Có những học trò cả tháng trời dạy 2 chữ cái không nhớ nổi, làm sao để vượt qua?

Đó là những chia sẻ của cô giáo Lưu Thị Nguyệt trong hành trình “gieo chữ” cho những búp măng non của trường Tiểu học Lê Văn Tám (Hải Phòng).

Vốn là một trong những giáo viên gạo cội của trường Tiểu học Lê Văn Tám (quận Lê Chân, Hải Phòng), cô Lưu Thị Nguyệt (sinh năm 1968) vẫn luôn kiên trì, nhiệt huyết và nỗ lực đặt nền tảng vững chắc đầu tiên cho bao thế hệ học sinh lớp 1 của nhà trường.

Có những học trò cả tháng trời dạy 2 chữ cái không nhớ nổi, làm sao để vượt qua? - Hình 1

Cô giáo Lưu Thị Nguyệt, giáo viên gạo cội của Trường Tiểu học Lê Văn Tám (Hải Phòng) (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Sau 29 năm công tác tại trường Lê Văn Tám, cô giáo Nguyệt đã được nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ giảng dạy các khối lớp 1, lớp 2 và lớp 3.

Tuy nhiên, với sự kiên trì và thấu hiểu, cùng các phương pháp giảng dạy phù hợp nên nhiều năm qua cô Nguyệt luôn đồng hành cùng học sinh khối lớp 1 nhà trường.

Luôn kiên trì và tâm huyết với học sinh

Theo cô giáo Nguyệt, trong giảng dạy, bản thân cô luôn nắm chắc nội dung chương trình và đưa ra nhiều phương pháp giảng dạy đa dạng, phù hợp với lứa tuổi học sinh .

“Theo quan điểm của bản thân, dù đang giảng dạy ở khối lớp nào, hiểu được tâm lý độ tuổi cũng là điều quan trọng giúp mình đồng hành với học trò để đạt hiệu quả cao.

Khi mình tìm hiểu, mình phải đặt bản thân mình vào người trò, thấy được sự khó khăn khi tiếp cận kiến thức, lường trước những phản ứng của trẻ.

Đặc biệt, với học sinh lớp 1 , đặc trưng là lớp học đầu tiên các con bước vào giai đoạn chuyển đổi từ nhiệm vụ chơi là chủ yếu sang nhiệm vụ học tập . Giai đoạn này, các con có hạn chế về vốn sống, vốn hiểu biết, các kĩ năng để tiếp thu kiến thức. Theo đó, để tất cả học sinh trong lớp đi từng bước từ biết đọc, biết viết rồi đến biết làm toán đòi hỏi bản thân giáo viên phải kiên trì và nỗ lực” cô giáo Nguyệt cho biết.

Từ mẫu giáo lên lớp 1 là một trong những bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Khi chuyển đổi một môi trường học tập mới, học sinh lớp 1 thường gặp nhiều khó khăn, biến đổi tâm lý.

Có những học trò cả tháng trời dạy 2 chữ cái không nhớ nổi, làm sao để vượt qua? - Hình 2

Luôn kiên trì và nỗ lực truyền thụ kiến thức cho học sinh (Ảnh: giáo viên cung cấp)

Đặc biệt, các em thường bối rối khi phải làm quen với những phương pháp học tập mới , phải học nhiều môn khác nhau mà trong đó có những môn các em không thích học. Nắm bắt những biến đổi tâm lý của học sinh, cô giáo Nguyệt lựa chọn kiên trì, nỗ lực và không để một em học sinh nào bị tụt lại phía sau.

Cô giáo Nguyệt chia sẻ câu chuyện của bản thân: “Có những con dạy cả tháng trời có 2 chữ cái a, c cũng không sao nhớ được mặc dù cháu hoàn toàn bình thường. Mặc dù đã thử nhiều phương pháp như mô tả, viết, vật thật, hình vẽ,… nhưng con vẫn không nhớ được mặt chữ cái. Để giúp con, cuối mỗi buổi học, tôi phải kèm 1-1 với con, vượt qua được 2 chữ cái a, c rồi dần cô và trò chinh phục những âm khó hơn.

Khi con học, tôi luôn dành cho con sự động viên, gần gũi để con cảm nhận được và nỗ lực cùng với cô giáo. Những câu nói như: con đã làm được rồi, con rất giỏi, cô yêu con lắm luôn,… khiến đứa trẻ mạnh mẽ hơn sau mỗi buổi học.

Qua biết bao thế hệ học sinh, tôi rút ra rằng, bản thân giáo viên phải kiên trì, không nản chí mới có thể lan tỏa và truyền tải kiến thức cho học sinh”.

Cũng theo cô giáo Nguyệt, để giúp học sinh nào cũng thích đi học, có trách nhiệm làm bài, hiểu bài cần sự tận tâm của giáo viên từ việc giảng chung cả lớp đến giảng riêng từng bạn.

