“Con chỉ cần học giỏi, chuyện khác không cần lo”, câu nói của mẹ biến con thành người vô cảm

Hiện tượng trẻ vô cảm với những người xung quanh hay với chính người thân mình đang là vấn đề đáng báo động.

Con chỉ cần học giỏi, chuyện khác không cần lo, câu nói của mẹ biến con thành người vô cảm - Hình 1

Mùa hè là thời điểm nhiều học sinh nghỉ ngơi, vui chơi, dành thời gian cho các hoạt động bên gia đình bạn bè. Thế nhưng đối với Yangyang – một cậu bé người Trung Quốc đang học lớp 8, mùa hè này tiếp tục là “học kì 3″ của cậu bé. Trước kì nghỉ, mẹ Yangyang đã mời gia sư các môn ngoại ngữ, vật lý, toán học về dạy kèm trong 3 tháng hè. Việc dạy thêm bắt đầu ngay ngày đầu tiên của mùa hè, với cường độ 1 môn/2 buổi/1 tuần.

Chia sẻ về vấn đề này, vị hiệu trưởng của một trường tiểu học chia sẻ: ” Ngày nay, một số cha mẹ không giáo dục con cái mà đang hủy hoại chúng ngay tại nhà.”

Giáo dục cần sự hợp tác giữa gia đình và nhà trường. Trong khi ở trường, thầy cô chủ yếu truyền đạt cho trẻ kiến thức, kinh nghiệm, thì ở nhà, cha mẹ nên là người dạy dỗ về mặt đạo đức, kĩ năng sống , và thói quen. Thế nhưng nhiều bậc cha mẹ lại coi nhà như một lớp học tăng cường và con cái chỉ là những con rô-bốt suốt ngày chỉ mải mê học hành . ” Sự sai lầm về giáo dục trong gia đình đang làm tổn thương con cái chúng ta ” – vị hiệu trưởng nói thêm. Quả thật, trẻ có thể sẽ trở nên áp lực, thiếu tự lập , vô cảm và ích kỉ.

Vậy, đang có những sai lầm nào ảnh hưởng đến các con, khiến trẻ trở nên vô cảm?

Con chỉ cần học giỏi, chuyện khác không cần lo, câu nói của mẹ biến con thành người vô cảm - Hình 2

Chỉ học và học

Sun Yunxiao, Phó giám đốc kiêm nhà nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Thanh thiếu niên Trung Quốc, hài hước nói: ” Mặc dù các bậc cha mẹ ở mọi nơi chưa bao giờ trò chuyện cùng nhau, nhưng đa số, họ đều nói một câu tương tự mỗi ngày: Con hãy học hành chăm chỉ! Chỉ cần con học tốt, con sẽ không phải lo lắng về bất cứ điều gì.”

Thực tế, sự giáo dục của cha mẹ dường như chỉ giới hạn trong kết quả học tập của con. Chỉ cần con có bảng điểm tốt, mọi vấn đề đều có thể bỏ qua.

Một ví dụ điển hình, Xiao Lu là một cậu bé vốn tinh nghịch trong lớp. Gần đây, sau khi phát hiện bé có tính ăn cắp vặt, giáo viên đã mời cha mẹ Xiao Lu lên để thông báo và bàn bạc phương pháp giáo dục lại con. Thế nhưng điều khiến cô giáo bất ngờ là cha mẹ của Xiao Lu phản ứng khá dửng dưng về thông tin trên. Ngược lại, khi được thông báo về điểm số học tập, phụ huynh mới sốt sắng quan tâm “Ăn cắp vặt có thể thay đổi khi đứa trẻ lớn lên, nhưng học kém có thể ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.”

Thế nhưng cũng chính sự kì vọng quá cao, trẻ con dần trở nên ngán ngẩm và thậm chí ghét việc học. Xa hơn nữa, đứa trẻ chỉ biết lo về điểm số và tìm mọi cách để được điểm cao như ý muốn của cha mẹ, thay vì cố gắng bằng sức lực của mình. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến lối sống của trẻ sau này mà còn tác động đến tính cách và tinh thần trẻ.

Chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho con cái

Cha mẹ nào cũng muốn chăm sóc con mình thật tốt. Thế nhưng vì mong muốn đó mà vài phụ huynh đã tự tay lo liệu mọi thứ mà quên rằng trẻ cũng cần được tham gia, để hiểu biết thêm cũng như hiểu được trách nhiệm của mình.

