Con người can thiệp vào chu trình thải carbon mạnh hơn thiên thạch diệt chủng khủng long

Theo dõi VGT trên

Thiên thạch làm khủng long tuyệt chủng cũng đã hủy diệt 75% sự sống trên Trái Đất. Con người có thể đang tiến đến đích tương tự với cuộc khủng hoảng khí hậu.

Con người can thiệp vào chu trình thải carbon mạnh hơn thiên thạch diệt chủng khủng long - Hình 1

Kể từ năm 1750, con người đã can thiệp vào chu trình carbon của Trái Đất nhiều hơn nhiều vụ va chạm thiên thạch thảm khốc nhất lịch sử. Hai “con đường” này đều dẫn đến các tác động lâu dài lên hành tinh xanh.

Nghiên cứu mới này được đăng trên tạp chí Element bởi nhóm nhà khoa học Deep Carbon Observatory (DCO). DCO gồm hơn 1000 nhà nghiên cứu về sự chuyển động của carbon (từ lõi đến rìa không gian của Trái Đất) trên toàn thế giới.

Con người can thiệp vào chu trình thải carbon mạnh hơn thiên thạch diệt chủng khủng long - Hình 2

Đốt nhiên liệu hóa thạch phát thải gấp 80 lần tổng lượng CO2 sinh ra do núi lửa.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét sự “nhiễu loạn” của chu trình carbon trên Trái Đất trong hơn 500 triệu năm qua. Trong thời kỳ này, sự chuyển động của carbon tương đối ổn định.

Khí carbon – tồn tại dưới dạng CO2, CO và dạng khác – đi vào khí quyển qua miệng núi lửa, lối thông hơi ngầm khá cân bằng với carbon “chìm vào đất” ở ranh giới các mảng kiến tạo. Sự cân bằng này tạo bầu không khí trong lành, khí hậu thuận hòa ở cả biển và đất liền, cho phép đa dạng sinh học.

Tuy nhiên, thi thoảng sẽ có một sự kiện thảm khốc làm cán cân cân bằng nhiễu loạn. Các nhà khoa học xác định 4 vụ nhiễu loạn đó, bao gồm các vụ phun trào núi lửa khổng lồ và sự kiện thiên thạch diệt chủng khủng long 66 triệu năm trước. Nghiên cứu những sự kiện này cho thấy, thảm họa khí hậu lớn tiếp theo đang diễn ra ngay trước mắt và xuất phát từ bàn tay chúng ta.

Video đang HOT

Thực tế, tổng lượng CO2 từ đốt nhiên liệu hóa thạch phát thải mỗi năm vượt 80 lần lượng CO2 tích lũy của mọi ngọn núi lửa trên Trái Đất cộng lại.

Tác động thảm khốc

Chicxulub là một thiên thạch cỡ tiểu hành tinh bán kính 10 km. Cách đây 66 triệu năm, khi rơi xuống vịnh Mexico, nó thành “tác giả” cuộc đại tuyệt chủng 75% sự sống trên Trái Đất, bao gồm tất cả các loài khủng long không phải tổ tiên của gia cầm. Chicxulub là ví dụ tiêu biểu nhất để so sánh với cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.

Thiên thạch này lao vào Trái Đất với năng lượng gấp hàng tỷ lần một quả bom nguyên tử, sóng xung kích từ vụ nổ gây động đất, núi lửa phun trào và cháy rừng, có thể giải phóng đến 1.400 tỷ tấn carbon vào khí quyển.

Hiệu ứng nhà kính nảy sinh từ nhưng vụ phát thải đột ngột thế này làm hành tinh ấm lên, axit hóa các đại dương trong hàng trăm năm tới. Khí hậu bị hủy hoại nghiêm trọng góp phần đưa hàng loạt thực, động vật đến sự tàn lụi, gọi là sự kiện tuyệt chủng kỷ Phấn Trắng – Paleogen.

Tuy nhiên, ngay cả lượng phát thải CO2 ước tính cao nhất từ vụ Chicxulub vẫn ít hơn lượng phát thải tích lũy, liên tục từ biến đổi khí hậu nhân tạo. Trong nghiên cứu viết, từ năm 1750 lượng thải lên đến 2.200 tỷ tấn CO2. Và hiện nay, khí thải nhân tạo vẫn tăng hàng năm.

