Con bạn có dậy thì sớm không?

Bé gái sẽ dậy thì ở tầm 8 – 13 tuổi và bé trai tầm 9 – 14 tuổi. Trẻ dậy thì sớm nghĩa là trước 8 tuổi đối với bé gái và trước 9 tuổi đối với bé trai.

Con bạn có dậy thì sớm không? - Hình 1

Hãy gần gũi với con để có những can thiệp kịp thời trong quá trình dậy thì – ẢNH: SHUTTERSTOCK

7 tuổi đã có kinh nguyệt

Bé N.H.T.A (7 tuổi, ở Đà Nẵng) đã có các dấu hiệu dậy thì sớm khi mới vào lớp 2: bé cao lớn, phổng phao, phần ngực phát triển… Nhận thấy sự phát triển sớm, mẹ bé A. đã đưa con đi khám để có những tư vấn, can thiệp phù hợp cho sự phát triển của bé.

Th.S- BS Hoàng Nguyễn Thanh Thủy , Phó giám đốc Trung tâm sàng lọc sơ sinh – Bệnh viện (BV) Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, cho biết đã thăm khám rất nhiều trường hợp trẻ dậy thì sớm , có trường hợp xuất hiện kinh nguyệt lúc 7 – 8 tuổi.

Theo BS Thủy, đây là những trường hợp dậy thì sớm vô căn, tức là nguyên nhân không rõ ràng. Có những trẻ tầm 6 tuổi đã được bố mẹ phát hiện dấu hiệu bất thường và đưa đến khám. Nhưng vẫn còn nhiều bé đến khám khi đã muộn, tức là ở giai đoạn đã xuất hiện dấu hiệu của kinh nguyệt .

“Khi đó bé lớn quá, phổng phao quá thì các bước can thiệp sẽ không hiệu quả… Tại BV, chúng tôi đã tiếp nhận trẻ 7 tuổi 10 tháng có kinh nguyệt . Cháu còn quá nhỏ, chưa ý thức được sự phát triển của mình, lại phải đối mặt với những vấn đề tâm sinh lý quá sớm”, BS Thủy chia sẻ.

Nhận biết các giai đoạn của dậy thì sớm

Theo BS Thủy, ở giai đoạn 1 của dậy thì sớm, các bé gái dễ phát hiện hơn. Đó là khi tuyến vú phát triển nhẹ, phát triển mô vú…; là giai đoạn có thể can thiệp hiệu quả nhất. Đến giai đoạn 2 thì vú lớn rõ hơn, có mô mỡ dưới vú, các vùng lông đậm màu hơn, ra dịch ở vùng kín.

Bé trai khi dậy thì sớm thì hai tinh hoàn tăng kích thước, nhưng đa số dấu hiệu này khó nhận biết. Dấu hiệu trung gian là bộ phận sinh dục phổng phao hơn, sậm màu hơn hay còn gọi là dấu hiệu tăng sắc tố, có thể giọng trầm đi, da mặt có dấu hiệu nổi mụn, hay có mùi lạ ở cơ thể… tức là đã tiến vào giai đoạn sâu hơn của quá trình dậy thì. Và giai đoạn này không lý tưởng cho các bước can thiệp.

Giai đoạn 3 của quá trình dậy thì sớm là khi bé gái có kinh, bé trai xuất tinh thì không can thiệp được nữa. Đặc biệt, dậy thì sớm ở bé trai còn tiềm ẩn nguy cơ bệnh lý ác tính về thần kinh trung ương như u, nang.

“Đưa con đến khám ở giai đoạn 1 là lý tưởng, có thể can thiệp trì hoãn quá trình dậy thì, đạt chiều cao, tâm sinh lý lý tưởng. Nếu đi khám trễ ở giai đoạn 2 thì chỉ đạt trì hoãn kinh nguyệt, không thể cải thiện chiều cao cuối cùng của bé. Khám trễ hơn nữa ở giai đoạn 3, giai đoạn sắp có kinh hay xuất tinh thì can thiệp không nhất thiết phải dùng thuốc nữa, mà giáo dục tâm lý cho bé nhiều hơn”, BS Thủy nói.

Tại BV Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, nhiều bé phát hiện trễ, nhưng vẫn còn can thiệp được thì có thể dùng thuốc. Lợi ích của thuốc là trì hoãn kinh nguyệt nhưng không thể cải thiện chiều cao, bé cũng mất thời gian nhập viện hằng tháng. Việc đưa một lượng thuốc vào cơ thể bé cũng cần có sự đồng hành từ phía bố mẹ.

