Cô thủ khoa thích sự chủ động

Vì gia cảnh khó khăn, Nguyễn Hoàng Khánh Thi , cô học trò chuyên Sinh, Trường chuyên PTTH Lê Khiết ( Quảng Ngãi ) gác lại ước mơ trở thành bác sĩ để rẽ sang một lĩnh vực khác.

Dù “trái tay”, Khánh Thi vẫn xuất sắc trong kỳ thi THPT và trở thành thủ khoa đầu vào tổ hợp khối C ngành Việt Nam học của Trường ĐH Sài Gòn .

Cô thủ khoa thích sự chủ động - Hình 1

Nguyễn Hoàng Khánh Thi

Ba làm nghề sửa xe máy, mẹ may gia công, thu nhập khá bấp bênh nên hai chị em Khánh Thi sớm phải làm lụng phụ giúp gia đình. Cũng vì để giảm gánh nặng tài chính cho ba mẹ, năm lớp 12, thay vì đi học thêm, Khánh Thi chủ yếu tự học ở nhà. Không những thế, cô còn đi làm để có thêm tiền nộp học phí. “Khó khăn với mình lúc đó là vẫn phải đảm bảo chương trình của lớp chuyên, lại phải đầu tư cho các môn tổ hợp khối C để vào đại học”, Khánh Thi chia sẻ.

Ngay từ ngày đầu Khánh Thi đã đặt mục tiêu cho mình phải trở thành thủ khoa . Vì chỉ có trở thành thủ khoa mới giúp cô có nhiều cơ hội để nhận được học bổng, đồng nghĩa với việc bớt đi phần lo lắng của ba mẹ.

Khánh Thi cho biết, từ nhỏ cô đã ước mơ được đặt chân đến nhiều nơi trên mảnh đất hình chữ S để khám phá những cảnh đẹp, văn hóa, ẩm thực của các vùng miền. Vì vậy cô chọn ngành Việt Nam học, không chỉ vì hoàn cảnh gia đình mà còn để có điều kiện tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam, nhất là việc nghiên cứu về văn hóa của các dân tộc thiểu số.

Những ngày đầu tiên vào TPHCM, Khánh Thi rủ bạn thuê trọ tận Q.9, cách trường khoảng 15 km và cô thường đi nhờ bạn hoặc đi xe buýt đến trường để giảm chi phí. “Tuy đi học xa một chút nhưng bù lại tiền trọ giảm rất nhiều. Chi phí cho ăn uống cũng rẻ hơn do tụi mình tự hùn tiền nấu nướng. Những hôm đi học bằng xe buýt thì mình chủ động đi sớm hơn để đề phòng bị tắc đường”, Khánh Thi chia sẻ.

Lúc đầu Khánh Thi tranh thủ làm thêm tại một quán trà sữa, nhưng công việc khá bận rộn, ảnh hưởng nhiều đến học hành nên cô dừng lại để kiếm một công việc khác phù hợp. “Mình sẽ ưu tiên kiếm những công việc liên quan đến chuyên ngành học. Mục tiêu là hết học kỳ một năm thứ nhất, mình sẽ không xin tiền ba mẹ nữa mà có thể tự lo cho bản thân”, Khánh Thi đặt mục tiêu.

Hiện tại Khánh Thi nhận làm việc dịch tiếng Trung cho phim . Vốn tiếng Trung cô có được là do tự mày mò học trên mạng rồi học qua phim ảnh. “Công việc này mình đã làm từ năm lớp 12 và bây giờ mình vẫn tiếp tục. Công việc có thuận lợi là mình chủ động được thời gian và mình còn tự trau dồi thêm vốn tiếng Trung – ngoại ngữ rất cần cho công việc du lịch của mình sau này”, Khánh Thi chia sẻ.

“Mình thích sự chủ động”- Khánh Thi nói, đồng thời cho biết cô đã gia nhập CLB Văn hóa du lịch và CLB Công tác xã hội của Khoa Quan hệ quốc tế ( Trường ĐH Sài Gòn ) để chủ động hơn trong việc học hỏi những kinh nghiệm của các anh chị đi trước cũng như là tìm kiếm cơ hội làm thêm. Khánh Thi xác định: “Trước mắt sẽ cố gắng học tốt, thử sức mình ở các lĩnh vực của chuyên ngành du lịch để xem bản thân mình thực sự hợp với công việc gì sau khi ra trường”.