Cần hiểu đúng, nghiên cứu mới này nói rằng con người còn “tồi tệ” hơn một tảng đá khổng lồ lao từ trên trời xuống, xóa sổ mọi sự sống khu vực rộng hàng trăm kilomet chỉ trong vài giây.

Thay vào đó, các nhà khoa học từ DCO đang chỉ ra, tốc độ và quy mô con người làm xáo trộn chu trình carbon có thể so sánh với những sự kiện địa chất thảm khốc nhất lịch sử. Kết quả của kỷ nguyên hiện tại có thể giống vụ Chicxulub và các thảm hỏa cổ đại khác.

Nghiên cứu kết luận, kỷ nguyên này “có khả năng để lại hệ quả tương tự một cuộc tuyệt chủng hàng loạt xuất phát từ biến đổi khí hậu do khí nhà kính, trên nền một sinh quyển vốn đã ở điểm cùng cực do mất môi trường sống”.

Theo Helino

Đá khổng lồ án ngữ đường ven biển ở Hà Tĩnh

Đường ven biển từ thôn 1, xã Cẩm Lĩnh (Cẩm Xuyên) vào Khu du lịch biển Kỳ Xuân (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) thường xuyên chịu cảnh đất đá bồi lấp bề mặt. Đáng nói, nhiều tháng qua, một số điểm trên con đường này, lượng đất đá bồi lấp mặt đường chưa được xử lý, ảnh hưởng đến người đi đường.

Đá khổng lồ án ngữ đường ven biển ở Hà Tĩnh - Hình 1

Tảng đá khổng lồ chắn ngang đường

Con đường quan trọng nói trên chạy men theo mép biển, dưới chân các ngọn núi kéo dài từ Cẩm Xuyên vào huyện Kỳ Anh. Bởi vậy, dù đã có rất nhiều bài toán để hạn chế tình trạng sạt lở song sau mỗi trận mưa, lượng đất đá lại đổ xuống đường, cản trở giao thông.

Đá khổng lồ án ngữ đường ven biển ở Hà Tĩnh - Hình 2

Dù điều khiển xe máy song đôi nam nữ vẫn e ngại trước cảnh tượng này

Tại một địa điểm trên đường thuộc thôn 1 (Cẩm Lĩnh) gần bãi tắm với nhiều bãi đá tự nhiên, nhiều tháng qua, một tảng đá khổng lồ, nặng hàng tấn cùng hàng loạt đất đá chắn ngang đường, chiếm tới khoảng bề rộng mặt đường. Toàn bộ khối lượng lớn đất đá cũng đã chắn ngang mương thoát lũ.

Một cụ ông 65 t.uổi ở thôn 1 (Cẩm Lĩnh) cho hay: "Tảng đá trên và khối lượng đất đá tại điểm đó là núi sạt lở xuống trong trận mưa cách đây ít tháng. Dọc đường này còn có nhiều điểm khác đất đá trôi trên núi xuống che mặt đường, có nơi do xe đi lại nhiều nên gồ ghề, phương tiện đi lại không thuận tiện".

Đá khổng lồ án ngữ đường ven biển ở Hà Tĩnh - Hình 3

Cụ ông 65 t.uổi ở thôn 1 (Cẩm Lĩnh) cho hay: "Tảng đá trên và khối lượng đất đá tại điểm đó là từ núi sạt lở xuống trong trận mưa cách đây ít tháng".

Điều khiển ô tô chạy từ cầu Cửa Nhượng vào bãi tắm Kỳ Xuân thời điểm 18h ngày 23/6, anh Huy Hào (TP Hà Tĩnh) cho hay: "Tôi đang chạy xe với tốc độ 50 km/h men theo đường từ thôn 1, xã Cẩm Lĩnh vào Kỳ Xuân thì phát hiện thấy khối đá rất lớn chắn ngang đường. Lúc đó, một số xe máy chạy cùng chiều với tốc độ tương đương nên tôi sợ quá, phải hãm phanh ngay trước tảng đá để cho xe máy vượt an toàn. Đường bị chắn như thế này, nếu trời tối, xe chạy nhanh sẽ rất nguy hiểm".

