Con gái Lý Quang Diệu trải lòng về người cha bình dị

Theo lời kể của con gái, thái độ với cuộc sống của nhà sáng lập Singapore có thể được tóm lại bằng những dòng thơ: “Cánh rừng rất đẹp, rất tối và rất sâu/ Nhưng tôi còn những lời hứa phải thực hiện/ Và hàng dặm đường trước khi yên giấc”.

Con gái Lý Quang Diệu trải lòng về người cha bình dị - Hình 1

Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu dắt tay con gái Lý Vỹ Linh trong một bức ảnh chụp năm 1962. (Ảnh: Straits Times)

Một ngày sau khi cố Thủ tướng Lý Quang Diệu qua đời, con gái duy nhất của ông, Tiến sỹ Lý Vỹ Linh, 60 tuổi, đã chia sẻ những lời tâm sự về người cha tuyệt vời của mình trên tờ Straits Times số ra hôm qua 24/3. Bà Vỹ Linh, người đang là Giám đốc bệnh viện thần kinh quốc gia Singapore, trước đây cũng từng đăng tải một số bài báo trên tờ Sunday Times, cho thấy những góc nhìn của bà về cha mình, nhà sáng lập Singapore Lý Quang Diệu.

Bố tôi là một người tham công tiếc việc

Đăng trên tờ Strait Times ngày 24/3/2015, một ngày sau khi cố Thủ tướng Lý Quang Diệu qua đời

Khi cả gia đình tôi ở trong bệnh viện khi bố sắp phải đặt stent động mạch vành, không ai nói với ai lời nào, không phải là do căng thẳng mà đơn giản vì chúng tôi rất bận.

Bố ngồi trên giường bệnh nhưng vẫn cặm cụi bên chiếc laptop. Bên cạnh ông, mẹ tôi kiểm tra giấy tờ, trong khi tôi cũng ngồi đó và giải quyết công việc bằng máy tính.

Bất kỳ ai đi qua và nhìn thấy cảnh tượng này, chắc sẽ không nghĩ rằng bố tôi sắp phải phẫu thuật tim. Năm ấy, ông 73 tuổi, là Bộ trưởng cố vấn cao cấp của chính phủ và ca phẫu thuật vẫn là một lý do không đủ lớn để buộc ông ngừng làm việc.

Tôi chưa từng thấy ông thể hiện cảm xúc lo lắng hay sợ hãi, ông luôn bình tĩnh để đối phó với thử thách. Bố là người không bao giờ mất bình tĩnh bởi ông nhận ra rằng có sợ hãi đi chăng nữa, cũng không thể thay đổi tình hình.

Để chèo lái một đất nước, sự đanh thép là cực kỳ cần thiết, và ông đã giữ vững phẩm chất đó trong 31 năm giữ chức Thủ tướng. Tuy nhiên, khi ở nhà, tính cách này có vẻ như không hữu dụng lắm.

Trong gia đình, tôi là người giống bố nhất về tính cách, và khi có hai cá tính mạnh trong một nhà, rất khó để có thể kiểm soát tình hình. Thế nên không phải lúc nào quan hệ của bố con tôi cũng tốt đẹp.

Hồi năm 2002, một bất đồng giữa hai bố con đã khiến tôi chuyển khỏi căn nhà trên đường Oxley Road. Bố tôi đã muốn tôi ngừng tập tạ vì ông thấy xương của tôi khá mỏng manh và tôi đã bị gãy xương quá nhiều lần.

Bố gọi tôi vào phòng làm việc và đưa ra cho tôi một “tối hậu thư”. Ông bảo: “Các bác sỹ nói với bố rằng con sẽ bị liệt nếu tiếp tục tập tạ. Ngày nào con còn ở dưới mái nhà này, bố còn có trách nhiệm chăm sóc con”.

Vì không muốn từ bỏ việc tập luyện, tôi đã chuyển ra ngoài sống, thực ra là tôi đến nhà anh Long (Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long). Hiển nhiên bố tôi không nghĩ rằng tôi sẽ quyết định như vậy. Nhưng sau đó ông nhận ra tôi đã là một người trưởng thành ở tuổi 47 và đã có khả năng tự đưa ra quyết định.

Do đó, vào năm sau, khi tôi báo với bố rằng tôi sắp tới một miệng núi lửa ở Hawai ngay sau khi được ra bệnh viện, phản ứng của ông đã rất khác. Bố tôi chỉ nói “Cẩn thận nhé”.

Gia đình tôi sống kiểu thanh đạm

Đăng trên tờ Sunday Times ngày 5/8/2012

Con gái Lý Quang Diệu trải lòng về người cha bình dị - Hình 2

Lý Vỹ Linh tự nhận có cá tính mạnh mẽ giống cha bà, ông Lý Quang Diệu. (Ảnh: Straits Times)

Tôi lớn lên trong một gia đình trung lưu. Dù khá giả, bố mẹ dạy dỗ 3 anh em tôi phải tiết kiệm từ khi còn nhỏ.

