Có phải Tim Cook đã xây nên triều đại mới cho Apple sau Steve Jobs? 

Hiện ông cũng đang ở trong danh sách top 100 người có sức ảnh hưởng lớn nhất năm 2021, theo bảng xếp hạng được công bố bởi TIME.

Có phải Tim Cook đã xây nên triều đại mới cho Apple sau Steve Jobs? - Hình 1

Không ít người cho rằng Tim Cook đang làm những gì mà Steve Jobs ghét nhất, bởi ông đi ngược lại với tất cả tầm nhìn và chiến lược mà Steve Jobs đặt ra ngay từ thuở sơ khai của nhà Táo, bao gồm triết lý kinh doanh, thiết kế của Tim Cook cùng với việc khai tử màn hình nhỏ đến hồi sinh bút cảm ứng. Tuy nhiên, với những gì Tim Cook đang làm, liệu có đang xây nên một triều đại mới cho Apple ?

Sau sự kiện ra mắt các sản phẩm mới của nhà Táo vào ngày 15/09/2021 vừa qua, cái tên của CEO Tim Cook đã được nhắc đến nhiều hơn bao giờ hết. Hiện ông cũng đang ở trong danh sách top 100 người có sức ảnh hưởng lớn nhất năm 2021, theo bảng xếp hạng được công bố bởi TIME. Và dĩ nhiên, đây không phải là lần đầu tiên mà Tim Cook được vinh danh.

Vào ngày 24 tháng 08 năm 20211, người đồng sáng lập Apple, Steve Jobs, đã từ chức Giám đốc điều hành, để lại thương hiệu giá trị nhất thế giới . Người kế nhiệm sau đó, không ai khác chính là Tim Cook. Steve Jobs được nhớ đến với những cải tiến vượt bậc của Mac, iPhone , iPad , iTunes App Store , song ông còn được giới phê bình ấn tượng bởi tầm nhìn xa cho những chiến lược của Apple. Vậy một thập kỷ sau khi kế nhiệm, Tim Cook đã xây dựng được những gì?

Công ty có giá trị và lợi nhuận nhiều nhất trên thế giới

Trong bài phát biểu khai giảng năm 2010 tại Đại học Auburn, Giám đốc điều hành của Apple lúc bấy giờ là Tim Cook đã chia sẻ “khám phá quan trọng nhất” mà ông đã thực hiện khi đến Apple vào năm 1998 – tin tưởng vào trực giác của mình. Cook nói trong bài phát biểu:

Tôi đã phải suy nghĩ ngoài quá trình đào tạo của mình với tư cách là một kỹ sư – các kỹ sư được dạy để đưa ra quyết định một cách phân tích và không có cảm xúc. Có những thời điểm trong cuộc đời của chúng ta khi sự phụ thuộc vào đường ruột hoặc trực giác có vẻ phù hợp hơn – khi một hành động cụ thể cảm thấy đúng đắn.

Video đang HOT

Tim Cook trở thành CEO của Apple từ năm 2011, Ông đã xây dựng một hệ sinh thái rộng lớn, điều này đã làm ảnh hưởng nền công nghệ toàn cầu, và đưa giá của thị trường Apple đạt đến mốc 1.000 tỷ USD. Và sau một thập kỷ, những lựa chọn theo bản năng của Cook đã khiến Apple trở thành một trong những công ty quan trọng nhất của thời đại hiện đại. Và năm ngoái, gã khổng lồ công nghệ đã trở thành công ty đầu tiên đạt mức vốn hóa thị trường 2 nghìn tỷ USD.

Có phải Tim Cook đã xây nên triều đại mới cho Apple sau Steve Jobs? - Hình 2

Những tính cách của ông đã làm thay đổi một hệ giá trị

Nhiều người nhớ rõ Steve Jobs là gương mặt đại diện cho sự đổi mới của Apple – sức hút của ông đã giúp thế giới có được những cách suy nghĩ cực kỳ mới về máy tính, âm nhạc và điện thoại, những thứ này cuối cùng đã đưa Apple vượt qua giới hạn trong nhiều năm đầu của họ. Tuy nhiên, công ty phải đối mặt với một sự thay đổi lớn khi nhà lãnh đạo quyền lực của họ đã chọn Tim Cook để kế nhiệm ông trước khi ông qua đời vì bệnh ung thư.

