Có trường Đại học lấy điểm chuẩn đến 30, 30,5 là điều không bình thường

Điểm chuẩn đại học tăng cao, một số trường lấy điểm tuyệt đối, thậm chí cao hơn 30 điểm, điều đó cho thấy tính phân loại của kỳ thi chưa tốt.

Vừa qua, các trường đại học trên cả nước đồng loạt công bố điểm trúng tuyển đại học chính quy theo phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 đợt 1. Theo đó, điểm chuẩn của các trường đều tăng mạnh ở hầu hết các nhóm ngành, bên cạnh đó, xuất hiện một số ngành học với điểm chuẩn cao bất ngờ.

Cụ thể, Trường Đại học Luật Hà Nội, ngành có điểm chuẩn cao nhất là Luật Kinh tế với 29,25 điểm. Ngành Hàn Quốc học của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục đạt ngưỡng điểm tối đa 30/30 đối với tổ hợp C00. Mức điểm đầu vào cao nhất cả nước thuộc về ngành đào tạo trình độ đại học sư phạm Ngữ văn chất lượng cao của Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) với 30,5 điểm (cộng cả điểm ưu tiên),….

Năm nay, thủ khoa khối C00 cả nước đạt 29,25 điểm, điều này có nghĩa là, nếu không có điểm ưu tiên, thủ khoa vẫn có thể trượt đại học. Thậm chí thí sinh đạt điểm tuyệt đối cũng không có cơ hội trúng tuyển vào ngành học mà điểm chuẩn là 30,5 điểm.

Điểm chuẩn tăng cao, xuất hiện những ngành học có điểm trúng tuyển cao hơn mức điểm tuyệt đối, điều này đặt ra cho dư luận về những bất thường trong tuyển sinh năm nay.

Đề thi chưa có tính phân hóa cao

Có trường Đại học lấy điểm chuẩn đến 30, 30,5 là điều không bình thường - Hình 1

Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh – nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Ảnh: XT)

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh – nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho rằng, đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay chưa làm tốt nhiệm vụ sàng lọc thí sinh cho tuyển sinh đại học.

“Nếu đề thi đã chuẩn hóa và nhiều học sinh đạt điểm số cao thì sẽ là một tín hiệu đáng mừng. Nhưng đề thi chưa chuẩn hóa thì lại là một vấn đề đáng lo ngại.

Năm nay, đề thi nhẹ nhàng hơn, khả năng phân hóa không cao, do đó, hầu hết thí sinh đều đạt điểm rất cao. Xuất hiện ‘cơn mưa’ điểm 9, điểm 10 cho thấy khâu ra đề thi có vấn đề, điểm chuẩn cũng vì vậy mà được đẩy lên cao bất thường.

Đề thi không phân hóa còn dễ khiến người học bị ảo tưởng về thành tích học tập của mình”, Tiến sĩ Vinh nhận định.

Cũng theo Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh, đề thi đại học phải có tính phân hóa cao, đảm bảo các mức độ khó khác nhau để sàng lọc thí sinh từ ngưỡng điểm tốt nghiệp đến ngưỡng điểm xét tuyển đại học.

Bên cạnh đó, việc đa dạng phương thức xét tuyển cũng khiến điểm chuẩn tăng cao. Các hình thức xét tuyển học bạ, xét tuyển thẳng thông qua các chứng chỉ quốc tế, các giải thưởng quốc tế và quốc gia,… cũng là nguyên nhân dẫn đến việc giảm chỉ tiêu tuyển sinh bằng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Cộng với việc điểm thi của thí sinh cao buộc các trường phải nâng điểm chuẩn lên cao.

Ngoài ra, việc để thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng cũng là một lý do khiến điểm chuẩn của các trường đều tăng lên.

“Những vấn đề của tuyển sinh đại học năm nay đã cho thấy, việc chuyên nghiệp hóa công tác ra đề thi và tổ chức thi là vấn đề hết sức quan trọng mà chúng ta cần phải làm”, Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh khẳng định.

Video đang HOT

Điểm chuẩn cao hơn 30 là không bình thường

Bàn về vấn đề tuyển sinh đại học năm nay, Giáo sư Hoàng Văn Cường – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học kinh tế Quốc dân cũng cho rằng, tính phân loại của kỳ thi chưa tốt khi có quá nhiều thí sinh đạt điểm cao.

Có trường Đại học lấy điểm chuẩn đến 30, 30,5 là điều không bình thường - Hình 2

Giáo sư Hoàng Văn Cường – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học kinh tế Quốc dân. (Ảnh: NVCC)

Nhìn vào kỳ thi năm nay, điểm 9, điểm 10 chiếm một tỷ lệ rất lớn, điều đó khiến chúng ta phải đặt ra câu hỏi: Chẳng lẽ tất cả học sinh của chúng ta đều giỏi như vậy?

