Cô sinh viên Thủy Lợi với bộ sưu tập các giải thưởng toán học

Say mê học toán, Nguyễn Thị Thanh Loan – Lớp 59K- PT Khoa Kinh tế và Quản lý (Trường Đại học Thủy Lợi) đã có trong tay một bộ sưu tập giải thưởng suốt từ những năm học phổ thông lên đến đại học.

Thành tích của cô sinh viên khiến nhiều người choáng ngợp và nể phục. Thanh Loan vừa được nhận bằng khen sinh viên xuất sắc trong phong trào Học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2020.

Cô sinh viên Thủy Lợi với bộ sưu tập các giải thưởng toán học - Hình 1

Thanh Loan mong muốn sẽ đem kiến thức đã học được trong trường và những trải nghiệm của bản thân để làm những công việc có ích cho xã hội

Đam mê toán học

Nguyễn Thị Thanh Loan (1998) sinh ra ở thị xã Hồng Lĩnh ( Hà Tĩnh ), một vùng đất hiếu học . Ngôi trường cấp 2 và cấp 3 Loan từng theo học có rất nhiều người học giỏi, có nhiều thủ khoa các trường đại học, nhiều học sinh đoạt huy chương Olympic toán quốc tế, có nhiều tấm gương đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia, đặc biệt là môn toán.

Họ đều là tấm gương sáng cho cô noi theo trong suốt chặng đường học tập của mình. Bên cạnh đó, mẹ Loan là giáo viên dạy toán phổ thông và là người đã khơi nguồn niềm đam mê toán học , luôn đồng hành, hỗ trợ và dõi theo Loan.

Cô sinh viên Thủy Lợi với bộ sưu tập các giải thưởng toán học - Hình 2

Mẹ Loan là người đã khơi nguồn niềm đam mê toán học , luôn đồng hành, hỗ trợ cho em trong con đường học vấn của mình

Nói về việc lựa chọn thi vào trường Đại học Thủy lợi, Thanh Loan cho biết: “Gia đình em có truyền thống học ở đại học Thủy Lợi, từ lần đầu tiên ghé thăm trường vào thời phổ thông, em đã cảm thấy rất yêu ngôi trường này nên em quyết tâm thi vào trường”.

Niềm đam mê toán học của cô bắt đầu từ thời trung học, nhiều năm nằm trong đội tuyển thi học sinh giỏi toán. Bởi thế nên đối với Loan, cho dù không học chuyên ngành về toán nhưng niềm yêu thích toán học vẫn luôn chảy trong em. Vì vậy, sân chơi Olympic Toán là sân chơi rất bổ ích, đã giúp Loan thỏa mãn đam mê ấy.

“Mẹ là giáo viên dạy toán trung học, là người đã hun đúc niềm yêu thích toán ban đầu cho em. Sau này, ở trong trường em học có rất nhiều anh chị đạt thành tích cao trong các kì thi học sinh giỏi, em vô cùng ngưỡng mộ và mong muốn đạt được những thành tích xuất sắc như các anh, chị”, cô sinh viên chia sẻ.

Cô sinh viên Thủy Lợi với bộ sưu tập các giải thưởng toán học - Hình 3

Thanh Loan trong lễ tuyên dương sinh viên xuất sắc trong phong trào Học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Ngay từ những năm tiểu học, Loan thường xuyên tham gia vào đội tuyển toán của trường, của tỉnh. Lớp 5, Thanh Loan đã đạt giải ba toán cấp tỉnh, tiếp sau đó, cô đạt giải ba toán cấp thị xã lớp 6 và lớp 8, giải nhất toán cấp thị xã lớp 7 và lớp 9 và giải 3 toán cấp tỉnh lớp 9, giải khuyến khích toán cấp tỉnh lớp 10. Điểm trung bình môn toán phổ thông của Thanh Loan hầu hết các kì đều cao nhất lớp.

Khi bước vào đại học, trong 4 năm học cô đều tham gia thi Olympic Toán cấp trường, đạt giải nhì năm 2017, 2019, giải nhất năm 2018, tất cả các môn toán của Loan tổng kết đều trên 9.0.

Không chỉ học “siêu” môn Toán, Thanh Loan còn học tốt cả môn ngữ văn. Khi còn học phổ thông, hầu hết các bài kiểm tra môn văn của Loan đều đạt 8,5-9 điểm và từng lọt vào đội ôn thi chọn học sinh giỏi ngữ văn lớp 9. Khi bước vào đại học, ngoài môn Toán, Thanh Loan còn yêu thích môn kinh tế lượng – là môn học kết hợp kinh tế và mô hình toán học, cô đạt điểm tổng kết tối đa là 10.

