Cố vấn của ông Trump tiết lộ kế hoạch chấm dứt xung đột Nga – Ukraine

Theo dõi VGT trên

Kế hoạch nêu rõ, Nga sẽ được cảnh báo rằng bất kỳ hành động từ chối đàm phán nào sẽ dẫn tới việc Mỹ tăng cường hỗ trợ Ukraine.

Cố vấn của ông Trump tiết lộ kế hoạch chấm dứt xung đột Nga - Ukraine - Hình 1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN

Hai cố vấn hàng đầu của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, Keith Kellogg và Fred Fleitz, đã trình bày kế hoạch chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine, theo tờ Pravda (Ukraine) ngày 25/6.

Kế hoạch này được phát triển bởi Keith Kellogg và Fred Flaitz, người từng là Chánh văn phòng Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời chính quyền Trump.

Kế hoạch nêu rõ nếu đắc cử tổng thống Mỹ, ông Trump có thể ngừng cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine nếu Kiev từ chối đàm phán. Ngược lại, Nga sẽ được cảnh báo rằng bất kỳ hành động từ chối đàm phán nào sẽ dẫn tới việc Mỹ tăng cường ủng hộ Ukraine.

Các yếu tố chính của kế hoạch đã được trình bày trong một tài liệu nghiên cứu được công bố rộng rãi do Viện Chính sách nước Mỹ trên hết, một tổ chức tư vấn thân thiện với ông Trump, nơi ông Kellogg và Fleitz giữ các vị trí lãnh đạo, phát hành.

Ông Kellogg cho rằng nếu ông Trump thắng cử, việc nhanh chóng đưa Nga và Ukraine vào bàn đàm phán là vô cùng quan trọng.

Video đang HOT

“Chúng tôi sẽ nói với phía Ukraine rằng họ phải ngồi vào bàn đàm phán, và nếu họ không ngồi vào bàn đàm phán, sự hỗ trợ từ Mỹ sẽ chấm dứt. Chúng tôi cũng sẽ nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin: Moskva nên ngồi vào bàn đàm phán, nếu không chúng tôi sẽ cung cấp cho Ukraine mọi thứ họ cần”, ông Kellogg nói.

Theo đề xuất của họ, Moskva cũng có thể buộc phải ngồi vào bàn đàm phán, nhằm trì hoãn việc Ukraine trở thành thành viên NATO.

Ông Kellogg và Fleitz lưu ý, để đạt được hòa bình lâu dài ở Ukraine, cần có những đảm bảo an ninh bổ sung cho Ukraine. Ông Flejts nói thêm rằng “trang bị tận răng cho Ukraine” có thể là yếu tố then chốt của việc này.

Theo ông Fleitz, ông Trump đã đọc chiến lược của họ và phản ứng tích cực với nó. Tuy nhiên, người phát ngôn của ông Trump, Stephen Chung, nói rằng chỉ những tuyên bố của chính cựu tổng thống Mỹ hoặc các thành viên được ủy quyền trong chiến dịch tranh cử của ông mới được coi là chính thức.

Truyền thông trước đó đưa tin ông Trump được cho là đang nỗ lực thúc đẩy Ukraine nhượng bộ lãnh thổ với Nga để chấm dứt giao tranh.

Bản thân ông Trump thường khoe rằng ông có thể đàm phán một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine trong vòng 24 giờ nếu đắc cử, nhưng liên tục từ chối làm rõ một cách công khai làm thế nào có thể thực hiện điều này.

Tương quan lực lượng giữa các đảng phái trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu

Mặc dù chủ đề của chiến dịch tranh cử ở mỗi quốc gia là khác nhau, nhưng vấn đề nổi bật vẫn là quốc phòng và an ninh, liên quan chủ yếu đến nhu cầu phản ứng mạnh mẽ hơn của EU trước cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Tương quan lực lượng giữa các đảng phái trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu - Hình 1
Một họp của Nghị viện châu Âu. Ảnh: AFP/TTXVN

Vào ngày 6 - 9/6 tới, hơn 400 triệu cử tri châu Âu ở 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ bầu 720 nhà lập pháp cho Nghị viện châu Âu (EP) khóa mới. Theo số liệu công bố vào đầu tháng 5 năm nay dựa trên các cuộc thăm dò bầu cử ở châu Âu, Đảng Nhân dân châu Âu (EPP) trung hữu đang dẫn đầu và có thể giành được 183 ghế trong Nghị viện châu Âu (EP) tiếp theo.