“Trong lớp, tôi tận dụng hết thời gian giảng bài, chia sẻ chung cả lớp, chia sẻ riêng với từng bạn và luôn truyền cảm hứng đến học sinh.

Đơn cử như đối với trẻ con lớp 1 việc đứng lên chia sẻ bài, phát biểu, kể chuyện là to lớn đối với trẻ.

Hiểu như vậy, tôi giúp các em mạnh mẽ, tự tin bằng những tương tác của cô qua ánh mắt, nụ cười, câu nói, sự khích lệ hay phần thưởng.

Khi muốn cá nhân học sinh hay cả lớp làm tốt hơn lần trước một chút, bản thân tôi cũng phải nỗ lực mỗi ngày” cô giáo Nguyệt chia sẻ thêm.

Niềm vui nhân lên mỗi năm khi thấy học sinh tiến bộ

Không riêng việc kiên trì, nỗ lực để rèn dũa nề nếp, mang đến những kiến thức đầu đời cho học sinh lớp 1 , cô Lưu Thị Nguyệt còn không ngại đổi mới, áp dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.

Cô Lưu Thị Nguyệt chia sẻ: “Nghề giáo gắn bó với tôi gần 30 năm và tôi cũng yêu trẻ nên dù tuổi đã khá cao nhưng tôi vẫn chịu khó cập nhật công nghệ thông tin để sử dụng trong giảng dạy.

Với chương trình mới rất cần sự tác nghiệp nhiều hình thức giảng dạy và cũng để mình chủ động trong các bài giảng, ở trường tôi hay hỏi những giáo viên còn trẻ về cách sử dụng liên kết điện thoại, máy tính, ti vi, các hình thức chụp bài, quay hình.

Thực sự các hình thức, phương tiện đó rất hiệu quả khi giảng dạy chương trình sách mới.

Trong quá trình áp dựng công nghệ thông tin cũng không tránh khỏi việc học xong lại quên, tôi mất nhiều thời gian để cố gắng tự làm và suy luận để nhanh nhớ hơn.

May mắn, các thầy, cô đồng nghiệp luôn sát cánh với tôi, không ngại dạy chị những cái mới”.

Có những học trò cả tháng trời dạy 2 chữ cái không nhớ nổi, làm sao để vượt qua? - Hình 3

Thấy báo thế hệ học sinh tiến bộ bản thân cô giáo Nguyệt nhận lại niềm hạnh phúc vô giá (Ảnh: giáo viên cung cấp)

Vừa qua, do tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp ở Hải Phòng, học sinh các cấp chuyển sang học trực tuyến. Tuy nhiên, do học sinh lớp 1, 2 còn nhỏ nên không thể triển khai học trực tuyến.

“Không được gặp hay tận tay chỉ dạy cho các con tôi rất lo lắng vì nề nếp và việc học không ngừng để tránh quên rất quan trọng với lứa tuổi lớp 1. Để khắc phục, tôi đã lên một kế hoạch kĩ càng với phụ huynh và học sinh. Về chương trình ôn và học, tôi gửi tới phụ huynh qua zalo, gmail.

Mỗi bài tôi đều quay video phần học sinh dễ quên hay khó để gửi cho phụ huynh xem, học sinh học. Đặc biệt, tôi chú trọng kiểm soát tốt việc các con học tập, hoàn thành bài tập từng ngày.

Tôi cũng đưa ra những khó khăn của các con cần ba mẹ hỗ trợ như: in bài, đọc bài cho con viết chính tả, nộp bài cho cô đúng hạn,…Nắm bắt được khả năng học của từng con, tôi còn gọi video trực tiếp cho một số con để trực tiếp nghe con đọc. Các con còn lại, phụ huynh sẽ tự quay video con đọc rồi gửi cho cô.

Tuy học tập tại nhà và các con không gặp trực tiếp cô nhưng vẫn sẽ nhận được nhiều phần thưởng bằng hình ảnh, bằng lời khen đầy khích lệ và hấp dẫn của cô giáo qua zalo gửi cho bố mẹ.

Nhờ biện pháp đó mà sau đợt dịch, học sinh lớp tôi không bị hổng kiến thức, thậm chí có con còn đọc tốt, viết tốt, làm toán giỏi lên nhiều. Đồng thời, phụ huynh cũng bày tỏ rất ủng hộ phương pháp học tôi đưa ra” cô giáo Nguyệt cho biết thêm.

Cô giáo Nguyệt cũng chia sẻ thêm về niềm vui của bản thân trong hành trình “gieo” chữ cho những học sinh tiểu học: “Thấy học sinh tiến bộ mỗi ngày bản thân tôi rất vui. Niềm vui ấy cứ nhân lên sau mỗi năm, vì các năm học sau chị lại được đồng hành với lớp phụ huynh cũ.

Có nhiều phụ huynh nói: ‘Cô ơi, ngày xưa cô dạy con, bây giờ cô lại dạy con của con đấy’. Rồi còn có phụ huynh kể: ‘Cô Nguyệt ơi nhà chị 8 đứa con cháu đều học em’.

