Cổ nhân hé lộ bí quyết vô bệnh trường sinh: Tránh được 3 điều này thì con người có thể sống lâu trăm tuổi

Kể từ khi dịch bệnh Virus viêm phổi Vũ Hán bùng phát tại Trung Quốc và lan rộng toàn cầu gây đảo lộn trật tự toàn thế giới , người ta bắt đầu cảm thấy có lẽ sức khỏe mới là tài sản quan trọng nhất của cuộc đời.

Bị sao thì cũng nhất định chớ bị bệnh, chỉ cần bị bệnh là tất cả kết thúc. Cho dù con người ta có nỗ lực phấn đấu thế nào đi chăng nữa, nhưng hễ mắc bệnh hiểm nghèo là chấm hết…

Cổ nhân hé lộ bí quyết vô bệnh trường sinh: Tránh được 3 điều này thì con người có thể sống lâu trăm tuổi - Hình 1

Vậy thế nhân tại sao có bệnh? Người xưa đã tổng kết ra 3 nguyên nhân chính khiến con người bị bệnh và đưa ra lời khuyên giúp chúng ta biết chú ý giữ gìn sức khỏe .

Nguyên nhân sinh bệnh thứ nhất: Khí ( tức giận ) sinh bách bệnh, lục phủ ngũ tạng đều tổn thương.

Tức giận (tức khí) là sự tình thường thấy trong cuộc sống, đôi khi phẫn nộ bày tỏ tâm trạng thì cũng không sao , nhưng nếu để tức giận thành thói quen thì không tốt. Không có chừng mực, không biết kiểm soát tâm trạng, để mặc tâm trạng khống chế cơn giận dữ của mình thì sẽ đem lại hậu quả không thể nào tưởng tượng nổi.

Bất kể là với người nhà hay với bạn bè, tức giận đều ảnh hưởng đến tình cảm, quan trọng hơn còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bản thân.

Cổ nhân hé lộ bí quyết vô bệnh trường sinh: Tránh được 3 điều này thì con người có thể sống lâu trăm tuổi - Hình 2

Tức giận (tức khí) là sự tình thường thấy trong cuộc sống, đôi khi phẫn nộ bày tỏ tâm trạng thì cũng không sao , nhưng nếu để tức giận thành thói quen thì không tốt. (Pexels)

1. Tức giận tổn hại não

Khi tức giận sẽ cảm giác vỏ não như có điện, kêu xẹt xẹt. Tư duy đại não hoạt động đột phá một cách bất bình thường, thường làm ra những cử động quá khích, lỗ mãng. Những hành động bất thường lại hình thành kích thích xấu đối với trung khu thần kinh, khí huyết bốc lên, kết quả xấu nhất là sẽ dẫn đến xuất huyết não – y học còn gọi là hiện tượng tai biến mạch máu não .

2. Tức giận tổn hại tinh thần

Thường là sau khi giận dữ, con người ta sẽ rất khó ngủ yên, cho dù ngủ say thì cũng dễ có ác mộng, khiến cho người ta thần trí hoảng hốt, rũ rượi.

3. Tức giận tổn hại da

Phụ nữ muốn giữ được vẻ đẹp của mình lâu dài, thì điểm quan trọng nhất chính là học cách không tức giận, có tính tình dịu dàng.

Quan sát những người xung quanh, những người phụ nữ có khí sắc không tốt thường là người có tính khí nóng nảy, thiếu dịu dàng trầm tĩnh. Khi tức giận, lượng lớn huyết dịch sẽ chảy vào phần mặt, khi đó lượng dưỡng khí trong huyết dịch bị thiếu, độc tố tăng nhiều. Độc tố kích thích lỗ chân lông, dẫn đến bệnh tăng sắc tố da và viêm da. Đặc biệt là người thường xuyên tấm tức trong lòng thì sắc mặt sẽ tiều tụy, hai mắt sưng đỏ, quầng thâm trên đôi mắt càng thâm đen hơn, vết nhăn càng nhiều.

Cổ nhân hé lộ bí quyết vô bệnh trường sinh: Tránh được 3 điều này thì con người có thể sống lâu trăm tuổi - Hình 3

Khi tức giận, lượng lớn huyết dịch sẽ chảy vào mặt, khi đó dưỡng khí trong huyết dịch bị thiếu, độc tố tăng nhiều. Độc tố kích thích lỗ chân lông, dẫn đến bệnh tăng sắc tố da và viêm da. (Pexels)

4. Tức giận tổn hại tim

Khi con người tức giận thì lượng máu chảy ở tim sẽ được bơm gấp đôi bình thường, lượng huyết dịch lớn chảy về tim, tim cần tăng công việc gấp đôi, khiến nhịp tim tăng mạnh, cảm giác rõ ràng tim đập nhanh, xuất hiện tình trạng bất thường như bồn chồn hồi hộp, tức ngực. Trường hợp nghiêm trọng sẽ dẫn đến đau tim hoặc nhồi máu cơ tim.