Trong những tháng gần đây, EPP đã nhận được sự ủng hộ ngày càng tăng, đứng đầu trong các cuộc thăm dò ở nhiều quốc gia thành viên EU như ở Đức, Ba Lan, Tây Ban Nha, Romania, Hy Lạp và Phần Lan. Ở vị trí thứ hai là phe trung tả - Liên minh Tiến bộ của nhóm Xã hội và Dân chủ (SD), với kết quả dự kiến là 140 ghế.

Vị trí thứ ba đang được cạnh tranh bởi nhóm trung dung Renew Europe (Phục hưng châu Âu - RE) với 86 ghế trong EP, khối Bảo thủ và Cải cách châu Âu (ECR) - 86 ghế và nhóm Bản sắc và Dân chủ (ID) - 84 ghế. ID ghi nhận sự phục hồi nhẹ sau khi tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò sụt giảm vào tháng 3 năm nay nhưng đây vẫn là nhóm có thứ hạng cao nhất trong các nghiên cứu ở Pháp, Hà Lan và Áo. Các đảng cánh tả hiện yếu nhất trong các cuộc thăm dò: Đảng Xanh/Liên minh Tự do châu Âu (G/EFA) có thể chỉ còn 48 ghế, trong khi GUE/NGL (LEFT) cánh tả - 44 ghế. Trong những tháng gần đây, cả hai đảng đều ghi nhận sự sụt giảm một số ghế.

Chủ đề trong chiến dịch tranh cử

Mặc dù chủ đề của chiến dịch tranh cử ở mỗi quốc gia là khác nhau, nhưng vấn đề nổi bật vẫn là an ninh, liên quan chủ yếu đến nhu cầu phản ứng mạnh mẽ hơn của EU trước cuộc xung đột Nga - Ukraine, như: tăng cường đầu tư vào năng lực quốc phòng của châu Âu. Trước sự phản đối của nông dân châu Âu, chiến dịch tranh cử cũng đặt ra vấn đề biến đổi khí hậu và liên quan đến việc hoàn tất về gói di cư (phản ứng của EU trước những thách thức về di cư). Vì vậy, các nhóm cánh tả đang tìm cách chuyển trọng tâm của chiến dịch sang các vấn đề xã hội, chẳng hạn như chi phí sinh hoạt và nhu cầu nhà ở ngày càng tăng.

Tại đại hội EPP vào tháng 3 vừa qua ở Bucharest, nhu cầu đoàn kết hơn nữa của EU với Ukraine và củng cố ngành công nghiệp quốc phòng EU đã được nhấn mạnh. Chương trình trước bầu cử của nhóm đảng này cũng bao gồm nhu cầu tạo ra một thị trường quốc phòng châu Âu thống nhất, phát triển các dự án trong PESCO (cấu trúc thường trực về quốc phòng) và bổ nhiệm vị trí ủy viên quốc phòng trong Ủy ban châu Âu mới. Về lâu dài, nhóm đảng này đề xuất thành lập Liên minh Phòng thủ châu Âu, bao gồm các lực lượng trên bộ, trên biển, trên không và không gian mạng.

Các đảng khác cũng đề cập đến vấn đề tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh. Nhu cầu hợp tác quốc phòng chặt chẽ hơn ở EU là điểm mấu chốt trong bài phát biểu về tương lai của châu Âu, được đưa ra vào tháng 4 năm nay ở Sorbonne của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (thuộc nhóm đảng Phục hưng châu Âu - RE). Ông Macron nhận thấy sự cần thiết phải đưa ra cái gọi là trái phiếu quốc phòng, bao gồm việc phát hành nợ chung của châu Âu để trang trải chi tiêu quân sự.

Trong khi đó, các nhà xã hội (SD) thận trọng với ý tưởng này và trong tuyên ngôn tranh cử, họ chỉ ra nhu cầu chi tiêu có mục tiêu và thông minh hơn, mua sắm chung các sản phẩm quốc phòng, hợp tác tình báo chặt chẽ hơn và hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng.

Về phần mình, ECR cũng xác định việc tăng cường ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu, hợp tác giữa EU và NATO cũng như đầu tư vào công nghệ và an ninh là những ưu tiên.

