Con lớn lên sẽ cảm ơn cha mẹ nếu từ nhỏ được làm 3 điều ‘vô nghĩa’ này

Có những điều trong mắt người lớn là tốn thời gian, vô nghĩa nhưng kỳ thực lại mang về tác dụng vô cùng to lớn với trẻ.

Cha mẹ nào cũng muốn con tập trung học hành, chăm chỉ trau dồi kiến thức để có cơ hội thành công sau này, cuộc đời vì thế cũng suôn sẻ, bớt vất vả. Thế nhưng, vì quá kỳ vọng vào con, đôi khi cha mẹ bỏ qua hoặc không xem trọng những điều tưởng chừng “nhỏ nhặt” khác.

Trên thực tế, trong sự phát triển của trẻ em, không có gì là “vô ích”, đặc biệt là 3 điều sau đây, trong mắt người lớn dường như vô dụng, nhưng đối với trẻ đóng một vai trò tích cực.

ADVERTISEMENT

Con lớn lên sẽ cảm ơn cha mẹ nếu từ nhỏ được làm 3 điều vô nghĩa này - Hình 1

Cho phép trẻ em có sở thích “vô dụng”

Trong bộ phim tài liệu “ Little Junior”, cậu bé 11 tuổi Ân Nhiên ( Trung Quốc) đặc biệt thích nghiên cứu sâu bọ, thậm chí ở nhà còn dành một nơi để nuôi sâu. Cha mẹ bé cũng rất khuyến khích sở thích của con trai. Ân Nhiên trong quá trình khám phá sâu bọ kết giao với rất không ít nhân vật uyên bác, học được rất nhiều kiến thức chuyên môn. Có cha mẹ thì hoàn toàn ngược lại, xem những sở thích ngoài học hành của con là vô nghĩa, ép con từ bỏ những thứ “vớ vẩn”, chỉ chuyên tâm chuyện nâng cao thành tích.

Một đứa trẻ nếu sớm tìm được sở thích là điều may mắn. Tuy nhiên, nếu không có sự hỗ trợ của cha mẹ, may mắn này có thể trở thành một bi kịch.

Mỗi đứa trẻ có những thế mạnh khác nhau. Một số giỏi vẽ, một số thích làm thủ công, một số quan tâm đến lập trình, một số mê mẩn với nghiên cứu côn trùng. Không bao giờ có sở thích “vô dụng”, ngay cả khi đứa trẻ không thể trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này, trong quá trình khám phá, trẻ cũng sẽ gặt hái được rất nhiều điều: Con được tôn trọng, hiểu được tình yêu, hiểu thế nào niềm vui.

Vì vậy, cha mẹ không nên cản trở trẻ có sở thích “vô dụng”, hãy là một người ủng hộ vững chắc đằng sau con mình.

Con lớn lên sẽ cảm ơn cha mẹ nếu từ nhỏ được làm 3 điều vô nghĩa này - Hình 2

ADVERTISEMENT

Cho phép con dành thời gian “vô ích” để đọc sách

Trẻ em được làm quen với việc đọc sách từ sớm có thành tích học tập tốt hơn trong tất cả môn ở cấp tiểu học cho đến đại học. Sách sẽ mang đến cho trẻ một kho kiến thức khổng lồ, cải thiện khả năng hiểu biết, khả năng phân tích, khả năng logic.

Có một câu hỏi từng thu hút: “Bắt đầu đọc sách từ trường tiểu học, đến khi tốt nghiệp đại học, suốt 16 năm, rất nhiều sách, đọc và sẽ quên, như vậy liệu có gì hữu ích?”. Một trong những câu trả lời được lời khen ngợi là: “Giống như bạn đã ăn bữa ăn trong 16 năm, thức ăn vào dạ dày và đi ra ngoài một lần nữa. Nhưng trong 16 năm, cơ thể của bạn phát triển từng ngày”.

Những cuốn sách đã đọc cũng vậy, mặc dù bạn quên chúng, nhưng miễn là bạn đọc, sẽ có một phần trở thành kiến thức của riêng bạn. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2013 trên tạp chí Tâm lý học chuyên nghiệp của Hiệp hội Tâm lý Học Hoa Kỳ cho thấy, khả năng đọc của một người ở tuổi lên 7 có liên quan trực tiếp đến tình trạng kinh tế xã hội của họ sau khi lớn lên.

Con lớn lên sẽ cảm ơn cha mẹ nếu từ nhỏ được làm 3 điều vô nghĩa này - Hình 3 ADVERTISEMENT

Giai đoạn 3-12 tuổi là giai đoạn vàng để phát triển khả năng đọc. Cha mẹ phải hướng dẫn trẻ đọc nhiều, càng đọc nhiều sách, càng hấp thụ chất dinh dưỡng, sự phát triển nội tâm của đứa trẻ cũng mạnh mẽ.

Tất nhiên, cha mẹ khi lựa chọn sách cho con phải phù hợp với nhu cầu của con nhưng đồng thời phải có định hướng của người lớn. Sự định hướng này phải tinh tế, khéo léo để con không có cảm giác bị cha mẹ ép đọc. Có thể thuyết phục con thử đọc những thể loại khác nhau để đ.ánh giá sách cho khách quan, không nên quá định kiến hoặc cực đoan, một chiều trong việc chọn sách.