5. Tức giận tổn hại phổi

Chúng ta thường nghe người ta nói khi tức giận rằng tức muốn vỡ ngực. Đó là do khi tâm trạng kích động, hô hấp sẽ trở nên gấp gáp, phế nang không ngừng khuếch trương, không có thời gian co lại, cảm giác thở không ra hơi, phần phổi đau, có thể dẫn đến khí đảo ngược, phổi trướng lên, thở hổn hển, ho…

6. Tức giận tổn hại gan

Khi con người ở trạng thái tức giận sầu muộn, kết quả nghiên cứu cho thấy gan người ta khi này phình to hơn bình thường. Từ góc độ Đông y mà nói, gan chủ sơ thông, bài tiết, kích thích khí thuận lợi khoáng đạt, còn giận dữ khiến khí ở gan không thông, gan mật không hài hòa, hai bên sườn đau và khu vực gan đau, tạo thành tổn hại đối với gan.

Rất nhiều phụ nữ sau khi tức giận gan uất đàm ngưng, khí huyết ứ đọng, sẽ xuất hiện các vấn đề như khối u vú hoặc kinh nguyệt không đều, chu kỳ kinh không theo quy luật, lượng kinh nguyệt giảm, màu đỏ sẫm… thậm chí tắc kinh hoặc lão hóa sớm.

Cổ nhân hé lộ bí quyết vô bệnh trường sinh: Tránh được 3 điều này thì con người có thể sống lâu trăm tuổi - Hình 4

Người có thói quen tức giận sẽ gây mất cân bằng nội tiết, có tác động tiêu cực đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể. (Pxfuel)

7. Tức giận tổn hại thận

Người thường tức giận có thể khiến thận khí không thông, dễ gây ra khó tiểu tiện hoặc tiểu tiện mất kiểm soát.

8. Tức giận tổn hại dạ dày

Khi tức giận thì không muốn ăn uống, lâu dần ắt sẽ rối loạn chức năng tiêu hóa của dạ dày và đường ruột. Thường xuyên tức giận là cội nguồn của bách bệnh. Tức giận tổn hại đến các tuyến nội tiết, có thể tăng chức năng tuyến giáp trạng (cường giáp), gây ra bệnh basedow.

9. Giảm sức miễn dịch

Khi tức giận, đại não sẽ ra lệnh cho thân thể chế tạo ra cortisol do Cholesterol chuyển hóa ra, nó sẽ trở ngại sự vận động và tác dụng của tế bào miễn dịch, khiến sức đề kháng giảm xuống. Hơn nữa, khi con người tức giận thì tình trạng tư duy bình thường của con người bị ảnh hưởng, nếu thời gian dài ở trong tình trạng này thì sẽ dẫn đến một số bệnh tâm lý, ví dụ chứng trầm cảm, cổ ngữ có câu: “Cả giận mất khôn” xem ra cũng không phải là không có lý…

Ưu tư thì khí kết, tư lự quá thì khí cơ dễ uất kết, không mọc mụn nhọt, u bướu thì cũng dễ bị ung thư. Những cái gọi là u tuyến giáp trạng, u nang gan, polyp ruột, u xơ tử cung… chẳng qua là sản phẩm khí kết ở những phủ tạng khác nhau mà thôi, tên gọi tuy khác nhau, nhưng bản chất hoàn toàn như nhau, đó là: khí ngưng kết đờm, huyết, khiến huyết dịch kết tụ. Bởi vậy khi thấy mụn nhọt u bướu xuất hiện trên cơ thể đều cần phải xem xét lại mình có phải là suy nghĩ quá mức hay không.

Cổ nhân hé lộ bí quyết vô bệnh trường sinh: Tránh được 3 điều này thì con người có thể sống lâu trăm tuổi - Hình 5

Khi con người tức giận thì tình trạng tư duy bình thường của con người bị ảnh hưởng, nếu thời gian dài ở trong tình trạng này thì sẽ dẫn đến một số bệnh tâm lý, ví dụ chứng trầm cảm. (Pexels)

Nguyên nhân sinh bệnh thứ 2: Sinh bệnh khởi nguồn từ “quá dụng” – sử dụng thái quá

Ở trên nói đến tức giận tổn hại thân thể, thực ra con người làm bất cứ sự việc gì, bao gồm cả tâm trạng thì cũng không được quá mãnh liệt. Nếu quá mạnh mẽ thì gọi là “quá dụng” (sử dụng thái quá). Thân thể con người giống như cỗ máy, nếu chỉ sử dụng, không chú ý bảo dưỡng, thế thì sẽ rất dễ bị hỏng.

