Côn Đảo hướng dẫn du khách thực hiện “Giỏ lễ xanh”

Theo dõi VGT trên

Chương trìnhGiỏ lễ xanh” và thử tháchDấu tay xanh” lần đầu tiên được tổ chức tại Côn Đảo, trong nỗ lực giảm 30% lượng rác thải nhựa thoát ra môi trường vào năm 2025 của địa phương này.

Côn Đảo hướng dẫn du khách thực hiện Giỏ lễ xanh - Hình 1

Với khoảng 20.000 ha biển đảo và rừng nguyên sinh trù phú, Côn Đảo thu hút du khách bằng vẻ đẹp hoang sơ và hệ sinh thái động thực vật đa dạng. Tạp chí Travel & Leisure đã xếp Côn Đảo vào danh sách mười quần đảo đẹp và bí ẩn nhất thế giới.

Hoạt động “Giỏ lễ xanh” bắt đầu từ 1/7 – 30/9/2024, nằm trong chuỗi các hoạt động truyền thông giảm nhựa năm 2024 của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Chương trình triển khai nhằm tuyên truyền và hướng dẫn du khách không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần như mút xốp, nilon, chai nhựa…

Theo đó, vào ngày thứ 7 hàng tuần, nhân dân và du khách tham gia các hoạt động thăm viếng tại di tích Nghĩa trang Hàng Dương, Nghĩa trang Hàng Keo và các điểm di tích khác sẽ thực hiện “Giỏ lễ xanh”. Du khách chưa thực hiện đúng sẽ được các tình nguyện viên hướng dẫn.

Côn Đảo hướng dẫn du khách thực hiện Giỏ lễ xanh - Hình 2

Một số hình ảnh gợi ý về “Giỏ lễ xanh”.

Để lan toả thông điệp đến với nhiều người tới thăm đảo, ban quản lý Khu du lịch quốc gia Côn Đảo đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tiến tới thực hiện “Giỏ lễ xanh” khắp các ngày trong tuần.

Video đang HOT

Trước đó, huyện cũng đã phối hợp với Tổ chức WWF tại Việt Nam tổ chức thành công hội thi “Giỏ lễ xanh” tại đền thờ Côn Đảo nhằm tuyên truyền cho nhân dân, du khách và khuyến khích các cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch hạn chế các sản phẩm nhựa dùng một lần, hàng mã và thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường trong mâm lễ.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia Côn Đảo còn triển khai song song chương trình thử thách “Dấu tay xanh”, dành cho người dân và du khách đến thăm đảo.

Trong thời gian này, uỷ ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng sở Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị cảng cầu, hàng không, cầu cao tốc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động du khách đi trên các phương tiện vận tải không mang rác thải nhựa đến Côn Đảo.

Côn Đảo hướng dẫn du khách thực hiện Giỏ lễ xanh - Hình 3

“Giỏ lễ xanh” gồm 5 tiêu chí, trong đó, không sử dụng túi nilon là 1 tiêu chí.

Côn Đảo đặt mục tiêu trở thành điểm đến giảm 30% lượng rác thải nhựa thoát ra môi trường vào năm 2025. Trong các năm 2022 – 2023, Côn Đảo đã thực hiện chuỗi hoạt động giảm rác nhựa trong du lịch với các thông điệp “Đến không mang theo nhựa, đi để lại yêu thương”; triển lãm “Du hí biển nhựa” kết hợp ngày hội “Đổi rác lấy quà”.

Với đặc thù nằm giữa biển, trong suốt thời gian qua, Côn Đảo đã phải chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tác động của rác nhựa đại dương, nhất là tại các khu vực rừng ngập mặn, các rạn san hô đang bị giảm màu. Cùng với đó, lượng khách du lịch đến Côn Đảo ngày càng tăng nhanh chóng khiến các bãi rác của huyện rơi vào trạng thái quá tải. Theo Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tổng lượng khách du lịch đến Côn Đảo riêng trong tháng 3/2024 là khoảng 63.000 lượt, trong đó khách quốc tế 2.848 lượt, tổng doanh thu du lịch 214 tỷ đồng. Trung bình, mỗi ngày từ tháng 3 đến tháng 9 trong năm, Côn Đảo đón khoảng hơn 2000 lượt khách, trong đó hơn 50% là khách du lịch tâm linh.

Côn Đảo là một quần đảo ngoài khơi thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cách sông Hậu 45 hải lý và cách TP. Vũng Tàu 97 hải lý.

