Cơn ác mộng về ngọn ‘núi rác’ cao nhất Ấn Độ

Giới chức đang đau đầu tìm giải pháp cho hơn 3.000 “ núi rác” trên khắp Ấn Độ. Trong đó có “núi rác” lâu đời và cao nhất nước này – tương đương tòa nhà 18 tầng – nằm ở thành phố ven biển phía tây Mumbai.

Cơn ác mộng về ngọn núi rác cao nhất Ấn Độ - Hình 1
Hơn 16 triệu tấn rác đã tạo thành những núi rác ở Deonar. Ảnh: BBC

Theo đài BBC (Anh), mỗi buổi sáng, Farrha Shaikh đều đứng trên đỉnh núi rác đã tồn tại hơn một thế kỷ ở Mumbai, chờ xe chở rác đến. Cô gái 19 tuổi này đã đến đây để tìm kiếm và nhặt rác ở những núi rác vùng ngoại ô Deonar từ khi còn nhỏ.

Farrha thường nhặt chai nhựa, thủy tinh và dây điện để bán trong các khu chợ phế liệu đang phát triển mạnh ở thành phố. Nhưng thứ cô muốn tìm nhất là những chiếc điện thoại di động hỏng. Cứ vài tuần, Farha lại tìm thấy một chiếc điện thoại di động “chết” trong đống rác. Sau đó, cô gom hết số tiền tiết kiệm ít ỏi của mình để sửa nó. Khi chiếc điện thoại bắt đầu “sống lại”, cô có thể dùng nó để xem phim, chơi điện tử, nhắn tin và gọi điện cho bạn bè.

Nhưng khi chiếc điện thoại lại “chết” sau vài ngày hoặc vài tuần, Farha tiếp tục mất kết nối với thế giới bên ngoài và trở lại những ngày làm việc dài, nhặt rác đem bán và tìm một chiếc điện thoại khác để mang đi sửa.

Những núi rác tại Deonar được tạo thành từ trên 16 triệu tấn rác. Hiện có 8 núi rác trải dài trên diện tích hơn 121 hecta và chúng được cho là những núi rác lớn nhất và lâu đời nhất tại Ấn Độ. Rác chất đống cao đến 36,5m. Thậm chí một hồ nước lớn đã hình thành ở phần rìa bên ngoài của núi rác và các khu ổ chuột đã mọc lên quanh đó.

Rác phân hủy thải ra khí độc như mêtan, hydro sunfua và carbon monoxide. Vào năm 2016, một bãi rác đã bốc cháy trong vài tháng khiến khói bao trùm ở hầu hết thành phố Mumbai. Theo một nghiên cứu năm 2011 của cơ quan quản lý ô nhiễm của Ấn Độ, các vụ cháy tại bãi rác tạo ra 11% số hợp chất độc hại, là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm không khí trong thành phố.

Cơn ác mộng về ngọn núi rác cao nhất Ấn Độ - Hình 2
Núi rác lâu đời nhất ở Deonar của Mumbai cao bằng một tòa nhà 18 tầng. Ảnh: BBC

Nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học tại Trung tâm Khoa học và Môi trường (CSE), có trụ sở tại Delhi năm 2020 cho thấy có đến 3.159 núi rác, chứa 800 triệu tấn rác trên khắp Ấn Độ. Ở Mumbai, một vụ kiện đã kéo dài trong 26 năm nhằm đóng cửa bãi rác tại Deonar, nhưng tình trạng đổ rác tại đây vẫn tiếp diễn.

Những ngọn núi rác của Ấn Độ từ lâu đã trở thành vấn đề đau đầu với các quan chức và chính trị gia. Vào ngày 1/10, Thủ tướng Narendra Modi đã công bố chương trình vệ sinh quốc gia gần 13 tỷ USD, bao gồm thiết lập một số nhà máy xử lý nước thải để thay thế dần các bãi rác lộ thiên như ở Deonar.