Sách “Tố vấn” có viết: “Xuân thu đông hạ, tứ thời âm dương, sinh bệnh khởi nguồn từ quá dụng – sử dụng thái quá, thường là như vậy” .

Câu nói này đã chỉ rõ rằng một trong những nguyên nhân căn bản của bệnh tật chính là “quá dụng”. Lục phủ ngũ tạng trong thân thể con người đều có phạm vi chịu đựng, nếu hoạt động hoặc tiêu hao quá mức thì sẽ gây ra bệnh.

1. Thất tình quá khích

Thất tình là chỉ: Hỷ (vui mừng), nộ (tức giận), ưu (lo lắng), tư (suy nghĩ), bi (buồn rầu), khủng (sợ sệt), kinh (kinh hãi). Nếu bất kỳ một tâm trạng nào trong số thất tình này quá kích động, không khắc chế, thế thì sẽ dẫn đến khí cơ ngũ tạng không được điều hòa thỏa đáng.

2. Thuận ứng tứ thời

Xuân hạ thu đông tứ thời biến hóa, con người nên thuận ứng với tứ thời, điều tiết trang phục, ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi… sao cho hợp lý. Kinh Dịch có viết: “Trời vận hành mạnh mẽ, người quân tử tự cường không ngừng nghỉ” . Phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa thái quá là những nguyên nhân chủ yếu sinh ra các bệnh ngoại cảm.

Cổ nhân hé lộ bí quyết vô bệnh trường sinh: Tránh được 3 điều này thì con người có thể sống lâu trăm tuổi - Hình 6

Lục phủ ngũ tạng trong thân thể con người đều có phạm vi chịu đựng, nếu hoạt động hoặc tiêu hao quá mức thì sẽ gây ra bệnh. (Pickpik)

3. Ăn uống quá mức

Sách Tố Vấn viết: “Ăn uống nhiều thì ruột và dạ dày bị tổn thương”.

Sách Tố Vấn cũng viết: “Ngũ cung âm (tức ngũ tạng ẩn tàng âm tinh) bị tổn thương bởi ngũ vị. Do đó vị quá chua thì can khí quá thịnh khiến tỳ khí suy kiệt. Ăn quá mặn thì xương cốt tổn thương, cơ thịt co ngót, tâm khí u uất không lưu thông. Ăn quá đắng thì nhịp tim gấp và phiền muộn, sắc mặt đen, thận khí không cân bằng. Ăn quá ngọt thì tì bị tổn thương sinh thấp, thấp cản trở dạ dày, tì khiến dạ dày, lá lách chướng. Ăn quá cay thì gân mạch bại hoại, nhẽo, tinh thần cũng bị nguy hại. Do đó cần cẩn thận điều hòa ẩm thực ngũ vị, để xương cốt chính trực, gân mạch nhu hòa, khí huyết lưu thông, thớ thịt chắc mịn, khiến thân thể cường thịnh, đạt được khỏe mạnh trường thọ”.

Ăn uống quá mức ở đây không chỉ là ăn uống bừa phứa không theo quy luật, ăn nhiều, mà còn bao gồm việc ngũ vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng, có thể gây kích thích đối với hệ thống tiêu hóa, lâu dần sinh bệnh.

4. Kết hợp động và tĩnh

Người truy cầu an dật thường nói “ngồi không bằng nằm”. Sách Tố Vấn có viết: “Nhìn lâu tổn hại huyết, nằm lâu tổn hại khí…”

Theo quan điểm dưỡng sinh , cho dù nằm rất thoải mái dễ chịu thì nằm quá lâu cũng không tốt cho sức khỏe . Do đó có cơ hội thì hãy nên bước ra ngoài đi lại.

Rõ thấy nhất là việc phòng the quá mức sẽ gây ra tổn thương thận.

Phương thức sống hiện đại quá nhanh, văn hóa fast food, cuộc sống gấp gáp… đều khiến con người ở vào trạng thái “thấu chi” (chi tiêu trước phần của tương lai), trạng thái lạm dụng sức khỏe thân thể thái quá sẽ xuất hiện nhiều vấn đề. Vì vậy đã xuất hiện nhiều trường hợp người trẻ tuổi “chết do quá sức”.

