Cơ thể của con người sẽ trải qua những cảm giác như thế nào khi đi sâu vào lòng đất?

Theo dõi VGT trên

Càng đi sâu vào lòng đất, nhiệt độ và áp suất bên ngoài môi trường sẽ càng tăng lên và theo đó cơ thể con người sẽ trải qua những cảm giác khác hoàn toàn so với khi chúng ta ở trên mặt đất.

Cơ thể của con người sẽ trải qua những cảm giác như thế nào khi đi sâu vào lòng đất? - Hình 1

Khi đi bộ ở độ cao quá lớn có thể dẫn đến chứng say độ cao, nhưng điều gì xảy ra với những người quyết định dấn thân sâu vào bên trong Trái Đất?

Trong quá khứ, các thợ mỏ và kỹ sư cầu đường là những người thường xuyên phải đi bộ vào bên trong lòng đất, cơ thể của họ đã phải đối mặt với áp suất khí quyển gấp đôi áp suất trên bề mặt, và thiệt hại mà nó gây ra cho cơ thể đôi khi rất nghiêm trọng, thậm chí còn gây t.ử v.ong. Vậy khi đi sâu vào Trái Đất sẽ có cảm giác như thế nào?

Cơ thể của con người sẽ trải qua những cảm giác như thế nào khi đi sâu vào lòng đất? - Hình 2

Dù đã là thế kỷ 21 nhưng vẫn còn quá nhiều điều bí ẩn mà con người luôn mơ ước có thể khám phá.

Mỏ kim loại đất hiếm lớn nhất được biết đến ở châu Âu đã được phát hiện bởi một công ty khai thác mỏ ở Thụy Điển, gần mỏ quặng sắt Kiruna, là mỏ lớn nhất thuộc loại này. Viết cho NPR, phóng viên phụ trách các vấn đề quốc tế Jackie Northam đã giải thích cảm giác như thế nào khi thực hiện hành trình kéo dài 30 phút vào căn cứ của mỏ quặng sắt.

“Da của bạn trở nên khô hơn rõ rệt, tai bạn ù đi và thật khó để thoát khỏi cảm giác bị cô lập khi đi trên con đường tối tăm, bạn sẽ chỉ được dẫn hướng bởi tấm phản quang trên những bức tường đá xám được gia cố của đường hầm. Cuối cùng, khi bạn chạm tới đáy, ở độ sâu hơn 4.000 foot (1.219 mét) bên dưới bề mặt Trái Đất, bạn sẽ khám phá ra một khu phức hợp gồm các văn phòng được chiếu sáng rực rỡ, một quán ăn tự phục vụ và thậm chí cả một tiệm rửa xe”.

Các triệu chứng nghe có vẻ quen thuộc với bất kỳ ai đã từng đi máy bay, ngoại trừ việc đi máy bay sẽ đưa bạn lên rất cao trên bầu trời, trong khi điều này lại hướng bạn đi thẳng xuống đất.

Video đang HOT

Trong một bài báo năm 2008, các nhà khoa học mô tả mức độ sâu nhất bên dưới bề mặt Trái Đất, nơi con người có thể đặt chân đến:

Sâu nhất trong số đó là mỏ vàng Mponeng, trước đây gọi là mỏ vàng Western Deep, nằm ở Johannesburg, Nam Phi. Theo Kỷ lục Guinness Thế giới, “Vào năm 2012, độ sâu khai thác đã đạt tới 3,9 km bên dưới bề mặt, và những lần mở rộng sau đó đã dẫn đến việc đào xuống dưới mốc 4 km”.

Ở độ sâu này, những người khai thác đang phải chiến đấu với nhiệt độ tăng nhanh theo độ sâu. Các bức tường đá có nhiệt độ lên tới 60°C và độ ẩm có thể vượt quá 95 phần trăm, nhưng các biện pháp giảm thiểu như bùn đá và hệ thống thông gió đã được sử dụng để hạ nhiệt độ này xuống mức có thể chấp nhận được.

Cơ thể của con người sẽ trải qua những cảm giác như thế nào khi đi sâu vào lòng đất? - Hình 3

Những người xây cầu phải làm việc trong điều kiện không khí có áp suất cao để có thể đào các trầm tích ra ngoài mà không bị nước tràn vào.

Tuy nhiên nhiệt độ chỉ là một phần, một trong những thách thức lớn nhất mà con người gặp phải đi đi sâu vào lòng đất chính là áp suất cao.

