Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? Câu trả lời bất ngờ từ thầy giáo 15 năm kinh nghiệm

Những năm gần đây, đề tài: ‘Trẻ em có nên học tiếng Anh sớm hay không? Học sớm có khoa học hay không? Độ tuổi nào là thích hợp để trẻ bắt đầu học?’ đã gây nhiều tranh cãi trong xã hội.

Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? Câu trả lời bất ngờ từ thầy giáo 15 năm kinh nghiệm - Hình 1 ADVERTISEMENT

Một “ trường phái” cho rằng nên cho trẻ học tiếng Anh từ 3-4 tuổi, càng sớm càng tốt. Vì khi đó phương ngữ ( accent) không ảnh hưởng tới dây thanh đới của trẻ. Trẻ sẽ học phát âm tiếng Anh nhanh hơn. Thêm nữa, trẻ vẫn còn như tờ giấy trắng nên chúng “ghi” gì cũng nhanh và dễ.

“Trường phái” đối lập cho rằng trẻ em không nên học tiếng Anh từ sớm, phải đợi đến khi khá thành thạo và hoàn thiện về hệ tiếng Việt trước. Học tiếng Anh sớm sẽ dẫn tới bị loạn ngữ. Theo quan điểm này, độ tuổi thích hợp để trẻ học tiếng Anh nên là từ lớp 4.

Thầy Đỗ Cao Sang, thạc sĩ chuyên ngành Quản lý giáo dục, tác giả cuốn sách “Tiếng Anh thú vị hơn em tưởng”, đồng thời có kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy tiếng Anh đã giải đáp những thắc mắc của phụ huynh xung quanh vấn đề này.

Trẻ học tiếng Anh sớm, nên hay không?

1. Muốn cho con em học tiếng Anh từ sớm nhưng sợ con chưa thạo tiếng Việt, sau lại bị lẫn lộn 2 ngôn ngữ?

Theo thầy Sang: “Loạn ngữ do học song song 2 ngôn ngữ từ bé, theo trải nghiệm học tiếng Anh của bản thân tôi và tham khảo từ các sách nghiên cứu khác, tôi cho rằng đó không phải là vấn đề lớn lắm. Minh chứng là rất nhiều gia đình là dân nhập cư vào các nước nói tiếng Anh: Trẻ đến trường thì sử dụng ngoại ngữ, về nhà thì sử dụng tiếng Việt. Vậy mà trẻ vẫn tiếp thu, sử dụng, tư duy cả 2 ngôn ngữ hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, tôi không ủng hộ việc cho trẻ học tiếng Anh từ bé nếu như sự học không liên tục. Nhiều bạn có đầu tư cho con học nhưng lại… cách quãng. Chẳng hạn, bạn “nhét” con đến những trung tâm tiếng Anh được mỗi tuần 1 – 2 buổi thì chẳng có tác dụng nhiều lắm. Tôi xin khẳng định điều này!

Video đang HOT

Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? Câu trả lời bất ngờ từ thầy giáo 15 năm kinh nghiệm - Hình 2

ADVERTISEMENT

Thầy Đỗ Cao Sang

Nguyên nhân thứ nhất của việc đi học trung tâm tiếng Anh bị cách quãng là do trẻ… không có thời gian. Cả ngày trẻ học ở trường, buổi tối còn phải làm bài tập trên lớp hoặc dành thời gian nghỉ ngơi cho ngày hôm sau. Số buổi học ở trung tâm nhiều lắm cũng chỉ được 2 buổi trong tuần. Còn lại phải tranh thủ vào hai ngày cuối tuần.

Nguyên nhân thứ hai, là do học phí cao quá! Tâm lý chung, khi lựa chọn trung tâm học cho con đa số cha mẹ đều muốn lựa chọn nơi có tên tuổi, có giáo viên bản ngữ mới bõ công đầu tư. Vì thế mức học phí cũng không phải là thấp. Để con theo được mức học phí như vậy, hầu hết các cha mẹ phải còng lưng kiếm tiền chi trả. Dẫn đến có cháu thì theo được tuần 1 – 2 buổi, sau thì tháng 1 buổi. Việc học cách quãng như này, theo tôi, không có tác dụng gì cả mà chỉ thêm áp lực cho cha mẹ, cho bản thân các cháu.

