Cô Mỷ “nối tương lai” cho trẻ vùng cao

Đến với nghề giáo cũng bởi chữ duyên, song cô giáo trẻ người Mông tên Giàng Thị Mỷ đã yêu và say nghề lúc nào chẳng hay.

Cô Mỷ nối tương lai cho trẻ vùng cao - Hình 1

Cô Mỷ (ngoài cùng bên phải) cùng đám trò nhỏ nhặt rau, chuẩn bị cho bữa cơm trưa. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Mỷ bền bỉ kêu gọi sự chung tay của các tổ chức thiện nguyện khắp mọi miền với ước mong đám trò nhỏ không bị “đứt” học, để tương lai được tươi sáng hơn…

Yêu lúc nào… chẳng hay

Sau khi tốt nghiệp THPT, thiếu nữ dân tộc Mông – Giàng Thị Mỷ (SN 1995) đứng trước rất nhiều lựa chọn. Cô theo ngành sư phạm mầm non như một giải pháp “tình thế”, rồi đem lòng yêu nghề, mến trẻ từ lúc nào cũng chẳng hay.

Năm 2017, rời Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi, Mỷ thi đỗ viên chức và nhận công tác tại Trường Mầm non Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Có lẽ đó là may mắn, cũng là cơ duyên với thiếu nữ nhỏ nhắn, xinh xắn này.

“Xã Sin Suối Hồ chính là quê hương của em. Về nhận công tác tại đây em rất vui, vì ít nhiều cảm thấy mình có cơ hội đóng góp nhỏ bé cho quê hương mình. Thế hệ của chúng em, nhiều bạn ở bản, gia đình khó khăn, chẳng được học hành đến nơi đến chốn, cuộc sống vất vả, lam lũ. Em cũng chỉ muốn mang chút đóng góp nhỏ bé của mình để các cháu đỡ khổ hơn”, cô Mỷ bộc bạch.

“Tuy mới vào nghề, nhưng cô Mỷ luôn thể hiện rất rõ tình yêu nghề, mến trẻ. Trong công việc thì cô rất nhiệt tình, hăng hái và hết lòng dạy dỗ con trẻ”, bà Phạm Thị Thao, Hiệu trưởng Trường Mầm non Sin Suối Hồ cho biết.

Gần 5 năm kể từ ngày bước vào nghề nuôi dạy trẻ cũng là ngần ấy thời gian cô Mỷ gắn bó, dành trọn tình yêu thương cho trẻ nhỏ vùng cao biên giới. Năm nay, cô Mỷ xung phong vào điểm trường ở bản Hoàng Trù Văn cách trung tâm xã hơn 20 km. Đây là điểm bản xa và khó khăn nhất của huyện. Tại điểm bản mới này, mọi điều kiện vật chất còn thiếu thốn trăm bề.

Đến điểm trường mới này, cô Mỷ chấp nhận sống cảnh xa nhà, xa trường. Con gái cô là Giàng Thị Yến Nhi bước sang tuổi thứ 7, cũng cần người dạy bảo, chăm sóc mỗi ngày. Song cô đành gửi lại ở trung tâm xã nhờ bố mẹ nuôi dưỡng.

“Em chỉ có thể về nhà thăm con vào dịp cuối tuần thôi, vì nơi đây cách nhà tận hơn 20 km cơ. Trời tạnh ráo còn đi lại được. Những khi mưa xuống, đường lầy lội thì chẳng có cách nào khác ngoài đi bộ để trở về nhà”, cô Mỷ tâm sự.

Xa gia đình, xa con, song ở trường cô có tới 25 người “con” (17 học sinh mầm non và 8 học sinh tiểu học sang ăn cơm cùng) để quây quần, chăm sóc và vui đùa mỗi ngày. Trước giờ tan học, khi Mặt trời khuất sau dãy núi, cô Mỷ lại lủi thủi một mình trong đêm cô quạnh. Nhưng gần đây cô bớt cô đơn bởi buổi tối Giàng Xa Mông (3 tuổi), Giàng A Phềnh (4 tuổi), Giàng A Xà (6 tuổi) và Lý A Ly (6 tuổi) ở lại trường với cô luôn.