Tự hào là sinh viên xuất sắc

Được nhận Bằng khen sinh viên xuất sắc trong phong trào Học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là niềm vui, miềm tự hào rất lớn đối với Thanh Loan và gia đình. Đó là một cột mốc đáng ghi nhớ trong suốt quãng đời sinh viên tươi đẹp, là minh chứng ghi nhận sự cố gắng của cô sinh viên yêu toán học.

Cô sinh viên Thủy Lợi với bộ sưu tập các giải thưởng toán học - Hình 4

Thanh Loan (giữa) và thầy giáo dậy Toán cùng các bạn trong tuyển thi Olympic Toán 2018 cấp Quốc gia

“Bên cạnh đó, em còn có sự giúp đỡ của các thầy cô bộ môn Kinh tế khoa Kinh tế và Quản lý, các thầy cô bồi dưỡng đội tuyển Olympic Toán trong suốt 4 năm qua đã hết lòng giúp đỡ, tạo điều kiện giúp em trong suốt quá trình học tập để em có được thành tích trên. Vinh dự là 1 trong 76 sinh viên được nhận bằng khen, được tham gia các hoạt động, giao lưu cùng các bạn khắp mọi miền đất nước là ký ức đẹp em không bao giờ quên”, Thanh Loan xúc động bày tỏ.

Dù hành trang đã khá “dày”, nhưng tương lai phía trước vẫn còn là một con đường dài để cô sinh viên tiếp tục trải nghiệm và mơ ước. Thanh Loan cho biết, cô mong muốn có thể trở thành nhà nghiên cứu chính sách kinh tế đúng với chuyên ngành đang học. Tuy nhiên, dù làm bất kì ngành nghề nào hay trên bất cứ cương vị nào, Thanh Loan đều mong muốn bản thân mình sẽ đem kiến thức đã học được trong trường và những trải nghiệm của bản thân để trở thành công dân gương mẫu, làm những công việc có ích cho xã hội .

Hiện tại, trước khi cầm tấm bằng tốt nghiệp Đại học để bước vào tương lai, cô sinh viên đầy nhiệt huyết vẫn đi làm gia sư môn toán cho các em học tiểu học và trung học cơ sở, vừa để thỏa mãn niềm yêu thích đối với toán học, vừa kiếm thêm thu nhập đỡ đần cho gia đình. Việc đi làm gia sư đối với Thanh Loan không chỉ là công việc mà còn là niềm vui, vì có thể giúp đỡ các em nhỏ những kiến thức về toán học, vững vàng hơn với môn học “khó” này trên con đường học tập còn dài phía trước.

'Người mẹ nông dân' của tiến sĩ toán học

An Kim Bằng, người giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế năm 1997, giáo sư tại khoa Toán, Đại học Bắc Kinh kể về vai trò của người mẹ trong những thành công của anh.

Đừng để từ "nghèo" trì hoãn tương lai của con

Ngày 5/9/1997, tôi rời nhà đến Bắc Kinh nhập học tại khoa Toán, Đại học Bắc Kinh. Khói bếp bốc lên trong căn nhà dột nát của tôi từ sáng sớm. Mẹ đang lăn bột làm mì cho tôi bằng số bột mà bà đổi từ 5 quả trứng cho hàng xóm. Cầm bát lên, tôi khóc. Tôi đặt đũa xuống, quỳ xuống đất, nước mắt lăn dài. Nhà tôi ở huyện Vũ Thanh, Thiên Tân, một làng quê vô cùng nghèo khó. Tôi có một người mẹ tốt nhất trên thế giới. Bà 47 tuổi, tên bà là Lý Diễm Hà.

Người mẹ nông dân của tiến sĩ toán học - Hình 1

An Kim Bằng khi mới đoạt huy chương vàng Olympic Toán quốc tế năm 1997.

Gia đình chúng tôi nghèo lắm. Khi tôi sinh ra, bà tôi bị ốm liệt giường. Năm lên bốn tuổi, ông ngoại mắc bệnh hen phế quản và liệt nửa người, gia đình nợ nần chồng chất năm này qua năm khác.

Bảy tuổi, tôi đi học. Tôi thường nhặt những mẩu bút chì bạn bè vứt đi, dùng dây buộc đầu bút lên một cái que rồi viết tiếp. Nhưng tôi phát hiện ra rằng mẹ không thích ngồi cạnh nhìn tôi học bài. Lớn khôn hơn, tôi hiểu: mẹ không muốn nhìn tôi làm bài với mẩu bút chì buộc vào que như vậy.