Trên thực thế, đã có nhiều cái c.hết xảy ra trong quá trình xây dựng cầu Brooklyn ở New York, Mỹ, nhiều nạn nhân trong số đó đã mắc phải bệnh caisson hay còn gọi bới một cái tên khác là bệnh giải nén ( CKD). Có thể nhiều người sẽ nghĩ căn bệnh này chỉ xảy ra với những người thợ lặn, nhưng thực ra những trường hợp đầu tiên được chẩn đoán mắc căn bệnh này là ở những người thợ mỏ và thợ xây cầu.

Theo thông tin từ History, những cái c.hết bởi căn bệnh này ban đầu xảy ra ở những người thợ mỏ đô thị và công nhân xây dựng làm việc dưới lòng đất trong nhiều dự án khai quật ở thành phố New York. Khi những người công nhân đào sâu hơn, cơ thể họ sẽ trải qua các triệu chứng tồi tệ hơn bao gồm tê liệt cơ bắp, nói lắp, đau khớp và co thắt dạ dày.

Cơ thể của con người sẽ trải qua những cảm giác như thế nào khi đi sâu vào lòng đất? - Hình 4

Các triệu chứng suy nhược lần đầu tiên được gọi là bệnh caisson vì những người mắc phải nó đang đào bên trong những căn phòng cùng tên chìm sâu bên dưới sông Đông ( East River – một lạch nước mặn ở thành phố New York, Mỹ. Tuy có tên là “River” nhưng đây không phải là con sông theo đúng nghĩa, mà là lạch nước biển nối Vịnh Thượng New York ở phía Nam và Long Island Sound ở phía Bắc). Chúng là một phần quan trọng trong quá trình xây dựng cây cầu vì trầm tích được đào ra khỏi các ống hút cho đến khi trục rỗng cuối cùng được lấp đầy bằng bê tông

Chấn thương do khí áp gây ra do di chuyển từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp trong một khoảng thời gian ngắn. Vì lý do này, nó còn được gọi là bệnh giảm áp và ngày nay nó thường ảnh hưởng đến thợ lặn, phi công, phi hành gia và những người làm việc trong môi trường khí nén.

Di chuyển từ khu vực có áp suất cao, chẳng hạn như nơi có độ sâu nhất của mỏ, đến khu vực có áp suất thấp, chẳng hạn như bề mặt, có thể tạo ra bong bóng khí nitơ trong cơ thể. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, khi sự thay đổi áp suất và giải phóng khí vào cơ thể diễn ra quá nhanh, nó có thể rất đau đớn và đôi khi gây t.ử v.ong.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh giải nén (CKD) bao gồm đau khớp, hủy xương, da có màu hồng cẩm thạch, đột quỵ, tê liệt, khó thở và thuyên tắc khí động mạch… Tin tốt là nếu tình trạng này được chẩn đoán sớm, nó có thể được điều trị bằng cách sử dụng buồng giảm áp. Điều này tái tạo một cách hiệu quả chuyển động chậm từ trạng thái áp suất này sang trạng thái áp suất khác.

Bí ẩn loài cây có thể hút vàng từ dưới lòng đất

Các nhà khoa học ngạc nhiên khi phát hiện loài cây này có khả năng hút vàng từ dưới lòng đất.

Bí ẩn loài cây có thể hút vàng từ dưới lòng đất - Hình 1

Theo đó, các nhà nghiên cứu phát hiện cây bạch đàn ( Eucalyptus marginata) mọc ở trên một mỏ vàng, có khả năng hút vàng, một kim loại quý hiếm. Cụ thể, rễ của cây bạch đàn đ.âm sâu xuống đất vài chục mét và chúng có thể chạm được đến những hạt vàng cực nhỏ và vận chuyển chúng lên trên lá.

Trên thực tế, rễ của loài cây này có thể sâu tới 40 mét vào lòng đất để tìm kiếm nguồn nước. Trong quá trình này, rễ cây cũng có thể thu thập được một số thứ khác, chẳng hạn như vàng.

Nhóm nghiên cứu đã dùng phương pháp lấy mẫu thực vật để tìm kiếm khoáng chất. Họ phát hiện ra rằng lá cây bạch đàn có chứa vàng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện cây bạch đàn có thể cung cấp manh mối về các mỏ vàng ở sâu bên dưới lòng đất. Ảnh: NatGeo

Trước đó, một nghiên cứu của Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Úc (CSIRO) công bố trên tạp chí Nature Communications vào năm 2013 về việc dùng phương pháp lấy mẫu thực vật để tìm kiếm khoáng chất. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phát hiện ra những cây có lá chứa vàng tại Úc.