Nhưng các chuyên gia vẫn tỏ ra hoài nghi về dự án này. Ông Siddharth Ghanshyam Singh, Phó Giám đốc chương trình tại CSE cho biết: “Nếu là ở các bãi rác nhỏ thì kế hoạch này có thể khả thi, nhưng rất khó để đưa ra giải pháp khắc phục cho những bãi rác với quy mô lớn như ở Deonar”.

Video đang HOT

Ông Dharmesh Shah, điều phối viên quốc gia của Liên minh Toàn cầu về Các giải pháp Thay thế đốt rác thải, một liên minh các nhóm ủng hộ giảm rác thải, cho rằng: “Phải thừa nhận rằng đây là một vấn đề rất đáng quan ngại, nhưng chúng ta phải chấp nhận rằng nếu sống trong những thành phố lớn như Mumbai hoặc Delhi thì phải sống chung với những núi rác như thế”.

Kể từ năm 2000, Ấn Độ đã thông qua các quy định yêu cầu các thành phố tự quản và xử lý chất thải. Tuy nhiên, hầu hết các bang chỉ có thể tuân thủ một phần quy định vì không có đủ nhà máy xử lý chất thải.

Cơn ác mộng về ngọn núi rác cao nhất Ấn Độ - Hình 3
Những ngọn núi rác ở Deonar bốc cháy hồi tháng 3/2016. Ảnh: BBC

Mumbai, trung tâm thương mại, giải trí của Ấn Độ và là nơi sinh sống của khoảng 20 triệu dân, hiện chỉ có một nhà máy xử lý. Khu vực này hiện đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy biến rác thải thành năng lượng tại Deonar. Ông Modi cho biết ông hy vọng kế hoạch này sẽ tạo ra những công việc làm mới và giúp thành phố “xanh” hơn. Tuy nhiên, kế hoạch này lại khiến những người nhặt rác như Farha lo lắng. Họ đã kiếm sống bằng nghề này suốt nhiều năm qua.

Thực tế là sau vụ hỏa hoạn hồi năm 2006, việc đi nhặt rác tại những núi rác này đã trở nên khó khăn hơn. Chính quyền địa phương đã tăng cường an ninh để ngăn chặn những người nhặt rác đến lùng sục các bãi rác và cấm họ đốt rác để lấy kim loại về bán với giá cao hơn.

Những người nhặt phế liệu cố gắng lẻn vào thường bị đánh đập, giam giữ và đuổi về. Nhưng một số đã hối lộ những người canh bãi rác hoặc vào nhặt rác trước khi lượng lượng bắt đầu tuần tra. Do vậy, hiện tình trạng này rất ít xảy ra tại các bãi rác ở Denoar.

Farha đã không tìm được chiếc điện thoại hỏng nào trong nhiều tháng qua. Cô phải hối lộ cho lính canh ít nhất 50 rupee (15.000 đồng) mỗi ngày để được vào nhặt rác tại các núi rác Deonar. Để lấy lại vốn, thậm chí cô đã nghĩ đến chuyện nhặt rác từ các bệnh viện điều trị COVID-19 ở thành phố hồi năm ngoái.

Nhưng gia đình khuyên Farha không nên nhặt rác thải độc hại do lo ngại cô mắc COVID-19. Vì vậy, cô đã phải tiếp cận những người nhặt rác mặc đồ bảo hộ để lấy rác nhựa về bán lại kiếm lời. Songnhững núi rác này sẽ sớm được thay thế bằng các nhà máy xử lý rác thải. Farha nói: “Không phải là bệnh tật, cái đói mới là thứ giết chết chúng tôi”.

Cuộc khủng hoảng hơn 3.000 "núi rác" làm đau đầu giới chức Ấn Độ

Có đến 3.159 "núi rác" hình thành trên khắp Ấn Độ và "núi rác" lâu đời nhất, cao tương đương tòa nhà 18 tầng, nằm ở thành phố ven biển Mumbai, nơi được xem là thủ đô thương mại và giải trí của Ấn Độ.

