Con đường của một “dân anh chị” trở thành anh hùng Liên Xô

Câu chuyện kể về cuộc đời lên bổng xuống trầm có một không hai của nhận vật xã hội đen cộm cán khi đất nước có chiến tranh.

Từ tên tội phạm …

Nikolai Filippovich Kulba sinh ra tại Siberia và từ khi còn nhỏ đã tham gia buôn bán bất chính, trộm cắp và cướp giật. Năm 18 tuổi, Nikolai bị kết án 1 năm tù vì tàng trữ vũ khí bất hợp pháp. Mãn hạn tù, người này trở thành thủ lĩnh một băng đảng, nhúng tay vào các cuộc tấn công vũ trang, trấn lột và cướp bóc các của hiệu, quầy hàng bán lẻ.

22 tuổi, Nikolai đã bị xét xử và nhận án 10 năm “chăn rệp”. Trong tù, chàng trai trẻ nhưng ngổ ngáo, táo tợn đó nhanh chóng giành được sự nể trọng và nhận được danh hiệu “kẻ trộm trong pháp luật ” (“вор в законе”) – thuật ngữ chỉ những tay giang hồ cộm cán. Nhưng “sự nghiệp” tội phạm của Nikolaibị ngăn chặn bởi cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

… đến chiến sĩ Hồng quân dũng cảm

Con đường của một dân anh chị trở thành anh hùng Liên Xô - Hình 1
Hồng quân Liên Xô vượt sông Dnieper ; Nguồn: russian7.ru

Mặc dù có địa vị cao trong xã hội đen, kẻ bị kết án đã tình nguyện tham gia Hồng quân. Nikolai Filippovich may mắn không bị đưa về đơn vị cải tạo, mà được phân về Sư đoàn Bộ binh cận vệ số 48 (Mặt trận Ukraine 2). Trong quân đội, Nikolai đã học bắn súng và trở thành một tay bắn tỉa thiện xạ của trung đoàn 146. Chỉ trong thời gian từ ngày 4/4 đến 24/4/1943, Nikolai đã bắn hạ 29 tên lính và sĩ quan Đức; từ ngày 23/6 đến 1/7/1943, đã tiêu diệt 5 lính Đức, trở thành tay súng bắn tỉa giỏi nhất Sư đoàn.

Trong các trận đánh giành Kharkov, Nikolai Kulba đã chỉ huy đơn vị một cách xuất sắc. Trong trận đánh chiếm nhà ga đường sắt Rogan, đại đội trưởng bị thương, Kulba đã thay anh chỉ huy đại đội, đánh bật quân Đức khỏi nhà ga.

Khi vượt sông Dnieper , Trung sĩ Kulba đã chỉ huy một đại đội và bằng những hành động dũng cảm, táo bạo của mình, truyền cảm hứng cho toàn tiểu đoàn. Khi viên tiểu đoàn trưởng và trợ lý bị thương, Kulba tự tin chỉ huy tiểu đoàn tấn công. Khôn khéo nghi binh, Kulba cùng các chiến sĩ vận động, đánh thọc sườn, hạ gục nhóm xạ thủ súng máy Đức, làm chủ điểm cao chiến lược quan trọng.

Ngày 27/10/1943, trong trận đánh chiếm trang trại Zhovtnevyi, Kulba nhận được lệnh tiêu diệt tổ súng máy của địch. Cầm lựu đạn, Kulba bò về phía ổ súng máy và bất chấp bị thương nặng, Kulba tiếp cận vị trí của kẻ thù, ném lựu đạn vào quân Đức, đảm bảo nhịp độ tấn công của bộ binh với ít tổn thất nhất và chiếm giữ làng Zhovtnevo.

Sau trận đánh, Kulba phải nhập viện, và ngày 20/12/1943, theo sắc lệnh của Đoàn Chủ tịch Xô viêt Tối cao Liên Xô, Trung sĩ Nikolai Kulba đã được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Liên Xô với Huân chương Lenin và Huân chương Sao vàng.

Tuy nhiên, giải thưởng cao quý đã không đến được tay người anh hùng. Nikolai Kulba xuất viện và cộng thêm sự sai lệch, nhầm lẫn hồ sơ, bởi thực tế là Nikolai Filippovich Kulba đã được ghi trong các hồ sơ quân nhân với tên đệm là Fedorovich. Có thể vì lỗi này, khi đăng ký tình nguyện nhập ngũ, cựu phạm nhân đã không bị điều về đơn vị cải tạo, mà được phân về sư đoàn bộ binh thông thường.