Là một người có tính cách Ổn định (SC), Cook có cách tiếp cận rất khác để dẫn đầu so với Jobs, người có tính cách Người khởi xướng (DI) quyết đoán hơn. Thay vì thu hút mọi người bằng những bài phát biểu đầy cảm hứng hoặc ra lệnh trực tiếp, quyết đoán, Cook có xu hướng ngồi lại, lắng nghe và xử lý trước khi đưa ra lời khuyên. Jobs là người toàn năng lực, thống trị và nhanh nhẹn, trong khi Cook có xu hướng dành thời gian của mình và mời những người khác tham gia vào cuộc trò chuyện. Trong khi Jobs lãnh đạo với nhịp độ nhanh, nhiệt huyết rực lửa, thì Cook thường lãnh đạo bằng sự kiên nhẫn và thực tế.

Dưới đây là một số điểm mạnh của Tim Cook với tư cách là Người ổn định (SC), đã ảnh hưởng đến cách ông lãnh đạo Apple:

- Ông ấy lùi lại phía sau để lắng nghe và để người khác chia sẻ.

- Ông ấy rất quan tâm đến các giá trị và lòng nhân ái của công ty.

- Ông ấy đặt câu hỏi để rút ra thông tin quan trọng.

- Ông ấy dành thời gian của mình để xử lý thông tin trước khi đưa ra quyết định.

- Ông ấy mở rộng về những gì Apple đã giỏi.

Cook có xu hướng rất cởi mở để lắng nghe những suy nghĩ và ý tưởng của người khác. Khả năng gạt bỏ thành kiến ​​của bản thân sang một bên và lắng nghe ý kiến ​​của ai đó đã giúp đưa Apple trở thành một công ty toàn diện và toàn diện hơn.Một trong những thay đổi lớn nhất mà mọi người thấy khi Tim Cook lên làm Giám đốc điều hành là ông đã chuyển rất nhiều trọng tâm của Apple từ việc trở thành nhà đổi mới công nghệ lớn nhất sang thể hiện sự quan tâm đến môi trường, điều kiện làm việc trong nhà máy, sự tiến bộ của các phép đo sức khỏe .

Đưa Apple lên đỉnh cao mới

Khi Jobs từ chức, một số nhà phê bình đã đặt câu hỏi về khả năng của Cook trong việc cung cấp cùng mức độ sáng tạo và đổi mới, nhưng Cook đã tìm ra những cách mới để khiến các sản phẩm của Apple trở nên không thể cưỡng lại được. Với tư cách là một nhà lãnh đạo công nghệ, Cook đã chống lại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Công Quốc gia, nói với nhóm bảo thủ của những người từ chối biến đổi khí hậu với các khoản đầu tư của Apple: Hãy thoát khỏi cổ phiếu này.

Vào năm 2017, ông đã bảo vệ những người nhập cư trẻ tuổi khi chính quyền Trump cố gắng chấm dứt chương trình Hành động Trì hoãn vì Trẻ em đến. Dưới sự lãnh đạo của ông, Apple đã tăng các khoản quyên góp từ thiện, bao gồm khoản đầu tư 100 triệu USD vào các sáng kiến ​​công bằng chủng tộc vào tháng Giêng.

Khi là giám đốc điều hành của Apple, Cook được biết đến như một quý ông trầm lặng, chăm chỉ, trái ngược với sự nổi tiếng của Jobs là có một tính cách dễ bị mài mòn. Nhưng trong 10 năm qua, Cook đã chứng tỏ bản năng nhạy bén, một số điều mà ông dành cho người tiền nhiệm của mình. Jobs thường đưa ra những lựa chọn phản ánh trực giác nhạy bén, như loại bỏ màn hình nhựa trên iPhone để lấy kính chỉ vài tháng trước khi ra mắt.

Sự ủng hộ của Cook đối với các vấn đề xã hội với tư cách là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp cũng trở thành một nét đặc trưng trong phong cách lãnh đạo của ông. Năm 2014, ông trở thành CEO đồng tính công khai đầu tiên của một công ty nằm trong danh sách Fortune 500. Những người phỏng vấn thường hỏi Cook liệu các nhà lãnh đạo công ty có nên lập trường về chính sách công hay không và việc ông sẵn sàng đi ngược lại điều mà các giám đốc điều hành doanh nghiệp khác giữ im lặng có thể là phần lớn nhất trong di sản của ông.