“Ở đây phụ huynh cũng chẳng quan tâm lắm đến việc học của con đâu ạ. Cô giáo có đến gọi thì họ cho con đi học, hoặc con tự đi. Có những em mới có 3, 4 tuổi mà hàng ngày cứ lẽo đẽo tự đi bộ, vượt đến hơn 4 cây số đường rừng để đến trường. Con có đi thì tự đi chứ bố mẹ cũng chẳng có đưa đón gì đâu ạ. Vì nhà quá xa nên có mấy em ở lại trường ăn cùng cô. Buổi tối ngủ cùng cô luôn để ngày mai lại học tiếp”, cô Mỷ vui vẻ tâm sự.

Cô Mỷ nối tương lai cho trẻ vùng cao - Hình 2

Vừa dạy học, vừa tranh thủ phơi cá khô do các đoàn gửi lên để dự trữ cho trẻ ăn dần. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Để các con không bị đứt học…

Thấy các điểm bản còn khó khăn, thiếu thốn, cô Mỷ trăn trở mãi. Và rồi cô tìm đến địa chỉ thiện nguyện khắp mọi miền để kêu gọi sự chung tay giúp đỡ.

Năm ngoái, cô cùng với cô giáo Nguyễn Thị Thanh ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Sin Suối Hồ kêu gọi được hơn 1 tỷ đồng từ một tổ chức thiện nguyện tận Thành phố Hồ Chí Minh để xây dựng 2 nhà lớp học tại điểm trường Sàng Mà Pho, xã Sin Suối Hồ. Công trình trên đã thay thế những nếp nhà tranh tre dột nát ngày trước, giúp cho học sinh có được cơ sở học tập khang trang, sạch đẹp hơn.

“Ngoài dạy học, cô Mỷ còn hăng say trong các chương trình thiện nguyện, được đồng nghiệp đánh giá cao. Trước kia, điểm bản Hoàng Trù Văn do quá xa xôi, chưa có một tổ chức, cá nhân nào tham gia ủng hộ. Nhưng kể từ khi cô ấy vào nhận công tác, cô đã kêu gọi được rất nhiều đoàn đến ủng hộ, chia sẻ. Điều này đã giúp cho học sinh có điều kiện thuận lợi để học tập”, bà Phạm Thị Thao cho biết.

Lớp học ghép ở điểm bản Hoàng Trù Văn của cô Mỷ có 17 học sinh mầm non ở các độ tuổi từ 3 – 5 tuổi. Song hàng ngày cô lại là người mẹ thứ hai khi thực hiện “nhiệm vụ” chăm lo cho 25 “người con”. Trong đó có 8 học sinh tiểu học. Cô vừa dạy học, vừa chăm lo đến từng bữa ăn, giấc ngủ cho các con nên chúng chỉ muốn đến trường.

“Bố mẹ các cháu đã chẳng quan tâm rồi, lên lớp các cháu cũng chẳng có gì ăn. Thế là em kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ. Họ cho gì thì em lấy cái đó, từ chăn, màn, sữa, đường, gạo, mì tôm, đồ ăn… Năm nay phấn khởi là có một nhóm thiện nguyện họ ủng hộ thức ăn cho cả năm học. Học sinh các con đi học chỉ phải mang theo cặp lồng cơm do bố mẹ chuẩn bị từ nhà, còn thức ăn thì cô giáo đun nấu cho”, cô Mỷ bộc bạch.

“Năm nay có hơn chục đoàn từ thiện người ta cho rất nhiều quà cho các con. Chúng em phấn khởi lắm. Học sinh cũng thích đến trường vì có thức ăn ngon, được cô chăm sóc và dạy dỗ. Vừa rồi, thấy quà nhiều quá nên em mới bảo các đoàn là em nhận hết, song cứ gửi dần lên thôi, chứ gửi ngay một lúc, các con không ăn hết, nó hỏng mất đồ thì rất lãng phí. Em cũng kết nối để một số đoàn họ san sẻ cho các điểm bản khác còn khó khăn hơn trong huyện”, cô Mỷ nói thêm.