Chúng tôi phải vặn vòi nước thật chặt, nếu cha mẹ mà nhìn thấy một 1 trong 3 anh em để vòi nước vẫn nhỏ giọt, chúng tôi sẽ bị phạt. Khi ra khỏi phòng, chúng tôi luôn nhớ phải tắt điện và điều hòa.

Tính tiết kiệm của bố tôi còn vượt xa việc tắt điện hay điều hòa, khi đi công tác nước ngoài, ông toàn tự giặt quần áo mặc trong, việc mà khi còn sống, mẹ tôi sẽ làm hộ khi đi cùng ông. Bố tôi phàn nàn rằng chi phí giặt đồ tại khách sạn 5 sao tốn kém quá, tiền công để giặt đồ đắt đúng bằng giá mua đồ mới.

Hồi năm 2003, chun một chiếc quần soóc tập chạy của bố tôi bị giãn. Mẹ tôi rất giỏi thay chun quần áo và đã từng thay chun quần cho bố nhiều lần, nên lần này bố tiếp tục nhờ mẹ.

Mắt mẹ lúc đó không tốt do bà từng bị đột quỵ trước đó. Dù vậy, bà nói với ông: “Nếu ông muốn tôi chứng tỏ tình cảm của tôi với ông, tôi sẽ thử làm”. Thấy vậy, tôi vội nói: “Mẹ cô thư ký của con khâu vá rất giỏi, con sẽ nhờ bác ấy”.

Bố mẹ và tôi thích những thứ quen thuộc. Ngôi nhà mà chúng tôi sống đã có hơn 100 năm tuổi.

Khi chúng tôi thuê người quản gia đầu tiên, ông Teow Seong Hwa, vào hơn 10 năm trước, ông ấy đã hỏi tôi: “Bố cô đã làm việc vất vả trong nhiều năm rồi. Sao ông ấy không hưởng thụ gì?”.

Tôi giải thích rằng chúng tôi thấy cực kỳ thoải mái với ngôi nhà cổ và các nội thất cũ. Xa xỉ không phải là một điều cần được ưu tiên. Ông Teow đến nay đã trở thành một người bạn của gia đình chúng tôi, và đến giờ, ông đã hiểu chúng tôi hạnh phúc với lối sống giản đơn của mình.

Tôi có 3 cái đồng hồ Casio, 1 cái Seiko bố tặng từ 40 năm trước, 2 cái Tag Heuer cực đắt tiền của anh Long và anh Dương tặng. Nhưng tôi chỉ đeo đúng 1 cái Casio do bố tôi tặng nhiều thập niên trước đây mà hiện giờ vẫn chạy tốt. Tôi không bao giờ đeo cái khác, cho đến một đêm tôi làm rơi đâu đó, tìm khoảng 30 phút không thấy, tôi mới đeo một cái khác.

Tôi cũng rất giản dị về ăn mặc. Khi thấy tôi chỉ có 2 cái váy mua ở Indonesia từ hơn 20 năm trước, chị dâu và các bạn tôi đã mua cho tôi hơn 20 cái váy mới. Nhưng đến nay, tôi chỉ mặc 3 trong số đó, và cũng không bỏ 2 chiếc váy cũ đi. Không có gì khiến tôi thoải mái hơn áo phông và quần ngố.

Sống một cuộc sống không hối tiếc

Đăng trên tờ Sunday Times ngày 23/10/2011

Con gái Lý Quang Diệu trải lòng về người cha bình dị - Hình 3

Một tấm ảnh cũ của Tiến sỹ Lý Vỹ Linh chụp cùng cha mẹ khi bà 19 tuổi. (Ảnh: Straits Times)

Sau tất cả, bố tôi đã có một cuộc sống trọn vẹn, phong phú và đầy ý nghĩa.

Khoảng 20 năm trước, khi tôi vẫn còn trong độ tuổi lập gia đình, bố tôi đã có một cuộc nói chuyện nghiêm túc với tôi về chuyện này. Ông nói với tôi rằng khi có con gái sống cùng, mẹ tôi sẽ vui vì có người bầu bạn và có người chăm sóc lúc tuổi già đau yếu, nhưng khi bố mẹ tôi mất thì tôi sẽ cô độc lắm.

Tôi trả lời rằng: “Thà như thế còn hơn mắc kẹt trong một cuộc hôn nhân vô vị”. Tôi chưa bao giờ hối tiếc về quyết định của mình.

Hai mươi năm sau, tôi vẫn đơn thân, sống cùng bố mẹ trong ngôi nhà của gia đình. Nhưng những ưu tiên trong cuộc sống của tôi đã thay đổi một chút.

Trước kia, tôi thường đi ra nước ngoài một mình để dự các hội thảo y tế hay đi du lịch. Nay tôi đi cùng bố tôi.

Cũng giống như những gì mẹ tôi từng làm lúc sinh thời, tôi đồng hành cùng cha để có thể chăm sóc ông, nhưng cũng là để có ông bầu bạn.

Lúc cuối đời, khi mẹ bị bệnh quá nặng không thể đi xa được, bố tôi đã rất nhớ một người bạn đồng hành luôn chia sẻ với ông mọi chuyện trong những ngày họp dài và mệt mỏi.