BS Thủy cho biết, các can thiệp tùy theo từng tình trạng của trẻ sẽ giúp trì hoãn thời gian xuất hiện kinh nguyệt, làm chậm lại quá trình có nang trứng, làm chậm việc tử cung phát triển và sẵn sàng cho việc rụng trứng, mang thai; đồng thời làm chậm lại quá trình trưởng thành của bé, có thời gian để giáo dục giới tính cho bé.

Lưu ý yếu tố dinh dưỡng môi trường sống

Nguyên nhân dậy thì sớm đối với bé trai thường là tổn thương thực thể, tổn thương thần kinh trung ương hoặc bệnh lý nền. Với bé gái thì nguyên nhân phần nhiều là môi trường sống , thực phẩm.

Theo các khuyến cáo khoa học, bố mẹ nên hạn chế sử dụng đồ nhựa để đựng thực phẩm nóng, có dầu mỡ… tạo ra những chất kích thích dậy thì sớm, kích thích tế bào ung thư.

Ngoài ra, một số tác nhân khác cũng được lưu ý như thực phẩm, sản phẩm dinh dưỡng có dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản, kích thích tăng trưởng, tăng trọng.

Một nguyên nhân là từ phim ảnh, giải trí, thế giới mạng cũng tác động một phần đến tâm sinh lý, kích thích ở trẻ, có xu thế phát triển cảm xúc, tình cảm sớm… Đó đều là những yếu tố nguy cơ không rõ ràng nhưng có tác động phần nào đến trẻ dậy thì sớm.

Một nguy cơ khác đáng lưu ý, trẻ dậy thì sớm cần được đưa đi khám để xác định nguyên nhân, phát hiện các bất thường của cơ thể về u, nang để can thiệp kịp thời. Bé gái dậy thì sớm cần được sàng lọc những bất thường của hormone sinh dục, tiềm ẩn nguy cơ ung thư vú, ung thư dạ con, ung thư buồng trứng. Dậy thì sớm có nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở cả bé trai lẫn bé gái nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời.

Dậy thì sớm ảnh hưởng tiêu cực đến chiều cao

Theo các chuyên gia, khi trẻ dậy thì sớm, bên cạnh việc trẻ chưa đủ nhận thức về tâm sinh lý, còn có nguy cơ xương hóa cốt sớm, đầu xương đóng khép sớm, rút ngắn thời kỳ sinh trưởng, khiến cho chiều cao của trẻ không tăng được nữa ở độ tuổi phát triển.

Kế đến là về mặt xã hội , trẻ bị ảnh hưởng về tâm sinh lý, dẫn đến những hành động ham muốn về sinh lý trước tuổi, trẻ chưa đủ nhận biết và thích nghi với sự thay đổi quá nhanh của cơ thể, dẫn đến các hoạt động sinh lý, tình dục và có thai ngoài ý muốn, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục…

Trẻ dậy thì sớm không can thiệp có thể mất 20cm chiều cao

Dậy thì sớm khiến nhiều trẻ khi trưởng thành sẽ thấp hơn bạn cùng trang lứa 10-20cm nếu không được can thiệp y tế kịp thời.

Trẻ còn phải đối mặt với nhiều hệ lụy trong tương lai như rối loạn tâm lý, tăng nguy cơ trầm cảm và các hành vi chống đối xã hội.

Trẻ dậy thì sớm không can thiệp có thể mất 20cm chiều cao - Hình 1

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 khám và tư vẫn cho người nhà của trẻ.

CHƯA LỚN ĐÃ DẬY THÌ

Bé gái hơn 7 tuổi đã phát triển ngực, có kinh nguyệt, bé trai mới lên 9 tuổi đã vỡ giọng, mặt nổi trứng cá, xuất hiện ria mép, tinh hoàn phát triển lớn... là những dấu hiệu dễ nhận ra của trẻ bị dậy thì sớm.

Dậy thì sớm khiến trẻ lóng ngóng, tự ti, thậm chí là bị kỳ thị khi cơ thể quá khác so với bạn bè. Đáng lưu ý, cơ thể phát triển nhưng nhận thức và suy nghĩ vẫn là của trẻ em độ tuổi nhi đồng, chưa biết nhận thức những hành vi lạm dụng và chưa biết cách bảo vệ mình nên trẻ có nguy cơ bị lạm dụng cao hơn. Có con bị dậy thì sớm, cha mẹ cũng bối rối, gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc, hướng dẫn và bảo vệ con.