Mẹ rất vui khi bất kể kỳ thi lớn hay nhỏ ở trường, tôi luôn đứng trong top xuất sắc và đạt điểm cao môn Toán. Được sự động viên của mẹ, càng học tôi càng thấy hạnh phúc, thật sự không biết trên đời này còn gì hạnh phúc hơn việc học.

Tháng 6/1994, tôi trúng tuyển vào trường cấp 3 nổi tiếng ở Thiên Tân. Tôi mừng rỡ chạy về nhà khoe mẹ. Không ngờ rằng khi tôi báo tin vui cho gia đình, gương mặt họ lại đầy nỗi buồn. Đến tối, tôi nghe thấy tiếng cãi vã ngoài nhà. Thì ra mẹ tôi muốn bán con lừa ở nhà để tôi được đi học, nhưng bố kiên quyết không đồng ý. Ông tôi đang bệnh, sau khi nghe thấy trận cãi nhau đó, đã qua đời.

Sau khi chôn cất ông nội, gia đình có một khoản nợ vài nghìn tệ. Tôi không dám nhắc đến chuyện học hành nữa, chỉ gấp giấy báo nhập học nhét vào áo gối, rồi hàng ngày lao vào làm đất cho mẹ. Hai ngày sau, bố con tôi phát hiện con lừa đã biến mất. Bố quắc mắt hỏi mẹ: "Cô bán lừa rồi sao? Sắp tới đi mua bán thóc gạo, không lẽ dùng tay đẩy hay gánh trên vai? Tiền cô bán lừa có đóng được một học kỳ cho nó không?". Hôm đó, mẹ tôi đã khóc. Bà nói: "Chúng ta không thể để cái nghèo trì hoãn tương lai của con trẻ. Tôi sẽ dùng tay đẩy, vai vác, để nó đi học".

Cuối thu năm ấy, tôi về nhà lấy quần áo thì thấy bố nằm trên giường. Mặt mũi ông phờ phạc, người gầy gò. Bố bị polyp ruột, bác sĩ yêu cầu mổ càng sớm càng tốt. Mẹ tôi lại định đi vay tiền, nhưng tất cả những nơi có thể vay được, bố mẹ tôi đã vay. Để tiết kiệm tiền, mẹ không thuê người gặt lúa mà tự mình gặt. Không còn đủ sức để cắt lúa mì vào sân để đập, không có tiền thuê người dùng máy tuốt, mẹ cắt lúa từng đợt, chín đến đâu mang về đến đó. Ban đêm, mẹ trải một tấm ni lông trong sân nhà, rồi dùng sức túm từng nắm lớn đập vào tảng đá... Chân đau không đứng được, bà quỳ xuống mà đập lúa, cho đến khi đầu gối rướm máu. Nghe hàng xóm nói chuyện của mẹ, tôi chạy như bay về nhà, vừa chạy vừa khóc: "Mẹ ơi, con không đi học nữa".

Kệ tôi khóc, mẹ vẫn bắt tôi quay lại trường. Mẹ vay tiền để bố tôi được phẫu thuật. Năm đó, nhà nợ đến 25.000 tệ. Nhưng mẹ vẫn cho tôi đi học.

Để tôi khỏi đói, hàng tháng mẹ mang cho tôi 10 kg mỳ. Mỗi tháng, mẹ mang theo một túi đồ lớn, đi 10 km đến ga, rồi đi xe buýt đến Thiên Tân. Ngoài mỳ, trong túi của bà có có giấy nháp xin ở một nhà máy in, một chai sốt đậu nành, một chai mù tạt mặn bào sợi... Những năm đó, tôi là học sinh duy nhất của trường trung học cơ sở số 1 Thiên Tân không có tiền ăn trong căng tin, mà chỉ có thể mua hai cái bánh hấp cho đỡ đói. Nhưng tôi chưa bao giờ mặc cảm, tôi luôn cảm thấy mẹ là người hùng chống lại những đau khổ. Bất chấp những khốn khó, được làm con của bà là niềm vinh dự tối cao của tôi.