Đây là số tiền bạn thu được nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Apple từ 10 năm trước, khi Tim Cook trở thành CEO Apple

"Triều đại Tim Cook" đã mang đến thắng lợi khổng lồ về mặt tài chính: cổ phiếu Apple đã tăng gần 1.200% trong thập kỷ vừa qua.

Đây là số tiền bạn thu được nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Apple từ 10 năm trước, khi Tim Cook trở thành CEO Apple - Hình 1

Thấm thoắt đã 10 năm trôi qua kể từ khi Tim Cook nhận lấy vị trí CEO Apple từ tay nhà đồng sáng lập huyền thoại Steve Jobs. Trong thập kỷ vừa qua, Cook đã đưa tập đoàn công nghệ có trụ sở tại Cupertino, California từ 1 ông lớn ở thung lũng Silicon trở thành công ty niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.

Và đối với những nhà đầu tư mà đã nắm giữ cổ phiếu Apple kể từ khi Tim Cook lên làm CEO, " triều đại" này đã mang đến thắng lợi khổng lồ về mặt tài chính: cổ phiếu Apple đã tăng gần 1.200% trong thập kỷ vừa qua.

Nếu như bạn chi 1.000 USD mua cổ phiếu Apple trong ngày Cook trở thành CEO năm 2011, hiện số cổ phiếu bạn nắm trong tay đã có giá trị lên tới 12.970,28 USD, theo tính toán của CNBC. Để dễ hình dung, khoản đầu tư 1.000 USD vào chỉ số S&P 500 chỉ mang lại mức lợi suất 365,9% trong cùng kỳ, hiện có giá trị 4.659 USD.

10 năm qua Cook không tung ra quá nhiều sản phẩm mới. Apple Watch và AirPods lần lượt ra mắt năm 2015 và 2016 là 2 sản phẩm mới đáng chú ý nhất mà Apple ra mắt dưới thời Tim Cook. Còn lại các sản phẩm mới chỉ dưới dạng các đợt nâng cấp iPhone, iPad và máy tính Mac hàng năm. Tuy nhiên, ông đã giúp đẩy tăng lợi nhuận của Apple bằng cách tận dụng triệt để lượng người dùng trung thành khổng lồ, biến họ trở thành nguồn doanh thu quan trọng và đều đặn thông qua những dịch vụ như Apple Music và iCloud.

Doanh thu từ mảng dịch vụ của Apple (bao gồm dịch vụ tạp chí Apple News và ứng dụng streaming Apple TV ) đã tăng vọt từ 2,95 tỷ USD trong năm tài khóa 2011 lên 53,77 tỷ USD trong năm tài khóa 2020.

Dưới sự lãnh đạo của Cook, giá trị vốn hóa của Apple tăng từ 364,4 tỷ USD lên 2.450 tỷ USD. Apple là công ty đại chúng đầu tiên ở Mỹ đạt mốc 1.000 tỷ USD giá trị vốn hóa vào năm 2018 và chỉ 2 năm sau đã chinh phục được cột mốc 2.000 tỷ USD.

Tuy nhiên không phải lúc nào con đường cũng bằng phẳng. Những năm gần đây Apple gặp phải nhiều chỉ trích từ người dùng, các đối thủ và cả từ Chính phủ Mỹ vì nhiều hành động, trong số đó sự việc nổi cộm nhất là mức phí 30% mà Apple thu trên hầu hết các giao dịch trên App Store