Đá khổng lồ án ngữ đường ven biển ở Hà Tĩnh - Hình 4

Khối đất đá còn chắn hoàn toàn mương thoát lũ

Mặc dù chức năng phục vụ tuần tra quốc phòng song với lợi thế mở ra, con đường đã trở thành nơi lưu thông quen thuộc của khách du lịch tìm đến các địa chỉ tắm biển, thưởng thức hải sản thuộc xã Cẩm Lĩnh (Cẩm Xuyên), đặc biệt là bãi tắm Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh). Dọc tuyến đường này, nhiều hộ kinh doanh ở Cẩm Xuyên cũng đã mở những cửa hàng buôn bán hải sản, giới thiệu một số bãi tắm với nhiều bãi đá tự nhiên, nhằm tạo kết nối với bãi tắm Kỳ Xuân vốn đã "có thương hiệu".

Đá khổng lồ án ngữ đường ven biển ở Hà Tĩnh - Hình 5

Con đường men theo bờ biển nên nhiều khách du lịch thích qua lại, vì thế, nhiều hộ dân đã mở các nhà hàng kinh doanh hải sản (Trong ảnh: Phía lùm cây mép biển, cách điểm này khoảng 80m là nhà hàng kinh doanh hải sản)

Cùng với phục du nhu cầu du lịch, dĩ nhiên, con đường còn là nơi đi lại quen thuộc của người dân xã Cẩm Lĩnh và xã Kỳ Xuân.

Với lợi ích nhiều phía từ con đường, người dân địa phương và khách du lịch rất mong cơ quan chức năng giải quyết các điểm cản trở trên, để đảm bảo an toàn khi đi lại, nhất là thời điểm đêm tối.

Theo Baohatinh

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

  Tiêu điểm

  Ảnh vui 22-7: Nhà vệ sinh dành cho người cõi trên?
  13:24:12 22/07/2024
  Ảnh hiếm về bộ lạc ẩn dật, không tiếp xúc với loài người ở Amazon
  06:42:01 23/07/2024
  Phát hiện 'g.ây s.ốc' về các tinh thể màu vàng lục trên Sao Hỏa
  05:13:33 23/07/2024
  Phát hiện tôm hùm lạ trong lô hàng ở Red Lobster
  21:15:57 22/07/2024
  Dưới bề mặt sao Thủy là lớp kim cương dày 15km?
  22:47:25 23/07/2024
  Loài chim nặng nề nhất thế giới nhưng có khả năng bay đáng nể
  22:03:53 22/07/2024
  "Báu vật pharaoh" hiện ra dưới đáy hồ
  06:42:04 23/07/2024
  Cộng đồng thiên văn học và thông tin học cần định nghĩa mới về hành tinh
  07:01:23 22/07/2024

  Tin đang nóng

  Thanh Thảo về VN giải quyết vụ kiện 13 năm với Thuý Vinh, đối phương nói gì?
  21:26:53 23/07/2024
  Chồng bỏ theo nhân tình 5 năm sau quay lại đòi tái hợp, tôi nhẹ nhàng nói một câu nhưng khiến anh 'lạnh người'
  19:28:26 23/07/2024
  Đại tá là NSND chuyên đóng vai khổ: Ngoài đời cũng lận đận 2 lần đò, U70 gắn bó với bạn gái cùng nghề
  19:59:36 23/07/2024
  Thất vọng mặt mộc của "thần tiên tỷ tỷ thế mới", so với Lưu Diệc Phi đúng là chênh lệch quá nhiều
  23:18:37 23/07/2024
  Vợ kém 40 t.uổi của nhạc sĩ Lý Khôn Thành bỏ nhà ra đi, lang thang ngoài phố
  22:56:16 23/07/2024
  Mẹ chồng khinh thông gia ra mặt khi đến chơi nhà, nhưng mẹ tôi vừa nói 'Tôi mang 3 tỷ lên cho con gái mua nhà mới' thì bà toát mồ hôi lạnh
  19:24:19 23/07/2024
  Động thái của Lisa (Blackpink) giữa lúc vướng tin đồn là người thứ ba
  20:58:39 23/07/2024
  Hoa hậu Thùy Tiên tham gia 'Sao nhập ngũ'
  22:21:25 23/07/2024

  Tin mới nhất

  Phát hiện phân tử nước trong khoáng chất lấy từ Mặt trăng

  22:45:20 23/07/2024
  Phát hiện này mở ra những khả năng mới cho việc phát triển và sử dụng tài nguyên nước trên Mặt trăng trong tương lai.