Khi mới vào trường cấp 3, tôi đã sốc khi bước vào lớp học tiếng Anh. Cách nói tiếng Anh trôi chảy của cô giáo và các bạn trong lớp khiến tôi cảm thấy giữa tôi và họ có khoảng cách quá lớn. Đó không phải là thứ tiếng Anh mà tôi được học ở trường cấp 2 nông thôn. Khi mẹ lên thăm, tôi đã nói với mẹ điều đó. Bà chỉ nói: "Con là đứa trẻ con khổ cực nhất, mẹ biết thế, nên mẹ không thích con kêu khó, vì chịu khổ được thì chẳng điều gì là khó nữa". Từ sự động viên của mẹ, điểm tiếng Anh của tôi cuối kỳ đã lọt vào tốp 3 của lớp.

Đầu năm 1995, tôi đăng ký vào đội tuyển vật lý và toán của trường. Một năm sau, tôi đạt giải nhất môn vật lý, giải nhì môn toán, rồi đại diện cho Thiên Tân tham gia Olympic vật lý toàn quốc tại Hàng Châu. Tôi hạ quyết tâm sẽ tặng mẹ giải nhất quốc gia, rồi đại diện Trung Quốc đi thi Olympic quốc tế. Nhưng năm đó, tôi chỉ được giải nhì toàn quốc. Dù đây là kết quả tốt nhất trong số các thành viên Thiên Tân, đối với tôi, kết quả này quá nhạt nhòa.

Tháng 1/1997, tôi đạt giải nhất Olympic Toán toàn quốc với số điểm tuyệt đối và được chọn vào đội tuyển quốc gia. Mải ôn không thể gặp mẹ, tôi gửi thư bưu điện: "Mẹ ơi, trong số 6 thành viên của đội tuyển quốc gia, chỉ có con trai mẹ là con nhà nông, là thành viên đầu tiên được chọn trong kỳ thi Olympic Toán học toàn quốc".

Khi trở về Thiên Tân để chuẩn bị cho kỳ thi Olympic quốc tế ở Argentina, tôi nhận được 200 tệ và một bức thư mẹ nhờ các bạn cùng lớp chuyển giúp. Trong thư mẹ viết: "Mẹ tự hào về con, hãy khiêm tốn và giành vinh quang cho đất nước". Cầm lá thư, tôi khóc.

Ngày 22/7, An Kim Bằng trải qua kỳ thi cam go ở thành phố biển Valderrama ở Argentina. Trải qua 5,5 tiếng làm bài thi, anh hồi hộp chờ đợi kết quả. Khi cái tên An Kim Bằng được công bố cho giải cao nhất, anh đã òa lên khóc.

Ngày 1/8, khi chúng tôi trở về, Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cùng Hội Toán học Trung Quốc đã tổ chức một buổi lễ chào đón trọng thể ngay tại sân bay. Nhưng tôi muốn về nhà, tôi muốn gặp mẹ càng sớm càng tốt, tôi muốn chính tay mình đeo chiếc huy chương vàng lên cổ mẹ. 22 giờ đêm hôm đó, tôi trở về khi ngôi nhà thân quen đã chìm trong bóng tối. Dưới bầu trời đầy sao, mẹ ôm tôi thật chặt. Khi tôi lấy tấm huy chương vàng đeo vào cổ mẹ, bà mừng rỡ khóc.

Ngày 12/8, khán phòng của trung học Thiên Tân chật kín giáo viên, học sinh. Họ đến để chúc mừng tấm huy chương vàng của tôi. Mẹ tôi, một người phụ nữ nông dân bình thường, cuối cùng đã vinh dự ngồi cùng hàng ghế với các lãnh đạo của thành phố, các giáo sư toán học nổi tiếng ở Thiên Tân.

Khi mọi người mời tôi lên phát biểu, tôi cũng không biết mình phải nói gì. Tôi nhớ khi đó, mình đã nhắc về mẹ: "Tôi muốn dùng cả cuộc đời để cảm ơn một người, đó chính là người mẹ đã nuôi dưỡng tôi. Bà chỉ là một phụ nữ nông dân bình thường, nhưng những nguyên tắc sống mà bà dạy tôi có thể truyền cảm hứng cho tôi suốt đời. Nếu nghèo là trường đại học tốt nhất, thì tôi sẽ nói, người mẹ nông dân của tôi chính là người cố vấn tốt nhất trong cuộc đời tôi".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang, hét lớn: 'Đường về nhà quen thuộc của người ta mà cấm gì'02:27IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ Hồ Văn Cường đang bị giam lỏng, không được sử dụng điện thoại02:58Thiếu nữ Ba Na 17 tuổi gây sốt với loạt clip hàng ngày theo mẹ lên nương làm rẫy00:31Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Xe tải "lê máy chém" trên đường phố khiến các phương tiện phía sau run rẩy sợ hãi00:49"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Giật mình khoảnh khắc cháu bé lao từ cổng nhà ra đường suýt bị ô tô tông trúng00:11Hoa khôi ĐH Vinh nóng bỏng ôm con thức đêm cổ vũ đội trưởng tuyển Việt Nam trong trận Indonesia00:15Thấy gia chủ bày mâm cúng trước cửa, tên trộm lấy ngay một thứ khiến chủ nhà ngỡ ngàng khó hiểu00:39