Cuộc khủng hoảng hơn 3.000 núi rác làm đau đầu giới chức Ấn Độ - Hình 1

Hơn 16 triệu tấn rác tạo thành núi rác ở Deonar, Ấn Độ (Ảnh: AFP).

Cuộc khủng hoảng rác thải ở Ấn Độ

Mỗi buổi sáng, Farha Shaikh đứng trên đỉnh núi rác có "tuổi đời" lên đến hơn 100 năm ở Mumbai, chờ xe rác đến. Cô gái 19 tuổi này đến đây để nhặt rác và đã lang thang tìm kiếm ở những đống rác tại ngoại ô Deonar từ rất lâu.

Từ đống rác dày và dính vào nhau, cô thường nhặt chai nhựa, thủy tinh và dây điện để bán trong các chợ ve chai đang nở rộ tại thành phố. Nhưng thứ cô muốn tìm nhất là những chiếc điện thoại bị hỏng. Cứ mỗi vài tuần, Farha lại tìm thấy một chiếc điện thoại "chết" trong đống rác. Cô lục lọi trong đống tiền tiết kiệm ít ỏi của mình để sửa nó. Và khi chiếc điện thoại "sống lại", cô có thể dùng nó để xem phim vào buổi tối, chơi games, nhắn tin và gọi điện thoại cho bạn bè.

Nhưng rồi, khi chiếc điện thoại lại "chết" sau vài ngày hoặc vài tuần, cô lại mất kết nối với thế giới bên ngoài và trở lại những ngày làm việc dài, nhặt rác để bán và tìm một chiếc điện thoại khác để mang đi sửa.

Những núi rác tại Deonar được tạo thành từ hơn 16 triệu tấn rác. Hiện có 8 núi rác trải dài trên diện tích hơn 121 hecta và chúng được cho là những núi rác lớn nhất và lâu đời nhất tại Ấn Độ. Rác chất đống cao đến 36,5m. Thậm chí một vùng nước lớn đã hình thành ở phần rìa bên ngoài của núi rác và các khu ổ chuột đã mọc lên quanh đó.

Rác phân hủy thải ra khí độc như methane, hydrogen sulfide (H2S), carbon monoxide (CO). Vào năm 2016, một bãi rác đã bốc cháy trong vài tháng khiến khói bao trùm ở hầu hết thành phố Mumbai. Các vụ cháy tại bãi rác tạo ra 11% số hợp chất độc hại, là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm không khí trong thành phố, theo một nghiên cứu của cơ quan quản lý ô nhiễm của Ấn Độ.

Một nghiên cứu của Trung tâm Khoa học và Môi trường (CSE) có trụ sở tại Delhi công bố vào năm 2020 cho thấy, có đến 3.159 núi rác bao gồm đến 800 triệu tấn rác trên khắp Ấn Độ.

Tại Mumbai, một vụ kiện tụng đã kéo dài trong 26 năm nhằm đóng cửa bãi rác tại Deonar, nhưng việc đổ rác ở đây vẫn tiếp diễn.

Các núi rác tại Ấn Độ từ lâu nay vẫn luôn gây khó chịu cho người dân và giới chức ở nước này.

Đi tìm giải pháp

Cuộc khủng hoảng hơn 3.000 núi rác làm đau đầu giới chức Ấn Độ - Hình 2

Những bãi rác ở Deonar bốc cháy vào tháng 3/2016 (Ảnh: Reuters).

Ngày 1/10, Thủ tướng Narendra Modi đã công bố về một chương trình đảm bảo vệ sinh toàn quốc, bao gồm việc xây dựng một số nhà máy xử lý nước thải để dần thay thế những bãi rác lộ thiên lớn như tại Deonar.

Nhưng các chuyên gia vẫn còn nhiều hoài nghi.

Phó Giám đốc chương trình tại CSE Siddharth Ghanshyam Singh cho biết: "Nếu là ở các bãi rác nhỏ thì kế hoạch này có thể khả thi, nhưng rất khó để đưa ra giải pháp khắc phục cho những núi rác thải lớn như vậy".

