Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những sáng tác về Mẹ

Có lẽ, ít có dân tộc nào mà lịch sử ghi đậm dấu ấn, công lao, đóng góp và cả sự hy sinh của người phụ nữ lớn lao như dân tộc Việt.

Cố nhạc sĩ đã dành nhiều tình cảm, gửi gắm nhiều tâm sự, nỗi niềm về người mẹ thông qua những sáng tác, trang viết lay động trái tim nhiều thế hệ công chúng yêu nghệ thuật.

“Huyền thoại mẹ”: Tượng đài âm nhạc viết về những Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Mỗi khi nghĩ về những hy sinh, mất mát, công lao, đóng góp của người mẹ trên dải đất hình chữ S này, lòng mỗi chúng ta không khỏi rưng rưng xúc động khi nghĩ về những Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Trịnh Công Sơn cũng không là ngoại lệ. Bằng tài năng, tâm hồn nhạy cảm của mình, ông gửi lòng mình vào từng khuông nhạc, viết nên “huyền thoại mẹ” sống mãi với thời gian. Ít ai biết được rằng, “huyền thoại mẹ” chính là tác phẩm được bắt nguồn cảm hứng từ câu chuyện về mẹ Suốt: “Một tay lái chiếc đò ngang/Bến sông Nhật Lệ, quân sang đêm ngày [...] Ngẩng đầu, mái tóc mẹ rung/Gió lay như sóng biển tung, trắng bờ…” (Mẹ Suốt, Tố Hữu).

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những sáng tác về Mẹ - Hình 1
Mẹ luôn là nguồn cảm hứng dạt dào cho các cây viết sáng tác.

“Đêm chong đèn ngồi nhớ lại” – Câu hát cứ trở đi trở lại theo từng dòng kí ức – những dòng kí ức về người mẹ anh hùng, kiên cường, ấm áp, bao dung. Dáng mẹ gầy đứng dưới cơn mưa để “che đàn con nằm ngủ”, “canh từng bước quân thù”. Người mẹ ấy không quản hiểm nguy, gian khó đưa đường, chỉ lối an toàn con đi: “Mẹ lội qua con suối/Dưới mưa bom không ngại/Mẹ nhẹ nhàng đưa lối/Tiễn con qua núi đồi”.

Vì lẽ đó mà danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” như trở thành tiếng gọi thiêng liêng trong trái tim mỗi người với tất cả thương yêu, trân trọng: “Mẹ là gió uốn quanh/ trên đời con thầm lặng/ trong câu hát thanh bình/ Mẹ làm gió mong manh/ Mẹ là nước chứa chan/ trôi dùm con phiền muộn/ cho đời mãi trong lành/ Mẹ chìm dưới gian nan…”.

“Ca dao mẹ”: Khóc cho mẹ

“Ca dao mẹ” là một trong những ca khúc thành công của Trịnh Công Sơn khi viết về hình ảnh người mẹ cùng với sự hy sinh, mất mát, thiệt thòi của họ trong chiến tranh. Mỗi ca từ, mỗi giai điệu như tiếng khóc, như giọt nước mắt khóc cho mẹ.

Video đang HOT

“Mẹ ngồi ru con đong đưa võng buồn đong đưa võng buồn/ Mẹ ngồi ru con mây qua đầu ghềnh lạy trời mưa tuôn/Lạy trời mưa tuôn cho đất sợi mềm hạt mầm vun lên/Mẹ ngồi ru con nước mắt nhọc nhằn xót xa đời mình”. Tiết tấu bài hát chậm rãi, đều đều như tiếng thở than, xa xót.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những sáng tác về Mẹ - Hình 2

Những sáng tác về mẹ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã chạm đến xúc cảm trái tim công chúng yêu âm nhạc nhiều thế hệ.

“Mẹ ngồi ru con đong đưa võng buồn năm qua tuổi mòn/ Mẹ nhìn quê hương nghe con mình buồn giọt lệ ăn năn/Giọt lệ ăn năn đưa con về trần tủi nhục chung thân/Một dòng sông trôi cuốn mãi về trời bấp bênh phận người”. Những hình ảnh, những câu hát lặp đi lặp lại như một dấu lặng, một giọt buồn khảm sâu vào lòng mỗi người.