Chia sẻ về quyết định vào điểm bản vùng sâu, vùng xa công tác, cô Mỷ cho biết: “Tôi còn trẻ mà, đây lại là quê hương của mình nữa. Tôi muốn mang con chữ đến nhiều trẻ em dân tộc thiểu số còn khó khăn chưa được đi học, góp phần xóa nạn mù chữ ở vùng cao”.

Hoàng Trù Văn là điểm bản nghèo khó. Ở đây không có điện, không có sóng điện thoại…, đời sống nhân dân khó khăn, sự quan tâm đến việc học hạn chế. Để đưa được con chữ đến với những đứa trẻ ở đây không phải là điều dễ dàng. Làm được điều này cần phải có tình yêu thương, sự kiên trì và dũng cảm của đội ngũ giáo viên cắm bản như cô Mỷ.

Hơn ai hết, những nhà giáo như cô Mỷ luôn nỗ lực không biết mệt mỏi chỉ với mong ước đơn giản là để các con không bị “đứt học”.

Cô giáo trẻ dạy ở điểm trường xa nhất tại vùng cao biên giới

Hơn 3 năm trong nghề, tuổi trẻ của cô giáo Giàng Thị Mỷ (sinh năm 1995) gắn bó với các em học sinh mầm non người H'Mông thuộc xã vùng cao biên giới huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Cô giáo trẻ dạy ở điểm trường xa nhất tại vùng cao biên giới - Hình 1

Năm 2017, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu, Giàng Thị Mỷ (sinh năm 1995) thi đỗ viên chức và nhận công tác tại trường Mầm non Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Cô giáo trẻ dạy ở điểm trường xa nhất tại vùng cao biên giới - Hình 2

Sau 3 năm gắn bó với trường mầm non vùng biên, năm nay, cô giáo Mỷ tiếp tục xin được dạy ở điểm bản xa và khó khăn nhất của xã Sin Suối Hồ. Theo đó, Hoàng Trù Văn là bản biên giới có 100% đồng bào H'Mông sinh sống, cách trung tâm xã hơn 20 km.

Cô giáo trẻ dạy ở điểm trường xa nhất tại vùng cao biên giới - Hình 3

Chia sẻ với Zing , cô giáo Mỷ cho hay đời sống còn gặp nhiều khó khăn, nên người dân chưa quan tâm đến việc học của các con. Hiện tại, cơ sở vật chất ở điểm trường vẫn rất thiếu thốn, không có điện nước, sóng điện thoại, lớp học dựng tạm bằng tôn, con đường duy nhất đến trường thường xuyên bị chia cắt bởi mưa lũ.

Cô giáo trẻ dạy ở điểm trường xa nhất tại vùng cao biên giới - Hình 4

Cô giáo trẻ cho biết ngoài sự cố gắng của bản thân, sự động viên, giúp đỡ của gia đình thì hình ảnh những em bé người H'Mông cơm ăn không đủ no, áo mặc không đủ ấm vẫn hồn nhiên, chăm chỉ băng rừng, lội suối đến lớp là động lực thôi thúc cô gắn bó với nghề.

Cô giáo trẻ dạy ở điểm trường xa nhất tại vùng cao biên giới - Hình 5

Cô giáo trẻ dạy ở điểm trường xa nhất tại vùng cao biên giới - Hình 6

Tại điểm bản Hoàng Trù Văn, một mình cô giáo chăm sóc 17 trẻ mầm non. Mỷ cho hay đa phần các em học sinh ở đây đều phải đi bộ 3-4 km để đến trường. Nhiều gia đình không coi trọng việc học, nên cô giáo phải lội rừng, đến từng nhà, lên tận rẫy để vận động, tuyên truyền phụ huynh cho trẻ đi học. Nói về dự định sắp tới, Mỷ mong muốn có thể tổ chức nấu ăn tại trường để giúp các em cải thiện bữa ăn, đảm bảo dinh dưỡng.