Ở tuổi 88, sau khi mẹ tôi mất không lâu, bố tôi không còn mạnh khỏe như trước. Kể từ năm 2008, sau khi mẹ tôi lại phải trải qua một cơn đột quỵ, tôi chứng kiến bố mình tiều tụy và yếu đi nhiều. Sau khi mẹ tôi mất, sức khỏe của ông đi xuống nhiều và phải mất 3 tháng ông mới có thể bình phục phần nào.

Dù không còn khỏe mạnh, nhưng ông rất muốn đi tới mọi ngóc ngách trên trái đất này bởi ông tin rằng trong các chuyến đi, ông có thể học hỏi điều gì đó và mang về làm lợi cho đất nước Singapore.

Lúc này chúng tôi đang thực hiện một chuyến đi dài 16 ngày vòng quanh thế giới… Dù với một người đàn ông khỏe mạnh ở độ tuổi 88, lịch trình chuyến đi này cũng quá dày đặc. Đối với một người đàn ông đang điều chỉnh mình sau cái chết của người vợ, sức khỏe đã yếu đi nhiều, chuyến đi này càng trở nên khó khăn hơn.

Nhưng bố tôi luôn cho rằng chúng ta phải tiếp tục tiến lên và bất kỳ ai đứng lại đều sẽ phải gánh chịu hậu quả. Nếu ông có thể làm điều gì đó có lợi cho đất nước Singapore, ông sẽ làm dù cho tuổi tác cao hay sức khỏe có yếu thế nào chăng nữa. Về phần mình, tôi luôn cố gắng đi cùng ông, khi không bận công việc để đảm bảo ông sẽ được nghỉ ngơi đầy đủ.

Tôi đã phải nhắc ông không nên khiến cơ thể quá sức vì các chuyến đi, hay lịch trình làm việc quá dày đặc. Vị thế đã thay đổi, tôi bây giờ lại là người nhắc bố tôi không tập thể thao hay làm việc quá sức. Và tôi cảm thấy buồn vì điều đó.

Bởi tôi và bố hoàn toàn khác nhau. Nếu tôi có vấn đề về sức khỏe, có lẽ bệnh nhân sẽ nhớ tôi nhưng các đồng nghiệp tại bệnh viện có thể thay tôi chăm sóc cho họ. Nhưng vị trí của ông tại Singapore không ai có thể lấp đầy.

Khi tất cả đã kết thúc, bố tôi – và cả tôi nữa, bất chấp bệnh tật, đều đã sống mà không hối tiếc. Và dù có phải đối mặt với thứ gì đi chăng nữa, thái độ của ông với cuộc sống có thể được tóm lại bằng những dòng trong bài thơ “Bên cánh rừng một buổi chiều tuyết trắng” của Robert Frost:

Cánh rừng rất đẹp, rất tối và rất sâu,

Nhưng tôi còn những lời hứa phải thực hiện,

Và hàng dặm đường trước khi yên giấc,

Và hàng dặm đường trước khi yên giấc.

Thoa Phạm

Theo Dantri/Straits Times, Sunday Times

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Hậu trường "bay như chim" của Lưu Diệc Phi, nhan sắc chụp vội mà đẹp không kém gì tiên nữ1146 người nhiễm COVID-19 ở Hàn: Seolhyun (AOA) bị Knet chửi rủa vì thái độ thờ ơKhán giả thích thú khi 3 Cô Gái tái hiện những màn livestream “chẳng giống ai’ của loạt hiện tượng mạngKẻ Vô Hình - Kịch bản độc đáo, cực kì căng não với nhịp phim dồn dập đầy bất ngờ"Bạn muốn hẹn hò": Chàng tài xế chinh phục bạn gái bằng câu nói "siêu thính" khiến Hồng Vân - Quyền Linh phải tự hàoCãi nhau với Cát Tường, Lê Hoàng đá đểu chuyện nữ MC bị chồng cũ bỏ mặc, tủi hổ nuôi con 1 mình hơn 15 nămTranh thủ đợt nghỉ dài, mẹ dạy con trai vào bếp, thành quả món ăn đẹp mướt mắt"Sinh tử" tập 71: Chưa kịp giải cứu nhân chứng, Mạnh Trường đã bị Việt Anh "hớt tay trên" để bịt đầu mốiChỉ vì "keo kiệt" mà ông bố bị con gái tố cáo quỹ đenKhi gái xinh thích "tấu hài" thì tất cả cũng phải... câm nínHoài Sa được khen dù nói tiếng Anh ấp úng ở phần thi phỏng vấn, đại diện Thụy Điển gốc Việt lại thành tâm điểm tranh cãiBà lão 'cho vay trả lãi' ở cuối tập 8 'Tầng lớp Itaewon': Sẽ giúp Park Sae Ro Yi lật đổ chủ tịch Jang?Cô nàng "ế lâu năm" khoe người yêu với mẹ và cái kếtNgồi ăn cơm cũng không yên với con, ông bố nghĩ ra chiêu để “đuổi khéo”, buồn cười nhất là phản ứng ngây ngô của đứa trẻKhang Hy – vị hoàng đế trị vì lâu nhất trong lịch sử phong kiến trung hoaTrần Huyền Trang – sự thật về hành trình thỉnh kinh của cao tăng đời đườngMC Cát Tường, Nathan Lee lên tiếng về người mẹ khó tính trong show hẹn hò, kịch liệt cản con qua lại với người kém tuổi'Onward' - Khi kể chuyện là cứu cánh‘Người thầy y đức 2’ kết thúc viên mãn, rating đạt hơn 27%Cựu kỹ sư mù tự cắt dựng vlog nấu ănIZ*ONE giành cúp chiến thắng đầu tiên với 'FIESTA' trên The Show, phần phát biểu của trưởng nhóm Eunbi gây chú ýReview 'Đấu La Đại Lục': Các fan cứng của Đường Gia Tam Thiếu có thỏa mãn với phiên bản phim hoạt hình?Chẳng màng thông báo từ SM, số lượng lớn fan EXO vẫn quyết liệt yêu cầu Chen rời nhómHyun Bin bị bệnh trong ngày quay cuối 'Hạ cánh nơi anh'Bệnh nhân cao tuổi ở Vũ Hán vui vẻ nhảy múa, giúp bác sĩ dọn vệ sinhPhim 'Người thầy y đức 2' kết thúc rất thành công khi rating đạt hơn 27% - Phim của Park Min Young và Seo Kang Joon rating giảm'Hi Bye, Mama': Tại sao con trai màn ảnh của Han Ji Min đóng vai con gái Kim Tae Hee?Từ ổ dịch Daegu về Việt Nam, gái xinh nói dối trốn cách ly thành công, tự hào khoe: 'Phụ nữ sống bằng cái não'Từ nữ thần nụ cười, 'mợ ngố' Song Ji Hyo biến thành người đàn bà nham hiểm giả tạoReview phim The Inivisible Man: Khi Kẻ vô hình là ải cuối trước cánh cửa của sự tự do