Ví dụ như cha mẹ đã chuẩn bị sẵn cặp xách cho trẻ hằng ngày, nhưng liệu qua đó, trẻ có biết đâu là cây bút hay quyển sách của mình hay không? Hơn nữa, liệu trẻ ý thức được mình có trách nhiệm giữ gìn món đồ ấy?

Chưa hết, vài đứa trẻ dù đã lớp một nhưng vẫn loay hoay khi cầm một quả trứng luộc và thắc mắc đấy có phải trứng gà hay không. Đó là bởi vì cha mẹ luôn làm sẵn cho con trẻ, vô tình khiến đứa bé “ngây ngô” trong mọi việc. Sự chăm sóc này sẽ vô tình khiến trẻ thiếu hiểu biết và còn thiếu cả độc lập.

Biến đứa trẻ thành trung tâm của sự lo lắng

Tình yêu thương của cha mẹ là vô bờ bến. Dù sau này đứa trẻ có hiếu đến mấy, cũng không thể nào trả hết nợ sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ.

Thế nhưng, ngày này, vì quá yêu thương con, tình yêu ấy đã bị phản tác dụng. Đứa nhỏ không hề quan tâm đến những người xung quanh. Chính bởi sự quan tâm quá lớn của cha mẹ, trẻ cho rằng mình là trung tâm của mọi lo lắng, sự quan tâm của gia đình, dần trở nên ích kỉ và thờ ơ.

Những chi tiết nhỏ nhặt như ngày sinh nhật cha mẹ, đến những hành động quan tâm như rót cho cha mẹ một ly nước cũng dần trở thành “xa xỉ” trong mắt trẻ.

Không chỉ riêng cha mẹ, vài đứa trẻ có cơ hội sống cùng ông bà cũng sẽ được ông bà chăm sóc, nuông chiều.

Chỉ động viên mà quên mất hình phạt

Trong thời đại ngày nay, việc động viên trẻ là điều vô cùng cần thiết. Khen ngợi và khuyến khích trẻ sẽ khiến con trở nên tự tin và dạn dĩ hơn.

Thế nhưng bên cạnh động viên, con cũng cần nhận được hình phạt khi làm điều gì sai. Trẻ em ngày nay, đặc biệt là trẻ em ở thành phố, hiếm khi nhận được những lời la mắng.

Nhiều bậc cha mẹ không chỉ hiếm khi phê bình con cái ở nhà, mà còn không đồng tình với việc con cái họ bị khiển trách ở trường. Vài phụ huynh vì thương con mà đã tìm đến trường học nhưng thay vì nghe phản ánh từ giáo viên, họ chỉ tranh luận với giáo viên tại sao các thầy cô lại “bắt nạt” trẻ.

Trên thực tế, điều này không có lợi cho sự trưởng thành của trẻ. Hơn cả, giáo viên cũng sẽ dần nản lòng khi cố gắng dạy dỗ trẻ qua những lỗi sai.

“Cha mẹ phải học cách nói “không” với con cái”. Một giáo viên chỉ ra rằng giáo dục mà không có hình phạt là giáo dục không hoàn thiện. Cha mẹ cần cho trẻ hiểu sai lầm thì phải chịu trách nhiệm với hành động, lời nói của mình.

Con chỉ cần học giỏi, chuyện khác không cần lo, câu nói của mẹ biến con thành người vô cảm - Hình 3

Tiến sĩ Giáo dục Vũ Thu Hương, cựu Giảng viên Khoa Giáo dục Tiểu học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Con chỉ cần học giỏi, chuyện khác không cần lo, câu nói của mẹ biến con thành người vô cảm - Hình 4

Nguyên nhân khiến trẻ trở nên vô cảm?

Trẻ vô cảm, điều dễ nhận thấy nhất là trẻ ích kỷ và lười biếng. Nếu bạn chiều con quá đà, chăm con vô điều kiện, không đòi hỏi con làm bất kể điều gì, sớm muộn con cũng ích kỷ và lười biếng. Dần dần, con sẽ trở nên vô cảm.