Nguyễn Hoàng Khánh Thi được nhận học bổng của Chương trình Nâng bước thủ khoa 2020 do báo Tiền Phong tổ chức.

2 người phụ nữ quyền lực giao lưu với thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội

Hai người phụ nữ thành đạt là nữ doanh nhân Thái Hương và nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham gia cuộc giao lưu mang tên "Đường tới thành công" do Trường Đại học Y Hà Nội lần đầu tiên tổ chức.

2 người phụ nữ quyền lực giao lưu với thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội - Hình 1

GS.TS. Tạ Thành Văn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội - trao quà cho 6 sinh viên đỗ thủ khoa năm học 2020 -2021.

Cuộc giao lưu là sáng kiến của GS.TS. Tạ Thành Văn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội - với tư duy rất mới, như ông chia sẻ: "Đường tới thành công" được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, học viên, sinh viên của trường tiếp cận với những doanh nhân thành đạt của các doanh nghiệp tạo ra giá trị thặng dư cho xã hội, mà chúng ta thường nghe nói tới, nhưng chưa có cơ hội tiếp cận họ. Điều này là vinh dự cho Trường nhưng cũng là niềm tự hào của các doanh nhân, khi được truyền cảm hứng ở ngôi trường đại học có lịch sử hơn 100 năm.

"Chúng tôi cũng muốn chuyển đến các sinh viên thông điệp: Người thầy thuốc không chỉ biết khám, chữa bệnh, mà còn tùy theo điều kiện, có thể phát triển, trở thành những nhà quản lý, thương gia thành đạt. Đây là mô hình thế giới đã và đang đi, và giờ chúng ta mới đi" - GS. Văn cho biết.

2 người phụ nữ quyền lực giao lưu với thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội - Hình 2

GS.TS. Tạ Thành Văn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội

"Ngoài chuyên môn phải có lương thiện"

Nữ doanh nhân Thái Hương dẫn mọi người ngược về kỷ niệm của bà khi thi trượt Đại học Y Hà Nội. "Nhưng tôi vẫn muốn có một ngày tôi sẽ thi đỗ vào Trường Đại học Y Hà Nội và được GS. Tạ Thành Văn trao tấm giấy chứng nhận cho tôi!" - Bà chia sẻ về khát vọng chưa nguôi của mình.

Khát vọng ấy không chỉ được bà truyền cảm hứng cho con cái, để con trai bà đã trở thành sinh viên trường y, mà bà còn biến ước mơ năm xưa thành quyết tâm thành lập Tổ hợp chăm sóc sức khỏe công nghệ cao tiêu chuẩn quốc tế TH, nhằm phục vụ cộng đồng.

Nữ doanh nhân nhắn nhủ rất chân thành với các sinh viên: Làm doanh nhân hay bác sĩ, để thành công, ngoài học giỏi chưa đủ, mà cần nhiều yếu tố, đầu tiên là tự biết mình là ai và phải có ước mơ, khát vọng. Trong cuộc đời có rất nhiều thời cơ nhưng cần nắm được thời cơ.

2 người phụ nữ quyền lực giao lưu với thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội - Hình 3

Bà Thái Hương giao lưu với các sinh viên

"Điều rất quan trọng là ngoài chuyên môn nghề nghiệp, phải có lương thiện" - Bà Thái Hương chia sẻ và khuyên các thầy thuốc tương lai: Muốn cống hiến phải học thật giỏi, để làm những điều mình muốn, không được đánh mất mình. Quan trọng nhất của đời người không phải là lấy được bao nhiêu tiền mà là chia sẻ được bao nhiêu.

