Con bị “ép” học thêm, phụ huynh trường Trung học cơ sở Kim Nỗ kêu cứu!

Ngoài thời gian học chính khóa 2 buổi/ngày từ thứ 2 đến thứ 6, học sinh lớp 9A1 còn phải học thêm vào các khung giờ phụ, thậm chí vào cả ngày thứ bảy, Chủ nhật.

Phản ánh đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều phụ huynh có con học tại lớp 9A1, Trường Trung học cơ sở Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội bức xúc cho biết, con cái họ đang rất mệt mỏi vì ngoài lịch học chính khóa từ thứ 2 đến thứ 6 thì con họ còn bị “ép” học thêm trực tuyến vào các khung giờ phụ, thậm chí cả thứ 7 và Chủ nhật.

Theo các phụ huynh này, việc học thêm theo hình thức trực tuyến này chủ yếu được diễn ra với các môn như: Toán, Văn, Hóa họctiếng Anh, thường xuyên xảy ra tại trường Trung học cơ sở Kim Nỗ với hầu hết các lớp trong nhiều năm nay.

Nếu học sinh nào không tham tham gia hoặc có ý định học thêm ở các lớp do giáo viên khác tổ chức, nằm ngoài sự “sắp xếp” của giáo viên chủ nhiệm thì học sinh ấy sẽ bị “quan tâm đặc biệt” suốt trong quá trình học tại trường.

Con bị ép học thêm, phụ huynh trường Trung học cơ sở Kim Nỗ kêu cứu! - Hình 1

Phụ huynh Trường Trung học cơ sở Kim Nỗ (Đông Anh) cho rằng, việc phải học thêm 2 buổi tối/tuần với các môn Toán, Văn, Hóa học và Tiếng Anh trong khi các con phải học chính khóa sáng, chiều từ thứ 2 đến thứ 6 là quá mệt mỏi với con họ. Ảnh: Trung Dũng

Chị T. phụ huynh có con học lớp 9A1 lo lắng, cho biết: “Ở trên lớp các cô thường dạy cầm chừng để “ép” các con đi học thêm trong lớp của cô. Các con đã học 2 buổi/ngày từ thứ 2 đến thứ 6 và sắp tới đây có thể các con còn phải học tăng cường ở tất cả các khối lớp theo lịch của nhà trường vào các ngày cuối tuần nữa.

Thời lượng các con tham gia học trực tuyến chính khóa trên lớp đã kín như vậy nhưng các con vẫn bị yêu cầu một tuần phải học 2 buổi tối của các môn: Toán, Văn, tiếng Anh và Hóa học. Nhiều học sinh như con tôi không tránh khỏi mệt mỏi, uể oải. Không những thế, nếu các con không muốn học thêm của cô hoặc đi học thêm ở chỗ khác là bị cô dọa nạt, bắt học sinh ngừng ngay việc học thêm ở các lớp đó”.

Để minh chứng cho điều này, các phụ huynh đã cung cấp cho chúng tôi rất nhiều clip, đoạn ghi âm và hình ảnh của các buổi học thêm trực tuyến. Đáng chú ý, trong một đoạn ghi âm chúng tôi nhận được, có giọng của một người nữ giới, được cho là của cô N.T.T- giáo viên chủ nhiệm của lớp 9A1 đang tiến hành điểm danh trong một buổi học trực tuyến. Đặc biệt, người này liên tục có những phát ngôn nặng lời, có tính chất o ép học sinh.

Trước những phát ngôn của người phụ nữ này, các học sinh trong buổi học, được cho là các học sinh của lớp 9A1 chỉ biết im lặng ngồi nghe và làm theo những gì người phụ nữ “chỉ đạo”. Cụ thể, người phụ nữ này yêu cầu học sinh không được tiếp tục học thêm ở các lớp dạy thêm của giáo viên khác ngoài “chỉ định”, và còn thẳng thừng chê bai về văn hóa và trình độ của các giáo viên các lớp dạy thêm đó.

Trong suốt đoạn hội thoại, người phụ nữ này luôn bắt đầu việc hỏi tất cả các thành viên khác trong buổi học trực tuyến câu hỏi giống nhau: “Em đang học thêm ở đâu? hoặc đang học thầy (cô) nào?”

Trong đoạn đầu ghi âm, người phụ nữ này nói: “Hôm nay, bạn nào học ở đâu cũng trả lời thật với cô để cô báo cáo với nhà trường. Sau vấn đề này, chúng ta cố gắng đả thông tư tưởng đi, không phải lo lắng. Học chỗ nọ, chỗ kia không bao giờ có kết quả tốt được!”.