Cô giáo trẻ dạy ở điểm trường xa nhất tại vùng cao biên giới - Hình 7

"Hàng ngày, các em phải tự mang cơm đựng trong hộp nhựa, túi nylon đi để ăn. Đây là bản khó khăn nhất của xã, họ thiếu thốn mọi mặt nên bữa ăn của các em cũng không được đảm bảo, thiếu chất. Thậm chí đến lớp, nhiều bé chưa được sạch sẽ, tôi phải tắm gội, giặt giũ cho các em. Đôi khi, cha mẹ đi rẫy không đưa đón con đến lớp, tôi phải đến tận nhà để đón. Đó là những công việc mà chúng tôi phải làm thường xuyên", cô giáo Mỷ chia sẻ.

Cô giáo trẻ dạy ở điểm trường xa nhất tại vùng cao biên giới - Hình 8

Cô giáo trẻ dạy ở điểm trường xa nhất tại vùng cao biên giới - Hình 9

Anh Trần Đình Tùng - Cán bộ văn hóa xã Sin Suối Hồ - cho biết điểm trường Hoàng Trù Văn mà cô Giàng Thị Mỷ đang dạy học là điểm bản xa và khó khăn nhất của xã. Con đường từ trung tâm vào bản chủ yếu là đường đất, những hôm trời mưa, đường trơn trượt đi lại rất nguy hiểm.

Dù điều kiện dạy học tại đây còn thiếu thốn, cô giáo Mỷ rất nhiệt tình, luôn yêu thương, gắn bó với học sinh. Không chỉ đạt thành tích trong công tác giảng dạy, nữ giáo viên còn nhiệt tình tham gia các phong trào văn hóa, phát triển du lịch của xã. Những việc làm của cô là tấm gương sáng trong ngành giáo dục.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Bài phát biểu truyền cảm hứng của tiến sĩ từng gánh muối thuê04:19Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học01:58Công an 'vào cuộc', dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội02:59Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn vật lý: Dao động33:42Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh: Từ vựng03:44Cô giáo huyện miền núi Hà Tĩnh nhất hội thi giáo viên giỏi tỉnh môn tiếng Anh01:16Mẹ và con - câu chuyện của 2 thế hệ trưởng thành tại VAS01:01Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kim loại38:04Bà mẹ giúp con chinh phục học bổng trường Scotland11:11Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Di truyền23:40Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28

Tiêu điểm

Năm 2021 Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ tuyển 1.920 sinh viên
09:06:08 09/04/2021
Harvard Yenching Institute có thuộc ĐH Harvard?
09:32:44 09/04/2021
Nhiều điểm “lạ” trong cuộc thi Khoa học của học sinh phổ thông
13:06:54 10/04/2021
Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'
11:26:41 09/04/2021
Tại sao học sinh giỏi tăng đột biến?
12:59:41 10/04/2021
Áp lực của học sinh Trung Quốc đến từ đâu?
09:00:50 09/04/2021
Học sinh lên lớp 6 chưa đọc thông, viết thạo: Sở GD-ĐT nói gì?
14:03:02 09/04/2021
Lớp tôi có bốn em 'Nhất, Định, Không, Học'
20:12:07 10/04/2021
Bảng quy đổi điểm IELTS của các trường đại học phía Bắc
09:28:08 09/04/2021
Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?
18:21:39 10/04/2021