“Rõ ràng là do đề thi phân loại chưa cao, một kỳ thi phân loại không rõ mà được dùng làm cơ sở để tuyển sinh là không phù hợp.

Có những trường lấy điểm chuẩn mức 30, trên 30 là điều không bình thường.

Sẽ thật bất cập nếu như học sinh giỏi với số điểm tuyệt đối nhưng vẫn không trúng tuyển đại học, trong khi đó, trường phải lựa chọn những thí sinh có điểm ưu tiên. Như vậy là thiếu công bằng với người học”, Giáo sư Cường khẳng định.

Giáo sư Hoàng Văn Cường cho rằng có hai vấn đề đặt ra từ câu chuyện tuyển sinh năm nay. Thứ nhất là cần phải có một kỳ thi đảm bảo tính phân loại rõ hơn, tránh tình trạng để phổ điểm tập trung vào điểm 9, điểm 10 dẫn tới công tác tuyển sinh xảy ra những vấn đề bất thường.

Thứ hai là các trường đại học cần phải có sự thay đổi về phương thức tuyển sinh, việc đánh trượt những học sinh có số điểm gần như tuyệt đối là chưa đạt được mục tiêu lựa chọn những thí sinh có năng lực.

Giáo sư Cường cũng cho rằng việc đa dạng các phương thức tuyển sinh cũng là một trong những nhân tố khiến điểm chuẩn tăng cao. Tuy nhiên, việc các cơ sở giáo dục đại học áp dụng đa dạng phương thức tuyển sinh là điều phù hợp, thuộc về quyền tự chủ của trường và giúp họ tuyển được sinh viên theo đúng mục tiêu đào tạo của trường.

“Điều quan trọng là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông phải phân loại được thí sinh. Chúng ta cũng cần phải có phương thức tuyển sinh tốt hơn. Nếu một kỳ thi không có tính phân loại cao thì khi đó, chúng ta phải xác định rõ có nên dùng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông để tuyển sinh đại học nữa hay không”, Giáo sư Cường nhận định.

Đại học Hồng Đức: Thấy gì đằng sau số điểm chuẩn kỷ lục của ngành Sư phạm?

Lần đầu tiên có một trường đào tạo giáo viên có điểm chuẩn trúng tuyển cao kỷ lục lên đến 30,5 điểm, do đó thí sinh thi đạt điểm tuyệt đối 30 điểm/3 môn vẫn không trúng tuyển.

Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) đã thông báo điểm chuẩn trúng tuyển đối với thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học năm 2021. Điểm trúng tuyển đối với thí sinh sử dụng kết quả thi THPT là tổng điểm 3 môn thi ở tất cả các tổ hợp (không nhân hệ số, không có môn thi nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống).

Theo đó, năm nay nhà trường có mức điểm chuẩn cao kỷ lục, cao nhất trong tất cả các trường đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn tính đến thời điểm sáng 16/9.

Cụ thể, ngành sư phạm ngữ văn chất lượng cao có điểm chuẩn lên đến 30,5. Đây là điều chưa từng có trước đây khi xét điểm 3 môn thi. Điểm chuẩn 30,5 dành cho thí sinh không có điểm ưu tiên khu vực, đối tượng. Như vậy về lý thuyết, thí sinh không được cộng điểm ưu tiên, dù thi đạt điểm 10 tuyệt đối ở cả 3 môn xét tuyển (tổng điểm 30) vẫn không trúng tuyển.

Ngành sư phạm lịch sử chất lượng cao cũng có điểm chuẩn lên đến 29,75. Đây là mức điểm chuẩn chưa từng có ngành, trường sư phạm nào đạt được trước đây. Tiếp theo là ngành Đại học sư phạm Toán học chất lượng cao - 27,20; ngành Đại học sư phạm Vật lý - 25,50. Đây đều là những ngành lấy chỉ tiêu rất ít, tổng có 60 chỉ tiêu/4 ngành đào tạo sư phạm Toán học, Vật lý, Ngữ văn, Lịch sử chất lượng cao (mỗi ngành có 15 chỉ tiêu).

Đại học Hồng Đức: Thấy gì đằng sau số điểm chuẩn kỷ lục của ngành Sư phạm? - Hình 1

Đại học Hồng Đức: Thấy gì đằng sau số điểm chuẩn kỷ lục của ngành Sư phạm? - Hình 2

Đại học Hồng Đức: Thấy gì đằng sau số điểm chuẩn kỷ lục của ngành Sư phạm? - Hình 3

Đại học Hồng Đức: Thấy gì đằng sau số điểm chuẩn kỷ lục của ngành Sư phạm? - Hình 4

Điểm chuẩn Đại học Hồng Đức 2021

Đối với các ngành đào tạo giáo viên: Thí sinh trúng tuyển được thực hiện các chế độ theo Nghị định số 116/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm.