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trung Quốc giáng đòn cuối vào Bitcoin 
23:07:27 23/10/2021
3 ứng dụng độc hại vừa bị vạch mặt, người dùng smartphone cần gỡ bỏ ngay! 
09:58:19 22/10/2021
Mẹo "trả đũa" bất kỳ ai đã Block bạn trên Facebook, rất ít người biết tới! 
10:46:02 23/10/2021
Giá Bitcoin đột ngột lao dốc 87%, xuống còn 8.200 USD trên sàn Binance Mỹ 
13:44:48 22/10/2021
Microsoft ra mắt bản cập nhật Windows 11 sửa lỗi làm giảm hiệu năng CPU AMD 
13:50:22 22/10/2021
Chìa khóa thành công của Telegram 
11:20:31 22/10/2021
Nhiều tài khoản Facebook bất ngờ bị khoá 
22:10:45 23/10/2021
Đòi hỏi quá cao, Apple bị 2 công ty Trung Quốc từ chối cung cấp pin cho Apple Car 
20:38:50 22/10/2021
Người Nhật sắp ngưng sử dụng đĩa mềm 
20:03:37 23/10/2021
Ngỡ ngàng mẫu ô tô điện giá không bằng iPhone 13, chạy 60 km cho một lần sạc đầy 
11:29:37 23/10/2021

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ Vinh Sử nhận xét: "Hoài Linh biết gì mà chấm Bolero"
22:01:24 23/10/2021
1 nam diễn viên Vbiz đã bỏ nghề 6 năm bất ngờ "tái xuất", còn có màn giả gái chấn động vì lý do gì?
21:40:34 23/10/2021
Choáng ngợp cuộc sống sang chảnh của "thiên thần nhí" Choo Sarang ở Hawaii: Ở biệt thự 15 tỷ, học phí tận 500 triệu/năm
20:36:03 23/10/2021
Đại diện Việt Nam mua bikini ở chợ, mang giày rộng thênh thang đi không vững thi áo tắm tại Miss Intercontinental 2021
00:19:42 24/10/2021
"Cô hồn mạng" Nhâm Hoàng Khang và cách kiếm tiền… quái dị
21:18:28 23/10/2021
Trizzie Phương Trinh đăng đàn ẩn ý giữa ồn ào đòi minh oan cho Phi Nhung:Thời gian sẽ trả lời tất cả
22:48:32 23/10/2021
Sự nghiệp và cuộc sống hôn nhân của "Ông trùm màn ảnh" Huy Cường
20:44:04 23/10/2021
Jang Nara quấn quýt anh trai
21:33:05 23/10/2021
Hồ Ngọc Hà xuất hiện tự tin trước camera thường, nhan sắc thật cùng vóc dáng hiện tại gây trầm trồ
20:29:20 23/10/2021
Sau buổi gặp mặt anh trai tôi, người yêu bỗng một mực đòi chia tay, biết lý do tôi uất hận cả hai người
02:02:12 24/10/2021

Tin mới nhất

Hàng loạt báo lớn ‘tổng tấn công’ Facebook 

19:34:31 23/10/2021
Theo The Information, hơn 12 tờ báo lớn bắt đầu đăng tải các bài báo vạch trần Facebook dựa trên tài liệu của người tố giác Frances Haugen.

TikTok Trung Quốc giúp người dùng ‘giảm nghiện’ 

19:32:09 23/10/2021
Douyin, TikTok phiên bản Trung Quốc, sẽ tạm dừng màn hình của người xem sau một thời gian nhất định.

Bàn sạc không dây ở Trung Quốc lấy cảm hứng từ AirPower của Apple 

18:51:44 23/10/2021
Trong video mới nhất có tiêu đề Tôi đã tạo ra một sản phẩm mà Apple từ bỏ, vlogger công nghệ có ảnh hưởng ở Trung Quốc He Shijie đã giới thiệu về một bộ bàn sạc không dây có thể sạc đồng thời ba thiết bị.

Nhà sản xuất chip Mỹ Micron chuẩn bị mở rộng ở Nhật Bản, Đài Loan

18:25:42 23/10/2021
Nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu của Mỹ Micron Technology đang đàm phán với chính quyền trên khắp thế giới, bao gồm cả Nhật Bản, vùng lãnh thổ Đài Loan và châu Âu, để mở rộng phạm vi sản xuất.

Hãng máy ảnh Olympus tiếp tục bị ransomware tấn công 

18:23:03 23/10/2021
Hãng máy ảnh Nhật Bản Olympus tiếp tục trở thành nạn nhân của ransomware lần thứ hai chỉ sau hai tháng. Lần này cuộc tấn công được thực hiện bởi nhóm tội phạm mạng Evil Corp.

