Cô ơi, học xong sư phạm cô xin việc cho em nhé?

Tôi luôn dõi theo những học sinh của mình vào sư phạm, các em đều có tố chất làm một giáo viên tốt, nhiều em hiện nay đã là đồng nghiệp của tôi. Thật đáng mừng.

“Trong quá trình đi dự giờ, nghe học sinh thuyết trình tôi nhận thấy rất nhiều học sinh có khả năng trở thành giáo viên , những lúc như vậy bao giờ tôi cũng khuyên rằng: Con ơi, con đi sư phạm đi vì cô thấy con rất có năng khiếu và tố chất.

Tôi trao đổi việc đó với phụ huynh của các con thì đa số các bác đều thích và rất ủng hộ, nhưng cũng với đa số đó đều có những ánh mắt ngần ngại.

Cách đây cả chục năm bản thân tôi cũng đã làm các khảo sát như vậy rồi, các con rất thân, quý tôi và cũng chia sẻ hết: Chúng con thực sự nhìn thấy các thầy cô khổ và vất vả quá, muốn mặc một bộ quần áo thời trang hơi lạ một chút cũng phải cân nhắc.

Vào những tụ điểm giải trí hiện đại hoặc đi hát Karaoke với học sinh thì các thầy cô cũng e ngại, đi đâu các thầy cô cũng phải “giữ” một cái gì đó… sao con thấy nghề gì mà vất vả, khó khăn thế hả cô? Thế này có lương cao thì chúng con cũng không thấy thoải mái, cũng thấy ngại.

Những tâm sự kiểu như vậy của học sinh thì năm nào tôi cũng nhận được khi tư vấn nghề nghiệp cho các con lớp 12. Tôi cũng nắm được trường mình năm nay có bao nhiêu hồ sơ nguyện vọng 1 thi vào trường Sư phạm.

Mỗi năm Trường Trung học phổ thông Yên Hòa của chúng tôi có khoảng trên dưới 500 học sinh ra trường nhưng chỉ có từ 5 đến 7 hồ sơ đăng ký thi vào sư phạm, một con số quá ít so với các ngành khác.

Tôi dõi theo số học sinh đó vào nghề sư phạm thì các em đều có tố chất để làm một giáo viên tốt, có những em hiện nay đã là đồng nghiệp của tôi và đó là điều rất mừng”

Nhà giáo Nguyễn Thị Nhiếp – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Yên Hòa, quận Cầu Giấy , Hà Nội , thành viên tham gia tổ tư vấn của Ủy ban quốc gia đổi mới Giáo dục, đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Cô ơi, học xong sư phạm cô xin việc cho em nhé? - Hình 1

Nhà giáo Nguyễn Thị Nhiếp : “Mỗi năm Trường Trung học phổ thông Yên Hòa của chúng tôi có khoảng trên dưới 500 học sinh ra trường nhưng chỉ có từ 5 đến 7 hồ sơ đăng ký thi vào sư phạm. Ảnh: TD.

Cô Nhiếp cho biết: “Tôi có cô con gái và cũng đã định hướng cho cháu thi sư phạm, vợ chồng tôi dành cả một buổi tối đi chơi với con nhưng nhằm mục đích thuyết phục cháu theo nghề sư phạm trước khi cháu làm hồ sơ thi đại học.

Chồng tôi phân tích rằng con nên theo nghề giáo cho đỡ vất vả, nhàn hơn và có nhiều thời gian chăm sóc gia đình…nhưng thật bất ngờ khi con gái tôi quay sang hỏi lại: Thế bố thấy mẹ con có nhàn không? Mẹ đi từ sáng đến tối.

Nghe như vậy xong vợ chồng tôi không nói câu gì nữa, thống nhất để cho cháu tự quyết định và cháu đã chọn theo học ngành Ngoại giao.

Sau này cháu còn học thêm Thạc sĩ Tâm lý, tôi thấy cháu vẫn có tố chất nhưng thật sự rất tiếc là cháu chưa đủ đam mê trở thành một cô giáo, đó là điều tôi rất tiếc”.

Cô Nhiếp chia sẻ: “Nhiều thầy cô giáo là đồng nghiệp của tôi có chia sẻ rằng không muốn cho con theo ngành bởi nghề này quá vất vả và quá áp lực, ai cũng có quyền soi xét đánh giá giáo viên , có nhiều rủi ro, lương và thu nhập từ nghề giáo không cao.

Ngày xưa một bộ giáo án có thể dạy từ năm này qua năm khác được, nhưng hiện nay thì không thể như vậy. Rất nhiều người nói nghề dạy học nhàn lắm nhưng cá nhân tôi lại thấy ngược lại.