Cổ nhân hé lộ bí quyết vô bệnh trường sinh: Tránh được 3 điều này thì con người có thể sống lâu trăm tuổi - Hình 7

Theo quan điểm dưỡng sinh , cho dù nằm rất thoải mái dễ chịu thì nằm quá lâu cũng không tốt cho sức khỏe. Do đó có cơ hội thì hãy nên bước ra ngoài đi lại. (Pickpik)

Nguyên nhân sinh bệnh thứ 3: Đức đủ thì không nguy hiểm

Thiên thứ nhất của “Hoàng Đế Nội Kinh” có viết về cảnh giới cao nhất của dưỡng sinh là đạo đức ngày một hoàn thiện đủ đầy thì không xuất hiện nguy hiểm, đạo đức không đủ thì thân thể ở đâu cũng dễ bị nguy hiểm. Mọi người thường cho rằng đạo đức chỉ là tiêu chuẩn tu dưỡng cá nhân, mà không biết đó cũng là khái niệm khoa học về sức khỏe rất nghiêm túc.

Trong thư tịch cổ có viết: “Người mất đức mà lại phú quý thì có thể nói đó là bất hạnh” . Một người không có đạo đức mà chỉ có phú quý suông thì đó chính là một loại bất hạnh, bởi vì loại người này sẽ rất nhanh chóng bị sa đọa bởi dục vọng, dẫn đến nguy cơ thân tự diệt thân.

Người trường thọ ắt phải có đức hạnh lớn. Vậy làm thế nào mới có đức hạnh lớn? Gia Cát Lượng đã viết trong “Giới tử thư” rằng: “Đức hạnh người quân tử là lấy tĩnh để tu thân, lấy kiệm để dưỡng đức. Không đạm bạc thì không thể lấy gì làm sáng tỏ chí hướng cao xa, không yên tĩnh thì không thể lấy gì mà tiến xa được” .

Bởi vậy nên giảm thiểu dục vọng là phương thức dưỡng đức tốt nhất.

Tuy người trường thọ không nhiều, nhưng những người trăm tuổi không bệnh rồi chết thì đại đa số đều là người thuần phác thiện lương, “Ham dục không thể khiến họ bị mờ mắt, dâm tà không thể khiến họ bị mê hoặc” . Đại đa số họ không bị vật chất mê hoặc, họ không sợ vật chất, và không bị vật chất sai khiến, do đó hình và thần đều vẹn toàn, sống khỏe mạnh vui vẻ hết tuổi trời, trăm tuổi rồi nhẹ nhàng ra đi.

Thần y Tôn Tư Mạc viết trong “Thiên kim yếu phương” rằng: “Đạo đức không đầy đủ thì dẫu uống ngọc dịch kim đan cũng không thể trường thọ. Đạo đức vẹn toàn, không cầu thọ mà trường thọ, không cầu phúc mà phúc đến, đó là đại kinh của dưỡng sinh ”.

Sâu răng tăng nguy cơ đột quỵ

Chuyên trang MedicineNet mới đây dẫn một nghiên cứu chỉ ra có mối liên hệ mật thiết giữa tình trạng sâu răng và nguy cơ đột quỵ do xuất huyết não.

Sâu răng tăng nguy cơ đột quỵ - Hình 1

Ảnh minh họa: Shutterstock

Cụ thể, nghiên cứu được nhóm học giả từ Trường Y khoa trực thuộc Đại học Nam Carolina (Mỹ) tiến hành trên hơn 6.500 tình nguyện viên trong 30 năm.

Các chuyên gia theo dõi tình trạng sức khỏe răng miệng của người tham gia và phát hiện rằng trong 15 năm cuối của cuộc nghiên cứu, nhóm bị sâu răng có nguy cơ đột quỵ do xuất huyết não cao gấp 4,5 lần người bình thường.

Giải thích về mối liên hệ này, tiến sĩ Souvik Sen, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết khác với chứng viêm nướu răng có thể do 20 - 30 loại vi khuẩn gây ra, bệnh sâu răng chủ yếu do Streptococcus mutans tác động.

Đây là một loại vi khuẩn sống được trong khoang miệng người, đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có liên quan đến hiện tượng xuất huyết não trên động vật.

Tiến sĩ Souvik Sen cũng cho hay dù tình trạng xuất huyết não chỉ chiếm 10 - 20% các ca đột quỵ, tuy nhiên chúng có tỷ lệ tử vong khá cao, do đó mọi người nên đặc biệt chú ý đến sức khỏe răng miệng, bởi đây cũng là cách bảo vệ cho trái tim và não bộ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang, hét lớn: 'Đường về nhà quen thuộc của người ta mà cấm gì'02:27IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ Hồ Văn Cường đang bị giam lỏng, không được sử dụng điện thoại02:58Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Thiếu nữ Ba Na 17 tuổi gây sốt với loạt clip hàng ngày theo mẹ lên nương làm rẫy00:31Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00Chồng chê bôi "Sao ở nhà, em ăn mặc lôi thôi thế", vợ lập tức "biến hình" và cái kết vừa lòng 1,6 triệu chị em00:20"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Xe tải "lê máy chém" trên đường phố khiến các phương tiện phía sau run rẩy sợ hãi00:49

