Có những giáo viên “làm hộ” bài cho học trò!

Việc một số phụ huynh “nhờ” giáo viên này “vẽ hộ” cho con để đối phó với giáo viên kia cũng không bị phát giác bởi nó thường được thực hiện rất kín kẽ.

Chúng ta đều biết, khi đất nước bước vào hội nhập với các nước trên thế giới , không có nguồn lực nào khả quan hơn nguồn lực con người. Có con người giỏi, có nhân tài thật thì mới có thể hội nhập và sánh vai với các nước trên thế giới .

Muốn có nhân tài thật thì phải dạy thật, học thật, nhưng bên cạnh những thầy cô dạy thật, những học trò học thật thì chúng ta cũng bắt gặp một số hình ảnh người thầy chưa làm đúng chức trách, bổn phận của mình, có người bị đồng tiền chi phối và làm hoen ố hình ảnh.

Một số ít phụ huynh xem trọng thành tích , danh hiệu của con em mình mà đẩy con mình đến với gian dối khi còn ngồi trên trường tiểu học . Những hình ảnh không đẹp này tất nhiên là rất hiếm nhưng nó đã góp phần làm méo mó mục đích đào tạo của các nhà trường.

Có những giáo viên làm hộ bài cho học trò! - Hình 1

Có những phụ huynh giáo viên “bắt tay nhau” làm điều nhau gian dối – (Ảnh minh họa: vov.vn)

Mấy hôm trước, một đồng nghiệp cũ dạy môn Mĩ thuật đã chuyển công tác từ nhiều năm trước về một trường tiểu học của thành phố ghé lại thăm trường.

Đồng nghiệp gặp lại nhau sau nhiều năm xa cách nên mọi người xúm lại trò chuyện cùng nhau, hỏi han về công việc của người đồng nghiệp cũ giờ công tác ở môi trường mới có thuận lợi hơn không.

Người đồng nghiệp cũ hồ hởi kể về những thuận lợi khi về công tác gần nhà, lại dạy ở một trường chuẩn quốc gia ngay phường trung tâm của thành phố. Ngôi trường có tới hơn 60 lớp học và cô được phân công dạy Mĩ thuật ở khối 1 và khối 2 của trường.

Cô còn kể dạy ở đó, cô mở thêm lớp dạy năng khiếu tại nhà, có nhiều học sinh tham gia học nên ngoài lương thì mỗi tháng còn có thêm một khoản thu nhập từ việc dạy năng khiếu ở nhà.

Mọi người ai cũng khen cô đồng nghiệp của mình thuận lợi trong công tác mà có điều kiện để làm thêm chính đáng vì dạy năng khiếu ở tiểu học hiện nay không bị cấm như các môn văn hóa ở tiểu học.

Hào hứng, cô đồng nghiệp còn buột miệng tiết lộ thêm rằng ở trường cô đang công tác có nhiều phụ huynh có điều kiện họ không tiếc tiền bạc đầu tư cho con em mình. Vì thế, cô không chỉ dạy thêm cho học trò mà có một số phụ huynh còn “nhờ” cô vẽ các sản phẩm cho học trò lớp 4, lớp 5 sau mỗi chủ đề học tập trên lớp.

Mỗi sản phẩm “làm hộ” cho học trò mỗi khi giáo viên Mĩ thuật trong trường yêu cầu học sinh thực hiện sản phẩm học tập của mình thì phụ huynh thường cảm ơn từ 200 – 300 ngàn đồng và đây là khoản thu nhập khá ổn định trong những năm qua.

Theo hướng dẫn đánh giá, xếp loại, khen thưởng học trò tiểu học hiện nay đối với danh hiệu học sinh “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” thì điểm kiểm tra cuối kỳ những môn đánh giá bằng điểm số phải đạt 9 điểm trở lên.

Đối với các môn học đánh giá bằng nhận xét thì phải được đánh giá là “Hoàn thành tốt” (T) thì mới đủ điều kiện khen thưởng.

Nhưng, đối với những môn năng khiếu như Mĩ thuật không phải em nào cũng có thể đạt được mức T mà nếu không đạt mức T, chỉ đạt mức H (hoàn thành) thì đương nhiên không đạt danh hiệu “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Trong khi, nhiều sản phẩm môn Mĩ thuật được giáo viên yêu cầu thực hiện ở nhà vì thời gian trên lớp (mỗi tiết 35 phút) khó hoàn thành. Vì thế, một số phụ huynh sính thành tích , thích danh hiệu sẵn sàng bỏ ra một ít tiền để “nhờ” giáo viên “vẽ hộ”.