Sau đó, người phụ nữ này tiến hành việc “điểm danh”: “Bạn V.A có học ở đâu không?”, một lúc sau không thấy tiếng trả lời trả lời người phụ nữ này lớn tiếng: “Bạn V.A không trả lời, tôi báo cáo với nhà trường đây hay để tôi gọi luôn cho mẹ anh xem là như thế nào nhá!”.

Sau nhiều lần bị réo tên, người có tên V.A trả lời rằng: “Cô ơi, con vừa xuống nhà lấy cái máy tính ạ!”. “Anh V.A có học ở chỗ nào không?”, người phụ nữ hỏi. “Em không ạ!”, người có tên V.A trả lời.

Người phụ nữ này lại tiếp tục: “Bạn P.T.A có học ở đâu không?”, khi nghe bạn P.T.A trả lời: “em có học thêm tiếng Anh của thầy D.”, người này liền lên tiếng chê bai: “không học tiếng Anh của thầy D. nữa, thầy D. chẳng có vị gì trong mấy cái bài học tiếng Anh cả. Các bạn biết thầy D. được đào tạo ở đâu không? Học tại chức ở trường huyện. Không có cái vị gì mà phải học ở đấy. Tập trung vào học trong trường, cô sẽ nói cô H. “để ý” thêm về việc học tiếng Anh của con”.

Tiếp đó, khi hỏi đến bạn có tên B.H về việc học tiếng Anh và biết bạn B.H đang học thêm tiếng Anh ở một giáo viên khác, người này nói: “tiếng Anh của em đã tốt thế rồi, còn học thêm nữa làm gì hả B.H?”. Nghe vậy, bạn B.H đáp “vâng, em nghỉ ạ”. Người phụ nữ này tiếp tục: “nghỉ đi nhá, không học nữa, tập trung vào chỗ cô H đi, cô H. cũng bảo là B.H học tốt tiếng Anh mà”.

Đến lượt bạn T.H với câu hỏi: “học ở đâu?”, bạn T.H đáp “em học tiếng Anh ở lớp cô Y ạ”. Ngay lập tức, người phụ nữ này lớn giọng: “Cô Y với cô H thì cô Y còn là em của cô H cơ mà, cô Y ra trường sau cô H bao nhiêu năm mà bảo cô Y hơn cô H hả T.H. Bỏ ngay cho cô học ở đấy đi, tập trung vào học ở lớp cô H thôi, không học ở đấy nữa”.

Video đang HOT

Bức xúc vì yêu cầu phải nghỉ học thêm ở lớp khác, bạn T.H đáp: “em học ở đấy không phải cô Y dạy”. Nghe được điều này, người phụ nữ càng lớn giọng hơn: “không phải cô Y dạy mà cô Y thuê người dạy chứ gì, như vậy thì càng không được! Bỏ ngay cho cô đi, cái tiếng Anh này chủ yếu là ngữ pháp, học ở đấy chả giải quyết được cái gì cả. Bỏ ngay cho cô, không đến lúc cô còn phát hiện ra thì chịu trách nhiệm với cô đấy!”.

Con bị ép học thêm, phụ huynh trường Trung học cơ sở Kim Nỗ kêu cứu! - Hình 2

Lịch học thêm của môn Toán có cụ thể ngày giờ được tạo sẵn trên ứng dụng học trực tuyến có mốc thời gian kết thúc vào buổi tối. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Con bị ép học thêm, phụ huynh trường Trung học cơ sở Kim Nỗ kêu cứu! - Hình 3

Tương tự, lịch học thêm cho môn tiếng Anh cũng được tạo sẵn trên ứng dụng học trực tuyếnẢnh: Phụ huynh cung cấp

Con bị ép học thêm, phụ huynh trường Trung học cơ sở Kim Nỗ kêu cứu! - Hình 4

Môn Hóa học được lên lịch vào ngày 3/10/2021 (tức ngày Chủ nhật), không có trong thời khóa biểu chính khóa của trường. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Không chỉ thế, theo tìm hiểu của phóng viên, khi đối chiếu với thời khóa biểu học chính khóa của lớp 9A1, trường Trung học cơ sở Kim Nỗ có thể thấy, các học sinh của lớp 9A1 đang có lịch học cố định ngày 2 buổi sáng và chiều, liên tục vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Chúng tôi không tìm thấy kế hoạch phải dạy bổ sung, tăng cường vào các khung thời gian khác từ nhà trường. Các phụ huynh cũng khẳng định, tất cả họ đều không nhận được thông báo nào từ nhà trường về yêu cầu học sinh phải học thêm hoặc học tăng cường.

