Cô Mỷ “nối tương lai” cho trẻ vùng cao

Đến với nghề giáo cũng bởi chữ duyên, song cô giáo trẻ người Mông tên Giàng Thị Mỷ đã yêu và say nghề lúc nào chẳng hay.

Cô Mỷ nối tương lai cho trẻ vùng cao - Hình 1 ADVERTISEMENT

Cô Mỷ (ngoài cùng bên phải) cùng đám trò nhỏ nhặt rau, chuẩn bị cho bữa cơm trưa. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Mỷ bền bỉ kêu gọi sự chung tay của các tổ chức thiện nguyện khắp mọi miền với ước mong đám trò nhỏ không bị “đứt” học, để tương lai được tươi sáng hơn…

Yêu lúc nào… chẳng hay

Sau khi tốt nghiệp THPT, thiếu nữ dân tộc Mông – Giàng Thị Mỷ (SN 1995) đứng trước rất nhiều lựa chọn. Cô theo ngành sư phạm mầm non như một giải pháp “tình thế”, rồi đem lòng yêu nghề, mến trẻ từ lúc nào cũng chẳng hay.

Năm 2017, rời Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi, Mỷ thi đỗ viên chức và nhận công tác tại Trường Mầm non Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Có lẽ đó là may mắn, cũng là cơ duyên với thiếu nữ nhỏ nhắn, xinh xắn này.

“Xã Sin Suối Hồ chính là quê hương của em. Về nhận công tác tại đây em rất vui, vì ít nhiều cảm thấy mình có cơ hội đóng góp nhỏ bé cho quê hương mình. Thế hệ của chúng em, nhiều bạn ở bản, gia đình khó khăn, chẳng được học hành đến nơi đến chốn, cuộc sống vất vả, lam lũ. Em cũng chỉ muốn mang chút đóng góp nhỏ bé của mình để các cháu đỡ khổ hơn”, cô Mỷ bộc bạch.

“Tuy mới vào nghề, nhưng cô Mỷ luôn thể hiện rất rõ tình yêu nghề, mến trẻ. Trong công việc thì cô rất nhiệt tình, hăng hái và hết lòng dạy dỗ con trẻ”, bà Phạm Thị Thao, Hiệu trưởng Trường Mầm non Sin Suối Hồ cho biết.

Gần 5 năm kể từ ngày bước vào nghề nuôi dạy trẻ cũng là ngần ấy thời gian cô Mỷ gắn bó, dành trọn tình yêu thương cho trẻ nhỏ vùng cao biên giới. Năm nay, cô Mỷ xung phong vào điểm trường ở bản Hoàng Trù Văn cách trung tâm xã hơn 20 km. Đây là điểm bản xa và khó khăn nhất của huyện. Tại điểm bản mới này, mọi điều kiện vật chất còn thiếu thốn trăm bề.

ADVERTISEMENT

Đến điểm trường mới này, cô Mỷ chấp nhận sống cảnh xa nhà, xa trường. Con gái cô là Giàng Thị Yến Nhi bước sang tuổi thứ 7, cũng cần người dạy bảo, chăm sóc mỗi ngày. Song cô đành gửi lại ở trung tâm xã nhờ bố mẹ nuôi dưỡng.

Video đang HOT

“Em chỉ có thể về nhà thăm con vào dịp cuối tuần thôi, vì nơi đây cách nhà tận hơn 20 km cơ. Trời tạnh ráo còn đi lại được. Những khi mưa xuống, đường lầy lội thì chẳng có cách nào khác ngoài đi bộ để trở về nhà”, cô Mỷ tâm sự.

Xa gia đình, xa con, song ở trường cô có tới 25 người “con” (17 học sinh mầm non và 8 học sinh tiểu học sang ăn cơm cùng) để quây quần, chăm sóc và vui đùa mỗi ngày. Trước giờ tan học, khi Mặt trời khuất sau dãy núi, cô Mỷ lại lủi thủi một mình trong đêm cô quạnh. Nhưng gần đây cô bớt cô đơn bởi buổi tối Giàng Xa Mông (3 tuổi), Giàng A Phềnh (4 tuổi), Giàng A Xà (6 tuổi) và Lý A Ly (6 tuổi) ở lại trường với cô luôn.

