Cơn khủng hoảng của nước Mỹ chưa qua, ông Biden không có thời gian để mắc sai lầm

Một trong những ưu tiên quan trọng nhất đối với ông Biden sẽ là bắt tay xử lý các công việc một cách nhanh chóng và không để lãng phí thời gian.

Không có thời gian để mắc sai lầm

Sau 4 cầm quyền nhiều sóng gió của Tổng thống Trump , một loạt vấn đề lớn đang chờ đợi ông Biden. Giới phân tích cho rằng, nếu không cẩn trọng, ông Biden sẽ dễ mắc phải những sai lầm mà đôi khi để lại hậu quả lâu dài cho chính quyền mới.

Cơn khủng hoảng của nước Mỹ chưa qua, ông Biden không có thời gian để mắc sai lầm - Hình 1
Ông Biden đang gấp rút xây dựng đội ngũ nhân sự. Ảnh: BBC.

Tổng thống Trump đã chèo lái chính quyền đi theo một hướng khác so với chính phủ tiền nhiệm sau cuộc bầu cử năm 2016. Nhiều hành động của ông Trump đã gây bối rối cho cơ quan hành pháp. Tổng thống Bill Clinton gặp phải các vấn đề về nhân sự ngay khi thành lập chính quyền vào năm 1993, sau đó ông lại mắc sai lầm khi nhường quá nhiều quyền hành liên quan đến lập pháp cho các thành viên đảng Dân chủ trong Quốc hội . Tổng thống Jimmy Carter năm 1977 đã nảy sinh mâu thuẫn với Quốc hội trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ và rạn nứt này chẳng bao giờ được hàn gắn hoàn toàn.

Ông Biden có thể không mắc phải những sai lầm đó. Nhưng chưa thể đoán định được điều gì sẽ xảy ra khi ông lên nắm quyền. Joe Biden cam kết thực thi một chiến lược trên toàn quốc nhằm kiểm soát dịch bệnh Covid-19, phân phối vaccine hiệu quả và tăng cường hệ thống xét nghiệm Covid-19 hiện có, quan tâm khôi phục nền kinh tế, xóa bỏ sự bất bình đẳng. Bên cạnh đó, ông Biden cũng muốn sửa chữa lại hệ thống quản lý nhập cư, khởi động sáng kiến chống biến đổi khí hậu đầy tham vọng, giải quyết tình trạng phân biệt chủng tộc. Với một loạt vấn đề cấp thiết như vậy, Joe Biden không có thời gian để thử nghiệm và mắc sai lầm.

Việc lựa chọn các quan chức trong chính quyền mới phần nào tiết lộ cách thức ông Biden sẽ giải quyết những thách thức lớn. Với đội ngũ chủ chốt bên trong Nhà Trắng và các thành viên trong nhóm an ninh quốc gia, Joe Biden lựa chọn những cố vấn đáng tin cậy và chỉ có một số ít là các gương mặt mới. Theo Washington Post, đội ngũ nhân sự mới của ông Biden là những người thực tài, dày dạn kinh nghiệm. Gần một nửa trong số này là người da màu và có sự xuất hiện nhiều hơn các gương mặt nữ giới. Điều đó cho thấy Joe Biden đang thực hiện đúng cam kết xây dựng một chính phủ đa dạng nhất trong lịch sử hiện đại, phản ánh đúng những giá trị của nước Mỹ.

Tính toán của ông Biden trong xây dựng đội ngũ nhân sự mới

Đã có một số ý kiến cho rằng, chính quyền mới của Joe Biden phảng phất bóng dáng chính quyền Obama với 1/3 số nhân vật cấp cao được cất nhắc đến từ chính phủ thời đó. Thượng nghị sĩ Christopher A. Coons nhận xét: “Một số người nói rằng đây là chính phủ Obama 2.0 nhưng tôi nghĩ điều này không đúng. Chúng ta đang ở một thời kỳ khác. Có nhiều biến động về mặt con người và ông Joe Biden cũng là một nhà lãnh đạo hoàn toàn khác so với ông Obama”. Ted Kauffman, người đứng đầu đội ngũ chuyển giao của liên danh Biden – Harris cho biết: “Đó không phải là sự trở lại của chính quyền ông Obama”.

Dù có sự trùng lặp đáng kể với chính quyền Obama về mặt nhân sự, nhưng Joe Biden được cho là đang xây dựng chính quyền theo cách riêng của ông, nhằm thực hiện những ưu tiên khác biệt. Các nhân vật mà ông Biden lựa chọn là những người từng làm việc với ông tại Thượng viện hay khi ông còn làm phó tổng thống. Trong lĩnh vực chính sách đối ngoại, an ninh quốc gia và trong đội ngũ nhân sự tại Nhà Trắng, ông Biden không chỉ tìm kiếm những người ông biết rõ, mà giữa họ cũng có sự thấu hiểu lẫn nhau.