Mọi người nghĩ làm quản lý thì nhàn quá vì có việc gì đâu, cứ đến học kỳ lại thi, lại tốt nghiệp rồi lại khai giảng…nghe vậy nhưng tôi không thể nói được gì và thực sự thấy buồn cười cho những suy nghĩ đó.

Bản thân tôi chỉ với một việc khai giảng thôi, tên vẫn là lễ khai giảng nhưng trong nội hàm mình đã muốn thay đổi rồi, bất kể hoạt động gì mình đều muốn đổi mới và nghề giáo là phải luôn như vậy.

Những người thực sự tâm huyết với nghề sẽ đều có hai luồng tâm tư rằng rất muốn chọn những học sinh tốt có năng lực phẩm chất, có tâm, có tố chất để theo nghề sư phạm để kế tiếp đào tạo những thế hệ sau.

Nhưng một mặt thật sự là tôi cũng thấy thương nhưng em đó, những người đó và nếu cứ tiếp tục như thế này thì liệu họ có đủ kiên trì không, có đủ đam mê không, có đủ nghị lực mà vượt qua những lúc mà xã hội , truyền thông căng thẳng và áp lực đối với nghề giáo?

Ngoài sự đam mê nhưng cũng rất cần phải có bản lĩnh, đôi khi cần phải vứt bỏ hết, tự mình phải an nhiên với lương tâm rằng mình làm đúng, mình làm tốt cho học sinh thì trước sau mọi người cũng sẽ hiểu.

Ngoài hướng nghiệp cho học sinh theo nghề sư phạm nhưng tôi cũng phân tích hết để các con hiểu rõ nghề này có và được cái gì, phải chịu thiệt thòi ra sao …?”.

Cô ơi, học xong sư phạm cô xin việc cho em nhé? - Hình 2

Các em học sinh Trường Trung học phổ thông Yên Hòa, quận Cầu Giấy , Hà Nội . Ảnh: TD.

Trượt nguyện vọng 1 mới phải vào sư phạm?

Cô Nhiếp nói: “Theo tôi thì nhận xét như vậy cũng có phần nào đúng, thực chất có học sinh trượt hết các nguyện vọng thì các con mới vào sư phạm. Nhưng không phải tất cả đều như vậy!

Ngay ở Trường Trung học phổ thông Yên Hòa tôi thấy các em đã xác định nguyện vọng 1 vào sư phạm thì đều là những học sinh có tố chất, rất đam mê, nhiều em đạt giải quốc gia thi học sinh giỏi. Các em đều theo sư phạm Sử, sư phạm Toán, sư phạm Văn…rất nhiều.

Vậy nên các em rất cần một sự định hướng từ phía nhà trường, chính ngôi trường cấp III mà có thầy cô tâm huyết, nhìn nhận ra khả năng ở các em thì cũng nên định hướng cho các em theo nghề sư phạm.

Một em học sinh của trường tôi vừa tốt nghiệp lớp 12, em đạt giải khuyến khích quốc gia môn Văn, hôm 20/11 vừa rồi em đó có đến thăm tôi và có tâm tư về ngành nghề.

Tôi nói rất muốn con theo nghề giáo vì cô thấy ở con hội tụ đủ mọi yếu tố từ hình thức, tính tình, nhân cách, kiến thức… đều rất tốt và có tố chất. Mẹ em học sinh ngồi bên cạnh cũng rất muốn và tôi nghĩ con đang nghiên rất nhiều về nghề giáo.

Nhưng con có nói thêm là cô ơi thế học xong sư phạm, khi ra trường thì cô xin việc cho con nhé? Tôi nhận thấy ngay một sự lo lắng không hề nhẹ của em rằng khi ra trường sẽ không có công việc, vậy thì thế nào?”.

Làm sao để thu hút sinh viên theo ngành sư phạm ?

Cô Nhiếp cho biết: “Với tầm vĩ mô về cơ chế chính sách của nhà nước thì làm sao phải là động lực giúp cho người giáo viên yên tâm với nghề, bền bỉ, lâu dài tâm huyết cống hiến, tôi rất mong có một cơ chế như vậy.

Với các em sinh viên học sư phạm thì đồng lương cũng mới là một phần động lực, nhưng điều mà các em mong muốn nhất là ra trường phải có công ăn việc làm theo đúng ngành nghề mình đã học.

Tôi đã tìm hiểu từ rất lâu và các em đều chia sẻ việc mong muốn có được công việc hơn là mức lương đãi ngộ kia. Làm sao để các em thấy ổn định, yên tâm với nghề mình đã chọn và cống hiến.

Phải có chính sách tốt để các em thấy rằng mình cần phải học, phải phấn đấu thế nào…để khi ra trường là có công việc làm ngay, và khi làm tốt thì cơ chế lương cũng sẽ tốt lên theo vì xã hội đang thay đổi từng ngày.