Hình ảnh, ngôn ngữ, tiết tấu… Tất cả như hòa quyện vào với nhau, khắc họa rõ nét hình ảnh mẹ: “Mẹ ngồi ru con tiếng hát lênh đênh/ Mẹ ngồi ru con ru mây vào hồn/ Mẹ dạy cho con tiếng nói quê hương/ Mẹ nhìn con đi phút giây bàng hoàng”.

Nhưng biết làm sao đây khi nỗi đau của mẹ cũng chính là nỗi đau của cả dân tộc: Chiến tranh. Đó là hiện thực tàn khốc mà đất nước ta, dân tộc ta phải vượt qua. Ở đó, những trang sử vẻ vang của dân tộc ghi dấu chân dung những người mẹ Việt Nam ngồi lặng nhớ về con, về quê hương: “Mẹ ngồi ru con đong đưa võng buồn đong đưa phận mình/ Mẹ ngồi ru con nghe đất gọi thầm trọn nợ lưu vong/ Mẹ ngồi trăm năm như thân tượng buồn để lại quê hương/ Tuổi còn bơ vơ thế giới hằn thù chiến tranh ngục tù”.

Trong bài viết “Người mẹ”, cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chân thành chia sẻ: “Không có một bài hát nào có thể nói đủ về mẹ. Mất mẹ là mất đi một tài sản lớn nhất trong toàn bộ sự giàu có của một đời người. Khi cúi xuống hôn lần cuối trên vầng trán lạnh lẽo của mẹ, tôi biết rằng từ nay sự lạnh lẽo ấy sẽ dần dần tràn ngập trái tim tôi. Sự lạnh lẽo này là một nhắc nhở cần thiết như một dòng kinh sám hối đòi hỏi mỗi người phải gieo cấy lại những hạt mầm đức hạnh trong tâm hồn mình trước cuộc đời”. Và những ca khúc viết về người mẹ của Trịnh Công Sơn sẽ mãi là dòng nước mát lành tưới tắm tâm hồn mỗi con người, tựa như tiếng chuông chùa khe khẽ ngân vang những thanh âm trong trẻo, thiêng liêng về Mẹ.

Nghịch lý chuyện tác giả “đẻ ra ca khúc” nhưng lại bị tố vi phạm bản quyền

Không chỉ nhạc sĩ Giáng Son mà nhiều nhạc sĩ khác, khi đăng tải ca khúc do chính mình sáng tác lên Youtube đã bị tố vi phạm bản quyền.

"Đánh gậy bản quyền" vô tội vạ trên Youtube

Mới đây, vụ việc của nhạc sĩ Giáng Son bị tố vi phạm bản quyền ca khúc do chính cô sáng tác đã khiến cả giới nhạc dậy sóng. Theo đó, khi đăng tải ca khúc "Giấc mơ trưa" lên kênh Youtube mang tên "Giáng Sol Offical" thì bất ngờ bài hát bị tố vi phạm bản quyền từ công ty BH Media.

Nhạc sĩ Giáng Son cho biết: "Tôi mới lập kênh Youtube để đưa tất cả các bài hát của mình lên chia sẻ với mọi người. Vì biết Youtube dạo này làm rất chặt về bản quyền nên tôi đã rất cẩn thận đưa bài Giấc mơ trưa do tôi sản xuất trong album Giáng Son (2007) lên trước. Tức là mọi bản phối, bản audio đều là của riêng tôi. Đưa lên mấy ngày thì có thông báo bài hát của tôi vi phạm bản quyền từ một công ty tên là BH Media. Tôi vô cùng sốc!".

Nghịch lý chuyện tác giả đẻ ra ca khúc nhưng lại bị tố vi phạm bản quyền - Hình 1

Tìm hiểu thêm, nhạc sĩ Giáng Son cho biết, nghệ sĩ Dương Thùy Anh (đàn nhị) đã từng xin bản phối "Giấc mơ trưa" để đi diễn và làm CD, do bên Hồ Gươm Audio Video phát hành. CD này sau đó đã được BH Media mua lại nên mới bị đánh bản quyền trên Youtube. Dù vậy, đây là 2 bản phối khác nhau và BH Media không hề có quyền gì với bản phối của Giáng Son.

Nhạc sĩ Giáng Son khẳng định: "Tôi không hề ký độc quyền ca khúc cho bất kỳ ai hay bên nào, càng không hề ký với Hồ Gươm Audio Video và BH Media. Tôi là chủ sở hữu, là mẹ đẻ của Giấc mơ trưa mà còn bị đòi bản quyền thì thật không hiểu ra sao".