Thông tin đang nóng

Ly thân vì chồng "say nắng" người khác, nửa năm sau anh ta đến xin vợ làm lành thì nhận về 8 chữ khiến bản thân "rụng rời chân tay"
01:10:43 11/04/2021
Vương Tử Văn công khai tình mới, profile nhà trai gây choáng ngợp
07:26:16 11/04/2021
Chồng cũ Lệ Quyên ôm và hôn tình trẻ kém 27 tuổi cực tình giữa show Rap Việt, như này tính là công khai chưa ta?
07:38:44 11/04/2021
Rapper gốc Việt ra phố cùng "bồ" mới bốc lửa
04:17:08 11/04/2021
Cho 2 thanh niên thuê phòng, chủ khách sạn hoảng hốt trước những gì khách để lại sau đêm 'mây mưa' mặn nồng
06:12:25 11/04/2021
Ôn Bích Hà khoe đường cong tuổi 54
06:01:15 11/04/2021
Tại sao ái nữ của Đông Nhi được 90 nghìn người follow? "Ăn vạ" cũng có 7749 biểu cảm gây sốt, bảo sao Winnie hot thế!
07:34:31 11/04/2021
Báo Thái "hốt hoảng" khi thấy HLV Kiatisak "giúp sức" đội tuyển Việt Nam
00:54:29 11/04/2021
Phượng Chanel và Quách Ngọc Ngoan yêu nhau thế nào trong 7 năm?
06:43:43 11/04/2021
Bắt gặp Lâm Bảo Châu đi xem concert của Lệ Quyên: Kề cận từng li, còn trực tiếp đến cổ vũ thế này bảo sao nàng không mê! 
00:53:04 11/04/2021

Tin mới nhất

Ngành công tác thanh thiếu niên: “Kén” thí sinh?

23:32:04 10/04/2021
Hiện, nhu cầu nhân nhân lực cán bộ làm công tác thanh thiếu niên khá lớn và có nhiều môi trường để làm việc. Tuy nhiên, do tính chất, yếu tố đặc thù công việc, ngành công tác thanh thiếu niên khá kén thí sinh. 

Những lưu ý giúp học sinh xét tuyển đại học “đúng và trúng”

23:29:01 10/04/2021
Thời điểm này, học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn nước rút cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 và tuyển sinh đại học. Làm sao để đăng ký đúng và trúng, đạt nguyện vọng là điều mọi thí sinh đều quan tâm. 

Thư của hiệu trưởng trường chuyên gửi học sinh giỏi

23:26:10 10/04/2021
Nhiều phụ huynh đánh giá cao việc hiệu trưởng trường THPT chuyên ĐH Sư phạm (Hà Nội) gửi thư ngỏ chiêu sinh học sinh giỏi.

Tận tâm với học sinh nghèo nơi biên giới

23:22:16 10/04/2021
Những năm trước đây, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn hầu như không biết chữ. Việc nương rẫy, lo đời sống hàng ngày khiến nhiều người không màng đến chuyện học hành.

Sinh viên Kinh tế hào hứng với tuần lễ nghề nghiệp

23:10:14 10/04/2021
Tuần lễ nghề nghiệp của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân hứa hẹn mang đến nhiều thông tin giá trị và cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn sinh viên trên địa bàn Hà Nội. 

Cái mác “con nhà giáo” và bước ngoặt sống thật với chính mình!

23:06:19 10/04/2021
Với vẻ ngoài cá tính và phá cách, ít ai biết rằng Nguyễn Thanh Hà (sinh viên năm 3 trường Đại học Sư phạm Hà Nội) lại sở hữu một bảng thành tích cực khủng. Đặc biệt, cô gái này còn được sinh ra trong một gia đình đúng chuẩn nhà gia giáo...

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Thực nghiệm khách quan để có bản SGK tốt nhất

23:03:37 10/04/2021
Chiều 10/4, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đi kiểm tra và dự giờ thực nghiệm sách giáo khoa lớp 10 Cánh Diều tại Trường THPT Tây Hồ (Hà Nội). 

"Ăn" điểm cao môn Sinh học: Tư duy nhanh, kiến thức vững

22:53:00 10/04/2021
Cô Phan Thị Thanh Huyền - Tổ phó môn Sinh học, Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) lưu ý HS không nên căn cứ vào đề minh họa để loại trừ mảng kiến thức nào. Các em cần ôn tập đầy đủ và có hệ thống. 