Ron Klain – người được Joe Biden lựa chọn làm chánh văn phòng Nhà Trắng đã có nhiều năm gắn bó với Biden khi ông còn giữ chức trưởng cố vấn của Ủy ban Tư pháp Thượng viện. Mike Donilon – người được đề cử giữ vị trí cố vấn cấp cao từng là cố vấn chính trị của ông Biden trong nhiều thập kỷ. Cathy Russell, từng là giám đốc nhân sự của Ủy ban Tư pháp Thượng viện, sẽ nắm vai trò giám đốc nhân sự của Nhà Trắng.

Tương tự, nhóm phụ trách chính sách đối ngoại của ông Biden cũng bao gồm những nhân vật mà ông đã hợp tác chặt chẽ trong nhiều năm. Trong đó phải kể đến Antony Blinken – cựu thứ trưởng ngoại giao và phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Tổng thống Obama, được đề cử làm Ngoại trưởng. Ông Antony Blinken từng làm việc với ông Biden tại Thượng viện và trong thời gian ông giữ chức Phó Tổng thống.

Trong số các nhân vật được đề cử, xuất hiện một số gương mặt mới là bà Jen O’Malley Dillon, quản lý ban vận động tranh cử của ông Biden – được chỉ định làm Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng. Hạ nghị sĩ Cedric Richmond của bang Louisiana – người sẽ nhận vai trò giám đốc Văn phòng quan hệ công chúng của Nhà Trắng.

Thách thức không dễ vượt qua

Giá trị tiềm năng của những mối quan hệ này sẽ nhanh chóng được thử thách khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức, với kỳ vọng rằng chính phủ mới sẽ tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ hơn so với chính quyền ông Trump.

Thượng nghị sĩ Christopher A. Coons nhận xét: “Nước Mỹ đã đứng ở một vị trí khác trong 4 năm ông Trump lên nắm quyền. Mọi thứ không thể quay trở lại như năm 2016. Ông Biden và bà Harris phải đối mặt với một con đường gập ghềnh hơn và nhiều thử thách hơn. Vì thế đội ngũ nhân sự mới cần phải phối hợp với nhau để đưa nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng”.

Những người hiểu ông Biden nói rằng, từ lâu ông đã để mắt đến các tài năng, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Sau nhiều thập kỷ hoạt động chính trị, ông đã tuyển dụng và bổ sung vào đội ngũ nhân sự của mình các nhân vật cốt cán, có thể đảm đương tốt những nhiệm vụ được giao.

Joe Biden sẽ được bao quanh bởi những người trung thành và đáng tin cậy trong Nhà Trắng. Hơn nữa, do từng có nhiều năm làm việc trong Ủy ban Tư pháp của Thượng viện, Joe Biden sẽ có định hướng rõ ràng trong việc xây dựng đội ngũ nhân sự tại Bộ Tư pháp – cơ quan từng chịu những biến động lớn dưới thời ông Trump.

Tuy nhiên, trong những lĩnh vực khác, chẳng hạn như kinh tế, ông Biden có thể phải dựa vào những người mà ông ít tiếp xúc hơn. Việc Joe Biden lựa chọn bà Janet L. Yellen – cựu Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) làm Bộ trưởng Tài chính đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của đảng Dân chủ và nhiều thành viên khác. Hôm 29/11, ông Biden tiếp tục công bố sẽ chọn bà Neera Tanden, người Mỹ gốc Ấn, từng là nhân viên chính sách lâu năm của Đảng Dân chủ, làm Giám đốc Văn phòng Quản lí và Ngân sách, còn bà Cecilia Rouse – từng làm việc trong chính quyền ông Obama – làm người quản lí Hội đồng Cố vấn Kinh tế.

Tuy vậy, xét đến tiêu chí lựa chọn nhân sự của ông Biden, người ta có thể thấy một số hạn chế tiềm ẩn. Sự quá tự tin trong các mối quan hệ và kinh nghiệm dày dặn của các nhân vật chủ chốt dưới quyền ông có thể khiến họ gặp khó khăn khi thích ứng với hoàn cảnh mới hoặc lúng túng khi các vấn đề đòi hỏi phải có những giải pháp mới mẻ, mang tính đột phá.