Trước câu hỏi của sinh viên về chiến lược phát triển y tế của doanh nghiệp, bà Thái Hương thẳng thắn: "Tôi điều tiết doanh nghiệp theo đúng quy luật của thị trường, là phải có lợi nhuận. Dịch vụ cao là để đáp ứng nhu cầu của những người có khả năng kinh tế, nhưng cũng cũng có kế hoạch chăm sóc cho người nghèo. Để đủ kinh phí nuôi chuyên gia nước ngoài, tôi sử dụng phương pháp hoạt động trực tuyến. Dịch vụ phải đảm bảo khoa học và chỉn chu từ khâu đón tiếp đến khâu điều trị.

2 người phụ nữ quyền lực giao lưu với thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội - Hình 4

Bà Thái Hương: Tôi tìm mua bằng được bó hoa mẫu đơn này để tặng GS.TS. Tạ Thành Văn, với lời chúc và mong muốn "thầy thuốc như mẹ hiền"

Một sinh viên hỏi bà về kế hoạch sản xuất khẩu trang mà cậu ấp ủ, bà Thái Hương không ngần ngại trao đổi: "Tôi không dập tắt ước mơ của cháu, nhưng kế hoạch của cháu sẽ không thành, vì nhiều người đã làm rồi".

Tuy nhiên, nữ doanh nhân cho biết bà sẵn sàng dành thời gian gặp các sinh viên để tư vấn thêm. Bà rất muốn biết sinh viên cần gì và các bạn có thể gặp bà tại Văn phòng của bà, hoặc trao đổi qua email, điện thoại.

"Hãy gìn giữ và phát huy thương hiệu là sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội!" là mong muốn mà nữ doanh nhân thành đạt gửi đến các bạn trẻ.

"Mỗi sự đam mê đều là hạnh phúc"

Tại cuộc giao lưu, cựu sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội - PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế - đã trao tặng 8 suất học bổng từ tiền cá nhân của bà cho các sinh viên nghèo vượt khó. Năm ngoái, bà cũng đã trao 5 suất học bổng cho sinh viên của Trường.

Bà cho biết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Trường Đại học Y Hà Nội, để giúp đỡ các sinh viên học giỏi nhưng có hoàn cảnh khó khăn thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ.

Tại diễn đàn này, cựu sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội cũng chia sẻ với các thầy thuốc tương lai về phương pháp học tập và kinh nghiệm lựa chọn chuyên ngành. Bà tâm sự năm trước, khi tặng học bổng cho các sinh viên nghèo học giỏi, bà còn có món quà là một chiếc ống nghe. Nhưng năm nay, bà không tặng ống nghe nữa vì thấy điều đó sẽ làm lệch mục đích của việc tài trợ, là sinh viên Y ra trường không chỉ để khám, chữa bệnh.

"Bởi trong các sinh viên được nhận học bổng, có những em giành giải nhất toàn quốc môn Sinh, điểm thi rất cao học ở trường chuyên, mà có em vô cùng nghèo, thậm chí không có cả nhà ở, đã cho thấy nỗ lực vượt qua những khó khăn vất vả rất lớn của các em để thi vào trường. Các em có thể có những cơ hội phát triển khác, thay vì chỉ làm bác sĩ chữa bệnh" - Bà Tiến bày tỏ.

2 người phụ nữ quyền lực giao lưu với thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội - Hình 5

2 người phụ nữ quyền lực giao lưu với thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội - Hình 6

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến tặng học bổng cá nhân cho các sinh viên nghèo vượt khó, trị giá 15 triệu đồng/suất.

2 người phụ nữ quyền lực giao lưu với thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội - Hình 7

PGS.TS. Đoàn Quốc Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội - cảm ơn tình cảm của PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến dành cho sinh viên

Nguyên Bộ trưởng cho hay: Khi chọn khối ngành sức khỏe, sinh viên cần có cái nhìn tổng quát để biết rằng, bác sĩ chỉ là một phần trong đó. Vì khối ngành sức khỏe bao gồm dự phòng, y tế công cộng, dinh dưỡng, vệ sinh, tiêm chủng, di truyền, môi trường... còn tuyến chăm sóc y tế chỉ chiếm khoảng 10-15%. Thực tế chỉ có 5% người dân trên cả nước vào bệnh viện điều trị bệnh, khoảng 20-30% tự chữa hoặc điều trị tại nhà, còn phần lớn là người khỏe mạnh, chưa mắc bệnh, chưa phải vào bệnh viện, có thể tự chữa khỏi bệnh bằng những chương trình chăm sóc sức khỏe dự phòng.