Tiêu điểm

Cô gái 24 tuổi 3 lần nhập viện cấp cứu trong 1 năm do tràn khí màng bụng, bác sĩ cảnh báo thói quen xấu khi quan hệ tình dục của nhiều cặp đôi
13:57:56 14/06/2021
Dùng tinh trùng của bạn trai để dưỡng da, cô gái nhận cái kết kinh hoàng và 4 điều chuyên gia khuyên cho những ai đang có ý định
06:08:40 15/06/2021
6 loại đồ ăn ai cũng thèm khi đói bụng nhưng lại chính là "hung thủ" gây bệnh, kích thích tế bào ung thư phát triển thần tốc
13:13:56 15/06/2021
Người đàn ông 35 tuổi qua đời vì ung thư gan dù không uống rượu bia, nguyên nhân chủ yếu là do 2 thói quen xấu mà người vợ gây nên
17:12:44 14/06/2021
3 loại cá là "bể chứa" chất gây ung thư và kim loại nặng tuyệt đối đừng nên mua, nhưng nhiều người không biết vẫn ăn hàng ngày
15:51:48 14/06/2021
Hướng dẫn vệ sinh lưỡi đúng cách giúp bạn tự tin giữ hơi thở thơm tho
22:44:21 14/06/2021
Những người có tuổi thọ ngắn sẽ có 6 đặc điểm chung trong giấc ngủ, sau 45 tuổi hãy cố gắng để không mắc phải điểm nào
07:44:51 16/06/2021
Người phụ nữ bị tê liệt tứ chi sau khi ăn sam biển hiện ra sao?
21:23:29 15/06/2021
Tiêm vaccine COVID-19 phải sốt, đau người mới sinh kháng thể: Chuyên gia nói gì?
11:27:20 14/06/2021
5 thói quen cực tốt nên làm khi thức dậy, uống nước ấm chỉ đứng thứ 3, điều đầu tiên không ai ngờ, duy trì thì cơ thể sẽ khỏe và sống thọ
12:49:10 15/06/2021

Thông tin đang nóng

Ê-kíp Phi Nhung tung bằng chứng tố Lưu Chấn Long vu khống
06:52:18 16/06/2021
Động thái gây xôn xao của Phi Nhung sau tuyên bố trả hết tiền cho Hồ Văn Cường
07:49:21 16/06/2021
Sáng 16/6: Thêm 92 ca mắc COVID-19, Việt Nam có 11.304 bệnh nhân
06:09:34 16/06/2021
Dùng chiêu chuyển nhầm 45 triệu, tên thu nợ nhắn tin doạ nạt, ai ngờ gặp phải "chị đại" cao tay
06:18:03 16/06/2021
TPHCM: Nhân viên Bệnh viện Đại học Y Dược dương tính SARS-CoV-2
08:59:19 16/06/2021
Lạc quan nào: Việt Nam giờ đã vào top 12 đội mạnh nhất châu Á, chính thức cạnh tranh trực tiếp vé đi World Cup 2022
06:23:20 16/06/2021
"Cha mẹ ruột Hồ Văn Cường nhẫn nhịn 1, 2 tháng chứ không ai chịu đựng được 5 năm đâu"
08:30:20 16/06/2021
Sáng dậy bị đau đầu nên tôi đành nghỉ làm, ai ngờ vì thế mà phát hiện ra một bí mật khó tin ngay trong nhà mình
05:52:44 16/06/2021
Cô gái đạp xe quanh hồ Tây gây nhức mắt vì chiếc quần màu hồng "can lộ lộ" gần hết cả vòng 3, cư dân mạng lập tức tranh cãi kịch liệt
06:13:55 16/06/2021
Việt Nam quật cường lập cột mốc lịch sử dù bị đối phương dẫn trước đến 3 bàn
07:08:40 16/06/2021

Tin mới nhất

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

06:02:51 16/06/2021
Hiện nay thời tiết đang chuyển sang mùa hè, khí hậu nóng ẩm là điều kiện lý tưởng cho côn trùng và một số loại vi khuẩn phát triển mạnh, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của một số người dân chưa cao là những điều kiện thu...

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm?

05:58:47 16/06/2021
Về bản chất, viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh lành tính, không đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng nếu để lâu sẽ biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và đe dọa đến thiên chức làm mẹ của chị em.