Ông Biden tuyên bố sẽ đưa nước Mỹ trở lại trạng thái bình thường, đồng thời cho biết luôn sẵn sàng hợp tác với các đảng phái. Ông cam kết một lần nữa sẽ đưa Mỹ lên vị thế dẫn đầu trên trường quốc tế với tư cách là một lãnh đạo của thế giới thông qua việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đồng minh. Ông cũng công bố rõ các chương trình nghị sự trong nước để người dân nắm bắt được tình hình.

Ông Ted Kaufman cho biết, từ các cuộc vận động tranh cử trước đây, ông Biden rút ra được bài học kinh nghiệm rằng, tổng thống mới không nên gây bất ngờ cho công chúng về chính sách đối nội.

“Chính sách của chúng tôi là những gì ông Biden đã thông báo trong chiến dịch tranh cử”, ông Kaufman cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng chương trình nghị sự của chính quyền mới căn cứ vào tình hình thực tế chứ không phải là ý tưởng viển vông. “Ông ấy đưa ra những cam kết mà ông ấy biết rõ có thể thực hiện được nếu ông chiến thắng”.

Tuy nhiên, trước khi đội ngũ của ông Biden biến các cam kết thành hiện thực, họ vẫn phải thuyết phục công chúng, nhất là một số thành viên của đảng Cộng hòa tại Thượng viện rằng, chương trình nghị sự của họ thực sự hữu ích và có giá trị.

“Chúng tôi cần phải tìm cách chứng minh rằng các chính sách của chúng tôi sẽ giúp mọi người có được cuộc sống tốt đẹp hơn”, Thượng nghị sĩ Christopher A. Coons nói.

'Ông Biden có thể là đe dọa lớn nhất với nền kinh tế Trung Quốc'

Cựu cố vấn Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc David Li nhận định tổng thống tân cử Mỹ có thể tiếp tục chính sách cứng rắn với Trung Quốc và nhắm vào một số lĩnh vực kinh tế đặc thù.

Nhiều chuyên gia dự đoán Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden sẽ "ngoại giao" và "mềm mỏng" hơn so với Tổng thống Donald Trump trong các vấn đề ngoại giao và thương mại. Do đó, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc có thể cải thiện sau quãng thời gian khủng hoảng trong nhiệm kỳ của ông Trump.

Tuy nhiên, những người khác lại cho rằng dù ai lên nắm quyền ở Nhà Trắng, chính sách cứng rắn của chính phủ Mỹ với Trung Quốc cũng sẽ không thay đổi trong tương lai gần. Thậm chí, chính phủ của ông Biden có thể trở thành mối đe dọa lớn với nền kinh tế Trung Quốc.

CNBC dẫn lời chuyên gia Jim O'Neill - cựu kinh tế gia trưởng ngân hàng Goldman Sachs, hiện là chủ tịch tổ chức Chatham House (Anh) - nhận định: "Theo tôi, Trung Quốc sẽ e ngại chính quyền Tổng thống của ông Biden hơn là chính quyền Tổng thống Trump".

Theo South China Morning Post , tại một diễn đàn của Đại học Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh hôm 28/11, ông David Li Daokui - giáo sư tại Đại học Thanh Hoa và là cựu cố vấn Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc - nhận định có nhiều dấu hiệu cho thấy ông Biden sẽ tiếp tục các chính sách có ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế Trung Quốc.

Ông Biden có thể là đe dọa lớn nhất với nền kinh tế Trung Quốc - Hình 1

Nhiều khả năng ông Biden sẽ tiếp tục các chính sách chống Trung Quốc của ông Trump. Ảnh: Getty Images .

Tiếp tục các biện pháp cứng rắn với Trung Quốc

Chuyên gia David Li cho rằng chính quyền ông Biden có thể sẽ áp các biện pháp trừng phạt nhằm vào những ngành công nghiệp đặc thù của Trung Quốc trong thời gian tới. Và đây sẽ là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Bên cạnh đó, chuyên gia kinh tế Trung Quốc cũng cảnh báo các quan chức chính quyền Bắc Kinh rằng họ không nên loại trừ khả năng ông Trump sẽ quay trở lại chính trường Mỹ sau bốn năm nữa, vào kỳ bầu cử tổng thống năm 2024.

"Nếu phải đề cập đến những rủi ro mà nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt trong những năm tới, đáng lo ngại nhất sẽ là việc Tổng thống Biden ban hành chính sách một số ngành công nghiệp của Trung Quốc. Đó là một câu hỏi", ông Li phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Vĩ mô Trung Quốc.

Theo ông Li, nội cuốn hồi ký mới được xuất bản của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cho thấy Đảng Dân chủ rất lo lắng về sức mạnh công nghệ đang lên của Trung Quốc.

