Cô Nguyễn Hải Tú cùng học trò chuẩn bị hành trang cho cấp học mới

Cô Nguyễn Hải Tú dành hơn 20 năm chuẩn bị hành trang vững vàng cho các thế hệ học sinh cuối cấp Trường Tiểu học Lê Văn Tám trước khi bước sang một cấp học mới.

Được truyền cảm hứng từ thế hệ đi trước

Cô giáo Nguyễn Thị Hải Tú (sinh năm 1974), Tổ trưởng chuyên môn khối lớp 5 Trường Tiểu học Lê Văn Tám (quận Lê Chân, Hải Phòng) đã có 23 năm gắn bó và cống hiến cho nhà trường.

Cái duyên với nghề giáo của cô Hải Tú phải kể đến những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, chính các thầy, cô giáo đã truyền cảm hứng và chắp cánh ước mơ cho cô đến với sự nghiệp “trồng người”.

Cô Hải Tú chia sẻ: “Mình sinh ra và lớn lên ở Vĩnh Bảo, may mắn từ nhỏ mình được theo học rất nhiều thầy, cô dạy giỏi và tâm huyết.

Trong suốt những năm học tiểu học , trung học cơ sở rồi trung học phổ thông, kiến thức hay các bài học trong cuộc sống là những món quà quý báu mà mình nhận được từ thầy cô và luôn trân quý cho đến hiện tại.

Ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, các thầy cô luôn là thần tượng đối với mình.

Lòng yêu nghề, mến trẻ của các thầy cô tự lúc nào đã truyền tới bản thân mình!

Mình bắt đầu nuôi dưỡng ước mơ được đứng trên bục giảng để mang đến những điều tốt đẹp và bổ ích tới học sinh.

Không riêng tình yêu với nghề giáo được ươm mầm khi tới trường học, mình sống trong gia đình có rất nhiều người thân là giáo viên.

Chị gái mình cũng theo đuổi sự nghiệp trồng người , mình luôn thấy ở họ những con người sống chuẩn mực, giàu tình cảm.

Từ đó, bản thân mình luôn kiền trì học tập, trau dồi và thành công theo đuổi ước mơ trở thành một giáo viên như ngày hôm nay”.

Cô Nguyễn Hải Tú cùng học trò chuẩn bị hành trang cho cấp học mới - Hình 1

Cô giáo Nguyễn Hải Tú thành công theo đuổi ước mở trở thành giáo viên, dìu dắt biết bao thế hệ học sinh Trường Tiểu học Lê Văn Tám (Ảnh: nhân vật cung cấp).

Năm 1993, cô Nguyễn Hải Tú tốt nghiệp Sư phạm và công tác tại Trường dân lập Phù Đổng trong 5 năm.

Tiếp đó, cô Hải Tú gắn bó với Trường Tiểu học Lê Văn Tám đến hiện tại.

Trong những năm công tác tại nhà trường, cô Tú được giao nhiệm vụ giảng dạy ở tất cả các khối lớp.

Phần lớn thời gian công tác, cô Tú được nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ giảng dạy các khối cuối cấp lớp 4 và lớp 5.

Với kinh nghiệm cùng tâm huyết của bản thân, cô Hải Tú đã giúp biết bao thế hệ học sinh có được hành trang vững vàng khi bước sang một cấp học mới, một môi trường học tập mới.

Trong quá trình công tác tại trường, cô Hải Tú cũng luôn được học sinh yêu thích và phụ huynh tin yêu .

Còn với cương vị là Tổ trưởng chuyên môn Tổ 5 của nhà trường, cô Hải Tú luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và được đồng nghiệp yêu thương.

“Là tổ trưởng chuyên môn, để lan tỏa tinh thần của bản thân tới những đồng nghiệp, mình luôn luôn gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm cao trong mọi công việc.

Luôn gắn kết các thành viên trong tổ khối tạo thành một tổ khối đoàn kết, yêu thương nhau, tương trợ nhau theo khả năng của mỗi cá nhân.

Đồng thời, luôn trau dồi kiến thức để có trình độ chuyên môn vững vàng.

Nắm bắt kịp thời những nội dung, phương pháp dạy học mới để chia sẻ cùng đồng nghiệp” cô Hải Tú cho biết.

Minh chứng cho sự cống hiến của cô Hải Tú, nhiều năm liền cô vinh dự được trao tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”.