Bé N.T.T.K (6 tuổi, 7 tháng) được mẹ đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM thăm khám vì mới hết học kỳ 1, lớp 1 cháu đã kêu đau vùng vú, ngực lớn lên,... Dù mới học lớp 1, cháu đã cao 1,30cm, bằng chiều cao của trẻ khoảng 11 tuổi. Kết quả xét nghiệm cũng ghi nhận hormone nội tiết của cháu tăng cao.

BS. CKII. Hoàng Ngọc Quý, Trưởng khoa Thận - Nội tiết, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết đây là một trưởng hợp dậy thì sớm điển hình. Dậy thì sớm ở trẻ em ngày càng phổ biến và tuổi dậy thì có khuynh hướng sớm hơn so với thế hệ trước đây. Đặc biệt, có một tỉ lệ nhỏ trẻ có biểu hiện dậy thì sớm khi còn ít tháng tuổi, 2, 3 tuổi... liên quan đến bệnh lý, cần có sự kiểm tra theo dõi và can thiệp phù hợp.

Theo bác sĩ Quý: Trẻ được xem là dậy thì sớm nếu xuất hiện đặc tính sinh dục thứ phát (phát triển vú, huyết trắng, kinh nguyệt, lông mu, lông nách, tinh hoàn, dương vật...) trước 8 tuổi ở bé gái và trước 9 tuổi ở bé trai. Từ lúc xuất hiện những triệu chứng dậy thì cho đến lúc các đặc tính sinh dục thứ phát xuất hiện đầy đủ, ở nữ là từ 10,5-11 tuổi, ở nam là 11,5-12 tuổi. Tỷ lệ dậy thì sớm gặp ở bé gái cao hơn gấp 5 lần so với bé trai.

Để đánh giá dậy thì sớm cần thực hiện: Các xét nghiệm nội tiết tố sinh dục trong máu, xét nghiệm đánh giá tuổi xương, chụp MRI não... nhằm xác định đúng nguyên nhân gây ra dậy thì sớm và kịp thời điều trị.

Dậy thì sớm được chia thành 3 nhóm

Dậy thì sớm trung ương: Dậy thì sớm do sự bài tiết quá mức hormone sinh dục từ vùng Hạ đồi-tuyến yên trong não. Đây là nhóm dậy thì sớm thường gặp nhất. Cụ thể tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, đang quản lí khoảng 500 trẻ dậy thì sớm, trong đó có khoảng 400 trẻ dậy thì sớm trung ương.

Có khoảng 90-95% dậy thì sớm trung ương ở bé gái là vô căn, tức là không có nguyên nhân thực thể gây ra tình trạng này. Có 5-10% trường hợp bé gái dậy thì sớm trung ương là do có khối u não, dị tật não. Tỷ lệ bé trai dậy thì sớm trung ương thấp hơn, nhưng đáng lưu ý là có tới gần một nửa số lượng bé trai dậy thì sớm trung ương được phát hiện có u não, bất thường não, dị tật não gây kích thích tuyến sinh dục.

Dậy thì sớm ngoại vi: Dạng này ít phổ biến hơn so với dậy thì sớm trung ương. Thường liên quan đến u buồng trứng ở bé gái, bướu tinh hoàn ở bé trai hay có bất thường ở tuyến thượng thận...

Dậy thì sớm không hoàn toàn: Nhóm này đặc trưng với việc phát triển sớm, đơn độc, một đặc tính sinh dục thứ phát ở trẻ, chẳng hạn như tăng sinh tuyến vú, tăng kích thước tinh hoàn...

TRẺ HOANG MANG, CHA MẸ RỐI TRÍ

Khi nghe con được chẩn đoán là dậy thì sớm, chị T. mẹ cháu K. và gia đình ngỡ ngàng. Chị chưa thể chấp nhận sự thật và chưa biết phải làm gì với con. Bác sĩ Quý chia sẻ: "Đa số các bậc cha mẹ đều khá bối rối, tâm lý nặng nề, họ "không chịu tin" và "không thể chấp nhận" việc trẻ dậy thì sớm là sự thật. Đặc biệt với người cha, khi con gái dậy thì sớm, đồng nghĩa việc họ không còn được thể hiện tình cảm, chăm sóc trẻ theo cách giống như lúc trước. Với một số người, đây là... cú sốc tâm lý. Một số phụ huynh đưa con đến khám tại bệnh viện cho biết họ ngại ngùng, cố gắng dấu đi việc trẻ dậy thì sớm.