Tuy nhiên, nhạc sĩ Giáng Son không phải là trường hợp duy nhất bị tố vi phạm bản quyền ca khúc do chính mình sáng tác. Trước đó, có nhiều ca khúc bị "đánh bản quyền" vô tội vạ trên Youtube, ví dụ như trường hợp ca khúc "Thằng bờm" của nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn, "Việt Nam đạo Phật một niềm tin" của nhạc sĩ Tiến Mạnh, 2 album của ca sĩ Hồng Vy...

Nhạc sĩ Minh Châu cũng rất bức xúc khi bị rơi vào trường hợp tương tự như Giáng Son: "Tôi cũng từng bị BH Media cảnh báo bản quyền đối với những tác phẩm của mình. Cảm giác bị xúc phạm khi tác phẩm của mình bị người ta nhận vơ và bảo mình ăn cắp. Ngay sau khi tôi phản ứng, đại diện BH Media đã gặp gỡ, xin lỗi và sau đó đã gỡ cảnh báo trên Youtube, nhưng tôi nghĩ, đây là sự lạm dụng kẽ hở luật pháp, nên ai cũng có thể nhận vơ được".

Nhạc sĩ Ngọc Khuê cũng có 37 ca khúc bị cho là vi phạm bản quyền: "Vừa rồi, tôi cần lấy một ca khúc từ kênh Youtube cá nhân để làm việc thì bị báo là vi phạm bản quyền 37 video. Những video đó đa phần là của tôi: tôi sáng tạo ra, đầu tư tiền phối khí, thuê ca sĩ, thu thanh, thậm chí thuê người thu hình làm video, đã đăng ký ủy nhiệm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc cho VCPMC. Vậy mà các video này bị BH Media và một vài trang khác nhận xằng là của họ để kiếm tiền trên công sức của những người sáng tạo".

Xâm phạm quyền tác giả khó lường trên môi trường nhạc số

Thời đại 4.0, khi nhu cầu thưởng thức âm nhạc của đại chúng đa phần chuyển đổi từ môi trường truyền thống (băng đĩa, đài phát thanh, sân khấu...) sang môi trường nhạc số thì việc kiểm soát những chiêu trò xâm phạm quyền tác giả ngày càng khó lường. Các chiêu trò ngày càng tinh vi hơn như đánh tráo khái niệm, lách luật để xâm phạm bản quyền... mà nếu không rành rẽ về luật pháp, cũng như có kiến thức về công nghệ thì rất dễ nhận "quả đắng".

Đặc biệt là trên Youtube, nơi các video được đăng tải tràn lan, công khai thì việc kiểm tra, đối chiếu bản quyền lại càng khó hơn.

Trong trường hợp của nhạc sĩ Giáng Son, Youtube phát hiện ra có nội dung trùng khớp (có thể chỉ giống nhau vài % nhất định) với video mà BH Media đã đăng ký quyền sở hữu trước đó thì hệ thống sẽ tự động gửi thông báo cho chủ kênh (cụ thể là Giáng Son) về việc vi phạm bản quyền.

Bản thân Youtube không biết được ai mới là chủ sở hữu thực sự của tác phẩm cũng như không có quyền phán xử nếu xảy ra tranh chấp. Do vậy, dẫn đến hàng loạt đơn vị/kênh Youtube "nhanh tay" đăng ký quyền sở hữu trước (dù có thể không phải chủ sở hữu hay được quyền khai thác tác phẩm). Sau này, các tác giả mới đăng tải những "đứa con" của mình thì bị đánh bản quyền.

Nghịch lý chuyện tác giả đẻ ra ca khúc nhưng lại bị tố vi phạm bản quyền - Hình 2
Đơn kiến nghị của nhạc sĩ Giáng Son gửi VCPMC.

Hay có những trường hợp, nhạc sĩ bị cướp bản quyền trắng trợn ngay trên Youtube như nhạc sĩ Lã Văn Cường. Ông cho biết khoảng hơn 30 tác phẩm của ông đang bị xâm phạm trên Youtube: "Tôi thực sự sốc vì tất cả những bài đó tôi bỏ tiền thu âm, phối khí, ghi hình và cả ca sĩ hát. Thậm chí có bài tôi ký với Hãng Phim Trẻ để sản xuất phát hành, có hợp đồng đàng hoàng cũng bị người ta cướp mất. Khi đưa lên mạng thì họ sửa cả tên tác giả, tên ca sĩ và thậm chí ghi tác giả đã mất. Tôi ngạc nhiên vô cùng!