2 người phụ nữ quyền lực giao lưu với thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội - Hình 8

GS.TS. Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội - trao quà cho "Sinh viên của năm 2020" Nguyễn Nhật Tân.

"Vì vậy, đừng nghĩ vào Trường Đại học Y Hà Nội chỉ là khám, chữa bệnh, mà còn có nghiên cứu khoa học và hoạt động dịch tễ. Trường Đại học Y Hà Nội là đại học về sức khỏe, mặc dù chưa có ngành nào có tên đó, nhưng nó rất quan trọng, nên phải học nâng cao sức khỏe: Dinh dưỡng, thể dục thế nào? Phòng, chống thuốc lá, rượu bia ra sao?... Dự phòng rất quan trọng, người dân phải đi khám bệnh 6 tháng/lần nhằm phát hiện kịp thời ung thư, tiểu đường, mỡ máu ... để điều trị" - PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến lưu ý.

2 người phụ nữ quyền lực giao lưu với thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội - Hình 9

Lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội tặng quà 34 tân sinh viên vừa được tuyển thẳng vào trường.

Kể lại chuyện 40 năm trước, khi các bạn cùng học "lao" vào các chuyên ngành nội, nhi, ngoại, sản, thì nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế đã chọn học Nội trú chuyên ngành dịch tễ, vì tự thấy có khả năng về dự phòng. Bà tâm sự: Nếu được chọn lại, tôi vẫn chọn ngành y và vẫn học dự phòng. Khác với các ngành sản xuất phải chờ đợi mới biết được hiệu quả, tham gia một chương trình tiêm chủng sẽ biết hiệu quả dự phòng thế nào.

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ bí quyết thành công với các bạn trẻ: Chăm chỉ - Chân thành - Trung thực. "Chăm chỉ nhưng phải có phương pháp học và đam mê. Mỗi sự đam mê đều là hạnh phúc" - Bà nhấn mạnh.

2 người phụ nữ quyền lực giao lưu với thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội - Hình 10

2 người phụ nữ quyền lực giao lưu với thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội - Hình 11

Các sinh viên giao lưu với bà Thái Hương và PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến

Cũng tại diễn đàn này, GS.TS. Tạ Thành Văn đã trao quà cho sinh viên Nguyễn Nhật Tân - "Sinh viên của năm 2020" với kết quả học tập đạt giỏi tất cả các môn; trao quà cho 6 sinh viên đỗ thủ khoa năm học 2020 -2021.

Lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội cũng tặng quà cho 34 tân sinh viên vừa được tuyển thẳng vào trường.

Bà Thái Hương - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP, đồng thời, là nhà sáng lập và tư vấn của Tập đoàn TH. Bà là nữ doanh nhân Việt đã lọt Top 50 người phụ nữ quyền lực nhất châu Á do Forbes bình chọn.

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế. Bà là một trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019 do Forbes Việt Nam bình chọn.

(Ảnh: Hữu Linh)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vĩnh Phúc dẫn đầu cả nước về chất lượng thi học sinh giỏi quốc gia
10:20:34 21/01/2021
Trường ĐH Kinh tế TP HCM tuyển 6.350 chỉ tiêu, 6 phương thức
09:52:27 21/01/2021
Những đứa trẻ "chịu trận" sau việc khoe bảng điểm của cha mẹ
10:48:15 21/01/2021
Hà Nội: 35,5% học sinh THCS đạt học sinh giỏi
14:46:05 21/01/2021
Tiến sĩ tốt nghiệp có bài nghiên cứu được công bố quốc tế
07:48:15 20/01/2021
Lần đầu tiên Đắk Lắk có giải Nhất môn Ngữ văn HSG Quốc gia
10:27:33 21/01/2021
Cách xây dựng chiến lược học tập của bà mẹ 3 con
20:52:12 20/01/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM
21:02:32 20/01/2021
Học sinh An Giang được nghỉ Tết 14 ngày
15:36:40 20/01/2021
Cô giáo tiểu học duy nhất được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân 2020
14:29:55 21/01/2021