Giáo sư George Patton, Đại học Melbourne và các cộng sự đã thực hiện nghiên cứu trên 3.491 trẻ em và gia đình tại Úc, phát hiện 16% trẻ em gái và 6% trẻ em trai đã bắt đầu dậy thì từ 8 đến 9 tuổi. Nghiên cứu cho thấy bé trai dậy thì sớm gặp nhiều khó khăn về hành vi hơn và khả năng điều chỉnh cảm xúc xã hội kém hơn. Các bé gái dậy thì sớm cũng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc điều chỉnh cảm xúc xã hội ngay từ khi còn nhỏ. Nhưng ít gặp vấn đề về hành vi hơn bé trai khi trưởng thành.

Tuổi dậy thì là thời kỳ gia tăng căng thẳng và thách thức, khi trẻ phải học cách thích nghi với các vai trò xã hội thay đổi. Vì lý do này, các vấn đề sức khỏe tâm thần thường khởi phát ở tuổi vị thành niên. Bản thân trẻ dậy thì sớm chịu nhiều thiệt thòi và hụt hẫng vì cơ thể phát triển, trẻ phải ý tứ trong cử chỉ, các thành viên khác giới trong nhà (cha, anh trai...) tiết chế các hành động thể hiện sự tiếp xúc gần gũi.

Trẻ dậy thì sớm thường ngại ngùng, đôi khi tránh né các hoạt động cộng đồng vì mặc cảm, tự ti, thậm chí là có cảm giác bất an, lo lắng khi ngoại hình mình khác biệt so với các bạn đồng trang lứa. Nhiều trẻ còn bị bạn bè cô lập, kỳ thị, dẫn tới những tổn thương tâm lý cho trẻ dậy thì sớm.

Trẻ dậy thì sớm cần được trang bị kiến thức, được hướng dẫn về cách vệ sinh, chăm sóc cơ thể khi con có kinh nguyệt. Gia đình thông báo và nhờ sự trợ giúp của giáo viên tại trường để giáo viên có thể hỗ trợ kịp thời khi trẻ gặp khó khăn tại lớp học. Cần sự giải thích và lưu ý về các kiến thức bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị lạm dụng tình dục. Dặn dò cẩn trọng khi gặp người lạ để tránh người có ý đồ xấu

ĐIỀU TRỊ DẬY THÌ SỚM CẢI THIỆN CHIỀU CAO CỦA TRẺ

Thông thường, xương phát triển tương đương với tuổi của trẻ, nhưng với trẻ dậy thì sớm thì tuổi xương sẽ lớn hơn tuổi thực. Vì thế, các bé dậy thì sớm sẽ ngưng quá trình phát triển sớm hơn so với các bạn cùng trang lứa. Các thống kê cho thấy, trẻ em dậy thì sớm thường có chiều cao khi trưởng thành thấp hơn khoảng 12cm (đối với nữ) và khoảng 20cm (đối với nam). Nếu trẻ dậy thì sớm được điều trị bằng thuốc ngăn chặn làm tuyến yên không tiết ra nhiều gonadotropin, trẻ có thể cao thêm từ 8-10cm.

BS. Hoàng Ngọc Quý cho biết: Chỉ điều trị để ngăn sự phát triển nhanh các cơ quan sinh dục thứ phát đối với các trường hợp dậy thì sớm trung ương. Và không phải tất cả các trường hợp dậy thì sớm trung ương đều cần điều trị. Hiện chỉ có chỉ định điều trị với thuốc khi dậy thì tiến triển nhanh và/hoặc gây rối loạn tâm lý xã hội đáng kể.

Quyết định điều trị còn tuỳ thuộc vào tuổi, tốc độ tiến triển dậy thì, tốc độ phát triển chiều cao và ước lượng chiều cao cuối cùng. Giải pháp tối ưu hiện nay là chích thuốc có tác dụng làm chậm lại quá trình dậy thì, chờ cho đến lúc bé đủ tuổi dậy thì cho "đúng quy trình".