Ngoài ra, sự chỉ trích đối với Thỏa thuận Xanh châu Âu là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của phe cánh hữu. Nhóm Bản sắc và Dân chủ gọi đó là chính sách sai lầm và mang tính tư tưởng của các quan chức Brussels. Trong tuyên ngôn tranh cử, ECR thông báo rằng nó sẽ được thay thế bằng "một chiến lược khí hậu bền vững hơn, phù hợp với đặc thù của từng quốc gia, trong đó đặt phúc lợi kinh tế xã hội lên hàng đầu và không bỏ qua mối quan ngại của nông dân, ngư dân, người dân và doanh nghiệp".

Bất chấp sự sụt giảm trong các cuộc thăm dò, Thỏa thuận Xanh châu Âu được bảo vệ bởi cánh tả và Đảng Xanh, nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án này đối với sự phát triển kinh tế của châu Âu và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Do sự khác biệt về lợi ích quốc gia, vấn đề di cư ít diễn ra trong các chiến dịch tranh cử của các đảng chính trị châu Âu. Theo truyền thống, các nhóm cánh hữu nhấn mạnh đến việc bảo vệ biên giới và hợp tác với các nước thứ ba để đưa người di cư trở về. Tuy nhiên, Cánh tả và Đảng Xanh chỉ trích những hạn chế về thủ tục biên giới vốn là một phần của hiệp ước di cư, chủ yếu chú ý đến các vấn đề nhân quyền.

Tóm lại, diễn biến của chiến dịch bầu cử đang có lợi cho EPP, những người đã củng cố vị thế dẫn đầu trong các cuộc thăm dò trước bầu cử trong những tháng gần đây và có cơ hội thực sự giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Nghị viện châu Âu trong tháng 6 này. Tuy nhiên, bất chấp lợi thế rõ ràng từ các cuộc thăm dò của EPP và sự vận động mạnh mẽ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen trong chiến dịch tái tranh cử, vị trí Chủ tịch EC mới sẽ được xác định bằng các cuộc đàm phán giữa nguyên thủ quốc gia và chính phủ, có tính đến kết quả của cuộc bầu cử EP và các vấn đề khác, chẳng hạn như nhu cầu duy trì sự cân bằng về mặt địa lý khi bổ nhiệm các vị trí cao nhất trong EU. Các đối thủ của Chủ tịch Ursula von der Leyen không hẳn là những ứng cử viên hàng đầu của các nhóm đảng khác mà là các chính trị gia cùng phe với bà. Các ứng cử viên cạnh tranh bao gồm: Tổng thống Romania Klaus Iohannis, Thủ tướng Croatia Andrei Plenkovic và cựu Thủ tướng Italy Mario Draghi.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Hoa Kỳ chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
17:17:09 20/07/2024
Hỗ trợ đắc lực của gia đình với cựu Tổng thống Trump
18:57:20 20/07/2024
Học giả Trung Quốc nêu bật vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:28:50 21/07/2024
Cộng đồng người Việt Nam tại Lào tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
06:27:57 21/07/2024
Nhiều sân bay lớn khôi phục hoạt động sau sự cố máy tính toàn cầu
06:20:20 21/07/2024
Quốc vương thứ 17 của Malaysia đăng quang
15:17:39 20/07/2024
Bầu cử Mỹ 2024: Sẵn sàng cho chặng về đích
18:19:28 21/07/2024
Senegal chặn tàu chở trên 200 người di cư vượt Đại Tây Dương
20:07:46 20/07/2024

Tin đang nóng

Nam Thư bất ngờ khoá trang cá nhân và fanpage 1,8 triệu người theo dõi
09:04:07 22/07/2024
Ảnh đế đẳng cấp nhất Hàn Quốc U50 vẫn độc thân, cả sự nghiệp chỉ công khai yêu đúng một người
06:02:16 22/07/2024
Điểm tên những nam thần showbiz Hoa ngữ có sự nghiệp đi xuống sau khi kết hôn
06:30:33 22/07/2024
Mẹ chồng cũ khoe 'tiểu tam' mang thai đôi rồi ngã quỵ khi xem tờ giấy tôi đưa
08:05:35 22/07/2024
Hà Nội: Nhiều đơn vị treo cờ rủ sớm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
10:14:30 22/07/2024
Phim Việt "Dưới bóng con hầu": Không phải nữ chính, đây là cô gái khiến dân mạng phải thốt lên "đẹp sang chảnh quá"
08:33:16 22/07/2024
Sao nhí bất hạnh nhất Hoàn Châu Cách Cách 27 t.uổi vẫn như đ.ứa t.rẻ lên 10
06:21:46 22/07/2024
Cô thư ký xinh đẹp có ý gạ sếp còn chê vợ nhà không được 3 vòng chuẩn chỉnh, anh chồng liền nói 1 câu khiến cô nàng cuống cuồng bỏ chạy
09:27:28 22/07/2024

Tin mới nhất

Cảm xúc trái ngược của cử tri Mỹ khi Tổng thống Biden dừng tranh cử

10:28:38 22/07/2024
Một số cử tri cũng tỏ ra khá hoang mang trước ứng viên tiềm năng thay thế ông Biden ra tranh cử, Phó Tổng thống Kamala Harris - người được đích thân Tổng thống Biden lên tiếng ủng hộ.