HarmonyOS hiện chạy trên 150 triệu thiết bị 

18:21:08 23/10/2021
CEO Huawei Richard Yu vừa tiết lộ HarmonyOS hiện chạy trên hơn 150 triệu thiết bị và tuyên bố đây là hệ điều hành thiết bị thông minh phát triển nhanh nhất trong lịch sử.

Quan chức Mỹ gọi drone Trung Quốc là 'Huawei trên không' 

17:59:32 23/10/2021
Brendan Carr - thành viên của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đề nghị cơ quan này đưa công ty drone (máy bay không người lái) DJI vào danh sách đen, vì lo ngại DJI sẽ trở thành phiên bản trên không của Huawei.

Tỉ phú nào đang hậu thuẫn cựu nhân viên 'bóc phốt' Facebook? 

17:58:04 23/10/2021
Đấu tranh với một trong những công ty quyền lực nhất thế giới là quá trình hao tốn cả về sức lực lẫn tiền bạc.

Sony Việt Nam ra mắt máy ảnh Alpha 7 IV: cảm biến full-frame 33 MP giá từ 60 triệu 

16:01:12 23/10/2021
Sony Electronics Việt Nam chính thức ra mắt một trong những sản phẩm máy ảnh đáng mong chờ nhất năm 2021 tại Việt Nam - máy ảnh thay đổi ống kính Apha 7 I

Netflix tăng 14% lượng truy cập khi Facebook và Instagram ngừng hoạt động 

16:01:10 23/10/2021
Chỉ trong 6 tiếng Facebook sập, công chúng đã đổ xô vào cày Squid Game.

Instagram sẽ theo dõi loại nội dung đang được xem, yêu cầu người dùng trẻ "tạm nghỉ" khi lướt mạng xã hội quá lâu 

11:35:07 23/10/2021
Phó chủ tịch phụ trách toàn cầu của Facebook cho biết, Instagram sẽ giới thiệu các biện pháp để khuyến khích người dùng tuổi teen tránh xa nội dung có thể gây hại, cũng như gợi ý người dùng trẻ tuổi nên tạm nghỉ ứng dụng vì sức khỏe của...

Thay đổi của Apple làm khó Facebook và người bán hàng online 

11:26:30 23/10/2021
Chính sách quyền riêng tư của Apple khiến chi phí quảng cáo Facebook tăng mạnh, còn những người bán hàng qua mạng lao đao.

Kế hoạch khó thành của Mark Zuckerberg

10:38:14 23/10/2021
Trong khi CEO của Facebook đang tập trung hiện thực hóa một chiến lược táo bạo, nhiều người lại đặt dấu hỏi về tính khả thi của kế hoạch tầm cỡ này.

Bitcoin sẽ đi theo hướng nào sau khi đạt đỉnh? 

10:35:08 23/10/2021
Các chuyên gia nhận định rằng giá Bitcoin có thể lên đến 168.000 USD/đồng. Tuy vậy, nhà đầu tư không nên mua đồng tiền này khi giá tăng liên tục.

DDR5 ra mắt sẽ có giá siêu đắt

15:02:15 22/10/2021
Nếu đang mong chờ sự xuất hiện của DDR5, người dùng có thể phải đắn đo khi giá bán của bộ nhớ này sẽ cao hơn nhiều so với DDR4.

Samsung xếp thứ 5 Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 

15:02:10 22/10/2021
Samsung tiếp tục khẳng định vị thế của mình khi trở thành một trong năm thương hiệu hàng đầu trong bảng xếp hạng Thương hiệu toàn cầu tốt nhất năm 2021 của Interbrand.

Facebook Messenger mang trải nghiệm AR đến cuộc gọi nhóm 

15:02:04 22/10/2021
Facebook Messenger bắt đầu thêm hiệu ứng nhóm mới nhằm giúp mọi người trong cuộc gọi video nhóm có thể tham gia vào cùng một trải nghiệm thực tế tăng cường (AR) cùng một lúc.

Ứng dụng Yahoo Finance ‘bốc hơi’ tại Trung Quốc

11:13:30 22/10/2021
Yahoo Finance dường như là nạn nhân mới nhất của quy định siết chặt Internet tại Trung Quốc. Ứng dụng đã biến mất trên chợ App Store nước này.