2. Trẻ lên mấy tuổi thì nên bắt đầu học?

Theo thầy Sang: “Về độ tuổi trẻ nên học tiếng Anh, theo tôi, cũng không quan trọng bằng “sự học liên tục”, tiếp cận liên tục”.

3. Vậy trẻ học tiếng Anh sớm thì có lợi hơn hay không?

Theo thầy Sang: Trẻ học tiếng Anh sớm có lợi hơn nhưng không đáng kể. Chẳng hạn, một cháu bé chăm chỉ cần mẫn, nỗ lực hết sức, có chút năng khiếu, có tư duy ngôn ngữ tốt thì học từ năm lớp 7, lớp 8 vẫn có kết quả tốt, vẫn đủ “vốn liếng” tiếng Anh để lên cấp 3 và chuẩn bị hành trang vào đại học. Sự chênh lệch giữa một trẻ học tiếng Anh từ sớm và một trẻ học từ lứa tuổi lớp 7, lớp 8 (một cách đàng hoàng) thì không cách xa nhau bao nhiêu cả.

Vấn đề ở đây là, các bậc bố mẹ cần phân biệt giữa việc yêu thương lo lắng và việc áp đặt mong muốn của bản thân lên con cái. Vì bản thân bố mẹ tiếng Anh thì kém lại lười học, nhưng lại đặt trách nhiệm, gánh nặng lên vai con trẻ phải hoàn thành “ước mơ giỏi tiếng Anh” của mình.

Bạn nên hiểu rằng, chính bố mẹ là tấm gương tốt nhất, gần gũi nhất cho con cái học theo. Nếu bố mẹ cần mẫn, chăm chỉ học, nghiên cứu thì tự khắc trẻ cũng muốn “bắt chước” theo để được giống như bố mẹ mình. Thêm nữa, khi bạn có tư duy, có thói quen chăm chỉ học như vậy, bạn mới có “bằng chứng” để dạy con. Đừng bắt con mình làm những việc mà bản thân bạn còn chưa làm được!

ADVERTISEMENT

Theo tôi, cách tuyệt vời nhất là bố mẹ cùng học, cùng đọc với con. Vừa tăng kiến thức, vừa gần gũi con và thêm gắn kết gia đình. Còn gì tuyệt vời hơn khi con cái bạn ham học, tránh xa game, TV, điện thoại… bởi chúng được gần bố mẹ sau cả một ngày “xa cách”.

Học tiếng Anh tại các trung tâm không phải yếu tố sống còn để có thể giỏi

Theo thầy Sang, học ở các trung tâm tiếng Anh cũng có cái tốt – nếu như gia đình nào có đủ điều kiện kinh tế cho con theo học liên tục nhiều năm. Nhưng nếu con bạn không theo học ở trung tâm nào thì cũng cứ yên tâm, chẳng sao cả. Vì con bạn vẫn có thể hoàn toàn tự học được. Ngày nay, bạn không còn phải lo nếu không tới trung tâm thì không có tài liệu học như thời của vài chục năm trước đây nữa.

Học tiếng Anh tại các trung tâm không phải yếu tố sống còn để có thể giỏi. Thực tế có rất nhiều bạn trẻ giỏi tiếng Anh là ở quê và tự học. Bạn cứ điểm lại sẽ thấy hầu hết thủ khoa các trường cũng là học sinh từ tỉnh lẻ, thậm chí có bạn nhà còn rất nghèo.

“Theo tôi, các cha mẹ cần dẹp bỏ tư duy theo kiểu công thức: “Cho con học thầy X với mức học phí Y thì cuối tháng con sẽ thu về lượng kiến thức Z”. Đây là công thức của kinh tế, toán học, không thể áp dụng cho giáo dục được. Học hành, giáo dục, tri thức không nằm trong quy luật mua bán của kinh tế.