Con lớn lên sẽ cảm ơn cha mẹ nếu từ nhỏ được làm 3 điều vô nghĩa này - Hình 4

ADVERTISEMENT

Cho phép trẻ “lao động vô ích”

Đối với việc cho trẻ em làm việc nhà, nhiều bậc cha mẹ không đồng ý, họ muốn con dành thời gian để học hành cải thiện điểm số. Nhiều phụ huynh cũng có suy nghĩ: Lớn lên con tự khắc sẽ biết làm mọi thứ.

Nhưng, các học giả Harvard đã thực hiện một cuộc khảo sát và đi đến kết luận rằng: So những đứa trẻ làm việc nhà với những đứa trẻ chỉ đợi cha mẹ phục vụ, tỷ lệ việc làm ở tuổi trưởng thành là 15:1 và tỷ lệ tội phạm là 1:10. Trẻ em thích làm việc nhà có chỉ số sức khỏe tâm thần và chỉ số hạnh phúc gia đình cao hơn. Ngay cả trong học tập, trẻ em thường làm việc nhà có xu hướng xuất sắc hơn.

Nếu bạn nghĩ rằng trẻ làm việc nhà chỉ đơn giản là làm việc, bạn đã sai. Lấy hành động mua thức ăn nấu cơm mà nói cũng đã ẩn giấu rất nhiều điều để học hỏi. Xây dựng thực đơn, mua nguyên liệu khảo sát khả năng lập kế hoạch của trẻ, khả năng linh hoạt; Quá trình nấu ăn kiểm tra xem trẻ em có phân bổ thời gian một cách khoa học hay không, rèn luyện khả năng thực hành của trẻ; Bày biện, cũng có thể nhìn thấy trẻ làm mọi thứ cẩn thận, thậm chí thẩm mỹ.

Sự phát triển của một đứa trẻ được tích lũy và phát triển bởi vô số những điều nhỏ dường như vô dụng. Đừng đ.ánh giá thấp bất kỳ hành động và hành vi dường như vô dụng, không có mục đích, ngược lại, cần quan sát, phân tích, tích cực hướng dẫn và giúp đỡ con mình.

Con 31 tháng tuổi nói ngoại ngữ như gió, mẹ Việt chia sẻ loạt kinh nghiệm và tài liệu học tập siêu bổ ích, phụ huynh nào cũng có thể tự dạy con ở nhà

Có ba tiêu chí quan trọng để đồng hành cùng con học tiếng Trung. Chị Yên chia sẻ chi tiết kèm các tài liệu cụ thể giúp bố mẹ dễ dàng và tiết kiệm thời gian.

Rất nhiều gia đình muốn cho con mình học một ngoại ngữ khác ngoài tiếng Việt nhưng không phải ai cũng làm được điều này, và nhất là với những thứ ngôn ngữ khó như tiếng Trung thì việc dạy tiếng cho bé không hề dễ dàng.

Bé Ỉn con chị Nông Yên có bố là người Trung Quốc, mẹ biết nói tiếng Trung và đang sống tại Trung Quốc nên có môi trường tiếng Trung sẵn, điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc học ngôn ngữ của con. Mới 31 tháng, Ỉn tự đọc được rất nhiều sách Ehon, thuyết trình trôi chảy các bài mindmap cả bằng tiếng Trung, tiếng Anh.

ADVERTISEMENT

Em bé đọc sách tiếng Trung.

Tuy nhiên, chị Yên cho rằng, với bố mẹ không biết tiếng Trung, vẫn có thể đồng hành cùng con thành công nếu tuân thủ những lộ trình cơ bản, cũng như chị Yên đang dạy tiếng Anh cho con.

"Về quy tắc phát triển kỹ năng ngôn ngữ thì dù tiếng Anh, tiếng Trung hay bất kỳ 1 thứ tiếng nào khác cũng đều theo thứ tự: Nghe - Nói - Đọc - Viết. Trong 4 kỹ năng này thì Nghe và Đọc đóng vai trò là "Input", còn Nói và Viết đóng vai trò là "Output". Muốn nói giỏi thì phải nghe nhiều, muốn viết giỏi thì phải đọc nhiều. Nạp đủ Input thì mới có Output", chị Yên chia sẻ.

Đương nhiên muốn học tốt tiếng Trung thì cũng phải bắt đầu từ việc học Bảng chữ cái như tiếng Anh, tiếng Việt. Khi con nắm được kiến thức cơ bản về Bảng phiên âm rồi, các con sẽ biết cách phát âm các chữ Hán, biết các thanh mẫu, vận mẫu, thanh điệu... Biết cách đọc rồi sau đó mới bắt đầu học đến cách viết, học các nét cơ bản, các bộ thủ rồi các chữ Hán cơ bản. Tiếng Trung để nghe và nói được thì dễ nhưng để đọc chữ và viết được là cả một quá trình luyện tập chăm chỉ. Nếu lâu không thực hành sẽ rất nhanh quên.