Facebook khuấy động cuộc chơi ‘vũ trụ ảo’ metaverse 

11:10:33 22/10/2021
Giới công nghệ đang rất sốt sắng chạy theo trào lưu metaverse khi Mark Zuckerberg quyết tâm biến Facebook trở thành một vũ trụ ảo metaverse.

Facebook tiếp tục trả tiền cho báo chí Pháp, Việt Nam thì đến bao giờ?

11:05:30 22/10/2021
Trong thỏa thuận mới nhất vừa thiết lập, Facebook đã thống nhất việc chi trả nhuận bút cho các nội dung tin tức được người dùng trang mạng xã hội này chia sẻ cho một số hãng truyền thông Pháp.

Có thể bạn quan tâm

Thực hư hoa hậu Chung Gia Hân giải nghệ

Sao châu á

06:25:16 24/10/2021
Người đẹp TVB cho biết chỉ muốn có thêm thời gian bên gia đình, nhưng điều đó không đồng nghĩa với nhiều lời đồn đại.

Cuộc sống Cẩm Đan sau một năm vào showbiz

Sao việt

06:15:26 24/10/2021
Cẩm Đan có nhiều người thành đạt vây quanh nhưng vẫn muốn tự bươn chải, kinh doanh ở tuổi 19.

Giá vật liệu tăng ảnh hướng đến tiến độ các dự án bất động sản

Đời sống

06:10:18 24/10/2021
Giá vật liệu xây dựng trong nước hiện đã tăng bình quân tới 25% so với đầu năm, nhất là sắt thép, ảnh hưởng không ngỏ đến tiến độ các công trình xây dựng. Nếu không kìm hãm đà tăng giá vật tư đầu vào, thị trường bất động sản (BĐS) sẽ th...

Cuộc sống của con gái Paul Walker từ khi bố qua đời

Sao âu mỹ

06:07:53 24/10/2021
Meadow Walker chỉ 15 tuổi khi bố - tài tử Fast and Furious Paul Walker tử nạn năm 2013. Sau 8 năm, cô bé đã trở thành người mẫu nổi tiếng và kết hôn.

Chủ tịch FED: Còn 'quá sớm' để tăng lãi suất cơ bản

Thế giới

05:58:50 24/10/2021
Bất chấp nguy cơ lạm phát cao ở Mỹ sẽ tiếp tục kéo dài, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho rằng sẽ là quá sớm nếu tăng lãi suất và gây rủi ro tới các nỗ lực phục hồi nền kinh tế.

Kiểm tra ví tiền của chồng, tôi điêu đứng khi phát hiện tấm ảnh cưới đã bị cắt làm đôi

Tâm sự

01:37:04 24/10/2021
Nhìn tấm ảnh cưới nhỏ trong ví chồng, tôi sững sờ, không ngờ chồng lại ghét mình đến thế.

Đăng clip quảng cáo với nội dung 18+ thô tục, Fanpage FPT Telecom bị chỉ trích dữ dội

Netizen

00:13:59 24/10/2021
Hiện tại netizen đang phản ứng dữ dội với đoạn clip được Fanpage của FPT Telecom đăng tải.

De Gea là cầu thủ MU hay nhất từ đầu mùa?

Bóng đá thế giới

23:58:18 23/10/2021
Thủ thành David de Gea chưa bao giờ phung phí niềm tin của huấn luyện viên Ole Gunnar Solskjaer, và điều đó giúp anh xây dựng lại vị thế ở MU.

Công an TP.HCM tìm bị hại trong vụ án Công ty Alibaba bán dự án 'ma'

Pháp luật

23:49:34 23/10/2021
Liên quan vụ án Công ty Alibaba bán dự án ma, tối 23.10, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đang điều tra bổ sung vụ án, đồng thời truy tìm thêm bị hại.

Nhâm Mạnh Dũng là quân bài lạ trong tay HLV Park Hang-seo

Bóng đá việt nam

23:21:15 23/10/2021
Nhâm Mạnh Dũng mang lại cho HLV Park Hang-seo nhiều lựa chọn trong cách sắp xếp đội hình ở U23 Việt Nam khi anh có thể chơi ở 2 vị trí: trung vệ và tiền đạo.