Đấy là hạnh phúc rồi em nhỉ!”.

Giáo dục đạo đức qua sinh hoạt dưới cờ đầu tuần: Thẩm thấu đến từng học sinh

Giáo dục đạo đức không hoàn toàn giống với dạy học các bộ môn. Giáo dục đạo đức không có giáo án, không đứng độc lập mà được lồng ghép vào từng bài giảng, hoạt động, thấm sâu vào học sinh mỗi ngày.

Giáo dục đạo đức qua sinh hoạt dưới cờ đầu tuần: Thẩm thấu đến từng học sinh - Hình 1


Đa dạng, thiết thực hình thức sinh hoạt dưới cờ tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám.

Do vậy, sinh hoạt dưới cờ đầu tuần là một trong những "kênh" hiệu quả để trường học giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh. Vấn đề đặt ra là kênh giáo dục này cần được tổ chức thế nào cho thiết thực, phù hợp, không rơi vào hình thức, thành tích.

Nhận diện thực trạng

Qua thực tế chỉ đạo công tác dạy và học của các nhà trường trên địa bàn, ngành Giáo dục quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) nhận định, hiện nay, các nhà trường đều rất quan tâm tới việc giáo dục đạo đức cho học sinh nhưng hiệu quả của công tác này chưa cao. Mặt trái của cuộc sống và môi trường xã hội với những tác động tiêu cực đã dẫn đến một số sai phạm đáng tiếc như: học sinh đánh nhau, vô lễ với thầy cô giáo, ý thức phấn đấu kém...

Thực trạng chính có thể thấy nổi cộm ở hai mặt là đạo đức và lối sống. Trong đó, đạo đức giới trẻ, đặc biệt là trẻ em đang ở độ tuổi tới trường, độ tuổi học sinh cuối bậc Tiểu học và THCS đang có nhiều vấn đề nảy sinh. Bên cạnh những học sinh ngoan, nền nếp thì vẫn còn tồn tại một bộ phận không nhỏ những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, khiến các em có hành vi chưa chuẩn mực. Từ hành vi ứng xử chưa chuẩn mà dẫn tới có lời nói và thái độ chưa đúng đắn, thậm chí là lệch lạc.

Giáo dục đạo đức qua sinh hoạt dưới cờ đầu tuần: Thẩm thấu đến từng học sinh - Hình 2

Học sinh là chủ thể trong các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống ở Trường THCS Ngô Gia Tự.

Theo đại diện ngành Giáo dục quận, trách nhiệm giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ thuộc về nhiều ngành, nhưng trước hết đó là trách nhiệm của nhà trường - nơi giáo dục đạo đức con người từ khi mới cắp sách đi học đến lúc bước chân vào đời. Bên cạnh đó, địa bàn nơi học sinh học tập và sinh sống cũng là một trong những yếu tố tác động đến việc giáo dục đạo đức học sinh. Chỉ cần một phút buông lỏng quản lý và phối hợp chưa chặt chẽ giữa các cấp sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực vào học sinh.

Ở một góc độ khác, nhiều phụ huynh có tư tưởng khoán trắng cho nhà trường hoặc quá nuông chiều con dẫn đến việc họ tự đề ra các yêu cầu trái ngược với mục tiêu giáo dục.

Cùng với đó,học sinh Tiểu học, THCS là đối tượng bắt đầu có nhiều thay đổi về tâm sinh lý nên có một bộ phận học sinh chưa phân biệt được đúng - sai, tốt - xấu... Nhận thức còn sai lầm dẫn đến hành vi chưa đúng mực. Đáng lo ngại, một số ít giáo viên chưa có sự phối hợp chặt chẽ với nhà trường, với phụ huynh để kịp thời nắm bắt và điều chỉnh tâm lý của học sinh.

"Kênh" giáo dục đạo đức, lối sống hiệu quả

Qua thực tế hoạt động, các trường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã tiến hành nhiều biện pháp giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh. Một trong những biện pháp mang lại hiệu quả thiết thực nhất là thông qua tiết chào cờ đầu tuần.

Giáo dục đạo đức qua sinh hoạt dưới cờ đầu tuần: Thẩm thấu đến từng học sinh - Hình 3


Cô, trò Trường Tiểu học Lê Văn Tám hòa mình vào các hoạt động sáng tạo, đổi mới.

Với học sinh, tiết chào cờ đầu tuần góp phần quan trọng trong việc giúp các em rèn luyện nhân cách, từ những việc nhỏ như: ham học, ham làm, siêng năng, cần kiệm... đến những việc lớn như hun đúc tinh thần dân tộc, lòng yêu nước ở mỗi người.

Việc xây dựng lồng ghép những bài học kỹ năng sống, lịch sử, đạo đức ngay trong tiết chào cờ bằng các hình thức phong phú như hoạt cảnh, chương trình văn nghệ, cuộc thi vấn đáp, diễn đàn trao đổi... đem lại hiệu quả lớn trong công tác giáo dục, đạo đức lối sống cho học sinh, nhất định sẽ thu hút được đông đảo học sinh tham gia và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi học sinh.