“Ở đây phụ huynh cũng chẳng quan tâm lắm đến việc học của con đâu ạ. Cô giáo có đến gọi thì họ cho con đi học, hoặc con tự đi. Có những em mới có 3, 4 tuổi mà hàng ngày cứ lẽo đẽo tự đi bộ, vượt đến hơn 4 cây số đường rừng để đến trường. Con có đi thì tự đi chứ bố mẹ cũng chẳng có đưa đón gì đâu ạ. Vì nhà quá xa nên có mấy em ở lại trường ăn cùng cô. Buổi tối ngủ cùng cô luôn để ngày mai lại học tiếp”, cô Mỷ vui vẻ tâm sự.

Cô Mỷ nối tương lai cho trẻ vùng cao - Hình 2

Vừa dạy học, vừa tranh thủ phơi cá khô do các đoàn gửi lên để dự trữ cho trẻ ăn dần. Ảnh: Nhân vật cung cấp

ADVERTISEMENT

Để các con không bị đứt học…

Thấy các điểm bản còn khó khăn, thiếu thốn, cô Mỷ trăn trở mãi. Và rồi cô tìm đến địa chỉ thiện nguyện khắp mọi miền để kêu gọi sự chung tay giúp đỡ.

Năm ngoái, cô cùng với cô giáo Nguyễn Thị Thanh ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Sin Suối Hồ kêu gọi được hơn 1 tỷ đồng từ một tổ chức thiện nguyện tận Thành phố Hồ Chí Minh để xây dựng 2 nhà lớp học tại điểm trường Sàng Mà Pho, xã Sin Suối Hồ. Công trình trên đã thay thế những nếp nhà tranh tre dột nát ngày trước, giúp cho học sinh có được cơ sở học tập khang trang, sạch đẹp hơn.

“Ngoài dạy học, cô Mỷ còn hăng say trong các chương trình thiện nguyện, được đồng nghiệp đ.ánh giá cao. Trước kia, điểm bản Hoàng Trù Văn do quá xa xôi, chưa có một tổ chức, cá nhân nào tham gia ủng hộ. Nhưng kể từ khi cô ấy vào nhận công tác, cô đã kêu gọi được rất nhiều đoàn đến ủng hộ, chia sẻ. Điều này đã giúp cho học sinh có điều kiện thuận lợi để học tập”, bà Phạm Thị Thao cho biết.

Lớp học ghép ở điểm bản Hoàng Trù Văn của cô Mỷ có 17 học sinh mầm non ở các độ tuổi từ 3 – 5 tuổi. Song hàng ngày cô lại là người mẹ thứ hai khi thực hiện “nhiệm vụ” chăm lo cho 25 “người con”. Trong đó có 8 học sinh tiểu học. Cô vừa dạy học, vừa chăm lo đến từng bữa ăn, giấc ngủ cho các con nên chúng chỉ muốn đến trường.

“Bố mẹ các cháu đã chẳng quan tâm rồi, lên lớp các cháu cũng chẳng có gì ăn. Thế là em kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ. Họ cho gì thì em lấy cái đó, từ chăn, màn, sữa, đường, gạo, mì tôm, đồ ăn… Năm nay phấn khởi là có một nhóm thiện nguyện họ ủng hộ thức ăn cho cả năm học. Học sinh các con đi học chỉ phải mang theo cặp lồng cơm do bố mẹ chuẩn bị từ nhà, còn thức ăn thì cô giáo đun nấu cho”, cô Mỷ bộc bạch.