"Đảng Dân chủ lo ngại Trung Quốc đang từng bước xói mòn lợi thế quân sự, công nghệ và tài chính của Mỹ. Đảng Dân chủ cũng nói về việc cần phải hạn chế sự phát triển của ngành công nghệ Trung Quốc để duy trì ưu thế của Mỹ", ông Li nói.

Ông Biden có thể là đe dọa lớn nhất với nền kinh tế Trung Quốc - Hình 2

Ông Biden từng nhiều lần chỉ trích Trung Quốc. Ảnh: Reuters .

Ngoài ra, chuyên gia kinh tế Trung Quốc còn cảnh báo trong năm tới, một số công ty và ngành công nghiệp đặc biệt của nước này sẽ đối mặt nhiều thử thách. Làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng - bắt đầu từ thời ông Trump - sẽ tiếp diễn.

Mới đây, Foxconn - đối tác chính của Apple - công bố kế hoạch chuyển một phần dây chuyền sản xuất iPad và MacBook sang Việt Nam. Foxconn sẽ đầu tư khoảng 270 triệu USD cho sự chuyển dịch này.

Trung Quốc đối mặt với nguy cơ không còn là công xưởng được ưa chuộng của thế giới. Những động thái từ các công ty toàn cầu trong thời gian qua báo hiệu đợt chuyển dịch với quy mô lớn và lâu dài, gây ảnh hưởng trực tiếp đến vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bẫy thu nhập trung bình và nhiều mối bận tâm khác

Theo ông Li, Mỹ và Trung Quốc sẽ đối mặt thời kỳ chuyển tiếp khó khăn trong giai đoạn đầu của chính quyền mới. Mối quan hệ giữa hai bên xấu đi nhanh chóng kể từ khi ông Trump nhậm chức vào năm 2017. Hai cường quốc kinh tế xung đột về mọi phương diện, từ thương mại, công nghệ cho đến vấn đề về biển Đông và quyền tự trị của đặc khu Hong Kong.

Ngoài những thách thức từ chính quyền ông Biden, ông Li cảnh báo Trung Quốc cần cân nhắc đến sự trở lại của ông Trump khi xây dựng kế hoạch 5 năm tiếp theo. Đồng thời, năm 2025 là thời điểm then chốt để Trung Quốc vượt qua bẫy thu nhập trung bình.

Theo Nikkei Asian Review , GDP bình quân đầu người của Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2011 và tăng gấp 10 lần kể từ năm 2000. Tuy nhiên, tầng lớp trung lưu của Trung Quốc, với khoảng 400 triệu người, chỉ chiếm khoảng 30% dân số Trung Quốc.

Để so sánh, hơn 50% dân số Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu. Giá trị tiền tiết kiệm, tiền gửi và các tài sản khác của một hộ gia đình Trung Quốc vào khoảng 230.000 USD, chưa bằng 1/3 so với khoản tiết kiệm của những hộ gia đình ở Mỹ.

Ông Biden có thể là đe dọa lớn nhất với nền kinh tế Trung Quốc - Hình 3

Nền kinh tế Trung Quốc đối mặt với nhiều vấn đề nan giải như bẫy thu nhập trung bình, đô thị hóa kém bền vững. Ảnh: Reuters .

Theo SCMP , Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng thu nhập bình quân đầu người từ 10.410 USD/người trong năm 2019 lên ít nhất 12.536 USD/người vào năm 2025, mức thu nhập cao theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới (WB).

Tuy nhiên, Trung Quốc phải đối mặt với nhiều vấn đề nan giải như thu nhập tăng chậm, đô thị hóa không bền vững và nợ xấu cao tại các chính quyền địa phương. Ông Li cho biết nhiều địa phương ở Trung Quốc sẽ không thể thực hiện cải cách lâu dài vì những vấn đề trước mắt.