Tiêu điểm

WHO tiết lộ con đường chính lan truyền virus corona chết người
17:30:00 25/02/2020
Lịch trình di chuyển của nữ tiếp viên Korean Air nhiễm Covid-19
23:13:13 25/02/2020
Bóng ma virus corona 'tàn phá' ngành du lịch 8,8 nghìn tỷ USD
07:50:21 25/02/2020
16 người chết với 95 ca virus corona, Iran kêu gọi người dân ở nhà
20:23:40 25/02/2020
Hong Kong cạn kiệt quan tài vì virus corona
16:10:37 24/02/2020
Giáo chủ tự nhận 'bất tử' của Tân Thiên Địa
00:30:27 26/02/2020
Tại sao WHO chưa gọi Covid-19 là đại dịch (pandemic)?
00:15:19 25/02/2020
Liên quân Mỹ - Hàn cân nhắc giảm huấn luyện vì lo ngại virus corona
10:12:11 25/02/2020
Trung Quốc hoãn họp quốc hội thường niên vì dịch Covid-19
18:14:04 24/02/2020
Những ổ dịch virus corona trên toàn cầu
22:49:24 24/02/2020

Thông tin đang nóng

Tìm ra Facebook cô gái Việt Nam trở về từ vùng dịch Hàn Quốc nhưng cố tình vượt kiểm tra hải quan
11:49:08 26/02/2020
Đại gia đình đón Hồng Phượng và con gái xuất viện
11:57:22 26/02/2020
"Sinh tử" tập 71: Chưa kịp giải cứu nhân chứng, Mạnh Trường đã bị Việt Anh "hớt tay trên" để bịt đầu mối
11:22:54 26/02/2020
Tứ đại nam thần Cbiz 22 năm trước: Lâm Chí Dĩnh chỉ xếp thứ 2, Cổ Thiên Lạc vị trí số 1 quá xứng đáng với visual đẳng cấp
12:01:35 26/02/2020
Cách xử lý thông minh của nàng dâu bị mẹ chồng coi là người giúp việc trong những ngày nghỉ lễ
11:23:04 26/02/2020
Con trai Tú Anh để tóc nồi úp
12:26:23 26/02/2020
MC Đại Nghĩa chính thức lên tiếng về tin đồn hẹn hò và sống chung với Tấn Phát
12:37:55 26/02/2020
Khán giả thích thú khi 3 Cô Gái tái hiện những màn livestream “chẳng giống ai’ của loạt hiện tượng mạng
12:01:26 26/02/2020
Tôi đang âm thầm lập kế hoạch lừa người đàn ông tôi yêu "VÀO TRÒNG" và anh đang MẮC BẪY
11:29:16 26/02/2020
Những tips mặc trang phục để trông bạn cao hơn 5-10cm
11:34:02 26/02/2020

Tin mới nhất

Bị đồng nghiệp nói 'làm quá' vì đeo khẩu trang tại văn phòng

10:35:13 26/02/2020
Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số nhân viên văn phòng tại Hàn Quốc nói rằng họ bị đồng nghiệp phàn nàn, chỉ trỏ vì đeo khẩu trang tại chỗ làm.

Du học sinh Việt tại Hàn vội bảo lưu 1 năm học để về nước vì sợ dịch

10:33:41 26/02/2020
Trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát tại tâm dịch Daegu (Hàn Quốc), nhiều du học sinh cho biết cảm thấy lo lắng, số khác nói rằng họ may mắn khi về được Việt Nam an toàn.