Thời hậu chiến

Trường hợp Kulba không phải là duy nhất. Trong bối cảnh chiến sự đang diễn ra, các giải thưởng thường không đến ngay được với các binh sĩ và sĩ quan. Sau chiến thắng, việc tìm kiếm tích cực đã được tiến hành để trao thưởng cho các quân nhân chiến đấu xuất sắc. Nikolai Kulba được tìm thấy vào năm 1958. Hóa ra, sau khi rời quân ngũ, anh ta trở lại với nghề cũ. Từ năm 1947, người anh hùng chiến tranh thụ án trong một trại vì tội cướp và cưỡng hiếp.

Trong nhà tù diễn ra cuộc chiến giữa những tên trộm cướp hành xử theo các chuẩn mực của mình và những tên trộm ngã về phe giám thị. Bất chấp nguy hiểm và hy vọng những công trạng của mình trong quá khứ sẽ rút ngắn thời gian thi hành án, Kulba và đã thú nhận và tiết lộ về giải thưởng cao quý của mình. Ngày 1/7/1959, theo quyết định của Đoàn Chủ tịch Xô viêt Tối cao Liên Xô, kẻ trộm tái phạm Nikolai Filippovich Kulba đã bị tước danh hiệu Anh hùng Liên Xô và tất cả các giải thưởng.

Theo Lê Ngọc/VOV

Biệt đội chó chống tăng của Liên Xô trong Thế chiến thứ hai

Những chú chó thông minh, gan dạ, quả cảm ấy được gọi là "tử thần của xe tăng", "chó cảm tử quân", "mìn sống", "mìn bốn chân"... Chung quy, tên gọi chính thức của chúng trong biên chế quân đội Xô viết là "chó chống tăng". Hẳn ít ai biết rằng thời Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, Hồng quân Liên Xô từng có một lực lượng chó chống tăng hùng hậu...

Biệt đội chó chống tăng của Liên Xô trong Thế chiến thứ hai - Hình 1

Chó được sử dụng rộng rãi trong các đơn vị Hồng quân.

Những quả mìn di động

Chó được sử dụng rộng rãi trong các đơn vị Hồng quân. Từ năm 1919, nhà khuyển học nổi tiếng V. Yazykov đã đề xuất ý tưởng sử dụng chó cho các mục đích quân sự. 5 năm sau đó, trường huấn luyện quân khuyển đầu tiên được thành lập tại nước Nga Xô viết. Không chỉ dạy chó, trường còn đào tạo cả những sĩ quan, chiến sĩ sử dụng quân khuyển trong thực tiễn về sau. Đến năm 1941, trường được tặng thưởng huân chương Sao đỏ, với 11 khoa đào tạo, huấn luyện chó vận tải (kéo xe trượt tuyết), chó cứu thương (mang bông băng, thuốc men đến với các chiến sĩ bị thương đang nằm trên trên trận địa), chó liên lạc (mang thư từ, mệnh lệnh đến các đơn vị chiến đấu), chó dò mìn, chó biệt kích (đeo mìn, bộc phá đến các mục tiêu cần tấn công), chó trinh sát, thám báo, v.v., và đặc biệt nhất trong số đó là chuyên ngành đào tạo chó chống tăng.

Ý tưởng dùng chó đeo mìn lao vào xe tăng địch xuất hiện từ năm 1930, do trung sĩ Ivan Shoshin, một học viên sử dụng quân khuyển đề xuất. Thời kỳ đó, kỹ thuật chế tạo xe tăng và xe bọc thép có nhiều tiến bộ rõ rệt. Vì thế, kỹ thuật và chiến thuật chống tăng cũng cần được cải tiến. Thời bấy giờ, biện pháp chống tăng phổ biến nhất là rải mìn chống xe bánh xích. Tuy nhiên, chiến thuật này hiệu quả không cao - lượng mìn hao tốn rất nhiều mà xác suất xe tăng trúng mìn rất thấp, và một số nhược điểm khác.

Lần nọ, trong đầu Shoshin xuất hiện một loạt câu hỏi: "Tại sao mìn phải nằm một chỗ chờ xe tăng? Tại sao không chế tạo một loại mìn di động, có thể tự tìm đến xe tăng để tiêu diệt?". Lúc đó, người Nhật đã sử dụng chiến thuật "bom người", tức cho cảm tử quân ôm mìn lao vào xe tăng địch. Người Đức cũng đã chế tạo "mìn bò", di chuyển trên bánh xích mini, chạy bằng động cơ... dây cót. Nhưng chiến sĩ ôm mìn có thể bị bắn chết trước khi kịp lao vào xe tăng, còn mìn bò thì rất không chính xác: chỉ cần một chút mấp mô trên địa hình là mìn có thể bị bò chệch hướng cần thiết, hoặc có khi hết cót trước khi đến được mục tiêu.