Tuy nhiên, trong các clip và hình ảnh mà phụ huynh cung cấp có thể thấy, đều đặn vào các ngày có tổ chức học thêm, giáo viên phụ trách sẽ gửi tin nhắn thông báo cho học sinh. Đơn cử, trong chiều 5/10/2021 có tin nhắn thông báo với nội dung: “chiều nay, thứ 3 (5/10) các con học bồi dưỡng môn Toán từ 18 giờ 30 đến 20 giờ 30″.

Ngoài ra, lịch học cụ thể và chi tiết thời gian của ngày học đó như thế nào cũng được các giáo viên phụ trách buổi học thêm đó lên lịch sẵn trên ứng dụng học trực tuyến. Phóng viên cũng ghi nhận được một số thông tin các tiết học được lên lịch. Tất nhiên, các kế hoạch này không có trong thời khóa biểu chính thức của lớp 9A1, trường Trung học cơ sở Kim Nỗ.

Cụ thể một số lịch học thêm được tạo trong ứng dụng học trực tuyến được chúng tôi ghi nhận như sau:

Môn Toán, người tổ chức là N.T.T, với thời gian từ 6 giờ 30 (chiều) đến 8 giờ 30 (tối) trong ngày 5/10, đối chiếu trong thời khóa biểu của trường, trong ngày này chỉ có học buổi sáng và chiều, không có lịch học buổi tối.

Môn Tiếng Anh, người tổ chức T.T.H, thời gian từ 4 giờ 30 (chiều) đến 7 giờ 30 (tối) trong ngày 6/10, trong thời khóa biểu chính khóa của trường không có lịch học buổi tối.

Môn Hóa, người tổ chức là N.T.H, với thời gian học từ 2 giờ (chiều) đến 4 giờ (chiều) trong ngày Chủ nhật (3/10), trong thời khóa biểu chính khóa của trường cũng không có lịch học nào vào ngày Chủ nhật như vậy.

Bên cạnh đó, khi theo dõi trong các clip của các lớp học thêm được phụ huynh cung cấp có thể thấy, dù là buổi học thêm nhưng các học sinh trong lớp 9A1 đều phải trải qua việc điểm danh theo thứ tự để đảm bảo tham gia đủ 100%. Học sinh nào vắng mặt, nghẽn mạng, míc không nói được hoặc gọi tên nhiều lần không trả lời đều bị giáo viên nhắc nhở.

Con bị ép học thêm, phụ huynh trường Trung học cơ sở Kim Nỗ kêu cứu! - Hình 5

Tin nhắn thông báo thời gian tổ chức học bồi dưỡng từ người được cho là giáo viên chủ nhiệm gửi. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Không chỉ bức xúc về việc các học sinh phải học thêm ở các lớp theo “ý muốn” của giáo viên trong trường, mà mức học phí phải chi trả cho các con họ khi tham gia các buổi học thêm trực tuyến cũng khiến các phụ huynh uể oải .

Anh H. một phụ huynh bức xúc cho hay: “Tiền học thêm của các con ở các môn: Văn, Toán, Tiếng Anh đang là 30.000 đồng/buổi, mà mỗi tuần các con phải học thêm 2 buổi/môn. Trung bình một tháng, chi phí cho các con học thêm vào 3 môn này vào khoảng 720.000 đồng. Ngoài ra, với môn Hóa học thì được tính theo tháng với mức 100.000 đồng/ tháng

Như vậy, với tổng tiền học thêm bắt buộc theo lớp là 820.000 đồng/tháng với các môn các con bị “ép” học. Chúng tôi chưa tính đến các khoản đóng góp khác và học thêm ngoài trường, với một vùng ngoại thành Hà Nội, thu nhập của người dân như chúng tôi đa phần rất thấp, phụ huynh chủ yếu là công nhân với mức lương 5-6triệu đồng/tháng thì đây là chi phí rất lớn. Hơn nữa, năm nay dịch bệnh kéo dài, nhiều phụ huynh còn bị thất nghiệp và phải ở nhà thì việc chi tiêu ăn uống, học hành cho mấy đứa con như vậy quả thật quá vất vả”.

Điều 4, Thông tư số: 17/2012/TT-BGDĐT quy định về các trường hợp không được dạy thêm

1. Không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

2. Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.

3. Cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và trường dạy nghề không tổ chức dạy thêm, học thêm các nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông.

4. Đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập:

a) Không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường;

b) Không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Đăng ký học thêm online cho con: Chính phụ huynh đang gây áp lực với trẻ?

Ngoài học online chính khoá, trẻ còn mệt nhoài với lịch học thêm trực tuyến dày đặc cho chính phụ huynh đăng ký.

Hai con lớp 3 và lớp 9 học online cùng lúc, chị Trần Tố Thanh (Hoàng Mai, Hà Nội) luôn quay như chong chóng mỗi ngày. Cậu con trai lớp 9 đã thành thạo với học online nên không cần hỗ trợ nhiều về công nghệ, nhưng từ những tiết đầu tiên đến nay mạng internet của cả cô và trò bị lỗi liên tục. Nhiều khi cô loay hoay không vào lớp được, học trò sốt ruột "đợi tin cô", có hôm đang học lại có bạn bị "đẩy văng" khỏi zoom, con tỏ thái độ khó chịu vì bị gián đoạn bài học.

Điều khiến chị lo nhất với cậu lớn là năm nay chuẩn bị thi vào lớp 10. Nếu học online kéo dài sẽ ảnh hưởng đến kết quả học và kiến thức con tiếp thu không đủ tham gia kỳ thi. Do đó, ngoài giờ học, chị thường xuyên tương tác với các thầy cô giáo ba môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh để hỏi tình hình học tập, xin thêm bài tập cho con ôn luyện thêm mỗi ngày.

Đặc biệt, chị Thanh còn mạnh tay chi tiền, đăng ký lớp học thêm online một thầy, một trò, 6 buổi tối/tuần để con thêm kiến thức, không bị thua kém bạn bè trong cuộc đua vào lớp 10.

"Nhiều khi thấy con uể oải không có tinh thần học, dù rất thương nhưng tôi vẫn nghiêm khắc đốc thúc con ngồi vào bàn học nghiêm túc. Cơ hội vào lớp 10 trường công lập top đầu chỉ có một, hôm nay vất vả nhưng ngày sau con sẽ dễ thành công hơn" , chị Thanh chia sẻ.

Với cô con gái lớp 3, dù không đăng ký cho con học thêm nhưng hàng ngày chị vẫn thường xuyên giao thêm bài tập Toán và tập viết để con tự rèn luyện. Chị lo lắng, học online 2 tiếng với cô giáo là chưa đủ, bởi vì lớp học thường xuyên bị gián đoạn do nghẽn đường truyền mạnh, học sinh ồn ào, các con mất tập trung chất lượng học khó đảm bảo.

"Các con chưa phải chạy đua vào trường top nhưng tôi muốn tạo cho con thói quen học tập nghiêm túc, chăm chỉ dù học trực tiếp ở lớp hay học online ở nhà" , vị phụ huynh này chia sẻ.

Đăng ký học thêm online cho con: Chính phụ huynh đang gây áp lực với trẻ? - Hình 1

Học sinh học online. (Ảnh minh hoạ)

Kỳ vọng quá lớn

Cô Nguyễn Hoàng Hà, trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) cho biết, câu chuyện phụ huynh "phát điên", học sinh khóc mếu mỗi khi học trực tuyến không hiếm gặp. Nhiều phụ huynh tâm sự với cô rằng nếu con đi học trực tiếp ở trường thì bố mẹ đỡ áp lực. Họ áp lực về điểm số, chất lượng, lo sợ con bị hổng kiến thức, không thể hoàn thành được mục tiêu thi vượt cấp.

Ngay khi vừa bước vào tuần đầu của năm học, nhiều gia đình vội vàng xếp lịch học thêm online cho con kín mít, đặc biệt là những gia đình có con học cuối cấp lớp 9, 12. Tuy chất lượng không thể bằng dạy trực tiếp nhưng phụ huynh vẫn tự an ủi, thà học còn hơn để con chơi dài, hổng kiến thức.

"Một người bạn của tôi có con học lớp 9, gia đình cho bé học online 6 buổi tối/tuần với ba môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh. Chị ấy rất lo lắng vì năm tới thi tuyển vào lớp 10 sợ cháu sẽ không bằng bạn bè, mất căn bản.

Hay nhiều khi, tôi nghe thấy hàng xóm quanh nhà la mắng, thậm chí chửi, đánh con vì hướng dẫn mãi mà không hiểu, không biết làm bài. Cũng chỉ vì không có kỹ năng sư phạm, không biết cách dạy nên ba mẹ bực mình nói mãi, giảng mãi không xong lại trút giận lên đầu trẻ. Thấy bố mẹ cáu bực, to tiếng, con càng khóc và sợ ", cô Hà kể lại.