Khi đã chọn theo nghề giáo thì ai cũng cần một yếu tố ổn định, những người này thường không thích sự “bay nhảy”, dịch chuyển công việc, vậy nên yếu tố ổn dịnh cực kỳ quan trọng, đó là việc làm.

Rất nhiều em khi về đây thực tập tôi đã tìm hiểu, tôi cũng đã chọn và nhận về trường toàn sinh viên giỏi, nói thật là thương lắm chỉ có 2 – 3 lớp với 6 tiết học nhưng vẫn đam mê, miệt mài giảng dạy”.

Cô ơi, học xong sư phạm cô xin việc cho em nhé? - Hình 3

Đội ngũ các thầy cô giáo của Trường Trung học phổ thông Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: TD.

Cô Nhiếp nêu quan điểm: “Bên cạnh sự ghi nhận về mặt tinh thần thì vẫn cần phải có về mặt vật chất. Cuộc sống con người ta khi đi làm không phải chỉ để nuôi sống bản thân mà còn nuôi con, nuôi gia đình và cũng muốn thể hiện với mọi người rằng tôi là giáo viên nhưng tôi cũng chắt chiu được, đủ nuôi con, có đồng ra đồng vào.

Nhưng thực tế hiện nay đúng là khoản thu nhập của giáo viên nói chung rất thấp, để đổi mới, để lâu dài thu hút nguồn nhân lực sư phạm thì rất cần có sự đổi mới về đãi ngộ, vật chất.

Tại ngôi trường này tôi cũng rất thương anh em đồng nghiệp, họ cũng vì tôi ra sức học hỏi, nâng cao kiến thức và luôn sẵn sàng theo tôi để đổi mới giáo dục.

Nhưng thực sự những bù đắp lại về vật chất cho những đồng nghiệp đó không đáng là bao, chưa tương xứng với công sức và nỗ lực cố gắng trong giảng dạy mà họ đã bỏ ra.

Nếu cứ kéo dài như vậy thì họ sẽ nản, lúc nào trong tâm tôi cũng áy náy có điều gì đó không phải với anh em trong trường, nhưng tôi cũng không biết lấy ở đâu ra để bù đắp, cơ chế nó là như vậy rồi”.

Cô Nhiếp nhận định: “Anh chị em những người có tâm huyết với nghề giáo cũng đã nhiều lần ngồi trao đổi với nhau và thực sự cảm thấy lo lắng, nếu cứ kéo dài cơ chế như hiện nay thì liệu có được bao nhiêu người theo nghề?

Tôi biết rất nhiều người có tố chất tốt thích hợp nghề giáo, đã vào sư phạm rồi nhưng sau đó họ lại không theo nghề vì bản thân họ thấy không cuốn hút, lo lắng không đủ nuôi sống gia đình.

Nhìn chặng đường dài phía trước họ thấy áp lực quá, nản quá, ai cũng nhìn vào và ai cũng phán xét được công việc của họ, cuộc sống quá đè nặng.

Những người như chúng tôi đã có mấy chục năm cống hiến thì không dễ gì mà dứt bỏ ngay được, nhưng với những người mới bắt đầu bước chân vào thì họ có suy tính, cân nhắc, so sánh và nhất là những người có tài thì họ sẽ chọn môi trường làm việc khác ngay vì với cùng công sức bỏ ra nhưng được đãi ngộ cao hơn.

Tôi biết rất nhiều người giỏi sau khi học xong sư phạm, họ học thêm một bằng nữa rồi chuyển qua ngành khác để làm việc. Đó là điều cần phải suy nghĩ”.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà

Nhiều cựu học sinh hiện là lãnh đạo các cơ quan nhà nước trí thức tiêu biểu, doanh nhân, luôn hướng về trường với những tình cảm tốt đẹp.

Sáng ngày 15/11/2020, Trường Trung học phổ thông Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ trao tặng.

Trong không khí xúc động của buổi lễ, nhà giáo Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Yên Hòa đã thay mặt hội đồng sư phạm nhà trường gửi lời cảm ơn chân thành đến các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu, các vị khách quý, các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cựu học sinh, cha mẹ học sinh đã về dự buổi lễ ấm áp.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà - Hình 1

Nhà giáo Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Yên Hòa thay mặt hội đồng sư phạm nhà trường đọc diễn văn chào mừng tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Tùng Dương.

Trong diễn văn tại buổi lễ đã thể hiện tình cảm của thầy và trò Trường Trung học phổ thông Yên Hòa khắc ghi lòng biết ơn với các thế hệ nhà giáo kính yêu và học trò đã làm nên truyền thống tốt đẹp của nhà trường.