Ngoài những ưu đãi như miễn học phí, có thêm chi phí sinh hoạt cho thí sinh trúng tuyển, tỉnh Thanh Hóa đã "đặt hàng" đào tạo và có cơ chế tuyển dụng đối với sinh viên tốt nghiệp các ngành chất lượng cao này. Điều đó đã lý giải cho sức hút của các ngành nói trên, khi có điểm chuẩn ở mức rất cao.

Cũng theo thông báo của Trường ĐH Hồng Đức, điểm trúng tuyển đối với thí sinh sử dụng kết quả thi THPT là tổng điểm 3 môn thi ở tất cả các tổ hợp (không nhân hệ số, không có môn thi nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1 điểm trở xuống) và áp dụng cho thí sinh là học sinh phổ thông thuộc khu vực 3.

Mức chênh lệch giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1 điểm, giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 đối với thang điểm 10.

Đối với ngành đào tạo giáo viên chất lượng cao yêu cầu tổng điểm 3 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đạt từ 24 trở lên ở tất cả các tổ hợp (không có môn nào dưới 5 điểm) và môn chủ chốt của ngành đào tạo đạt từ 8 điểm trở lên; có học lực đạt loại Khá và hạnh kiểm đạt loại Tốt ở cả 3 năm học THPT.

Tổ hợp xét tuyển các ngành có môn thi năng khiếu phải đảm bảo điểm năng thi năng khiếu đạt từ 5 trở lên và: Năm 2021 có tổng điểm 2 môn thi thuộc tổ hợp xét tuyển ưu tiên x 2/3 ngưỡng đảm bảo chất lượng (ĐH 12,67; CĐ 11,33. Riêng đối với Giáo dục thể chất 12).

Mức điểm trúng tuyển đối với thí sinh xét tuyển bằng phương thức sử dụng kết quả học tập THPT là tổng điểm trung bình của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển ở 3 học kỳ (kỳ 1, kỳ 2 lớp 11 và kỳ 1 lớp 12) không tính điểm ưu tiên theo khu vực và đối tượng.

Các ngành có tổ hợp môn năng khiếu, mức điểm nhận đăng ký xét tuyển là tổng điểm trung bình của 2 môn văn hóa thuộc tổ hợp xét tuyển và điểm thi năng khiếu đạt từ 5 trở lên.

Trong trường hợp có 2 hoặc nhiều thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau, thứ tự ưu tiên:

Ưu tiên 1: Thí sinh có tổng điểm 3 môn thi (trừ 2 ngành giáo dục mầm non và giáo dục thể chất là tổng điểm 2 môn thi văn hóa) không bao gồm điểm khu vực, đối tượng (nếu có) cao hơn.

Ưu tiên 2: Thí sinh có điểm môn thi tương ứng với ngành đăng ký xét tuyển cao hơn; các ngành còn lại, môn Ngữ văn (đối với các tổ hợp có môn Ngữ văn hoặc có cả Ngữ văn và Toán), môn Toán (đối với các tổ hợp khác).

Thí sinh đủ điều kiện trúng xác nhận nhập học từ ngày 16/9 đến trước 17h ngày 26/9/2021 bằng việc nộp trực tiếp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 hoặc chuyển phát qua bưu điện về Phòng Quản lý đào tạo -Trường ĐH Hồng Đức, số 565 Quang Trung 3, P. Đông Vệ, Thành phố Thanh Hóa, điện thoại: 02373.910.619; 0912.483.189; 0949.102.698; 0918.068.689; 0913.483.123;

Thời gian nhập học từ ngày 17/9/2021 đến hết ngày 02/10/2021 tại hội trường lớn của Trường ĐH Hồng Đức.

Vì sao điểm chuẩn ngành SP của trường ĐH Hồng Đức tăng cao?

Theo đại diện Trường Đại học Hồng Đức, Nghị định 116/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm chắc chắn đã có tác động tích cực tới gia đình và thí sinh trong việc quyết định nguyện vọng. Theo Nghị định này, ngoài được miễn học phí, sinh viên còn được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng tiền sinh hoạt phí, cao hơn cả mức lương khởi điểm của một công chức nhà nước.Ngoài ra, theo ghi nhận của Phóng viên, nhiều năm qua Trường Đại học Hồng Đức đã không ngừng nâng cao chất lượng trong dạy và học, đặc biệt ngành SP nhận được sự quan tâm vô cùng lớn. Từ năm 2020, trường ĐH Hồng Đức đã tuyển sinh đào tạo chất lượng cao trình độ đại học ĐH đối với 3 ngành như: SP Toán học, SP Vật lý và SP Ngữ văn. Mỗi ngành đào tạo tuyển sinh 10 chỉ tiêu. Điều kiện đăng ký xét tuyển đối với các ngành đào tạo chất lượng cao là sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2020.