Đĩa Hồng Nhung hát tác phẩm của tôi thì ghi là Tuyệt phẩm Trịnh Công Sơn. Khi tôi khiếu nại thì BH Media trả lời tôi rằng Làng Văn có toàn quyền sở hữu tác phẩm của tôi mà tôi đâu có ký với Làng Văn. Khi tôi yêu cầu họ đưa hợp đồng ra đối chứng thì họ không đưa ra được".

Một trường hợp khác là việc có đơn vị mua hoặc được ủy quyền khai thác một số lượng tác phẩm nhất định, nhưng sau đó lại tuyên bố có quyền với tất cả bản ghi và đăng ký độc quyền với Youtube.

Về vấn đề này, nhạc sĩ Mạnh Cường cho biết: "Tôi nghĩ, đây là hiện trạng chung của nhiều nhà khai thác nội dung trên nền tảng Internet. Họ đã cố ý gian dối ngay từ đầu, nên không chỉ tác giả mà nhiều đơn vị khác khi khai thác sử dụng tác phẩm cũng bị cho là xâm phạm quyền. Trên Youtube có nhiều kẻ "ăn cắp" nhưng Youtube là một nền tảng béo bở mà nhiều người kiếm được tiền trên đó nên nhiều kẻ cố tình xâm phạm. Còn những nhạc sĩ không biết về công nghệ thì chịu rất nhiều thiệt thòi. Gian thương trong kinh doanh bản thu âm, ghi hình trên nền tảng mạng ở Việt Nam rất nhiều".

Hiện tại, nhiều nhạc sĩ như Giáng Son, Lã Văn Cường hay Mạnh Cường đều đã ủy quyền cho Trung tâm Bảo vệ Quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam tiến hành các thủ tục theo trình tự pháp luật để lấy lại sự công bằng, bảo đảm lợi ích hợp pháp của các tác giả với các tác phẩm bị xâm hại quyền./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đàm Vĩnh Hưng chính thức comeback với dàn mỹ nhân đình đám ở MV mới03:57Thương Ngày Nắng Về quá hot: Dân tình đổ xô đi tìm OST, chủ nhân ca khúc chắc chắn gây bất ngờ04:29Hoàng Dũng kết hợp á quân Rap Việt GDucky tung dự án âm nhạc online 'Live Session'05:58Sau “Phải Chăng Em Đã Yêu”, Juky San lại gây thương nhớ bằng ca khúc “Bởi Vì Yêu”03:38Đức Phúc được khen "gánh còng lưng" khi song ca nhưng netizen lại "quay xe" bênh vực Trấn Thành - Erik?11:07Tạo loạt hit từ Rap Việt đến The Heroes, RTee chứng tỏ duyên lớn với 'hip-hop dân gian'04:30Giữa tin đồn "toang" với Cindy Lư, Đạt G bỗng tung MV ngọt ngào và tuyên bố chắc nịch: "Đã động lòng với một cô gái!"03:49HOT: Rhymastic, Binz, Soobin, Touliver ra mắt MV chung khiến khán giả 'đứng ngồi không yên'03:24Nhạc Việt nhìn từ 'Em gái mưa'09:19Karik - Hoàng Dũng và các nghệ sĩ tự hào về MV mới của AMEE, netizen thừa nhận "mê mệt" vì quá cuốn03:23Một tin tức tuyển dụng lại khiến netizen lo lắng về tình trạng của công ty Sơn Tùng?03:23Sau thời gian ổn định sức khỏe, Hakoota Dũng Hà trở lại với “Sài Gòn Chiều Nay Có Mưa Bay”04:45MV 'Chưa bao giờ em quên' của Hương Ly: Bước chuyển của 'thánh nữ cover'04:58Làm live session trên tàu Cát Linh – Hà Đông, cả 2 phiên bản “Bước Qua Nhau” của Vũ. tiến vào Top Trending05:03Nhạc sĩ Thanh Bình mời Lâm Bảo Ngọc, rapper Mars hát "Thanh xuân này mình có nhau"03:18Khắc Minh chi hơn nửa tỷ đồng tự sản xuất MV "Hoàng Hôn Trên Tóc Em"08:51Hải Tú từng bẽn lẽn gọi Sơn Tùng là "niềm tự hào của đất nước" và rồi nở nụ cười thật tươi...11:37Ca sĩ Trùng Dương cover ‘Em không sai chúng ta sai’ đầy tình cảm05:38Bài thơ của Hoài Linh viết cho cố nghệ sĩ Chí Tài được Tô Hiếu phổ nhạc05:35Bị Da LAB từ chối comeback chung, Emcee L tự phát hành solo bài hát mới00:38