Cô Nghiêm Thúy Châm- Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Gia Tự (quận Hai Bà Trưng) nhìn nhận: Giáo dục đạo đức, lối sống với mục đích phát triển toàn diện về phẩm chất, nhân cách cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ quan trọng của các nhà trường trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh các hoạt động dạy và học, công tác giáo dục đạo đức, lối sống được nhà trường tiến hành thông qua các giờ sinh hoạt dưới cờ đầu tuần được tổ chức ngay dưới sân cờ.

Nội dung sinh hoạt dưới cờ được thiết kế gắn với chủ đề, chủ điểm hàng tháng như: Hoạt động giáo dục truyền thống, đạo đức, nếp sống; hỗ trợ học tập, văn hoá; vui chơi giải trí và phát triển; lao động - sáng tạo; giáo dục tinh thần đoàn kết, hữu nghị quốc tế...

Lấy học sinh làm trung tâm, mỗi lớp hoặc 2, 3 lớp theo sự phân công sẽ tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp gắn với chủ đề của mỗi tháng với nhiều hình thức tổ chức đa dạng và phong phú như: Tổ chức diễn đàn; sân khấu hóa; giao lưu, nói chuyện chuyên đề; tổ chức trò chơi...

Giáo dục đạo đức qua sinh hoạt dưới cờ đầu tuần: Thẩm thấu đến từng học sinh - Hình 4

Học sinh Trường THCS Ngô Gia Tự hào hứng tham gia giờ sinh hoạt dưới cờ.

Cũng như vậy, cô Nguyễn Thị Thu Hảo- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám cho biết: Các hình thức giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh nhà trường đã áp dụng một cách linh hoạt, sáng tạo như: Hát múa, thơ ca, hò vè, tiểu phẩm, trò chơi, vẽ tranh, sáng tác khẩu hiệu, đại hội thể dục thể thao, ngày hội sáng tạo robotic... theo chủ đề về Tự hào truyền thống - Tiến bước lên Đoàn, bông hoa tặng mẹ, nhớ ơn thầy cô, tìm hiểu truyền thống Đội...

Sinh hoạt dưới cờ trực tuyến phòng dịch Covid-19

Trong xu thế chuyển đổi số và dịch bệnh ngày càng phức tạp, ngành Giáo dục Hai Bà Trưng hướng các trường đến việc chủ động cải tiến, đổi mới và đa dạng hóa hình thức sinh hoạt dưới cờ để duy trì được mục tiêu giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.

Cô Nguyễn Thị Thu Hảo nhận định: Khi bệnh dịch xảy ra, nhà trường triển khai dạy học trực tuyến thì công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh gặp phải một số khó khăn do học sinh học tập tại nhà, không được đến trường để tham gia các hoạt động giáo dục của nhà trường.

Tuy nhiên, bằng bề dày kinh nghiệm trong giáo dục, mọi hoạt động của nhà trường vẫn được gửi tới học sinh và được các em tham gia tích cực, chủ động. Nhà trường đã triển khai việc phát động các cuộc thi, tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống thông qua trang web, facebook của trường. Bên cạnh đó, các nội dung giáo dục đạo đức lối sống, tập huấn kĩ năng đều được nhà trường gửi tới từng học sinh thông qua giáo viên chủ nhiệm. Các thầy cô chính là cầu nối vững chắc để nhà trường gửi gắm, truyền tải những thông điệp của cuộc sống đến với các em...

Theo cô Nghiêm Thúy Châm, với phương châm "tạm dừng đến trường, không dừng học", nhà trường luôn trăn trở làm thế nào để kết nối được với học sinh toàn trường và đảm bảo tổ chức có hiệu quả các hoạt động giáo dục của nhà trường thông qua hình thức trực tuyến; Làm sao để học sinh tự giác tham gia các hoạt động nhà trường phát động?

Cô Châm cho biết: Với kế hoạch dạy học trực tuyến được xây dựng bài bản và kịp thời, bên cạnh dạy kiến thức, nhà trường tổ chức nhiều hoạt động để học sinh vừa có ý thức tham gia phong trào vừa hướng tới giáo dục đạo đức, lối sống, kĩ năng cho các em trong những ngày nghỉ ở nhà phòng, chống dịch Covid-19.

Giáo dục đạo đức qua sinh hoạt dưới cờ đầu tuần: Thẩm thấu đến từng học sinh - Hình 5


Sinh hoạt dưới cờ theo các chủ đề phù hợp, thiết thực.

Trường THCS Ngô Gia Tự tổ chức sinh hoạt dưới cờ trực tuyến bằng cách phát động học sinh tham gia các cuộc thi trực tuyến như: Cuộc thi sáng tác khẩu hiệu "Doraemon với an toàn giao thông"; thi "An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai"; thi ảnh nghệ thuật di tích quốc gia đặc biệt Đền- Chùa- Đình Hai Bà Trưng; thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi Thủ đô với chủ đề "Ngày hội sắc màu"; thi "Mỗi tuần một cuốn sách"...