Cụ thể, tổng điểm 3 bài thi/môn thi, kỳ thi THPT quốc gia thuộc tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 24,0 trở lên (không có môn dưới 5,0 điểm) và môn chủ chốt của ngành đào tạo đạt từ 8,0 điểm trở lên. Bên cạnh đó, thí sinh xếp loại hạnh kiểm 3 năm ở THPT đạt loại tốt; xếp loại học lực 3 năm ở THPT đạt loại khá trở lên. Đồng thời, điểm xét tuyển là tổng điểm của 3 bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi của từng tổ hợp xét tuyển cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực theo quy định.

Tỉnh Thanh Hóa cũng đã chấp thuận về việc tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp từ đề án đào tạo chất lượng cao trình độ ĐH, ngành SP tại Trường ĐH Hồng Đức. Đối tượng và chỉ tiêu tuyển dụng là ứng viên phải đảm bảo các điều kiện: Tốt nghiệp ĐH loại khá trở lên theo chương trình đào tạo chất lượng cao từ đề án nêu trên; có phẩm chất đạo đức tốt, có sức khỏe đảm bảo phục vụ công tác giảng dạy và học tập lâu dài. Chỉ tiêu tuyển dụng đối với 4 ngành đào tạo chất lượng cao trình độ ĐH là 20 chỉ tiêu/ngành/năm, bắt đầu thực hiện từ năm 2022 đến năm 2030.

Như vậy, đã có thêm nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành SP của Trường ĐH Hồng Đức khi ra trường. Sự đảm bảo chắc chắn này sẽ giúp các em sinh viên có thêm phần động lực phấn đấu, an tâm bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng mềm để thực hiện ước mơ đứng trên bục giảng của bản thân.

Nguyên nhân cuối và cũng là tín hiệu tốt từ ngành giáo dục Thanh Hóa đó là chất lượng giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã được nâng lên. Điều này được thể hiện qua phổ điểm, kết quả các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được đánh giá cao hơn các năm trước.

Tín hiệu mừng của ngành Sư phạm!

"Được trở thành cô giáo chính là ước mơ của em nhưng bị bố mẹ phản đối vì cho rằng học SP thì khó xin việc, phải có quen biết thì mới có... Nhưng rồi, vài năm trở lại đây, ngành SP đã nhận được nhiều quan tâm của Chính phủ, Chính quyền các cấp, ngành Giáo dục, bằng những chính sách thiết thực, ý nghĩa; đầu ra cũng sinh viên cũng được đảm bảo hơn, chúng em đã không còn phải trăn trở nhiều về một tương lai bấp bênh khi chọn nghề giáo nữa" - Tống Thùy Linh, cô tân sinh viên của Khoa Giáo dục Mầm non, Trường Đại học Hồng Đức, phấn khởi cho biết.

Niềm vui của Linh cũng chính là cảm xúc chung của đa số các bạn sinh viên chọn ngành SP ở thời điểm hiện tại. Đã không còn những trăn trở xuất hiện nhan nhản trên mặt báo, kiểu: "Điểm chuẩn thấp vẫn kém thu hút", "Trăn trở nghề Sư phạm", "4 nỗi lo của nghề giáo", "Cử nhân Sư phạm về đâu?",... Thay vào đó, là thứ cảm xúc đầy lạc quan và hi vọng: "Nhóm ngành Sư phạm hút sinh viên", "Điểm trúng tuyển một số ngành Sư phạm tăng đột biến",...

Có thể thấy, ngành SP bắt đầu nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Niềm vui này không chỉ của riêng trường ĐH Hồng Đức mà là niềm vui chung của nền giáo dục khi điểm sàn ngành SP mấy năm trở lại đây đều tăng, cho thấy chất lượng đầu vào vô cùng tiềm năng.

Một số chuyên gia cho rằng, học sinh (HS) giỏi chọn nghề giáo là tín hiệu tốt cho giáo dục vì trong suy nghĩ của đa số người dân Việt Nam, nghề giáo được nhiều người tôn trọng. Có thể người thầy chưa hẳn cho HS kiến thức cao siêu, nhưng cũng để lại cho HS những hình ảnh về nhân cách, sự tận tụy, trách nhiệm; còn với các nhà SP, mong muốn có được những thế hệ SV vừa có tâm, đức, tài để phục vụ sự nghiệp giáo dục sau này là lý do chính đáng.

Nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT GS Phạm Minh Hạc cho biết: Với số điểm chuẩn đầu vào cao như vậy, ngành SP có quyền hi vọng sẽ tạo ra được những thầy cô giỏi, có triển vọng. Có thể điểm thi không phản ánh được thực lực của con người, tuy nhiên, nếu kết quả đó là thực chất thì sẽ phản ánh đúng triển vọng của từng em, và của cả ngành SP trong tương lai.

Vẫn biết, hiện tại chưa phải là lúc để chúng ta vui mừng và ngợi ca "bước chuyển mình" của ngành SP. Nhưng tôi tin, với những chính sách hỗ trợ thiết thực, ý nghĩa cùng những quy định chặt chẽ hơn về chất lượng đầu vào cũng như đầu ra, ngành SP hạn chế việc đào tạo tràn lan, đào tạo vượt nhu cầu sử dụng, khắc phục được tình trạng giáo viên thiếu, thừa cục bộ tại các địa phương; sẽ tạo cú hích đối với đào tạo SP trong thời gian tới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Học sinh 'ôm' máy tính cả ngày vì học thêm online
06:04:13 26/10/2021
Học xong 10 năm chưa nhận đủ bằng, bác sĩ nội trú “kêu cứu"
10:42:12 25/10/2021
Giấu bố mẹ đăng ký vào đại học, cô gái H’Mông 'chạm tay' vào ước mơ làm bác sĩ
10:01:33 26/10/2021
Lo lắng kiểm tra online
20:49:47 24/10/2021
Trao học bổng Nguyễn Thị Minh Khai hỗ trợ học sinh, sinh viên
05:47:50 25/10/2021
61 thí sinh tham gia thi tuyển giáo viên ở Nghi Xuân
16:08:18 25/10/2021
Nữ sinh mồ côi và hành trình chinh phục học bổng toàn phần ĐH RMIT
20:19:44 25/10/2021
Trường ĐH chuyển sang tự chủ, học phí tăng lên mức 60 triệu đồng/năm
06:13:28 25/10/2021
Nữ sinh giành học bổng chính phủ Nga sau khi trượt tất cả nguyện vọng đại học
16:00:37 25/10/2021
Chàng trai Hà Tĩnh thủ khoa đầu ra Trường Đại học Nội vụ Hà Nội
06:18:15 25/10/2021

Thông tin đang nóng

Cực nét: Bà Phương Hằng tuyên bố tặng 20 tỷ cho ông Lê Tùng Vân nếu dám xét nghiệm ADN
11:47:06 26/10/2021
Bà Phương Hằng lên kèo "khét lẹt": Sẽ cho xe tới xét nghiệm ADN ông Lê Tùng Vân và 10 người con, nếu trong sạch cho 20 tỷ
11:51:42 26/10/2021
Lật lại chiêu trò của 'Tịnh thất Bồng Lai' sau livestream của bà Phương Hằng
11:15:24 26/10/2021
Đánh liều lấy chồng bị liệt ngồi xe lăn, sau đêm tân hôn tôi đau nhức rã rời bước xuống giường
11:49:32 26/10/2021
Động thái của "idol giới khiêu dâm" sau nghi vấn quay clip 18+ với người mặc đồng phục học sinh
12:12:13 26/10/2021
Nghi ngờ osin ăn cắp tiền tôi lắp camera bắt quả tang, nào ngờ thấy một kẻ trộm cao cấp hơn
12:04:51 26/10/2021
Dispatch lật ngược vụ Kim Seon Ho ép bạn gái phá thai: Nam tài tử được minh oan, nữ MC nói dối, cả 2 lộ ảnh hẹn hò sau khi bỏ con
10:47:44 26/10/2021
Kim Seon Ho được Dispatch "minh oan", tung 12 sự thật bị bóp méo: Liệu có màn quay xe cực gắt?
10:39:35 26/10/2021
Phía tài tử Kim Seon Ho lên tiếng ngay sau khi bạn gái bị Dispatch vạch trần vụ phá thai, câu chốt gây ngỡ ngàng!
12:13:35 26/10/2021
Bám theo đứa trẻ giống vợ cũ như đúc, tôi rụng rời phát hiện chuyện không tưởng
10:37:35 26/10/2021

Tin mới nhất

Xem thử đề thi Tiếng Việt 7 cấp độ tại Nhật Bản: Người Việt chính gốc mà đọc nhiều câu cũng thấy "xoắn não" quá!

15:19:38 26/10/2021
Một số câu sắp xếp từ Tiếng Việt thành câu có nghĩa được nhận xét khá khoai.