Theo số liệu thống kê, lượng chất thải rắn sinh hoạt trung bình phát sinh tại Côn Đảo hiện đang dao động trong khoảng 17 – 20 tấn/ngày và lượng rác tồn đọng chưa xử lý là hơn 70.000 tấn tại khu vực Bãi Nhát, nhiều khu vực khác cũng đang trong tình trạng tương tự. Được biết, chỉ tính riêng lượng rác thải nhựa từ hoạt động du lịch tại huyện Côn Đảo đã lên đến 221,4 tấn/năm, trong đó rác thải nhựa phát sinh tại các cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch chiếm 33,3%.

Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF-Việt Nam) và UBND huyện Côn Đảo cũng đã tổ chức ký cam kết “Côn Đảo – Điểm đến giảm nhựa”. Chiến dịch này được thực hiện với nguồn tài trợ từ Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” do WWF-Việt Nam phối hợp triển khai cùng Tổng cục Biển và Hải đảo (Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Côn Đảo - Điểm đến "hot" trên bản đồ du lịch hè

Côn Đảo luôn là điểm đến "hot" trên bản đồ du lịch, nhất là vào mùa hè. Thời điểm này, lượng khách đặt phòng đang tăng dần.

Côn Đảo cũng tích cực chuẩn bị nền tảng tốt nhất mang đến trải nghiệm xanh cho du khách.

Côn Đảo - Điểm đến hot trên bản đồ du lịch hè - Hình 1
Du khách tham quan nhà tù Côn Đảo.

Lượng khách đặt dịch vụ tăng dần

Theo Ban Quản lý KDL Quốc gia Côn Đảo, công suất phòng trên toàn huyện trong tháng 5 đạt hơn 61%. Riêng cuối tuần, toàn bộ 143 cơ sở lưu trú đang hoạt động kinh doanh với tổng số 2.838 phòng, sức chứa 7.337 người/ngày đều kín khách.

Hiện nay, thời tiết biển thuận lợi cho hoạt động vận tải hành khách đến Côn Đảo bằng đường thủy. Các hãng tàu tăng cường hoạt động vận tải hành khách trên tất cả các tuyến, đặc biệt là tuyến Trần Đề (Sóc Trăng)-Côn Đảo và ngược lại, tuyến TP.Hồ Chí Minh-Côn Đảo và ngược lại, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và du khách.

"Từ tháng 6 trở đi, HS-SV chính thức nghỉ hè, lượng khách đến Côn Đảo sẽ tăng, rải đều trong tuần. Phân khúc khách hè chủ yếu nghỉ dưỡng kết hợp du lịch tâm linh, tham gia tour sinh thái biển đảo. Dự kiến, toàn huyện sẽ đón khoảng 65.000 lượt khách trong tháng 6", Ban Quản lý KDL Quốc gia Côn Đảo nhận định.

Khảo sát tại nhiều khách sạn trên địa bàn, lượng đặt phòng, dịch vụ cho mùa hè đang có chiều hướng tăng dần cho cả ngày thường và cuối tuần. Trong đó, các ngày cuối tháng 6, nhiều khách sạn, resort hơn 80% lượng phòng đã được đặt cọc giữ chỗ.

Ông Nguyễn Văn Lánh, Giám đốc Công ty Du lịch Dịch vụ Tuấn Ninh, đầu tư chuỗi khách sạn và karaoke Tuấn Ninh cho biết, những ngày cuối tuần từ tháng 6 đến tháng 7, hơn 70% lượng phòng của khách sạn Tuấn Ninh đã có khách đặt. Tuy nhiên, công suất ngày thường chưa cao, mới đạt khoảng 40%. Kỳ vọng sang tháng 7, khi HS THCS, THPT hoàn thành kỳ thi cuối cấp, lượng khách chọn Côn Đảo du lịch hè sẽ tăng mạnh.

Bà Võ Thị Vân, Giám đốc Ban Quản lý KDL Quốc gia Côn Đảo cho biết, hãng hàng không Vietjet đã gửi kế hoạch dự kiến khai thác đường bay thẳng TP.Hồ Chí Minh-Côn Đảo, Hà Nội-Côn Đảo từ tháng 8. Cùng với tần suất 100-120 chuyến bay/tuần, chặng TP.Hồ Chí Minh/Cần Thơ-Côn Đảo hãng hàng không Vasco đang khai thác sẽ giúp du khách, người dân có thêm sự lựa chọn phương tiện đi lại thuận tiện.