Sau thời gian tạm dừng đến trường, học sinh quay trở lại học, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, nhà trường cũng không tập trung học sinh để tổ chức các hoạt động tập thể mà thay bằng các hình thức tuyên truyền, phát động học sinh tham gia các cuộc thi trực tuyến...

"Những hình thức này rất sinh động, hấp dẫn đã thu hút, lôi cuốn được học sinh, tạo cho các em một môi trường vui chơi, giải trí lành mạnh, hướng các em tới mục tiêu "Học mà chơi - chơi mà học". Có thể nói, việc lồng ghép giáo dục lịch sử, đạo đức ngay trong tiết chào cờ thực sự đem lại hiệu quả trong rèn luyện nhân cách, giá trị sống cho tuổi trẻ học đường"- cô Châm chia sẻ.

Ngành Giáo dục quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) xác định , trách nhiệm giáo dục đạo đức học sinh trong nhà trường thuộc về tất cả cán bộ, giáo viên. Mỗi nhà trường cần xác định nội dung, quyết định các hình thức, phân công điều hành cho các thành viên trong nhà trường. Sinh hoạt dưới cờ là một diễn đàn thuận lợi cho thực hiện nhiệm vụ giáo dục đạo đức, nhân cách học sinh. Việc đầu tư, sử dụng, khai thác tốt diễn đàn này sẽ góp phần tích cực trong việc giáo dục toàn diện học sinh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang, hét lớn: 'Đường về nhà quen thuộc của người ta mà cấm gì'02:27IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ Hồ Văn Cường đang bị giam lỏng, không được sử dụng điện thoại02:58Thiếu nữ Ba Na 17 tuổi gây sốt với loạt clip hàng ngày theo mẹ lên nương làm rẫy00:31Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Khu du lịch Đại Nam bỗng hot giữa mùa dịch, ông Dũng “lò vôi” khẳng định toàn bộ là làm từ thiện02:50Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Cô bé 9 tuổi 'trắng đêm' cùng mẹ làm 500 'tai giả' gửi đến các y bác sĩ ở tâm dịch Bắc Giang00:32Xe tải "lê máy chém" trên đường phố khiến các phương tiện phía sau run rẩy sợ hãi00:49Giật mình khoảnh khắc cháu bé lao từ cổng nhà ra đường suýt bị ô tô tông trúng00:11Hoa khôi ĐH Vinh nóng bỏng ôm con thức đêm cổ vũ đội trưởng tuyển Việt Nam trong trận Indonesia00:15Thấy gia chủ bày mâm cúng trước cửa, tên trộm lấy ngay một thứ khiến chủ nhà ngỡ ngàng khó hiểu00:39Em gái tiết kiệm 8 năm, từ cấp 2 tới đại học để mừng cưới anh01:41

Tiêu điểm

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Tiếng Anh 2021 Hà Nội: Siêu dễ
11:45:24 12/06/2021
Đại úy CSGT dùng xe chuyên dụng chở thí sinh "nhớ nhầm địa chỉ" đến điểm thi đúng vào "phút 89"
10:10:45 12/06/2021
Rich kid Hà Nội được "hộ tống" trên xe bạc tỷ đi thi vào lớp 10
10:29:02 12/06/2021
Bố tốt nghiệp đại học vẫn bó tay trước bài toán tiểu học của con, cư dân mạng xem xong cũng hoang mang không kém
11:37:03 12/06/2021
269 thí sinh vắng mặt trong buổi thi đầu tiên vào lớp 10 tại Hà Nội
16:12:48 12/06/2021
Mưa lớn như trút nước sáng 12/6, phụ huynh Hà Nội xách dép, đội mưa đưa con đi thi vào lớp 10
07:55:39 12/06/2021
Đại học Cần Thơ và Đại học Trà Vinh tham gia đào tạo tiến sĩ theo Đề án 89
21:25:45 13/06/2021
Thí sinh hạnh phúc nhất hôm nay: Được bạn bè mang hẳn poster to đùng đến cổng trường thi, quan trọng là ảnh không hề dìm!
16:28:44 12/06/2021
Hơn 93.000 sĩ tử bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội
08:01:30 12/06/2021
“Cây sáng kiến” môn Tiếng Anh
08:50:53 12/06/2021