TP Thanh Hóa khen thưởng cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia và cấp tỉnh

22:50:51 10/04/2021
Chiều 10-4, TP Thanh Hóa tổ chức hội nghị tổng kết và khen thưởng cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi học sinh (HS) giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh bậc THCS, THPT, GDTX năm học 2020 – 2021.

Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng): Trao bằng tốt nghiệp đợt I năm học 2020 - 2021

22:47:53 10/04/2021
Ngày 10/4, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đã trao bằng tốt nghiệp cho các nghiên cứu sinh, học viên cao học và SV đại học được công nhận tốt nghiệp đợt cuối học kỳ I năm học 2020-2021. 

Học sinh Trường chuyên Khoa học Tự nhiên chiếm hơn 1/3 đội tuyển Olympic quốc tế

22:45:33 10/04/2021
Trong danh sách các đội tuyển Olympic khu vực và quốc tế, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên đóng góp 13 học sinh, chiếm hơn 1/3 số thành viên đội tuyển. 

Sôi động Ngày hội Hướng nghiệp - Dạy nghề tại Thành phố Hồ Chí Minh

22:43:12 10/04/2021
Ngày 10/4, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Giáo dục nghề nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội Hướng nghiệp - Dạy nghề lần IX, năm 2021 cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông.

ĐH Kinh tế Quốc dân cho thí sinh đăng ký tới 54 nguyện vọng

22:35:03 10/04/2021
Nếu như năm ngoái, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân chỉ cho phép thí sinh đăng ký tối đa 10 nguyện vọng thì năm nay, trường không giới hạn số lượng đăng ký. Thậm chí, thí sinh có thể đăng ký tới 54 nguyện vọng ứng với 54 mã ngành.

Sơn La: Tập huấn cho hơn 500 cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán

22:30:06 10/04/2021
Ngày 10/4, Sở GD&ĐT Sơn La phối hợp với Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) tổ chức tập huấn triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cho 500 cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán. 

Trao giải cuộc thi Coding Olympics VietNam 2020 khu vực TP.HCM

22:27:56 10/04/2021
Ngày 10/4, tại Saigon Innovation Hub (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) diễn ra Lễ trao giải và Tổng kết cuộc thi Coding Olympics VietNam 2020 khu vực TP.HCM. 

Vũng Tàu: Chủ động rà soát kiến thức học sinh trước kỳ thi học kỳ II

22:24:25 10/04/2021
Chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu khẩn trương rà soát, phân loại và củng cố kiến thức học sinh. Sở đồng thời lên kế hoạch cho công tác chuẩn bị thi. 

Mong bộ sách lớp 2, lớp 6 mới đảm bảo chất lượng

22:21:40 10/04/2021
Dù năm học 2020-2021 mới đi được hơn 3/4 chặng đường nhưng những thông tin về việc bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 sẽ thay mới trong năm học tới, đặc biệt giá sách cao gấp 3 lần so với bộ sách hiện hành đã thu hút sự quan tâm của...

Chàng trai bị đuổi vì học kém trở thành chủ 4 trung tâm tiếng Hàn

22:08:18 10/04/2021
Tốt nghiệp thủ khoa tiếng Hàn, ĐH Hà Nội, Mạnh Trung còn đoạt giải thưởng cao nhất cuộc thi viết văn ở xứ kim chi, làm chủ 4 trung tâm ngoại ngữ.

Sinh viên đại học được bảo vệ tốt nghiệp online từ 3-5-2021

21:03:10 10/04/2021
Thông tư 08/2021 về Quy chế đào tạo trình độ đại học cho phép sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp bằng hình thức trực tuyến.

Thay SGK lớp 2, lớp 6: Nhà trường chủ động, giáo viên sẵn sàng

21:00:04 10/04/2021
Chuẩn bị triển khai Chương trình GDPT mới trong năm học 2021-2022, các trường tại Vĩnh Phúc đã chủ động về cơ sở vật chất. Đội ngũ giáo viên cũng sẵn sàng tâm thế cho giai đoạn mới. 