Kiểm soát đường máu kém, tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

21:58:12 15/06/2021
Đường máu cao, thấp thất thường ở người lớn tuổi mắc đái tháo đường loại 1 có liên quan đến tăng đáng kể nguy cơ mất trí nhớ (sa sút trí tuệ). Một nghiên cứu mới cho thấy.

5 công dụng tuyệt vời của lá tía tô với sức khỏe và những lưu ý cần thiết khi sử dụng

21:56:19 15/06/2021
Lá tía tô không những được dùng như một loại gia vị làm tăng hương vị của món ăn, mà còn được dùng như một dược liệu để bồi bổ sức khỏe.

Những ai đủ điều kiện ghép tế bào thượng bì điều trị bệnh bạch biến?

21:24:22 15/06/2021
Phương pháp cấy ghép tế bào thượng bì trong điều trị bệnh bạch biến đạt hiệu quả rất cao, có thể lên tới 70-80% đặc biệt trong bạch biến đoạn, và thường rất ít tái phát. Tuy nhiên không phải người bệnh bạch biến nào cũng có thể thực hiệ...

Ăn rau hẹ có tác dụng gì và thành phần dinh dưỡng trong rau hẹ

21:16:32 15/06/2021
Rau hẹ là một thành phần không thể thiếu trong một số món ăn của người Việt Nam. Thành phần dinh dưỡng trong rau hẹ cũng rất tốt cho sức khỏe, vậy ăn rau hẹ có tác dụng gì?

Khối u ung thư giai đoạn cuối biến mất sau 3 năm, người phụ nữ 40 tuổi chia sẻ 4 bí quyết vượt qua ung thư

20:27:26 15/06/2021
Cô Tống đến từ Tây An, Trung Quốc bị ung thư hạch giai đoạn cuối, nhưng cô đã chiến đấu hết mình với căn bệnh ung thư. Chỉ sau 3 năm khối u biến mất, cô tin chắc rằng bệnh nhân ung thư có thể sống hạnh phúc.

Vải tràn ngập khắp các chợ, bà bầu thích ăn đến mấy cũng nên lưu ý 3 điều này!

19:32:15 15/06/2021
Ở trên khắp các khu chợ, vải là một trong những loại hoa quả đang được bày bán tràn ngập với giá dao động từ 12-30 nghìn/kg.

Ngũ cốc rất tốt cho cơ thể nhưng có 3 cách ăn sai có thể gây hại sức khỏe mà nhiều người mắc phải

17:20:31 15/06/2021
Nếu mắc phải 3 cách tiêu thụ ngũ cốc sai lè lè này thì dù bạn cố gắng ăn nhiều đến mấy, cơ thể vẫn không khỏe mạnh lên được.

Từ vụ ăn mối có nguy cơ sốc phản vệ: Làm sao để phòng tránh nguy cơ ngộ độc, sốc phản vệ do ăn ấu trùng, côn trùng?

17:16:20 15/06/2021
Từ việc đưa ra lý do người ăn dễ dàng bị sốc phản vệ khi ăn mối, giới chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo và lời khuyên cho người dân khi rơi vào tình trạng tương tự như thế này.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương hướng dẫn cách phòng bệnh cho trẻ mùa nắng nóng

15:03:15 15/06/2021
Thời tiết nắng nóng và oi bức không chỉ làm cho người lớn cảm thấy mệt mỏi, uể oải, chóng mặt… mà còn gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm ở trẻ em, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

Bé gái 1 tuổi bị vỡ dạ dày, rơi vào hôn mê, ngừng tim vì thực phẩm bổ dưỡng bố mẹ cho ăn

14:52:28 15/06/2021
Một bé gái 13 tháng tuổi tên Kiki được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng Yuying trực thuộc Đại học Y (Trung Quốc). Lúc đó bé xanh xao và hôn mê, người gầy nhưng bụng như quả dưa hấu.

3 loại thực phẩm có vị ngọt được nhiều người yêu thích nhưng lại cực kỳ hại gan, tốt nhất nên ăn ít thôi

14:47:46 15/06/2021
Dù 3 loại thực phẩm này ngon đến mấy cũng nên ăn ít để bảo vệ sức khỏe của gan. Trong khi đó, có 1 loại thực phẩm có vị đắng nhưng bồi bổ gan rất tốt nên ăn nhiều.

Hứng trọn "combo tác dụng phụ" sau khi cấy que tránh thai, mẹ bỉm sữa ở Hà Nội tháo que vội sau 5 tháng

12:56:02 15/06/2021
Sự phát triển của y học đã giúp các chị em phụ nữ ngày càng có thêm nhiều lựa chọn trong việc tránh thai an toàn, một trong số đó có thể kể đến chính là biện pháp cấy que tránh thai.