Thông tin đang nóng

Độc quyền từ iFeng: Bạn thân Trương Hằng tiết lộ 1001 chi tiết cực sốc về Trịnh Sảng trong scandal phá thai
16:54:53 21/01/2021
Từng là nạn nhân của người thứ ba, Midu đồng cảm với Thiều Bảo Trâm
17:43:48 21/01/2021
Hoá ra 5 ngày trước, Thiều Bảo Trâm đã dằn mặt Tuesday bằng 1 cái like nhẹ bài đăng “cà khịa” cực gắt
16:52:18 21/01/2021
Thiều Bảo Trâm xoá sạch ảnh cũ, cả status úp mở về chuyện tình cảm năm xưa giữa ồn ào có “trà xanh” làm rạn nứt với Sơn Tùng?
17:27:51 21/01/2021
Thực hư thông tin netizen soi ra Sơn Tùng và Hải Tú sở hữu hình xăm đôi giữa nghi vấn hẹn hò
17:18:12 21/01/2021
Trương Hằng - người đàn ông khiến Trịnh Sảng sụp đổ
18:12:08 21/01/2021
Nam thần Hoa ngữ 30 triệu lượt follow lộ chuyện có con 1 tuổi, vợ là người trong Cbiz: Vương Nhất Bác, "bạn trai tin đồn" của Lisa bị gọi tên
19:26:24 21/01/2021
Trịnh Sảng - Trương Hằng từng yêu mặn nồng trước khi hủy hoại lẫn nhau
19:50:48 21/01/2021
IG Hải Tú tăng hàng chục nghìn follower chỉ sau một đêm "hít đủ" drama
17:32:19 21/01/2021
Cho bạn của chồng ngủ nhờ, nửa đêm tỉnh giấc tôi choáng váng với cảnh tượng lờ mờ trong bóng tối
16:48:20 21/01/2021

Tin mới nhất

Nữ sinh giành giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử: 'Không chỉ thi cho mình'

22:30:32 21/01/2021
 Nguyễn Khánh Chi (lớp 12C2, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) đã chọn từ xứng đáng để nói về Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử vừa qua: Có lý do xứng đáng để nỗ lực và những nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng.

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề ở Hà Tĩnh - bắt đầu từ đội ngũ giáo viên

22:27:15 21/01/2021
Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng cho đội ngũ giáo viên dạy nghề được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh xác định là một trong những giải pháp trọng tâm để nâng cao chất lượng đào tạo nghề.

Ước mong của người thầy nghèo cho học sinh dân tộc thiểu số

22:25:24 21/01/2021
27 năm gắn bó với học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thầy A Phiên chỉ mong học trò của mình được ăn no, mặc ấm khi đến trường.

Quảng Nam vượt lên dịch bệnh, 2 lần tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT

22:19:29 21/01/2021
Quảng Nam là một trong số ít địa phương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt. Các phương án tổ chức thi trong điều kiện dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp được địa phương xây để chủ động trong mọi tình huống.

Chương trình 'Vì mái trường xanh' mở rộng ra 30 trường học

22:14:50 21/01/2021
Chương trình Vì mái trường xanh được mở rộng quy mô lên 30 trường Tiểu học và THCS nhằm mục đích thu gom rác thải và trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học.

Tuyển sinh 2021: Thí sinh không muốn “trượt oan” thì ghi nhớ ngay các lưu ý này

22:12:46 21/01/2021
Các trường ĐH đã tự chủ nên có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, thí sinh phải đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường trước khi đăng kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH để tránh trượt oan.

An toàn trên hết!

22:09:21 21/01/2021
Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết sở GD&ĐT tỉnh, thành phố yêu cầu các trường phải báo cáo kế hoạch tổ chức ngoại khóa, dã ngoại và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh.

“Người trong cuộc” nói về đề xuất bỏ cuộc thi khoa học kỹ thuật

21:46:13 21/01/2021
Những ngày qua dư luận bàn tán nhiều về chất lượng các cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh và đưa ra đề xuất nên bỏ cuộc thi này.