Thuốc giúp ức chế sự bài tiết của các hormone hướng sinh dục và các hormone sinh dục, giữ ổn định hoặc giảm triệu chứng của dậy thì sớm và để phòng ngừa kinh nguyệt sớm và giảm chiều cao ở tuổi trưởng thành. Quá trình phát triển tâm lý xã hội của các em nhờ đó cũng ít gặp khó khăn hơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vết bầm tím trên cơ thể, tưởng đơn giản nhưng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm
06:48:33 22/06/2021
Sau khi tiêm vắc xin, cơ thể có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2?
08:11:24 21/06/2021
Trời nắng nóng, bố mẹ thường dùng cách này để hạ nhiệt mà không biết đang làm hại đến con, sai lầm cuối có thể khiến trẻ mất mạng
08:23:14 22/06/2021
Chàng trai 15 tuổi bị suy thận nghiêm trọng, bác sĩ chỉ ra thủ phạm chính là 2 món ăn khoái khẩu của nhiều người!
11:25:03 22/06/2021
Trước và sau khi tiêm vaccine COVID-19 nên ăn gì, kiêng ăn gì?
15:25:53 22/06/2021
5 loại thực phẩm đang âm thầm "đánh cắp" chất dinh dưỡng từ cơ thể bạn nhưng nhiều người không biết vẫn tiêu thụ hàng ngày
10:19:58 21/06/2021
6 bộ phận trên cơ thể đổ nhiều mồ hôi đang cảnh báo bệnh tật, trong đó có cả dấu hiệu đột quỵ, đừng bỏ qua
17:51:05 22/06/2021
Bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine COVID-19 có được BHYT chi trả viện phí, điều trị không? Làm sao để an toàn sau tiêm?
11:52:35 22/06/2021
Những lưu ý khi ăn mít nhất định bạn cần biết để tránh rước họa vào thân
09:04:11 22/06/2021
Rau dền đỏ được coi là "siêu thực phẩm" và những tác dụng của rau dền đỏ
20:32:32 22/06/2021

Thông tin đang nóng

Tử vong sau 39 giờ tiêm vaccine Covid-19
18:48:04 22/06/2021
Biến lớn: Bà Phương Hằng đóng cửa KDL Đại Nam, giúp đỡ cho nhân viên một số tiền
21:17:08 22/06/2021
Cô gái muốn tìm bạn trai "đổ tiền vào mình": Xin dân mạng ngừng quấy rối, hăm doạ và "body shaming"
21:02:08 22/06/2021
Nhờ cô gái phòng bên cạnh nấu ăn giúp, cuối tháng cô ấy đưa cho tờ giấy nợ 10 triệu mà tôi ngã ngửa
18:18:40 22/06/2021
Chị gái ở xa thông báo lấy chồng, ngày kết hôn gặp mặt chú rể tôi giật mình đánh rơi cả hộp vàng cưới
18:13:41 22/06/2021
Đưa bạn trai về ra mắt, nửa đêm tôi gõ cửa xin vào vì sợ anh ngủ một mình buồn tẻ, để rồi sáng ra phải sốc nặng
18:10:14 22/06/2021
Nữ chính 12 mối tình, đòi bạn trai phải chu cấp tiền bao biện: Cần cho 500 triệu chứ không phải vài ba tỷ
22:14:32 22/06/2021
Nữ diễn viên tiêu tan 19 năm sự nghiệp vì cáo buộc bán dâm
18:20:53 22/06/2021
Cường Đô la khoe ảnh đi chơi biển: Subeo và Suchin giật spotlight
21:50:31 22/06/2021
Karik đăng đoạn chat riêng tư với Miu Lê: Anh làm gì mà để đàng gái nói không yêu thương nổi, đòi chia tay thế này?
20:14:56 22/06/2021

Tin mới nhất

Đàn ông sau 40 tuổi không nên quá tự phụ: Ăn đủ 4 loại thực phẩm này vừa bổ sung nội tiết tố, vừa giúp chống lão hóa, duy trì sức khoẻ quý ông

22:43:06 22/06/2021
Sức khỏe nam giới tuổi 40 là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các quý ông. Độ tuổi 40 nằm trong khoảng tuổi trung niên và cũng là mốc thời gian của những sự thay đổi.