“Năm nay có hơn chục đoàn từ thiện người ta cho rất nhiều quà cho các con. Chúng em phấn khởi lắm. Học sinh cũng thích đến trường vì có thức ăn ngon, được cô chăm sóc và dạy dỗ. Vừa rồi, thấy quà nhiều quá nên em mới bảo các đoàn là em nhận hết, song cứ gửi dần lên thôi, chứ gửi ngay một lúc, các con không ăn hết, nó hỏng mất đồ thì rất lãng phí. Em cũng kết nối để một số đoàn họ san sẻ cho các điểm bản khác còn khó khăn hơn trong huyện”, cô Mỷ nói thêm.

ADVERTISEMENT

Chia sẻ về quyết định vào điểm bản vùng sâu, vùng xa công tác, cô Mỷ cho biết: “Tôi còn trẻ mà, đây lại là quê hương của mình nữa. Tôi muốn mang con chữ đến nhiều trẻ em dân tộc thiểu số còn khó khăn chưa được đi học, góp phần xóa nạn mù chữ ở vùng cao”.

Hoàng Trù Văn là điểm bản nghèo khó. Ở đây không có điện, không có sóng điện thoại…, đời sống nhân dân khó khăn, sự quan tâm đến việc học hạn chế. Để đưa được con chữ đến với những đứa trẻ ở đây không phải là điều dễ dàng. Làm được điều này cần phải có tình yêu thương, sự kiên trì và dũng cảm của đội ngũ giáo viên cắm bản như cô Mỷ.

Hơn ai hết, những nhà giáo như cô Mỷ luôn nỗ lực không biết mệt mỏi chỉ với mong ước đơn giản là để các con không bị “đứt học”.

Cô giáo trẻ dạy ở điểm trường xa nhất tại vùng cao biên giới

Hơn 3 năm trong nghề, tuổi trẻ của cô giáo Giàng Thị Mỷ (sinh năm 1995) gắn bó với các em học sinh mầm non người H'Mông thuộc xã vùng cao biên giới huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Cô giáo trẻ dạy ở điểm trường xa nhất tại vùng cao biên giới - Hình 1

Năm 2017, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu, Giàng Thị Mỷ (sinh năm 1995) thi đỗ viên chức và nhận công tác tại trường Mầm non Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Cô giáo trẻ dạy ở điểm trường xa nhất tại vùng cao biên giới - Hình 2 ADVERTISEMENT

Sau 3 năm gắn bó với trường mầm non vùng biên, năm nay, cô giáo Mỷ tiếp tục xin được dạy ở điểm bản xa và khó khăn nhất của xã Sin Suối Hồ. Theo đó, Hoàng Trù Văn là bản biên giới có 100% đồng bào H'Mông sinh sống, cách trung tâm xã hơn 20 km.

Cô giáo trẻ dạy ở điểm trường xa nhất tại vùng cao biên giới - Hình 3

ADVERTISEMENT

Chia sẻ với Zing , cô giáo Mỷ cho hay đời sống còn gặp nhiều khó khăn, nên người dân chưa quan tâm đến việc học của các con. Hiện tại, cơ sở vật chất ở điểm trường vẫn rất thiếu thốn, không có điện nước, sóng điện thoại, lớp học dựng tạm bằng tôn, con đường duy nhất đến trường thường xuyên bị chia cắt bởi mưa lũ.

Cô giáo trẻ dạy ở điểm trường xa nhất tại vùng cao biên giới - Hình 4

Cô giáo trẻ cho biết ngoài sự cố gắng của bản thân, sự động viên, giúp đỡ của gia đình thì hình ảnh những em bé người H'Mông cơm ăn không đủ no, áo mặc không đủ ấm vẫn hồn nhiên, chăm chỉ băng rừng, lội suối đến lớp là động lực thôi thúc cô gắn bó với nghề.