Bác sĩ, y tá tại Nhật Bản bị đồng nghiệp kỳ thị, gọi là 'mầm bệnh'

10:10:06 26/02/2020
Đội ngũ y tế tham gia vào công tác chống dịch corona ở Nhật Bản bị chính những người đồng nghiệp xa lánh. Một bác sĩ còn bị cấm đặt chân đến bệnh viện nơi anh đang làm việc.

Trường học Đài Loan phòng dịch Covid-19: Học sinh ngừng dùng nhà ăn tập thể, thay vòi nước chế độ cảm ứng

10:01:09 26/02/2020
Ngày 25/2, nhiều học sinh Đài Loan chính thức quay lại trường học sau nhiều tuần nghỉ học để tránh dịch Covid-19.

Kiểu hỏi thăm ớn lạnh thời dịch Covid-19

09:59:45 26/02/2020
Nỗi lo về virus chết người lây lan mạnh đang bao trùm khắp thành phố Daegu, Hàn Quốc và các khu vực xung quanh.

Hình ảnh những người chuyên gom mẫu bệnh phẩm Covid-19 ở Vũ Hán

09:57:03 26/02/2020
Là một cựu quân nhân ở Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, Liu Senbo đã tới Vũ Hán để tham gia hỗ trợ các nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, với vai trò người vận chuyển các mẫu bệnh phẩm.

Nhật Bản triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng dịch COVID-19

09:45:10 26/02/2020
Bộ Y tế Nhật Bản đã thành lập nhóm chuyên gia triển khai tới những địa phương có nhiều người nhiễm bệnh để nắm bắt thông tin, từ đó báo cáo về bộ này để có phương án xử lý hiệu quả.

Dịch COVID-19: Ấn Độ sẽ hồi hương công dân trên tàu Diamond Princess

09:41:45 26/02/2020
Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra một quy trình nghiêm ngặt cho việc hồi hương hành khách trên tàu Diamond Princess, họ sẽ được cách ly 14 ngày sau về tới Ấn Độ.

Trung Quốc cách ly 94 hành khách trên chuyến bay đến từ Hàn Quốc

09:38:13 26/02/2020
Trung Quốc đã thực hiện cách ly 94 hành khách trên chuyến bay đến từ thủ đô Seoul của Hàn Quốc sau khi phát hiện 3 người bị sốt.

Tình hình Syria: Quân Chính phủ giành lại thị trấn Kafranbel, Nga từ chối ngừng bắn ở Idlib

09:36:12 26/02/2020
Ngày 25/2, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng Chính phủ Syria cùng ngày đã tái chiếm thị trấn Kafranbel thuộc tỉnh Idlib.

Nhiệm vụ ít biết của xuồng cao tốc CQ-01 tại Trường Sa

09:33:35 26/02/2020
Theo báo QĐND, ngày 25/2, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức lễ bàn giao 6 xuồng cao tốc CQ-01 tặng bộ đội Trường Sa.

Bộ Nội vụ Ấn Độ: Bạo lực bùng phát liên quan Luật quốc tịch sửa đổi 'dường như được dàn xếp'

09:30:32 26/02/2020
Ngày 25/2, các quan chức tại bệnh viện GTB cho hay, số người thiệt mạng trong các đụng độ giữa những người ủng hộ và phản đối Luật quốc tịch sửa đổi (CAA) ở một số khu vực phía Đông Bắc Thủ đô New Delhi trong 2 ngày qua đã tăng lên 13 n...

Nhân viên y tế chống nCoV ở Nhật bị phân biệt đối xử

09:28:38 26/02/2020
Nhiều y bác sĩ Nhật tham gia chống virus corona đang trở thành nạn nhân bị kỳ thị ở nơi làm việc và con cái họ bị bắt nạt tại trường học.

Tổng thống Donald Trump: Không có tin tình báo về Nga can thiệp bầu cử

09:28:10 26/02/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa khẳng định rằng, các cơ quan tình báo của nước này chưa bao giờ cung cấp thông tin cho ông về việc Nga sẽ can thiệp bầu cử Mỹ 2020.

HQ: Đòi tiếp tục tổ chức biểu tình giữa lúc Covid-19 lây lan, thủ lĩnh tôn giáo bị bắt giữ

09:26:26 26/02/2020
Một chức sắc tôn giáo cấp cao tại Hàn Quốc đã bị bắt giữ vì kích động người dân đi biểu tình bất chấp bối cảnh virus Corona (Covid-19) đang lan rộng tại nước này.

Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc: "Không quá lo lắng, cùng nhau vượt qua dịch bệnh Covid - 19”

09:22:20 26/02/2020
Trước tình trạng dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc, nhiều du học sinh Việt Nam tại đây vẫn giữ bình tĩnh, cùng nhau dự trữ thức ăn và đảm bảo an toàn, sạch sẽ cho bản thân để vượt qua dịch bệnh Covid - 19.