Món ăn sáng chưa đến 5 nghìn, rẻ hơn bát phở mà chứa đầy chất vừa khỏe lại giảm cân

11:23:26 15/06/2021
Nếu bạn vừa muốn duy trì sức khỏe tốt lại muốn giảm cân, đây là món ăn thích hợp nhất để bạn có thể cùng lúc đạt được cả hai điều đó.

Nắng nóng, chỉ số nhiệt cao, người dân cần đề phòng 2 tình trạng nguy hiểm sức khỏe thường gặp này

10:42:30 15/06/2021
Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, người dân khi ra đường vào thời điểm chỉ số UV đạt đỉnh trong ngày là từ 10 giờ - 14 giờ cần thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ cơ thể, chống nắng, giữ nhiệt...

5 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi bụng đói, không những gây đau bụng, tiêu chảy mà còn "bào mòn" dạ dày của bạn

10:30:08 15/06/2021
Để sinh tồn, con người cần phải ăn, tuy nhiên, ăn uống sai cách có thể khiến bạn càng trở nên ốm yếu, bệnh tật nhiều hơn. Dưới đây là 5 loại thực phẩm bạn không nên ăn khi đói bụng kẻo rước bệnh vào người.

Hợp sức thực hiện thành công ca phẫu thuật khó

10:11:26 15/06/2021
Mới đây, với sự hỗ trợ của ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật thay động mạch chủ ngực lên, sửa van 2 lá, 3 lá nặng cho bệnh nhân V.V.T. (34 t...

Nặng chân mỗi khi về chiều là bệnh gì?

10:08:49 15/06/2021
Bạn đọc Ngọc Thủy (ở Đồng Nai) hỏi: Mỗi chiều đi làm về tôi có cảm giác rất nặng chân, bó chặt ở bắp chân, tê mỏi. Xin hỏi bác sĩ đây là dấu hiệu của bệnh gì và cách điều trị ra sao?

Cách phòng ngừa đột quỵ từ sớm

10:07:06 15/06/2021
Hiện nay, ngày càng nhiều người đột quỵ. Vì vậy, các chuyên gia khuyên mọi người chủ động phòng ngừa đột quỵ từ sớm.

Muốn giảm cân bạn phải biết cách kiểm soát khẩu phần ăn

10:03:39 15/06/2021
Muốn giảm cân chúng ta phải biết kiểm soát khẩu phần ăn là gì và nó đóng một vai trò quan trọng như thế nào.

Thuốc lá thế hệ mới tấn công giới trẻ: Tác hại “kép”

10:01:26 15/06/2021
Tin rằng thuốc lá thế hệ mới là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống, giới trẻ tìm đến thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng mà không nhận thức được đây là mối nguy hiểm lớn với sức khỏe. 

Những thói quen ăn sáng sai lầm

09:55:20 15/06/2021
Nếu có những thói quen ăn sáng dưới đây thì bạn sẽ cần phải sửa càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Những thầy thuốc nhiều lần hiến máu cứu người

09:53:57 15/06/2021
Sau ca trực, những y, bác sĩ Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ tranh thủ đến BV Huyết học - Truyền máu Cần Thơ để sẻ chia những giọt máu hồng, bổ sung vào ngân hàng máu vùng ĐBSCL, vốn đang dần khan hiếm. 

Alzheimer làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng và tử vong

09:51:02 15/06/2021
Các nguyên nhân gây sa sút trí tuệ cũng là yếu tố nguy cơ gây ra mức độ nghiêm trọng và tử vong ở COVID-19 và những nguy cơ này rõ ràng hơn đối với bệnh nhân Alzheimer.

Bệnh bạch tạng là gì? Có nguy hiểm không?

09:49:54 15/06/2021
Bệnh bạch tạng là căn bệnh không hiếm gặp và có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Vậy bệnh bạch tạng là gì? Có nguy hiểm không?

Có thể bạn quan tâm

Quốc gia rộng 2 km2 là điểm đến của giới siêu giàu 

Clip hay

10:08:07 16/06/2021
Monaco nằm ở phía tây châu Âu, giáp Pháp và biển Địa Trung Hải. Điểm đến yêu thích của giới siêu giàu nổi tiếng với những bến cảng tấp nập du thuyền, dịch vụ du lịch cao cấp...

Sao tuyển Đức lén cắn Pogba

Bóng đá thế giới

10:05:34 16/06/2021
Antonio Rudiger có hành động chơi xấu với Pogba, nhưng không phải nhận án phạt nào từ tổ trọng tài.