Tiêu điểm

Vy Oanh khẳng định có nhiều bài hit, Wowy phản ứng đúng 1 chữ mà lên luôn top bình luận?
10:56:13 04/12/2021
Một tin tức tuyển dụng lại khiến netizen lo lắng về tình trạng của công ty Sơn Tùng?
11:05:37 04/12/2021
Ca sĩ Hiền Thục gây bất ngờ với bộ ảnh "cưa sừng làm nghé"
23:38:22 04/12/2021
Vỗ tay khen cái… dở!
13:54:15 03/12/2021
Một sao nam nhạc Việt hát cover nổi danh đến nỗi nhạc "chính chủ" lại bị ghi nhầm thành cover, đăng đàn phẫn nộ bức xúc!
10:55:41 04/12/2021
Hậu Hoàng mang hình ảnh từng gây bão 'sao đỏ' vào chung kết Sàn đấu vũ đạo?
17:19:42 04/12/2021
Bùi Lan Hương kể về kỉ niệm 'nhớ đời' khi thu âm Ngày Chưa Giông Bão với Phan Mạnh Quỳnh
17:20:25 04/12/2021
Đức Phúc được khen "gánh còng lưng" khi song ca nhưng netizen lại "quay xe" bênh vực Trấn Thành - Erik?
18:27:44 03/12/2021
Âm nhạc ngày nay phải chăng thiếu sự sáng tạo?
18:28:15 03/12/2021
Rap Việt mùa 2: Trước vòng đối đầu, Rhymastic dành mỹ từ 'hàng hiệu' gọi thí sinh
23:40:30 03/12/2021

Thông tin đang nóng

Lộ cuộc gọi đầu tiên của Thùy Tiên với 1 nhân vật quan trọng ngay sau khi thành Tân Hoa hậu, tiết lộ 1 điều gây sốc!
07:28:43 05/12/2021
Tạo ra lịch sử tại HH Hòa bình Thế giới, Thùy Tiên nhận được bao nhiêu tiền thưởng?
09:31:03 05/12/2021
Chồng NSƯT Trịnh Kim Chi nghẹn ngào báo tin tang sự, cả showbiz bàng hoàng nói lời chia buồn
09:57:01 05/12/2021
Khoa Pug lý giải nguyên nhân đang chạy trốn nhưng công khai luôn địa điểm: "Không ai bỏ 35 tỷ và tính mạng mình ra đùa giỡn và diễn"
09:06:39 05/12/2021
Mỹ nhân Việt phải xin lỗi khi chúc mừng hoa hậu Thùy Tiên
08:45:13 05/12/2021
Con trai nhất quyết không đi ăn cùng, tuyên bố 1 câu oán hận sặc mùi "sát thương" khiến Tạ Đình Phong rơi nước mắt
07:33:25 05/12/2021
Thùy Tiên: Ba mẹ ly hôn năm 4 tuổi, làm công việc chỉ 60 nghìn đồng và thành tích học tập "khủng"
10:08:53 05/12/2021
Tân hoa hậu Thùy Tiên lộ nhan sắc thật với loạt ảnh CAM thường
06:51:24 05/12/2021
Báo Tây Ban Nha, Ấn Độ rần rần đưa tin Thùy Tiên đăng quang Miss Grand, còn netizen quốc tế phản ứng ra sao?
07:17:30 05/12/2021
Hương Giang và dàn sao Việt “dằn mặt” Minh Tú chuyện đám cưới
09:43:53 05/12/2021

Tin mới nhất

Màn kết hợp ngẫu hứng giữa dàn HLV - giám khảo Rap Việt: Wowy hát gì mà bị Binz "khịa" trong phút mốt?