"Đây là vấn đề rất quan ngại, nhưng chúng ta đã phải chấp nhận rằng nếu sống trong những thành phố lớn như Mumbai hoặc Delhi thì phải sống chung với những núi rác như thế", ông Dharmesh Shah, điều phối viên quốc gia của Liên minh Toàn cầu về Các giải pháp Thay thế đốt rác thải, một liên minh các nhóm ủng hộ giảm rác thải, cho biết.

Kể từ năm 2000, Ấn Độ đã thông qua các điều luật yêu cầu chính quyền địa phương tự xử lý rác thải. Thế nhưng hầu hết các bang chỉ có thể tuân thủ một phần quy định, chủ yếu là do không có đủ nhà máy xử lý chất thải.

Mumbai, thủ phủ thương mại và giải trí của Ấn Độ, có khoảng 20 triệu dân chỉ có một nhà máy xử lý rác như vậy. Và Mumbai hiện đang có các kế hoạch xây dựng một nhà máy xử lý rác thải thành năng lượng tại Deonar.

Thủ tướng Modi kỳ vọng kế hoạch này sẽ tạo ra công ăn việc làm mới và giúp thành phố này "xanh" hơn. Nhưng kế hoạch này lại khiến những người nhặt rác như Farha lo lắng vì họ đã sống bằng nghề này trong bao năm qua.

Thực tế là sau vụ cháy hồi năm 2006, việc đi nhặt rác tại những núi rác này đã trở nên khó khăn hơn. Các chính quyền địa phương đã tăng cường an ninh để ngăn chặn những người nhặt rác đến lùng sục các bãi rác và cấm họ đốt rác để lấy kim loại về bán với giá cao hơn.

Những người lén vào nhặt rác thì thường bị đánh, bắt giữ rồi đuổi về. Thế nhưng một số người lại hối lộ cho những người canh bãi rác và vào nhặt rác trước khi các lực lượng bắt đầu đi tuần tra.

Farha đã không tìm được chiếc điện thoại "chết" nào trong vài tháng qua. Cô đã phải hối lộ cho những người bảo vệ ít nhất 50 rupee (khoảng 0,67 USD) mỗi ngày để được vào bãi rác Deonar. Để lấy lại vốn, cô thậm chí đã nghĩ đến chuyện nhặt rác từ các bệnh viện chữa trị Covid-19 ở thành phố hồi năm ngoái.

Thế nhưng gia đình nói cô đừng nhặt rác ở đó vì rất độc hại. Vì vậy, cô đã phải tiếp cận những người nhặt rác mặc đồ bảo hộ để lấy rác nhựa về bán lại kiếm lời. Farha nói: "Không phải bệnh tật, chính cái đói là thứ sẽ giết chết chúng tôi!".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:1227 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:00Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53Tên lửa siêu vượt âm "sát thủ tàu sân bay" của Nga đánh trúng mục tiêu00:22Khoảnh khắc nghi tiêm kích 100 triệu USD lao từ tàu sân bay Anh xuống biển00:16Trẻ dưới 2 tuổi chiếm 10% số ca nhập viện ở tâm dịch Omicron03:12Tổng thống Putin nói quyền tái tranh cử năm 2024 giúp Nga ổn định về chính trị02:26

Tiêu điểm

Nhà khoa học Nam Phi cảnh báo về tốc độ đột biến của biến thể Omicron
23:53:57 05/12/2021
Chuyên gia Nga: Omicron có thể báo hiệu đại dịch sắp kết thúc
19:26:39 05/12/2021
Công nghệ ăng ten của Trung Quốc có thể biến Trái đất thành trạm phát sóng khổng lồ
23:49:10 05/12/2021
Giá Bitcoin hôm nay 5/12: Bitcoin lao dốc không phanh
07:52:26 05/12/2021
Biến thể Omicron đã chiếm lĩnh mọi ca Covid-19 mới ở Nam Phi
22:09:48 05/12/2021
Phát hiện mới về biến thể Omicron
08:21:23 05/12/2021
Chuyên gia Mỹ lạc quan trước mức độ gây bệnh nặng của biến thể Omicron
09:35:41 06/12/2021
Doanh nhân Nga kiện WHO vì đặt tên biến thể mới là Omicron
23:41:33 04/12/2021
100 thành phố ô nhiễm nhất thế giới đều ở châu Á
08:42:31 05/12/2021
​Mỹ phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 trên tàu du lịch chở hàng nghìn người
08:56:03 06/12/2021