Rất mê ý tưởng của Shoshin nên Sergey Nitz, cũng là một học viên sử dụng quân khuyển, mày mò tìm cách chế tạo loại mìn đặc biệt dành cho chó chống tăng. Lúc đầu, mìn được thiết kế hình yên ngựa, đặt trên lưng chó, buộc chặt bằng hai sợi đai vòng qua bụng. Nhưng trong quá trình di chuyển, chiếc "yên" có thể bị lệch sang một bên hông, thậm chí có khi bị "treo" ngay dưới bụng, khiến chó khó di chuyển. Về sau, họ chế ra loại mìn đôi, đặt hai bên hông chó, kết nối bằng đai vòng qua lưng và bụng. Điểm đặc biệt của loại mìn dành cho chó là có dây nụ xòe, khi đã chui được vào gầm xe tăng, chó sẽ cắn đầu dây, giật mạnh cho mìn nổ.

Về sau, các chuyên gia chế tạo được loại mìn có kíp nổ hoạt động theo cơ chế kích nổ do va chạm nên không cần phải giật dây nụ xòe. Ưu điểm của phương pháp này nằm ở chỗ vỏ thép gầm xe rất mỏng (phần vỏ dày được ưu tiên cho thân xe và tháp pháo, những nơi dễ bị tấn công nhất), vì vậy chỉ cần một lượng chất nổ không lớn (vừa với sức mang của chó) là đủ để phá hủy chiếc xe tăng theo kiểu "phá từ bên trong" và tiêu diệt hoàn toàn tổ lái.

Gian nan tập luyện cho trận đánh duy nhất trong đời

Khi Chiến tranh Vệ quốc mới bắt đầu, đã có 60.000 con chó phục vụ trong các đơn vị Hồng quân. Hưởng ứng lệnh tổng động viên sức người sức của, rất nhiều gia đình hiến tặng những con chó của mình, cho chúng "tòng quân, nhập ngũ" tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Có tất cả 168 trung đoàn quân khuyển, trong đó có 12 tiểu đoàn chó chống tăng, được phiên chế theo phương thức "một chó một chủ", nghĩa là mỗi con chó đều có riêng một chiến sĩ chuyên chăm sóc, huấn luyện và sử dụng trong chiến đấu. Ngoài ra, ở mỗi đại đội bộ binh đều có khoảng 50-60 con chó chống tăng.

Đào tạo, huấn luyện chó chống tăng là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì và phương pháp khoa học. Thời bình, một khóa đào tạo kéo dài trung bình 6 tháng, còn thời chiến, do yêu cầu của chiến trường, chó chống tăng được đào tạo cấp tốc trong vòng 3 tháng. Phương pháp huấn luyện chủ yếu dựa trên cơ chế phản xạ bản năng đối với thức ăn. Ban đầu, chó được cho ăn ngay bên cạnh xe tăng, sau đó là dưới gầm xe tăng, rồi dưới gầm xe tăng có nổ máy, gầm rú. Xe tăng dùng để huấn luyện chó chống tăng được thiết kế có những ngăn chứa thức ăn bên dưới gầm; người ta để cho chó thật đói rồi thả ra, chúng tự khắc chui vào gầm xe tăng để tìm kiếm thức ăn. Nhưng khi chui được vào gầm xe, chó phải thực hiện thao tác giật dây nụ xòe thì các ngăn thức ăn mới mở ra. Bài học ngày càng khó dần theo mỗi giai đoạn huấn luyện, cho đến khi chó có thể chui vào gầm xe tăng đang chạy để kiếm thức ăn, cuối cùng là chui vào gầm những chiếc xe tăng đang vừa chạy vừa bắn đạn đại liên và nã pháo (cũng để kiếm thức ăn theo bản năng).

Nhưng chó cũng mỗi con một tính một nết, mức độ bản lĩnh cũng khác nhau. Đặc biệt loài chó rất sợ tiếng nổ. Vì thế, không phải con chó nào được chọn đưa vào huấn luyện cũng vượt qua được mọi thử thách. Những con bị loại từ "binh chủng" chó chống tăng được đưa vào huấn luyện cho những mục đích khác như liên lạc, cứu thương, trinh sát, dò mìn... Số phận của chó chống tăng rất đặc biệt: mỗi con chỉ có thể tham gia chiến đấu một lần.

Những "tử thần 4 chân"

Suốt thời gian Chiến tranh Vệ quốc, có hơn 500 chiếc xe tăng Đức bị tiêu diệt bởi chó chống tăng của Hồng quân. Tính về thành tích chiến dịch, có 18 cuộc tấn công quy mô lớn bằng xe tăng của quân Đức bị chặn đứng nhờ công phần lớn của chó chống tăng. Ngày 22/7/1942, tại mặt trận Tây Nam thành phố Rostov trên sông Đông, khi 150 chiếc xe tăng Đức kèm một trung đoàn môtô-súng máy thọc sâu vào hậu tuyến Hồng quân, 64 chó chống tăng đã xung trận và tiêu diệt được 34 xe tăng địch, pháo chống tăng và mìn của Hồng quân diệt thêm gần 60 chiếc nữa, khiến quân Đức thua to.