Tăng trải nghiệm xanh cho du khách

Nhằm mang đến kỳ nghỉ an toàn, hài lòng cho du khách, Côn Đảo tập trung tạo ấn tượng về một điểm đến hấp dẫn, dịch vụ tốt, môi trường thân thiện, giả cả bình ổn. Đoàn liên ngành của huyện đến từng cơ sở kinh doanh dịch vụ tuyên truyền nâng cao ý thức buôn bán uy tín, đăng ký giá, niêm yết giá dịch vụ rõ ràng, cam kết không nâng giá khi cầu lớn hơn cung; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; vận động du khách tiết kiệm điện, nước, hạn chế sử dụng đồ nhựa, túi ni lon để góp phần cùng địa phương thực hiện mục tiêu giảm rác thải nhựa. Các DN trên địa bàn đều chú ý chỉnh trang cơ sở vật chất, thay mới các thiết bị đã xuống cấp, tuyển dụng và tập huấn tay nghề cho nhân lực để phục vụ khách tốt nhất. Bên cạnh đó, một số DN tung ra các gói kích cầu giữ chân khách lưu trú dài ngày hơn và chi tiêu nhiều hơn.Đại diện Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo cho biết, 3 tháng hè là khoảng thời gian rùa biển lên bãi đẻ trứng nhiều nhất. Ngồi ca nô ngoạn cảnh, lặn biển ngắm san hô, ra Hòn Bảy Cạnh hoặc Hòn Cau qua đêm trên đảo, thức canh rùa đẻ trứng, sáng hôm sau thả rùa về biển hoặc trekking rừng đều là những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong mùa hè. Vườn Quốc gia Côn Đảo và nhiều DN du lịch đang khai thác đa dạng lịch trình tham quan, trải nhiệm rừng biển Côn Đảo cho khách lựa chọn phù hợp với hành trình du lịch tại đảo.

Tuy nhiên, biển, rừng Côn Đảo được bảo tồn nghiêm ngặt. Trước 8h và sau 15h, tất cả hoạt động đón trả khách ra vào đảo nhỏ đều không được phép. Với tour xem rùa đẻ trứng, các điểm đảo có nhiều rùa lên bãi đẻ như: Hòn Bảy Cạnh, Hòn Cau chỉ đón 50 khách trong một thời điểm. Do vậy, du khách cần tìm hiểu các thông tin trên và có kế hoạch trước cho chuyến trải nghiệm sinh thái biển đảo trọn vẹn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ngắm 5 cung đường du lịch bằng tàu hỏa đẹp thơ mộng ở Việt Nam
15:33:31 12/07/2024
Hòn đảo ngay miền Bắc không cần đi tàu: Qua cầu vượt biển dài nhất Việt Nam, nhiều người chưa hề biết tới
15:37:46 13/07/2024
Hồ nước đẹp như tranh sinh ra nhờ thảm họa ở Pakistan
22:01:17 12/07/2024
Thiên nhiên yên bình trong vườn quốc gia Xuân Thủy ở Nam Định
14:48:34 12/07/2024
Một ngày ở Phượng Hoàng cổ trấn
21:44:48 12/07/2024
Đầm sen trắng đẹp tinh khôi giữa ngày hè ở Hà Nội
15:31:07 12/07/2024
Du hí Ninh Thuận, ngắm vẻ đẹp hoang sơ nơi miền nắng gió quên cả lối về
11:51:15 12/07/2024
Mây hình đĩa bay tiếp tục xuất hiện trên núi Bà Đen
21:14:05 12/07/2024

Tin đang nóng

3 nữ diễn viên vào vai bạn thân đang gây chú ý trên VTV, có cặp hơn nhau 8 t.uổi
06:32:50 14/07/2024
Choáng ngợp với cơ ngơi xanh mướt ở Đà Lạt của nữ ca sĩ Việt và chồng đại gia
06:41:16 14/07/2024
Hằng Du Mục bị chơi xấu sau phiên live sầu riêng, Quang Linh có động thái lạ
10:18:06 14/07/2024
Mỹ nhân 9X giàu nhất showbiz bí mật kết hôn với thiếu gia 1 tập đoàn lớn?
08:27:14 14/07/2024
Trốn con đi chơi với đồng nghiệp, tôi chỉ muốn ly hôn khi tình cờ thấy chồng đang ở đó
05:58:05 14/07/2024
Phim cổ trang phải dừng chiếu vì lỗ 1.000 tỷ, phá nát nguyên tác khiến fan nổi giận
05:58:28 14/07/2024
Sau cuộc gặp riêng với bạn thân của con gái, vợ chồng tôi chính thức đường ai nấy đi
05:48:33 14/07/2024
Mỹ nhân cổ trang bị chê tơi tả vì tạo hình xấu đau đớn, netizen mỉa mai "như đội mẹt bún đậu lên đầu"
06:01:25 14/07/2024