Không phải cứ có nhiều tiền, học trường xịn thì sau này con mình ắt chiếm thế thượng phong. Cũng không phải người ở quê không có khả năng tiếp thu và sau này trở nên yếu thế hơn người thành thị. Vậy, việc cần làm ở đây là gì? Thứ nhất, cha mẹ phải là người hiểu biết trước, làm mẫu trước thì sẽ có định hướng cho con tiếp cận với tiếng Anh và thậm chí cả các môn học khác đúng đắn. Thứ hai, quan trọng là khi đã học thì học cho đàng hoàng và nghiêm cẩn”, thầy Sang nói.

321 - Phương pháp học tiếng Anh được chuyên gia gợi ý

Để học tốt từ vựng, có một phương pháp nghe qua có vẻ mới mẻ nhưng khá hiệu quả. Đó là phương pháp đọc 321.

321 - Phương pháp học tiếng Anh được chuyên gia gợi ý - Hình 1

ADVERTISEMENT

Nhà ngôn ngữ học nổi tiếng David A. Wilkins từng nói: "Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt. Nhưng không có từ vựng thì chẳng một thông tin nào có thể được truyền đạt cả". Nhận định trên cho thấy, từ vựng luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu khi học một ngôn ngữ. Chỉ cần bạn có đủ vốn từ vựng thì việc học tiếng Anh cũng trở nên đơn giản hơn nhiều.

Để học tốt từ vựng, có một phương pháp nghe qua có vẻ mới mẻ nhưng khá hiệu quả. Dù đã tích lũy đủ vốn từ vựng tiếng Anh nhưng trong quá trình đọc chúng ta vẫn sẽ gặp phải những từ mới.

Phương pháp đọc 321 nghĩa là mỗi khi đọc một bài viết tiếng Anh, chúng ta nên học thêm 3 từ mới; đọc thuộc lòng 2 câu khó hoặc hay trong bài viết và tìm 1 câu tổng kết. Nếu thực hiện được những điểm trên thì vốn từ vựng, khả năng nghe, đọc hiểu, viết tiếng Anh của chúng ta sẽ được cải thiện rất nhiều. Đây là một phương pháp học tiếng Anh chuyên sâu khác bên cạnh việc đọc hiểu.

Trong một bài giảng học thuật, Giáo sư Thái Chương Binh (Trung Quốc), tác giả quyển sách "Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cấp tốc", đã có kinh nghiệm 23 năm nghiên cứu dạy tiếng Anh cho rằng: Việc học tiếng Anh chủ yếu tập trung vào hai khía cạnh, một là tích lũy nhanh vốn từ vựng thông qua phương pháp học sơ đồ tư duy, hai là đọc một bài luận tiếng Anh mỗi ngày sau khi đã nắm được các kỹ năng và phương pháp đọc cơ bản.

ADVERTISEMENT

Triết lý giảng dạy của ông là học sinh phải kiên trì đọc một bài đọc tiếng Anh phù hợp với trình độ của bản thân mỗi ngày. Lâu dần trình độ tiếng Anh của các em sẽ được cải thiện rất nhiều. Việc luyện tập thường xuyên sẽ khiến mọi kỹ năng trở nên nhuần nhuyễn. Nếu kiên trì lâu dài, chúng ta sẽ tự nhiên thành thạo các kỹ năng và phương pháp đọc tiếng Anh nhất định.

Thầy giáo Đỗ Cao Sang (Hà Nội) với hơn 15 năm kinh nghiệm dạy tiếng Anh cũng đề cao việc học từ vựng. Anh cho biết: Học tiếng Anh cần chủ động, tích cực tích lũy từ vựng mọi lúc mọi nơi, đều đặn và bền bỉ. Bạn không thể học tiếng Anh cấp tốc và gấp rút được. Bởi thế, một khóa học chẳng thấm vào đâu cả. Thầy cô chỉ giúp đưa ra con đường, truyền cảm hứng và dìu dắt bước đầu cho việc học lâu bền của bạn mà thôi.