Là trường chuẩn, có trên 60 lớp học nên trường có tới 3 giáo viên Mĩ thuật, việc một số phụ huynh “nhờ” giáo viên này “vẽ hộ” để đối phó với giáo viên kia cũng không bị phát giác bởi nó được thực hiện rất kín kẽ.

Cô có tiền, học trò có thành tích , phụ huynh cũng hãnh hiện vì danh hiệu của con mình được khen thưởng vào cuối học kỳ, cuối năm học nên mọi người đều vui vẻ bởi ai cũng đều…có lợi.

Kết thúc buổi gặp lại người đồng nghiệp cũ, được nghe những câu chuyện “làm ăn” khá thuận lợi của người đồng nghiệp cũ khiên nhiều giáo viên chúng tôi hôm đó đều lắc đầu ái ngại. Dù không ai nói thẳng ra nhưng có lẽ trong đầu mỗi người ngồi nghe câu chuyện hôm đó của đồng nghiệp cũ đều không đồng tình.

Bởi, với cách kiếm tiền như vậy thì người đồng nghiệp cũ của chúng tôi không chỉ góp phần làm thêm sự gian dối về thành tích mà chính những việc làm này đang làm xấu đi hình ảnh của một nhà giáo.

Và, tất nhiên việc “học thật” sẽ khó được thực hiện khi có những giáo viên và phụ huynh như câu chuyện mà chúng tôi đã đề cập ở phần trên.

Chúng tôi chỉ mong trong ngành giáo dục chỉ duy nhất có trường hợp cá biệt bởi nếu có thêm những trường hợp như vậy nữa sẽ làm xấu đi hình ảnh người thầy - ảnh hưởng đến những người đang hết lòng vì sự nghiệp giáo dục của nước nhà.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện câu chuyện, góc nhìn của tác giả.

Trong giáo dục cần chấp nhận thực tế đa dạng, có em học giỏi có em học kém

Nếu gặp học sinh yếu, gia đình chưa thực sự quan tâm, cộng với quy định của ngành thì cho dù học sinh không biết gì nhưng đã lưu ban thì năm học sau sẽ lên lớp!

Thông thường, hết học kỳ I của năm lớp 1 thì đa phần học sinh đã đọc thông, viết thạo. Thậm chí có những em chưa vào lớp 1 cũng đã đọc và viết được vì phụ huynh đã dạy chữ cho con sớm. Nhưng, cũng có những học sinh học hết Tiểu học, lên đến cấp Trung học cơ sở vẫn chưa đọc thông, viết thạo.

Vì thế, sự việc 6 học sinh của trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Tân Mỹ (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) không đọc trôi chảy được một đoạn văn khiến dư luận bất ngờ nhưng thực tế tình trạng này báo chí đã từng phản ánh nhiều lần trong những năm gần đây.

Nhiều người cho rằng thầy cô chưa dạy hết trách nhiệm, vì thành tích nhưng thực ra chưa hẳn là vậy. Nếu gặp học sinh quá yếu, gia đình chưa thực sự quan tâm, cộng với quy định của ngành thì cho dù học sinh không biết gì nhưng đã lưu ban thì các năm học sau dở cỡ nào cũng vẫn được lên lớp.

Trong giáo dục cần chấp nhận thực tế đa dạng, có em học giỏi có em học kém - Hình 1

Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Tân Mỹ- nơi có tình trạng học sinh lớp 6 chưa đọc thông, viết thạo (Ảnh minh họa: Báo Giáo dục và Thời đại)

Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT trước đây đã hướng dẫn cho học sinh lưu ban như thế nào?

Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo Ban hành Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học có hiệu lực từ ngày 01/11/2020 hướng dẫn: " Học sinh không được lưu ban quá 03 lần trong một cấp học ".

Còn trước ngày 01/11/2020 thì ngành giáo dục thực hiện theo Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT, theo hướng dẫn của Thông tư này thì " Học sinh không được lưu ban quá 02 lần trong một cấp học ".

Như vậy, những em học sinh lớp 6 của trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Tân Mỹ (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) thực hiện theo Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT trước đây. Vì Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT mới có hiệu lực từ cuối học kỳ I của năm học 2020-2021.