Tiêu điểm

Sáng nay 14/6, gần 8.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 THPT chuyên của Hà Nội
08:03:40 14/06/2021
269 thí sinh vắng mặt trong buổi thi đầu tiên vào lớp 10 tại Hà Nội
16:12:48 12/06/2021
Đại học Cần Thơ và Đại học Trà Vinh tham gia đào tạo tiến sĩ theo Đề án 89
21:25:45 13/06/2021
Thí sinh hạnh phúc nhất hôm nay: Được bạn bè mang hẳn poster to đùng đến cổng trường thi, quan trọng là ảnh không hề dìm!
16:28:44 12/06/2021
Hà Nội: Phòng thi "đặc biệt" chỉ với một thí sinh
22:00:33 12/06/2021
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Học sinh Dân tộc thiểu số nỗ lực vượt khó trong học tập
16:11:15 12/06/2021
Sĩ tử Hà Nội thi ngày thứ 2 vào lớp 10 công lập
09:06:00 13/06/2021
Đưa con đi thi trong cơn mưa tầm tã, có phụ huynh phải nhường dép cho con
09:41:11 13/06/2021
Đề thi vào lớp 10 môn Toán 2021 Hà Nội: Đề cơ bản, sẽ nhiều điểm 9, 10
15:34:12 13/06/2021
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán 2021 Hà Nội
15:47:44 13/06/2021

Thông tin đang nóng

F0 ở Nghệ An khai báo thiếu trung thực: Khởi tố vụ án làm lây lan Covid-19
10:34:14 14/06/2021
'Giang hồ mạng' Phú Lê chửi thẳng mặt Phi Nhung: 'Bố mẹ Hồ Văn Cường đâu có vấn đề về đầu óc mà bà giữ tiền hộ, thật bẩn thỉu'
14:11:16 14/06/2021
TP.HCM: Vợ chồng ở Vinhomes Central Park nghi mắc COVID-19
11:12:15 14/06/2021
Bị “Giang hồ mạng” Phú Lê phốt “hét giá” Hồ Văn Cường từ 60 lên 90 triệu/ show, Phi Nhung thản nhiên đi từ thiện
14:31:55 14/06/2021
Giữa liên hoàn thị phi với gia đình con nuôi Hồ Văn Cường, Phi Nhung lộ diện với thần sắc và hoạt động gây chú ý
12:12:37 14/06/2021
Đi hát để quản lý cầm tiền, Duy Mạnh: "Vậy mua nhà ai sẽ đứng tên?"
13:08:50 14/06/2021
Quang Lê đăng ảnh thân thiết với con nuôi Phương Mỹ Chi, khán giả tiếc nuối cho Hồ Văn Cường
12:44:40 14/06/2021
Thử lòng vợ và bồ, nằm co quắp trên giường bệnh, chồng 'cay mắt' với hành động của vợ và bài học đắt giá không thể mua bằng tiền
11:46:00 14/06/2021
NÓNG: TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội thêm 2 tuần
11:26:08 14/06/2021
Những mâu thuẫn trong phát ngôn của Phi Nhung và quản lý Diễm Phạm
10:13:15 14/06/2021

Tin mới nhất

Quận Ba Đình: 1 thí sinh thi chuyên được bố trí phòng thi riêng

15:55:54 14/06/2021
Sáng 14/6, tại điểm thi các môn chuyên Trường THCS Ba Đình (quận Ba Đình), 1 thí sinh có biểu hiện khó thở, chóng mặt được điểm thi bố trí phòng thi riêng.

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông – mất lòng cũng phải nói

15:55:02 14/06/2021
Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là kỳ thi được tổ chức để cấp bằng cho những người muốn có bằng, những người không cần bằng không phải tham gia kỳ thi này.

8.000 thí sinh thi vào các trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó

15:42:00 14/06/2021
Sáng ngày 14/6, các sĩ tử ở Hà Nội đã tiếp tục bước vào kỳ thi chuyên tại các trường cấp 3.

Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên Hà Nội năm 2021, kèm đáp án

15:37:24 14/06/2021
Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên Hà Nội năm 2021 và một số môn khác được cập nhật sau đây.

Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội trời mưa ướt sũng nảy sinh vấn đề gây tranh luận: Ai đi ô tô cũng đưa con vào tận cổng thì chỗ đâu cho đủ?

11:20:25 14/06/2021
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 cho học sinh THPT không chuyên Hà Nội cuối cùng đã kết thúc tốt đẹp. Nhưng, đằng sau những chiếc ôm mừng rỡ vì làm tốt bài thi, vẫn còn những dư âm ngoài lề để lại khiến người ta không khỏi suy ngẫm...

Thí sinh nhận giấy báo dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông chậm nhất vào ngày 15-6

11:11:47 14/06/2021
Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên khẩn trương trả giấy báo dự thi đại học, cao đẳ...

Trường Lương Thế Vinh công bố phương án tuyển sinh lớp 6 mới sau sự cố nghẽn mạng

10:58:52 14/06/2021
Sau sự cố lỗi từ hệ thống máy chủ khiến mạng nghẽn, thí sinh không thể thực hiện các thao tác trên bài thi trực tuyến trong kỳ tuyển sinh lớp 6, trường THCS –THPT Lương Thế Vinh phải tạm hoãn buổi thi ngày 13/6.

Kỳ thi vào 10 đặc biệt ở Hà Nội

08:26:02 14/06/2021
Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2021-2022 chính thức khép lại với sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị và thành công tốt đẹp.

9X chuyên Văn tốt nghiệp xuất sắc ngành Khoa học máy tính ở Mỹ

08:16:40 14/06/2021
Từ chuyên văn rẽ hướng sang ngành khoa học kỹ thuật, Trần Khả Vy (SN 1998) đã có những trải nghiệm đặc biệt về hành trình du học “xê dịch” tại Minerva Schools at KGI (Mỹ).

Thủ khoa Đại học Văn hóa với bí quyết ôn thi bằng phương pháp tranh luận

08:14:22 14/06/2021
Thời gian ôn thi nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng là chất lượng và hiệu quả, Thủ khoa Đại học Văn hóa chia sẻ.

Sáu sai lầm của học sinh khi ôn thi

08:12:15 14/06/2021
Ôn thi sai cách có thể khiến hiệu quả bị giảm sút. Học sinh cần tránh những vấn đề sau để tránh lãng phí thời gian, công sức.

Kỳ thi lớp 10 Hà Nội ‘trọn vẹn’ dù khó khăn chưa từng có

08:09:19 14/06/2021
Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp cùng điều kiện thời tiết mưa bão bất thường, nhưng kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập Hà Nội năm nay vẫn được đánh giá là trọn vẹn khi vừa đảm bảo an toàn vừa nghiêm túc, đúng quy chế.

Câu chuyện trường Đại học Tôn Đức Thắng khiến không ít trường tự chủ e ngại

08:07:55 14/06/2021
Mục tiêu của tự chủ đại học là để các trường trở thành cái nôi của sáng tạo, tạo ra giá trị xã hội. Muốn vậy phải có cơ chế bảo vệ người tiên phong đổi mới.

Bí quyết đạt điểm cao khi thi năng khiếu ngành Sư phạm Mầm non

08:05:11 14/06/2021
Chia sẻ cùng thí sinh chọn thi vào ngành Sư phạm Mầm non, cô Nguyễn Thị Trường Giang, Trưởng Khoa Đào tạo giáo viên, Trường CĐ Cần Thơ bật mí cách đạt điểm cao trong phần thi năng khiếu. 

Đề thi Lịch sử vào lớp 10 tại Hà Nội vừa sức với học sinh

21:09:18 13/06/2021
Theo nhận định của nhiều giáo viên, đề thi Lịch sử trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội vừa sức với học sinh, nhiều em dễ dàng đạt điểm cao.

Các đội hình “Tiếp sức mùa thi”: Đặt mục tiêu hỗ trợ trên 196.000 thí sinh

21:06:17 13/06/2021
Chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay được Thành đoàn Hà Nội triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm hỗ trợ cho thí sinh và người nhà trong kỳ thi vào lớp 10 THPT và tốt nghiệp THPT.

Huyện Mê Linh không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi tuyển sinh lớp 10 THPT

21:03:23 13/06/2021
Chiều 13/6, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh huyện Mê Linh đã có thông tin nhanh về kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022.