Thông tin đang nóng

Người dân Thanh Hóa bóc phốt lai lịch chấn động của nữ sinh trộm váy shop M.H: “Là con ăn cắp chuyên nghiệp”
17:02:08 06/12/2021
Cô dâu 62 tuổi sau 3 năm kết hôn khoe kinh doanh kiếm bộn tiền, chồng trẻ "nghiện" vợ
15:36:58 06/12/2021
Ông Đoàn Ngọc Hải thông báo tình trạng sức khoẻ xấu đến mức nằm liệt giường: "Sốt và đi ngoài liên tục"
16:10:14 06/12/2021
Johnny Đặng bất ngờ xuất hiện trong MV của Cao Thái Sơn sau "đại chiến" Khoa Pug, netizen bày tỏ ngay: "Không ổn rồi!"
15:26:41 06/12/2021
Nam thần nổi tiếng xứ Trung đột ngột tự vẫn vào ngày sinh nhật, để lại lá thư tuyệt mệnh dài 5.000 từ nêu lý do gây chấn động và tranh luận gay gắt
14:44:52 06/12/2021
ĐỘC QUYỀN: Phía mỹ nhân Campuchia lên tiếng về tin đồn chơi xấu Thùy Tiên trước đêm chung kết Miss Grand
17:08:10 06/12/2021
Thùy Tiên bị hoa hậu Campuchia chơi xấu, gửi video xé giấy nợ cho BTC trước chung kết Miss Grand 2021?
14:26:30 06/12/2021
Phía hoa hậu Campuchia lên tiếng cực gắt về tin đồn chơi xấu Thùy Tiên tại chung kết Miss Grand
17:33:13 06/12/2021
Triệu Lệ Dĩnh "không buôn chuyện", Hồ Ca “không mời đi ăn” và 1001 quy tắc ngầm Cbiz 
14:28:33 06/12/2021
Bóc profile mỹ nhân “chơi xấu” Thùy Tiên ở Miss Grand: Mẫu 23 tuổi ngực khủng, bảng kinh nghiệm thi Hoa hậu gây choáng
15:31:39 06/12/2021

Tin mới nhất

SAGE: Biến thể Omicron có thể lây truyền nhanh trong không khí

19:22:25 06/12/2021
Các nhà khoa học trên toàn cầu lo ngại số lượng đột biến có thể khiến biến thể Omicron lây truyền nhanh hơn trong không khí

Thái Lan ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

17:58:33 06/12/2021
Ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Thái Lan là một người đàn ông 35 tuổi mang quốc tịch Mỹ và đã sống ở Tây Ban Nha trong một năm trước khi đến Thái Lan vào tháng 11

Hàn Quốc, ASEAN nhất trí đẩy nhanh thủ tục thông quan trong khuôn khổ FTA

17:53:31 06/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 6/12, Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc cho biết nước này và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đồng ý giải quyết các vấn đề khó khăn về thủ tục hải quan để thúc đẩy thực hiện hiệu quả hơn H...

Tunisia ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

17:48:40 06/12/2021
Tunisia ngày 5/12 ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, sau khi giới chức y tế nước này cho biết một du khách đến từ Thổ Nhĩ Kỳ có kết quả xét nghiệm dương tính

Tai nạn máy bay làm 4 người thiệt mạng tại Mỹ

17:47:00 06/12/2021
Một chiếc máy bay một động cơ rơi ở thành phố Visalia của Mỹ, cách Los Angeles 320 km về phía Bắc, đã làm 4 người thiệt mạng