Quy trình lựa chọn ứng viên mới của đảng Dân chủ sẽ diễn ra như thế nào?

09:27:34 22/07/2024
Sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định kết thúc chiến dịch tái tranh cử, đảng Dân chủ sẽ có 2 phương án để tìm ra ứng viên thay thế đại diện đảng Dân chủ tham gia cuộc đối đầu với cựu Tổng thống Donald Trump.

Phản ứng của Nga, Ukraine và Israel trước quyết định kết thúc tranh cử của ông Biden

09:25:20 22/07/2024
Động thái tuyên bố rút lui của Tổng thống Mỹ Jode Biden khiến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay rơi vào tình huống khó đoán định.

Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong

08:39:24 22/07/2024
Các nhà điều tra đang tiến hành nghiên cứu hình ảnh từ các camera lắp đặt xung quanh khu vực xảy ra tai nạn để xác định chính xác tốc độ của đoàn tàu, nguyên nhân chiếc xe đẩy lăn xuống đường ray.

Tìm thấy thêm nhiều t.hi t.hể nạn nhân vụ sập cầu tại Trung Quốc

08:35:53 22/07/2024
Các cơ quan chức năng đã điều động tổng cộng có 1.630 nhân viên cứu hộ, 205 phương tiện, 63 thuyền và 6 chó nghiệp vụ tham gia công tác tìm kiếm cứu hộ.

Lãnh đạo thế giới đ.ánh giá cao những đóng góp của Tổng thống Mỹ Joe Biden

08:32:53 22/07/2024
Từ châu Âu, Thủ tướng Anh Keir Starmer cho biết ông tôn trọng quyết định của Tổng thống Biden, nhấn mạnh ông Biden đã trải qua một sự nghiệp chính trị đầy ý nghĩa.

Nga, Triều Tiên và trật tự an ninh Đông Á mới

08:29:33 22/07/2024
Trong khi đó, Nga đã có một thỏa thuận nhằm đảm bảo cho các nhu cầu trước mắt, đồng thời vẫn bảo vệ được các lợi ích chiến lược của mình ở Viễn Đông. Nhìn chung, đây là chiến thắng cho cả hai bên.

Ai Cập yều cầu Israel rút khỏi Hành lang Philadelphi

08:28:45 22/07/2024
Trong những tuần qua, Ai Cập đã phối hợp với Liên hợp quốc tạo điều kiện thuận lợi cho một số xe tải vào Dải Gaza thông qua cửa khẩu biên giới Karm Abu Salem.

Nga cam kết tiếp tục hỗ trợ Syria bảo vệ an ninh quốc gia

08:22:57 22/07/2024
Sau khi Liên Xô sụp đổ, mức độ hợp tác giữa Nga và Syria giảm sút đáng kể. Tuy vậy, vào cuối những năm 1990 đến đầu năm những 2000, quan hệ song phương lại trở nên nồng ấm hơn.

Israel b.ắn hạ tên lửa Houthi, giao tranh lan rộng khắp Trung Đông

07:46:06 22/07/2024
Các đồng minh của Hamas bao gồm cả Hezbollah ở Lebanon và lực lượng bán quân sự Iraq. Hiện, giao tranh giữa Hezbollah và Israel cũng đang diễn ra gần như hàng ngày ở biên giới giữa Israel và Lebanon.

Ít nhất 16 người t.hiệt m.ạng vì virus hiếm lây truyền qua muỗi

06:27:55 22/07/2024
Quan chức y tế khu vực Rushikesh Patel cho biết ít nhất 16 trường hợp t.ử v.ong được xác nhận do virus Chandipura hiếm gặp đã được ghi nhận tại bang Gujarat phía tây Ấn Độ.