Cặp vợ chồng sinh năm 1985 đều phát hiện ung thư gan, bác sĩ cảnh báo: Loại quả này "nuôi lớn" ung thư cực nhanh, nên lập tức vứt bỏ

22:18:24 22/06/2021
Bác sĩ khẳng định thói quen ăn trái cây mốc là nguyên nhân khiến vợ chồng anh Wang cùng mắc chung một loại ung thư và yêu cầu mọi người không nên thực hiện thói quen này.

Dù trời nóng thế nào thì vào ban đêm, bố mẹ cũng không được làm những việc này để tránh con bị cảm lạnh

22:10:49 22/06/2021
 Cha mẹ cứ nghĩ trời nóng quá nên làm thế để con mát, nhưng vô tình lại khiến con bị cảm lạnh mà không hề hay biết.

6 dấu hiệu tưởng chừng rất nhỏ ở bàn tay nhưng là tín hiệu cảnh báo bạn đang dùng máy tính quá nhiều

21:54:11 22/06/2021
Sử dụng máy tính là đặc thù công việc của dân văn phòng. Thế nhưng, dùng máy tính với cường độ cao, ngày này qua ngày khác lại là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh từ nhẹ đến nặng.

Cách chữa đau lưng do ngồi máy tính nhiều, đơn giản dễ thực hiện tại nhà

21:33:00 22/06/2021
Ngồi lâu, ngồi máy tính trong thời gian dài có thể khiến lưng bị đau mỏi. Làm cách nào để giảm bớt tình trạng này?

Mẹ cần ghi nhớ "4 nên 2 không" khi ở cữ vào mùa hè, đặc biệt là việc số 2

20:30:44 22/06/2021
Nếu bầu bí trong mùa hè đã là cơn ác mộng của các mẹ bầu khi không thể ăn ngon ngủ yên vì nóng quá, thì ở cữ trong giai đoạn nắng nóng đỉnh điểm mới khiến nhiều mẹ ngán ngẩm, chỉ nghĩ đến thôi đã thấy sợ đến rùng mình.

Cô giáo trẻ “bỏ chạy” sau 3 tháng ăn chế độ Keto: Hôi mồm, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc

20:25:42 22/06/2021
Sau hơn 3 tháng ăn theo chế độ Keto, chị Minh đã phải từ bỏ vì những tác dụng phụ mà nó mang lại, dù mục đích giảm cân đã đạt được.

Sau 6 tháng con bắt đầu rất dễ bị ốm, chuyên gia mách mẹ cách tránh

19:26:25 22/06/2021
Trẻ sau 6 tháng tuổi kháng thể được nhận từ mẹ sẽ dần yếu đi, vậy nên ngăn ngừa khả năng giảm miễn dịch cho trẻ ở giai đoạn này là rất quan trọng.

Người phụ nữ cứ “lên đỉnh” lại cười không ngừng phải nhờ BS tư vấn vì sợ có vấn đề

18:01:12 22/06/2021
Cứ mỗi khi lên đỉnh tôi lại cười sảng khoái và rất lâu, người phụ nữ bày tỏ nỗi lo lắng với chuyên gia trị liệu tình dục.

Gần 20% nữ giới trên 18 tuổi tại Việt Nam thuộc tình trạng thiếu cân, vấn đề ở chế độ dinh dưỡng chưa đúng và đủ?

17:34:43 22/06/2021
Vấn đề dinh dưỡng của người Việt đang phải chịu gánh nặng kép, khi tồn tại cả suy dinh dưỡng và thừa cân béo phì. Điều này xuất phát từ cách ăn uống cảm tính và không tính toán cẩn trọng.

Vừa xem phim vừa nhỏ mắt, người phụ nữ phạm sai lầm tai hại suýt mù mắt, đau đớn cầu cứu hàng xóm đưa đi bệnh viện

17:25:26 22/06/2021
Bác sĩ cũng phải thốt lên rằng trong 17 năm làm nghề cô ấy chưa từng gặp trường hợp nào như vậy.

Cải thảo tốt cho sức khỏe nhưng có 3 lưu ý khi ăn nó nếu không muốn rước thêm bệnh tật vào người

17:09:03 22/06/2021
Cải thảo vốn là loại rau quen thuộc với nhiều gia đình, nó không những ngon miệng, có nhiều cách chế biến mà còn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cải thảo cần phải được ăn đúng cách để không gây hại cho sức khỏe.