Tin vào tương lai

14:54:07 26/10/2021
Dịch COVID-19 quét qua khiến cuộc sống của những lao động nghèo vốn khó khăn nay càng thêm kiệt quệ. Mất mẹ, mất cha khiến những đứa trẻ hồn nhiên nay phải sớm tự lo cho cuộc sống của mình.

Tranh thủ tối đa 'thời gian vàng'

14:49:43 26/10/2021
Bộ GD-ĐT đã đề nghị các tỉnh, thành tranh thủ tối đa thời gian vàng khi dịch bệnh kiểm soát được, đảm bảo an toàn để học sinh trở lại trường.

Nghề làm đẹp là nghề "quốc tế dân sinh", thu nhập rất tốt!

14:42:51 26/10/2021
Theo PGS.TS Dương Đức Lân, nghề làm đẹp phục vụ nhu cầu quốc tế dân sinh rất đáng trân trọng. Ví dụ, riêng nghề nail không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều bạn trẻ nhiều nước đã thành công, thu nhập tốt.

VAS Talks 2021 - giải pháp tinh thần cho học sinh hậu Covid-19

14:38:52 26/10/2021
Trong 2 tuần qua, Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) đã tổ chức 11 buổi chia sẻ trực tuyến cho hơn 6.000 học sinh lớp 3-12 với sự tham gia của các chuyên gia giáo dục VAS và các nhà hoạt động xã hội, quanh chủ đề Tái thiết dựa trên những giá ...

5 đại học Việt Nam vào top trường ở các nền kinh tế mới nổi

14:36:50 26/10/2021
Đại học Tôn Đức Thắng giữ vị trí 82, cao nhất trong số 5 trường ở Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng đại học thế giới tại các nền kinh tế mới nổi của THE 2022.

5 sai lầm phổ biến khi viết bài luận du học Mỹ

14:33:31 26/10/2021
Sau nhiều năm học tại Mỹ, Hùng Lâm nhận thấy nhiều bài luận mải mê phân tích vấn đề thời sự mà quên chia sẻ suy nghĩ, trải nghiệm cá nhân của người viết.

Cùng con chọn ngành phù hợp trong ngày trải nghiệm trực tuyến RMIT

14:32:02 26/10/2021
RMIT Việt Nam tổ chức Ngày trải nghiệm trực tuyến 2021 vào 6, 7/11 nhằm giúp phụ huynh và học sinh tìm hiểu thông tin về ngành nghề hot trong tương lai.

Kiểm tra, chấm bài giữa kỳ môn tích hợp lớp 6 như thế nào?

13:43:08 26/10/2021
Năm học 2021-2022, Chương trình Giáo dục phổ thông mới 2018 bắt đầu thực hiện với lớp 6.

Can Lộc huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ học sinh khó khăn, đạt điểm cao vào đại học

13:39:49 26/10/2021
Với nguồn huy động hơn 800 triệu đồng, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã tiếp sức cho 12 học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn thực hiện ước mơ vào giảng đường đại học.

Ươm mầm giá trị sống

13:08:39 26/10/2021
Thời gian qua, chương trình được các cấp bộ đoàn, hội, đoàn viên, hội viên, thanh niên tích cực hưởng ứng bằng nhiều hoạt động thiết thực, giúp nhiều bạn trẻ trau dồi tri thức, kỹ năng, ươm mầm những ước mơ, giá trị của cuộc sống để vữn...

Làm thầy phải có cái “Tâm”

13:05:37 26/10/2021
Có nhiều ý kiến cho rằng: Người làm nghề giáo phải hội tụ đủ những phẩm chất: Tâm, Tài và Đức. Hướng tới Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2021, xin có đôi điều về cái  Tâm của người làm thầy.

Hà Nội xét duyệt giải thưởng nhà giáo tâm huyết, sáng tạo

13:05:34 26/10/2021
Trong 2 ngày 26-27/10, ngành GD-ĐT Hà Nội tổ chức vòng chung khảo xét duyệt giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo lần thứ 5 năm học 2020 – 2021 theo hình thức trực tuyến tới gần 300 điểm cầu các đơn vị trường học.

Từng cãi bố mẹ đi học vẽ, 9x tốt nghiệp thủ khoa Đại học Kiến trúc Hà Nội

11:03:37 26/10/2021
Cãi lời bố mẹ để theo nghiệp vẽ, sau 5 năm học, Ngô Minh Hiếu (SN 1998) tốt nghiệp loại xuất sắc, trở thành thủ khoa Đại học Kiến trúc Hà Nội với điểm GPA 3.66/4.0

Lớp học bằng nứa lá trên đỉnh núi 4 mùa mây giăng

11:03:31 26/10/2021
Một lớp học đặc biệt trên đỉnh núi Đun Pù chỉ được dựng lên bằng nứa lá, thiếu thốn đủ bề nhưng không khí lớp học luôn ấm áp giúp các em học sinh miền biên viễn có điều kiện tiếp cận gần hơn với con chữ.