Ngoài ra, cô Hải Tú còn đạt Giáo viên giỏi cấp thành phố và đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp thành phố.

Gần gũi và thân thiện với mỗi em học sinh

Khi được đặt câu hỏi làm thế nào để cô có phương pháp truyền thụ kiến thức phù hợp với học sinh đặc biệt là học sinh cuối cấp , cô Hải Tú cho biết: “Trong công tác giảng dạy, để giúp học sinh có thể tiếp thu kiến thức nhanh và hiệu quả trước tiên bản thân mình phải nắm chắc kiến thức, nắm chắc nội dung chương trình và phương pháp giảng dạy.

Mỗi giờ lên lớp mình đều phải nghiên cứu kĩ nội dung bài và tổ chức nhiều phương pháp kết hợp nhiều kĩ thuật dạy học để tạo hứng thú cho học sinh.

Một điều vô cùng quan trọng nữa là mình phải hiểu tâm lý độ tuổi của học trò.

Đặc biệt, đối với học sinh lớp 5, các con bắt đầu dậy thì nên nhận thức, tâm sinh lý có sự thay đổi.

Theo đó, mình cố gắng gần gũi, thân thiện với để các em tin tưởng, yêu thích và tiếp thu bài học nhanh hơn.

Mình vừa làm người thầy vừa là người bạn có thể giải đáp những thắc bất cứ khi nào các em cần.

Ví dụ như trước khi bắt đầu bài học, mình thường cười và chào hỏi để các em cảm thấy thoải mái khi bắt đầu một ngày học.

Trong suốt quá trình giảng dạy mình luôn thể hiện sự nhiệt tình để học sinh cuốn hút theo.

Mình luôn quan tâm tới từng đối tượng học sinh và luôn động viên, khen ngợi kịp thời để học sinh lấy đó làm động lực học tập”.

Cô Nguyễn Hải Tú cùng học trò chuẩn bị hành trang cho cấp học mới - Hình 2

Mỗi thế hệ học sinh dưới bàn tay dìu dắt của cô giáo Nguyễn Hải Tú đều có hành trang vững chắc trước khi bước sang một cấp học mới (Ảnh: nhân vật cung cấp).

“Đặc biệt trong năm học tới, khối lớp 6 trung học cơ sở sẽ học chương trình giáo dục phổ thông mới. Mình cùng các giáo viên khối 5 phải gấp rút tìm hiểu, đưa ra những bài giảng mới phù hợp và giúp các con sẵn sàng học chương trình mới.

Để chuẩn bị cho học sinh khối lớp 5 có nền tảng để lên lớp 6 học chương trình giáo dục phổ thông mới, mình đã cùng giáo viên trong khối nghiên cứu kĩ Thông tư 405 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện kế hoạch giáo dục lớp 5 học kì II năm học 2020 – 2021.

Sau đó, xây dựng chương trình điều chỉnh nội dung dạy học, lên kế hoạch phù hợp đối với từng môn học.

Hiện tại, mình bước đầu đã thiết kế được các bài học theo chương trình lớp 5 mới” cô Hải tú cho biết thêm.

Chia sẻ thêm về những kì vọng của bản thân, cô Hải Tú nói: “Với gần 30 năm trong nghề, dìu dắt bao thế hệ học trò, mình thật sự hạnh phúc và tự hào khi trở thành nhà giáo vì được góp phần nhỏ bé vào một sự nghiệp vĩ đại, sự nghiệp “trồng người”.

Cũng vì vậy bản thân mình luôn không ngừng hoàn thiện bản thân về đạo đức, nhân cách và trình độ chuyên môn.

Luôn nhắc nhở bản thân yêu người, yêu nghề, tâm huyết với nghề.

Sẽ thật hạnh phúc và ấm áp biết bao khi các thế hệ học trò mà mình dìu dắt trở thành những người con ngoan, trò giỏi.

Đặc biệt, mình mong muốn các thế hệ học trò luôn tôn trọng và ghi nhớ công lao dạy dỗ của các thầy cô”.

“Ươm mầm” nơi ngọn sóng

"Ngày đầu ra đảo, mình buồn lắm. Bốn bề là biển. Chiều chiều nhìn sóng biển nhớ gia đình mình chỉ khóc.

Ươm mầm nơi ngọn sóng - Hình 1


Cô Hương trong giờ dạy trẻ.