Có ba tiêu chí quan trọng để đồng hành cùng con học tiếng Trung chính là: Nghe loa app đọc sách. "Con còn nhỏ, bố mẹ có thể mở app trên điện thoại và kết nối bluetooth sang loa mở cho con nghe thụ động trước, sua đó tương tác các loại sách ehon, sách nói. Đợi con lớn hơn hẵng cho tiếp xúc tivi, điện thoại, máy tính, mà nhớ kiểm soát nội dung và thời gian khi cho con tiếp xúc".

ADVERTISEMENT

Con 31 tháng tuổi nói ngoại ngữ như gió, mẹ Việt chia sẻ loạt kinh nghiệm và tài liệu học tập siêu bổ ích, phụ huynh nào cũng có thể tự dạy con ở nhà - Hình 1 ADVERTISEMENT

Chị Yên và bé Ỉn.

1. Nghe loa tắm ngôn ngữ

Chị Yên chọn loa tắm ngôn ngữ cho con trong đó có thẻ nhớ hơn 32G 19.600 bài tiếng Trung và tiếng Anh có sẵn. Tiêu chí chọn loa theo chị Yên nên chú ý: Dễ sử dụng, dễ cầm theo/ Âm thanh tốt, màn hình không bức xạ, an toàn cho con/ Dung lượng lớn, nhiều bài học (32G)/ Kết nối được nhiều nguồn như Bluetooth, USB, kênh Fm, dây kết nối ngoài AUX... / Pin khỏe/sạc điện nhanh, dùng được lâu/ Hỗ trợ Điều khiển từ xa, hẹn giờ, khóa màn hình, chuyển thư mục...

2. Các app học tiếng Trung cho bé

Một số app hay và tâm đắc nghe mãi không hết nội dung, phong phú đa dạng cực luôn, chủ yếu giáo dục con từ sớm, với nhiều bài hát thiếu nhi, hát ru, phim hoạt hình, kể chuyện, các bài hát dạy tập nói sớm, hình thành các thói quen tốt. App có phần nghe riêng, phần nhìn riêng, 1 số app có thể cài trên tivi thông minh và nhắc nhở hạn chế thời gian sử dụng. Thích nhất là có cả tiếng Anh nữa nhé, các mẹ vào chọn phần tiếng Anh cũng có đủ các bài hát thiếu nhi hoạt hình bằng tiếng anh, tha hồ cho con học song ngữ. Các app hoàn toàn miễn phí.

Một số app học tiếng Trung cho bé: 儿歌点点, 儿歌多多, ê53;ê53;巴ã63;儿歌, 童话ă25;É07;大全...

1. 童话ă25;É07;大全: App này khá hay cho bé học, nhưng chỉ hỗ trợ trên App Store. Kể chuyện đêm khuya/ Thành ngữ ngụ ngôn/ Thế giới cổ tích/ Câu chuyện Doubei/ Truyện cho bé trai/ Truyện cho bé gái/ Cổ tích các con số/ Nhạc Thiếu nhi tiếng Trung/ Nhạc nhảy múa/ Hình thành thói quen tốt/ Nhạc thiếu nhi tiếng Anh/ Nhạc thiếu nhi tiếng Quảng Đông/ 300 bài thơ đường/ Bé nhận biết mặt chữ/ Bé nhận biết đồ vật/ Tâm tự kinh/ Các từ đơn tiếng Anh thường gặp/ Gấp giấy thú vị...

Con 31 tháng tuổi nói ngoại ngữ như gió, mẹ Việt chia sẻ loạt kinh nghiệm và tài liệu học tập siêu bổ ích, phụ huynh nào cũng có thể tự dạy con ở nhà - Hình 2

ADVERTISEMENT

=>>> Link tải app: https://apps.apple.com/.../童话.../id953836900

2. ê53;ê53;巴ã63;儿歌

Link tải app: https://appgallery.cloud.huawei.com/ag/n/app/C100081095

Con 31 tháng tuổi nói ngoại ngữ như gió, mẹ Việt chia sẻ loạt kinh nghiệm và tài liệu học tập siêu bổ ích, phụ huynh nào cũng có thể tự dạy con ở nhà - Hình 3 ADVERTISEMENT

3. 儿歌点点

Link tải app: https://appgallery.cloud.huawei.com/ag/n/app/C10331864

Con 31 tháng tuổi nói ngoại ngữ như gió, mẹ Việt chia sẻ loạt kinh nghiệm và tài liệu học tập siêu bổ ích, phụ huynh nào cũng có thể tự dạy con ở nhà - Hình 4

3. Tiêu chí chọn sách

Thứ nhất là Chọn Sách Song ngữ (Trung-Anh, Trung-Việt, Anh-Việt), một quyển con có thể học hai, ba thứ tiếng.

Thứ hai là chọn sách nói, hoặc sách có đồng bộ file nghe trên điện thoại, hoặc có file mp3 nghe loa, như vậy con sẽ được nghe phát âm chuẩn và học chuẩn từ đầu.