Và, thực tế thì trong số những học sinh này cũng đã có em ở lại lớp.

Khi thông tin này được báo chí phản ánh thì có ý kiến cho rằng giáo viên, nhà trường nặng thành tích mà đẩy học sinh lên lớp nhưng thử hỏi với quy định như vậy thì giáo viên sẽ rất khó có lựa chọn nào khả thi hơn là cho học trò...lên lớp.

Lên lớp, chưa hẳn là để hết trách nhiệm mà với nhiều quy định hiện nay thì giáo viên khó có lựa chọn nào khả thi hơn. Đó là chưa kể nếu những em học sinh này mà ở cấp Tiểu học, học ở trường chuẩn quốc gia thì còn ràng buộc vào tỉ lệ trường chuẩn, phổ cập của địa phương nữa.

Khi gặp những trường hợp như thế này, dư luận thường đặt nghi nghi vấn là thầy cô dạy chưa hết trách nhiệm, nhà trường vì muốn có thành tích đẹp mà "đẩy" học sinh lên lớp....

Đúng là có tình trạng này và những thầy cô giáo, nhà trường có một phần lớn trách nhiệm ở trong đó, nhưng nếu đẩy trách nhiệm cả cho thầy cô giáo và nhà trường thì cũng thật...tội nghiệp.

Bởi, trong số những học sinh trong mỗi lớp có những học sinh học rất nhanh nhưng cũng có những học sinh học rất chậm, thậm chí có những em không biết gì cả.

Giáo viên có tận tình dạy dỗ nhưng trong các lớp học vẫn có những em không tiếp thu được bài.

Thời gian trên lớp thì có giới hạn, hàng mấy chục học sinh nên giáo viên không thể lúc nào cũng kè kè kèm học sinh yếu được. Yếu mà học còn vào thì thầy cô cũng ráng kèm cặp nhưng nếu học không vào thì kèm cặp cũng như "nước đổ lá khoai" mà thôi.

Giải pháp nào cho những em học sinh học...không vào?

Tình trạng học sinh học đến lớp 6 mà vẫn không đọc thông, viết thạo như một số em ở trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Tân Mỹ (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) thực ra không phải là những trường hợp cá biệt mà trong các lớp học đại trà ở cấp Trung học cơ sở hiện nay vẫn có.

Bởi lý do từ cấp Tiểu học đến lớp 8 thì học sinh chưa phải trải qua một kỳ thi nào. Cấp Tiểu học thì mỗi học kỳ học sinh được kiểm tra 2 lần nhưng thông thường việc kiểm tra, đánh giá học trò không khó khăn. Vì thế, học sinh được lên lớp là tất yếu, rất hiếm học sinh phải ở lại lớp.

Muốn không lặp lại sự việc này, chúng tôi cho rằng cần phải có sự chung tay của nhiều người, nhiều lãnh đạo ngành.

Thứ nhất : giáo viên phải tận tâm với những em học sinh này, giúp đỡ trên lớp, phụ đạo cho học trò để các em có gốc ngay từ khi học lớp 1. Những em không đạt yêu cầu chuẩn kiến thức thì giáo viên mạnh dạn cho học sinh ở lại lớp.

Tuy nhiên, cái khó nhất là khi phụ đạo cho học trò trái buổi hiện nay ở các cấp học phổ thông thường rất khó khăn trong việc tính tiết dạy định mức của giáo viên. Phụ đạo cũng đồng thời sẽ phát sinh thừa tiết của giáo viên.

Trong khi, phát sinh thừa giờ theo kiểu phụ đạo học sinh yếu kém hiện nay rất khó trong việc chi trả tiền thừa giờ cho giáo viên vì gần như cấp trên không phê duyệt khoản kinh phí này.

Giải pháp của các nhà trường thường là bố trí một số giáo viên thiếu tiết đi phụ đạo cho học trò. Nhưng, nhiều khi giáo viên vào trường thì học sinh lại không đến học- đây là thực trạng xảy ra nhiều ở nhiều trường học.

Những em học giỏi thì lại rất siêng năng nhưng những em yếu kém thì giáo viên có yêu cầu vào trường trái buổi để phụ đạo thì các em cũng tìm cách lẩn tránh.

Vì thế, giáo viên, nhà trường cần báo cho phụ huynh biết để cùng phối hợp cho học sinh học phụ đạo khi nhà trường có kế hoạch.