Chi tiết kế hoạch 5 năm sẽ được chính phủ Trung Quốc coog bố vào tháng 3/2021. "Hy vọng cơ quan quản lý sẽ bình tĩnh phân tích tình hình hiện tại thay vì quay lại áp dụng các kịch bản cũ", vị giáo sư bày tỏ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ivanka khóc khi Trump rời Nhà Trắng00:35Vừa về đến Florida, ông Trump bị phu nhân bỏ rơi ngay tại sân bay?01:39Stefan Thomas - Triệu phú Bitcoin tuyệt vọng vì quên mật khẩu05:34Biden phản pháo phóng viên 'hỏi xoáy'00:3221 loạt đại bác chia tay Trump01:14:46Cháu nội 8 tháng tuổi của Biden gây chú ý trong lễ nhậm chức00:44Trump ra thông điệp tạm biệt19:48Đây là cách “Báo đen” Naomi Campbell xử lý “Trà xanh” La Tử Lâm07:44Người ủng hộ Trump tuần hành ở Nhật00:52Joe Biden nhận được gì sau khi nhậm chức? Những đặc quyền Tổng thống Mỹ06:23Huyền thoại ngôi mộ Thiên hoàng Nintoku05:21Chó chờ chủ ngoài bệnh viện 6 ngày01:16Melania 'phớt lờ' truyền thông khi về Florida01:25Pence cảm ơn Trump sau khi về quê nhà01:02Công chúa Alexandra của xứ Hanover | Học vấn đỉnh và là nàng thơ mới của làng thời trang03:26Kishin RK | Tỷ phú trẻ nhất Singapore - con trai Raj Kumar tập đoàn bất động sản Royal Holdings05:49Donald trump | Bức thư vào phút chót trước khi rời Nhà Trắng | Joe Biden không tiết lộ?04:00Sai lầm của phi công khiến Mỹ mất máy bay liên lạc chiến trường00:32Isaan, vùng đông bắc Thái Lan | Cuộc sống ở nơi gần như chưa có COVID-1905:23Tổng thống tân cử Biden nói gì sau khi Hạ viện luận tội Tổng thống Trump?02:20

Tiêu điểm

Đây là cách “Báo đen” Naomi Campbell xử lý “Trà xanh” La Tử Lâm
18:09:22 26/01/2021
Bị phạt 60 ngày tù vì lừa phụ nữ cởi áo ngực
22:31:35 26/01/2021
Joe Biden nhận được gì sau khi nhậm chức? Những đặc quyền Tổng thống Mỹ
10:56:30 26/01/2021
Hoàng quý phi Thái Lan được sắc phong Đệ nhị hoàng hậu
13:25:27 27/01/2021
Em gái Vua Thái 'phản đối sắc phong Đệ nhị Hoàng hậu'
16:37:43 27/01/2021
Những món quà đặc biệt của cậu út nhà Trump
08:17:13 27/01/2021
Nghi phạm thảm sát cả gia đình Mỹ là trẻ vị thành niên
12:43:59 26/01/2021
Mỹ trải qua tháng chết chóc nhất vì Covid-19
22:38:47 27/01/2021
Nam cảnh sát Indonesia mắc Covid-19 quan hệ khi cách ly | Người phụ nữ nhiễm bệnh sau màn “mây mưa”
13:05:30 27/01/2021
Luật sư của Trump bị kiện bồi thường 1,3 tỷ USD
08:58:57 26/01/2021

Thông tin đang nóng

Quế Vân "tố" Sơn Tùng bạc bẽo, Cao Thái Sơn vui mừng vì nghỉ chơi sớm
18:01:08 27/01/2021
Ăn uống kiểu sao Việt: Người ớt 550 triệu/1kg, người nho 11 triệu/chùm
20:14:57 27/01/2021
Trịnh Sảng chạy vạy khắp nơi để trả món nợ khủng 3300 tỷ đồng, không một ai trong giới dám cho vay
19:42:54 27/01/2021
Đông Nhi ăn tiệc hạng sang nhưng hình thức vẫn chuẩn 'mẹ bỉm'
20:39:19 27/01/2021
Hồ Ngọc Hà "trốn" Kim Lý và hai con, "vác" cả hàng hiệu đi sự kiện
18:04:42 27/01/2021
"Thánh soi" phát hiện Sơn Tùng tháo đồng hồ đôi với Thiều Bảo Trâm, thay thế bằng vòng đôi với Hải Tú tại sự kiện?
22:59:13 27/01/2021
Hồ Ngọc Hà khoe Kim Lý ngày bé, gương mặt giống Leon như lột
17:46:20 27/01/2021
FIFA đồng ý cho Văn Lâm tới Cerezo Osaka
19:19:00 27/01/2021
Lan Khuê khoe ảnh quý tử chơi đùa, dân tình chỉ dán mắt vào khoảng sân biệt thự trang trí đón Tết khủng như công viên
21:06:58 27/01/2021
Con gái Vương Phi - Lý Á Bằng chăm khoe dáng
17:41:13 27/01/2021

Tin mới nhất

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Tình hình dịch bệnh ngày 27/1

23:37:10 27/01/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h30 ngày 27/1 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng 100.965.333 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 2.170.485 ca tử vong. Số bệnh...

Chính quyền Tây Ban Nha trấn an người dân sau loạt trận động đất tại Granada

23:33:10 27/01/2021
Ngày 27/1, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã trấn an người dân sau khi xảy ra loạt trận động đất nhẹ trong đêm tại miền Nam nước này khiến người dân lo lắng.