ADVERTISEMENT

Thứ ba, chọn loại sách in chất lượng, in bằng giấy chống lóa, đỡ hại mắt con và mực in an toàn (Cái này linh động thôi, có tài liệu in cho con học là thích rồi, đảm bảo chất lượng và an toàn nữa thì càng tốt).

Chị Yên chia sẻ: "Sách phù hợp phát triển ngôn ngữ cho trẻ là sách ehon, hình ảnh đẹp thu hút bé. Nội dung sách đơn giản, ít chữ, dễ hiểu, là những chủ đề bé yêu thích và tò mò muốn khám phá. Câu từ ngắn, từ ngữ đa dạng phong phú, cấu trúc lặp giúp bé nhanh nắm bắt và phát âm theo. Ngoài nội dung trong sách thì mẹ còn có thể sáng tạo và khơi gợi nhiều chủ đề để nói chuyện cùng con. Ngoài ra còn có sách tương tác như sách đục lỗ, sách lật mở, sách âm thanh, sách nói cũng bổ trợ rất tốt cho con trong thời gian tập nói và bắt đầu tiếp xúc với một ngôn ngữ mới".

Con 31 tháng tuổi nói ngoại ngữ như gió, mẹ Việt chia sẻ loạt kinh nghiệm và tài liệu học tập siêu bổ ích, phụ huynh nào cũng có thể tự dạy con ở nhà - Hình 5 ADVERTISEMENT

Bộ ehon nổi tiếng (gồm 20 cuốn) Ỉn thích nhất.

=>>> Link tham khảo một số truyện Ehon nổi tiếng:

1. 我爸爸: https://m.youtube.com/watch?v=dPQch4HkPl8&zarsrc=1303

2. 我妈妈: https://m.youtube.com/watch?v=QcLV9c00rE4&feature=share

3. 好饿的毛毛"411;: https://m.youtube.com/watch?zarsrc=1303&utm_source=zalo

ADVERTISEMENT

4. 大Õ55;,不可É97;: https://m.youtube.com/watch?v=MwKkonvLxOE

5. 大Õ55;上é98;去: https://m.youtube.com/watch?v=XcN3a1v56dI

4. Bảng Phiên âm tiếng Hán và Bộ Thẻ flashcard

Một số kiến thức chung về Bảng Phiên âm tiếng Hán và Bộ Thẻ flashcard học Phiên âm để các mẹ bắt đầu đồng hành chinh phục tiếng Trung cùng con:

1. Kiến thức cơ bản Bảng chữ cái tiếng Trung Quốc: Chị Yên biên soạn theo bảng chuẩn cho học sinh tiểu học. Nhìn hơi phức tạp nhưng khi nắm được rồi sẽ thấy nó không quá khó.

Con 31 tháng tuổi nói ngoại ngữ như gió, mẹ Việt chia sẻ loạt kinh nghiệm và tài liệu học tập siêu bổ ích, phụ huynh nào cũng có thể tự dạy con ở nhà - Hình 6

Con 31 tháng tuổi nói ngoại ngữ như gió, mẹ Việt chia sẻ loạt kinh nghiệm và tài liệu học tập siêu bổ ích, phụ huynh nào cũng có thể tự dạy con ở nhà - Hình 7 ADVERTISEMENT

Con 31 tháng tuổi nói ngoại ngữ như gió, mẹ Việt chia sẻ loạt kinh nghiệm và tài liệu học tập siêu bổ ích, phụ huynh nào cũng có thể tự dạy con ở nhà - Hình 8

Con 31 tháng tuổi nói ngoại ngữ như gió, mẹ Việt chia sẻ loạt kinh nghiệm và tài liệu học tập siêu bổ ích, phụ huynh nào cũng có thể tự dạy con ở nhà - Hình 9 ADVERTISEMENT

2. Các mẹ tải các ảnh Thẻ Flashcard phiên âm về điện thoại hoặc máy tính, và in màu giấy bìa cứng ra cho con vừa nghe vừa học

Có rất nhiều bộ Flashcard, chị Yên khuyên bố mẹ nên chọn bộ có mã Qr để tiện quét mã đồng bộ phần nghe cho chuẩn, học từ nào nghe từ đó rất tiện, mẹ không biết tiếng Trung vẫn đồng hành được cùng con. Bộ Flashcard (hình dưới) khá đầy đủ nội dung hình ảnh sinh động, có thanh điệu, có từ ghép, có thơ vần, có chia sẻ cách phát âm, hay các câu dễ nhớ, còn có thể luyện viết theo.

Con 31 tháng tuổi nói ngoại ngữ như gió, mẹ Việt chia sẻ loạt kinh nghiệm và tài liệu học tập siêu bổ ích, phụ huynh nào cũng có thể tự dạy con ở nhà - Hình 10

ADVERTISEMENT

=>> Xem chi tiết bộ Flashcard TẠI ĐÂY: https://bom.to/KveJWC.

3. Các Mẹ cùng con học từ phần nguyên âm (vận mẫu) đến phụ âm (thanh mẫu) rồi âm tiết hoàn chỉnh, sau đó mới học đến Dấu (thanh điệu).