Thứ hai : phụ huynh cũng cần chung tay với giáo viên, với nhà trường trong việc dạy dỗ, kèm cặp học trò. Để xảy ra tình trạng học sinh học đến lớp 6 nhưng đọc không thông, viết không thạo thì phụ huynh mới phát hiện ra cũng là một điều đáng...băn khoăn.

Chẳng lẽ gần 6 năm qua phụ huynh lại không một lần lật vở hay kiểm tra xem con mình học hành như thế nào hay sao?

Chẳng lẽ trong một gia đình có ông bà, cha mẹ, chú bác...mà đều không một lần để ý đến khả năng học tập của con em mình?

Vì thế, phụ huynh cũng cần đóng một vai trò quan trọng kèm cặp, dạy dỗ hoặc ít nhất là nhắc nhở con em mình học tập khi ở nhà.

Thứ ba : các nhà trường tiểu học cần thay đổi thói quen phân công giáo viên dạy lớp cố định. Chẳng hạn, năm nay lớp 2A thì sang năm vẫn lớp 2A nên giáo viên họ thừa biết là nếu để học sinh quá yếu ở lại thì sang năm học sau lại...khổ mình. Vì thế, việc học sinh lên lớp đều đều cũng là một lẽ thường.

Thay vì cứ phân công cố định như vậy, Ban giám hiệu các nhà trường cần luân chuyển giáo viên chủ nhiệm giữa các lớp. Năm nay lớp A thì sang năm có thể là lớp C, lớp D...để giáo viên họ không ngán ngại và cũng không thể né được học trò yếu kém.

Đồng thời, nhà trường cũng mạnh dạn, yêu cầu giáo viên cho học sinh ở lại lớp nếu quá yếu. Hiện nay, Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT đã có hiệu lựa và học sinh có thể ở lại đến 3 lần/ cấp học.

Cùng với nhà trường thì các Phòng Giáo dục cũng không nên quá đề cao thành tích hoặc ra chỉ tiêu cao ngất ngưởng khiến cho một số nhà trường, giáo viên họ phải đối phó, phải đẩy học trò yếu, kém lên lớp.

Khi mọi người chung tay vì giáo dục, lãnh đạo ngành không quá trọng vào thành tích, chỉ tiêu thì ít nhất cũng giúp cho những em học sinh dù yếu nhưng lên đến lớp 2, lớp 3 cũng có thể đọc thông, viết thạo.

Giáo dục phổ thông còn rất nhiều việc phải làm và có lẽ đã đến lúc người lớn cần chung tay trong việc giáo dục con trẻ. Đừng để tình trạng con học giỏi là tại cháu nó thông minh nhưng con học yếu là tại...thầy cô chưa dạy dỗ đến nơi đến chốn.

Mình giáo viên thôi chưa đủ mà rất cần sự chung tay, góp sức của nhiều người, đặc biệt là phụ huynh học sinh chung tay kèm cặp, quản lý, nhắc nhở, tạo động lực cho con em mình học tập lúc ở nhà.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Chồng chê bôi "Sao ở nhà, em ăn mặc lôi thôi thế", vợ lập tức "biến hình" và cái kết vừa lòng 1,6 triệu chị em00:20Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34Người Tây hỏi: "How old are you", cậu bé cấp 2 ngập ngừng rồi trả lời câu trớt quớt khiến mọi người phá lên cười00:11