Sơ tán nhà máy sản xuất vaccine của AstraZeneca tại Anh

23:29:32 27/01/2021
Một nhà máy sản xuất vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của AstraZeneca ở xứ Wales của Anh đã phải sơ tán sau khi phát hiện một gói đồ khả nghi.

Ấn Độ thắt chặt an ninh tại thủ đô sau cuộc biểu tình của nông dân

23:26:42 27/01/2021
Ngày 27/1, cảnh sát Ấn Độ đã thắt chặt an ninh và phong tỏa một số tuyến đường chính xung quanh thủ đô New Delhi, một ngày sau khi cuộc biểu tình của nông dân biến thành bạo loạn đã khiến 1 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Đội giải cứu kinh tế của Biden

22:19:55 27/01/2021
Đội ngũ giúp Tổng thống Biden hiện thực hóa các mục tiêu kinh tế đều là những chuyên gia giàu kinh nghiệm, từng làm việc trong chính quyền.

Trung Quốc sử dụng phương pháp lấy dịch hậu môn để xét nghiệm virus

22:04:52 27/01/2021
Đài truyền hình CCTV của Trung Quốc đưa tin nước này đã bắt đầu sử dụng phương pháp lấy dịch hậu môn để xét nghiệm đối với những người được cho là có nguy cơ cao mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Singapore thiếu nhân tài công nghệ

22:01:57 27/01/2021
Kỹ sư phần mềm Xiao Yuguang ở Singapore nhận được ít nhất 3 thư mời làm việc mỗi ngày. Tuy nhiên, anh bỏ qua tất cả các lời đề nghị hấp dẫn do gần đây đã đầu quân cho Bytedance - công ty mẹ của TikTok, sau nhiều năm cống hiến cho Grab Đ...

Hai người giàu nhất thế giới tranh cãi về vị trí ‘làm ăn’ trên vũ trụ

21:59:56 27/01/2021
Tỷ phú Elon Musk của SpaceX và Jeff Bezos của Amazon đã tranh cãi trước các nhà quản lý về vấn đề “bất động sản” dành cho các vệ tinh của mình ở ngoài vũ trụ.

Doanh số bán rượu sâm panh tại Pháp giảm mạnh năm 2020

21:56:58 27/01/2021
Ngày 26/1, Ủy ban Sâm panh của Pháp cho biết doanh số bán loại rượu này tại thị trường nội địa và quốc tế đã giảm mạnh trong năm ngoái do các biện pháp phong tỏa để ngừa dịch COVID-19 ảnh hưởng tới hoạt động của ngành du lịch, các nhà h...

PepsiCo hợp tác với nhà sản xuất thịt nhân tạo Beyond Meat

21:39:27 27/01/2021
Tập đoàn nước giải khát và thực phẩm hàng đầu thế giới PepsiCo và công ty sản xuất thịt nhân tạo Beyond Meat ngày 26/1 thông báo cùng nhau hợp tác để phát triển đồ ăn nhẹ và đồ uống có nguồn gốc thực vật.

Tổng thống Putin có thể sẽ làm cố vấn pháp lý cho ngành rượu vang khi mãn nhiệm

21:35:22 27/01/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ rằng ông có thể làm việc với tư cách là một chuyên gia pháp lý cho ngành sản xuất rượu khi kết thúc sự nghiệp nguyên thủ quốc gia.

Triển vọng hồi phục của ngành hàng không châu Âu thêm mịt mờ

21:29:55 27/01/2021
Triển vọng phục hồi đối với các hãng hàng không châu Âu đang chuyển từ xấu xuống tồi tệ, khi nhiều nước tại đây đang cân nhắc thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát hoạt động du lịch ngay cả với các quốc gia Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Tây Ban Nha chỉ định Bộ trưởng Y tế mới

21:28:09 27/01/2021
Ngày 26/1, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã chỉ định Bộ trưởng Chính sách khu vực Carolina Darias làm Bộ trưởng Y tế, trong bối cảnh số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này đang gia tăng.

Chương trình tiêm vaccine ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022

21:25:39 27/01/2021
Các chương trình tiêm chủng vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 do quy mô dân số của 2 nước này quá lớn, trong khi hơn 85 quốc gia nghèo sẽ không được tiếp cận rộng rãi vớ...

'Cha đẻ' phương pháp xét nghiệm Covid-19 bằng nước bọt qua đời

21:21:32 27/01/2021
Tiến sĩ Andrew Brooks, nhân vật chủ chốt trong việc phát minh ra phương pháp xét nghiệm Covid-19 bằng nước bọt đầu tiên, đã qua đời ở tuổi 51.