11:01:04 05/12/2021
Tối 4/12, vòng Đối đầu thứ 2 của Rap Việt mùa 2 đã chính thức lên sóng với màn ra quân của team HLV Rhymastic. Ngay từ cặp đấu đầu tiên giữa Mai Ngô và BrT, các khán giả đã vô cùng bất ngờ khi Rhymastic quyết định dùng đoạn nhạc sample ...

"Quái vật melody" team Rhymastic bị Trấn Thành nhận xét là "bệnh hoạn", còn Wowy so sánh với chim họa mi?

11:00:34 05/12/2021
Với chủ đề liên quan đến Tiền, Rhymastic đã cho B-Wine và VSoul thi triển lối rap melody đầy bay bổng. Sân khấu cũng được dàn dựng thành một sòng bạc với 2 đối thủ là B-Wine và VSoul đối đầu trực diện để giành suất vào vòng trong

Hai chiến binh mạnh team Rhymastic bất ngờ bị chê dở nhất Rap Việt, netizen đồng lòng tuyên bố học trò Karik hay hơn?

10:52:20 05/12/2021
Sau vòng Đối đầu của team HLV Karik, tập 8 Rap Việt mùa 2 tiếp tục chứng kiến những cặp đấu nảy lửa của team HLV Rhymastic. Một trong những chiến binh mạnh của team Rhymastic gây nhiều chú ý đó chính là LilWuyn. Ở vòng Đối đầu này, đối ...

Vicky Nhung lần đầu thử sức hát nhạc “cổ trang” trong ca khúc mới

23:37:47 04/12/2021
Ngày 3/12, Vicky Nhung chính thức ra mắt sản phẩm âm nhạc mang tên Phận Hoa Rơi. Đây là lần đầu tiên cô thử sức với thể loại âm nhạc đầy mới mẻ này

Tạo loạt hit từ Rap Việt đến The Heroes, RTee chứng tỏ duyên lớn với 'hip-hop dân gian'

22:13:45 04/12/2021
Nam quốc sơn hà qua phần thể hiện của Erik và Phương Mỹ Chi từ khi lên sóng chương trình The Heroes đã tạo nên cơn sốt với khán giả nhưng ít ai biết rằng có một người góp công không nhỏ làm nên thành công của ca khúc - đó là rapper RTee

AMEE là nghệ sĩ nữ Việt Nam có lượt nghe nhiều nhất 2021 trên Spotify

22:13:10 04/12/2021
Mới đây, Spotify đã công bố Bảng xếp hạng âm nhạc tại khu vực Việt Nam 2021. Mặc dù là một năm với nhiều biến động về dịch bệnh Covid-19, nhưng AMEE đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ khán giả và tiếp tục chinh phục những cột mốc mới ...

Thịnh Suy ôm đàn hát live bản demo ca khúc mới 'ngọt lịm' đốn tim fans

22:10:12 04/12/2021
6 tháng trước, Thịnh Suy từng ghi dấu ấn mạnh mẽ với Thanh - một sản phẩm đánh dấu sự trưởng thành cả trong âm nhạc lẫn hình ảnh của anh. Và với lần comeback thứ hai này, điều Thịnh Suy mang đến cho người hâm mộ là cả một E.P hứa hẹn sẽ...

Học trò Hồ Hoài Anh gia nhập đường đua V-Pop, 'lột xác' bất ngờ

22:07:12 04/12/2021
Sau màn debut đầy hứa hẹn này, Nho Khoa sẽ cho ra mắt album đầu tay mang tên Từ 22 Mối Tình Cũ gồm 11 ca khúc do chính anh chàng sáng tác

14 Casper kết hợp giọng ca Hoài Thanh phát hành MV đầu tay sau 3 năm làm nhạc

15:34:52 04/12/2021
Không phải một Lyrics Video như mọi khi, MV chính thức cho ca khúc Thu Hoài đã được 14 Casper trình làng trên kênh Youtube cá nhân vào tối ngày 1/12 vừa qua

Binz khoe ảnh dàn học trò Rap Việt 2 mùa, JustaTee "khịa" một câu khiến chính chủ phải nhắc tới 2 từ "sợ vợ"

10:54:34 04/12/2021
Binz là một trong những vị HLV được đánh giá là sở hữu những thí sinh tài năng và nổi trội tại Rap Việt. Mới đây, nam rapper đã đăng tải hình ảnh khoe dàn học trò 2 mùa trên trang cá nhân

Cùng cover một ca khúc, Bùi Anh Tuấn được khen kỹ thuật tốt, Quân A.P bị chê hụt hơi hát "gồng gánh"?