Tiêu điểm

Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa
08:44:42 17/06/2021
Đề Toán điều kiện vào lớp 10 Chuyên Sư phạm năm 2021
12:03:48 17/06/2021
Thí sinh bật khóc vì đề thi Toán quá khó, ngày thi cuối khiến nhiều sĩ tử căng thẳng
17:32:13 16/06/2021
Sinh viên trả 1 tỷ cho tấm bằng cử nhân, RMIT là đại học doanh thu tốt nhất Việt Nam, bằng cả Bách khoa HN và Kinh tế Quốc dân cộng lại
08:47:24 18/06/2021
Thí sinh Hà Nội chạy đua giành vé vào trường chuyên có tỷ lệ chọi 1/30
08:42:55 17/06/2021
Học sinh lớp 10 Hà Nội có thêm lựa chọn trường chất lượng cao
16:13:26 16/06/2021
Hướng dẫn giải đề thi môn Lý vào lớp 10 chuyên Khoa học Tự nhiên
12:00:21 17/06/2021
Đề thi Văn vào THPT chuyên Sư phạm hỏi về vấn đề "giải trí quá độ" của giới trẻ
14:50:24 17/06/2021
15 trường cấp 2 ở quận Thanh Xuân: Quá nhiều cái tên xuất sắc, có nơi được công nhận là trường Quốc tế Cambridge
14:18:53 17/06/2021
Bộ GD-ĐT: Nhiều điểm mới trong công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT
15:57:28 16/06/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 18/6: Thêm 81 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM nhiều nhất với 60 người
06:13:47 18/06/2021
Tự "chôn" mình xuống đất để thử lòng chó cưng, chàng trai nhận về kết quả rớt nước mắt
06:03:47 18/06/2021
Lâm Tâm Như trả lời thế nào khi được hỏi đưa cho Hoắc Kiến Hoa bao nhiêu tiền tiêu vặt mỗi tháng?
08:45:00 18/06/2021
Báo Trung Quốc nói về “cảnh tượng kỳ lạ” ở tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup
11:02:59 18/06/2021
Hà Tĩnh: Thêm 3 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2
07:52:33 18/06/2021
Minh Hằng 'ngã ngửa' khi bị chất vấn cưới đại gia già vì tiền
08:31:09 18/06/2021
5 người đẹp đi Mỹ giữa dịch
06:14:15 18/06/2021
Không phải Hoàng Thuỳ Linh, đây mới là mỹ nhân mê Gil Lê không lối thoát: Chụp 7749 ảnh "đằng ấy", đến ngáp ngủ thôi cũng thấy yêu!
09:30:10 18/06/2021
Đưa vợ sắp cưới đi mua sắm, nhìn cô ấy ngẩn ngơ ngắm đồ sơ sinh mà tôi khổ tâm, song chẳng dám nói ra bí mật khủng khiếp kia
07:32:35 18/06/2021
Đội tuyển Việt Nam có lịch thi đấu vòng 3 World Cup vào mùng 1 Tết Âm lịch
08:59:23 18/06/2021

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh: Đào tạo nghề bằng công nghệ ảo

10:36:01 18/06/2021
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến các trường đào tạo nghề trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh gặp không ít khó khăn trong việc tổ chức dạy thực hành cho học viên, sinh viên.

Đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài bằng ngân sách cần quan tâm đều các vùng miền

10:33:55 18/06/2021
Tránh tình trạng tập trung hết ở thủ đô (nơi tập trung nhiều trường đại học lớn), đồng ý thủ đô là tinh hoa của đất nước nhưng các vùng miền cũng quan trọng.

Ôn thi cùng con trong mùa Covid-19

10:31:06 18/06/2021
Chỉ còn khoảng 20 ngày  nữa, kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra. Cùng với nhà trường, thời gian này, phụ huynh tại Hà Tĩnh đã luôn sát cánh, động viên các sĩ tử chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng. 

Việt Nam có thêm 3 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục

10:24:38 18/06/2021
Bộ GD-ĐT vừa cho phép 3 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Tính đến nay, Việt Nam có 8 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục hoạt động của nhà nước, tư nhân và nước ngoài.

Đã bắt đầu chấm bài thi tuyển sinh vào lớp 10

10:21:28 18/06/2021
Sở GD-ĐT TP cho biết, ngay sau khi kết thúc giờ làm bài thi các môn chuyên vào lớp 10 trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn sáng 17-6, ngành đã làm phách và chấm thi trong chiều cùng ngày. 

Hơn 15 nghìn thí sinh Vĩnh Phúc "đội nắng" dự Kỳ thi vào lớp 10

10:19:59 18/06/2021
Sáng nay (18/6), hơn 15 nghìn thí sinh tại tỉnh Vĩnh Phúc làm bài thi Ngữ văn- bài thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. 

Điểm chuẩn đại học 2021 tăng do Covid-19

10:14:03 18/06/2021
Dịch Covid-19 khiến số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển bằng học bạ, điểm thi đánh giá năng lực… vào các trường đại học tăng cao, dẫn đến điểm chuẩn trúng tuyển tăng theo.

'Người thầy bị ném đá thì đau lắm và khó chấp nhận'

10:10:26 18/06/2021
Ông Vũ Khắc Chương, Hiệu trưởng Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, cho hay hình ảnh một nghệ sĩ bị ném đá có thể là chuyện bình thường, nhưng hình ảnh một người thầy bị ném đá trên mạng thì rất đau đớn.