Dạo gần đây, trong giới các phụ huynh xuất hiện quan niệm: Nếu bắt con làm việc là người lớn (mẹ) tồi tệ, ích kỷ, lười biếng. Để bản thân tránh mang tiếng là lười biếng,không biết chăm con, rất nhiều cha mẹ đã chiều chuộng con vô tội vạ.

Các bé không được giáo dục gì nhiều, những kỹ năng cơ bản cũng không có, mọi thứ dongười lớn làm giúp hết. Khi các con phá phách, gây chuyện, nhiều cha mẹ lại lấy đó làbiểu hiện bình thường của trẻ: “Nó còn bé, nó biết gì, để bỏ qua và bao biện cho con mình.”

Từ đó, trẻ sẽ coi bản thân là đẳng cấp cao, không phải làm bất kể việc gì, mọi trách nhiệm thuộc về người lớn. Các con cũng không quan tâm hành động của mình có gây ảnh hưởng đến người khác hay không, vô tư phá phách, gây chuyện. Hễ thấy ai phản ứng thì khó chịu. Từ những môi trường này, những đứa trẻ vô cảm ra đời.

Con chỉ cần học giỏi, chuyện khác không cần lo, câu nói của mẹ biến con thành người vô cảm - Hình 5

Dấu hiệu nhận biết trẻ vô cảm ?

Trẻ vô cảm thường có nhiều biểu hiện lười biếng, ích kỷ, ỷ lại như sau:

- Các con thường tìm cách trốn tránh những trách nhiệm cá nhân. Khi sinh hoạt trong nhóm, các con sẽ tránh né, nhường trách nhiệm cho bạn khác.

- Với các công việc chung của cả gia đình, các con thường coi như không biết, không quan tâm.

- Khi trong nhà có sự cố, các con coi đó là trách nhiệm của người khác, không hỏi đến cũng như không tham gia xử lý.

- Khi trong gia đình hoặc người thân bị bệnh, các con sẽ coi đó là phiền phức, khó chịu.

- Các bạn tuyệt đối không muốn giúp đỡ ai, không muốn chia sẻ quyền lợi với bất cứ ai dù đó là cha mẹ hay anh chị em trong gia đình.

Con chỉ cần học giỏi, chuyện khác không cần lo, câu nói của mẹ biến con thành người vô cảm - Hình 6

Để trẻ biết đồng cảm cha mẹ nên làm gì?

Để trẻ không trở thành vô cảm, chắc chắn các cha mẹ cần giáo dục con nghiêm túc từ khi các con còn nhỏ. Tuyệt đối cha mẹ không chiều chuộng theo những đòi hỏi vô lý của con trẻ.

Trong các công việc nhà, cần có sự phân công và giao nhiệm vụ đàng hoàng để các con nghiêm túc thực hiện. Nếu các con không hoàn thành công việc, cần có hình thức kỷ luật phù hợp. Trong khi phân chia các quyền lợi, cha mẹ nên chia đều, không nhường cho con phần hơn.

Con chỉ cần học giỏi, chuyện khác không cần lo, câu nói của mẹ biến con thành người vô cảm - Hình 7

Khi con đòi đi chơi, đòi xem tivi, đòi ăn bánh trước giờ ăn cơm,… cha mẹ luôn nói “không được” thì có phải là cách trả lời đúng, có khiến trẻ trở nên vô cảm?

Trẻ vô cảm chính từ những gia đình không biết từ chối con bất kể điều gì. Vì thế vạch ra giới hạn được phép, không được phép sẽ giúp trẻ hiểu cần sống và hành động thế nào. Điều này sẽ không bao giờ khiến trẻ trở nên vô cảm.

Dạy học chương trình giáo dục phổ thông 2018 - những kết quả bước đầu

Trải qua hơn một học kỳ triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 ở lớp 1, những lo lắng, áp lực của cả giáo viên, học sinh khi lần đầu làm quen với chương trình mới đã dần qua.

Sự nỗ lực của đội ngũ giáo viên cùng những điểm mới, ưu việt của chương trình đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong chất lượng dạy và học.