Đó là các thế hệ thầy cô giáo và học trò từ những ngày đầu thành lập trường, cho đến suốt hành trình sáu thập niên qua. Tính đến nay, các cựu học sinh khóa 1 của nhà trường cũng đã gần 80 tuổi.

Cách đây 60 năm, trường phổ thông cấp II - III Yên Hoà được thành lập, năm học đầu tiên trường chỉ có hai lớp 8. Một năm sau, trường chính thức mang tên Trường phổ thông cấp III Yên Hoà.

Trường Yên Hòa trong những năm ấy là một ngôi trường nhỏ với những dãy nhà cấp bốn mái ngói và mái lá. Từ trong khói lửa chiến tranh, từ trong khó khăn của thời kỳ Bắc - Nam chia cắt, ngôi trường bình dị này đã viết nên những trang vàng đầu tiên.

Giáo viên và học sinh Yên Hoà đã nỗ lực thi đua "dạy tốt và học tốt". Với khát vọng hòa bình và thống nhất đất nước, nhiều cựu học sinh trường Yên Hòa đã xung phong lên đường, bước vào cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Chúng ta cần ghi nhớ những cựu học sinh trường Yên Hòa đã lập công lớn, đã hy sinh tuổi xuân của mình, để cho Tổ quốc mãi mãi mùa xuân. Đó là các liệt sĩ Nguyễn Văn Giá, Nguyễn Kim Ảnh, Vương Đình Cung, Nguyễn Văn Thạc cùng nhiều tấm gương nữa... đã sống "Mãi mãi tuổi hai mươi".

Trong 10 năm (1975 - 1985) trường liên tiếp đạt danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc, 2 lần được nhận Cờ thi đua luân lưu của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội.

Năm 1990, trường vinh dự được Hội đồng Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Năm 1999 , trường được tặng Huân chương Lao động hạng Ba lần thứ hai.

Năm học 2005-2006, trường vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà - Hình 2

Các em học sinh Trường Trung học phổ thông Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội trong lễ niệm 60 năm thành lập trường và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ trao tặng. Ảnh: Tùng Dương.

Tại buổi lễ, nhà giáo Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng nhà trường cũng đã căn dặn học sinh: Ngay tại đây hôm nay, thầy cô cũng có những người thầy của mình, các con cũng có những thế hệ tiền bối đáng kính của mình.

Đó là các thế hệ thầy cô giáo, các thế hệ cựu học sinh đã trồng cây để thầy trò chúng ta được hái quả, đã mở đường để thầy trò chúng ta tiếp bước.

Ngày lễ kỷ niệm thành lập trường hôm nay, cô nghĩ đó cũng là ngày của các con, ngày các con tự hào về trường, ghi nhớ công ơn thầy cô để nghĩ về mình một cách nghiêm túc và trách nhiệm hơn.

Các con hãy phấn đấu để đền đáp cha mẹ kính yêu, công ơn sinh thành và dưỡng dục các con mỗi ngày. Hãy học tốt hơn để trả nghĩa thầy cô và hãy giữ lòng tin yêu tươi sáng với cuộc đời này, để tri ân những tấm lòng cao quý đã ủng hộ ngôi nhà lớn mà mỗi ngày các con gắn bó.

Nhà giáo Nguyễn Thị Nhiếp cũng gửi lời cảm ơn tới các thế hệ cựu học sinh nhà trường, trong đó có rất nhiều người đã trưởng thành, nhiều người hiện đang là nhà lãnh đạo cao của Trung Ương, Bộ, Thành phố và các cấp.

Nhiều người là trí thức tiêu biểu, nhiều người là doanh nhân thành đạt. Đáng quý là tất cả các cô bác, các anh, các chị, các em luôn hướng về trường với những tình cảm tốt đẹp.

Cùng nhìn lại những hình ảnh ấn tượng tại buổi Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Trung học phổ thông Yên Hòa và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ trao tặng:

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà - Hình 3

Các em học sinh Trường Trung học phổ thông Yên Hòa với tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ niệm 60 năm thành lập trường. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà - Hình 4

Tại buổi lễ, các em học sinh, thầy cô giáo và các quý vị đại biểu đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai, lũ lụt. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà - Hình 5

Các đồng chí trong Ban Giám hiệu nhà trường và các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm làm lễ chào cờ. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà - Hình 6

Nhiều thế hệ học sinh của trường đã trưởng thành, là lãnh đạo của nhiều bộ, ngành, thành phố. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà - Hình 7

Ngôi trường luôn là niềm tự hào của các thế hệ học sinh suốt 60 năm qua. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà - Hình 8