Chó chống tăng được sử dụng trong các chiến dịch bảo vệ Moscow, giải phóng Varonhezh, vây hãm Stalingrad, đại tăng chiến Kursk... Cần biết rằng, lính xe tăng Đức rất sợ chó chống tăng của Nga, vì dù có trông thấy chúng cũng không thể bắn hạ bằng pháo tầm xa, mà mở nắp tháp pháo ngoi lên để bắn bằng súng tiểu liên thì không khéo bản thân mình sẽ lãnh đạn của đối phương. Ngoài ra, do chó chạy nhanh, chạy ngoằn ngoèo nên rất khó bắn trúng. Hơn nữa, trên địa hình đồng cỏ hay đồng lúa mì, chó chạy ở dưới thấp, rất khó phát hiện. Có một giai thoại chưa rõ thực hư thế nào - ở một trận đánh trong chiến dịch tấn công Moscow, một lực lượng lớn xe tăng Đức đã phải quay đầu bỏ chạy khi nhìn thấy một bầy chó trên cánh đồng phía trước, mà thực ra đó chỉ là chó chạy rông chứ không phải là chó chống tăng.

Chó chống tăng cũng tham gia hóa giải những tình huống tưởng chừng ngàn cân treo sợi tóc. Trong trận đánh ngày 21/7/1942 ở làng Chaltyr gần thành phố Rostov, 40 chiếc xe tăng Đức tấn công trực diện lữ đoàn 68 thủy quân lục chiến của Nga, trong đó 12 chiếc vượt qua được phòng tuyến chống tăng, tiến như vũ bão đến gần sát sở chỉ huy. Tình thế vô cùng nghiêm trọng. Lập tức 56 chú chó chống tăng được thả ra. Toàn bộ 12 chiếc tăng trở thành những đống sắt vô dụng...

Chó chống tăng hoạt động rất hiệu quả trong những trận chiến nội thành, vì chúng có thể luồn lách qua các đống đổ nát rồi bất ngờ xuất hiện trước mặt địch quân khiến kẻ thù trở tay không kịp. Trong chiến dịch Stalingrad, tiểu đoàn chó chống tăng số 28 do thượng úy Anatoly Kunin chỉ huy đã tiêu diệt được 63 xe tăng và gần 100 xe bọc thép của quân Đức, cùng với đó là khoảng 500 tên địch. Kunin được phong Anh hùng ngay trong chiến dịch. Tuy nhiên, mức tổn thất của đơn vị cũng rất lớn: chỉ trong vòng 3 tháng, đã có 148 chú chó chống tăng phải hi sinh thân mình để tiêu diệt địch.

Quân Đức rất sợ thứ "vũ khí bốn chân" này của Hồng quân nên chủ trương tiêu diệt tất tần tật chó trong vùng đóng quân hay trên đường hành quân, bất kể chó hoang hay chó nhà. Các nhà khuyển học Đức đã phải dụng công nghiên cứu các biện pháp đối phó với chó chống tăng, lập ra bảng hướng dẫn, phổ biến đến từng đơn vị quân Đức. Họ còn có sáng kiến dùng vỉ lưới thép che chắn đằng trước và đằng sau gầm xe tăng để chó chống tăng không thể chui được vào gầm. Nhưng biện pháp này không mấy hiệu quả, vì khi xe di chuyển trên địa hình không bằng phẳng thì các vật cản có thể làm méo mó, biến dạng, cong vênh vỉ lưới, như vậy chó vẫn chui được vào như thường.

Những anh hùng vô danh

Đáng tiếc là thời chiến tranh, không ai nghĩ đến việc thống kê số chó chống tăng đã hi sinh trong những trận đánh đẫm máu, góp phần làm nên chiến thắng của Hồng quân. Thậm chí tên gọi của chúng cũng không được ghi chép lại - trong hồ sơ phiên chế các đơn vị chó chống tăng, mỗi chiến sĩ bốn chân ấy chỉ được ghi nhận bằng những số hiệu khô khan, thí dụ: "Chó X-401, thuộc quyền điều khiển của chiến sĩ A",... Tuy nhiên, năm 2010, tại quảng trường "Chiến sĩ" ở thành phố Volgagrad (trước kia là Stalingrad), người ta đã dựng tượng đài tôn vinh, tưởng niệm những chú chó chống tăng anh dũng trong Chiến tranh Vệ quốc, với hình mẫu là chú chó mà trung tướng Chuykov, tư lệnh chiến dịch Stalingrad, đã đích thân trao tặng thượng úy anh hùng Kunin (chú chó này sau đó cũng đã hi sinh trong một trận đánh đẫm máu, tiêu diệt một xe tăng địch). Từ đó đến nay, hàng năm, vào dịp kỷ niệm giải phóng Stalingrad hay kỷ niệm chiến thắng phát xít Đức, người dân Volgagrad lại đến đặt hoa dưới chân tượng đài này để nhớ ơn những chiến sĩ bốn chân đã hi sinh để góp phần bảo vệ Tổ quốc...