Bên cạnh đó, nghe và đọc phải được ưu tiên đặc biệt. Nghe, đọc nên chiếm 8 phần thời gian mà nói, viết chỉ nên chiếm 2 phần thôi. Theo đó, bạn không nên quá phụ thuộc vào một giáo viên bản ngữ nào đó để thực hành. Hãy đóng cửa phòng lại, nghe và đọc tiếng Anh thật nhiều. Bạn sẽ giỏi nói và viết nếu đủ từ vựng, giỏi phát âm, có kiến thức và giỏi ngữ pháp. Những thứ đó đều do nghe và đọc nhiều mới tăng trưởng được.

321 - Phương pháp học tiếng Anh được chuyên gia gợi ý - Hình 2 ADVERTISEMENT

"Bạn hãy học kỹ. Mỗi ngày chỉ một đoạn nhỏ tin tức, đoạn phim, đoạn hội thoại, bài hát nhưng học cho kỹ. Nghe họ đọc và nhái theo nhiều lần đến khi thuộc lòng. Giai đoạn đầu, bạn nên thuộc lòng càng nhiều càng tốt. Khi trình độ trên trung cấp, bạn có thể bắt đầu giảm dần sự học thuộc lòng nghiêm khắc đó.

Việc học tiếng Anh chủ yếu là dồn vào học từ vựng và cách dùng từ vựng. Mà học từ vựng thì không hề cần đến thầy giáo, giáo trình hay khóa học nào. Bất cứ chỗ nào bạn cũng có thể tìm thấy vài từ tiếng Anh. Hãy học nó ngay và luôn. Đừng nói "để xong việc X thì em học luôn một thể". Học tiếng Anh không có khái niệm "luôn một thể" mà là ròng rã, liên tục, miệt mài từng chút một trong suốt hành trình dài. Tối thiểu cũng phải là vài năm mới mong xây dựng được một năng lực tiếng Anh trên bậc trung bình của xã hội", anh nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cụ bà trong clip từ thiện bóc trần sự thật về Nờ Ô Nô, “tố” nam tiktoker nói dối “trắng trợn”03:25Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu03:30Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Nờ Ô Nô bị khui clip lên giọng kể công, trách cư dân mạng về vụ làm từ thiện giữa tin hoàn lương03:31Quang Linh Vlog gặp "biến căng" ở Angola, bị lừa lòng tin giống Thùy Tiên, công an đến can thiệp?03:44Cảm động hình ảnh ông bố shipper cho con ngồi vào giỏ hàng tránh rét mướt mùa đông00:52Soi profile cậu út nhà Phú Cường đang “hot rần rần” trên MXH sau đám cưới 100 tỷ03:57"Hot girl Croatia" gây nóng mắt, càng bị chê thì càng mặc thiếu vải ở World Cup 202203:39Bố Phúng Phính chê Cường Martin: Kiếm bao nhiêu tiền nhờ con gái mà cho mỗi cái điện thoại03:01Chồng Đoàn Di Băng bị nghi là 'đại gia ảo', lập tức đáp trả khiến dân tình 'muối mặt'03:31Đại gia tổ chức đám cưới 100 tỷ cho con gái: Đi lên từ 2 bàn tay trắng00:19Đại gia Phú Cường: Tổ chức "siêu đám cưới" 100 tỷ cho con gái cưng, đi lên từ bàn tay trắng05:01Quang Linh Vlog ở Angola xa xôi, Thùy Tiên ẩn ý chuyện yêu xa, về quê thăm “mẹ chồng”?04:03Tặng Hải Vót cây xăng, Kim Liên vẫn phải rửa cả đống bát ngày ra mắt01:07Cười té ghế với clip 'báo thủ mùa World Cup' của 1977 vlog03:11Quang Linh không giận vì bị Lindo ‘báo’ vụ Thùy Tiên, trái lại còn có hành động vô cùng ấm áp03:49Chàng trai Trung Đông từng bị trục xuất vì quá đẹp trai 9 năm trước, bất ngờ với cuộc sống hiện tại 03:26Quang Linh gặp sự cố tại châu Phi, Thùy Tiên lo sốt vó, vội hiến kế khiến ‘người thương’ cảm động03:15
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Vỡ mộng khi chi tiền tỷ để mua suất vào đại học Mỹ
11:05:47 06/12/2022
Đảo Bình Hưng thiếu giáo viên
19:08:27 06/12/2022
Bỏ 'trường', ĐH Bách khoa Hà Nội dùng tên tiếng Anh nào?
02:10:40 07/12/2022
Học viên giáo dục thường xuyên TPHCM chỉ được chuyển môn học khi kết thúc năm
05:01:21 07/12/2022
Kinh nghiệm trong thu hút tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ
06:15:31 06/12/2022
Hiện trạng đáng lo của giáo dục Kyrgyzstan
12:05:36 06/12/2022
Truyền lửa đam mê môn Lịch sử cho học sinh
19:07:42 06/12/2022
Trường THPT Thuận Thành số 1 Bắc Ninh chính thức triển khai ứng dụng eNetViet
13:05:33 06/12/2022
Có cần năm nào giáo viên cũng họp hành, bỏ phiếu kín chọn sách giáo khoa?
16:07:31 06/12/2022
Tìm kiếm giải pháp học, thi tốt qua việc đối thoại với thủ khoa
16:05:04 06/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ cô vợ 2k3 ngoại tình với ông chú U60, người chồng lên tiếng về nhân vật nam chính
21:56:42 07/12/2022
Chồng Từ Hy Đệ ôm ấp hotgirl trong bar
17:32:22 07/12/2022
Từ Hy Viên lao đao
20:35:19 07/12/2022
4 gái xinh bị phản ứng gay gắt vì ngồi im khi cả hội trường hát Quốc ca
19:05:49 07/12/2022
Đạo diễn Tống Thành Vinh qua đời
20:32:21 07/12/2022
Diễn viên Mạnh Trường khoe cận mặt quý tử sơ sinh
17:37:52 07/12/2022
Đỗ Mỹ Linh hé lộ nhẫn cưới, khác xa nhẫn cầu hôn với kim cương "khủng"
18:13:34 07/12/2022
Đại S bị hàng loạt nhãn hàng huỷ hợp đồng vì vụ “đấu tố" với chồng cũ Uông Tiểu Phi
21:55:47 07/12/2022
Lý do Lâm Thanh Hà giữ kín cuộc sống hôn nhân với chồng đại gia
22:04:30 07/12/2022
Hoài Lâm nhuộm tóc, dân mạng phát hiện trùng hợp Đạt G
17:35:03 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh TH thông qua cuộc thi nghệ thuật