Dạy học chương trình giáo dục phổ thông 2018 - những kết quả bước đầu - Hình 1


Cô trò Trường Tiểu học Quảng Đức (Quảng Xương) trong giờ học theo chương trình GDPT 2018. Ảnh: Lê Phong

Nếu như chương trình GDPT hiện hành, mục tiêu của giáo dục tiểu học là giúp học sinh hình thành những cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản để tiếp tục học THCS; thì ở chương trình GDPT 2018, mục tiêu giáo dục tiểu học là giúp học sinh hình thành và phát triển những yếu tố căn bản đặt nền móng cho sự phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực; định hướng chính vào giáo dục về giá trị bản thân, gia đình, cộng đồng và những thói quen, nền nếp cần thiết trong học tập và sinh hoạt.

Đặc biệt, chương trình GDPT 2018 áp dụng 6 biện pháp "giảm tải", gồm: giảm số môn học và hoạt động giáo dục; giảm số tiết học; giảm kiến thức kinh viện; tăng cường dạy học phân hóa, tự chọn; thực hiện phương pháp dạy học mới và đổi mới việc đánh giá kết quả giáo dục...

Với ý nghĩa đó, ngay sau khi được triển khai thực hiện ở lớp 1 trong năm học 2020-2021, chương trình GDPT 2018 đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp chính quyền, ngành chức năng, cộng đồng xã hội và đạt được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận.

Cô Lương Thị Huệ, giáo viên Trường Tiểu học Quảng Đức (Quảng Xương), cho biết: Thời gian đầu triển khai chương trình GDPT 2018 chúng tôi có phần bỡ ngỡ, cha mẹ học sinh cũng có những phản ánh nhiều chiều, song sau đó giáo viên và học sinh đã nhanh chóng bắt nhịp.

Sau kiểm tra, đánh giá học sinh trong học kỳ I, mặt bằng chất lượng học sinh có nhiều chuyển biến, nhiều em tiến bộ nhanh, nhất là những em có nền tảng tốt từ bậc mẫu giáo. Đặc biệt, nội dung một số bài học có ngữ liệu phong phú, hình ảnh minh họa sinh động giúp học sinh hứng thú hơn trong học tập...

Trao đổi về kết quả kiểm tra định kỳ học kỳ I năm học 2020-2021 của học sinh lớp 1, cô giáo Đỗ Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Đức, chia sẻ: Nhà trường có trên 97% học sinh hoàn thành chương trình môn học, 99,2% học sinh xếp loại đạt yêu cầu về phẩm chất và năng lực.

Cơ bản học sinh đã đọc thông, viết thạo; các môn học khác cũng đạt được mục tiêu theo kế hoạch nhà trường đề ra. So với các năm trước, chất lượng giáo dục ở một số môn của học sinh lớp 1 năm nay tốt hơn, nhất là ở môn Tiếng Việt. Nếu chương trình cũ phải hết tuần 22 học sinh mới học xong vần, thì với chương trình GDPT 2018, kết thúc tuần 18 nhiều em đã đọc thông, viết thạo. Điều khiến giáo viên, phụ huynh phấn khởi nhất sau một học kỳ thực hiện chương trình mới là học sinh tích cực, chủ động tham gia các hoạt động học tập.

Các em cũng mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp, biết tự học, tự chủ, tự giác làm một số việc nhỏ... Kết quả này khiến giáo viên từ tâm trạng lo lắng ban đầu nay yên tâm, phấn khởi và có động lực tốt hơn để tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình.

Không chỉ với học sinh, sau một thời gian, giáo viên cũng đã chủ động hơn với phương thức dạy học mới, kết hợp với sách giáo khoa và hệ thống ngữ liệu minh họa đa dạng. Cô Lê Thị Huyền, giáo viên Trường Tiểu học Ngọc Khê 2, thị trấn Ngọc Lặc, cho biết: Thực hiện chương trình mới, việc tiếp cận và ứng dụng công nghệ thông tin của giáo viên được nâng lên đáng kể.

Chúng tôi đã chuyển hoàn toàn việc dạy học theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh. Đặc biệt, sự phối hợp giữa phụ huynh và giáo viên trong giáo dục không ngừng được tăng cường. Nhiều hoạt động, bài tập, giáo viên yêu cầu sự phối hợp của phụ huynh đã mang lại hiệu quả, tạo được sự thay đổi trong tư duy, không còn phó mặc chuyện học của con cái cho thầy cô. Đây là điều mà nhiều năm qua, giáo viên vùng miền núi luôn mong muốn.