Khối diễu hành thể hiện lại một thời kỳ nhiều thế hệ học sinh của nhà trường xếp bút nghiên tham gia bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà - Hình 9

Khối diễu hành đại diện các thế hệ học sinh của nhà trường. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà - Hình 10

Các em học sinh Trường Trung học phổ thông Yên Hòa đại diện cho sự chuyển mình và phát triển của nhà trường. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà - Hình 11

Các em học sinh Trường Trung học phổ thông Yên Hòa đại diện cho các khối lớp trong lễ kỷ niệm. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà - Hình 12

Khối diễu hành là các thầy cô giáo của Trường Trung học phổ thông Yên Hòa trong lễ kỷ niệm. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà - Hình 13

Khối diễu hành đại diện cho các thế hệ giáo viên của Trường Trung học phổ thông Yên Hòa trong lễ kỷ niệm. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà - Hình 14

Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Độ -Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu căn dặn thầy và trò nhà trường trong lễ kỷ niệm. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà - Hình 15

Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông Yên Hòa nhận Cờ thi đua của Chính phủ trao tặng trong lễ kỷ niệm. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà - Hình 16

Ông Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh văn phòng trung ương Đảng, đại diện cho các cựu học sinh cũ của nhà trường gửi lời cảm ơn đến các thế hệ giáo viên của Trường Trung học phổ thông Yên Hòa. Ảnh: Tùng Dương.

60 năm tự hào của Trường Trung học phổ thông Yên Hoà - Hình 17

Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông Yên Hòa chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí lãnh đạo và một số cựu học sinh tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ trao tặng. Ảnh: Tùng Dương.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường
16:30:34 23/01/2021
Nữ sinh viên tiêu biểu của Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
14:21:48 24/01/2021
Cô gái Việt nhận học bổng trường y danh tiếng nhất Australia
09:37:36 25/01/2021
Mẫu kế hoạch bài dạy 5512 quá dài dòng vô bổ, nhiều thày cô chỉ soạn đối phó
11:40:35 24/01/2021
JIFA trao 81 suất học bổng cho học sinh Hà Tĩnh
14:33:05 23/01/2021
Để trường đại học 'đẻ' ra tiền
16:27:39 23/01/2021
Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần
18:44:38 24/01/2021
Từ vựng tiếng Anh về các bộ phận của cây
16:07:58 24/01/2021
Làm gì để tạo đột phá trong đổi mới Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2021-2030?
17:06:50 24/01/2021
Cô giáo trẻ học và làm theo Bác
14:16:45 24/01/2021

Thông tin đang nóng

3 cô con gái ngủ với bố, mẹ vô tình chụp được bức ảnh và "hết hồn" quyết định cho con ngủ riêng ngay lập tức
06:03:59 25/01/2021
Dàn sao Việt lộng lẫy xuất hiện tại CK Đại Sứ Hoàn Mỹ 2020, Nam Em - Nam Anh chiếm trọn spotlight vì điều này
08:57:49 25/01/2021
Trân Đài - từ thợ làm nail đến tân Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam
06:32:12 25/01/2021
Sơn Tùng M-TP đã có chia sẻ đầu tiên trên MXH giữa drama chia tay Thiều Bảo Trâm
10:40:37 25/01/2021
Cbiz sắp hỗn loạn vì 30 scandal cực khủng sắp nổ ra, vụ của Trịnh Sảng - Hoa Thần Vũ chỉ là mở màn?
07:13:11 25/01/2021
Nhã Phương và Thúy Ngân khoe ảnh diện đồ đôi đi du lịch Đà Lạt, Tiến Luật bình luận siêu hài
08:03:05 25/01/2021
Trịnh Sảng thế nào sau scandal bỏ con
06:37:29 25/01/2021
Quế Vân bị tấn công dữ dội khi tố Sơn Tùng 'lật mặt'
08:15:08 25/01/2021
Tranh cãi mẫu nam NALA khoe ảnh chụp màn hình làm rộ nghi vấn có mối quan hệ đồng giới với Sơn Tùng
06:49:16 25/01/2021
Bỏ theo dõi nhau trên Instagram, Sơn Tùng bị soi chi tiết đặc biệt liên quan đến Thiều Bảo Trâm trên Facebook cá nhân
08:21:14 25/01/2021

Tin mới nhất

Không học chữ trước lớp 1, nhiều học sinh khó theo kịp Chương trình mới

11:08:06 25/01/2021
Sau những cố gắng của ngành để khắc phục những tồn tại, khó khăn, sau những nỗ lực không ngừng nghỉ của mỗi thầy cô giáo học sinh lớp 1 đã có những chuyển biến...

Chạy đua tìm học sinh giỏi, liệu có “cấy điểm” làm đẹp học bạ?