Nhưng nhìn bầy trẻ thơ quây quần, nũng nịu lại thấy nguôi ngoai", cô Hoàng Thị Hương, GV Trường Mầm non Quan Lạn trải lòng về quãng thời gian đầu "đi nghĩa vụ" nơi đảo xa.

Ươm mầm xanh nơi đảo xa

Cô Hương cũng như 29 giáo viên khác của Trường Mầm non Quan Lạn (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh), mỗi người một hoàn cảnh, một lý do ra đảo, bám đảo nhưng tựu trung với họ vì tình yêu nghề, mến trẻ và nguyện cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp trồng người.

Với những giáo viên xung phong ra công tác tại đảo Quan Lạn, họ hiểu hơn ai hết về sự đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi. Chính vì thế, được công tác tại điểm trường trung tâm là một hạnh phúc lớn lao. Nhưng đi tăng cường các phân hiệu: Sơn Hào, Yến Hải hay Tân Lập lại là một thử thách để họ trưởng thành hơn. Cô giáo Hương là một trong số đó.

Cô Hoàng Thị Hương (SN 1982) là người gốc Quan Lạn nhưng từ bé đã theo gia đình vào đất liền sinh sống. Tình yêu nghề mến trẻ bén duyên cho người con gái miền biển đến với nghề giáo. Để rồi sau nhiều năm công tác trong ngành, đầu năm 2020 cô đã xung phong nghĩa vụ ngoài đảo. Cô Hương hiện đang là giáo viên đứng lớp ghép 3 độ tuổi của điểm trường Tân Lập.

Vượt qua 7 km đường bộ, ngồi trên con thuyền gỗ chòng chành qua 2km đường biển để đến với Tân Lập mới hiểu vẹn nguyên những câu chuyện kể đầy cảm động về sự hy sinh thầm lặng, kiên cường của những cô nuôi dạy trẻ nơi đây.

Người dân xã đảo Quan Lạn chủ yếu làm nghề biển, quanh năm ra khơi, bám biển. Vì thế, họ không mấy quan tâm đến chuyện học hành của con cái. Nhất là khu Tân Lập khi điều kiện sống còn nhiều khó khăn.

Ở trường, Hương vừa là cô, vừa là mẹ và cũng kiêm luôn cả công việc của cô nuôi. Từ "A" đến "Z" đều đến tay "mẹ" Hương, nên với gần 2 chục đứa trẻ nơi đây trường là tổ ấm thứ 2 nuôi dưỡng, vỗ về tuổi thơ chúng.

"Trẻ ở đây thiệt thòi lắm, các con "khát" tình cảm bởi thiếu thốn sự chăm bẵm của cha mẹ. Nhiều con nhỏ đã tự đi bộ đến lớp học", cô Hương xúc động.

Cả khu Tân Lập không có phương tiện giao thông công cộng nào khác ngoài chiếc xe tuk tuk (một loại xe 3 bánh được "lai giống" giữa xe taxi và xe máy) đưa đón người từ cảng vào xã. Mỗi khi đón khách thăm, các cô giáo thường khôi hài rằng, đó là chiếc ô tô "Lamborghini" của họ.

Điện, nước, cơ sở hạ tầng, viễn thông ở Tân Lập còn khó khăn. Nhiều khi mất điện cả tuần, cô trò tự xoay xở với nhau. Mạng Internet không có, mọi công việc chuyên môn hạn chế. Nhiều khi nhớ gia đình, không thể gọi điện thoại về nhà cô Hương chỉ biết mang ảnh con ra ngắm.

Ở điểm trường Tân Lập còn có cô Lê Thị Minh Huệ (SN 1983). Cô Huệ ra đảo được 7 năm nay nhất định không chịu về đất liền. Hàng ngày cô 2 lần đi đò qua sông để sang Tân Lập dạy học. Trong một lần vượt sông, cô trúng gió, bị tai biến nhẹ phải điều trị dài ngày.

"Cô Huệ ốm vậy mà vẫn cố đi dạy các con. Tôi động viên cô đi khám, cô còn nài nỉ "cho em dạy vài hôm nữa", thật thương và cảm động cho tấm lòng của các cô dành cho học trò nơi đây", cô giáo Hà Thị Xuyến - Hiệu trưởng nhà trường xúc động nói.

Ươm mầm nơi ngọn sóng - Hình 2


Cô Giang tổ chức nhiều hoạt động vui chơi khiến các bé rất vui.