Quy tắc 5T để dạy học trực tuyến hiệu quả

10:10:19 26/10/2021
Theo ThS Kiều Phương Thùy, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, để dạy học trực tuyến hiệu quả, cần tuân thủ quy tắc 5T bao gồm: Trang thiết bị phù hợp, Tinh giản nội dung, Tăng cường tự học, Tích cực tương tác, Tinh...

Trái tim đỏ giữa rừng xanh

10:00:11 26/10/2021
Giữa bốn bề rừng xanh, nơi tận cùng biên giới, tiếng bi bô của lũ trẻ vang ra từ lớp học… 

Hơn 100 bác sĩ nội trú “kêu cứu” vì không được nhận đủ bằng, ĐH Y Hà Nội nói gì?

09:54:41 26/10/2021
Hơn 100 bác sĩ tham gia học bác sĩ nội trú tại ĐH Y Hà Nội phản ánh dù luật quy định rõ sau khi hoàn thành chương trình, người học sẽ được nhận bằng bác sĩ nội trú, bằng Chuyên khoa 1 và bằng Thạc sĩ, nhưng trong nhiều năm liền, học viê...

Công cụ hữu ích, tin cậy của giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục

09:50:54 26/10/2021
Đánh giá theo chuẩn trên Hệ thống TEMIS đang được triển khai thuận lợi ở các địa phương; trở thành công cụ hữu ích, tin cậy của cả giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục. 

Kiểm tra trực tuyến giữa học kỳ 1: Phụ huynh và học sinh cần lưu ý điều gì?

09:49:25 26/10/2021
Theo chia sẻ từ một số trường, để đảm bảo tính công bằng, nghiêm túc trong kiểm tra giữa học kỳ 1, rất cần sự phối hợp giữa phụ huynh, học sinh và giáo viên. 

Khi trẻ bắt nạt nhau ở 'lớp mầm'

09:40:06 26/10/2021
Sau vụ việc trẻ 22 tháng tuổi bị bạn cùng lớp bắt nạt tại một cơ sở mầm non tư thục ở Bắc Giang, nhiều chuyên gia trẻ em đã có lời khuyên cho phụ huynh học sinh khi gặp trường hợp trẻ dùng bạo lực với nhau.

Nghị lực phi thường của cậu bé viết chữ, xỏ chỉ, đánh máy bằng chân

09:34:22 26/10/2021
Không có đôi tay lành lặn, thế nhưng em Trần Văn Huy (20 tuổi) ở An Giang có thể viết chữ, gõ máy tính, chỉnh sửa video bằng điện thoại, thậm chí xỏ chỉ… với đôi chân của mình.

Ngày đầu tiên mở cửa trường học, hàng ngàn học sinh không đến lớp

09:25:59 26/10/2021
Ngày 25/10, ngày đầu tiên 16 trường ở tỉnh Cà Mau cho học sinh trở lại trường học trực tiếp, tuy nhiên có hơn 2.000 học sinh Tiểu học và THCS không đến lớp.

Có kiểm tra định kỳ trực tuyến với lớp 1, lớp 2 không ?

09:15:14 26/10/2021
Đầu năm học, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chỉ đạo: Đối với lớp 1, lớp 2 ưu tiên tổ chức dạy học trên truyền hình và không kiểm tra, đánh giá định kỳ trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, nếu phải dạy học trực tuyến kéo dài thì sao?

Những lớp học ngoài trời trong đại dịch

08:25:54 26/10/2021
Để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, nhiều trường học trên thế giới tận dụng sân thể dục, bãi cỏ để làm lớp học.

Khánh Hòa đảm bảo an toàn ngay ngày đầu dạy học trực tiếp

06:27:08 26/10/2021
Trước khi vào lớp, các trường đã test nhanh cho tất cả giáo viên, nhân viên, học sinh. Học sinh đến trường thực hiện kiểm tra thân nhiệt, khử khuẩn, giãn cách sĩ số trong các lớp học.

Cà Mau tiếp tục vận động học sinh đến trường

06:04:28 26/10/2021
Trong ngày đầu tiên cho học sinh vùng xanh đến trường học trực tiếp, số học sinh vắng mặt chiếm hơn 2.000 trong tổng số hơn 7.800 em.