Thông tin đang nóng

Quản lý Phi Nhung kể Hồ Văn Cường đi học tốn tiền, giáo viên tố “lươn lẹo” vì được miễn phí 100%
17:36:58 13/06/2021
Căng đét: “Cậu IT” bất ngờ xin lỗi Phi Nhung, "cảnh cáo" Hồ Văn Cường đừng gửi ảnh cột dây xích để cầu cứu nữa
19:36:04 13/06/2021
103 người mắc COVID-19 mới, TP.HCM nhiều nhất với 44 ca
18:26:47 13/06/2021
Vì sao 53 nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã tiêm vaccine vẫn mắc COVID-19?
18:20:59 13/06/2021
TikToker Trương Quốc Anh công khai sao kê từ thiện dài tận 60 tờ A4, đến 50k phí nuôi thẻ cũng kể ra cho minh bạch
17:17:00 13/06/2021
TP.HCM tìm người đến các địa điểm liên quan ca mắc COVID-19
17:02:56 13/06/2021
HLV Park Hang Seo bị cấm liên lạc với đội tuyển Việt Nam
19:22:13 13/06/2021
Họp báo quy tụ dàn sao khủng: Phùng Thiệu Phong già xọm hậu ly hôn bên Đồng Dao, tái ngộ tình cũ Nghê Ni nóng bỏng mắt
18:29:16 13/06/2021
Không kịp về nhà, 5 tuyển thủ Việt Nam bay thẳng đến Thái Lan làm nhiệm vụ đặc biệt
18:02:05 13/06/2021
TP.HCM thêm 44 ca mắc COVID-19 ở 17 quận, huyện, thành phố, Bình Chánh 18 ca
18:46:12 13/06/2021

Tin mới nhất

Đề thi Lịch sử vào lớp 10 tại Hà Nội vừa sức với học sinh

21:09:18 13/06/2021
Theo nhận định của nhiều giáo viên, đề thi Lịch sử trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội vừa sức với học sinh, nhiều em dễ dàng đạt điểm cao.

Các đội hình “Tiếp sức mùa thi”: Đặt mục tiêu hỗ trợ trên 196.000 thí sinh

21:06:17 13/06/2021
Chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay được Thành đoàn Hà Nội triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm hỗ trợ cho thí sinh và người nhà trong kỳ thi vào lớp 10 THPT và tốt nghiệp THPT.

Huyện Mê Linh không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi tuyển sinh lớp 10 THPT

21:03:23 13/06/2021
Chiều 13/6, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh huyện Mê Linh đã có thông tin nhanh về kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022.

278 thí sinh vắng, 2 thí sinh vi phạm quy chế thi trong buổi thi Toán, Sử

21:01:00 13/06/2021
 Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, sáng 13/6, trong buổi thi Toán và Lịch sử kỳ thi vào lớp 10, đã có 278 thí sinh vắng mặt, 2 thí sinh vi phạm quy chế thi.

Thi vào lớp 10 Trường chuyên Khoa học Tự nhiên sẽ tổ chức thành hai đợt

20:58:30 13/06/2021
Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên vừa quyết định sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 thành hai đợt để bảo đảm và tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Sinh viên ở TP.HCM chật vật vì phải thực tập online trong mùa dịch

20:55:31 13/06/2021
Với sinh viên, kỳ thực tập là cơ hội để tích lũy kinh nghiệm và chuẩn bị cho công việc tương lai. Tuy nhiên, khá nhiều bạn trẻ gặp bất cập khi phải làm việc từ xa trong mùa dịch.

Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

20:53:06 13/06/2021
Chiều 13/6, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết sở sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày xác nhận nhập học.

Bảo đảm phòng dịch, tạo thuận lợi cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT

20:50:05 13/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch, các địa phương sẵn sàng phương án chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Kỳ thi này dự kiến diễn ra từ ngày 6 đến 8/7.

Hà Nội: Đề thi lớp 10 môn Ngữ Văn có nhiều ý kiến trái chiều

20:45:08 13/06/2021
Mới đây, các sĩ tử tại Hà Nội đã hoàn thành môn thi Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2021-2022. Nội dung đề bài sau đó đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều.

Kết thúc ngày thi thứ 2 tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội: Nhiều thí sinh tự tin môn Toán đạt điểm cao

17:33:35 13/06/2021
Sáng 13/6, thí sinh thi vào lớp 10 THPT công lập Hà Nội thi hai môn cuối là Toán và Lịch sử. Đề Toán năm nay được đánh giá không khó, rất nhiều bạn tự tin sẽ đạt điểm cao.

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Lịch sử 2021 Hà Nội

17:12:41 13/06/2021
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Lịch sử 2021 Hà Nội với 30 câu hỏi trắc nghiệm sẽ được cập nhật dưới đây.

Đề thi vào lớp 10 môn Lịch sử 2021 Hà Nội

17:09:23 13/06/2021
Đề thi vào lớp 10 môn Lịch sử 2021 Hà Nội gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm được thực hiện trong 45 phút.

Cha mẹ canh ngoài cổng trường, ôm hôn an ủi khi con kiểm tra xong: Thi xong rồi, về nhà thôi con!

15:55:13 13/06/2021
Những khoảnh khắc ấm lòng khiến chúng ta nhận ra: Dù điểm cao hay thấp thì vẫn luôn có bố mẹ ở đây.

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán 2021 Hà Nội

15:47:44 13/06/2021
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 ở Hà Nội đã chính thức được kết thúc trong sáng ngày 13/6. Năm 2021 cũng là lần đầu tiên, thứ tự các môn thi được thay đổi, học sinh chỉ thi vào 2 buổi sáng, ngoài ra, thời gian làm bài của 4 môn cũ...