CDC cảnh báo nCoV lây lan ở Mỹ

09:16:22 26/02/2020
Tiến sĩ Nancy Messonnier từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo nCoV sẽ lây lan ở nước này, kêu gọi người dân sẵn sàng đối phó.

Mỹ kiểm tra y tế toàn bộ hạm đội ở Nhật

09:12:55 26/02/2020
Hải quân Mỹ thông báo kiểm tra y tế, điều tra lịch trình toàn bộ binh sĩ thuộc Hạm đội 7 đang đóng tại Nhật để đối phó dịch Covid-19.

Dịch COVID-19: Đức đóng cửa trường học tại bang Nordrhein-Westfalen

09:09:05 26/02/2020
Đây được cho là biện pháp phòng ngừa sau khi giới chức bang Nordrhein-Westfalen xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Áo phong tỏa khách sạn có ca nhiễm virus corona

09:00:05 26/02/2020
Chính phủ Áo phong tỏa một khách sạn ở thành phố Innsbruck sau khi lễ tân người Italy tại đây được xác nhận nhiễm virus corona.

Biến yếu nhân Mỹ thành tài sản Nga: Chỉ thể là Putin...

08:55:03 26/02/2020
Theo Reuters, ngày 24/2, phát biểu tại Hội nghị An ninh bầu cử do Quốc hội Mỹ tổ chức, Trợ lý Chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm về ảnh hưởng từ nước ngoài (FTF), trực thuộc Cục điều tra liên bang Mỹ, David Porter, cáo buộc Nga gây chia rẽ nướ...

Nga khóa chặt việc khai thác dầu của Mỹ tại Syria

08:48:20 26/02/2020
Đáng chú ý là địa điểm này nằm bên cạnh các vị trí của Quân đội Hoa Kỳ, và theo dự kiến nó sẽ ngăn chặn sự di chuyển của bất kỳ đoàn xe quân sự Mỹ nào đến phía Tây của Cộng hòa Ả Rập.

Ngoại trưởng Mỹ: Iran có thể che đậy sự thật về dịch COVID-19

08:34:11 26/02/2020
Ông Pompeo nêu rõ: Mỹ đang vô cùng quan ngại với thông tin cho rằng chế độ Iran có thể che đậy những chi tiết quan trọng về sự bùng phát dịch bệnh ở nước này.

WHO: Các nước cần thay đổi tư duy để đối phó với dịch Covid-19

08:09:08 26/02/2020
Các quốc gia cần chuẩn bị sẵn sàng cho sự bùng phát của dịch Covid-19 để có thể đối phó nhanh chóng khi dịch bệnh đến, chuyên gia hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm 25/2.

Báo quốc tế đưa tin tất cả 16 người mắc Covid-19 ở Việt Nam được chữa khỏi

08:02:00 26/02/2020
Reuters dẫn tin từ Bộ Y tế Việt Nam cho biết ngày 25/2, tất cả 16 người ở Việt Nam bị nhiễm corona virus mới đã được chữa khỏi.

Nhật Bản xem xét đóng cửa trường nếu có ca nhiễm Covid-19

07:23:25 26/02/2020
Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản cho biết nếu ít nhất hai trường có người nhiễm Covid-19, bộ này sẽ yêu cầu các cơ sở giáo dục gần đó xem xét đóng cửa để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Ai Cập tổ chức quốc tang 3 ngày tưởng niệm cựu Tổng thống Hosni Mubarak

06:10:56 26/02/2020
Ngày 25/2, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi thông báo quốc tang 3 ngày, từ 26 - 28/2, để tưởng niệm cựu Tổng thống Hosni Mubarak vừa qua đời sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật.

Liên Xô chế tạo, Việt Nam biến MiG-17 thành huyền thoại

06:06:17 26/02/2020
Liên Xô chế tạo ra những vũ khí như súng tiểu liên AK-47, máy bay tiêm kích MiG-17, MiG-21, tên lửa phòng không SAM-2..., đã trở thành huyền thoại ở Việt Nam.

Ngoại trưởng Pompeo: Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN sẽ diễn ra vào tháng 3 tại Las Vegas

06:03:11 26/02/2020
Ngày 25/2 (đêm 25/2 theo giờ Việt Nam), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã lên kế hoạch tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN tại Las Vegas trong tháng 3 tới.

Phadin đã dùng pháo xe tăng hạ máy bay như thế nào?

06:01:09 26/02/2020
Alexander Mikhailovich Phadin sinh năm 1924 trong một gia đình nông dân. Từ những ngày đầu chiến tranh, giống như nhiều bạn đồng trang lứa, Phadin đã đến Ủy ban Quốc phòng đăng ký tòng quân và để được nhập ngũ, đã khai man thêm tuổi cho...

Nỗi ám ảnh cực hữu ở châu Âu

05:58:24 26/02/2020
20 năm trước, vào tháng 2-2000, một làn sóng chấn động vang dội từ trung tâm châu Âu: Đảng Tự do cực hữu của Áo, được thành lập năm 1956, vào chính phủ. Từ đó tới nay, làn sóng cực hữu ngày càng tăng, nhất là trong bối cảnh châu Âu gồng...