10:53:34 04/12/2021
Quân A.P và Bùi Anh Tuấn đều là hai nam ca sĩ được giới trẻ yêu thích bởi dòng nhạc ballad cùng chất giọng cao vút. Thế nhưng khi đặt cạnh hai giọng ca này với nhau, cộng đồng mạng lại có những ý kiến trái chiều

Bảo Anh chính thức comeback với MV "Yêu Không Cần Ép"

23:42:27 03/12/2021
Ngày 3/12, Bảo Anh đã chính thức ra mắt Teaser MV Yêu Không Cần Ép, đánh dấu sự trở lại đường đua âm nhạc dịp cuối năm 2021. Sau Lười Yêu phát hành vào tháng 1/2020, mất gần 2 năm, Bảo Anh mới phát hành sản phẩm mới

Sau những ngày tháng im ắng, Isaac đã chính thức quay trở lại

23:42:01 03/12/2021
Vào ngày 02/12 vừa qua, dự án âm nhạc mang tên The Show - Hát Cho Em đã chính thức được Isaac trình làng khán giả. Được biết đây là một kế hoạch phát sinh của nam ca sĩ trong năm 2021

Gizmo phản ánh lối sống tiêu cực của giới trẻ qua MV “Say Mê Thuốc Lú”

23:41:37 03/12/2021
Ngày 2/12, Gizmo đã tung ra sản phẩm MV mới với hình ảnh đầy mới mẻ và ấn tượng cùng với nhóm bạn thân của mình. MV với màu sắc đậm chất hiphop cùng với đó là giai điệu ca khúc bắt tai

Đội Rhymastic mạnh cỡ nào ở Rap Việt?

23:40:57 03/12/2021
Rhymastic là người thế chỗ Suboi trong bộ tứ huấn luyện viên (HLV) Rap Việt mùa hai. Trái ngược nữ đồng nghiệp, tiêu chí của Rhymastic khi giữ ghế nóng là tuyển chọn thí sinh thật sự chất lượng, hoặc có phẩm chất và phong cách đột phá

Nói nhanh cho nó "real": Anh em Underground sắp đón "bão" cực cháy sau một năm "sóng yên biển lặng"

18:27:14 03/12/2021
Thị trường Rap/Hip-hop từng bùng nổ cuối 2020 nhưng khoảng một năm trở lại đây, cộng đồng Underground lại thiếu sân chơi khiến nhiều người tiếc nuối

Spotify "chốt sổ" BXH cuối năm ở Việt Nam: BTS và Sơn Tùng "đối đầu" quyết liệt, Justin Bieber được fan Việt yêu thích hơn Taylor Swift!

18:26:33 03/12/2021
Bắt đầu từ tháng 12, các nền tảng nghe nhạc toàn thế giới lại nô nức tổng hợp các chỉ số để đưa ra các BXH cuối năm, đưa đến cho công chúng cái nhìn sâu sắc về xu hướng nghe nhạc của netizen trong 1 năm

2021, OPlus đứng yên và... Bay đi trong ban mai

13:55:04 03/12/2021
Cũng giống như nhiều nghệ sĩ khác, OPlus có một năm 2021 nhiều nhọc nhằn mà như thành viên Quang Minh nói - chỉ đứng yên và tiêu tiền thôi

Ngọc Khuê, Minh Tiệp ngồi 'ghế nóng' tìm kiếm giọng hát hay nữ doanh nhân

13:54:33 03/12/2021
Ca sĩ Ngọc Khuê sẽ cùng diễn viên Minh Tiệp và nhiều nghệ sĩ tên tuổi khác đảm nhận vai trò giám khảo cuộc thi hát dành cho nữ doanh nhân Giọng ca vàng doanh nhân Happy Women

Lùm xùm Rap Việt chưa hết, Karik lại dính vào drama của Khoa Pug và Johnny Đặng

10:59:57 03/12/2021
Với những fan cứng của rapper Karik, không ai là chưa từng nghe qua track Ba Thằng Bạn, một trong những bản rap huyền thoại trong giới Underground được ra mắt vào năm 2011, tức là cách đây tròn 10 năm