4. Khi con nắm được Bảng chữ cái biết cách đọc rồi mới học sang cách viết, tập các nét cơ bản, sau đó học viết các bộ thủ, rồi tập viết chữ Hán.

"Nguyên tắc học ngoại ngữ là học càng sớm càng tốt nhé. Các mẹ đừng lo con loạn ngôn, chỉ cần chọn đúng phương pháp và phù hợp với con mình, cộng thêm sự kiên trì chăm chỉ đồng hành của bố mẹ. Bên cạnh đó, tiêu chí học tập là vui vẻ, thoải mái. Học là 1 hành trình dạo chơi, khám phá nên không cần đặt nặng áp lực lên con và lên mẹ. Cứ đều đặn mỗi ngày thì nhất định sẽ thành công", chị Yên chia sẻ thêm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Chân dung hot girl tung ảnh 'giường chiếu' với Hồng Đăng: Mặc đồ 'hết nước chấm', thích đạo lý03:09Luật sư tiết lộ “dì ghẻ” Quỳnh Trang ăn chay sám hối, cho rằng mức án quá nghiêm khắc04:23Vụ Lương Hải Như mất tích: Người cha tiết lộ sốc về 'vật thể lạ' tìm thấy dưới sông Tô Lịch03:17Trang Nemo suy sụp, hết ôm đến quỳ gối để xin lỗi “vợ anh lớn quận 8”, HĐXX tuyên bố bất ngờ!03:42Bà xã Hồng Đăng “dằn mặt” hot girl tung ảnh “giường chiếu” với chồng, tự tin “trên cơ” đối phương03:42Trang Nemo có động thái đầy bất ổn sau màn quỳ gối, ôm xin lỗi ‘chị áo trắng’ nhưng không được03:40Trang Nemo lộ diện khác lạ nghi vấn dao kéo, có hành động đầy bất ổn sau khi chờ phán quyết tòa án04:52Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Chú Cường chính thức có hành động cực phũ với Phúng Phính: Dứt tình từ đây!03:40Trang Nemo bị vợ anh lớn quận 8 “lật tẩy” thế lực giúp thoát tội, rơi nước mắt khi nhắc đến 1 điều03:37Nờ Ô Nô xuất hiện cùng Thu Minh, fan hành động "tẩy chay" khi TikToker miệt thị người nghèo03:21Quang Linh bị Lindo vạch trần trước khi về Việt Nam, dì 'Dung' tiết lộ luôn sự thật của Thùy Tiên03:11Quang Linh bị lộ chuyện được Thùy Tiên bí mật sang Angola thăm: Bằng chứng khó chối cãi?03:14Vợ Hồ Tấn Tài 'chơi lớn', khoe luôn ảnh cá độ bóng đá lên Facebook trước thời điểm chồng hội quân03:16Trang Nemo khẳng định không quỳ gối xin lỗi, phát ngôn "sốc" trước và sau phiên tòa?03:34TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"03:26Trang Nemo đáp trả cực gắt khi bị tố lấy đồ người khác đi từ thiện, sau quỳ ôm xin lỗi "vợ anh lớn"03:18TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02Quang Linh Vlog được Thùy Tiên gửi lời mời “lên thuyền”: Kiểu này là yêu thật rồi?03:45
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Biên Hòa đề xuất hoàn trả học phí thành 5 đợt
23:24:51 27/11/2022
Chuyển giáo viên nhiều cống hiến về vùng thấp để giữ chân 'người gieo chữ' vùng cao
03:03:07 27/11/2022
Kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng chụp ảnh kh.ỏa t.hân của phụ nữ
15:58:56 28/11/2022
Những thói quen giáo dục của gia đình khiến trẻ học kém
04:01:00 28/11/2022
Giáo viên mầm non có nên được nghỉ hưu sớm?
08:03:30 27/11/2022
Chuyển đổi số giúp ngành giáo dục Hải Phòng tạo ra môi trường dạy, học hiệu quả
05:01:05 28/11/2022
Phổ cập GDMN 3-4 tuổi: Dân cư trên địa bàn chưa ổn định, khó huy động trẻ ra lớp
18:03:10 27/11/2022
Gần 1 triệu học sinh hưởng lợi từ chương trình 'Em an toàn hơn cùng Google'
04:03:04 27/11/2022
Thạc sĩ giáo dục chia sẻ cách học tiếng Anh theo kiểu 'con nhà nghèo'
05:01:11 27/11/2022
Trao bằng tốt nghiệp lớp Trung cấp lý luận Chính trị-Hành chính cho 71 học viên
07:01:06 27/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Trương Thế Vinh chứng minh hoàn toàn xứng đáng với Thiên Ân: Tình yêu không phân biệt tuổi tác
16:22:28 28/11/2022
Lộ ảnh hot Tiktoker Nờ Ô Nô đến tận nhà bà lão bị miệt thị, khóc lóc xin tha lỗi!
18:49:12 28/11/2022
Jack từ thiện sau ồn ào tình ái: Ngồi siêu xe, nhân viên đi theo che ô mọi lúc
16:35:19 28/11/2022
Diễm My 9X tiết lộ về đám cưới với bạn trai: "Chỉ là vấn đề thời gian"
18:27:34 28/11/2022
Quốc Trường đi 'tìm vợ', tung 'thính' chất lượng với Midu
17:39:35 28/11/2022
Ảnh tân hôn đậm chất miền Tây của Hà Trí Quang - Thanh Đoàn
17:31:49 28/11/2022
Cả nhà tôi giật mình khi biết số tiền chị dâu đưa chồng mỗi ngày
20:18:06 28/11/2022
5 thói quen tai hại khi ngủ dễ đưa bệnh vào người, nguy hiểm khó lường, bỏ ngay trước khi quá muộn
18:01:42 28/11/2022
Thanh Hà cực tinh tế với Phương Uyên, chuẩn 'vợ thương chồng'
19:52:46 28/11/2022
Cậu Út Nhà Tài Phiệt tập 6: Song Joong Ki để lộ thân phận, tỷ suất người xem lập tức chững lại
16:12:11 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Học sinh dốt là có, nhưng 'dốt đến đâu học lâu cũng biết'