Người ta thường cho rằng việc tìm thấy vàng trong các mẫu thực vật là do ô nhiễm bề mặt, không phải do cây hấp thụ vàng từ môi trường. Thế nhưng, nghiên cứu này lại cho thấy vàng có thể đi theo rễ cây bạch đàn lên trên bề mặt.

Để kiểm chứng, các nhà nghiên cứu đã tới Freddo Gold Prospect ở phía bắc Kalgoorlie, Tây Úc. Kết quả, các chuyên gia phát hiện ra rằng bên trên mỏ vàng nằm sâu ở dưới lòng đất là những cây bạch đàn lớn. Lá, cành cây và vỏ của chúng có chúa hàm lượng Au (ký hiệu hóa học của vàng) đặc biệt cao.

Những phát hiện trên cũng được phản ánh lại ở trong một thí nghiệm nhà kính. Cụ thể, các chuyên gia tiến hành trồng các cây con ở trong chậu cát trộn vàng. Quan sát từ kính hiển vi điện tử cho thấy lá của những cây này cũng chứa các hạt vàng giống như họ hàng của chúng ở môi trường tự nhiên.

Lượng vàng thu được đương nhiên có thể không phải là những cục vàng như những người thợ săn kho báu mơ ước. Tuy nhiên, phát hiện vàng trên cây bạch đàn được coi là mở ra một phương pháp mới để tìm kiếm các mỏ vàng theo cách ít gây hại cho môi trường hơn.

Minh chứng vào năm 2019, công ty Marmota đã tìm được vàng ở Nam Úc nhờ phương pháp sử dụng cây nhằm phát hiện khoáng chất ở dưới lòng đất. Công ty này đã phát hiện ra mạch vàng dày 6 mét, chứa 3,4 gram vàng mỗi tấn tại độ sâu khoảng 44 mét. Đây là một phát hiện đáng chú ý vì mỏ này nằm cách xa ít nhất 450 mét so với các mỏ vàng khác đã biết.

Trên thế giới hiện có hơn 700 loài cây bạch đàn. Bạch đàn là loài cây gỗ lớn, vỏ mềm, lá cây màu xanh và có hình lưỡi liềm. Đây là loài cây dễ trồng vì nó có thể thích nghi được với những vùng đất nghèo dinh dưỡng. Cây bạch đàn được khai thác nhiều để lấy gỗ và dầu. Ngoài ra, loài cây này còn có nhiều công dụng cho sức khỏe như giảm đau, giảm căng thẳng, khả năng chống viêm, bảo vệ da...

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Dưới bề mặt sao Thủy là lớp kim cương dày 15km?
22:47:25 23/07/2024
Bí ẩn về loài cây cực 'độc' mà các nhà khoa học cho rằng nó có thể phát triển mạnh trên Sao Hỏa
14:35:10 24/07/2024
Phát hiện phân tử nước trong khoáng chất lấy từ Mặt trăng
22:45:20 23/07/2024
Kim loại dưới đáy biển tự sản sinh oxy ở độ sâu 4.000 m
06:40:14 24/07/2024
Phát hiện mới về sự tuyệt chủng của voi ma mút và hổ răng kiếm
19:57:04 24/07/2024
Loài nhện khổng lồ săn mồi khét tiếng chuyên ăn thịt chim
06:45:01 25/07/2024
Hươu cao cổ Nam Phi với chiếc cổ xoắn độc lạ
06:46:24 25/07/2024
Sao chổi tối xuất hiện rất nhiều quanh Trái đất mà chúng ta không hay biết
20:04:29 24/07/2024

