đẻ bộ truyện tranh nổi tiếng Những cuộc phiêu lưu của Tintin, đã được bán với giá kỷ lục 3,2 triệu euro (gần 90 tỉ đồng) tại một phiên đấu giá ở Paris (Pháp).

Phi hành gia ISS lần đầu ăn rau củ trồng ngoài Trái Đất

15:10:21 15/01/2021
Các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS đã ăn củ cải, loại thực phẩm đầu tiên được trồng và thu hoạch bên ngoài Trái Đất.

Suýt chết vì không nghe vợ, quyết nặn mụn ở cằm

13:35:24 15/01/2021
Người đàn ông Trung Quốc đã có kết cục trong bệnh viện sau khi nặn một cái mụn ở cằm dù vợ đã khuyên không nên làm vậy. Anh được chẩn đoán bị viêm phổi kép và đang trong tình trạng nguy kịch.

Điều gì sẽ xảy ra khi 'rán' trứng giữa trời lạnh giá ở Hokkaido

10:53:13 15/01/2021
Bạn đã bao giờ thử rán trứng giữa thời tiết mùa đông lạnh giá tuyết rơi dày đặc hay chưa?

17 nhà khoa học hàng đầu cảnh báo về 'tương lai khủng khiếp' của Trái đất

10:07:27 15/01/2021
Một nhóm gồm 17 nhà khoa học hàng đầu đã đưa ra cảnh báo về tương lai của Trái Đất với việc biến đổi khí hậu đang gia tăng và mất đa dạng sinh học đe dọa sự tồn tại của tất cả các loài.

Kỷ lục ngoạn mục về thổi bong bóng xà phòng

10:04:43 15/01/2021
Người đàn ông Đài Loan đã lập kỷ lục Guinness thế giới với nội dung thổi bong bóng khiến ai cũng kinh ngạc.

Australia quyết tiêu hủy chim bồ câu bay xuyên Thái Bình Dương

10:01:56 15/01/2021
Một con chim bồ câu di chuyển gần nửa vòng Trái Đất từ Mỹ sang Australia đang phải đối mặt với án tử từ cơ quan kiểm dịch nước này vì lo ngại nó mang theo mầm bệnh từ Mỹ.

Con quạ nổi tiếng ở London đột ngột mất tích

09:57:58 15/01/2021
Merlina, nữ hoàng của những con quạ ở Tháp London, đột ngột biến mất và có thể đã chết. Theo truyền thuyết, cần có ít nhất 6 con quạ ở đây để Vương quốc Anh không sụp đổ.

Mới quen một tuần đã làm 'chuyện ấy', sáng hôm sau người đàn ông choáng khi xem điện thoại

09:54:31 15/01/2021
Quen nhau thông qua mạng xã hội chưa đầy một tuần, người đàn ông đã quyết định gặp cô gái ngoài đời, nào ngờ nhận về quả đắng.

Cụ ông già nhất nước Úc chia sẻ bí quyết sống thọ

09:45:59 15/01/2021
Dexter Kruger đã tổ chức sinh nhật nhiều hơn bất kỳ người Úc còn đang sống nào và năm nay bữa tiệc mừng sinh nhật ông sẽ diễn ra tại viện dưỡng lão ở Roma, phía Tây Nam Queensland.

Có thể bạn quan tâm

Bạn thân Ngân 98 cũng nghiện mặc hở, khoe ảnh thả dáng gợi cảm vẫn sang hơn nữ DJ

Người đẹp

05:14:05 18/01/2021
Mới đây, danh tính của cô bạn thân hot girl Ngân 98 được dân mạng săn lùng ráo riết vì khoe ảnh thả rông, thả dáng táo bạo.

Bất chấp trời lạnh 9 độ C, hotgirl mặc nguyên bộ bikini để bán ổi

Netizen

05:01:02 18/01/2021
Để thu hút nhiều khách qua đường mua ổi, cô nàng đã không ngần ngại mặc nguyên bộ đồ hai mảnh chào hàng giữa cái lạnh thấu xương.