22:01:25 28/11/2022
Là giáo viên có thâm niên 15 năm dạy cả hai hệ công lập và tư thục bậc THPT, tôi thừa nhận vẫn còn nhiều học sinh dốt, dẫu biết rằng cách nói này rất thiếu nhân văn

Chương trình giáo dục phổ thông 2018: 'Sốc' về điểm đ.ánh giá giữa kỳ

21:01:04 28/11/2022
Thời điểm này, các trường học trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành kiểm tra đ.ánh giá giữa học kỳ I năm học 2022-2023. Tuy nhiên, điều khiến phụ huynh, học sinh khối 10 băn khoăn nhất là điểm học hằng ngày và điểm bài kiểm tra giữa kỳ ở một s...

Bộ GD&ĐT đề xuất tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non

20:02:53 28/11/2022
Đề xuất của Bộ GD&ĐT về việc giữ tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non là 55 tuổi thay vì 60 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn từ người dân

Trao bằng tốt nghiệp cho hơn 600 tân thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân

19:04:09 28/11/2022
Ngày 26/11, Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu (BVU) tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng Thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân năm 2022 cho 125 tân thạc sĩ, 474 tân kĩ sư, cử nhân

Cần Thơ: Thêm 1.309 nhân lực tốt nghiệp đại học cho vùng ĐBSCL

19:03:00 28/11/2022
Sáng 26.11, Trường đại học Nam Cần Thơ (DNC) đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho 1.309 sinh viên từ 17 ngành học. Đây là nguồn nhân lực bổ sung cho các tỉnh ĐBSCL

Học viên, sinh viên Học viện Quân y tranh tài tiếng Anh

19:01:08 28/11/2022
Sáng 26-11, Học viện Quân y tổ chức hội thi Olympic tiếng Anh học viên, sinh viên năm học 2022 với chủ đề Tuổi trẻ Học viện Quân y bản lĩnh, xung kích, trí tuệ, sáng tạo

Học tiếng Việt qua trò chơi

18:00:58 28/11/2022
Thông qua các trò chơi, góc địa phương…, nhà trường giúp trẻ nghe, đọc, hiểu thành thạo tiếng Việt. Cũng nhờ vậy giáo dục trẻ mầm non người dân tộc thiểu số biết và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc

Tuyển sinh đại học năm 2023: Chứng chỉ ngoại ngữ lên ngôi

17:01:26 28/11/2022
Việc sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, ngoài việc giúp thí sinh được miễn thi tốt nghiệp trung học phổ thông môn ngoại ngữ, còn được dùng để tuyển sinh đại học trong nhiều năm trở lại đây. Đáng lưu ý, hiện nay nhiều trường ĐH đã quyết...
ADVERTISEMENT

Khó khăn khi hướng nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số

16:01:14 28/11/2022
Trong quá trình hướng nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số ở vùng sâu không ít trường gặp khó khăn khi các em ngại đi xa

Chứng chỉ ngoại ngữ là quan trọng nhưng cần tránh học tủ

15:01:26 28/11/2022
Nhiều năm nay, chứng chỉ ngoại ngữ được xã hội quan tâm hơn bởi ngoài việc sử dụng trong hồ sơ du học, xin học bổng, đi làm thì có rất nhiều học sinh cấp THPT đăng ký, tham gia dự thi để phục vụ mục tiêu xét tuyển ĐH

Học sinh iSchool Nha Trang trở lại trường vào ngày 28-11

14:01:14 28/11/2022
Trường iSchool Nha Trang đã lấy ý kiến phụ huynh và tổ chức giảng dạy trở lại sau khi tạm ngưng do vụ hơn 660 học sinh và giáo viên bị ngộ độc thực phẩm

Công nghệ dạy và học ngôn ngữ trong kỷ nguyên số

13:01:02 28/11/2022
Sáng 26/11, Hội thảo khoa học Quốc tế AsiaCALL 2022 lần thứ 19 đã diễn ra tại Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Tư vấn hướng nghiệp học sinh khối 9 ở Hà Nội với 'Bí kíp luyện rồng'

12:01:28 28/11/2022
Ngày 26/11, Trường THCS Thăng Long (quận Ba Đình) tổ chức tư vấn hướng nghiệp Bí kíp luyện rồng nhằm định hướng tương lai cho học sinh khối 9

Trường ĐH Nam Cần Thơ tổ chức tốt nghiệp cho hơn 1.300 sinh viên

11:01:12 28/11/2022
Ngày 26/11, Trường đại học Nam Cần Thơ đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho hơn 1.300 sinh viên đến từ 17 ngành học. Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Nguyễn Văn Quang, Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ cho biết: Lễ tốt nghiệp năm 2022 này, nhà tr...