Trao bằng tốt nghiệp cho 307 sinh viên

20:56:55 10/04/2021
Ngày 10-2, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang tổ chức lễ tổng kết và trao bằng tốt nghiệp cho 279 sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng khóa 12 niên khóa 2018 - 2021 và 28 sinh viên lớp liên thông cao đẳng công nghệ ô tô K13.

Học phí 5 trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh

20:30:51 10/04/2021
So với năm trước, những gương mặt ở 4 vị trí đầu tiên không thay đổi. Đáng chú ý là cú lội ngược ấn tượng từ vị trí 19 vượt lên góp mặt trong top 5 của Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London.

Giáo dục chuyển động cùng số hóa

20:28:47 10/04/2021
Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) được xác định là một trong tám lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu trong Chương trình Chuyển đổi số (CĐS) quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Phụ huynh học sinh lựa chọn hình thức tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6

20:24:15 10/04/2021
Trong bối cảnh dịch Covid-19 có nguy cơ diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo khuyến khích phụ huynh học sinh áp dụng hình thức đăng ký tuyển sinh trực tuyến để bảo đảm an toàn. 

Khi các trường đại học nhập cuộc…

20:19:28 10/04/2021
Thế kỷ 21 cùng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), công nghệ số và trí tuệ nhân tạo đã trở thành động lực đổi thay cho các trường đại học.

Sinh viên Nhân Văn trở thành Á quân 'Siêu thủ lĩnh'

20:16:46 10/04/2021
Nguyễn Thành Gia (năm thứ hai, khoa Tâm lý học, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) đã tự tin tỏa sáng trong đêm Chung kết Siêu thủ lĩnh năm 2020.

Du học ở Mỹ: Cơ hội trong tình hình mới

20:02:47 10/04/2021
Dịch bệnh Covid-19 và phong trào bài xích người gốc châu Á đang ảnh hưởng không nhỏ đến người Việt tại Mỹ.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng

19:47:17 10/04/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 10.4 Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn GDCD tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Cậu bé sáng đi học, tối bán kem, phụ cha mẹ nuôi em

19:43:56 10/04/2021
Yaourt, kem chuối đây. Anh ơi nay có mua kem chuối giúp em không?, cậu bé Khoa vừa rao vừa đẩy xe đi dọc các con hẻm đường Nguyễn Duy, Q.8, TP.HCM.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh lớp 10 hốt hoảng vì “cậu nhỏ” không giống bạn

Sức khỏe

08:25:27 11/04/2021
Dù đã lên lớp 10 nhưng khi đi vệ sinh, cậu bé thấy cậu nhỏ của bạn đã như người lớn còn của mình vẫn bé tí hon.

Mẹ chồng kéo tay đi đánh ghen, sang tay luôn căn nhà 13 tỷ bất chấp nàng dâu tuyên bố ly hôn và cái kết không tưởng

Tâm sự

08:24:52 11/04/2021
Chưa bao giờ Ly nghĩ đến chuyện đánh ghen, kể cả cho đến khi định buông tay khỏi cuộc hôn nhân này, ấy thế mà giờ người dắt tay cô đi đánh ghen lại là mẹ chồng...

Giá tiêu hôm nay 11/4: Tăng 1,5 lần so với đầu năm, lời khuyên cho nông dân đừng bao giờ bán vì sợ

Đời sống

08:19:34 11/04/2021
Giá tiêu hôm nay 11/4 trong khoảng 70.500 - 74.000 đồng/kg. Tính chung tuần này giá hồ tiêu giảm 500 đồng/kg ở các tỉnh Tây Nguyên, đi ngang tại Đông Nam Bộ.

Alibaba bị phạt 2,8 tỉ USD, "big tech" Trung Quốc nín thở

Thế giới

08:17:16 11/04/2021
Trung Quốc giáng án phạt kỷ lục 18,23 tỉ nhân dân tệ (khoảng 2,8 tỉ USD) xuống Alibaba, với kết luận lợi dụng vị thế thống trị thị trường từ năm 2015 đến nay

Tôi đã đưa ra 5 quyết định cải tạo, trang trí nhà sai lầm, phí tiền mà giờ hối hận đến phát khóc

Sáng tạo

07:54:39 11/04/2021
Trang trí và cải tạo ngôi nhà sao cho hợp sở thích của bản thân lại tiện lợi khi sử dụng là điều không hề đơn giản.