278 thí sinh vắng, 2 thí sinh vi phạm quy chế thi trong buổi thi Toán, Sử

21:01:00 13/06/2021
 Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, sáng 13/6, trong buổi thi Toán và Lịch sử kỳ thi vào lớp 10, đã có 278 thí sinh vắng mặt, 2 thí sinh vi phạm quy chế thi.

Thi vào lớp 10 Trường chuyên Khoa học Tự nhiên sẽ tổ chức thành hai đợt

20:58:30 13/06/2021
Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên vừa quyết định sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 thành hai đợt để bảo đảm và tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Sinh viên ở TP.HCM chật vật vì phải thực tập online trong mùa dịch

20:55:31 13/06/2021
Với sinh viên, kỳ thực tập là cơ hội để tích lũy kinh nghiệm và chuẩn bị cho công việc tương lai. Tuy nhiên, khá nhiều bạn trẻ gặp bất cập khi phải làm việc từ xa trong mùa dịch.

Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

20:53:06 13/06/2021
Chiều 13/6, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết sở sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày xác nhận nhập học.

Bảo đảm phòng dịch, tạo thuận lợi cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT

20:50:05 13/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch, các địa phương sẵn sàng phương án chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Kỳ thi này dự kiến diễn ra từ ngày 6 đến 8/7.

Hà Nội: Đề thi lớp 10 môn Ngữ Văn có nhiều ý kiến trái chiều

20:45:08 13/06/2021
Mới đây, các sĩ tử tại Hà Nội đã hoàn thành môn thi Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2021-2022. Nội dung đề bài sau đó đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều.

Kết thúc ngày thi thứ 2 tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội: Nhiều thí sinh tự tin môn Toán đạt điểm cao

17:33:35 13/06/2021
Sáng 13/6, thí sinh thi vào lớp 10 THPT công lập Hà Nội thi hai môn cuối là Toán và Lịch sử. Đề Toán năm nay được đánh giá không khó, rất nhiều bạn tự tin sẽ đạt điểm cao.

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Lịch sử 2021 Hà Nội

17:12:41 13/06/2021
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Lịch sử 2021 Hà Nội với 30 câu hỏi trắc nghiệm sẽ được cập nhật dưới đây.

Đề thi vào lớp 10 môn Lịch sử 2021 Hà Nội

17:09:23 13/06/2021
Đề thi vào lớp 10 môn Lịch sử 2021 Hà Nội gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm được thực hiện trong 45 phút.

Cha mẹ canh ngoài cổng trường, ôm hôn an ủi khi con kiểm tra xong: Thi xong rồi, về nhà thôi con!

15:55:13 13/06/2021
Những khoảnh khắc ấm lòng khiến chúng ta nhận ra: Dù điểm cao hay thấp thì vẫn luôn có bố mẹ ở đây.

Có thể bạn quan tâm

Panna Cotta dừa bưởi cho ngày mới mát lành

Ẩm thực

15:58:13 14/06/2021
Công thức món Panna Cotta dừa bưởi không sử dụng sữa và kem nên các nàng hoàn toàn có thể an tâm thưởng thức mà không ngại tăng cân. Còn chờ gì mà không khám phá ngay cách chế biến trong bài viết sau!

Sau 8 năm chờ đợi, Payday 3 chính thức ra mắt

Game offline

15:58:03 14/06/2021
Tháng 6 là thời điểm rất nhiều tựa game bom tấn từ nhỏ đến lớn được ra mắt cho cộng đồng game thủ tại hội chợ game lớn nhất thế giới - E3.

NSND Như Quỳnh từng có ý định từ chối tham gia phim Hương vị tình thân

Hậu trường phim

15:56:42 14/06/2021
Chia sẻ với VTV, NSND Như Quỳnh từng có ý định từ chối vai bà Dần - mẹ chồng điên loạn trong phim Hương vị tình thân dài 120 tập trên VTV1.

Nhiều tỉnh Trung Quốc bắt đầu mạnh tay 'đàn áp' Bitcoin

Thế giới

15:56:28 14/06/2021
Chính quyền Trung Quốc thực hiện hàng loạt động thái như buộc các mỏ đào Bitcoin ở nhiều tỉnh đóng cửa, chặn tìm kiếm sàn giao dịch tiền số, khóa tài khoản quảng bá Bitcoin trên mạng xã hội.

Hai thành viên TO1 bị tố vứt quà fan tặng vào thùng rác

Nhạc quốc tế

15:53:33 14/06/2021
Mới đây, hai thành viên của nhóm nhạc nam tân binh vướng phải nghi vấn vứt bỏ quà tặng của fan ngay cả khi chúng còn rất mới và chưa được đưa vào sử dụng.