Những con số nổi bật của Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia 2020-2021

21:43:12 21/01/2021
Nét nổi bật của Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm nay là tất cả các đơn vị dự thi đều có học sinh đoạt giải. Trong đó, 26 đơn vị có học sinh đoạt giải Nhất, 53 đơn vị có học sinh đoạt giải Nhì, 64 đơn vị có học sinh đạt giải Ba.

Khi sinh viên không mặn mà cơ sở ngoại thành!

21:26:33 21/01/2021
Có thể nói việc các trường ĐH xây dựng cơ sở mới ở khu vực ngoại thành hoặc các tỉnh lân cận là thực hiện đúng với chủ trương di dời hệ thống trường học ra xa khu vực trung tâm để giải quyết tình trạng quá tải về giao thông nội thành.

Nam sinh TP.HCM đạt thủ khoa môn toán thi HSG quốc gia: 'Học toán không nên học một mình'

21:20:14 21/01/2021
Kiệt nó ghiền môn toán nên nhiều hôm ngồi học mà nó quên cả giờ đi ngủ, tôi phải nhắc, bố Kiệt chia sẻ. Còn tân thủ khoa môn toán kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2020 cười: Học toán không nên học một mình.

'Ở trường các con có dùng ống hút nhựa không?'

21:15:49 21/01/2021
Lắng nghe câu hỏi, từ phía dưới sân trường, hầu hết các em nhỏ có mặt đều đồng thanh đáp: Có ạ. Có em nhỏ chia sẻ, mỗi ngày đều uống một chai nước lọc, đồng nghĩa với việc sẽ sử dụng thêm một chai nhựa.

ĐH Kinh tế - luật tuyển thẳng mỗi trường THPT 1 học sinh giỏi nhất

21:10:13 21/01/2021
Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) công bố tuyển sinh đại học chính quy năm 2021 với 5 phương thức và đa dạng hình thức như thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển.

Làm thế nào để học từ vựng tiếng Anh?

21:00:17 21/01/2021
Cô giáo tiếng Anh Moon Nguyen chia sẻ bí quyết học từ vựng nhanh, nhớ lâu và thiết thực với mỗi người.

Giáo viên đánh giá trẻ lớp 1 năm nay 'học nhanh hơn'

20:56:52 21/01/2021
Nghe cả lớp đọc trơn một đoạn văn 4-5 dòng sau khi đọc thầm, cô Hoàng Quỳnh Anh, trường Tiểu học Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội, mỉm cười ưng ý.

Bất ngờ vì con đọc thông, viết thạo sau một học kỳ

20:54:46 21/01/2021
Nhận tin con đạt điểm 10 Tiếng Việt, anh Quang Thạch, 37 tuổi, sửng sốt vì chỉ vài tháng trước đã nghĩ không biết bao giờ con biết đọc, biết viết.

Những con đường hướng nghiệp không mang tên "đại học"

20:35:26 21/01/2021
Theo thống kê từ Bộ GD&ĐT, mỗi năm có khoảng 1,2 triệu học sinh tốt nghiệp THCS. Trong đó, đa số sẽ học tiếp lên THPT, số lượng thí sinh lựa chọn học nghề rất ít.

Đại học Kinh tế quốc dân sẽ thành lập thêm 3 trường thành viên

20:31:09 21/01/2021
Trong kế hoạch 5 năm tới, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân có định hướng trở thành Đại học. Trong cơ cấu sẽ có ít nhất 3 trường thành viên là Trường Kinh tế, Trường Kinh doanh và Trường Khoa học công nghệ.

Hàng nghìn học sinh tiểu học Thọ Sơn múa hát xoan, nhảy dân vũ giữa giờ

20:30:07 21/01/2021
Giữa giờ học, gần 1. 800 học sinh và giáo viên Trường tiểu học Thọ Sơn (Việt Trì, Phú Thọ) múa, hát xoan nhịp nhàng.

Hội Khuyến học Nghệ An đẩy mạnh phong trào "Tiếng trống học bài"

20:24:00 21/01/2021
Hội Khuyến học Nghệ An đẩy mạnh phong trào Tiếng trống học bài trong khu dân cư nhằm quản lý tốt học sinh học bài, làm bài tập ở nhà, tránh xa, không vướng vào các tệ nạn xã hội.