Theo ông Trịnh Vĩnh Long, Trưởng Phòng Giáo dục tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), đến thời điểm này, việc triển khai chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1 đã có những thành công nhất định. Các giáo viên đều đánh giá học sinh có phần tiến bộ hơn kể cả ở việc tiếp thu kiến thức và hình thành, phát triển các năng lực phẩm chất cần thiết khác.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn không ít khó khăn, bất cập cần tháo gỡ. Đơn cử như để triển khai tốt chương trình với thiết kế dạy học 2 buổi/ngày yếu tố then chốt là đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất, nhưng cả 2 yếu tố này Thanh Hóa đang gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, việc lựa chọn sách giáo khoa theo quy định của Bộ GD&ĐT cũng bộc lộ những bất cập, khi một trường học lựa chọn, sử dụng nhiều cuốn sách của nhiều bộ sách khác nhau, khiến việc kết nối các đầu sách, các bộ môn trong chương trình học gặp khó khăn. Việc tổ chức tập huấn sử dụng sách giáo khoa của các nhà xuất bản chưa đáp ứng với nội dung chương trình...

Có thể nói chương trình GDPT 2018 được xây dựng một cách bài bản, từ chương trình tổng thể đến các chương trình môn học, hoạt động giáo dục.

Tuy nhiên, cái mới, nhất là trong giáo dục, không phải lúc nào cũng diễn ra một cách dễ dàng, nhất là việc chuyển từ chương trình giáo dục nặng về truyền thụ kiến thức, sang định hướng phát triển phẩm chất, năng lực người học; lại tác động tới nhiều đối tượng khác nhau, từ người dạy, người học đến cả cha mẹ học sinh.

Vậy nên rất cần sự đồng thuận và sự kiên trì mục tiêu đổi mới. Cho dù vẫn còn những khó khăn, bất cập nhất định, song theo đánh giá của ngành chức năng, kết quả đạt được từ việc triển khai chương trình GDPT năm 2018 đối với lớp 1 sẽ là tiền đề cho việc triển khai chương trình ở những năm học tiếp theo.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Chồng chê bôi "Sao ở nhà, em ăn mặc lôi thôi thế", vợ lập tức "biến hình" và cái kết vừa lòng 1,6 triệu chị em00:20Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34Người Tây hỏi: "How old are you", cậu bé cấp 2 ngập ngừng rồi trả lời câu trớt quớt khiến mọi người phá lên cười00:11

Tiêu điểm

Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa
08:44:42 17/06/2021
Đề Toán điều kiện vào lớp 10 Chuyên Sư phạm năm 2021
12:03:48 17/06/2021
Thí sinh bật khóc vì đề thi Toán quá khó, ngày thi cuối khiến nhiều sĩ tử căng thẳng
17:32:13 16/06/2021
Sinh viên trả 1 tỷ cho tấm bằng cử nhân, RMIT là đại học doanh thu tốt nhất Việt Nam, bằng cả Bách khoa HN và Kinh tế Quốc dân cộng lại
08:47:24 18/06/2021
Thí sinh Hà Nội chạy đua giành vé vào trường chuyên có tỷ lệ chọi 1/30
08:42:55 17/06/2021
Học sinh lớp 10 Hà Nội có thêm lựa chọn trường chất lượng cao
16:13:26 16/06/2021
Hướng dẫn giải đề thi môn Lý vào lớp 10 chuyên Khoa học Tự nhiên
12:00:21 17/06/2021
Đề thi Văn vào THPT chuyên Sư phạm hỏi về vấn đề "giải trí quá độ" của giới trẻ
14:50:24 17/06/2021
15 trường cấp 2 ở quận Thanh Xuân: Quá nhiều cái tên xuất sắc, có nơi được công nhận là trường Quốc tế Cambridge
14:18:53 17/06/2021
Thành phố Hồ Chí Minh: Đào tạo nghề bằng công nghệ ảo
10:36:01 18/06/2021