Dưới đây là một số hình ảnh về biệt đội chó chống tăng của Liên Xô trong Thế chiến thứ hai:

Biệt đội chó chống tăng của Liên Xô trong Thế chiến thứ hai - Hình 2

Biệt đội chó chống tăng của Liên Xô trong Thế chiến thứ hai - Hình 3

Biệt đội chó chống tăng của Liên Xô trong Thế chiến thứ hai - Hình 4

Theo Bá Thủy/Petrotimes

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Cuộc đua giữa "quái thú" và "pháo đài di động" tại cuộc gặp Putin - Biden01:44Taj Mahal: Những sự thật không ngờ về giọt nước mắt tình yêu vĩnh cửu07:55Đan lại cầu dây treo 500 tuổi01:00Dân làng giúp voi thoát hố bùn01:24Hai 'người dơi' trong giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm02:05Bất ngờ món quà ông Biden tặng ông Putin trong cuộc đối mặt ở Geneva01:31Cảnh hỗn loạn tại hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin01:37Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào05:56Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Dân mạng rần rần chuyện ông Trump 'mặc quần ngược'02:06Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Hình ảnh mới choáng ngợp ở tâm dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới01:03Khoảnh khắc cáp treo Italy lao xuống đất khiến 14 người chết01:17Biden - Putin hội đàm00:22Cựu Tổng thống Trump bị ‘đồng đội cũ’ quay lưng01:36Xả súng biến tiệc mừng tốt nghiệp thành hiện trường đẫm máu03:34Vera Wang: “Bà tiên váy cưới” và câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 40 khởi nguồn từ ngày cưới05:30Nhiều người vẫn tin vào việc ông Trump giành lại Nhà Trắng trong năm nay01:00

Tiêu điểm

Sát thủ 12 tuổi và ba thập kỷ sau song sắt
01:06:24 19/06/2021
Tiết lộ bí mật làm giàu của các gia tộc siêu giàu Mỹ
09:40:15 18/06/2021
Nửa triệu bác sĩ Ấn Độ biểu tình
00:56:45 19/06/2021
Israel gửi Palestine một triệu liều vaccine Covid-19 sắp hết hạn
00:55:11 19/06/2021
Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào
12:28:41 18/06/2021
Mỹ đặt cược vào thuốc chữa Covid-19
00:50:04 19/06/2021
Vợ chồng đại gia nhận tội thuê máy bay để chen chân tiêm vaccine
21:21:52 18/06/2021
Hé lộ tình hình thiếu lương thực "căng thẳng" ở Triều Tiên
15:30:05 19/06/2021
Putin lên tiếng việc Biden dùng giấy nhớ
14:22:53 18/06/2021
Thuốc điều trị Covid-19 sẵn sàng bán vào cuối năm nay, khi được phê duyệt
23:56:25 18/06/2021

Thông tin đang nóng

Tối 19/6, thêm 102 ca Covid-19, TPHCM có 135 trường hợp mắc mới trong ngày
19:56:45 19/06/2021
TP.HCM dừng toàn bộ hoạt động xe công nghệ, taxi và xe buýt
21:37:24 19/06/2021
Em chồng bất ngờ bày trò hành hạ chị dâu, để rồi bị chính anh trai đuổi ra đường vì 1 câu nói
19:36:06 19/06/2021
Thảm đỏ bế mạc LHP Thượng Hải: Châu Đông Vũ vòng 1 lép kẹp vì đầm xẻ sâu, bị tình địch Dương Mịch lồng lộn "chặt đẹp"
21:00:45 19/06/2021
Thành Long rộ nghi vấn đã ly hôn bà xã Lâm Phụng Kiều và âm thầm rút khỏi công ty vợ
18:24:40 19/06/2021
ĐỘC QUYỀN: Gia đình Đức Huy chính thức lên tiếng về nghi vấn bị Lệ Quyên ám chỉ ngoại tình
23:08:37 19/06/2021
Biểu cảm 'khó đỡ' của con trai Hồ Ngọc Hà khi ăn phải đồ chua
20:55:14 19/06/2021
Chê chị dâu tương lai xấu xí, tôi bẽ bàng, xấu hổ khi nghe câu giải thích của anh trai
19:40:11 19/06/2021
Cuộc sống của Jang Dong Gun, Joo Jin Mo sau scandal
20:06:47 19/06/2021
TPHCM: Covid-19 nóng tại Bình Tân, vì sao không giãn cách cả quận?
21:03:29 19/06/2021

Tin mới nhất

Làn sóng thứ 3 có thể ập đến Ấn Độ vào cuối tháng 7

01:31:44 20/06/2021
Chuyên gia y tế Randeep Guleria khẳng định trong 6 đến 8 tuần nữa, Ấn Độ sẽ đối mặt với làn sóng Covid-19 lần 3, khi lệnh hạn chế dỡ bỏ và biến chủng Delta tiếp tục đột biến.