Phụ huynh đặt kỳ vọng vào con là điều chính đáng nhưng trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, không nên tạo áp lực và đòi hỏi nhiều ở học online. Khi người lớn căng thẳng, vô tình sẽ tạo áp lực và truyền năng lượng không tích cực sang con.

Chỉ vì bố mẹ đốc thúc, sát sao nên các con phải nghe lời. Đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra cảnh tượng con vừa khóc mếu vừa ngồi học hay viện lý do để chán học, trốn học.

Đăng ký học thêm online cho con: Chính phụ huynh đang gây áp lực với trẻ? - Hình 2

Phụ huynh đồng hành cùng con học online. (Ảnh minh hoạ)

Giảm căng thẳng cho con

TS Lê Minh Công, chuyên ngành tâm lý học lâm sàng, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM cho rằng, trẻ em, nhất là lứa tuổi tiểu học, cần phải vận động và học tập thông qua các hoạt động trên lớp để có thể tiếp nhận kiến thức và kỹ năng tốt nhất. Nhờ các hoạt động đó trẻ mới hình thành thái độ, cảm xúc, phát triển nhân cách.

Việc học trực tuyến dài ngày có thể dẫn tới nhiều khó khăn với trẻ như thay đổi thói quen sống và sau này khó thích ứng trở lại. Trẻ có thể gia tăng những cảm xúc tiêu cực do tiếp xúc với màn hình máy tính quá lâu, gia tăng sự khó khăn trong kết nối xã hội với thầy cô, bạn bè.

Nếu tình trạng này diễn ra lâu có thể ảnh hưởng tới các vấn đề khác như lo âu, trầm cảm hay xuất hiện các biểu hiện rối loạn hành vi như các em tỏ vẻ mệt mỏi hơn, cảm thấy không linh hoạt.

Do đó, trong giờ học, phụ huynh không nên to tiếng, quát mắng, hay đặt mục tiêu quá cao cho con khi đang trong thời điểm chưa thể tới trường. Ngoài giờ học, phụ huynh nên chú ý giới hạn thời gian con ngồi trước màn hình máy tính, ti vi nhằm giảm được việc tiếp xúc với màn hình càng nhiều càng tốt.

Các gia đình nên cùng con lên kế hoạch và lịch biểu một cách khoa học, xen kẽ giữa học tập và hoạt động vận động thể chất, tham gia các hoạt động cùng nhau. Điều đó không chỉ giúp con nghỉ ngơi sau quá trình ngồi học mà còn tăng các kết nối giữa các thành viên trong gia đình, giảm bớt áp lực tâm lý cho cả bố mẹ và con cái.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phản ứng của người trẻ trước đề xuất bỏ khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn'
22:43:36 27/11/2021
Phụ huynh bất ngờ với sự thay đổi của con sau khi học sách giáo khoa Cánh Diều
10:38:36 27/11/2021
Nữ hiệu phó "mát tay" luyện học sinh giỏi
22:23:25 28/11/2021
GS.Vũ Minh Giang: Đâu phải bỏ “Tiên học lễ, hậu học văn” là có học sinh sáng tạo
07:04:29 28/11/2021
Vườn cây xanh tí hon của anh phụ hồ
14:41:06 27/11/2021
Sinh viên các trường thuộc Đại học Đà Nẵng đi học trực tiếp thế nào?
14:32:37 27/11/2021
Màn pha chế ‘bốc lửa’ giúp thầy giáo 9X giành giải Nhất toàn quốc
09:40:28 29/11/2021
Nghìn tỷ đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài: Cách hay hơn...
12:29:19 27/11/2021
Giữ chuẩn cho trường chuẩn: Làm gì cho xứng tầm?
07:14:44 28/11/2021
Bỏ "Tiên học lễ..." có khác gì chưa trồng cây đã chặt hết gốc rễ?
07:25:26 28/11/2021