Mỹ tái khẳng định cam kết với cơ chế phòng thủ tập thể của NATO

21:18:18 27/01/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/1 đã có cuộc điện đàm với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, trong đó tái khẳng định cam kết của Mỹ với cơ chế phòng thủ tập thể của liên minh này.

Tổng thống Biden sẽ đẩy nhanh đưa chân dung nữ nô lệ da đen lên tờ 20 đô-la

21:10:05 27/01/2021
Kế hoạch đưa cựu nô lệ, điệp viên da đen thời Nội chiến Harriet Tubman lên tờ 20 đô-la Mỹ từng bị đình lại dưới thời cựu Tổng thống Trump, nay sẽ được Tổng thống Biden đẩy nhanh.

Nhiều bất đồng tại hội nghị WEF về phân phối vaccine COVID-19

21:03:02 27/01/2021
Hội nghị trực tuyến Diễn đàn kinh tế thế giới Davos 2021 (WEF) đã xảy ra nhiều bất đồng khi các nước kêu gọi phân phối công bằng nguồn vaccine phòng COVID-19 do lo ngại các nước giàu tích trữ gây tình trạng mất cân bằng.

10 thành phố có giá sinh hoạt rẻ nhất thế giới năm 2020

20:57:15 27/01/2021
Đơn vị phân tích kinh tế (EIU) thuộc tập đoàn The Economist (Anh) vừa cho công bố danh sách mức giá sinh hoạt trên toàn cầu, qua đó giúp lọc ra 10 thành phố có mức chi phí rẻ nhất năm 2020.

Hàn Quốc tìm cách ‘sống chung’ với tình trạng tỷ lệ sinh thấp

20:45:14 27/01/2021
Sau nhiều năm thất bại trong việc gia tăng tỷ lệ sinh đẻ, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ tập trung nguồn lực để học cách “sống chung” với tình trạng giảm dân số, thay vì cố gắng trì hoãn như trước đây.

Thách thức Nhật Bản phải vượt qua để tổ chức Olympics Tokyo 2020

20:39:15 27/01/2021
Việc triển khai tiêm chủng của Nhật Bản phải đối mặt với những trở ngại về hậu cần có thể khiến chiến dịch chậm tiến độ trước thềm Thế vận hội Olympic Tokyo 2020.

Châu Âu tính kế gì khi bị các hãng vaccine 'lỡ hẹn'

20:35:00 27/01/2021
Các trung tâm tiêm vaccine phòng COVID-19 tại châu Âu đã sẵn sàng nhưng “nhân vật chính” chưa xuất hiện.

BREAKING NEWS: Cháy xe khách tại Cameroon, hơn 50 người thiệt mạng

20:32:17 27/01/2021
Đã có ít nhất 53 người thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khi xe khách đâm vào xe bồn chở xăng xảy ra tại Cameroon ngày 27/1.

Philippines phản đối luật hải cảnh của Trung Quốc

20:27:25 27/01/2021
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc vì thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng với tàu nước ngoài.

Trump thuê thêm luật sư trước phiên tòa luận tội

20:22:42 27/01/2021
Cựu tổng thống Trump bổ sung thêm luật sư Deborah Barbier vào nhóm pháp lý giúp ông biện hộ trước phiên tòa luận tội sắp tới của Thượng viện.

Nhiều bệnh nhân nặng tại Nhật Bản bị bỏ lại phía sau

20:19:00 27/01/2021
Nhiều bệnh viện tại Nhật đã không còn chỗ để đón thêm bệnh nhân nặng không Covid-19, trong bối cảnh số ca nhiễm tăng cao kỷ lục.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Pompeo gia nhập viện chính sách bảo thủ

20:09:15 27/01/2021
Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là sẽ ở lại thủ đô Washington để gia nhập Viện Hudson, một cơ quan nghiên cứu chính sách bảo thủ.

Bắc Kinh tăng cường phòng dịch trước thềm Tết Nguyên đán

20:05:23 27/01/2021
Bắc Kinh yêu cầu người dân thuộc các khu vực nguy cơ thấp trong khoảng thời gian từ 28/1 đến 15/3 đến thành phố phải xuất trình xét nghiệm Covid-19 âm tính.

Moscow (Nga) nới lỏng các hạn chế do dịch Covid-19

20:00:10 27/01/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 ở thủ đô Moscow nói riêng và trên cả nước Nga nói chung đang được cải thiện, chính quyền Moscow đã quyết định nới lỏng một số hạn chế.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát ập vào sới gà, tạm giữ gần 500 triệu

Pháp luật

23:41:51 27/01/2021
Hơn 20 người người đang đá gà ăn thua bằng tiền thì cảnh sát ập vào bắt quả tang, tạm giữ gần 500 triệu đồng.