Thông tin đang nóng

Báo Trung Quốc nói về “cảnh tượng kỳ lạ” ở tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup
11:02:59 18/06/2021
Lâm Tâm Như trả lời thế nào khi được hỏi đưa cho Hoắc Kiến Hoa bao nhiêu tiền tiêu vặt mỗi tháng?
08:45:00 18/06/2021
Minh Hằng 'ngã ngửa' khi bị chất vấn cưới đại gia già vì tiền
08:31:09 18/06/2021
Hà Tĩnh: Thêm 3 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2
07:52:33 18/06/2021
Đội tuyển Việt Nam có lịch thi đấu vòng 3 World Cup vào mùng 1 Tết Âm lịch
08:59:23 18/06/2021
Không phải Hoàng Thuỳ Linh, đây mới là mỹ nhân mê Gil Lê không lối thoát: Chụp 7749 ảnh "đằng ấy", đến ngáp ngủ thôi cũng thấy yêu!
09:30:10 18/06/2021
Đưa vợ sắp cưới đi mua sắm, nhìn cô ấy ngẩn ngơ ngắm đồ sơ sinh mà tôi khổ tâm, song chẳng dám nói ra bí mật khủng khiếp kia
07:32:35 18/06/2021
Bắc Giang phát sinh ổ dịch mới, phát hiện 9 ca nhiễm trong cộng đồng
08:21:22 18/06/2021
Angela Baby đụng độ Từ Hy Viên: Ai mới là đỉnh cao nhan sắc?
10:59:39 18/06/2021
Thấy mẹ chồng trong phòng sếp bước ra, tôi kinh ngạc rồi bật khóc khi nghe sếp kể lại cuộc trò chuyện giữa hai người
11:22:26 18/06/2021

Tin mới nhất

Đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài bằng ngân sách cần quan tâm đều các vùng miền

10:33:55 18/06/2021
Tránh tình trạng tập trung hết ở thủ đô (nơi tập trung nhiều trường đại học lớn), đồng ý thủ đô là tinh hoa của đất nước nhưng các vùng miền cũng quan trọng.

Ôn thi cùng con trong mùa Covid-19

10:31:06 18/06/2021
Chỉ còn khoảng 20 ngày  nữa, kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra. Cùng với nhà trường, thời gian này, phụ huynh tại Hà Tĩnh đã luôn sát cánh, động viên các sĩ tử chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng. 

Việt Nam có thêm 3 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục

10:24:38 18/06/2021
Bộ GD-ĐT vừa cho phép 3 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Tính đến nay, Việt Nam có 8 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục hoạt động của nhà nước, tư nhân và nước ngoài.

Đã bắt đầu chấm bài thi tuyển sinh vào lớp 10

10:21:28 18/06/2021
Sở GD-ĐT TP cho biết, ngay sau khi kết thúc giờ làm bài thi các môn chuyên vào lớp 10 trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn sáng 17-6, ngành đã làm phách và chấm thi trong chiều cùng ngày. 

Hơn 15 nghìn thí sinh Vĩnh Phúc "đội nắng" dự Kỳ thi vào lớp 10

10:19:59 18/06/2021
Sáng nay (18/6), hơn 15 nghìn thí sinh tại tỉnh Vĩnh Phúc làm bài thi Ngữ văn- bài thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. 

Điểm chuẩn đại học 2021 tăng do Covid-19

10:14:03 18/06/2021
Dịch Covid-19 khiến số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển bằng học bạ, điểm thi đánh giá năng lực… vào các trường đại học tăng cao, dẫn đến điểm chuẩn trúng tuyển tăng theo.

'Người thầy bị ném đá thì đau lắm và khó chấp nhận'

10:10:26 18/06/2021
Ông Vũ Khắc Chương, Hiệu trưởng Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, cho hay hình ảnh một nghệ sĩ bị ném đá có thể là chuyện bình thường, nhưng hình ảnh một người thầy bị ném đá trên mạng thì rất đau đớn.

Tiền Giang chuyển đổi hình thức ôn tập trực tuyến cho học sinh để phòng dịch

22:16:26 17/06/2021
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học, Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang đã ban hành văn bản điều chỉnh hình thức ôn tập đối với HS, học viên lớp 12.

Sở GD-ĐT Hà Nội công bố đáp án và thang điểm môn Toán thi vào lớp 10

17:57:42 17/06/2021
Ngày 13/6, các thí sinh dự thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2021 đã trải qua bài thi môn Toán. Dưới đây là đáp án và thang điểm môn Toán của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Trường ngoài công lập nhận hồ sơ xét tuyển lớp 10 đến ngày 30-6

17:54:26 17/06/2021
Các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận, huyện, thị xã thực hiện phương thức xét tuyển học bạ (là điểm tính theo kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở 4 năm học cấp trung học cơ sở) để tuyển sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Quảng Nam bố trí 3 điểm thi dự phòng

11:57:38 17/06/2021
Tỉnh Quảng Nam đã hoàn thành kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, trong đó bố trí các điểm thi dự phòng, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn.