ADVERTISEMENT

Cô giáo trẻ dạy ở điểm trường xa nhất tại vùng cao biên giới - Hình 5 ADVERTISEMENT

Cô giáo trẻ dạy ở điểm trường xa nhất tại vùng cao biên giới - Hình 6

Tại điểm bản Hoàng Trù Văn, một mình cô giáo chăm sóc 17 trẻ mầm non. Mỷ cho hay đa phần các em học sinh ở đây đều phải đi bộ 3-4 km để đến trường. Nhiều gia đình không coi trọng việc học, nên cô giáo phải lội rừng, đến từng nhà, lên tận rẫy để vận động, tuyên truyền phụ huynh cho trẻ đi học. Nói về dự định sắp tới, Mỷ mong muốn có thể tổ chức nấu ăn tại trường để giúp các em cải thiện bữa ăn, đảm bảo dinh dưỡng.

Cô giáo trẻ dạy ở điểm trường xa nhất tại vùng cao biên giới - Hình 7

"Hàng ngày, các em phải tự mang cơm đựng trong hộp nhựa, túi nylon đi để ăn. Đây là bản khó khăn nhất của xã, họ thiếu thốn mọi mặt nên bữa ăn của các em cũng không được đảm bảo, thiếu chất. Thậm chí đến lớp, nhiều bé chưa được sạch sẽ, tôi phải tắm gội, giặt giũ cho các em. Đôi khi, cha mẹ đi rẫy không đưa đón con đến lớp, tôi phải đến tận nhà để đón. Đó là những công việc mà chúng tôi phải làm thường xuyên", cô giáo Mỷ chia sẻ.

ADVERTISEMENT

Cô giáo trẻ dạy ở điểm trường xa nhất tại vùng cao biên giới - Hình 8 ADVERTISEMENT

Cô giáo trẻ dạy ở điểm trường xa nhất tại vùng cao biên giới - Hình 9

Anh Trần Đình Tùng - Cán bộ văn hóa xã Sin Suối Hồ - cho biết điểm trường Hoàng Trù Văn mà cô Giàng Thị Mỷ đang dạy học là điểm bản xa và khó khăn nhất của xã. Con đường từ trung tâm vào bản chủ yếu là đường đất, những hôm trời mưa, đường trơn trượt đi lại rất nguy hiểm.