Ấn Độ chỉ xuất khẩu vaccine khi người dân trong nước tiêm đủ

01:29:14 20/06/2021
Quan chức phụ trách chiến dịch ứng phó Covid-19 của Ấn Độ cho biết chỉ có thể xuất khẩu vaccine trở lại sau khi đã đáp ứng được nhu cầu cấp bách trong nước.

Thủ tướng Canada bảo vệ quyết định gia hạn lệnh đóng cửa biên giới với Mỹ

01:27:43 20/06/2021
Ngày 18/6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên tiếng bảo vệ quyết định của chính phủ về việc gia hạn các hạn chế đối với hoạt động đi lại không thiết yếu đến Mỹ.

Lào tiếp tục phong tỏa toàn quốc thêm 15 ngày

01:25:47 20/06/2021
Chính phủ Lào quyết định kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc thêm 15 ngày, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục lây lan trong cộng đồng.

Tướng Mỹ 'sốc' vì gần 2.000 súng của quân đội bị thất thoát

01:24:07 20/06/2021
Lãnh đạo Lầu Năm Góc sẽ xem xét biện pháp khắc phục đối với hoạt động bảo quản vũ khí, sau khi AP cho biết hơn 1.900 khẩu súng của quân đội Mỹ bị thất thoát trong 10 năm qua.

Tổng thống Venezuela sẵn sàng khôi phục quan hệ với Mỹ

01:22:21 20/06/2021
Theo phóng viên TTVXN tại Nam Mỹ, ngày 18/6, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã một lần nữa khẳng định quan điểm sẵn sàng khôi phục quan hệ và các cuộc đối thoại chính trị với Mỹ, cho dù đến nay chính quyền của Tổng thống Joe Biden ...

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2022-2026

01:20:14 20/06/2021
Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 18/6/2021, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã tuyên thệ nhậm chức sau khi Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã họp và thông qua Nghị quyết bổ nhiệm ông tiếp tục đảm nhiệm nhiệm kỳ 2 từ ngày 0...

Mỹ đình chỉ gói ‘siêu viện trợ quân sự’ 100 triệu USD cho Ukraine vào phút chót

01:17:49 20/06/2021
Ngày 18/6, các phương tiện truyền thông đưa tin Chính phủ Mỹ được cho là đã đình chỉ gói viện trợ quân sự cực lớn, trị giá lên tới 100 triệu USD, dành cho Ukraine.

Đức, Pháp kêu gọi châu Âu đối thoại với Nga

01:14:46 20/06/2021
Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 18/6 hối thúc Liên minh châu Âu (EU) cần duy trì đối thoại với Nga, bất chấp những khác biệt giữa hai bên trong một số lĩnh vực như vấn đề an ninh, cuộc xung đột ở Ukraine và Syria.

Tái bùng phát đụng độ tại Jerusalem và Bờ Tây

01:12:23 20/06/2021
Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn tin địa bàn cho biết cảnh sát Israel ngày 18/6 đã bắt giữ ít nhất 16 người Palestine trong các cuộc đụng độ tại khu vực đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem và khu Bờ Tây.

Dự án cáp viễn thông dưới lòng Thái Bình Dương có nguy cơ 'chìm'

00:31:57 20/06/2021
Dự án quy mô của Ngân hàng Thế giới với mục tiêu thiết lập đường dây cáp viễn thông tại Thái Bình Dương đã gặp chướng ngại để hiện thực hóa khi Mỹ cảnh báo việc góp mặt của một công ty Trung Quốc đem đến rủi ro an ninh.

Người dân Thái Lan về nước bằng đường hàng không và đường biển sẽ phải tự chi trả chi phí cách ly

00:29:26 20/06/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, kể từ ngày 1/7, người dân Thái Lan trở về từ nước ngoài bằng đường hàng không và đường biển sẽ phải tự chi trả chi phí cách ly 14 ngày tại các cơ sở cách ly thay thế của tư nhân, ngoại trừ công chức đi...

Thủ đô Moskva (Nga) tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới cao nhất trong một ngày

00:28:04 20/06/2021
Tình hình dịch COVID-19 tại Nga đang diễn biến hết sức phức tạp khi nước này ngày 19/6 ghi nhận thêm 17.906 ca mắc mới, trong đó riêng thủ đô Moskva có tới hơn 9.000 ca.