Học trò chết đuối khi đi ngoại khóa: Xin đừng "đùa" với... nước!

20:21:03 21/01/2021
 Một học trò lớp 4 tại TPHCM tử vong vì đuối nước trong chuyến ngoại khóa của trường. Trước đây, từng xảy ra không ít vụ đuối nước thương tâm xảy ra với học trò.

5 kỹ năng quan trọng nhất doanh nghiệp Nhật yêu cầu ở lao động Việt Nam

20:19:13 21/01/2021
Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản cho biết những điểm nổi bật khi đầu tư vào Việt Nam là chi phí nhân công rẻ và nguồn lao động dồi dào, thêm vào đó là chất lượng nguồn lao động cao.

Quảng Bình có 41 học sinh đạt giải tại kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia

20:15:01 21/01/2021
Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 THPT năm học 2020-2021, Quảng Bình có 62 em dự thi, trong đó có 41 thí sinh giành giải. Số thí sinh này đều đến từ Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp.

Câu chuyện giáo dục: Nước mắt học trò

19:50:20 21/01/2021
Đã lâu lắm rồi tôi mới thấy nước mắt của một cậu học trò tại lớp học liên quan đến kết quả học tập.

Để có một đề văn hay

19:48:28 21/01/2021
Đề văn đầu tiên phải chuẩn, chính xác, bao hàm được kiến thức đã học. Tiếp theo sau đó phải có tính giáo dục, định hướng thẩm mỹ. Và cuối cùng mới xét đến tính hay, thú vị, gợi hứng thú cho thí sinh.

Nguyên tắc nào chi phối đề văn theo hướng mở?

19:41:57 21/01/2021
Đề thi học sinh giỏi văn lớp 9 ở Hà Nội gây xôn xao dư luận vì tính hàn lâm ở câu lý luận văn học thì lại thêm một đề văn ở Gia Lai gây ngỡ ngàng bởi dẫn ra ngữ liệu có phần nhạy cảm.

'Lên đời' đại học: Cần vì thực lực chứ không vì danh

19:39:34 21/01/2021
Cách đây khoảng hơn chục năm, hàng loạt trường cao đẳng lên đời thành trường đại học, thì xu hướng phát triển hiện nay là hàng loạt trường đại học đang chuẩn bị để trở thành đại học.

Chính thức bỏ bài thi SAT II

14:56:45 21/01/2021
Tổ chức giáo dục phi lợi nhuận College Board (Mỹ) vừa đưa ra thông báo sẽ ngừng tổ chức các bài thi SAT Subject Tests (SAT II) và SAT Essay trong bối cảnh tuyển sinh đại học đang thay đổi. Thí sinh sẽ được hoàn lại lệ phí đã đóng.

Tuyển sinh đại học 2021: Cân nhắc khối ngành sức khỏe

14:43:58 21/01/2021
Chưa khi nào, cánh cửa vào đại học (ĐH) khối ngành sức khỏe lại rộng mở như như năm nay khi có thêm hàng nghìn chỉ tiêu đến từ các trường có truyền thống đào tạo khối ngành kinh tế, công nghệ như ĐH Hoa Sen, ĐH Công nghệ TP HCM … Sự lấn...

Có thể bạn quan tâm

Philippines rung chuyển vì trận động đất có độ lớn 7

Thế giới

22:53:11 21/01/2021
Tối 21/1, các phương tiện truyền thông đưa tin một trận động đất có độ lớn 7 đã làm rung chuyển Philippines.

0% và những chỉ số cần quan tâm khi mua sữa rửa mặt cho da nhạy cảm

Làm đẹp

22:53:01 21/01/2021
Ngoài các yếu tố quen thuộc về giá thành, thương hiệu và công dụng, khi chọn mua sữa rửa mặt cho da nhạy cảm, việc tìm hiểu kỹ bảng thành phần là điều tối quan trọng.

Thành viên bị ghét nhất Running Man Hàn: Mặt to, trán rộng và chuyên phải "lợi dụng" 3 kiểu tóc này để che nhược điểm

Phong cách sao

22:52:19 21/01/2021
Để tránh mặt to trán bóng, các nàng có thể học theo Jeon So Min với 3 kiểu tóc che nhược điểm vi diệu này.