11:05:24 25/01/2021
Bồi dưỡng học sinh giỏi, tìm kiếm nhân tài cho quốc gia là việc cần thiết, nhưng không thể xa rời mục tiêu chung của nền giáo dục.

Nâng chuẩn giáo viên - yêu cầu tất yếu của đổi mới giáo dục

10:59:15 25/01/2021
Để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, nâng cao chất lượng giáo dục… việc nâng cao trình độ chuyên môn năng lực sư phạm của đội ngũ GV tại mỗi địa phương là vô cùng cần thiết. 

“Nguồn năng lượng” của thủ khoa giáo viên giỏi 9X

10:56:00 25/01/2021
Nguyễn Thị Thu Hiền là người trẻ nhất trong danh sách 14 thầy cô đạt thủ khoa các môn thi GV dạy giỏi tỉnh Nghệ An bậc THCS năm học 2020 - 2021.

Ken Robinson: Theo đuổi trường phái phát triển khả năng sáng tạo

10:53:59 25/01/2021
Ken Robinson là một trong những nhà nghiên cứu giáo dục Anh nổi tiếng và có uy ín nhất thế giới. Ông từng đưa ra luận điểm: Nhà trường phổ thông giết chết sự sáng tạo.

Áp lực tuyển sinh đầu cấp tại TP HCM

10:49:03 25/01/2021
Dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022 tại các quận, huyện không thay đổi nhiều so với năm trước, áp lực vào các lớp đầu cấp sẽ không giảm

Sư phạm Công nghệ - Ngành học đầy hứa hẹn của nền giáo dục Việt Nam hiện đại

10:46:21 25/01/2021
Sinh viên ngành sư phạm Công nghệ là nguồn nhân lực triển vọng để thực hiện chương trình giáo dục mới, cơ hội nghề nghiệp của ngành nghề này ngày càng mở rộng.

Phụ huynh chạy theo thành tích dễ dẫn đến "mua" điểm, "chạy" trường cho con

09:31:56 25/01/2021
Với căn bệnh thành tích cố hữu ăn sâu dễ dẫn đến hiện tượng chạy điểm, mua điểm cho đẹp học bạ, không phản ánh đúng thực chất năng lực học sinh.

Trao quyền tự chủ - Bước đột phá trong giáo dục

09:24:04 25/01/2021
Tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm là một trong những điểm đổi mới trong tư duy của Đảng ta về quản lý giáo dục- đào tạo, làm cho giáo dục và đào tạo thực sự là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dâ...

Những thành tựu đổi mới, sáng tạo trong giáo dục

09:14:47 25/01/2021
Giai đoạn 2016 - 2020 là ngành giáo dục tiếp tục thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục 2011 - 2020 và triển khai thực hiện nhiều định hướng, chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD và ÐT) của Ðảng và Nhà nước.

Bên trong ngôi trường mà quý tử Barron Trump dự tính theo học sau khi rời Nhà Trắng

09:03:26 25/01/2021
Sau khi rời Nhà Trắng, các hãng tin Mỹ cho rằng quý tử Barron Trump sẽ được chuyển đến học tại trường tư thục Pine Crest, gần biệt thự Mar-a-Lago tại bang Florida.

Hợp tác cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao

09:00:31 25/01/2021
Ngày 24/1, tại thành phố Vũng Tàu, Trường Đại học Bà Rịa- Vũng Tàu (BVU) tổ chức lễ ký kết hợp tác với 15 đơn vị đối tác trong hợp tác đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực.

Học sinh trải nghiệm thực tế làm sinh viên đại học

08:57:25 25/01/2021
Gần 400 học sinh đến từ 3 trường THPT tỉnh Nam Định (Đại An, Mỹ Tho và Phạm Văn Nghị) đã tham gia chương trình trải nghiệm thực tế Phenikaa Campus Tour tổ chức ngày 24/1 tại Trường ĐH Phenikaa.

Đại học Đồng Tháp: Trao gần 200 bằng thạc sĩ

07:46:12 25/01/2021
Ngày 24.1, Trường Đại học Đồng Tháp làm lễ trao gần 200 bằng thạc sĩ khóa 7 và khai giảng lớp đào tạo cao học khóa 9.

'Nghỉ một ngày chợ cũng tiếc nhưng mà việc học của con là trên hết'

06:58:15 25/01/2021
Không ít phụ huynh đã tháp tùng cùng con cái đến Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 của báo Tuổi Trẻ tổ chức tại TP.HCM sáng nay. Chuyện hệ trọng một đời của con, ai cũng nghĩ thế...

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM

06:55:46 25/01/2021
Từ 7h sáng 24-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM đã diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Q.10) với rất nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích trong suốt cả ngày.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển

06:51:26 25/01/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 sẽ diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Q.10) từ 7h ngày 24-1.