Tiền Giang chuyển đổi hình thức ôn tập trực tuyến cho học sinh để phòng dịch

22:16:26 17/06/2021
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học, Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang đã ban hành văn bản điều chỉnh hình thức ôn tập đối với HS, học viên lớp 12.

Sở GD-ĐT Hà Nội công bố đáp án và thang điểm môn Toán thi vào lớp 10

17:57:42 17/06/2021
Ngày 13/6, các thí sinh dự thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2021 đã trải qua bài thi môn Toán. Dưới đây là đáp án và thang điểm môn Toán của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Trường ngoài công lập nhận hồ sơ xét tuyển lớp 10 đến ngày 30-6

17:54:26 17/06/2021
Các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận, huyện, thị xã thực hiện phương thức xét tuyển học bạ (là điểm tính theo kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở 4 năm học cấp trung học cơ sở) để tuyển sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Quảng Nam bố trí 3 điểm thi dự phòng

11:57:38 17/06/2021
Tỉnh Quảng Nam đã hoàn thành kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, trong đó bố trí các điểm thi dự phòng, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn.

TP Hồ Chí Minh linh hoạt trong tuyển sinh đầu cấp

08:38:04 17/06/2021
Thời điểm này, hầu hết các quận, huyện tại TP Hồ Chí Minh đều đã ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Tiếp tục hoãn thi năng lực chuyên biệt vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

08:36:27 17/06/2021
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiếp tục hoãn tổ chức Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt vào ngày 26 đến 28-6 tới. Lịch thi mới sẽ được thông báo khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Một ngôi trường có câu lạc bộ siêu hay cho học sinh: Nghe qua hoạt động mà thấy thư giãn tâm hồn, khỏi lo stress điểm số

16:52:22 16/06/2021
Thông qua các hoạt động, trẻ nhỏ tìm thấy nơi bình yên trong tâm hồn, lắng nghe cảm xúc của bản thân.

Hơn 99.000 thí sinh xét tuyển vào ĐHQG TP.HCM bằng điểm thi đánh giá năng lực

16:05:52 16/06/2021
Kỳ thi đánh giá năng lực đợt hai của ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến vẫn sẽ diễn ra vào ngày 18-7 tới, tại TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang và An Giang.

Chương trình mới, học sinh vẫn phải "ngồi học theo mâm" kiểu VNEN?

09:35:53 16/06/2021
Dù biết học sinh phải ngồi học suốt ngày theo nhóm cố định không hiệu quả, nhà trường cũng như các thầy cô vẫn không thể làm khác được vì cấp trên đã chỉ đạo.

Ngược ngàn không mong “xuống núi”

09:33:26 16/06/2021
Ngược ngàn, lên các bản vùng cao công tác, gần như ai cũng nuôi hy vọng có một ngày được xuống núi. 

Bí quyết đạt điểm cao Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống

09:32:09 16/06/2021
Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống ít trường đào tạo. Để thi tuyển vào ngành hiếm này, thí sinh phải trải qua phần thi năng khiếu. Đây là nội dung bắt buộc để tuyển sinh đầu vào. 

Thành tích “khủng” của nam sinh Cần Thơ được tuyển thẳng vào đại học

09:28:57 16/06/2021
Với niềm đam mê môn Sinh học, em Đặng Lê Minh Khang, học sinh Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (TP Cần Thơ) xuất sắc vào đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2021. 

Có thể bạn quan tâm

Phong độ tuổi 34 của chồng Đặng Thu Thảo

Sao việt

12:56:13 18/06/2021
Doanh nhân Nguyễn Trung Tín - ông xã của Đặng Thu Thảo - có sự nghiệp vững chãi, ngoại hình phong độ và trẻ trung ở tuổi 34.

Một ca COVID-19 đến khám, phong tỏa tạm thời Bệnh viện quận 4

Sự kiện nóng

12:55:33 18/06/2021
Sáng 18-6, cơ quan chức năng phong tỏa tạm thời Bệnh viện quận 4, TP.HCM vì liên quan ca nghi mắc COVID-19.

Bạn gái cũ Miley Cyrus mang bầu

Sao âu mỹ

12:51:31 18/06/2021
Kaitlynn Carter - người đẹp từng yêu ca sĩ Miley Cyrus năm 2019 - khoe tin vui mang thai với nhà thiết kế thời trang Kristopher Brock sau một năm hẹn hò.