Đề thi vào lớp 10 môn Toán 2021 Hà Nội: Đề cơ bản, sẽ nhiều điểm 9, 10

15:34:12 13/06/2021
Sáng ngày 13/6, khoảng 93.000 sĩ tử ở Hà Nội đã hoàn thành đề thi vào lớp 10 môn Toán 2021 Hà Nội.

Kỳ thi vào lớp 10 năm 2021 tại Hà Nội diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế

12:54:44 13/06/2021
Đây là nhận định nhanh của Sở GD&ĐT Hà Nội tính đến 11h30 ngày 13/6, ngay sau khi kết thúc môn thi cuối cùng của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm 2021.

Sáng 13/6: Mưa lớn không làm ảnh hưởng tinh thần thí sinh

10:16:34 13/06/2021
Sáng 13/6, thời tiết Hà Nội mưa giông lớn vào buổi sáng khiến thí sinh và phụ huynh di chuyển rất vất vả.

Lực lượng Công an 'đón' bão, đội mưa đảm bảo an toàn phục vụ sĩ tử thành công kỳ thi vào lớp 10

10:13:37 13/06/2021
 Cơn bão số 2 sáng nay 13-6 đã ảnh hưởng nhiều đến tâm lý cũng như việc di chuyển của các em học sinh đến dự thi vào lớp 10 trên địa bàn TP. Hà Nội. Và, lực lượng Công an đã triển khai các phương án, giúp sĩ tử vơi đi phần nào nỗi lo ấy...

2.816 thí sinh quận Bắc Từ Liêm phấn khởi bước vào buổi thi cuối của kỳ thi vào lớp 10

10:11:30 13/06/2021
Sáng nay 13/6, 2.816 thí sinh trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm tiếp tục bước vào buổi thi thứ 2 của kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022 với 2 môn Toán và Lịch sử. Nhiều thí sinh bước vào phòng thi với tâm trạng thoải mái, phấn khởi.

Thầy cô huy động đồng phục cho thí sinh bị mưa ướt

10:08:16 13/06/2021
Trận mưa đầu giờ sáng 13-6 khiến nhiều thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 trên địa bàn Hà Nội bị ướt khi vào điểm thi, phòng thi.

Đưa con đi thi trong cơn mưa tầm tã, có phụ huynh phải nhường dép cho con

09:41:11 13/06/2021
Tầm 7 giờ 15 phút sáng 13/6, một trận mưa to bất ngờ đổ xuống đúng lúc thí sinh Hà Nội đang vội tới trường để thi vào lớp 10 THPT, khiến việc di chuyển của các phụ huynh và thí sinh rất vất vả.

Một người thầy, một hướng đi

09:23:47 13/06/2021
Thầy có thể khiến người ta ngồi lặng đi rơi lệ, nhưng rồi cũng lại bật cười ngả nghiêng sau đó ít phút với các câu chuyện, dẫn dắt tình huống để truyền thông điệp của thầy. 

Sĩ tử Hà Nội thi ngày thứ 2 vào lớp 10 công lập

09:06:00 13/06/2021
Sáng nay 13/2, hơn 93.000 sĩ tử đến trường trong mưa lớn để thi 2 môn cuối cùng vào lớp 10 thường: Toán và Lịch sử. Tất cả hi vọng sẽ có buổi thi suôn sẻ như ngày hôm qua.

Hà Nội: Phòng thi "đặc biệt" chỉ với một thí sinh

22:00:33 12/06/2021
Sáng 12/6, hơn 93.000 thí sinh tại Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi lớp 10 THPT. Tại điểm thi trường THPT Vân Nội, huyện Đông Anh, có phòng thi đặc biệt dành cho thí sinh C.T.P.D là diện F2 (F1 của em đã xét nghiệm có kết quả âm tính v...

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Học sinh Dân tộc thiểu số nỗ lực vượt khó trong học tập

16:11:15 12/06/2021
Sáng 12/6, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã thăm và làm việc tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. 

Hà Nội: Hình ảnh thí sinh tự tin sau buổi thi đầu kỳ thi vào lớp 10

16:05:49 12/06/2021
Sau buổi thi đầu tiên, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội, bước ra khỏi phòng thi, nhiều thí sinh không giấu được cảm xúc vui mừng tự tin sẽ giành điểm cao, nhiều em chạy lại ôm chặt lấy phụ huynh. 

Huyện Gia Lâm: An toàn, nghiêm túc trong ngày thi đầu tiên vào lớp 10 THPT

15:59:47 12/06/2021
Sáng 12/6, hơn 3.000 thí sinh huyện Gia Lâm chính thức tham gia kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT tại 8 điểm thi trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Thế giới ghi nhận 176,5 triệu ca mắc, 3,8 triệu ca tử vong do COVID-19

Thế giới

23:51:35 13/06/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 13/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 176.538.178 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 3.813.103 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 160.53...