Học gì để kinh doanh vàng bạc, bất động sản?

06:49:16 25/01/2021
Một học sinh gửi thắc mắc đến ban tư vấn Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM sáng 24-1: Nếu theo học ngành quản trị kinh doanh thì có thể làm việc liên quan đến vàng bạc, đá quý không?

Giải quốc tế được sở công nhận có được tuyển thẳng đại học?

06:46:05 25/01/2021
Tại khu vực tư vấn nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, một học sinh đặt câu hỏi về việc đạt giải quốc tế chỉ được Sở GD-ĐT TP.HCM công nhận thì có được tuyển thẳng đại học hay không.

Sáng nay tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại ĐH Bách khoa TP.HCM

06:42:54 25/01/2021
Từ 7h sáng nay 24-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa (268 Lý Thường Kiệt, Q.10).

Những từ nối phổ biến trong tiếng Anh

06:29:09 25/01/2021
Để nối các vế câu mang nghĩa nhân quả, bạn có thể dùng because, due to hoặc as a result. Trong khi đó, nếu muốn liệt kê, bạn dùng such as, like.

Nữ PGS trẻ tuổi nhất VN 2020 được vinh danh Đảng viên trẻ tiêu biểu Nghệ An

06:19:24 25/01/2021
Ngày 23/1, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức chương trình giao lưu và tuyên dương Đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2021.

"Cô bé lọ lem" được bạn đọc nâng bước vào đại học: Em thấy như một giấc mơ

05:51:35 25/01/2021
Trở thành sinh viên năm thứ 2 của ĐH Dược Hà Nội, cô bé lọ lem vẫn nhớ khôn nguôi cái ngày em được bạn đọc Dân trí nâng bước chân em vào giảng đường, em bảo nó giống như một giấc mơ.

Quảng Ngãi: Học sinh lớp 1 dân tộc thiểu số sử dụng thành thạo tiếng Việt

05:50:32 25/01/2021
Tỷ lệ học sinh lớp 1 người dân tộc thiểu số tại Quảng Ngãi sử dụng thành thạo tiếng Việt ngày càng tăng. Đây là kết quả có được từ việc tăng cường tiếng Việt cho trẻ trước khi vào lớp 1.

'Muốn hái quả ngọt, bạn cần lên kế hoạch học tập từ sớm'

05:49:04 25/01/2021
Sau khi làm rõ hai bước phân tích bối cảnh, xác định mục tiêu, chị Phạm Xuân Hương chia sẻ bước thứ ba của chiến lược học tập - lên kế hoạch.

Tuyển sinh 2021: Các trường đại học khối kinh tế có những điểm mới nào?

21:42:38 24/01/2021
Hai trường đào tạo khối ngành kinh tế (gồm Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và Trường ĐH Kinh tế-luật - ĐH Quốc gia TP.HCM) sẽ tuyển sinh ra sao trong năm 2021?

Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TP.HCM dự kiến mở 7 ngành học mới

21:39:50 24/01/2021
Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TP.HCM vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2021. Theo đó, trường tăng chỉ tiêu so với năm 2020 và dự kiến mở thêm 7 ngành học mới.

Mỗi học sinh được nhận xét 26 lần trong năm!

21:38:18 24/01/2021
Nếu giáo viên nhận xét đúng và ý nghĩa, thì sẽ khích lệ và tạo động lực cho học sinh phát triển năng lực tốt hơn. Tuy nhiên, việc nhận xét nhiều học sinh sẽ khiến giáo viên vất vả, mất thời gian.

Học sinh vùng cao Thanh Hóa trồng rau, nuôi lợn để cải thiện bữa ăn

21:33:29 24/01/2021
Hàng trăm học sinh ở Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Trung Lý của xã vùng cao Trung Lý (H.Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) đã cùng nhau trồng rau, nuôi lợn bán lấy tiền mua máy giặt quần áo, gây quỹ lớp.

Có thể bạn quan tâm

Google Duo sẽ không còn hiện diện trên điện thoại Huawei 

Thế giới số

12:26:23 25/01/2021
Google sẽ dừng cung cấp ứng dụng Google Duo trên điện thoại Huawei và Honor, không đạt chứng nhận của Google, từ ngày 31/3/2021.

Israel mở Đại sứ quán ở UAE

Thế giới

12:25:16 25/01/2021
Israel ngày 24/1 thông báo đã mở Đại sứ quán tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) theo thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ mà hai nước ký hồi tháng 9/2020 dưới sự trung gian của Mỹ.

Đi mua iPhone cũ, cần cài ngay app này 

Đồ 2-tek

12:22:15 25/01/2021
Ứng dụng có thể kiểm tra nhanh chóng, dễ dàng hầu hết bộ phận phần cứng, cảm biến, linh kiện của iPhone.