Cách làm nước ép hỗn hợp có lợi cho sức khỏe bằng máy ép trái cây

Ẩm thực

09:58:11 16/06/2021
Mùa nóng, hãy tận dụng chiếc máy ép trái cây để chế biến nước ép hỗn hợp vừa giải khát, vừa có lợi cho sức khỏe từ các loại hoa quả và rau củ tự nhiên.

Chủ tịch LĐBĐ UAE: 'Đó là màn trình diễn tuyệt vời'

Bóng đá việt nam

09:56:53 16/06/2021
Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá UAE, ông Rashid Bin Humaid Al Nuaimi, ca ngợi chiến thắng của đội nhà trước tuyển Việt Nam tối 15/6.

Giảm đến 100 triệu đồng, lăn bánh Mazda 6 còn bao nhiêu?

Ôtô

09:54:26 16/06/2021
Sau khi giảm đến 100 triệu đồng, khách hàng tại Hà Nội chỉ cần từ 839,66 triệu đồng để sở hữu chiếc sedan hạng D Mazda 6.

Hai bệnh viện TP Vinh tạm dừng đón bệnh nhân sau ca COVID-19 chưa rõ nguồn lây

Sự kiện nóng

09:53:40 16/06/2021
Sau khi xuất hiện ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây là một nam nhân viên ngân hàng, hai bệnh viện ở TP Vinh, Nghệ An đã tạm dừng đón bệnh nhân ngoại trú.

Nữ diễn viên hứa tặng quỹ vaccine 20 triệu/1 bàn thắng của tuyển Việt Nam, cuối cùng chuyển nóng con số khiến cả MXH ngỡ ngàng

Sao việt

09:53:18 16/06/2021
Pha chơi lớn của nữ diễn viên cũng gây bất ngờ không kém thành tích đội tuyển Việt Nam đạt được trong vòng loại World Cup lần này.

Chú chó becgie mặt hung dữ khi thấy chàng trai hôn cô chủ 

Hài hước

09:53:13 16/06/2021
Muốn làm gì cô chủ thì qua anh cái đã!, chú chó said.

Kỷ Nguyên Triệu Hồi - Summoners Era: Minh chứng cho trí tuệ Việt nay đã xứng tầm thế giới

Game online

09:48:42 16/06/2021
Là một trong những hiện tượng game Idle-RPG năm 2020, Summoners Era tiếp tục khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế, đồng thời nhận niềm tin tuyệt đối từ cộng đồng Việt.

Xe tay ga Yamaha Latte có phù hợp với phụ nữ hiện đại?

Xe máy

09:46:07 16/06/2021
Trong phân khúc xe tay ga 125cc tại Việt Nam hiện nay, Yamaha Latte có mức tiêu hao nhiên liệu chỉ 1,8 lít/100km, xếp ngay sau Yamaha Grande với mức tiêu hao nhiên liệu là 1,69 lít/100 km.

Dựng PC siêu tiết kiệm chỉ 5 triệu, mới 100%, chơi game thoải mái

Game offline

09:45:22 16/06/2021
Trong thời kỳ bão giá này, việc mua một chiếc PC mới không phải là điều đơn giản với nhiều người, nhất là các bạn học sinh, sinh viên. Việc Bitcoin và các Crypto khác lên giá đã kéo theo hệ lụy lớn đối với giới game thủ.

Chương trình mới, học sinh vẫn phải "ngồi học theo mâm" kiểu VNEN?

Học hành

09:35:53 16/06/2021
Dù biết học sinh phải ngồi học suốt ngày theo nhóm cố định không hiệu quả, nhà trường cũng như các thầy cô vẫn không thể làm khác được vì cấp trên đã chỉ đạo.

Bình Dương kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong công nhân

Đời sống

09:34:30 16/06/2021
Với 12 ca nghi nhiễm mới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương cho biết vì có tới 11 người là người thân trong gia đình, cùng là F1 của hai vợ chồng nhân viên phòng khám và nhân viên bán trà sữa do đó việc khoanh vùng dễ dàng hơ...

Vụ phun trào núi lửa khiến hơn 2.000 người chết trong 15 phút

Thế giới

09:26:38 16/06/2021
Nghiên cứu mới cho thấy đám mây tro bụi và khí khổng lồ giải phóng từ vụ phun trào núi lửa Vesuvius năm 70 SCN đoạt mạng cư dân ở Pompeii chỉ trong.

Nếu chọn bán mình, Facebook có thể đã 'chết' cùng Yahoo 

Thế giới số

09:24:37 16/06/2021
Cựu quản lý ở Facebook cho rằng nếu không nhờ sự kiên quyết của CEO Facebook, công ty này đã có thể thuộc về Yahoo từ hơn 10 năm trước và khó có khả năng phát triển như ngày nay.