Dù điều kiện dạy học tại đây còn thiếu thốn, cô giáo Mỷ rất nhiệt tình, luôn yêu thương, gắn bó với học sinh. Không chỉ đạt thành tích trong công tác giảng dạy, nữ giáo viên còn nhiệt tình tham gia các phong trào văn hóa, phát triển du lịch của xã. Những việc làm của cô là tấm gương sáng trong ngành giáo dục.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cụ bà trong clip từ thiện bóc trần sự thật về Nờ Ô Nô, “tố” nam tiktoker nói dối “trắng trợn”03:25Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu03:30Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Nờ Ô Nô bị khui clip lên giọng kể công, trách cư dân mạng về vụ làm từ thiện giữa tin hoàn lương03:31Tiktoker Nờ Ô Nô bị huỷ toàn bộ hợp đồng, thiệt hại gần 5 tỷ đồng sau vụ cợt nhả từ thiện? 03:41Cảm động hình ảnh ông bố shipper cho con ngồi vào giỏ hàng tránh rét mướt mùa đông00:52Soi profile cậu út nhà Phú Cường đang “hot rần rần” trên MXH sau đám cưới 100 tỷ03:57"Hot girl Croatia" gây nóng mắt, càng bị chê thì càng mặc thiếu vải ở World Cup 202203:39Bố Phúng Phính chê Cường Martin: Kiếm bao nhiêu tiền nhờ con gái mà cho mỗi cái điện thoại03:01Quang Linh Vlog vừa báo tin buồn không về VN ăn Tết, Thùy Tiên liền thẹn thùng "nhắc khéo"?03:31Chồng Đoàn Di Băng bị nghi là 'đại gia ảo', lập tức đáp trả khiến dân tình 'muối mặt'03:31Quang Linh Vlog ở Angola xa xôi, Thùy Tiên ẩn ý chuyện yêu xa, về quê thăm “mẹ chồng”?04:03Đại gia tổ chức đám cưới 100 tỷ cho con gái: Đi lên từ 2 bàn tay trắng00:19Tặng Hải Vót cây xăng, Kim Liên vẫn phải rửa cả đống bát ngày ra mắt01:07Linh Ngọc Đàm công khai tình mới: Là người Đài Loan, đẹp như soái ca, chuẩn "tổng tài"03:45Đại gia Phú Cường: Tổ chức "siêu đám cưới" 100 tỷ cho con gái cưng, đi lên từ bàn tay trắng05:01Quang Linh không giận vì bị Lindo ‘báo’ vụ Thùy Tiên, trái lại còn có hành động vô cùng ấm áp03:49Cười té ghế với clip 'báo thủ mùa World Cup' của 1977 vlog03:11
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nâng cấp lên mô hình đại học
15:50:23 05/12/2022
Che giấu xuất thân gốc Á khi nộp đơn vào đại học Mỹ
15:01:58 05/12/2022
Vỡ mộng khi chi tiền tỷ để mua suất vào đại học Mỹ
11:05:47 06/12/2022
Kiến nghị sửa đổi một số quy định bất cập cho giáo viên phổ thông
11:10:49 05/12/2022
Bao giờ Việt Nam có 1 hội đồng riêng chuyên ra đề và chấm thi VSTEP?
22:01:30 05/12/2022
Nhiều đồ dùng dạy học tự làm của giáo viên Đắk Lắk thân thiện với môi trường
15:14:45 05/12/2022
Bỏ 'trường', ĐH Bách khoa Hà Nội dùng tên tiếng Anh nào?
02:10:40 07/12/2022
GS Ngô Bảo Châu: Giáo trình toán quá cũ, cần nghiên cứu, thay đổi dạy - học
15:18:33 05/12/2022
Học viên giáo dục thường xuyên TPHCM chỉ được chuyển môn học khi kết thúc năm
05:01:21 07/12/2022
Đảo Bình Hưng thiếu giáo viên
19:08:27 06/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Trương Gia Nghê và chồng tranh quyền nuôi con sau bê bối ngoại tình
06:55:33 07/12/2022
Từ Hy Viên bị gọi là "kẻ nói dối"
06:13:59 07/12/2022
Đại Nghĩa “chơi lớn” ăn sinh nhật 3 lần sau sự cố bị điện giật, tình tin đồn có hành động phũ phàng
07:12:51 07/12/2022
Diễm Hương: Hoa hậu 'nói dối', 2 đời chồng ở tuổi 32 giờ phải bán hàng online kiếm thêm thu nhập
08:58:09 07/12/2022
Diệp Lâm Anh “tự đ.ánh lạc hướng bản thân" sau khi hai con bị chia cắt
08:38:27 07/12/2022
Quang Linh Vlog gặp "biến căng" ở Angola, bị lừa lòng tin giống Thùy Tiên, công an đến can thiệp?
08:09:44 07/12/2022
Trùm sòng bạc Macau Trần Vinh Luyện có nguy cơ ngồi tù 30 năm
08:23:57 07/12/2022
Ông chủ hãng ô tô Việt Nam gánh nợ 2.800 tỷ: Nuôi gà sống qua ngày
08:25:51 07/12/2022
Trượt thể dục 5 lần, nữ sinh khóc nức nở điện mách mẹ
09:01:31 07/12/2022
Hương Giang có động thái lạ hậu tin đồn Matt Liu có tình mới: "Anh chờ em được không?"
09:37:10 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Đại học đa lĩnh vực - xu hướng được nhiều nước lựa chọn

07:01:32 07/12/2022
Theo các chuyên gia, đã đến lúc cần có các đại học đa lĩnh vực đích thực. Tuy nhiên, để đại học đa lĩnh vực thực sự trở thành những quả đấm thép của giáo dục đại học Việt Nam, nhằm đón nhận những sứ mệnh cao hơn trước đà phát triển của ...