WHO xếp hạng 5 thói quen giúp nam giới kéo dài tuổi thọ, cái thứ 4 chắc chắn khiến nhiều “đấng mày râu” phải cau mày

14:33:56 22/06/2021
Nhiều năm qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiến hành nghiên cứu trên diện rộng và đưa ra kết luận khoa học rằng nam giới có tuổi thọ thấp hơn nữ giới, do các đặc điểm tâm sinh lý cũng như cũng như sự khác biệt về thói quen sinh hoạt.

Bất ngờ số người mắc bệnh tâm lí tăng đột biến sau dịch Covid

11:04:58 22/06/2021
Dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhiều người. Không chỉ tác động đến công việc và sức khỏe, tâm lí cũng gặp không ít vấn đề.

"Náo loạn" nghệ sĩ thổi phồng công dụng sản phẩm, quảng cáo sai sự thật: Hậu quả không chỉ là mất tiền mà còn gây hệ lụy sức khỏe cho người tin dùng

10:52:58 22/06/2021
Trong thời đại 4.0, tình trạng nghệ sĩ quảng cáo thuốc, sản phẩm chăm sóc sức khỏe bỗng nổi lên như một hiện tượng, người nghệ sĩ như một chuyên gia tư vấn thuốc thực thụ.

Ăn thịt cóc và nấm rừng, nhiều ca ngộ độc nhập viện

09:03:04 22/06/2021
Nấm rừng, nấm tự nhiên mùa này mọc nhiều ở khu vực Tây Nguyên. Người dân tận dụng làm nguồn thức ăn nên đi săn hái. Tuy nhiên, nhiều trường hợp đã nhập viện hoặc nôn ói nhiều ngày vì ngộ độc.

Giống như dấu vân tay, dáng đi cũng là điểm đặc trưng duy nhất trên mỗi cá thể?

08:18:00 22/06/2021
Dáng đi của mỗi người là một đặc trưng riêng và không ai giống ai. Nhưng liệu rằng dáng đi có thể sử dụng như một cách để xác thực một ai đó hay không?

Cách chữa nấc hiệu quả nhất hóa ra là hút nước thật mạnh bằng ống hút

06:44:13 22/06/2021
Điều đó sẽ kích thích cùng lúc hai dây thần kinh phế vị (vagus) và hoành cách vị (phrenic), giúp bạn đuổi cơn nấc đi xa.

Cảnh giác trước hiện tượng thoái hóa đốt sống cổ ở dân văn phòng, không điều trị kịp thời có thể gây bại liệt

06:22:18 22/06/2021
 Tình trạng ngồi sai tư thế, ngồi lâu tại một chỗ và ít vận động khi làm việc là những yếu tố góp phần đẩy nhanh hiện tượng thoái hóa đốt sống cổ ở dân văn phòng.

Người vợ Hà Nội bị chồng bỏ vì luôn cho rằng mình tài giỏi, đến viện mới biết mắc bệnh

06:17:58 22/06/2021
Luôn tự đắc mình giỏi giang, người phụ nữ ở Hà Nội đã làm những điều không tưởng. Do không thể khuyên ngăn được vợ nên người chồng đã ra tòa ly hôn.

5 điều bạn nên biết trước khi thực hiện chế độ ăn giàu protein

21:17:17 21/06/2021
Protein có thể là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Nhưng ăn nhiều protein không an toàn cho tất cả mọi người.

Có thể bạn quan tâm

'Cây táo nở hoa' tập 35: Ngà cầm dao đòi 'tiễn' cả nhà đi hết, Châu đề nghị đưa anh ba vào viện tâm thần

Phim việt

23:58:01 22/06/2021
Trong tập 35 Cây táo nở hoa, Ngọc tuy bớt phải lo nghĩ về tiền chữa bệnh, nhưng anh vẫn phải đối mặt với những mâu thuẫn trực trào từ các em.

Lúc ngủ cũng không tha, chó hốt hoảng khi bị chàng thanh niên úp chậu nhựa vào đầu 

Hài hước

23:52:57 22/06/2021
Những chú chó đang say giấc nồng thì bị anh thanh niên nghịch dại dùng chậu nhựa lớn úp lên đầu.

Tuyển thủ Scotland lấy vợ hơn 13 tuổi

Sao thể thao

23:50:37 22/06/2021
Chân sút Lyndon Dykes của tuyển Scotland và bà xã Victoria đến với nhau trong ồn ào khi cô chia tay chồng, người vốn là sếp của Dykes.