Tin mới nhất

Khám phá vẻ đẹp Cát Tiến (Bình Định)

11:44:26 14/07/2024
Cát Tiến - thị trấn ven biển thuộc huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, cách trung tâm TP Quy Nhơn hơn 20 km về phía Bắc, mang vẻ đẹp sơn thanh thủy tú, phong cảnh hữu tình khiến du khách như vừa quen, vừa lạ.

Khám phá Tây Nguyên đại ngàn

11:27:21 14/07/2024
Vùng đất Tây Nguyên đại ngàn rộng lớn với diện tích hơn 54.000 km, gồm 5 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Du lịch bền vững ở Italy

11:24:05 14/07/2024
Italy bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi nắng nóng quá mức và tình trạng quá tải ở những điểm đến nổi tiếng như Venice, Hồ Como.

Khám phá 10 cung đường trekking đẹp nhất thế giới

11:21:50 14/07/2024
Trekking là trải nghiệm du lịch được nhiều người yêu thích trong thời gian gần đây. Theo đó, tạp chí du lịch Lonely Planet vừa đưa ra gợi ý 10 cung đường trekking đẹp nhất thế giới mà du khách có thể tham khảo.

Chùa Từ Quang - di tích lịch sử cấp quốc gia

11:19:24 14/07/2024
Chùa Từ Quang nằm trên triền núi Xuân Đài, nhìn về hướng đông - nam, tọa lạc tại thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An.

Đảo Bình Hưng kín khách dù bị cấm du lịch

11:16:35 14/07/2024
Bất chấp yêu cầu không kinh doanh du lịch tại đảo Bình Ba, Bình Hưng (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa), hoạt động vui chơi trên đảo vẫn diễn ra rất sôi nổi, nhiều homestay, nhà nghỉ hết phòng dù giữa tuần.

Phú Quốc, hòn đảo được yêu thích nhất thế giới chỉ sau Maldives

15:13:33 13/07/2024
Cũng trong khuôn khổ g.iải t.hưởng năm nay của Travel+Leisure, New World Phu Quoc Resort - một khu nghỉ dưỡng của Phú Quốc do Tập đoàn Sun Group đầu tư, cũng được vinh danh trong top 100 resort được yêu thích nhất thế giới.

Công viên băng tuyết lớn nhất thế giới mở cửa đúng ngày nắng nóng

11:29:36 13/07/2024
TRUNG QUỐC - Công viên băng tuyết trong nhà lớn nhất thế giới ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, đã chính thức mở cửa đón công chúng từ đầu tuần này.

Vượt sa mạc bỏng rát, 9X Việt choáng ngợp trước cảnh núi nhả khói ở Indonesia

11:23:33 13/07/2024
Ngủ qua đêm dưới trời lạnh 7-8 độ C, vượt sa mạc cát nắng nóng và khói bụi dài chừng 2km...chàng trai Việt tiếp tục leo thêm 250 bậc thang để tới đỉnh Bromo, chiêm ngưỡng cảnh núi lửa nhả khói trắng ngợp trời.

Trải nghiệm độc lạ khi đến với Bolivia

11:14:45 13/07/2024
Bolivia, nằm ở trung tâm Nam Mỹ, là một quốc gia đầy bí ẩn và hấp dẫn với những cảnh quan thiên nhiên độc đáo và di sản lịch sử phong phú.

Ngoài sông nước, miền Tây còn cả loạt điểm du lịch hấp dẫn khác

21:56:19 12/07/2024
Biển Hà Tiên, chùa Tà Pạ, vườn dừa Tân Lộc, chùa Phù Dung... là những điểm du lịch du khách nên ghé thăm ở miền Tây, nhất là trong dịp hè sắp tới.