Tình yêu làm đất lạ hóa quê hương

So với 5 xã đảo của huyện Vân Đồn thì Quan Lạn là xã đảo đông dân nhất. Trường Mầm non Quan Lạn có hơn 200 học sinh với 1 điểm trường chính và 3 phân hiệu.

Điểm chính của trường đặt tại vị trí trung tâm của xã Quan Lạn. Phân hiệu Yến Hải, Sơn Hào cách điểm trường chính là 6 km, phân hiệu Tân Lập cách trường khoảng 7 km đường bộ và 2 km đường biển.

Giáo viên đa số là người đất liền được nhận nhiệm vụ công tác tại đảo, một số trở về đất liền khi hoàn thành nghĩa vụ tuy nhiên đa số các cô đều tình nguyện ở lại và ở lại lập gia đình ở đảo.

Như cây xương rồng trên sa mạc, cô Hương, cô Huệ cũng như các cô giáo khác của Trường Mầm non Quan Lạn luôn mãnh liệt một tình yêu nghề, dù trong bất cứ khó khăn, gian khổ nào các cô cũng mạnh mẽ, cứng cỏi, bền bỉ gieo những con chữ để ươm mầm xanh cho đảo.

Trong những tấm gương giáo viên tình nguyện bám đảo có cô Lê Thu Nga (SN 1987). Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Nga giảng dạy ở đất liền một thời gian ngắn, rồi đi nghĩa vụ ra đảo từ năm 2010.

Hoàn thành nghĩa vụ, rời đảo về đất liền được một năm, nhớ học sinh thân yêu, cảm mến tình cảm dân đảo, cô Nga lại tình nguyện ra bám đảo "gieo chữ". Vậy là, tình yêu làm đất lạ hóa quê hương, cô Nga xây dựng gia đình nhỏ ở đảo, nguyện dành cả cuộc đời cho bầy trẻ thơ trên xã đảo Quan Lạn.

Nguyễn Hà Giang (SN 1994), một giáo viên năng động và nhiệt huyết. Giang từng công tác tại trường học trong đất liền với nhiều thành tích cao trong ngành. Năm 2021, cô tình nguyện ra Trường Mầm non Quan Lạn công tác. Dấu ấn đầu tiên Giang để lại tình cảm với phụ huynh với sự nể trọng của đồng nghiệp bằng cách thể hiện xuất sắc trong phong trào, và qua các chuyên đề của nhà trường.

Ngoài ra, Giang còn góp phần quảng bá cho du lịch của Quan Lạn qua việc tham gia các đề tài, các dự án của Trường Đại học Hạ Long về phát triển du lịch biển đảo. Cô luôn trau dồi kiến thức, sáng tạo trong giảng dạy, luôn học hỏi đồng nghiệp, nhờ sự thông minh và tài năng cô đã đoạt giải Nhì "Người giới thiệu hay nhất Vân Đồn" năm 2021.

"Mỗi ngày, được chăm sóc và dạy các bé mầm non như là một lần được học, được củng cố về cách làm vợ, làm mẹ cho những người như em. Nghề giáo đòi hỏi tính kiên nhẫn, khéo léo và sáng tạo. Em muốn được góp sức nhỏ cho sự nghiệp giáo dục ngoài xã đảo, nơi em trót gửi trao tình yêu với bầy trẻ thơ", Giang tâm sự.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sôi động cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’00:35[TRỰC TIẾP] Lựa chọn công việc vì đam mê hay để kiếm tiền?01:58:49'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Đấu tranh giành độc lập32:32Học sinh làm dự án thay thế bài kiểm tra học kỳ01:38Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Hồn Trương Ba da hàng thịt31:01325 HS trải nghiệm môi trường học tập tại Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ BR-VT01:05[TRỰC TIẾP] Những thông tin cần biết trước 'giờ G' làm hồ sơ đăng ký dự thi01:19:33Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sản xuất và lưu thông39:28Hơn 700 sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có việc làm ngay khi tốt nghiệp03:56Hấp dẫn video “Chào đón bạn đến với Trường THPT Cẩm Xuyên” bằng tiếng Anh07:14Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: RLC32:25Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:314 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48