Thông tin đang nóng

Thương Tín công bố sự thật chuyện được tặng biệt thự 5 tầng, hé lộ tình hình sức khoẻ hiện tại
06:50:27 29/11/2021
Nhà hàng lẩu ở Mỹ chưa khai trương đã dính lùm xùm "vạ miệng" của Khoa Pug, nguyên nhân từ 1 câu "khoe" sương sương?
05:54:58 29/11/2021
Những tựa game 18+ xuất xứ từ Nhật Bản cuốn hút và có lượng người chơi đông nhất trên Steam
07:16:25 29/11/2021
Game thủ Liên Quân thất bại NNN vì bộ ảnh Tatsumaki 18+, zoom kỹ khẳng định “không mặc quần… nhỏ”
07:15:28 29/11/2021
Kim Duyên được lòng quốc tế, tiến thẳng vào nhóm 5 chiến binh "sừng sỏ" nhất Miss Universe 2021
07:11:28 29/11/2021
Sốc: Thiều Bảo Trâm đứng dậy bỏ về khi nghe thấy nhạc Sơn Tùng, netizen chú ý bắt cận thái độ trên gương mặt?
07:53:19 29/11/2021
Trường Giang nói thẳng về tin đồn bị tẩy chay ở Running Man 2, CĐM nghẹn ngào khi biết rõ sự thật
09:54:55 29/11/2021
Giận hết sức quần bó chẽn phản cảm của sao Vbiz: Hương Giang tái phạm sau nhiệm kỳ 5 năm, Ngọc Trinh mặc lấy mặc để bất chấp mối thù truyền kiếp
08:47:49 29/11/2021
Việt Hương đáp trả gắt khi bị anti-fan chửi rủa liên quan đến cái chết Phi Nhung
07:49:40 29/11/2021
Cả showbiz chấn động trước tin giám đốc Louis Vuitton qua đời: Vợ Justin - Kendall chia sẻ hình ảnh đắt giá, Victoria Beckham và dàn sao bàng hoàng
09:02:16 29/11/2021

Tin mới nhất

Thầy Thịnh 'kiên trì' và 'kho báu' gần 1.000 lá thư của học sinh gửi

09:41:58 29/11/2021
Trong 7 năm dạy Vật lý ở trường cấp 3 Nguyễn Du, quận 10, thầy Thịnh đã nhận khoảng 750 lá thư học sinh viết tặng vào cuối học kỳ 1, coi như báu vật khi đi dạy

6 yếu tố giúp Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt

09:36:54 29/11/2021
 6 yếu tố giúp Trường Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt hàng đầu như hiện nay

Gần hết học kỳ I, giáo viên vẫn rối bời, khổ sở với các môn tích hợp mới

09:35:19 29/11/2021
Đáng lẽ ra, khi thay đổi chương trình mới thì việc đầu tiên là phải bồi dưỡng giáo viên xong xuôi mới áp dụng nhưng chúng ta đang thấy một quy trình ngược

Bài giảng E-learning trên cao nguyên đá

09:13:57 29/11/2021
Công tác tại vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, cô Lương Thị Tuyết - người Tày đã nỗ lực tạo nên các bài giảng E-learning sống động. 

Nhìn nhận đúng năng lực của bản thân

09:12:43 29/11/2021
Không mấy người có thể xác định được mục tiêu của cuộc đời từ khi còn bé. Ngay cả khi đã 18 tuổi, thậm chí là lớn hơn, rất nhiều người vẫn không rõ thực sự mình muốn làm gì, công việc gì khiến mình yêu thích và có năng lực, trình độ phù...

Nữ thủ khoa 9 lần phát hiện lỗ hổng của tập đoàn công nghệ Mỹ

09:08:51 29/11/2021
Trước khi trở thành thủ khoa đầu ra của Học viện Kỹ thuật Mật mã, Lê Mỹ Quỳnh từng nhiều lần được tập đoàn công nghệ Mỹ vinh danh vì tìm ra các lỗ hổng bảo mật quan trọng

Tự chủ giáo dục đại học - Từ chính sách đến thực tiễn: Không đổi mới, sáng tạo thì chưa phải là trường đại học

09:07:25 29/11/2021
Vừa qua, tôi có đọc vệt bài Tự chủ giáo dục đại học - từ chính sách đến thực tiễn của Báo SGGP (đăng các ngày 24 và 25-11-2021) phản ánh, phân tích vấn đề mới mà các cơ sở đào tạo đang quyết tâm thực hiện

Đưa ra nhiều tình huống chuẩn bị cho học sinh TP.HCM trở lại trường

09:03:24 29/11/2021
Học sinh trở lại trường vào thời điểm dịch bệnh vẫn phức tạp, trường học phải chuẩn bị cho nhiều tình huống phát sinh để các em yên tâm quay lại học tập