Mỹ điều máy bay do thám Triều Tiên

05:56:30 26/02/2020
Theo trang chuyên theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots, Mỹ đã điều một máy bay giám sát biển P-3C hoạt động trên bầu trời Hàn Quốc dường như nhằm giám sát Triều Tiên.

Nổ bom tại miền Nam Thái Lan, 10 người bị thương

05:54:52 26/02/2020
Theo Bangkok Post, một vụ nổ bom xảy ra tại tỉnh Songkhla, miền Nam nước này đã khiến 10 người bị thương. Giới chức an ninh Thái Lan cho rằng các tay súng ly khai ở miền Nam đã kích nổ một thiết bị trên một chiếc xe bán tải.

Quần đảo bị loài chim to bự xâm chiếm, dân bắt ăn thịt không xuể

05:39:08 26/02/2020
Tình trạng số lượng ngỗng tăng đột biến phá hoại mùa màng đã ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trên đảo ở Scotland. Chính quyền đau đầu nghĩ cách tiêu diệt bớt chúng.

Diễn biến mới nhất của cuộc khủng hoảng ngành đường sắt ở Canada

23:21:46 25/02/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, cảnh sát tỉnh bang Ontario ngày 24/2 đã giải tán đám đông người biểu tình dọc theo một tuyến đường sắt gần thành phố Belleville.

Nga kêu gọi Mỹ nối lại đối thoại về kiểm soát vũ khí toàn cầu

23:15:37 25/02/2020
Nga cho rằng chính sách ngoại giao tự coi mình là trung tâm của Mỹ đã làm mất giá trị của các thỏa thuận kiểm soát vũ khí toàn cầu, khiến thế giới chứng kiến sự trở lại của các xu hướng nguy hiểm.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nối lại đàm phán giảm căng thẳng ở Syria

23:11:10 25/02/2020
Ngày 25/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông báo một phái đoàn Nga sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ để nối lại các cuộc đàm phán giảm căng thẳng ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Bảy người chết, 150 người bị thương trong các cuộc bạo loạn ở New Delhi

23:09:25 25/02/2020
Đây là các cuộc bạo loạn nguy hiểm nhất trong thành phố kể từ khi các cuộc biểu tình chống lại luật công dân mới bắt đầu cách đây hai tháng.

Các yếu tố giúp Mỹ bảo đảm chất lượng không khí

23:03:16 25/02/2020
Việc thực thi Đạo luật Không khí sạch và cung cấp dữ liệu chính xác là hai yếu tố giúp Mỹ bảo đảm chất lượng không khí, theo Đại biện lâm thời McClelland.

Những "thiên thần áo trắng" tình nguyện chăm con cho bệnh nhân Covid-19

22:42:38 25/02/2020
Khi biết hai đứa trẻ nhỏ bơ vơ không ai chăm sóc sau khi mọi người lớn trong gia đình phải điều trị cách ly vì nhiễm virus gây dịch Covid-19, các y tá đã tình nguyện làm mẹ tạm thời của bọn trẻ.

TT Trump và phe Dân chủ công kích nhau vì cách ứng phó virus corona

22:23:40 25/02/2020
Tổng thống Trump và Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer đã có màn khẩu chiến trên Twitter liên quan tới công tác đối phó với virus corona.

'Còn sống chứ?' - dân Daegu hỏi thăm sức khoẻ người thân nhiễm dịch

22:07:32 25/02/2020
Dịch Covid-19 bùng phát ở Daegu đang tạo ra bầu không khí lo lắng và một chút hoảng loạn tại thành phố này. Mì ăn liền và gạo cháy hàng, và mọi người tích cực hỏi thăm lẫn nhau.

Ác mộng 'Cái chết Đen' ám ảnh Italy

21:21:32 25/02/2020
Dịch Covid-19 bùng phát châm ngòi cho tình trạng phân biệt đối xử ở Italy, như những gì nước này từng trải qua thời đại dịch Cái chết Đen.

Thế giới chia rẽ giữa dịch Covid-19

21:19:52 25/02/2020
Dù nCoV đã vượt khỏi châu Á, lây lan nhanh chóng tại Trung Đông hay Italy, các nước vẫn ngờ vực lẫn nhau và thiếu hợp tác để chống dịch.

Đài Loan chi 2 tỷ USD đối phó nCoV

21:17:15 25/02/2020
Chính quyền Đài Loan hôm nay phê duyệt khoản hỗ trợ 2 tỷ USD nhằm hạn chế tác động của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế.

Trung Quốc nói về thời điểm công bố hết dịch Covid-19

21:11:44 25/02/2020
Một quan chức Trung Quốc cho rằng nước này cần ít nhất 28 ngày không có ca nhiễm mới để xác định nCoV đã được khống chế thành công.

Có thể bạn quan tâm

Chủ động kiểm soát tình hình dịch cúm gia cầm A/H5N6

Đời sống

13:04:56 26/02/2020
Trước nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm A/H5N6 trên địa bàn Thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cơ sở, kịp thời phát hiện, khoanh vùng và x...