Hàng ngàn sinh viên nguy cơ bị buộc thôi học

10:01:15 28/11/2022
Thiếu định hướng nghề nghiệp, chọn ngành, chọn trường, thậm chí chọn bậc học khiến không ít sinh viên ngồi nhầm chỗ. Từ đó, trong quá trình học tập, nhiều sinh viên cảm thấy không phù hợp, kết quả học tập không đạt yêu cầu, quyết định b...

Ninh Bình nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng thiết bị dạy học

10:01:05 28/11/2022
Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở giáo dục việc quản lý, sử dụng thiết bị dạy học, tài liệu giáo dục
ADVERTISEMENT

Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài: Có nên 'sính ngoại'?

09:59:38 28/11/2022
Hiện Việt Nam có trên 25 nghìn sinh viên đang theo học hơn 300 chương trình liên kết nước ngoài trên cả nước. Làm sao để nâng cao chất lượng đào tạo của các chương trình này, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học (ĐH) trong nước...

Lo lắng tương lai sinh viên ngành chống tham nhũng tại Trung Quốc

09:59:21 28/11/2022
Trước thông tin 16 trường đại học Trung Quốc sẽ mở chuyên ngành chống tham nhũng, nhiều học giả bày tỏ lo ngại về khả năng việc làm tương lai của sinh viên chuyên ngành này

Thầy giáo Mĩ thuật yêu nghề bằng cả trái tim

09:00:58 28/11/2022
Thầy giáo Phạm Văn Thuận là tấm gương tiêu biểu cho sự sáng tạo trong chuyên môn, gương mẫu trong mọi công việc. Thầy giáo Phạm Văn Thuận là giáo viên Mĩ thuật, Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ (quận Lê Chân, Hải Phòng)

Học sinh THCS TP Huế được trải nghiệm lắp ghép và điều khiển robot

08:01:23 28/11/2022
Hoạt động trải nghiệm giúp cho học sinh THCS hứng thú, dần định hướng được tương lai về ngành nghề mình lựa chọn

1.309 tân kỹ sư, cử nhân, dược sĩ, kiến trúc sư nhận bằng tốt nghiệp

07:01:14 28/11/2022
Ngày 26-11-2022, Trường Ðại học Nam Cần Thơ tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên đại học chính quy, đợt 1 năm 2022

Hơn 60% chương trình liên kết đào tạo quốc tế thuộc khối ngành kinh tế

06:11:18 28/11/2022
Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến năm 2022, cả nước có khoảng 300 chương trình liên kết đào tạo đại học với nước ngoài. Trong đó, hơn 60% chương trình tập trung ở khối ngành kinh tế, quản lý; còn lại là các chương trình ...

Bỏ gần 40 triệu sang Philippines học tiếng Anh, U40 chia sẻ loạt kinh nghiệm hữu ích

06:08:55 28/11/2022
Chị Hà đ.ánh giá, chương trình mình đang theo học có những ưu nhược điểm nhất định. Tuy nhiên về cơ bản, chị nhận thấy chi phí bỏ ra và hiệu quả nhận được là khá hài lòng

Trường ĐH Quốc tế trao thưởng sinh viên tốt nghiệp thủ khoa

06:07:16 28/11/2022
Trong 2 ngày 26 và 27-11, Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TP HCM tổ chức lễ tốt nghiệp ĐH và sau ĐH năm 2022 cho gần 1.160 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh thuộc 12 khoa, bộ môn của trường

Trường vùng cao gỡ khó với Chương trình mới lớp 10

06:04:57 28/11/2022
Việc triển khai Chương trình GDPT 2018 với lớp 10 có nhiều điểm mới và khó. Đây cũng là trở ngại với học sinh vùng cao huyện Mường Tè (Lai Châu)

Đạt chất lượng cao trong công tác giảng dạy học sinh

06:03:11 28/11/2022
Với sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu (TP Cao Lãnh) được đầu tư, hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giảng dạy đối với học sinh (HS) các khối lớp, giữ vững kết quả bồi dưỡng HS giỏi ...