Tiêu điểm

Nữ thủ khoa đầu ra của ĐH Xây dựng
10:47:31 04/05/2021
Trường Y lớn thứ 2 Sài Gòn học trực tuyến
10:15:42 05/05/2021
Các địa phương lên phương án sẵn sàng học bù, lùi thời gian kết thúc năm học
11:01:52 04/05/2021
ĐH Quốc gia Hà Nội thông báo khẩn về việc dạy và học trực tuyến do Covid-19
07:44:27 04/05/2021
Học lại quá 5% tổng số tín chỉ, sinh viên bị giảm 1 bậc hạng tốt nghiệp
09:17:34 04/05/2021
9X chuyên Văn trở thành kỹ sư phần mềm: ‘Lập trình không hề cao siêu’
10:09:52 04/05/2021
17.000 học sinh TP HCM sẽ rớt lớp 10 công lập
20:43:14 04/05/2021
Địa phương lên phương án hoàn tất năm học
15:42:10 05/05/2021
Nữ sinh vùng cao giành học bổng Mỹ, 18 tuổi đăng nghiên cứu tạp chí quốc tế
09:27:35 04/05/2021
Trường THPT nào có nhiều học sinh đăng ký nguyện vọng lớp 10 nhất?
16:28:44 04/05/2021

Thông tin đang nóng

Hồ Bích Trâm bức xúc vì có người vào phá đám cưới tại quê Quảng Ngãi
20:54:56 05/05/2021
Ông nội tiết lộ món quà con gái Lưu Khải Uy chuẩn bị cho Ngày của Mẹ, người nhận được không phải Dương Mịch?
19:40:26 05/05/2021
Bệnh nhân COVID-19 ở Bắc Ninh đi dự đám cưới, đám giỗ, đến trường mầm non
23:55:38 05/05/2021
Động thái của phía Cindy Lư khi bị “spam” chuyện Đạt G xác nhận hẹn hò, nhưng sao giống phía Hoài Lâm thế này?
20:47:58 05/05/2021
Dàn sao "Thanh Vân Chí" sau 5 năm: Người vướng tin đồn ngoại tình rồi ly hôn, kẻ trở thành nghi phạm trong một vụ án mạng
19:52:01 05/05/2021
Anna Trương - con gái Mỹ Linh cuối cùng đã tung ảnh cưới với chồng Tây, profile và diện mạo vị hôn phu gây chú ý
21:29:55 05/05/2021
Kim Lý nói con gái Lisa 'bướng như mẹ'
20:37:41 05/05/2021
Con ốm tìm chồng cũ bị vứt cho 50k đuổi đi, về nhận tin nhắn tôi vỡ òa hạnh phúc
20:18:15 05/05/2021
Xôn xao tin đồn NS Xuân Bắc thế vai Trấn Thành làm MC cho "Rap Việt"
21:12:45 05/05/2021
Nam thần tượng khiến show truyền hình Trung Quốc bị cấm sóng
20:09:49 05/05/2021

Tin mới nhất

Nữ sinh 15 năm đến trường bằng '1 chân': 'Thử thách sẽ không bao giờ hết, phải tìm cách vượt qua nó'

22:54:18 05/05/2021
Chưa bao giờ mình suy nghĩ đến việc bỏ cuộc trước khó khăn cả. Khó khăn là thử thách cuộc sống của bản thân. Thử thách tương lai còn dài, phải tìm cách vượt qua, Không thể bỏ cuộc.

Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM phải kết thúc kiểm tra học kỳ trước ngày 9.5

22:16:38 05/05/2021
Ngày 5.5, trước những diễn biến của dịch Covid-19 trên cả nước, Sở GD- ĐT TP.HCM thông báo khẩn đến các trường về việc hướng dẫn tổ chức kiểm tra học kỳ 2 và hoàn tất chương trình năm học 2020- 2021.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt

22:12:09 05/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 5.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Thí sinh chỉ còn 6 ngày để nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

22:09:04 05/05/2021
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, đến nay thí sinh chỉ còn 6 ngày để đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ bằng phiếu; 11 ngày nữa để đăng ký nguyện vọng trực tuyến.

4 nguyên tắc 'vàng' ôn thi tốt nghiệp THPT môn hóa

22:01:43 05/05/2021
Học sinh muốn vượt qua môn hóa học một cách nhẹ nhàng cần chú ý những nguyên tắc vàng khi học môn này.

Học sinh có nên điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10?

21:53:17 05/05/2021
Ngày 4.5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố số liệu thống kê học sinh (HS) đăng ký nguyện vọng (NV) vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2021 - 2022.