Một tiết lên truyền hình, mất ba ngày soạn bài giảng

06:04:20 26/10/2021
Sở GD-ĐT TP.HCM đã phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM tổ chức dạy học qua truyền hình cho học sinh một số khối lớp. Và để có tiết dạy 25 - 35 phút lên sóng thành công, thầy cô phải dày công đầu tư.

Đổi mới thi cần tham khảo mô hình khảo thí các nước

06:04:16 26/10/2021
TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM - cho rằng trong giáo dục, công tác kiểm tra, đánh giá có tác động vô cùng lớn đến quá trình dạy và học.

Có thể bạn quan tâm

Ronaldo có cửa thay thế Solskjaer ngồi ghế nóng

Bóng đá thế giới

16:24:44 26/10/2021
Sau trận thua thảm Liverpool 0-5, hàng loạt cái tên được liệt kê ra như Antonio Conte, Zinedine Zidane, Brendan Rodgers để thay thế HLV Solskjaer và cái tên gây nhiều bất ngờ nhất là Cristiano Ronaldo.

Thịt ba chỉ mà làm kiểu này ăn cơm hay ăn với mì đều ngon hết cỡ!

Ẩm thực

16:23:01 26/10/2021
Thịt ba chỉ om nước tương có hương vị thơm ngon, khi ăn thịt mềm như tan ngay trong miệng.

Đề xuất bỏ danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đối với nhạc sĩ, phát thanh viên

Nhạc việt

16:22:04 26/10/2021
Dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) trình Quốc hội khóa XV đã không còn danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú đối với nhạc sĩ, phát thanh viên như quy định hiện hành

Trương Châu Hữu Danh và thành viên nhóm "Báo sạch" khai gì tại tòa?

Pháp luật

16:19:56 26/10/2021
Ngày 26/10, trong phần xét hỏi, bị cáo Trương Châu Hữu Danh đã thừa nhận toàn bộ hành vi sai phạm pháp luật của mình.

Áp thấp nhiệt đới vào Khánh Hòa đến Bình Thuận gây mưa lớn, gió giật mạnh

Sự kiện nóng

16:19:50 26/10/2021
Dự báo, áp thấp nhiệt đới đi vào khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Giày Mary Jane có gì đặc biệt mà phụ nữ từ 18 đến 60 đều mê như điếu đổ?

Thời trang

16:18:06 26/10/2021
Trời trở lại và các chị em phụ nữ đã nhanh chóng lên các trang thương mại điện tử để tìm kiếm mẫu giày phù hợp với bản thân mình.

Jirisan của Jeon Ji Hyun bị nghi sẽ trở thành bom xịt, hại cổ phiếu công ty sản xuất lao dốc chỉ sau 1 đêm

Phim châu á

16:09:41 26/10/2021
Bom tấn Jirisan của Jeon Ji Hyun và Joo Ji Hoon bị đánh giá là không hay như kì vọng.

'11 tháng 5 ngày' (tập 38): Phủ nhận quan hệ yêu đương với Đăng, Nhi vô tình ủng hộ 'trà xanh' cướp đi bạn trai

Phim việt

16:09:10 26/10/2021
Dường như cả Đăng và Nhi đều mắc phải sai lầm nghiêm trọng khi tin tưởng Trang thật lòng muốn hợp tác với mình.

Kim Seon Ho lộ tin nhắn bóc trần bạn gái hậu lùm xùm ép bỏ con, chốt câu khiến fan rần rần

Sao châu á

16:06:47 26/10/2021
Mới đây, netizen một lần nữa sốc vì loạt tình tiết mới nhất từ thị phi nam diễn viên Kim Seon Ho ép bạn gái phá thai. Sự thật đã được khui ra từ tin nhắn của nam diễn viên với một người bạn.

Ngọc Trinh nói 1 câu thâm thúy sau khi được chính hãng gương từng tố cô xài hàng fake 'giải oan'

Sao việt

16:06:30 26/10/2021
Ngọc Trinh đã có động thái đầu tiên ngay sau khi hãng gương nổi tiếng của Ý chính thức lên tiếng minh oan cho cô.

TP Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ đưa hàng trăm người dân về quê

Đời sống

16:00:23 26/10/2021
Ngày 26/10, tại Bến xe Miền Tây, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, Sở Giao thông vận tải, Công an Thành phố, tổ chức đưa hàng trăm người dân gặp khó khăn về 6 tỉnh miền Tây và Tây Nguyên.

Cận cảnh miếng giẻ lau 19 USD của Apple: Không rõ chất liệu, hộp đựng khá lớn, có tên tiếng Việt trên bao bì 

Đồ 2-tek

15:51:19 26/10/2021
Sản phẩm đã cháy hàng và nếu đặt từ bây giờ, bạn sẽ phải đợi sang năm sau mới có thể tận tay sờ vào nó.