21:11:27 07/12/2022
Thông qua các cuộc thi nghệ thuật, học sinh được phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất, thỏa sức theo đuổi đam mê nghệ thuật

University và College, trường nào to trong hệ thống đại học Mỹ?

21:09:46 07/12/2022
Nhân việc Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chuyển thành ĐH Bách khoa Hà Nội nhưng tên tiếng Anh vẫn giữ nguyên, Tiến sĩ Terry F. Buss chia sẻ về hệ thống các cơ sở đào tạo ĐH cũng như cách gọi các trường con trong ĐH lớn

Công nhận tín chỉ đào tạo: Người học được hưởng lợi?

21:07:27 07/12/2022
Công nhận tín chỉ đào tạo mở ra nhiều cơ hội cho các cử nhân tương lai. Việc cho phép sinh viên được học song ngành và các trường đại học có thể trao đổi sinh viên, công nhận lẫn nhau về quy trình, nội dung đào tạo, giá trị của tín chỉ ...

Kỳ thi Olympic bậc THPT của ĐH Quốc gia Hà Nội diễn ra đầu tháng 1/2023

21:05:37 07/12/2022
Kỳ thi Olympic bậc THPT của ĐH Quốc gia Hà Nội năm học 2022-2023 sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/1/2023. Học sinh đạt giải trong kỳ thi được xét tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học thành viên, trường và khoa trực ...

Chuyện những giáo viên cắm bản gieo chữ ở biên giới Việt - Lào

20:09:35 07/12/2022
Họ là những giáo viên khắp các huyện, thành thị của tỉnh Nghệ An lên đây cắm bản và gieo chữ nơi biên giới Việt - Lào

Cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023 của Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ

20:07:18 07/12/2022
Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa ban hành cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023

Nỗ lực của các á khoa có hoàn cảnh khó khăn

20:05:33 07/12/2022
Các á khoa năm 2022 Trường ĐH Trà Vinhđã vượt qua hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực hết mình trong học tập. Hiện thực hóa ước mơ trở thành giáo viên Ngữ văn

Những trường đại học nào đang có lộ trình tiến lên đại học?