Trung Quốc hụt hơi trong cuộc đua không gian với Mỹ

00:20:27 20/06/2021
Trung Quốc mạnh tay đầu tư cho các chương trình không gian vũ trụ những năm gần đây, song họ vẫn còn một khoảng cách xa so với Mỹ.

Chiến dịch tiêm chủng Mỹ chững lại

00:15:46 20/06/2021
Do tâm lý e ngại vaccine của một bộ phận người Mỹ, chương trình tiêm chủng chậm lại, biến thể nCoV nguy hiểm có cơ hội bùng phát ở nước này.

Tiêm kích Mỹ sơn màu giống Su-57 Nga

23:10:06 19/06/2021
Một tiêm kích F/A-18E lần đầu xuất hiện với màu sơn tương tự chiến đấu cơ Su-57 Nga, giúp phi công Mỹ học cách nhận diện đối phương.

Mỹ gửi 2,5 triệu liều vaccine Covid-19 cho Đài Loan

23:07:35 19/06/2021
Quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết nước này sẽ chuyển 2,5 triệu liều vaccine Covid-19 cho Đài Loan, nhiều gấp ba lần dự tính trước đó.

Sân bay Thâm Quyến hủy hơn 400 chuyến bay vì một ca nCoV

23:04:24 19/06/2021
Sân bay quốc tế Bảo An Thâm Quyến hủy nhiều chuyến bay, siết chặt kiểm soát phòng dịch sau khi một nữ nhân viên nhiễm biến chủng nCoV Delta.

Thuê vệ sĩ, chó dữ đối phó 'xoài tặc'

23:02:58 19/06/2021
Hai vợ chồng ở bang Madhya Pradesh tuyển 4 vệ sĩ và 6 con chó dữ để bảo vệ những quả xoài quý hiếm, đắt tiền trong vườn nhà.

39 người cùng sống trong một căn chung cư

22:54:31 19/06/2021
Cảnh sát Thượng Hải phát hiện 39 người cùng thuê một căn chung cư ba phòng ngủ, khắc họa rõ chi phí sinh hoạt đắt đỏ ở thành phố.

Palestine không nhận vaccine sắp hết hạn của Israel

22:52:01 19/06/2021
Chính quyền Palestine hủy thỏa thuận tiếp nhận vaccine Covid-19 từ Israel sau khi phát hiện lô vaccine này sẽ hết hạn trong tháng 6.

Máy bay hạ cánh khẩn trên đồng cỏ, 7 người chết

22:50:30 19/06/2021
Máy bay Let L-410 gặp sự cố động cơ và bị phá hủy khi hạ cánh khẩn cấp, khiến 7 người thiệt mạng và 13 người bị thương.

WHO cảnh báo nhiều nước thiếu trầm trọng vaccine Covid-19

22:47:05 19/06/2021
30-40 quốc gia phải dừng chương trình tiêm chủng Covid-19 do thiếu vaccine, khiến người được tiêm một mũi phải chờ quá lâu, WHO cho hay.

Australia kiện thuế rượu vang Trung Quốc lên WTO

22:45:53 19/06/2021
Australia đệ đơn khiếu nại việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá với rượu vang của nước này lên Tổ chức Thương mại Thế giới.

Máy bay Anh sập mũi trên đường băng

22:44:01 19/06/2021
Máy bay chở hàng của British Airways bị sập càng đáp phía trước khi đang đậu trên đường băng ở London, song sự cố không gây thương vong.

Đường ai nấy đi sau 123 ngày xích tay cùng nhau

22:22:31 19/06/2021
Đôi tình nhân Ukraine quyết định phá còng, chia tay sau 123 ngày thử thách xích tay với nhau nhằm cứu vãn mối quan hệ.

Người Myanmar đeo hoa mừng sinh nhật bà Suu Kyi

22:19:15 19/06/2021
Người biểu tình Myanmar cùng cài hoa lên tóc để kỷ niệm sinh nhật của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.

5 kết quả vượt mong đợi của thượng đỉnh Putin - Biden

22:17:12 19/06/2021
Thượng đỉnh Putin - Biden tuy không tạo đột phá nhưng sẽ làm dịu bớt những căng thẳng vốn leo thang gần đây, đồng thời được coi là chìa khóa quan trọng cho tương lai quan hệ Nga - Mỹ.

Nga - Trung làm "nóng" cuộc đua trên Mặt trăng

22:13:00 19/06/2021
Dù xuất phát sau nhưng Trung Quốc đã đạt được tiến bộ vượt bậc về khám phá không gian và đang bắt tay với Nga để đối đầu Mỹ trong cuộc chạy đua trên Mặt trăng.

5 tháng Biden đưa Mỹ trở lại vị thế 'anh cả' toàn cầu

21:39:48 19/06/2021
Chuyên gia nhận định cam kết đưa Mỹ trở lại của Biden không phải là lời nói suông, khi thiện cảm dành cho Washington tăng vọt trong gần nửa năm qua.