Hé lộ kế hoạch hòa bình Ukraine của ông Trump

06:15:41 22/07/2024
Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tiết lộ một kế hoạch hòa bình mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sử dụng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh ho gà xuất hiện ở Quảng Ngãi

Sức khỏe

12:37:35 22/07/2024
Hiện Trung tâm Y tế TP Quảng Ngãi đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nhanh chóng phun hóa chất khử khuẩn, xử lý môi trường, vật dụng tại nhà có ca bệnh ho gà và những hộ gia đình có người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

2024 PUBG Mobile World Cup: Đội tuyển Việt Nam khẳng định vị thế trước Indonesia và Thái Lan

Mọt game

12:29:37 22/07/2024
Sau ngày thi đấu thứ 3 giải 2024 PUBG Mobile World Cup, đội tuyển Việt Nam chính thức đứng thứ 7 trên bảng xếp hạng tổng với 82 điểm.

Hành trình xuyên Việt, "phượt" Đông Nam Á bằng xe máy của chàng trai 9x

Du lịch

11:42:12 22/07/2024
Chàng trai 9x xứ Thanh - Lê Anh Sơn đã thực hiện nhiều chuyến đi, lấp đầy t.uổi thanh xuân bằng hành trình khám phá và truyền ngọn lửa đam mê xê dịch cho những người trẻ.

Những mẫu hàng rào cho nhà cấp 4 đẹp, hiện đại, tiết kiệm chi phí

Sáng tạo

11:31:01 22/07/2024
Hàng rào đẹp nhà cấp 4 được xem là một phần kiến trúc của ngôi nhà và được rất nhiều người tìm kiếm, tham khảo. Dưới đây là những mẫu hàng rào đẹp nhà cấp 4 nổi bật mà bạn có thể ứng dụng cho ngôi nhà của mình.

Không phải Mbappe, cầu thủ hưởng lương cao nhất La Liga là ai?

Sao thể thao

11:28:07 22/07/2024
Không phải Mbappe hay Bellingham, cầu thủ hưởng lương cao nhất La Liga là Frenkie de Jong (Barcelona), với mức 31,6 triệu bảng Anh/mùa.

Cây cảnh độc lạ, lá vuông, hoa tròn tựa ngọc mang may mắn vào nhà

Trắc nghiệm

11:25:19 22/07/2024
Cây cảnh này thực sự rất đặc biệt với lá hình vuông và những bông hoa trắng muốt, căng bóng như ngọc mang lại sự may mắn về mặt phong thủy, giúp

Cô gái nổi tiếng nhờ video hướng dẫn chị em độc thân tự sửa nhà

Netizen

11:12:04 22/07/2024
TRUNG QUỐC - Cô gái trở nên nổi tiếng khắp mạng xã hội sau khi chia sẻ các kỹ năng sống, các mẹo bảo trì, cải thiện nhà cửa cho phụ nữ độc thân.

Hyun Bin tự đăng loạt ảnh tình cảm với Son Ye Jin trên tài khoản 3 triệu follow, thu hút 6 vạn tương tác?

Sao châu á

11:10:33 22/07/2024
Chiều 20/7, cộng đồng mạng châu Á chú ý trước thông tin Hyun Bin được cho là vừa chia sẻ loạt ảnh ngọt ngào với bà xã Son Ye Jin trên trang Instagram có 3 triệu người theo dõi.

Hoa hậu Mai Phương Thúy: "Sẽ kết hôn và sinh con sớm nhất có thể..."

Sao việt

11:05:08 22/07/2024
Chia sẻ mới đây của hoa hậu Việt Nam 2006 Mai Phương Thúy về kế hoạch kết hôn và sinh con thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

12 năm đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Đặng Thu Thảo vẫn giữ da trẻ đẹp cách chăm sóc da kỹ càng

Làm đẹp

10:56:10 22/07/2024
Đặng Thu Thảo rất chú trọng các bước dưỡng ẩm, khóa ẩm vào cuối ngày để da có điều kiện tái tạo, đồng thời giúp da mềm mại, căng bóng khi thức dậy.

Nữ ca sĩ 29 t.uổi quyết trở thành idol khi debut... lần thứ 6

Nhạc quốc tế

10:54:27 22/07/2024
Tuy nhiên, có một nữ idol dù đã 29 t.uổi nhưng vẫn quyết tâm debut lần thứ 6 để tìm kiếm cơ hội trụ vững ở showbiz. Ở mùa giải đầu tiên của series Produce 101 vào năm 2016, Kim So Hee khi đó mới 21 t.uổi (sinh năm 1995) cũng xuất hiện tro...