19:11:26 07/12/2022
Sau việc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trở thành Đại học Bách khoa Hà Nội, hiện nhiều trường đại học lớn cũng đã có lộ trình tiến đến đại học
ADVERTISEMENT

Khai mạc vòng chung khảo Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên

19:09:36 07/12/2022
Sáng 7/12 tại Trường Đại học Hà Nội đã khai mạc vòng chung khảo Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên các cơ sở GDĐH năm 2022

Số lượng cử nhân sư phạm tại Anh sụt giảm kỷ lục

19:07:21 07/12/2022
Theo số liệu từ Bộ Giáo dục Anh, số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm ở nước này đã rơi xuống mức thấp kỷ lục

Ngành giáo dục TPHCM đề xuất khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, phòng học

19:05:37 07/12/2022
Với tốc độ tăng nhanh chóng về số học sinh tiểu học, THCS và THPT, ngành giáo dục TPHCM đang đứng trước khó khăn khi thiếu giáo viên, thiếu phòng học và quỹ đất phục vụ giáo dục thể chất, thí nghiệm…. Sở Giáo dục Đào tạo (GD-ĐT) có kiến...

SpeedReading- phương pháp Đọc hiểu nhanh giúp học sinh vượt qua nỗi sợ thi cử

18:11:43 07/12/2022
Sinh viên tại Hoa Kỳ và tại nhiều đại học lớn trên thế giới đều cần trải qua khóa học Speed Reading khi họ được yêu cầu phải đọc rất nhiều sách, xử lí thông tin

Trường Mầm non xã Noong Luống: Vượt khó, nâng cao chất lượng dạy và học

18:09:27 07/12/2022
Hơn 20 năm qua, Trường Mầm non xã Noong Luống (Điện Biên) đã vượt khó, từng bước khẳng định vị thế tại khu vực lòng chảo Mường Thanh

Hơn 5000 tân sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải TPHCM dự hội 'Tân binh'

18:07:39 07/12/2022
Để đón chào Tân sinh viên trong năm học mới 2022-2023, nhà trường đã tổ chức ngày hội để các bạn sinh viên có dịp giao lưu và học tập cùng nhau

Cô giáo miền xuôi hơn 10 năm xa chồng con lên gieo chữ làng bản

18:05:51 07/12/2022
Là giáo viên vùng cao, khó khăn nào cũng đã trải qua, cay đắng nào cũng đã nếm đủ, hơn chục năm qua, cô giáo Đinh Thị Hương thấm nỗi nhớ nhà, nhớ chồng con

Cấu trúc đề thi lớp 10 của Trường THPT Chuyên ngoại ngữ năm 2023

17:39:47 07/12/2022
Cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm 2023 Trường THPT Chuyên ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa được ban hành gồm 3 môn
ADVERTISEMENT

Nữ sinh lớp 12 chia sẻ những lợi ích khi học giỏi 'môn phụ'

17:26:06 07/12/2022
Dù nhận được vô số giải thưởng, bằng khen đạt thành tích xuất sắc ở môn Địa lý cấp quốc gia nhưng Thảo My từng có khoảng thời gian mặc cảm, tự ti bởi bạn bè trêu chọc, cho rằng em chỉ học được những môn thuộc lòng

Đọc bài thơ 'Lời không ghi trong giáo án' nghĩ về nghề dạy học

17:25:26 07/12/2022
Bài thơ Lời không ghi trong giáo án , đã thể hiện được trách nhiệm thiêng liêng của người thầy đối với cuộc đời. Câu chuyện được kể ở đây là chuyện của một người thầy giáo dạy Văn phổ thông, rất yêu Văn và rất tâm huyết với nghề

Tuyển sinh đại học 2023: 'Khai sinh' nhiều ngành học mới

17:24:37 07/12/2022
Bên cạnh việc công bố kế hoạch tuyển sinh năm 2023 sớm, các trường đại học còn thông báo dự kiến mở thêm các ngành học mới nhằm thu hút thí sinh