1/8 số bệnh nhân COVID-19 bị viêm tim, báo động khủng hoảng tim mạch ở Anh

17:43:38 06/12/2021
Nghiên cứu mới cho thấy một trong tám bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 sẽ bị tổn thương tim, làm dấy lên lo ngại rằng đại dịch có thể gây ra một cuộc khủng hoảng về tim mạch

Hội nghị xăng dầu thế giới lần thứ 23 khai mạc tại Mỹ

17:40:01 06/12/2021
Hội nghị xăng dầu thế giới lần thứ 23 đã khai mạc ngày 5/12 tại thành phố Houston, thuộc bang Texas của Mỹ

Sự khác biệt giữa vaccine cho trẻ em và vaccine cho người lớn

17:06:51 06/12/2021
Trước sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron và sự gia tăng các trường hợp trẻ em mắc COVID-19, Chính phủ Bỉ đang tập trung thúc đẩy việc tiêm cho trẻ em lứa tuổi từ 5-11

Cuba bắt đầu tiêm chủng rộng rãi mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường

15:15:00 06/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 5/12 Bộ Y tế Cuba thông báo đã hoàn thành tiêm ngừa COVID-19 cho 83% dân số và sẽ bắt đầu tiêm liều tăng cường cho người dân tại 4 quận của thủ đô La Habana

Quốc hội Nhật Bản khai mạc kỳ họp bất thường

15:01:54 06/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 6/12, Quốc hội Nhật Bản triệu tập phiên họp bất thường lần thứ 27, trọng tâm là thảo luận và quyết định khoản ngân sách bổ sung cho tài khóa 2021 để hỗ trợ một phần gói kích thích kinh tế nhằm vực d...

Cháy tàu chở gỗ ngoài khơi Thụy Điển

14:47:19 06/12/2021
Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra trên một tàu chở gỗ ngoài khơi khu vực Gothenburg ở bờ biển phía Tây Thụy Điển ngày 5/12 giờ địa phương. Sau 24 giờ bùng phát, đám cháy vẫn chưa được kiểm soát

Hàn Quốc áp đặt trở lại quy định siết chặt phòng chống dịch COVID-19

14:16:13 06/12/2021
Từ ngày 6/12, Hàn Quốc áp đặt trở lại các quy định siết chặt phòng chống dịch COVID-19 trong bối cảnh các ca nhiễm mới theo ngày liên tục cao kỷ lục và nước này cũng ghi nhận 9 ca nhiễm biến chủng mới Omicron đầu tiên

Nhiều nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ bị xâm nhập điện thoại bằng phần mềm Israel

14:12:56 06/12/2021
Có ít nhất 9 nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ dùng điện thoại iPhone đã bị một kẻ chưa rõ danh tính tấn công bằng phần mềm theo dõi do hãng NSO tại Israel sản xuất

Đức: Đảng FDP ủng hộ thỏa thuận liên minh cầm quyền với SPD và đảng Xanh

13:50:05 06/12/2021
Tại Đại hội đảng Dân chủ Tự do (FDP) của Đức ngày 5/12, đa số tuyệt đối các đại biểu đã bỏ phiếu ủng hộ thoả thuận liên minh cầm quyền chính phủ Đức giữa FDP với các đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) và đảng Xanh

Ngoại trưởng Trung Quốc hội đàm với Bộ trưởng Điều phối Indonesia

13:46:31 06/12/2021
Ngày 5/12, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã hội đàm với Bộ trưởng Điều phối kiêm Điều phối viên Indonesia phụ trách hợp tác với Trung Quốc - ông Luhut Binsar Pandjaitan tại huyện An Cát thuộc tỉnh Chiết Giang t...