Kiểm tra bằng hình thức trực tuyến sao cho khách quan?

21:51:27 05/05/2021
Đến ngày 4.5 cả nước đã có 8 địa phương phải cho học sinh nghỉ học phòng dịch Covid-19. Đây là giai đoạn kiểm tra học kỳ cuối năm học nên việc có kiểm tra trực tuyến hay không là điều đang được quan tâm.

Giáo dục đạo đức qua sinh hoạt dưới cờ đầu tuần: Thẩm thấu đến từng học sinh

21:00:09 05/05/2021
Giáo dục đạo đức không hoàn toàn giống với dạy học các bộ môn. Giáo dục đạo đức không có giáo án, không đứng độc lập mà được lồng ghép vào từng bài giảng, hoạt động, thấm sâu vào học sinh mỗi ngày. 

Đề thi tốt nghiệp THPT chủ yếu thuộc chương trình lớp 12

20:53:59 05/05/2021
Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư về quy chế thi tốt nghiệp THPT, trong đó nêu rõ nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Dịch Covid-19: Kịch bản nào cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và khung năm học?

20:52:32 05/05/2021
 Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương trên cả nước đã buộc phải cho học sinh tạm dừng đến trường, chuyển sang học online.

Những vật dụng thí sinh tuyệt đối không được mang vào phòng thi tốt nghiệp

20:48:56 05/05/2021
 Bộ GD-ĐT vừa chính thức ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT, trong đó quy định những vật dụng thí sinh được phép và không được phép mang vào phòng thi.

Hơn nửa triệu thí sinh đã hoàn thành đăng ký thi tốt nghiệp và xét tuyển ĐH 2021

20:47:28 05/05/2021
Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, hiện đã có hơn nửa triệu thí sinh hoàn thành đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH. Trong số những thí sinh lấy kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển đại học, trên 50% là đăng ký nguyện vọng trực tuyến.

Thi thử tốt nghiệp THPT 2021 cùng MobiEdu

20:44:18 05/05/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 – kỳ thi quan trọng đánh dấu bước ngoặt trong quá trình học tập của hàng trăm nghìn học sinh trên cả nước sắp diễn ra vào tháng 7 này.

Tỷ lệ chọi vào lớp 10 ở TPHCM có biến động, thí sinh cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng

20:41:41 05/05/2021
Theo thống kê nguyện vọng (NV) mà Sở GD&ĐT TPHCM công bố, so với năm học 2020-2021, tỉ lệ chọi vào các trường tốp đầu năm nay có sự biến động.

Nguyễn Văn Thức - Chàng sinh viên giỏi chuyên môn, được tuyển dụng khi còn chưa tốt nghiệp

20:31:44 05/05/2021
Nguyễn Văn Thức - Sinh viên lớp 19CDNL11 chuyên ngành Công nghệ Nhiệt - Điện lạnh, Khoa Nhiệt lạnh - Xây dựng, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế (HueIC) vừa chính thức được Công ty Scavi Huế tuyển dụng.

Vĩnh Phúc chọn xong sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6 năm học 2021-2022

20:27:13 05/05/2021
 Ngày 28/4, tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông năm học 2021-2022.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu Đoàn Lê Hoàng Tân: Khát vọng từ hai tiếng “Việt Nam”

20:25:05 05/05/2021
TS. Đoàn Lê Hoàng Tân kỳ vọng, các nhà khoa học trẻ sẽ được đầu tư, nối tiếp những thành quả của thế hệ trước, hai tiếng Việt Nam sẽ được nhắc đến nhiều trong cộng đồng khoa học QT

Tuyển sinh 2021: 2 điểm đặc biệt ở ĐH FPT

20:19:00 05/05/2021
Đại học FPT (ĐH FPT) cấp học bổng lên tới 100% cho các thí sinh có tài năng nghệ thuật, thể thao; đồng thời xét tuyển thí sinh ở top 50 THPT (theo trang thống kê SchoolRank).

Xây dựng đội ngũ nhà giáo vừa "hồng" vừa "chuyên"

20:16:28 05/05/2021
Trong bối cảnh ngành giáo dục đang đổi mới căn bản, toàn diện thì một trong những yếu tố then chốt quyết định chất lượng giáo dục chính là chất lượng của đội ngũ các thầy, cô giáo.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Giáo dục công dân: Không khó để có điểm 8 - 9

20:13:26 05/05/2021
Giáo dục công dân (GDCD) là môn học nhiều thí sinh lo lắng trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT bởi phải học thuộc đủ lý thuyết và biết cách suy luận trong quá trình làm bài. 