Loạt điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Nam Định

21:53:11 12/07/2024
Nhà thờ Hưng Nghĩa, tháp Phổ Minh... là những địa điểm bạn nên ghé thăm khi đến mảnh đất Nam Định. Địa điểm đầu tiên mà bạn nên ghé khi đến thành phố Nam Định là nhà thờ Hưng Nghĩa

Có thể bạn quan tâm

Đầu trần phi xe máy "thông chốt" đo nồng độ cồn, đ.âm CSGT bị thương

Pháp luật

11:36:39 14/07/2024
Dương Nhật Hoàng (SN 2007) điều khiển xe mô tô 38AS - 03490 chở Nguyễn Văn Đài (SN 2007), đều trú tại xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh (cả 2 không đội MBH)

Lịch âm 14/7 - Âm lịch hôm nay 14/7 chính xác nhất - lịch vạn niên 14/7/2024

Trắc nghiệm

11:36:08 14/07/2024
Xem lịch âm hôm nay ngày 14 tháng 7; theo dõi âm lịch hôm nay, chủ nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024 nhanh nhất và chính xác nhất.

Thoát khỏi sự hối hả ở thành phố, cuộc sống tràn ngập hạnh phúc trong ngôi nhà nhỏ ở quê

Sáng tạo

11:34:08 14/07/2024
Có lẽ, một ngôi nhà nhỏ ở vùng quê với vườn cây, ao cá cùng cuộc sống thanh bình thư thả chính là nguồn động lực lớn lao cho những ai đang cố gắng tìm về sự bình yên và hạnh phúc... Chủ nhân của căn nhà trong bài viết này cũng thế!

Diệu Nhi đi show hẹn hò nhớ mãi 1 người đàn ông, luẩn quẩn trong đầu không thoát

Sao việt

11:32:10 14/07/2024
Tham gia show hẹn hò Đảo thiên đường với vai trò ban bình luận, diễn viên Diệu Nhi có nhiều pha hài hước trên sóng, khiến người xem bật cười. Mới đây nhất, bà xã Anh Tú còn hài hước cho biết mãi nhớ về 1 người đàn ông trong show.

Người mua bức xúc tố O Huyền Sầu Riêng lừa khách, quả non chín ép, vị nhạt toẹt

Netizen

11:23:27 14/07/2024
Cõi mạng đang vô cùng xôn xao trước bài đăng phốt thẳng mặt sầu riêng của nhân vật đầy tai tiếng thời gian gần đây là O Huyền. Giữa bão thị phi, O Huyền tiếp tục bị tố là buôn bán không có tâm, quảng cáo lố, sầu riêng bán quả non chín é...

Sana (Twice) bị YSL hạ bệ tố sao chép Rosé bên trọng bên khinh khiến fan nổi đóa

Sao châu á

11:12:03 14/07/2024
Vụ scandal phân biệt đối xử của Yves Saint Laurent hiện đang khiến cả mạng xã hội, đặc biệt là fandom của 2 nữ thần Kpop Sana (TWICE) và Rosé (BLACKPINK) đồng loạt phẫn nộ. Nguyên nhân bắt nguồn từ động thái được cho là hạ bệ Sana và nâ...

Thúy Ngân khiến khán giả uất ức

Phim việt

11:01:48 14/07/2024
Vì người yêu, nữ chính bỏ hết người thân và chính tương lai của mình, khiến khán giả cảm thấy phim vô lý, không thực tế.

Chàng trai khiến Hari Won và Diệu Nhi bức xúc, đạo diễn Lê Hoàng khó chịu

Tv show

10:55:07 14/07/2024
Tập 2 của Đảo Thiên Đường phát sóng tối 13/7 bắt đầu có nhiều tính tiết vô cùng thú vị và hấp dẫn hơn khiến người xem không khỏi bất ngờ.

Phí Phương Anh trở lại làng nhạc cùng Trung Quân giữa tranh cãi thi hoa hậu

Nhạc việt

10:52:12 14/07/2024
Phí Phương Anh gây bất ngờ khi tham gia Miss Universe Vietnam 2024 ở t.uổi 27. Cùng lúc, cô cũng ra mắt sản phẩm đ.ánh dấu sự trở lại làng nhạc.

Colombia-Mexico triệt phá đường dây buôn người c.ưỡng b.ức

Thế giới

10:51:39 14/07/2024
Ngày 12/7, cảnh sát quốc tế Interpol cho biết, Colombia và Mexico đã triệt phá một đường dây buôn người c.ưỡng b.ức phụ nữ trẻ từ Colombia đến làm gái mại dâm tại các quán bar ở Mexico.

Nhà mốt từng hợp tác với LISA gây chú ý với gánh hàng rong Việt Nam

Thời trang

10:22:50 14/07/2024
Thương hiệu Hàn Quốc acmé de la vie vừa gây chú ý khi thiết kế áo phông lấy cảm hứng từ chú gấu bông biểu tượng của thương hiệu và gánh hàng rong Việt quen thuộc.