Câu chuyện buồn đằng sau nhóm trông trẻ mầm non tự phát ở Hà Nội

09:01:26 29/11/2021
Sau gần 7 tháng đóng cửa vì dịch bệnh, học sinh mầm non vẫn chưa biết khi nào mới có thể quay trở lại trường, bố mẹ đi làm, nhiều nhà phải gửi con cho các cô giáo mầm non trông giúp tại các nhóm trông trẻ tự phát

Quản trị nhà trường đáp ứng yêu cầu mới

22:22:09 28/11/2021
Từ thành quả của hoạt động quản lý nhà trường có được, cần thay đổi, dịch chuyển mạnh mẽ theo hướng tự chủ nội bộ trong nhà trường, cùng nhau tự quản lý và chịu trách nhiệm giải trình khi được giao quyền tự chủ. 

Học sinh Quảng Ninh nghiên cứu sử dụng Toán học dự đoán làn sóng dịch Covid-19

22:20:42 28/11/2021
Tại Kỳ thi Quốc tế về khoa học đời sống - Global Competition for Life Sciences (GLOCOLIS 2021), được tổ chức tại Indonesia từ ngày 22/11- 26/11, Đội thi của Trường THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh đã giành Huy chương đồng với đề tài Sử d...

Hai trường đại học đầu tiên ở TP.HCM có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

22:20:27 28/11/2021
ĐH Công nghiệp TP.HCM và ĐH Tài chính - Marketing là hai trường đầu tiên thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán cho sinh viên

Người trẻ than phiền bằng cấp du học ngày càng 'mất giá'

22:08:27 28/11/2021
Khi các trường đại học tại Trung Quốc ngày càng thăng hạng trên các bảng xếp hạng thế giới thì bằng cấp phương Tây giờ không còn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao như trước đây

'Bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ là bỏ chức năng cơ bản nhất của giáo dục'

17:49:40 28/11/2021
Xã hội xưa hay nay đều thế, bỏ chữ Lễ là hạ thấp hoặc xóa đi chức năng trồng người của giáo dục, PGS.TS Lê Quý Đức nói về đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ

Phải biết hy sinh để giữ lửa nghề

14:24:24 28/11/2021
Rời vùng đất Thái Bình trù phú, thầy Dương Xuân Trường - Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học Nậm Lành (Văn Chấn, Yên Bái) tình nguyện đi dạy học ở vùng cao Yên Bái. 

Khẩu hiệu nào cho chúng ta?

14:10:40 28/11/2021
Tranh luận việc bỏ hay không một khẩu hiệu liệu có cần thiết? Bởi để thổi luồng gió của sáng tạo, khích lệ tư duy phản biện, thay đổi cách dạy học tiếp cận phẩm chất năng lực người học trong các nhà trường, đâu chỉ đơn giản là bỏ một kh...

Giảng viên người Tày đam mê nghiên cứu khoa học

13:45:21 28/11/2021
Với mong muốn truyền lửa cho sinh viên, nhiều năm qua, Thạc sĩ Chu Mỹ Giang – (dân tộc Tày) giảng viên Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, đã không ngừng phấn đấu trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. 

Các trường ở Đà Nẵng lên kế hoạch cho sinh viên học tập trung sau Tết

11:31:14 28/11/2021
Phải đến sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, các trường đại học thành viên của ĐH Đà Nẵng mới có thể đón toàn bộ sinh viên quay lại học tập trung

Đại học định hướng đổi mới sáng tạo: Thách thức và gợi ý cho Việt Nam

07:24:02 28/11/2021
Trong thời đại ngày nay, giáo dục đại học trước hết phải thích ứng với sự phát triển của thế hệ ba - Đại học đổi mới sáng tạo, đồng thời đáp ứng với cả các yêu cầu của CMCN 4.0

Nuôi dưỡng ước mơ cho học sinh khuyết tật

07:15:48 28/11/2021
Ba giáo viên giáo dục chuyên biệt được trao Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay đại diện cho hàng trăm thầy cô giáo đang ngày đêm chắp cánh những ước mơ, giúp những học sinh kém may mắn phát triển, hòa nhập cộng đồng

Chủ biên SGK còn viết sách tham khảo, GV còn dạy thêm chính khóa, sáng tạo ở đâu

07:01:59 28/11/2021
Có sách tham khảo sẽ có người mua, có giáo viên dạy thêm sẽ có học trò học thêm và điều tai hại nhất là nó đang bào mòn khả năng tự học và sáng tạo của học trò

Làm gì để trẻ trở lại trường học an toàn?