Tìm tung tích người phụ nữ bị bọc trong bao tải, nổi trên hồ

Sự kiện nóng

23:39:26 27/01/2021
Công an Sơn La thông tin người phụ nữ khoảng 40-50 tuổi, được phát hiện đã tử vong trong tình trạng bị quấn trong chăn và bao tải, nổi trên mặt hồ.

Hồng Gấm mặc xuyên thấu nhức mắt chạy show giáp Tết

Sao việt

23:25:32 27/01/2021
Quán quân Ban nhạc quyền năng, á quân Người kể chuyện tình Hồng Gấm tất bật chạy show và bật mí kế hoạch đón Tết Nguyên Đán 2020.

Mastercard áp dụng công nghệ kháng lượng tử trong thanh toán không tiếp xúc 

Thế giới số

23:23:13 27/01/2021
Mastercard vừa công bố đang áp dụng các công nghệ kháng lượng tử mới nhất để phát triển thế hệ thanh toán không tiếp xúc mới.

Chanel tái hiện đám cưới đồng quê

Thời trang

23:21:11 27/01/2021
Chanel giới thiệu bộ sưu tập cao cấp Xuân Hè 2021 theo phong cách đám cưới đồng quê, hôm 26/1.

Doanh số đáng thất vọng, iPhone 12 mini bị cắt giảm sản lượng 

Đồ 2-tek

23:21:01 27/01/2021
Một số thông tin cho biết, sản lượng iPhone 12 mini trong quý này đã bị cắt giảm 2 triệu chiếc do doanh số đáng thất vọng.

Tránh xa những loại thực phẩm này để mặt không thêm nếp nhăn

Làm đẹp

23:17:43 27/01/2021
Sinh tố, trái cây khô, nước tăng lực... là loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe làn da bởi chúng sẽ khiến da nhanh lão hóa.

Bí quyết tạo lối sống năng động

Sức khỏe

23:17:18 27/01/2021
Bí mật của lối sống năng động nằm ở những thay đổi nhỏ mà chúng ta có thể thực hiện rất dễ dàng.

Cardi B nổi cáu vì mụn đầu đen nổi đầy trên mặt: “Thật là khó chịu”

Sao âu mỹ

23:13:59 27/01/2021
Nữ Rapper từng đoạt giải Grammy - Cardi B đã đăng tải dòng trạng thái lên Twitter để nhờ giúp đỡ về tình trạng mụn nổi trên má và cằm của mình.

Đơn ứng tuyển vào Trường Đại học Harvard tăng cao kỷ lục

Học hành

23:12:24 27/01/2021
Văn phòng Tuyển sinh Trường Đại học Harvard mới đây thông báo hơn 57.000 người đã nộp đơn ứng tuyển vào khóa 2025 của trường, là mức tăng cao kỷ lục.

Trân Đài được Hoa hậu Thái Lan chúc mừng sau đăng quang, fan mong chờ một màn đọ sắc "khét lẹt"

Show việt

23:11:27 27/01/2021
Trân Đài & Rock Kwanlada sẽ trở thành đối thủ ở Miss International Queen 2021.

Nam thần Hoa ngữ lộ chuyện được "ông lớn" bao nuôi nhưng vẫn chơi bời đồng giới cùng nhiều mỹ nam khác: "Tình tin đồn" Địch Lệ Nhiệt Ba bị gọi tên?

Sao châu á

23:08:41 27/01/2021
Bên cạnh đó, nhiều cái tên khác cũng được cộng đồng mạng đưa ra để thảo luận.

Lệ Quyên khoe vòng một quyến rũ trong loạt váy Đỗ Long

Phong cách sao

23:06:49 27/01/2021
Lệ Quyên lãng mạn, nhuận sắc, đẹp hài hoà giữa cổ điển và hiện đại, đậm xúc cảm mùa xuân trong BST Fiore của NTK Đỗ Long

Kim Jung Hyun nhiệt tình "lăn giường" với Shin Hye Sun đến dậy không nổi ở hậu trường Mr. Queen

Hậu trường phim

23:01:48 27/01/2021
Hậu trường cảnh nóng đầu tiên của cặp đôi Kim Jung Hyun và Shin Hye Sun ở Mr. Queen đã được phát hành.

Cả gan cặp kè chồng "Hoạn Thư" Cao Thái Hà, "cô Kiều" Trình Mỹ Duyên hết bị cưỡng bức lại mất chốn dung thân

Phim việt

22:53:11 27/01/2021
Kiều tung trailer chính thức chủ yếu xoay quanh 3 nhân vật là Hoạn Thư - Thúy Kiều - Thúc Sinh.