Có thể bạn quan tâm

Cơm tấm “Sà Bì Chưởng” của Độ Mixi - Pewpew và Xemesis vừa mở bán đã gây tranh cãi

Netizen

01:58:44 20/06/2021
Là một trong số những món ăn nổi bật của Sài Gòn, cơm tấm được rất nhiều người ưa chuộng và coi đó là món ăn bình dân phổ biến dễ kiếm trên đường phố. Cơm tấm có nhiều kiểu khác nhau, nhưng cơ bản có sườn, bì, chả trứng rất dễ ăn. Mới đ...

Trẻ em TP HCM mắc Covid-19 được điều trị ở đâu?

Đời sống

01:34:46 20/06/2021
Trẻ em ở TP HCM mắc Covid-19 sẽ được cách ly, điều trị tại các bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Nhi đồng 2, Điều trị Covid-19 Củ Chi, Trưng Vương, và được một người thân chăm sóc.

TP.HCM tìm người tới cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc ở quận 10

Sự kiện nóng

01:06:29 20/06/2021
Ngành y tế kêu gọi những người từng tới cửa hàng tạp hóa và nhà thuốc ở đường Ngô Quyền (quận 10) thông báo với cơ quan chức năng để được xét nghiệm.

Bi kịch tái hôn tuổi xế chiều

Pháp luật

00:13:38 20/06/2021
Nữ bị cáo 52 tuổi lau nước mắt bằng đôi tay khoá còng số tám, nghẹn ngào xin HĐXX giảm hình phạt cho hành vi trả thù người chồng ngoại tình.

5 công trình có hình dạng đồ gia dụng

Du lịch

00:08:49 20/06/2021
Huyện Mi Đàm, tỉnh Quý Châu được xem là quê hương trà xanh của Trung Quốc. Năm 2010, Bảo tàng Trà được xây dựng tại đây, ngay lập tức được ghi vào sách kỷ lục Guinness là công trình có hình dạng ấm trà lớn nhất thế giới.

Jimin BTS 'vô đối' trên BXH Nam thần tượng tháng 6

Nhạc quốc tế

00:08:06 20/06/2021
Mới đây, Viện danh tiếng Hàn Quốc đã công bố BXH thương hiệu nam thần tượng K-pop đang hoạt động tích cực cho tháng 6/2021.

Phong thủy cửa ra vào quyết định tài vận của gia chủ: Tuyệt đối không để 3 thứ sau ngay cạnh nếu không muốn “hao tài tốn của”

Trắc nghiệm

00:06:19 20/06/2021
Trong phong thủy của ngôi nhà vị trí cửa ra vào hay bị bỏ qua nhưng thực tế đây là nơi trực tiếp đón tài lộc quyết định vận khí của gia chủ.

Anh mất hết uy lực tại thánh địa

Bóng đá thế giới

23:50:37 19/06/2021
Trên thánh địa Wembley, ĐT Anh không đủ sắc sảo để chinh phục được Scotland. Hai đội hòa 0-0 trong một ngày mờ nhạt của các tuyển thủ Anh.

Niềm tin vào thầy Park

Bóng đá việt nam

23:42:50 19/06/2021
VFF tuyên bố sẽ tạo điều kiện tối đa cho thầy trò HLV Park Hang-Seo ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong đó VFF khả năng sẽ tính đến việc kích hoạt sớm điều khoản gia hạn hợp đồng với thấy Park.

Con trai nuôi của Quang Lê vẫn được giữ cát-xê dù chưa đủ 18 tuổi

Sao việt

23:20:37 19/06/2021
Không chỉ Phương Mỹ Chi, Quang Nhật - con trai nuôi của Quang Lê cũng chiếm được nhiều sự chú ý trong vụ ồn ào của Phi Nhung và Hồ Văn Cường.

Instagram sao Hàn 19/6

Phong cách sao

23:18:19 19/06/2021
Jang Won Young biến hóa hình tượng; Ji Soo đẹp sắc nét trong hậu trường; Yoona đáng yêu như em bé.

Hồ Văn Cường, Ya Suy, Hoài Lâm và chuyện tuột dốc của ngôi vị quán quân

Nhạc việt

23:16:00 19/06/2021
Hoài Lâm, Ya Suy hay Hồ Văn Cường là những nghệ sĩ từng rất được săn đón thuở mới đăng quang. Tuy nhiên, dần dà họ đánh mất đi sức hút của mình vì những ồn ào cá nhân, vì sự mờ nhạt trong định hướng âm nhạc.

Dior tái hiện bộ váy thiên nga của Björk

Thời trang

23:15:01 19/06/2021
Dior làm lại bộ váy thiên nga - từng gây tranh cãi khi Bjrk mặc trên thảm đỏ Oscar 2001 - trong show hôm 17/6.