  Phát hiện đại dương kì lạ ngoại hành tinh gần Trái Đất, có thể có sự sống

  01:01:22 22/07/2024
  Trái Đất không phải là thế giới đại dương duy nhất trong Hệ Mặt trời. Một hành tinh bên ngoài Hệ Mặt trời vừa được phát hiện có đại dương, có khả năng giúp duy trì sự sống.

  Phát hiện mới về sự sống ban đầu trên Trái đất

  22:51:53 21/07/2024
  Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tiết lộ những hiểu biết mới về hệ sinh thái sơ khai nhất của Trái đất và đi đến một kết quả đáng kinh ngạc.

  Ảnh vui 21-7: Bao nhiêu người đủ trình để hiểu bức hình này?

  22:17:42 21/07/2024
  Bên nào cũng đẹp mã, tự tin ấn tượng, có hậu thuẫn, tướng tá ngon lành, còn có cả xe nữa, chuẩn môn đăng hậu đối , một người phân tích.

  Cuộc di cư vĩ đại: Hành trình sinh tồn của ngựa vằn và sự tương trợ bất ngờ đến từ hà mã

  21:33:27 21/07/2024
  Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 7 đến tháng 10, một trong những hiện tượng thiên nhiên kỳ vĩ nhất hành tinh diễn ra tại châu Phi: cuộc di cư vĩ đại.

  Bí mật về mảnh vỡ UFO của người ngoài hành tinh bị đ.ánh cắp, nhẹ hơn cả cánh hoa, có ánh vàng

  18:41:29 21/07/2024
  Các xét nghiệm X-quang dường như cho thấy mẫu vật không phải là kim loại đã biết trên Trái Đất, nhà nghiên cứu người Nga khẳng định nó có thể là từ UFO của người ngoài hành tinh bị rơi.

  Tại sao cá piranha vô cùng hung dữ nhưng vẫn không thể thống trị sông Amazon?

  17:56:16 21/07/2024
  Cá piranha, được biết đến với biệt danh sói nước , là một loài cá nước ngọt ăn thịt sống chủ yếu trong các con sông và hồ thuộc lưu vực sông Amazon.

  Hé lộ lý do Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc thay đổi kích cỡ

  06:44:00 21/07/2024
  Một nghiên cứu mới của giới khoa học Mỹ có thể giúp giải thích lý do Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc - cơn bão gió lớn nhất trong hệ mặt trời - đang thu hẹp dần.

  Phát hiện thêm 2 nơi ẩn chứa dấu vết sự sống ngoài hành tinh

  18:19:33 20/07/2024
  Một nhóm nhà khoa học từ NASA và Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ) đã có khám phá quan trọng khi phân tích 2 mục tiêu hàng đầu trong cuộc săn tìm sự sống ngoài hành tinh của NASA: Europa và Enceladus.

  "Hành tinh kim cương" lộ diện ngay trong hệ Mặt Trời

  17:52:39 20/07/2024
  Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chíkhoa họcNature Communicationscho thấy một lớp kim cương dày tới 15 km ẩn trongSao Thủycó thể giúp giải quyết những bí ẩn về thành phần và từ trường đặc biệt của hành tinh này.

  Bí ẩn đằng sau sự hung hãn của loài ngỗng và lý do tại sao 'ở đâu có ngỗng thì ở đó không có rắn?

  06:43:19 20/07/2024
  Ngỗngkhông phải là những sinh vật hiền lành như vẻ bề ngoài của chúng. Những người nuôi ngỗng đều biết rằng nếu ngỗng vươn cổ và đuổi theo, rất có thể bạn sẽ bị môt.

  Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ

  01:14:28 20/07/2024
  Trên hành tinh bí ẩn TIC 241249530b, khí hậu có lúc chỉ như mùa hè trên Trái Đất, có lúc lại hóa địa ngục làm tan chảy cả titan.