Campuchia dỡ bỏ lệnh cấm du khách tới từ các nước châu Phi

12:37:29 06/12/2021
Ngày 5/12, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng thông báo nước này đã dỡ bỏ lệnh cấm du khách tới từ 10 quốc gia châu Phi sau gần một tuần ban hành do sự xuất hiện của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2

Oanh tạc cơ Trung Quốc tập trận ném bom tại Biển Đông

12:19:26 06/12/2021
Quân đội Trung Quốc vừa triển khai oanh tạc cơ H-6J tham gia cuộc tập trận ném bom và thả thủy lôi tại Biển Đông

Đại dịch Covid-19 khiến Trung Quốc suy giảm sức mạnh

10:33:52 06/12/2021
​Đại dịch Covid-19 đã khiến sức mạnh của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bị suy yếu và tình hình an ninh ngày càng dễ biến đổi tại khu vực đặt ra nguy cơ lớn xảy ra chiến tranh

COVID-19 tới 6h sáng 6/12: Thêm 3.800 ca tử vong; Anh-Pháp-Đức dẫn đầu ca nhiễm mới

09:32:09 06/12/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 400.000 ca nhiễm và 3.815 ca tử vong. Ba nước Anh, Pháp, Đức lần lượt dẫn đầu thế giới về ca nhiễm mới trong bối cảnh biến thể Omicron đang gây lo ngại

Bồ Đào Nha giải tán Quốc hội

09:29:52 06/12/2021
Ngày 5/12, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đã ra sắc lệnh giải tán Quốc hội, bước đi chính thức cuối cùng trước thềm cuộc tổng tuyển cử sớm, dự kiến diễn ra vào ngày 30/1/2022

Chuyên gia Nga: Kháng thể với biến thể Delta có thể không chống được Omicron

09:23:13 06/12/2021
Kháng thể được hình thành sau khi nhiễm biến thể Delta có thể không ngăn ngừa được chủng Omicron mới và ngược lại, theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Di truyền Phân tử Nga Andrei Isayev

‘Ngôi làng bút chì’ ở Ấn Độ chật vật sinh tồn khi các trường học đóng cửa vì COVID-19

08:47:44 06/12/2021
Không chỉ làm trì trệ chương trình học tập của trẻ em, việc đóng cửa trường học ở đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của người dân tại một ngôi làng ở Kashmir của Ấn Độ

Nhật thực toàn phần khiến Nam Cực chìm trong bóng tối

08:45:01 06/12/2021
Nhật thực toàn phần xảy ra ngày 4/12 đã khiến bầu trời mùa Hè tại Nam Cực chìm vào bóng tối. Chỉ một số ít nhà khoa học, những người thích phiêu lưu mạo hiểm chứng kiến được hiện tượng thiên văn hiếm có này

Omicron nhìn từ Nam Phi: Khởi đầu cho đoạn kết cơn ác mộng?

08:38:17 06/12/2021
Báo cáo sớm từ Nam Phi ghi nhận biến thể Omicron chưa gây áp lực lớn lên hệ thống y tế dù ca nhiễm tăng cao

Ca nhiễm siêu biến chủng Omicron tiếp tục tăng tại châu Á

07:52:08 06/12/2021
Các nước châu Á tiếp tục ghi nhận thêm ca nhiễm biến chủng Omicron mới, trong khi các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh vẫn đang được triển khai

Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới ngày 5/12

00:05:51 06/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 5/12 (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới có tổng cộng 265.875.654 ca mắc COVID-19 và 5.266.834 ca tử vong. Số ca hồi phục là 239.562.126 ca

Số ca nhiễm biến thể Omicron tăng vọt ở Đan Mạch

00:00:03 06/12/2021
Ngày 5/12, giới chức y tế Đan Mạch cho biết, quốc gia Bắc Âu này đang chứng kiến sự tăng vọt đáng lo ngại với 183 ca được xác nhận nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19

Giám đốc CDC Mỹ: Số ca nhiễm biến thể Omicron nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng

23:58:02 05/12/2021
Ngày 5/12, trong chương trình This Week của ABC News, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết cơ quan này đang dõi theo chặt chẽ tình hình liên quan đến biến thể Omicron của viru...