Học trực tuyến, học sinh lớp 9 gặp áp lực

19:18:53 05/05/2021
Có kinh nghiệm dạy học trực tuyến từ các đợt nghỉ dịch COVID-19 trước, các trường học tại Hà Nội triển khai ngay từ ngày 4/5. Tuy nhiên, các trường lo chất lượng học online khó đảm bảo để học sinh lớp 9 thi vượt cấp.

Thi trực tuyến vẫn chưa được công nhận kết quả, có nên kéo dài năm học?

16:54:33 05/05/2021
Sau mỗi đợt học trực tuyến, khi các con quay trở lại trường thì các thầy cô đều phải dành một khoảng thời gian dài để củng cố thêm kiến thức.

Dạy con đọc sách lúc còn thơ

16:47:40 05/05/2021
Trẻ em xa lạ với truyện tranh, những quyển truyện mang tính giáo dục đạo đức; thanh, thiếu niên xa lạ với những quyển sách tìm hiểu về thế giới xung quanh, các lĩnh vực của cuộc sống, thay vào đó, các em lại xem điện thoại là người bạn ...

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Tăng cơ hội, giảm áp lực cho thí sinh

16:44:54 05/05/2021
Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, từ ngày 12-5-2021, học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022.

Siết chặt phòng dịch, linh hoạt ôn tập thi tốt nghiệp trung học phổ thông

16:41:30 05/05/2021
Dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, các trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã linh hoạt tổ chức ôn tập cho học sinh. Vừa ôn luyện trực tuyến chống dịch, ôn luyện phù hợp từng học sinh 

Môn Sử thi vào lớp 10: Cần tập trung vào kiến thức nào để đạt điểm cao?

16:38:41 05/05/2021
Học sinh Hà Nội ôn thi môn Lịch sử vào lớp 10 cần chịu khó hệ thống kiến thức theo trục thời gian của các sự kiện trong các giai đoạn lịch sử.

Cô gái 23 tuổi giành 9 học bổng toàn phần tiến sĩ

16:32:29 05/05/2021
“Em mong muốn nghiên cứu chuyên sâu về mảng y sinh theo hướng “Tìm hiểu cơ chế gây bệnh nan y ở người như ung thư”. Vì vậy, em quyết định học lên tiến sĩ tại Đại học California San Diego (UCSD).

Ba thành tích giúp hồ sơ săn học bổng sau đại học 'nặng ký'

15:40:16 05/05/2021
Đóng góp cho cộng đồng, xã hội; tham gia dự án hay công trình nghiên cứu và có nhiều thành tích là ba điểm nhấn giúp hồ sơ của bạn nổi bật.

Tránh mất điểm câu nghị luận đoạn trích văn xuôi

15:32:38 05/05/2021
Thầy Phan Thế Hoài, giáo viên Ngữ văn trường THPT Bình Hưng Hòa, TP HCM, hướng dẫn cách phân tích một đoạn văn xuôi ở câu nghị luận văn học.

Có thể bạn quan tâm

Thứ Năm của bạn (06/05): Song Tử gặp 'sóng gió' trong tình yêu, Bọ Cạp cẩn thận bị 'phản bội'

Trắc nghiệm

02:44:05 06/05/2021
Xử Nữ sẽ có trải nghiệm bất ngờ trong đời sống lãng mạn và Ma Kết sẽ sẵn sàng thể hiện bản thân theo những cách sáng tạo bất ngờ vào hôm nay.

Một trong những chiếc smartphone tốt nhất của Samsung chính thức “về hưu” 

Đồ 2-tek

02:38:32 06/05/2021
Bốn năm sau khi ra mắt, Samsung Galaxy S8 đã nhận được bản cập nhật phần mềm cuối cùng của mình. Galaxy S8 là một thành công đúng lúc của Samsung

Xe máy chuyển làn thiếu quan sát đâm vào đuôi ôtô 

Clip hay

02:36:02 06/05/2021
Tài xế điều khiển xe máy chuyển làn khi bị hạn chế tầm nhìn nên đã đâm vào đuôi ôtô. Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 4/5 tại đường dẫn lên cầu Thanh Trì, Hà Nội.