TP Hồ Chí Minh linh hoạt trong tuyển sinh đầu cấp

08:38:04 17/06/2021
Thời điểm này, hầu hết các quận, huyện tại TP Hồ Chí Minh đều đã ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Tiếp tục hoãn thi năng lực chuyên biệt vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

08:36:27 17/06/2021
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiếp tục hoãn tổ chức Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt vào ngày 26 đến 28-6 tới. Lịch thi mới sẽ được thông báo khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Một ngôi trường có câu lạc bộ siêu hay cho học sinh: Nghe qua hoạt động mà thấy thư giãn tâm hồn, khỏi lo stress điểm số

16:52:22 16/06/2021
Thông qua các hoạt động, trẻ nhỏ tìm thấy nơi bình yên trong tâm hồn, lắng nghe cảm xúc của bản thân.

Hơn 99.000 thí sinh xét tuyển vào ĐHQG TP.HCM bằng điểm thi đánh giá năng lực

16:05:52 16/06/2021
Kỳ thi đánh giá năng lực đợt hai của ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến vẫn sẽ diễn ra vào ngày 18-7 tới, tại TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang và An Giang.

Bộ GD-ĐT: Nhiều điểm mới trong công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT

15:57:28 16/06/2021
Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Đức Cường cho biết sẽ có những điều chỉnh trong công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021.

Chương trình mới, học sinh vẫn phải "ngồi học theo mâm" kiểu VNEN?

09:35:53 16/06/2021
Dù biết học sinh phải ngồi học suốt ngày theo nhóm cố định không hiệu quả, nhà trường cũng như các thầy cô vẫn không thể làm khác được vì cấp trên đã chỉ đạo.

Ngược ngàn không mong “xuống núi”

09:33:26 16/06/2021
Ngược ngàn, lên các bản vùng cao công tác, gần như ai cũng nuôi hy vọng có một ngày được xuống núi. 

Bí quyết đạt điểm cao Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống

09:32:09 16/06/2021
Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống ít trường đào tạo. Để thi tuyển vào ngành hiếm này, thí sinh phải trải qua phần thi năng khiếu. Đây là nội dung bắt buộc để tuyển sinh đầu vào. 

Thành tích “khủng” của nam sinh Cần Thơ được tuyển thẳng vào đại học

09:28:57 16/06/2021
Với niềm đam mê môn Sinh học, em Đặng Lê Minh Khang, học sinh Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (TP Cần Thơ) xuất sắc vào đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2021. 

Có thể bạn quan tâm

Mùa dịch ở nhà: Ngọc Trinh - Vũ Khắc Tiệp bày đủ trò để qua thời gian

Sao việt

13:38:14 18/06/2021
Đoạn clip trở về tuổi thơ của Vũ Khắc Tiệp với Ngọc Trinh đang gây chú ý trên các diễn đàn. Họ chơi từ bột cho đến trứng gà.

Cách làm dê nướng mọi dân dã đơn giản nhưng vị ngon khó cưỡng

Ẩm thực

13:37:31 18/06/2021
Thịt dê là 1 nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao. Nếu bạn đang không biết chế biến thịt dê thành món nướng như thế nào thì Điện máy XANH sẽ chỉ bạn cách làm dê nướng mọi siêu đơn giản mà lại siêu ngon nhé. Vào bếp thôi nào!

Phụ nữ còn duy trì 4 thói xấu này sẽ trở nên ''xấu xí'' trong mắt bạn đời

Tình yêu

13:33:40 18/06/2021
Phụ nữ ở nhà hay là đi ra ngoài đường thì cũng hãy khiến bản thân mình thật thon gọn và tươm tất. Đừng mang bộ dạng lôi thôi ở nhà để gần gũi chồng.

Cãi nhau với vợ sang nhà bạn thân ngủ, tôi chết khiếp nghe tiếng rên rỉ dưới gầm giường

Tâm sự

13:31:17 18/06/2021
Ban đầu tôi tưởng mình nghe nhầm nhưng những tiếng rên ấy vẫn liên tục phát ra khiến tôi choàng tỉnh dậy hẳn.