Nhạc sĩ Khắc Việt tuyên bố "Hãy tình nghĩa với đúng người", Nguyễn Văn Chung - Hồ Hoài Anh có phản hồi ngay và luôn

Nhạc việt

15:52:37 14/06/2021
Mới đây nhạc sĩ Khắc Việt bất ngờ đăng tải dòng trạng thái dài trên trang cá nhân với phần mở đầu được anh ghi: Tình nghĩa và Âm nhạc thu hút nhiều sự chú ý.

Triệu Lệ Dĩnh tiết lộ điều hối tiếc hậu ly hôn, Phùng Thiệu Phong tàn tạ đến không nhận ra

Sao châu á

15:52:22 14/06/2021
Sau khi ly hôn, Triệu Lệ Dĩnh hạn chế tiếp xúc với truyền thông và giảm tải khối lượng công việc. Tuy nhiên, chính vì việc này mà liên tục có những tin đồn không hay bủa vây lấy cặp đôi, khiến hình ảnh của Triệu Lệ Dĩnh bị ảnh hưởng khô...

Cận cảnh màn 'biến hình' của kẻ ăn mày trong 'Điên Tối': hoá trang hết mình, tẩy trang hết hồn

Phim việt

15:52:04 14/06/2021
Nhân vật kẻ ăn mày trong Điên Tối do diễn viên Hoàng Ka Tê thủ vai đã phải mất rất nhiều gian để hoá trang nhập vai.

3 loại cá là "bể chứa" chất gây ung thư và kim loại nặng tuyệt đối đừng nên mua, nhưng nhiều người không biết vẫn ăn hàng ngày

Sức khỏe

15:51:48 14/06/2021
Thịt cá có mùi vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải tất cả đều như vậy, đặc biệt là 3 loại dưới đây chứa cực nhiều formaldehyde và kim loại nặng gây hại lớn cho sứ...

LMHT: Vừa được làm lại, Dr. Mundo đã có tính năng mới là dịch chuyển Sion đối thủ từ căn cứ ra đường

Esport

15:51:17 14/06/2021
Như chúng ta đã biết thì ở bản 11.12 vừa rồi, Riot Games đã chính thức cho ra mắt phiên bản làm lại của Dr. Mundo với bộ kỹ năng có nhiều điểm được cải thiện.

Đẳng cấp thời trang của em chồng Hà Tăng: Diện loạt váy áo cắt xẻ táo bạo đến màu mè rối mắt mà vẫn sang vô cùng

Netizen

15:49:45 14/06/2021
Tiên Nguyễn – em chồng Hà Tăng – là rich kid nổi tiếng và cũng là người vô cùng chú trọng đến thời trang, thường xuyên diện những bộ cánh hàng hiệu xa hoa.

Gỡ phong tỏa Bệnh viện K Tân Triều, mở cửa khám bệnh trong ngày 16-6 tới

Đời sống

15:43:35 14/06/2021
Trưa 14-6, Bộ Y tế đã phối hợp với Bệnh viện K cơ sở Tân Triều tổ chức lễ công bố quyết định gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với bệnh viện trên. Dự kiến, bệnh viện sẽ mở cửa đón bệnh nhân tới khám chữa bệnh trong ngày 16-6 tới.

MU nỗ lực mua Torres, Chelsea đón Hakimi

Bóng đá thế giới

15:40:04 14/06/2021
MU nỗ lực mua Pau Torres, Milan muốn có Patson Daka, Chelsea chào đón Hakimi là những tin chuyển nhượng chính hôm nay, 14/5.

Thứ hai đầu tuần, 3 con giáp đen đủi như ‘sao chổi’ khi bị tiểu nhân hãm hại, lại vướng vào vòng xoáy ‘tranh quyền đoạt lợi’

Trắc nghiệm

15:38:00 14/06/2021
Cùng xem trong ngày thứ hai đầu tuần này, 3 con giáp nào lại đen đủi như sao chổi khi bị tiểu nhân hãm hại, lại vướng vào vòng xoáy tranh quyền đoạt lợi nha.

Báo Trung Quốc thừa nhận tuyển Việt Nam mạnh hơn đội nhà, mong được binh đoàn thầy Park "hỗ trợ"

Bóng đá việt nam

15:36:52 14/06/2021
Tờ Sohu của Trung Quốc mới đây có đăng tải một bài viết phân tích cơ hội đi tiếp của ĐTQG nước nhà cũng như tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á.