Có thể bạn quan tâm

Khoa Pug đáp trả khi bị bà Nguyễn Phương Hằng tố 'chiêu trò'

Netizen

12:38:29 05/12/2021
Trước những lời tố của bà Nguyễn Phương Hằng cho rằng bộ đôi từng là bạn thân Khoa Pug và Johnny Đặng đang bắt tay nhau diễn một màn kịch dài để đẩy giá coin lên cao, kiếm lợi nhuận

Tố Thuỳ Tiên mua giải Miss Grand với giá 3,5 tỷ, chị gái Đặng Thu Thảo bị "phản đòn" nhận cái kết đắng

Sao việt

12:37:23 05/12/2021
Để tránh bị cư dân mạng tấn công sau khi tố Thuỳ Tiên mua giải, chị gái Hoa hậu Đặng Thu Thảo đã phải khoá bình luận trên Facebook cá nhân

Ai có thể thách thức cuộc đua trở lại Nhà Trắng của ông Trump?

Thế giới

12:17:42 05/12/2021
Nếu quyết định tái tranh cử vào năm 2024, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gần như chắc chắn sẽ đối đầu với những người từng là trợ lý thân cận, các đồng minh của ông trong đảng Cộng hòa

Đấu Trường Chân Lý: Hàng loạt đội hình reroll bá đạo sắp bị Riot cho "lên thớt" ở bản 11.24 sắp tới

Esport

12:14:52 05/12/2021
Trong phiên bản 11.23 của Đấu Trường Chân Lý hiện tại thì những đội hình reroll xoay quanh Trundle, Katarina hay phần nào là hệ Hộ Vệ đang tỏ ra vô cùng áp đảo

Làng LMHT rúng động: Cựu vô địch CKTG Toyz tiếp tục bị phát hiện dương tính với ma túy

Game online

12:14:11 05/12/2021
Có lẽ trong làng LMHT hiện nay không ai không biết vụ việc Toyz - cựu đường giữa của Taipei Assassins cách đây vài tháng đã bị bắt giữ vì buôn bán chất kích thích

Những người sinh vào khung giờ này, trời sinh tính cách vui vẻ thông minh, cuối năm 2021 ai khổ thì khổ nhưng họ lại phát tài phát lộc

Trắc nghiệm

12:13:16 05/12/2021
Bên cạnh con giáp thì ngày sinh tháng đẻ âm lịch cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người

Đại lý xả kho MG ZS 2020 bản 'full' giá 495 triệu đồng: Chạm đáy mới, người mua tiết kiệm 144 triệu đồng, số lượng không còn nhiều

Ôtô

12:03:21 05/12/2021
MG ZS Lux đời 2020 nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc, giá bán rẻ hơn 144 triệu đồng so với thời điểm mới ra mắt tại Việt Nam

Triệu Lệ Dĩnh và Nghê Ni, ai là người được Phùng Thiệu Phong yêu sâu đâm hơn?

Sao châu á

11:55:25 05/12/2021
Là mỹ nam nổi tiếng sát gái của làng giải trí xứ Trung, Phùng Thiệu Phong khiến truyền thông tốn nhiều giấy mực với những cuộc tình nhiều thị phi

3 đại học đầu tiên công bố đề án tuyển sinh năm 2022

Học hành

11:55:20 05/12/2021
ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Gia Định, ĐH Công nghiệp TP.HCM công bố đề án tuyển sinh năm 2022 với một số điểm mới. 

Bộ Y tế tiếp tục "hối" các địa phương tăng tiến độ tiêm vaccine Covid-19

Sức khỏe

11:54:33 05/12/2021
Các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine, tiêm vét cho những người đủ điều kiện, hoàn thành việc bao phủ mũi 1 cho trẻ 12-17 tuổi, xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 3

Sự khác biệt trong 2 lần dự thi quốc tế của Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên

Phong cách sao

11:50:11 05/12/2021
Mới đây, Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã chính thức trở thành người kế nhiệm ngôi vị cao nhất của đấu trường nhan sắc đình đám Miss Grand International 2021

Bánh đúc Hải Hà - Ẩm thực miền quê đất Quảng Ninh

Ẩm thực

11:50:06 05/12/2021
Bánh đúc là một trong các loại bánh bình dân tồn tại từ khá lâu đời trong ẩm thực Việt Nam , đây cũng là một thức quà vặt rất phổ biến ở các huyện miền Đông của Quảng Ninh