  Có thể bạn quan tâm

  Chỉ một điểm thay đổi về ngoại hình, "công chúa Kpop" lại khiến dân mạng tranh cãi

  Nhạc quốc tế

  01:08:28 24/07/2024
  Sự nữ tính được cân bằng tinh tế với tạo hình cá tính. Jang Wonyoung mang đến sự đối lập thú vị, vẻ ngoài đẹp hơn nhờ màu tóc vàng rực sáng. Nhiều người mê mẩn tạo hình lạ lẫm này của Jang Wonyoung.

  Nhan sắc không son phấn của cô đào kín tiếng nhất

  Nhạc việt

  01:01:16 24/07/2024
  Dù đã 43 t.uổi nhưng nghệ sĩ cải lương Quế Trân vẫn giữ được vẻ ngoài tươi tắn, trẻ trung. Quế Trân là con gái của NSND Thanh Tòng - nghệ sĩ được công chúng gọi bằng cái tên Anh Cả trong giới cải lương .

  Lộ tin đồn các nội dung Esports xuất hiện tại ASIAD 2026

  Mọt game

  23:54:08 23/07/2024
  Theo nguồn tin từ Subzidite, sự kiện ASIAD 2026 sẽ tiếp tục thi đấu các nội dung Esports gồm Vương Giả Vinh Diệu, FC 25, Liên Minh Huyền Thoại, Street Fighter 6, PUBG Mobile và Dota 2.

  Triệu Lộ Tư lộ ảnh lên xe hoa, mặc toàn váy xinh và đeo trang sức đắt đỏ

  Phong cách sao

  23:37:08 23/07/2024
  Tác phẩm Hãy để tôi tỏa sáng cùng vai diễn Hứa Nghiên được xem là một bước tiến lớn trong sự nghiệp của Triệu Lộ Tư khi mang đến cho cô nhiều màn hóa thân ấn tượng.

  Trọng Tấn t.uổi U50 : Hôn nhân viên mãn, thích trồng cây, uống trà

  Sao việt

  23:13:59 23/07/2024
  Ở t.uổi 48, ca sĩ Trọng Tấn có cuộc sống viên mãn bên người vợ là giảng viên và hai con ngoan ngoãn, học giỏi. Anh nói, bản thân may mắn khi có hậu phương vững chắc, yêu thương mình.

  42 t.uổi, Jang Nara đẹp như thiếu nữ nhờ hôn nhân bên chồng kém t.uổi

  Sao châu á

  22:49:48 23/07/2024
  Bộ phim truyền hình về đề tài luật sư Good Partner với sự góp mặt của Jang Nara đang thu hút sự quan tâm của khán giả.

  Tại sao con gái của Brad và Angelina quyết bỏ họ "Pitt" khi tròn 18 t.uổi?

  Sao âu mỹ

  22:43:22 23/07/2024
  Sự việc Shiloh (con gái của Angelina Jolie và Brad Pitt) thuê luật sư, làm thông cáo báo chí về việc bỏ họ cha Pitt khỏi tên đang gây xôn xao dư luận.

  Xuyên rừng Cát Tiên theo tiếng gọi hoang dã của vượn đen má vàng

  Du lịch

  22:34:17 23/07/2024
  Buổi sớm tinh mơ phủ sương trên những cánh rừng, thời khắc chuyển giao giữa từ đêm cũ sang ngày mới chứa đựng sự vận động âm thầm sục sôi của rừng già, chực chờ bình minh để dậy lên nhịp sống.

  Thời điểm không nên ăn ngô

  Sức khỏe

  22:17:14 23/07/2024
  Nhóm duy nhất cần tránh ngô tuyệt đối là những người bị dị ứng ngô. Tình trạng này không phổ biến nhưng có thể xảy ra với các triệu chứng từ nhẹ đến đe dọa tính mạng.

  Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

  Ẩm thực

  22:07:20 23/07/2024
  Tai heo giòn sần sật là thành phần quen thuộc trong các món gỏi. Bạn cũng có thể dùng trực tiếp với nước mắm chua ngọt như một cách đổi vị cho bữa cơm gia đình.

  Trung Quốc: Tỉnh Thiểm Tây kích hoạt ứng phó khẩn cấp cứu trợ thiên tai mức cao nhất

  Thế giới

  21:59:16 23/07/2024
  Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp, được mã hóa bằng màu, trong đó màu đỏ tượng trưng cho cảnh báo nghiêm trọng nhất, tiếp theo là cam, vàng và xanh lam.