4 con giáp tình duyên đỏ rực, được ông thơ bà nguyệt se duyên trong tuần 14/6 – 20/6

Trắc nghiệm

23:37:48 13/06/2021
Nếu như còn độc thân, những con giáp này sẽ có đường tình duyên vô cùng rực rỡ. Một số người sẽ tìm thấy được tình yêu đích thực của đời mình.

Kay Trần khoe ảnh thông báo đã làm đến khâu cuối cùng với Sơn Tùng, netizen phũ phàng: Giả trân!

Nhạc việt

23:36:40 13/06/2021
Cách đây vài ngày, Kay Trần đã khiến cõi mạng xôn xao khi khoe hình ảnh làm việc trong phòng thu, dự báo sẽ có màn comeback xịn xò sắp tới.

Treo bảng 'không tiếp khách chống dịch' rồi đóng cửa, tổ chức đá gà ở Tiền Giang

Pháp luật

23:32:14 13/06/2021
Trước nhà treo bảng “không tiếp khách chống dịch” vì giãn cách xã hội nhưng khi công an ập vào lại phát hiện và bắt nhiều đối tượng đang tụ tập đá gà ăn tiền.

Instagram của Văn Toàn bị tấn công?

Netizen

23:23:01 13/06/2021
Sau màn ngã người của Văn Toàn trong chấm phạt đền, Việt Nam được một quả penalty nâng tỉ số trận đấu với Malaysia lên 2-1.

"Tân binh kinh nghiệm 9 năm" Jungkook (BTS) lại làm toàn thế giới điên đảo vì visual "mlem" quá rồi trời ơi!

Nhạc quốc tế

23:13:56 13/06/2021
Ngày hôm nay 13/6, các chàng trai BTS đã tổ chức sự kiện FESTA 2021, kỷ niệm 8 năm các thành viên đồng hành cùng nhau trong sự nghiệp.

Bãi rác lớn nhất Đà Nẵng cháy dữ dội, cột khói bốc cao hàng trăm mét

Đời sống

23:12:34 13/06/2021
Đến 20h30 tối nay (13/6), các lực lượng chức năng vẫn đang triển khai dập lửa tại bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Cuối tuần mẹ chồng mang nhiều đồ hải sản đến cho con trai bồi bổ, tới khi vào bữa bà nói một câu khiến tôi uất nghẹn

Tâm sự

23:08:16 13/06/2021
Phận làm dâu thấp cổ bé họng nên tôi đành ngậm ngùi ăn cơm với rau muống luộc...

Copa America 2021 khai mạc đêm nay

Bóng đá thế giới

23:06:37 13/06/2021
Sau một năm bị hoãn vì Covid-19, giải vô địch các ĐTQG châu Mỹ, với 28 trận trên năm SVĐ, sẽ khởi tranh lúc 4h thứ Hai 14/6 bằng trận chủ nhà Brazil đấu Venezuela.

Lee Hae In: Nạn nhân lớn nhất lịch sử cuộc thi idol kpop

Sao châu á

22:59:34 13/06/2021
Cựu thực tập sinh đã có 1 thời gian dài khó khăn kể từ khi bị loại oan uổng khỏi Idol School, và trước đó là Produce 101

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong 'mưa hóa chất' khử trùng diệt Covid-19

Sự kiện nóng

22:49:21 13/06/2021
6 chiếc xe cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ do Bộ tư lệnh thành phố và Quân khu 7 đã đến khử trùng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM vào chiều nay 13.6 khi ở đây có 53 nhân viên dương tính với Covid-19.

Quế Ngọc Hải và Bùi Tiến Dũng tới Thái Lan sau trận gặp UAE

Bóng đá việt nam

22:47:59 13/06/2021
Thay vì trở về Việt Nam và thực hiện cách ly cùng đồng đội, cặp trung vệ của CLB Viettel sẽ bay tới Bangkok.

Bác sĩ kể lại giây phút cứu Eriksen

Bên lề sân cỏ

22:43:31 13/06/2021
Bác sĩ của đội tuyển Đan Mạch xác nhận trước khi được khử rung tim bởi máy, Christian Eriksen về cơ bản khó thoát khỏi tử thần.

Những mẫu túi làm nên diện mạo thời trang đương đại

Thời trang

22:39:40 13/06/2021
Một chiếc túi đẹp vừa là một biểu tượng độc đáo vừa thể hiện cá tính người dùng. Do đó, các nhà mốt bên cạnh việc tạo ra những mẫu túi phù hợp xu hướng còn sản xuất những chiếc túi mang tính biểu tượng, trường tồn với thời gian.

Lý Nhược Đồng: 55 tuổi và vòng eo săn chắc đáng kinh ngạc

Phong cách sao

22:38:16 13/06/2021
Với vòng bụng nhỏ và săn chắc, ít ai nghĩ rằng Lý Nhược Đồng sinh năm 1966 - đã 55 tuổi.