Một mình trâu mẹ chiến đấu với bầy rồng Komodo để bảo vệ con - kết cục bi thương 

Clip hay

23:49:47 22/06/2021
Rồng Komodo là kẻ săn mồi không có đối thủ trong môi trường sống của chúng, do đó ngay cả trâu rừng có thân hình to lớn cũng khiếp sợ kẻ săn mồi khát máu này.

Bình Thuận: 'Bức thư đẫm nước mắt' của người cha vừa mất con tố bác sĩ 'tắc trách'

Đời sống

23:48:55 22/06/2021
Bác sĩ thông báo con tôi không thể qua nổi, giờ muốn để cháu mất ở bệnh viện hay đưa về Bình Thuận. Cuối cùng tôi chọn đưa con về nhà để cháu được ra đi trong vòng tay của gia đình.

Hai bóng hồng bên cạnh tiền đạo tuyển Czech

Bên lề sân cỏ

23:48:26 22/06/2021
Chân sút Patrik Schick của tuyển Czech thân thiết với chị gái người mẫu Kristyna và có tổ ấm hạnh phúc bên bà xã Hana.

Quân Trang Thân Yêu mở điểm thấp đến thảm, fan nghi Lý Thấm sợ bị Hoàng Cảnh Du đấm nên không chịu "xào couple"?

Phim châu á

23:41:35 22/06/2021
Điểm đánh giá của Quân Trang Thân Yêu do Lý Thấm và Hoàng Cảnh Du đóng chính thấp đến choáng váng.

TP.HCM khẩn tìm người đến chợ Sơn Kỳ, quận Tân Phú

Sự kiện nóng

23:40:52 22/06/2021
Ngày 22/6, UBND phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú phát thông báo khẩn tìm người từng đến chợ Sơn Kỳ do liên quan đến ca nghi mắc COVID-19.

Khó khăn bủa vây V.League

Bóng đá việt nam

23:39:47 22/06/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh, những người làm chuyên môn buộc phải xoay xở bằng nhiều cách để đảm bảo giải đấu về đích an toàn.

Lần đầu Dịch Dương Thiên Tỉ cởi đồ khoe thân trước chục người, đến lớp quần "chip" cuối còn tính cởi tiếp hả anh?

Hậu trường phim

23:39:45 22/06/2021
Dịch Dương Thiên Tỉ khiến fan phải hú hét vì màn lột đồ táo bạo trong phim Tặng Bạn Một Đóa Hoa Nhỏ Màu Đỏ.

Số ca tử vong do COVID-19 tại Colombia vượt mốc 100.000 ca

Thế giới

23:38:58 22/06/2021
Bộ Y tế Colombia thông báo ngày 21/6, tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại nước này đã vượt con số 100.000 ca.

'Chỉ Van Dijk cản nổi Lukaku'

Bóng đá thế giới

23:34:45 22/06/2021
Rio Ferdinand khẳng định không nhiều trung vệ có đủ sức mạnh thể chất để đương đầu sòng phẳng cùng Romelu Lukaku.

Facebook sao Việt 22/6

Phong cách sao

23:34:07 22/06/2021
Hari Won được tổ chức sinh nhật bất ngờ, Hà Hồ - Kim Lý rạng rỡ bên hai con, Võ Hoàng Yến sang Mỹ gặp hôn phu...

Thêm 1 thành viên của BTS gây bão MXH nhờ thay đổi kiểu tóc, dù hơi giả trân nhưng giúp thăng hạng visual ra phết!

Nhạc quốc tế

23:33:56 22/06/2021
Vào ngày 22/6, nằm trong chuỗi sự kiện Festa hàng năm của BTS, showcase BTS, The Best đã chính thức được diễn ra. Tại showcase, BTS đã có những hoạt động giao lưu thú vị cùng người hâm mộ Nhật Bản.

FLC “tung chiêu” nghỉ dưỡng 0 đồng cho người dân Bình Định

Du lịch

23:33:04 22/06/2021
Tại hội nghị, đại diện FLC Quy Nhơn cho biết đơn vị này đang triển khai nhiều sản phẩm kích cầu du lịch, trong đó có combo nghỉ dưỡng 5 sao - an toàn 5 K - chi phí 0 đồng dành riêng cho người dân Bình Định.