Sáng tạo hay là chết, Mytour liều lĩnh mở tour trải nghiệm khám phá

Du lịch

13:27:09 18/06/2021
Khởi điểm là một nền tảng du lịch trực tuyến, nhà Mytour - một OTA nội địa vừa có thêm những thành viên mới - Đó là Mytour Event với một dòng sản phẩm chuyên biệt mang tên Adventures chuyên về khám phá.

Hài hước sao nhập tịch Trung Quốc: Cả đội ăn mừng vì được thưởng 43 tỷ đồng, một mình ngơ ngác chả hiểu gì

Bên lề sân cỏ

13:25:52 18/06/2021
Những hình ảnh trong phòng thay đồ của đội tuyển Trung Quốc sau khi giành vé lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 đã được lan truyền khá nhiều trên MXH.

Jeongyeon (TWICE) lộ vẻ đau đớn vì chấn thương ở cổ khi diễn bài mới, fan vừa xót vừa trách JYP quá vô tâm!

Nhạc quốc tế

13:25:14 18/06/2021
Trở lại vào ngày 9/6/2021 với ca khúc mùa hè Alcohol-Free, TWICE đang có đợt quảng bá của mình cho lần trở lại này trên các sân khấu âm nhạc.

Bị khán giả "ăn vạ" vì mất vàng, Phi Nhung có pha xử lý dứt khoát đi vào lòng người

Nhạc việt

13:24:26 18/06/2021
Những ngày vừa qua, ồn ào xoay quanh Phi Nhung và Hồ Văn Cường vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống. Dù hai mẹ con đã có những chia sẻ yêu cầu công chúng đừng thêm bàn tán nhưng cư dân mạng vẫn chưa thôi cà khịa những câu chuyện gần đây.

Bắt 3 'nữ quái' mở phòng công chứng giả lừa đảo chiếm đoạt tiền của người mua đất

Sự kiện nóng

13:23:47 18/06/2021
Không chỉ làm giả nhiều giấy tờ, nhóm nữ quái còn mở cả văn phòng công chứng giả để lừa đảo người mua đất, chiếm đoạt tiền tỉ chia nhau tiêu xài và trả nợ.

Apple tiếp tục chứng minh mình là kẻ đi sau các hãng smartphone Android, nhưng luôn làm tốt hơn 

Đồ 2-tek

13:13:42 18/06/2021
iPhone 12 thống trị thị trường smartphone 5G trên toàn cầu, dù gia nhập muộn hơn các hãng smartphone Android.

Top 4 cung Hoàng đạo toát ra khí chất lạnh lùng vô biên, tài giỏi khó ai sánh bằng lại không dễ bị nhìn thấu, đời này chẳng mấy ai nắm bắt được

Trắc nghiệm

13:11:40 18/06/2021
Những cung Hoàng đạo này có vẻ ngoài lạnh lùng, lại tài năng đầy mình nên khiến người xung quanh có cảm giác e dè, không dám đến gần.

Chỉ 1 hành động nhỏ, Song Ji Hyo đã để lộ quan hệ thật với Jeon So Min: Liệu 2 mỹ nhân Running Man có ghét nhau như lời đồn?

Sao châu á

13:11:03 18/06/2021
Đây là lần hiếm hoi khán giả thấy 2 bóng hồng Running Man là Song Ji Hyo và Jeon So Min tương tác với nhau trên mạng xã hội.

LG từ bỏ mảng kinh doanh smartphone Android, nhưng có thể sẽ chuyển sang bán iPhone 

Thế giới số

13:06:23 18/06/2021
LG và Apple đang đàm phán về việc bán các sản phẩm của Apple tại các cửa hàng bán lẻ của LG.

ĐT Việt Nam nhận thêm bất lợi tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022

Bóng đá việt nam

13:02:59 18/06/2021
ĐT Việt Nam đang trải qua một cơn đau đầu thực sự tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á sau khi FIFA công bố BXH tháng 6.

Trời 40 độ đừng cắt kiểu tóc ngắn này nếu không sẽ chết ngốt bạn ơi!

Thời trang

12:58:50 18/06/2021
Đừng nghĩ rằng cứ cắt tóc ngắn là auto mát mẻ bạn nhé, vẫn có những kiểu khiến bạn nóng phát điên đấy.