Tin đang nóng

Hình ảnh gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ viếng
09:39:28 25/07/2024
Người đẹp k.iếm t.iền giỏi nhất showbiz Hàn: Thu về gần 300 tỷ đồng khi đóng quảng cáo, không quay phim vẫn có t.iền tỷ mỗi tháng nhờ điều này
07:16:35 25/07/2024
Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại Hà Nội
07:22:15 25/07/2024
Mỹ nhân Hoa ngữ diện cả cây đen đẹp đỉnh cao ở phim mới
06:00:25 25/07/2024
Người dân có mặt từ sớm chờ vào viếng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP Hồ Chí Minh
08:14:22 25/07/2024
Cát Phượng tiết lộ cuộc sống hiện tại khó khăn, bị tấn công bởi người lạ
07:21:07 25/07/2024
Hoa hậu Jennifer Phạm đụng hàng hiệu xa xỉ với Minh Hằng, hai trường phái sắc đẹp ai hơn ai?
05:35:17 25/07/2024
Diễn viên Kinh Quốc: Tôi không đứng tên bất kỳ tài sản gì
07:57:22 25/07/2024

Tin mới nhất

'Vũ khí bí mật' của loài bướm

06:47:30 25/07/2024
Các nhà nghiên cứu Đại học Bristol phát hiện bướm và bướm đêm dùng cánh tạo điện tích để hút phấn hoa mà không cần tiếp xúc.

"Báu vật pharaoh" hiện ra dưới đáy hồ

06:42:04 23/07/2024
Theo Heritage Daily, các báu vật pharaoh này được phát hiện không phải giữa sa mạc, mà ở đáy hồ Nasser, một hồ chứa nước được tạo ra thông qua việc xây dựng đ.ập Aswan High trong những năm 1960 - 1970.

Ảnh hiếm về bộ lạc ẩn dật, không tiếp xúc với loài người ở Amazon

06:42:01 23/07/2024
Họ sống ở Biên giới không tiếp xúc , khu vực nằm giữa biên giới Brazil, Peru và Bolivia, nơi tập trung nhiều bộ lạc gần như không liên hệ với người bên ngoài

Phát hiện 'g.ây s.ốc' về các tinh thể màu vàng lục trên Sao Hỏa

05:13:33 23/07/2024
Xe tự hành Curiosity tình cờ chạy qua và làm nứt một tảng đá trên Sao Hỏa, để lộ ra những tinh thể màu vàng lục chưa từng thấy trước đây trên hành tinh đỏ: đá làm từ lưu huỳnh nguyên chất.

Loài chim nặng nề nhất thế giới nhưng có khả năng bay đáng nể

22:03:53 22/07/2024
Đó là chim ô tác kori nặng nhất thế giới, phân bố rộng khắp miền nam châu Phi. Dù rất to lớn nhưng vẫn bay được nhờ sải cánh rộng tới 2,75 m.

Phát hiện tôm hùm lạ trong lô hàng ở Red Lobster

21:15:57 22/07/2024
Thủy cung Downtown ở Denver (Mỹ) vừa đón cư dân mới. Đó là con tôm hùm màu cam quý hiếm vừa được cứu khỏi lô hàng giao đến nhà hàng Red Lobster ở Pueblo, Colorado.

Ảnh vui 22-7: Nhà vệ sinh dành cho người cõi trên?

13:24:12 22/07/2024
Nhà vệ sinh này chắc của mấy ông mới bị nhện cắn , một người đùa.Những hình ảnh hài hước sau giúp bạn đọc giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi sau ngày làm việc vất vả.

Cộng đồng thiên văn học và thông tin học cần định nghĩa mới về hành tinh

07:01:23 22/07/2024
IAU được thành lập vào ngày 28 tháng 7 năm 1919 tại Brussels, Bỉ với mục tiêu thúc đẩy và cải thiện mọi khía cạnh của thiên văn học, bao gồm nghiên cứu khoa học, tiếp cận cộng đồng và giáo dục toàn cầu.

Phát hiện đại dương kì lạ ngoại hành tinh gần Trái Đất, có thể có sự sống

01:01:22 22/07/2024
Trái Đất không phải là thế giới đại dương duy nhất trong Hệ Mặt trời. Một hành tinh bên ngoài Hệ Mặt trời vừa được phát hiện có đại dương, có khả năng giúp duy trì sự sống.

Phát hiện mới về sự sống ban đầu trên Trái đất

22:51:53 21/07/2024
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tiết lộ những hiểu biết mới về hệ sinh thái sơ khai nhất của Trái đất và đi đến một kết quả đáng kinh ngạc.

Ảnh vui 21-7: Bao nhiêu người đủ trình để hiểu bức hình này?

22:17:42 21/07/2024
Bên nào cũng đẹp mã, tự tin ấn tượng, có hậu thuẫn, tướng tá ngon lành, còn có cả xe nữa, chuẩn môn đăng hậu đối , một người phân tích.