Đắng lòng phận mua hàng online: Mẫu diện như tiên nữ giáng trần, mình diện như bang chủ Cái Bang

Thời trang

04:21:59 18/01/2021
Mua hàng online đúng là khó lắm đấy bạn ơi. Việc mua sắm online giờ đây đã trở nên ngày một phổ biến vì tính tiện dụng, đa dạng và giá cả cũng khá phải chăng. Tuy nhiên mua hàng online khó lắm bạn ơi.

4 mỹ nam F4 thế hệ mới: Lãng tử phát hờn khi để tóc dài thướt tha, khiến con gái cũng ghen tị

Phong cách sao

04:20:48 18/01/2021
Chinh phục thành công kiểu tóc dài thướt tha, 4 idol này được mệnh danh là F4 thế hệ mới.

Sở hữu lượng fan đông đảo, Faker có lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh tại Esports Hall of Fame

Esport

23:58:38 17/01/2021
Dù không thành công trong năm 2020 nhưng Faker vẫn nhận được sự ủng hộ lớn từ phía cộng đồng thể thao điện tử Hàn Quốc.

Quảng Ngãi: Liên tiếp phát hiện trộm cắp điện

Pháp luật

23:36:47 17/01/2021
Tổ Kiểm tra giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ) Điện lực TP Quảng Ngãi cho biết đã phát hiện nhiều vụ trộm cắp điện trên địa bàn.

Chiếm đoạt số tiền lớn từ học sinh, trưởng khoa trường trung học đối mặt với án tù

Thế giới

23:34:16 17/01/2021
Cựu trưởng khoa môn tiếng Anh và văn học của trường Trung học Woodgrove (Singapore) đã phải ra hầu toà sau khi chiếm đoạt số tiền lớn từ học sinh của mình.

'Ông hoàng Cpop' lên hot search Weibo vì phát phì, dân mạng cho rằng đây đích thị là do hậu quả của việc đam mê trà sữa

Sao châu á

23:25:26 17/01/2021
Nam ca sĩ Châu Kiệt Luân khiến nhiều người ngã ngửa khi xuất hiện với gương mặt béo sưng.

'Hữu Phỉ' kết thúc nhưng bị chê thua cả phim hài nhảm của Triệu Lộ Tư

Phim châu á

23:04:07 17/01/2021
Dù đạt thành tích khá ấn tượng nhưng Hữu Phỉ vẫn gây tranh cãi vì sức ảnh hưởng không bằng phim của Triệu Lộ Tư.

Phạm Lịch hóa thân Céline Dion xuất sắc giành giải nhất tuần "Gương mặt thân quen"

Show việt

22:59:46 17/01/2021
Phạm Lịch hóa thân Céline Dion tưởng quá sức nhưng lại nhất tuần, Cara Phương hát như nuốt đĩa khi giả giọng Bảo Thy, nhận nhiều lời khen từ Mỹ Linh trong Gương mặt thân quen.

Cái kết cho Pha Lê khi liều mình đọ sắc hoa hậu H'Hen Niê

Sao việt

22:57:36 17/01/2021
Pha Lê cho rằng cô gan lắm mới dám đứng cạnh một người đẹp đình đám như HHen Niê.

Ngày em đến - Tập 12: Trà hạ màn kịch, ngoắc tay hứa ở lại bên Tài

Phim việt

22:50:16 17/01/2021
Tình yêu chân thành và sự tốt bụng của Tài đã khiến Trà rung động.

Hợp tác xây dựng Học viện An ninh không gian số đầu tiên tại Việt Nam

Thế giới số

22:49:35 17/01/2021
Một nội dung chính trong hợp tác mới ký kết giữa Viện CNTT&TT - Đại học Bách khoa Hà Nội với Bkav là xây dựng Học viện An ninh không gian số đầu tiên tại Việt Nam. Học viện này dự kiến sẽ ra mắt trong quý II/2021.

Nhan sắc đời thường trẻ đẹp của bà Cúc "Hướng dương ngược nắng"

Hậu trường phim

22:41:39 17/01/2021
Nhiều khán giả sẽ rất bất ngờ khi ngắm nhan sắc trẻ đẹp ngoài đời của NSND Thu Hà, khác hẳn với hình ảnh bà Bạch Cúc trên phim.