Có thể bạn quan tâm

Angela Baby bị chê nhan sắc chẳng hơn Trần Nghiên Hy là bao nếu đóng vai thành Tiểu Long Nữ

Sao châu á

19:58:17 06/12/2021
Trần Nghiên Hy từng gánh chịu vô số gạch đá của khán giả khi vào vai Tiểu Long Nữ trong Thần Điêu Đại Hiệp 2014

Đậu hũ dồn tôm kho chao

Ẩm thực

19:57:49 06/12/2021
Đậu hũ chiên bùi bùi, nhân tôm thơm phức thoang thoảng mùi hành lá, nước kho pha lẫn mùi nước tương đặc trung và vị cay the nhẹ của ớt trái

Gái xinh Vũng Tàu khoe ảnh Giáng Sinh, netizen tấm tắc khen

Người đẹp

19:56:39 06/12/2021
Kiều Oanh - hot girl đến từ Vũng Tàu nhận được nhiều lượt thả tim nhờ gương mặt xinh xắn, đẹp ngọt ngào trong bộ ảnh đón Giáng Sinh

Chàng không liên lạc với bạn suốt 1 tuần? 3 lý do vì sao đàn ông ngừng nhắn tin

Tình yêu

19:53:17 06/12/2021
Bạn và chàng đã làm quen một thời gian và cũng đi hẹn hò đôi ba lần, nhưng rồi chàng đột nhiên ngừng nhắn tin với bạn

IU giữ vững hình tượng "em gái quốc dân" hơn một thập kỷ qua công lớn là nhờ người này

Phong cách sao

19:52:05 06/12/2021
Hình ảnh trong trẻo, gần gũi như em gái nhà bên giúp IU giữ vững danh hiệu này

Johnny Đặng lấn sân showbiz, debut cực khét trong MV của Cao Thái Sơn, Vương Phạm cũng dính líu?

Netizen

19:49:59 06/12/2021
Giữa trưa 6/12, Cao Thái Sơn đã cho ra mắt sản phẩm âm nhạc mang tên Đừng Khóc. Đây là màn hợp tác lần đầu tiên giữa nam ca sĩ và nhạc sĩ trẻ Phan Duy Anh

Ninh Thuận: Nông dân khóc ròng bất lực nhìn nông sản, hoa màu trôi theo mưa lũ

Đời sống

19:48:42 06/12/2021
Mưa lũ mấy ngày qua đã khiến hàng trăm hecta cây trồng như hành tím, nho, tỏi... phục vụ Tết Nhâm Dần 2022 của nông dân Ninh Thuận bị thiệt hại nặng nề, gần như mất trắng!

Phương Oanh bàn kẻ chuyên nói xấu sau lưng

Sao việt

19:46:47 06/12/2021
Phương Oanh sau đó có lời giãi bày khi nhận được sự quan tâm, hỏi han từ mọi người

Đi mua hàng hiệu với chị dâu, tôi tóm sống bồ nhí của chồng nhờ tấm gương "trắc nết"

Tâm sự

19:44:37 06/12/2021
Tôi chưa từng nghĩ sẽ có ngày phát hiện chồng phản bội nhờ một chiếc gương trong phòng thử đồ

Subaru BRZ 2022 ra mắt tại Việt Nam, giá 1,899 tỷ đồng

Ôtô

19:44:22 06/12/2021
Nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền các sản phẩm xe và dịch vụ Subaru tại Việt Nam là Motor Image Việt Nam (MIV) vừa giới thiệu mẫu xe thể thao Subaru BRZ 2022 với mức giá 1,899 tỷ đồng

Netizen tranh cãi về visual mỹ nhân cổ trang át vía Song Hye Kyo: Người khen xinh nức nở, kẻ chê không có cửa với đàn chị

Phim châu á

19:36:48 06/12/2021
Lee Se Young đang là cái tên át vía Song Hye Kyo trên đường đua phim cuối tuần

Lập kỷ lục thế giới bằng cách trang trí nhà với 687.000 chiếc đèn Giáng Sinh

Chuyện lạ

19:30:25 06/12/2021
Gia đình ở Mỹ đã lập kỷ lục thế giới bằng việc trang trí nhà với 678.000 đèn Giáng Sinh