Chờ đợi người yêu suốt 5 năm nhưng bị 'cắm sừng dài cả mét', hành động của cô gái khiến mọi người vỗ tay rào rào

Tâm sự

12:50:52 18/06/2021
Nhiều người nói yêu xa là rất thiệt thòi nhưng Minh Hương không nghe, cô luôn tin tưởng tuyệt đối vào bạn trai.

Hot girl kiếm bộn tiền sau vụ ồn ào với Vương Tư Thông

Sao châu á

12:46:49 18/06/2021
Tôn Nhất Ninh là cái tên gây chú ý trên mạng xã hội. Người đẹp tố cáo Vương Tư Thông là kẻ đeo bám, cố ý hủy hoại danh tiếng của cô sau khi bị từ chối hẹn hò.

Samsung ngừng bán Galaxy Z Fold 2, mở đường ra mắt sớm Z Fold 3

Đồ 2-tek

12:44:19 18/06/2021
Samsung đang chuẩn bị ra mắt chiếc smartphone màn hình gập tiếp theo của mình, đó là Galaxy Z Fold 3. Bắt đầu từ hôm nay, trang web chính thức của Samsung không còn cho phép người dùng mua Galaxy Z Fold 2 nữa.

Livestream cảnh tắm trần nhưng dùng cửa sổ chat che "cảnh xuân", nữ streamer vẫn thoát án phạt khiến người xem phẫn nộ

Netizen

12:36:58 18/06/2021
Theo thời gian, các cô nàng streamer đang ngày càng trở nên tinh quái, biến chất và có phần ma mãnh hơn xưa rất nhiều.

CLB Viettel chốt thời gian lên đường tham dự AFC Champions League

Bóng đá việt nam

12:36:39 18/06/2021
Viettel sẽ lên đường tham dự các trận đấu của AFC Champions League vào ngày 21/6.

Ngô Kiến Huy "tự sướng" tuyên bố mình có body đẹp trong Running Man, bật mí một ca khúc đang nghe nhiều nhất

Nhạc việt

12:29:14 18/06/2021
Góp mặt với số phát sóng mới nhất của 5 Giây 3 Đáp Án, cùng xem Ngô Kiến Huy sẽ đối phó với các câu hỏi của HOT14 như thế nào.

Tài xế bị khỉ nẫng tay trên quả sầu riêng 

Hài hước

12:28:45 18/06/2021
Sợ mùi sầu riêng bám trên ôtô, một tài xế Malaysia đã treo quả sầu riêng ở đằng sau xe và bị khỉ ăn trộm.

Nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut - Nữ Pharaoh đầu tiên cai trị quốc gia không thua một Pharaoh nào

Thế giới

12:28:41 18/06/2021
Lịch sử Ai Cập ghi nhận nhiều trường hợp phụ nữ nắm giữ ngôi vị Pharaoh. Trong đó, quyền lực nhất, thời gian trị vì lâu nhất phải kể đến Hatshepsut, người bị phá hủy lăng mộ sau 20 năm yên giấc.

Cách làm tai heo nướng sa tế siêu cay dai giòn sật sật cả nhà thích mê

Ẩm thực

12:03:49 18/06/2021
Một trong những món nướng tủ của dân nhậu chính là tai heo nướng sa tế. Món ăn vừa thơm ngon vừa cay giòn sật sật, cách làm lại cực kì đơn giản với nguyên liệu dễ tìm.

Netizen đào lại chia sẻ của Mỹ Tâm khi trai đẹp The Face không phục dàn HLV: "Làm thí sinh thì phải thua giám khảo"

Show việt

12:02:55 18/06/2021
Quốc Đạt cho rằng có thể mình đóng quảng cáo nhiều hơn dàn giám khảo The Face Online nên cư dân mạng đã mời anh chàng xem lại chia sẻ của Mỹ Tâm.

Clip "chủ tịch" Văn Toàn xuất hiện hệt như idol Kpop, Công Phượng đeo balo 20 triệu khi được gọi lên tuyển

Bên lề sân cỏ

12:01:45 18/06/2021
Từ giờ hãy gọi Văn Toàn là Toàn Thời Trang!

Kinh hoàng cảnh đàn sói rượt đuổi diễn viên ngay trong buổi biểu diễn

Chuyện lạ

12:00:29 18/06/2021
Sói rượt đuổi người biểu diễn trong chương trình biểu diễn trực tiếp ở Trung Quốc gây sốc.