Nam sinh giành giải Toán quốc tế mong muốn truyền kiến thức cho khóa sau

17:24:12 07/12/2022
Cơ duyên đến với môn Toán từ khi bước vào lớp 7, cũng từ đó Phạm Hoàng Sơn đã liên tục đạt được nhiều thành tích tại các kỳ thi học sinh giỏi

Đổ xô đi học văn bằng 2 ngôn ngữ Anh

17:23:01 07/12/2022
Ngoài giá trị là một tấm bằng ĐH, người sở hữu bằng cử nhân ngôn ngữ Anh còn được miễn đầu vào - đầu ra tiếng Anh nếu muốn học sau ĐH... khiến ngành học này đang rất hot

Môn tích hợp: đề kiểm tra rời rạc, điểm 3 môn chia đều, tính liên môn không rõ

17:22:36 07/12/2022
Dạy chương trình GDPT 2018, đề kiểm tra môn tích hợp rời rạc, cộng điểm 3 môn chia trung bình để lấy 1 đầu điểm duy nhất nên khó đ.ánh giá năng lực học sinh

Dạy lịch sử thông qua sân khấu hóa bài học

17:22:12 07/12/2022
Bằng phương pháp hoạt động nhóm, sân khấu hóa bài học, tích hợp liên môn thầy và trò cùng tìm hiểu về lịch sử ngôi trường mến yêu

Giáo viên tích hợp đang được khoác trên mình 'chiếc áo' quá rộng

17:21:39 07/12/2022
Giáo viên trung học cơ sở dạy 2-3 phân môn của môn học tích hợp là một thách thức cực lớn và rất khó kỳ vọng vào chất lượng giảng dạy ở các môn học này

Học sinh bị giảm điểm ưu tiên từ năm 2023: Lãnh đạo trường THPT nói gì?

17:20:18 07/12/2022
Cộng điểm mới đỗ ĐH là một chuyện, khả năng học, kỹ năng tay nghề làm việc thực chất cũng lại là vấn đề cần được quan tâm , Hiệu trưởng nói

Hải Phòng: Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm

17:02:17 07/12/2022
Thực hiện chuyên đề Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025, Hải Phòng xây dựng các tiêu chí nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cụ thể

Hà Nội đã khởi động tuyển sinh đầu cấp

17:01:50 07/12/2022
Còn hơn 1 tháng nữa mới kết thúc học kỳ I nhưng nhiều trường ngoài công lập tại Hà Nội đã bắt đầu tính đến việc tuyển sinh cho năm học 2023-2024 với các hình thức chiêu sinh đa dạng. Nhiều trường còn thông báo mức học phí ưu đãi lên tới...

Thông tin đầu tiên về Kỳ thi lớp 10 chuyên năm học 2023- 2024

17:01:07 07/12/2022
Kinhtedothi – Hiệu trưởng trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa ban hành cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023. Thông tin nóng hổi này được nhiều học sinh lớp 9, nhất là học sinh có định hướng thi ...

Hàng nghìn sinh viên bị đuổi học mỗi năm: Lỗi tại ai?

17:00:51 07/12/2022
Quản lý đào tạo các trường đại học cho rằng hàng nghìn sinh viên bị đuổi học mỗi năm ngoài nguyên nhân từ sinh viên còn trách nhiệm của chính nhà trường

Sôi nổi Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và việc làm năm 2022

17:00:30 07/12/2022
Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và việc làm năm 2022, do Trường Cao đẳng Nghề An Giang tổ chức, thu hút gần 1.000 học sinh các trường THPT và THCS trên địa bàn tỉnh tham gia. Tại ngày hội, các học sinh đã được lãnh đạo trường, ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam xếp thứ 13 thế giới về số lượng người dùng Internet

Thế giới số

03:01:37 08/12/2022
Ngày 7/12, tại Hà Nội, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), Trung tâm Internet Việt Nam, Cục Viễn thông đã tổ chức kỷ niệm 25 năm khai trương dịch vụ Internet Việt Nam