06:59:14 28/11/2021
Học sinh TP HCM dự kiến đi học trực tiếp từ tháng 12 là niềm vui của phụ huynh nhưng cũng còn không ít băn khoăn làm sao để trẻ trở lại trường được an toàn nhất

Có thể bạn quan tâm

Mercedes-Benz EQS và EQB chuẩn bị được bán ra tại Việt Nam

Ôtô

10:50:13 29/11/2021
Mercedes-Benz EQS vừa được giới thiệu trực tuyến tại Việt Nam, mở ra kế hoạch kinh doanh mới của thương hiệu Đức với các mẫu xe chạy điện hạng sang

Israel cho phép dùng công nghệ giám sát người mắc biến thể Omicron

Thế giới

10:49:36 29/11/2021
Chính phủ Israel ngày 28/11 đã thông qua quyết định gây tranh cãi, cho phép sử dụng công nghệ an ninh để giám sát những người có thể đã mắc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2

Bò sốt nấm

Ẩm thực

10:49:18 29/11/2021
Đầu tuần, bạn có thể cải thiện cho gia đình bằng món bò sốt nấm không quá cầu kỳ mà nóng sốt, lạ miệng

Nam sinh được kêu lên bảng làm bài tập nhưng "trật tủ" liền ghi 3 chữ, cả lớp đọc được mà tức cười còn đến tay giáo viên chắc tiêu đời!

Netizen

10:47:43 29/11/2021
Với học trò, đặc biệt là những người không thường xuyên chuẩn bị bài tập trước khi đến lớp thi rất sợ bị giáo viên gọi lên bảng

Cuối tuần chơi gì ở TP.HCM: Làm đồ handmade hay chèo SUP trên sông?

Du lịch

10:47:29 29/11/2021
Cuối tuần, nếu không đi đâu xa thì hãy thử trải nghiệm các hoạt động mới mẻ như chèo SUP, học làm gốm, làm nước hoa ngay trong nội thành TP.HCM

Karik - Hoàng Dũng và các nghệ sĩ tự hào về MV mới của AMEE, netizen thừa nhận "mê mệt" vì quá cuốn

Nhạc việt

10:46:47 29/11/2021
Đây tiếp tục là màn bắt tay giữa nữ ca sĩ Gen Z cùng nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền nên không lấy làm lạ khi vừa lên sóng, MV đã nhận được rất nhiều sự quan tâm. Chỉ sau ít ngày, hiện MV Miss Toàn Thư Bách Khoa đã thu về hơn 1,4 triệu view trên ...

Tin xấu cho iFan: iPhone 13 không rẻ như mong đợi 

Đồ 2-tek

10:44:42 29/11/2021
Một nghiên cứu mới cho thấy người hâm mộ Apple sẽ phải đợi thêm vài năm nữa để mua iPhone 13 với giá rẻ hơn

Samsung là ông vua Android, Apple vẫn là số 1 tại Việt Nam 

Thế giới số

10:39:46 29/11/2021
Theo nghiên cứu mới nhất, trong quý 3/2021, Samsung chiếm gần một nửa thị trường smartphone Android tại Việt Nam. Cụ thể, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc chiếm 49% thị phần Android tại Việt Nam, một bước nhảy mạnh mẽ so với 36% thị phần ...

Phía Sau Khung Cửa Sổ lộ diện tiểu tam trơ trẽn nhất màn ảnh Hàn trên FPT Play

Phim châu á

10:36:20 29/11/2021
Làm thân với chính thất Song Yoon Ah, Jeon So Min trắng trợn giật chồng bạn trong bộ phim hôn nhân Phía Sau Khung Cửa Sổ, bắt đầu trình chiếu trên FPT Play từ 29/11

Giám đốc Louis Vuitton qua đời vì ung thư ở tuổi 41: Victoria Beckham và dàn sao bàng hoàng 

Thời trang

10:35:12 29/11/2021
Virgil Abloh - giám đốc Louis Vuitton qua đời đột ngột khiến cả thế giới bàng hoàng và tiếc thương. 

Chi tiết thủ tục đổi biển số xe bị mờ

Xe máy

10:33:51 29/11/2021
Dưới đây là chi tiết thủ tục đổi biển số xe bị mờ theo Thông tư 58/2020/TT-BCA

Đến nhà vợ cũ sau 1 năm ly hôn, nhìn cảnh trong sân mà tôi điếng lặng suốt cả tháng

Tâm sự

10:32:46 29/11/2021
Trong cơn say, tôi đi thẳng đến địa chỉ trong tin nhắn mà bạn mình gửi. Đó là nhà của vợ cũ tôi