Nhóm thanh niên bị trâu rượt chạy té khói 

Hài hước

02:33:22 06/05/2021
May là con trâu nó không có phanh ABS đấy nhá!, một người dùng hài hước khi xem video.

Tài tình như Apple: Không chỉ iPhone, bất kỳ sản phẩm nào bán ra cũng đang ở trong "siêu chu kỳ"

Thế giới số

02:14:56 06/05/2021
Hãy nhìn vào kết quả kinh doanh bùng nổ đối với máy tính Mac và iPad trong quý II vừa qua.

Knet tố JYP "bỏ xó" TWICE và ITZY vì toàn phải hát nhạc dở, trong khi sáng tác cho "gà" Nhật Bản thì rõ hay? 

Nhạc quốc tế

02:04:05 06/05/2021
Bài sáng tác cho tân binh Nhật Bản thì hay mà cho TWICE, ITZY thì dở tệ, JYP chẳng lẽ đang cố ý xếp xó hai nhóm hay sao?

Tròn 2 năm Hương Tràm tạm dừng sự nghiệp sang Mỹ du học, netizen vẫn luôn mong mỏi ngày trở về "đương đầu" với Chi Pu? 

Nhạc việt

01:49:11 06/05/2021
Hương Tràm ngày chính thức trở lại Việt Nam liệu có còn sức hút như xưa?

9 ứng dụng cực nguy hiểm mà game thủ phải xóa khỏi điện thoại Android ngay lập tức 

Game offline

01:43:50 06/05/2021
Từ nhiều vụ việc không may đã xảy đến với người dùng điện thoại Android, nhiều khuyến cáo đã chỉ ra 9 ứng dụng khả nghi không nên cài đặt/loại bỏ khỏi ngay lập tức.

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới vượt 155 triệu

Thế giới

01:01:11 06/05/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 5/5 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 155.192.925 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 3.244.602 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 133.3...

Hộ chiếu vắc xin COVID-19 chỉ có hiệu quả khi trong nước đạt được miễn dịch cộng đồng

Đời sống

00:33:11 06/05/2021
Tại buổi Họp báo Chính phủ chiều ngày 5/5, liên quan đến tình hình dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã trả lời một số vấn đề liên quan tới hộ chiếu vắc xin COVID-19; chủ trương cho phép các chuyên gia nước ngoài tiếp tục...

Quảng Bình: Truy vết 2 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân COVID-19

Sự kiện nóng

00:27:11 06/05/2021
Chiều tối ngày 5/5/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình (CDC Quảng Bình) cho biết, 2 trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 (BN 2.989). Sau khi tiến hành điều tra dịch tễ, CDC Quảng Bình phối hợp với các cơ quan chức ...

'Nổ' là cán bộ Văn phòng Chính phủ, lừa đảo 420 triệu đồng 'mua xe thanh lý'

Pháp luật

00:16:31 06/05/2021
Nguyễn Thị Nhung nổ là cán bộ Văn phòng Chính phủ, có khả năng mua xe thanh lý của các cơ quan nhà nước. Tin lời, một phụ nữ ở Hà Nội chuyển cho Nhung 420 triệu đồng nhờ mua 2 chiếc ôtô và bị chiếm đoạt.

Khám phá làng cà phê Trung Nguyên trong chuyến du lịch Buôn Ma Thuột

Du lịch

23:51:31 05/05/2021
Hãy cùng   khám phá và trải nghiệm những điều thú vị nhất ở làng cà phê Trung Nguyên mà nhất định du khách phải đến để tham quan ít nhất một lần trong đời qua bài viết bên dưới nhé.

Mục tiêu của Liverpool và Chelsea nhận lệnh từ đấng sinh thành

Bóng đá thế giới

23:46:06 05/05/2021
Tài năng trẻ Ryan Gravenberch được cha kêu gọi ở lại Ajax trong bối cảnh được sự quan tâm từ Liverpool và Chelsea.

Nổi tiếng có đôi chân đẹp nhất nhì Cbiz nhưng Quan Hiểu Đồng vẫn thích photoshop kéo dài đến khó tin thế này

Sao châu á

23:32:14 05/05/2021
Mặc dù biết Quan Hiểu Đồng có đôi chân thon dài nhưng nhìn hình ảnh này vẫn dễ dàng nhận ra có sự chỉnh sửa.