Cuộc di cư vĩ đại: Hành trình sinh tồn của ngựa vằn và sự tương trợ bất ngờ đến từ hà mã

21:33:27 21/07/2024
Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 7 đến tháng 10, một trong những hiện tượng thiên nhiên kỳ vĩ nhất hành tinh diễn ra tại châu Phi: cuộc di cư vĩ đại.

Có thể bạn quan tâm

Có dịp đến với quê hương của Harry Kane, đừng quên ghé thăm những di tích cổ xưa cực hút khách này

Du lịch

11:17:34 25/07/2024
Bên cạnh những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, nước Anh - đất nước có đội bóng lọt vào bán kết Euro 2024 còn sở hữu nhiều di tích cổ xưa hấp dẫn.

Sườn hấp rau củ mềm thơm, ngon ngọt lại có chút lạ miệng ai ăn cũng thích

Ẩm thực

11:07:59 25/07/2024
Sườn là nguyên liệu nấu ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Sườn hấp rau củ vừa đơn giản, dễ nấu lại rất ngon miệng, chắc chắn ai thưởng thức cũng sẽ thích.

Summer 2024: Bộ sưu tập cá nhân hóa từ lụa, hoa và sự kiêu sa của phụ nữ

Thời trang

11:00:50 25/07/2024
Trong bối cảnh giếng trời rực ánh dương cùng vườn hoa khoe sắc, hòa cùng tiếng đàn violin du dương, nhà mốt Angeletta đã mang đến một khu vườn rạng rỡ sắc hoa từ lụa ngay trên sàn runway.

Vì sao hoa đại đẹp nhưng không được trồng trước nhà?

Sáng tạo

10:58:35 25/07/2024
Hoa đại vừa đẹp vừa thơm nhưng thường chỉ được trồng ở đình, chùa và nơi công cộng, ít ai trồng cây này trước cửa nhà, vì sao?

Màn nhảy sexy của nữ idol gốc Việt nhóm New Jeans gây tranh cãi

Nhạc quốc tế

10:42:59 25/07/2024
Giữa tranh cãi của Min Hee Jin và HYPE, clip nhảy sexy khi chưa đủ t.uổi của Hanni (New Jeans) trong quá khứ bị đào lại khiến fan nổi sóng.

LMHT: Tuyển thủ vô danh phá kỷ lục của Faker

Mọt game

10:35:54 25/07/2024
Bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp kể từ năm 2013, tính đến thời điểm hiện tại, Lee Faker Sang-hyeok đã gắn bó với Liên Minh Huyền Thoại hơn một thập kỷ.

Sao Việt 25/7: NSND Thanh Lam tiết lộ về mẹ ruột từng được mệnh danh 'hoa khôi Nhạc viện'

Sao việt

10:35:51 25/07/2024
NSND Thanh Lam cho biết mẹ từng là nghệ sĩ đàn tranh nổi tiếng, từng được mệnh danh hoa khôi Nhạc viện nhờ nhan sắc kiều diễm

Nguyên nhân khiến da xỉn màu, xám xịt dù dưỡng da cầu kỳ

Làm đẹp

10:28:10 25/07/2024
Dưới đây là 6 nguyên nhân khiến da xỉn màu, xám xịt mà nhiều người thường bỏ qua.Nắm rõ những nguyên nhân khiến da xỉn màu, bạn sẽ xây dựng được quy trình làm sáng da đúng cách.

Về vùng xa xây nhà nhân ái

Netizen

10:28:05 25/07/2024
Đã quá giờ trưa nhưng các sinh viên tình nguyện Mùa hè xanh của Trường ĐH Xây dựng miền Trung (Phú Yên) vẫn luôn tay trộn hồ, đẩy gạch để xây nhà nhân ái.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới

10:19:28 25/07/2024
Thay mặt Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Trợ lý Ngoại trưởng Dan Kritenbrink bày tỏ sự trân trọng và lòng biết ơn sâu sắc trước những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Tử vi thứ 7 ngày 29/6/2024 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử xảy ra mâu thuẫn, Nhân Mã gặp chuyện nguy hiểm

Trắc nghiệm

10:15:37 25/07/2024
Chiếu theo bản đồ sao trong ngày hôm nay thứ Bảy 29/06/2024, Bạch Dương sẽ có một ngày làm việc nhẹ nhàng nhưng vẫn gặt hái được thành quả tốt đẹp.