Thủ môn Hà Lan luyện đá 11 m trước trận gặp Argentina

Bóng đá thế giới

01:04:35 08/12/2022
Nhà báo của De Telegraaf (Hà Lan), Valentijn Driessen, tiết lộ rằng HLV Louis van Gaal cho thủ môn Andries Noppert tập đá 11 m trước trận gặp Argentina (lúc 2h ngày 10/12)

Code Phi Tiên Mobile

Mọt game

23:53:58 07/12/2022
Phi Tiên Mobile tựa game nhập vai tiên hiệp hấp dẫn game thủ đã chính thức ra mắt vào ngày 26/4. Bạn có thể kiếm code Phi Tiên mobile giá trị bằng cách nhanh tay tham gia các sự kiện do nhà mạng tổ chức. Xem hướng dẫn bên dưới để nhận C...

Mẹ rơm - Tập 22: Cha con Mô lâm cảnh "màn trời, chiếu đất"

Phim việt

23:41:55 07/12/2022
Bỏ làng ra đi, Mô và Hạt Dẻ chưa tìm được chỗ dung thân

Mỹ nhân 'Chuyện tình Paris' từng bị thiếu gia Kbiz 'đá' qua tin nhắn bây giờ ra sao?

Sao châu á

23:27:42 07/12/2022
Nữ diễn viên Kim Jung Eun đã phải trải qua thời gian đau khổ khôn xiết vì cách chia tay phũ phàng của người đàn ông mà cô từng yêu thương hết lòng

Đình Tú nói về nụ hôn trán với Huyền Lizzie, khẳng định tình trạng bản thân hiện tại

Sao việt

23:22:41 07/12/2022
Vài ngày trước, trên mạng xã hội TikTok đã chia sẻ một đoạn clip Đình Tú và Huyền Lizzie catwalk tại một sự kiện. Cả hai diện áo dài và nắm tay nhau đầy tình tứ

Hoàng Đức phải tập luyện riêng

Bóng đá việt nam

23:12:05 07/12/2022
Tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức bị đau cơ đùi nên HLV Park Hang-seo cho anh tập nhẹ chứ không điền tên vào trận đá tập chiều 7/12

Vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông đốt giấy tờ làm cháy ôtô

Pháp luật

22:39:23 07/12/2022
Khi cảnh sát đang làm thủ tục niêm phong xe, lập biên bản vi phạm thì ông Hùng lên xe đóng cửa cố thủ rồi đốt giấy tờ gây cháy ôtô

Chàng trai vượt 2.000km đến tỏ tình vẫn bị hot girl từ chối

Tv show

22:35:13 07/12/2022
Minh Minh Mạnh vượt 2.000km đến gameshow hẹn hò để bày tỏ tình cảm với Trang Banana song lại bị cô từ chối

Chị gái muốn Ronaldo rời tuyển Bồ Đào Nha ngay lập tức

Bên lề sân cỏ

22:30:36 07/12/2022
Em trai bị đẩy lên ghế dự bị trận gặp Thụy Sĩ khiến Katia Aveiro bức xúc, lên tiếng yêu cầu Ronaldo trở về Bồ Đào Nha ngay lập tức

Huyền thoại Uzi hạnh phúc đón 'tin vui'

Esport

22:06:36 07/12/2022
Kể từ khi trở lại thi đấu vào đầu năm 2022, sự nghiệp của Uzi tỏ ra tương đối lận đận . Dù đã đầu quân cho BLG, nhưng vị trí thi đấu chính thức lại thuộc về Xạ Thủ trẻ - Doggo. Vì vậy, số lần Uzi ra sân thi đấu tại LPL Mùa Xuân 2022 là ...

Cách nấu bò kho ngon khó cưỡng

Ẩm thực

22:01:48 07/12/2022
Bạn muốn nấu cho gia đình mình một bữa sáng thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng? Món Bò kho chính là một sự lựa chọn hoàn hảo

Các nhà lãnh đạo thế giới kêu gọi giải pháp mạnh hơn để ứng phó khủng hoảng nợ

Thế giới

21:36:14 07/12/2022
​Ngày 5/12, tại Geneva đã diễn ra Hội nghị quản lý nợ lần thứ 13 do Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) chủ trì