Bị nghi ngờ đụng chạm "dao kéo", nữ YouTuber xinh đẹp đăng ảnh từ thời cấp 3 khiến CĐM khen hết lời

Netizen

07:51:36 11/04/2021
Có lẽ những màn bóc phốt nhan sắc thật của các hot girl, người nổi tiếng cũng không còn quá xa lạ với chúng ta nữa.

Nữ nhân sinh tháng âm lịch này, trời sinh càng khó khăn càng mạnh mẽ, năm 2021 thời đến cản không kịp, tiền bạc và tình cảm thăng hoa không ngừng

Trắc nghiệm

07:43:00 11/04/2021
Bên cạnh con giáp thì ngày sinh tháng đẻ âm lịch cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt là những người sinh vào tháng âm lịch này, năm 2021 này không chỉ thăng tiến trong công việc mà còn tìm được cơ hội kiếm n...

Ôtô điện giá rẻ thêm phiên bản cao cấp

Ôtô

07:41:45 11/04/2021
Wuling Hongquang Mini EV có phiên bản mới tên Macaron, thêm trang bị an toàn, giá bán tăng.

McLaren Artura hơn 5 tỷ đồng, chỉ 3 giây đạt 100km/h

Siêu xe

07:39:16 11/04/2021
McLaren Artura chính là mẫu xe tiên phong trong lĩnh vực điện hoá của thương hiệu Anh Quốc. Bên cạnh thiết kế đậm tính khí động học, McLaren Artura còn sở hữu những tuyệt kỹ mà khó có siêu xe nào làm được.

Khoảnh khắc hạnh phúc của Hồ Ngọc Hà bên hai con sinh đôi

Sao việt

07:30:36 11/04/2021
Hồ Ngọc Hà luôn nở nụ cười tươi dù tất bật chăm sóc hai con nhỏ trong suốt chuyến du lịch.

Xả vai "tiểu tam Penthouse", Eugene nhường hết spotlight cho con gái, còn bản thân tự dìm với ảnh selfie lộ khuyết điểm

Sao châu á

07:23:28 11/04/2021
Vẻ đáng yêu của 2 cô con gái nhà Eugene mới là điều khiến netizen đặc biệt thích thú.

Hướng dẫn làm tokbokki chuẩn vị Hàn Quốc cực kỳ đơn giản

Ẩm thực

07:15:14 11/04/2021
Món bánh gạo Hàn Quốc cay ngọt với những miếng bánh dai ngon, đây là một trong những món ăn đường phố ngon nhất của đất nước Hàn Quốc, đánh gục mọi trái tim các thánh ăn. Dưới đây là cách làm món bánh gạo vừa ngon miệng vừa vô cùng dễ l...

‘Phim Bố già đơn giản, ai cũng có thể làm được’

Phỏng vấn sao

06:48:31 11/04/2021
Trong giấc mơ lãng mạn nhất, Trấn Thành cũng không bao giờ tưởng tượng được phim của mình đạt doanh thu 400 tỷ đồng khi ra rạp, Vũ Ngọc Đãng nói.

Trần Danh Trung đến tập cùng Sài Gòn, chờ ngày sang Nhật Bản

Bóng đá việt nam

06:46:11 11/04/2021
Tiền đạo Trần Danh Trung sẽ tập luyện và chuẩn bị cùng câu lạc bộ Sài Gòn trong thời gian chờ sang Nhật Bản.

iOS 14.5 dự báo xấu cho Facebook và ngành quảng cáo 

Thế giới số

06:43:55 11/04/2021
Tỷ lệ khảo sát được đưa ra khi Apple chuẩn bị cập nhật App Tracking Transparency, một trong những tính năng quan trọng của iOS 14.5.