Lớp học tiếng Anh 'vỡ lòng' của những học viên… tóc bạc, da mồi

06:01:20 28/11/2022
Gần 4 năm qua, một lớp học tiếng Anh vẫn bền bỉ hoạt động để mang kiến thức, niềm vui đến cho những học viên… tóc bạc da mồi
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Liên Bỉnh Phát được fan tổ chức bữa tiệc sinh nhật muộn đầy ấm áp

Sao châu á

22:13:32 28/11/2022
Với tính chất công việc nên Liên Bỉnh Phát thường hiếm khi được đón 1 sinh nhật đúng ngày trọn vẹn bên những người thân yêu

Tiền đạo ghi 2 bàn thắng cho Hàn Quốc trong 3 phút

Sao thể thao

22:13:24 28/11/2022
Sau trận đấu tại World Cup 2022, Cho Gue-sung (24 tuổi) không chỉ gây ấn tượng bởi kỹ năng chơi bóng mà còn được chú ý bởi vẻ ngoài điển trai

Gia đình bán hàng rong tổ chức sinh nhật cho con trên đường phố

Netizen

22:09:41 28/11/2022
Tình cảm gia đình là điều thiêng liêng mà ai cũng mong muốn có được. Đặc biệt, khi xã hội ngày một phát triển, con người bề bộn, chạy đua với công việc thì thứ tình cảm ấy dường như đang phai nhạt

Luật mới khiến Hàn Quốc chịu bàn thua trước Ghana

Bóng đá thế giới

22:09:32 28/11/2022
Trao đổi nhanh với Zing, Trưởng ban Trọng tài LĐBĐ Việt Nam, ông Dương Văn Hiền nhận định: Luật mới không bắt lỗi một cầu thủ để bóng chạm tay một cách vô tình dẫn đến cơ hội cho đồng đội của anh ta ghi bàn. Nếu như luật cũ trước đây th...

Á hậu Phan Quỳnh Ngân theo đuổi hình mẫu “soái tỷ”, xây dựng lối sống hiện đại

Sao việt

22:06:53 28/11/2022
Phan Quỳnh Ngân từng đoạt giải Á hậu Doanh nhân người Việt châu Á 2017, Á khôi Duyên dáng phụ nữ 2015. Hiện tại, cô đang là hình mẫu lý tưởng được hội chị em yêu thích khi hướng nhờ lối sống lành mạnh. Trên kênh tiktok 300k lượt theo dõ...

Phan Văn Đức gia nhập CLB Công an Hà Nội

Bóng đá việt nam

22:06:32 28/11/2022
CLB Công an Hà Nội thông báo chiêu mộ thành công tiền vệ Phan Văn Đức. Ngoài ra, tân binh của V-League 2023 cũng có được sự phục vụ của Nguyễn Xuân Nam (CLB Bình Định), Sầm Ngọc Đức, Bùi Tiến Dũng (CLB TP.HCM), Hồ Ngọc Thắng (CLB Phú Th...

Đoạn điệp khúc "li-la" trong Đàn ghi ta của Lor-ca không có dụng ý gì

Nhạc việt

22:03:21 28/11/2022
Phân tích và cảm thụ văn học đối với các bạn học sinh chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Để có thể đưa ra những bài cảm nhận, phân tích chuẩn xác, chúng ta đều phải đặt mình vào bối cảnh ra đời của tác phẩm hay tình trạng tại thời điểm đ...

Món bánh vừa ngon vừa dễ làm từ "nhân sâm mùa đông" - giá rẻ mà mua đâu cũng có!

Ẩm thực

22:02:53 28/11/2022
Củ cải được mệnh danh là nhân sâm mùa đông , chúng có gì mà bổ dưỡng đến vậy. Khi đói, đừng chỉ lấp đầy dạ dày. Hãy lấp đầy cả trái tim bạn bằng những món ăn ngon và bổ dưỡng

Mua xe SUV đi chơi Tết, chọn Honda CR-V hay Hyundai Tucson?

Ôtô

22:02:20 28/11/2022
Mua Hyundai Tucson hay Honda CR-V luôn là vấn đề băn khoăn của nhiều người đang có nhu cầu mua xe đa dụng gầm cao

Loại thức uống có thể giúp giảm cân ngay cả trong khi ngủ

Làm đẹp

22:00:21 28/11/2022
Bên cạnh chế độ ăn kiêng, loại thức uống này cũng hỗ trợ rất tốt cho quá trình giảm cân vì nó thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo ngay cả khi bạn đang ngủ

Lừa đảo cúng âm binh để chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng

Pháp luật

21:50:38 28/11/2022
Ngày 28/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kon Tum đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Ngô Quan Duy (SN 1992, trú phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) và Nguyễn Thị Tuyết Loan (SN 1972, trú xã An Ngãi Tru...

Nhan sắc bất phân thắng bại của các nàng WAGs Việt đình đám

Bên lề sân cỏ

21:22:02 28/11/2022
Mỗi khi có trận đấu quan trọng, một phần không thể thiếu là về hình ảnh các nàng WAGs tới cổ vũ chồng hay người yêu. Có những người đẹp như vậy trên khán đài, chắc chắn tinh thần thi đấu sẽ được nâng cao

Sóng gió showbiz trong năm 2022

Sao âu mỹ

21:11:19 28/11/2022
Amber Heard thua kiện phỉ báng Johnny Depp là một trong những sự kiện đáng chú ý, khiến báo chí tốn nhiều giấy mực nhất năm nay