Quế Vân úp mở tố Sơn Tùng M-TP bạc bẽo, “lật mặt như trở bàn tay”

Sao việt

12:10:59 25/01/2021
Câu chuyện ồn ào giữa Sơn Tùng M-TP - Thiều Bảo Trâm và nhân vật trà xanh vẫn chưa nguôi ngoai, thì bất ngờ chàng ca sĩ Chúng ta của hiện tại lại bị réo gọi lần nữa.

Tại sao nên đắp chăn có trọng lượng khi ngủ?

Sức khỏe

12:10:03 25/01/2021
Không chỉ dừng lại ở việc mang đến một giấc ngủ ngon, đắp chăn khi ngủ còn giúp xoa dịu tinh thần, giảm đau, chống lại căng thẳng.

Bắt giữ thành công đối tượng cướp giật tài sản sau tiếng tri hô

Pháp luật

12:08:15 25/01/2021
Nghe thấy tiếng tri hô cướp của người gặp nạn, cơ quan chức năng đã kịp thời truy đuổi, khống chế đối tượng vừa có hành vi cướp giật tài sản.

Hà Trúc - Quang Đạt lại cua gắt: Đi Gala WeChoice sang như công chúa với hoàng tử, vừa ra phố đã thành sếp và... chị trợ lý

Netizen

12:07:17 25/01/2021
Nếu như lúc đi sự kiện trông rất gì và này nọ thì ở ngoài đời, cặp đôi Hà Trúc - Quang Đạt lại bình thường cực kì bình thường.

Camera hỗ trợ công an phá án

Đời sống

12:06:09 25/01/2021
Mô hình camera an ninh phát triển mạnh tại các tỉnh, thành ĐBSCL trong những năm gần đây. Thông qua hình ảnh từ camera an ninh do người dân cung cấp đã giúp lực lượng công an phá nhiều vụ án, góp phần giữ vững an ninh trật tự.

Neuer xô đổ kỷ lục của Oliver Kahn

Sao thể thao

12:05:25 25/01/2021
Cùng Bayern hạ Schalke 4-0 hôm 24/1, thủ môn Manuel Neuer lập kỷ lục mới của Bundesliga với 197 trận sạch lưới.

Suarez được khen là trung phong hay nhất châu Âu

Bóng đá thế giới

12:04:38 25/01/2021
Chủ tịch Enrique Cerezo tự hào khi Luis Suarez đang đều đặn ghi bàn, giúp Atletico Madrid dẫn đầu La Liga.

3 câu hỏi tối kỵ khi yêu, đàn bà ngốc khiến đàn ông phát điên, đàn bà khôn không hé nửa lời

Tình yêu

12:02:50 25/01/2021
Phụ nữ đừng dại mà hỏi đàn ông câu này, như vậy thì càng khiến anh ấy thêm mệt mỏi hơn mà thôi. Cứ lặp đi lặp lại câu hỏi đó chắc chắn sẽ khiến đàn ông chán ghét.

Lee Nguyễn vui khi thắng trận ra mắt V-League

Bên lề sân cỏ

11:55:38 25/01/2021
Tiền vệ Việt kiều Lee Nguyễn bày tỏ niềm vui trên trang cá nhân sau khi giúp TP HCM hạ Hà Tĩnh ở vòng 2 V-League 2021.

Juky San chia sẻ kỷ niệm đặc biệt khi cover “Tình khúc vàng" của Đan Trường

Nhạc việt

11:54:11 25/01/2021
Được biết đến là một trong những ca sĩ trẻ có giọng hát ngọt ngào cùng nhiều bản cover thành công, mới đây, Juky San tiếp tục làm mới loạt hit của các ca sĩ Mỹ Tâm, Đan Trường, Trương Thế Vinh và Orange khi tham dự chương trình Cầu vồng...

Trang phục xấu nhất 2020 của sao nữ Hoa ngữ: Kim Ưng buồn của Tống Thiến, Dương Mịch cũng có lúc sai lầm

Phong cách sao

11:47:27 25/01/2021
Dàn sao nữ Hoa ngữ luôn cực kỳ tỉ mỉ, chỉn chu mỗi khi đi thảm đỏ nhưng không phải lúc nào ekip của họ cũng có sự lựa chọn sáng suốt.

Lee Nguyễn xin đá sớm ở V-League

Bóng đá việt nam

11:47:07 25/01/2021
HLV Alexandre Polking tiết lộ, tiền vệ Việt kiều Lee Nguyễn chủ động xin được đá chính ngay vòng 2 V-League 2021 dù tập trung được hai ngày.