Thiếu nữ Đà Nẵng 17 tuổi được khen đẹp thuần khiết, thơ ngây

Netizen

22:51:57 21/01/2021
Thái Trần Nhật Vy - cô gái Đà Nẵng nhận được sự yêu mến của bạn trẻ trên mạng xã hội thời gian gần đây. Nhật Vy luôn mang đến cho mọi người xung quanh nguồn năng lượng sống tích cực, lạc quan.

Tấm ảnh cháu bé miền núi phía Bắc "bị xuất huyết dưới kết mạc" do thời tiết rét lạnh đỏ ngầu cả 2 mắt: BS chuyên khoa Mắt nói sự thật về nguyên nhân

Sức khỏe

22:46:17 21/01/2021
Quan sát thấy mắt em bé bị xuất huyết dưới kết mạc cả hai bên nhưng mi mắt không sụp xuống nên tôi thiên về khả năng giác mạc không bị tổn thương.

Choáng ngợp khung cảnh thành phố nổi trên biển đầu tiên thế giới

Sáng tạo

22:46:06 21/01/2021
Thành phố nổi đầu tiên trên thế giới tọa lạc tại biển Caribe sẽ có các căn hộ, biệt thự với tầm nhìn tuyệt đẹp ra đại dương.

HLV Park Hang Seo đến thăm CLB từng vô địch cúp C1 châu Á

Bên lề sân cỏ

22:45:58 21/01/2021
Trong thời gian nghỉ ngơi ở Hàn Quốc, HLV Park Hang Seo đã đến nơi đóng quân của CLB Ulsan Hyundai để gặp gỡ một người bạn thân thiết.

Kiểm định, gắn biển số cho hơn 100 xe phục vụ Đại hội Đảng

Đời sống

22:44:36 21/01/2021
Sau khi kiểm tra lốp, dầu máy, các bộ phận trên 109 ôtô phục vụ Đại hội Đảng, Cục Cảnh sát giao thông đã cấp biển số xanh theo ký hiệu ĐHXIII.

Giúp đội bóng lên ngôi đầu, sao MU vẫn bị CĐV chỉ trích

Bóng đá thế giới

22:42:32 21/01/2021
Manchester United lội ngược dòng thành công trước Fulham để đòi lại ngôi đầu bảng, nhưng NHM Quỷ đỏ vẫn không hài lòng với màn trình diễn của một ngôi sao.

3 'trà xanh' đáng ghét nhất của phim Châu Á năm qua: Lâm Hữu Hữu (30 chưa phải là hết) có kết cục khiến người xem 'sôi máu'

Phim châu á

22:37:52 21/01/2021
Khắc họa nhân vật gần sát với thực tế nên Lâm Hữu Hữu khiến người xem dễ cảm hơn, sự căm phẫn dành cho em gái trà xanh này vì thế mà cao hơn gấp nhiều lần 2 trà xanh còn lại.

Hậu trường 'Mr. Queen' tập 11-12: Hoàng Quý Phi 'ăn vụng' khoai tây lốc xoáy, Hoàng Thượng làm rơi…búi tóc

Hậu trường phim

22:33:15 21/01/2021
Hoàng Thượng Kim Jung Hyun đang cố gắng quảng bá Mr. Queen thì phát hiện ra làm rơi... búi tóc trong clip hậu trường tập 11-12 vừa được tung ra.

Bắt trend nhuộm tóc Opal hair – màu tóc kỳ lân đẹp huyền ảo đảm bảo khiến bạn 'nổi nhất hội' mùa Tết này

Thời trang

22:25:49 21/01/2021
Nhuộm tóc theo kiểu opal hair (mái tóc màu kỳ lân) là xu hướng đang được ưa chuộng. Xu hướng này phù hợp với những ai cá tính, dám thách thức mọi giới hạn

Điều tra nghi án anh sát hại em trai sau khi uống rượu

Pháp luật

22:15:14 21/01/2021
Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang tạm giữ Trần Đức Thân (SN 1968, thôn Ngọc Đoài, xã Quỳnh Ngọc) để làm rõ vụ án mạng khiến một người tử vong.