8 minh tinh là hoa khôi nức tiếng Học viện Điện ảnh Bắc Kinh: Triệu Vy, Lưu Diệc Phi là huyền thoại, Dương Mịch thành tích quá khủng

Sao châu á

13:04:50 26/02/2020
Triệu Vy, Lưu Diệc Phi, Dương Tử, Dương Mịch đều là những ngôi sao đình đám nhất làng

Phim mới của Jung Hae In tung trailer tình tứ gợi nhớ cảnh kinh điển của Seo Dan và "thánh lừa đảo" ở Crash Landing on You

Phim châu á

13:02:50 26/02/2020
A Piece of Your Mind là bộ phim tình cảm có sự tham gia của Jung Hae In và Chae Soo Bin.

Đi thăm mộ bạn thân, tôi bối rối khi thấy vợ cậu ấy đứng gục đầu trước tấm bia với khuôn mặt đẫm nước mắt

Tâm sự

13:02:41 26/02/2020
Càng tìm hiểu, tôi càng phải lòng cô gái ấy và tự hỏi liệu mình có vượt qua được định kiến xã hội để chăm lo cho người ta?

Xe tải kéo máy bơm bê tông cán chết bé gái 14 tuổi

Sự kiện nóng

12:59:27 26/02/2020
Theo nhân chứng, khoảng 8h45 ngày 26/2, bé gái khoảng 14 tuổi lái xe máy mang biển kiểm soát TP.HCM chạy trên đường Đông Bắc, hướng Bệnh viện quận 12 ra Tô Ký.

Hé lộ người bạn stylist kiêm photo 'cùng Chi Pu băng qua bao đại dương' để cho ra những shoot hình đẹp

Sao việt

12:59:23 26/02/2020
Đằng sau những bức ảnh chất như nước cất của mình, Chi Pu luôn có một người bạn chịu thương, chịu khó góp phần tạo nên những khoảnh khắc lung linh, sắc sảo.

Hậu trường "bay như chim" của Lưu Diệc Phi, nhan sắc chụp vội mà đẹp không kém gì tiên nữ

Hậu trường phim

12:57:57 26/02/2020
Lưu Diệc Phi nổi tiếng là nữ diễn viên xinh đẹp, rực rỡ của CBiz. Đóng phim từ năm 15 tuổi, đến nay nữ diễn viên sinh năm 1987 đã có đến 17 năm hoạt động trong showbiz.

Ivanka Trump đẹp như hoa với váy đầm nữ tính khi công du Ấn Độ

Phong cách sao

12:57:44 26/02/2020
Trong chuyến đi công du tại Ấn Độ vừa qua, Ái nữ nhà Trump thu hút cánh truyền thông với những bộ cánh nữ tính đầy nổi bật.

Liên Quân Mobile chỉnh sửa tạo hình, hoạt cảnh, hình đại diện của Nakroth cực chi tiết, bóng bẩy

Esport

12:42:09 26/02/2020
Hàng loạt những thiết kế mặc định dành cho tướng, skin Liên Quân Mobile đã, đang và sẽ được lên kế hoạch đại phẫu.

Giật mình siêu phẩm kiến trúc y hệt của người ngoài hành tinh

Du lịch

12:39:58 26/02/2020
Nhiếp ảnh gia người Anh Mark ONeill đã thực hiện loạt ảnh chụp một số kiến trúc giống như của người ngoài hành tinh ở một số nước trên thế giới. Những công trình này được xây dựng cách đây vài thập kỷ ghi dấu những sự kiện quan trọng.

Lampard đã nói gì trước trận thua tan nát Bayern?

Bóng đá thế giới

12:39:31 26/02/2020
Chiến lược gia người Anh đã lường trước được những khó khăn mà đội bóng của mình sẽ gặp phải.

Gà đông lạnh ngập thị trường, giá gà nuôi tăng không đủ bù lỗ

Mua sắm

12:38:30 26/02/2020
Tuy nhiên, so với giá thành nuôi gà trắng từ 26.500 - 27.000 đồng/kg, người nuôi gà công nghiệp hiện vẫn đang lỗ 2.000 đồng/kg. Tương tự, gà màu giá lên 31.000 đồng/kg, trong khi giá thành hiện là 33.000 đồng/kg, người nuôi vẫn còn lỗ 2...

Thanh xuân tươi đẹp bên em nhưng đến cuối anh lại bên người mới

Tình yêu

12:32:17 26/02/2020
Một buổi chiều chủ nhật của những ngày tháng năm 23 tuổi mình lững thững đi một mình trên phố đi bộ nhớ lại những ngày tháng thanh xuân kia nhanh như 1 cái chớp mắt. Mình gặp lại anh và người yêu mới....

11 mẹo hay để kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi mua (P1)

Sức khỏe

12:17:17 26/02/2020
Không phải ai cũng trở thành bà nội trợ thông thái khi mua các loại thực phẩm cho gia đình. Những mẹo sau đây chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc đi chợ mua sắm hàng ngày.

Nghi ngờ ngàn người mắc virus Corona vì Cúp C1, fan Liverpool lo sợ

Bên lề sân cỏ

12:16:29 26/02/2020
Những thông tin mới đây cho thấy có nguy cơ virus Corona lan tới hàng ngàn người do loạt trận Cúp C1 từ tuần trước.