Hungary cấp 200 học bổng đại học, sau đại học cho công dân Việt Nam

06:10:29 07/12/2022
Năm 2023, Chính phủ Hungary cấp 200 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Hungary với nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, kinh tế, nghệ thuật, công nghệ thông tin, sư phạm, khoa học sức khỏe

'Choáng' với độ khó đề Văn của kỳ thi khốc liệt hàng đầu thế giới

06:08:48 07/12/2022
Không chỉ sĩ tử Trung Quốc, nhiều học sinh nước ngoài cũng khóc thét khi đọc đề thi Đại học môn Ngữ văn của đất nước tỷ dân

5 trường đại học định hướng 'lên đời' đại học

06:06:29 07/12/2022
Nhiều trường lớn đang lên kế hoạch chuyển đổi mô hình lên đại học với đa lĩnh vực, ngành đào tạo. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước hiện có 267 cơ sở đào tạo bậc đại học (chưa tính khối an ninh quốc phòng). Với quyết định của Thủ tướn...

Học sinh lớp 10 có được chuyển đổi môn học lựa chọn?

06:04:44 07/12/2022
Trong trường hợp đặc biệt, thủ trưởng đơn vị sẽ xem xét quyết định nếu học sinh, học viên có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn

Đại học Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày hội đón tân sinh viên

06:03:32 07/12/2022
Trường Đại học Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức ngày hội đón tân sinh viên niên khóa 2022 với sự tham dự của hơn 5 nghìn tân sinh viên, các sinh viên, cán bộ, giảng viên nhà trường

Phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

06:02:49 07/12/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge, với các chứng chỉ được cấp: A2 Key English Test (KET), B1 Preliminary English Test (PET), B2 First Certificate in English (FCE)

Phát triển câu lạc bộ Ngoại ngữ trong trường học song hành lượng và chất

04:10:50 07/12/2022
Tổ chức câu lạc bộ (CLB) Ngoại ngữ trong trường học giúp nâng cao kết quả dạy - học. Tuy nhiên, cần có giải pháp cụ thể, phù hợp để không chỉ phủ CLB này ở các trường học, mà còn bảo đảm hoạt động chất lượng, hiệu quả
ADVERTISEMENT

Trường Đại học Luật Hà Nội mở rộng các hình thức hợp tác với Trường Luật, Đại học Washington, Hoa Kỳ

03:10:32 07/12/2022
Ngày 05/12/2022 TS. Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội đã cùng đoàn công tác của trường đến thăm, làm việc và ký Bản ghi nhớ hợp tác với Trường Luật, Đại học Washington, Hoa Kỳ

Mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục chất lượng cao cho học sinh Việt Nam

21:07:36 06/12/2022
Chiều 5/12, Tập đoàn Giáo dục EQuest (Equest) và Tập đoàn Giáo dục Khôi Nguyên (KNE) đã tổ chức Lễ công bố kí kết hợp tác chiến lược

Học sinh chuyển tổ hợp môn: nhiều vấn đề nảy sinh, trường đợi Bộ hướng dẫn

21:05:42 06/12/2022
Thầy Nguyễn Văn Hai: Nhà trường sẽ phân công các giáo viên thiếu tiết dạy bổ túc cho học sinh để bù vào số tiết chuẩn mà giáo viên còn thiếu

Không xây dựng trường thành viên trong Đại học Bách khoa Hà Nội

20:07:24 06/12/2022
Thông tin về chuyển đổi, Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định thực hiện phân cấp tự chủ mạnh nhưng không phân lập, không xây dựng các trường đại học thành viên

Nội dung giáo dục địa phương: Tăng tiết để đảm bảo chương trình

20:05:41 06/12/2022
Theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới, nội dung giáo dục địa phương (GDĐP) là môn học bắt buộc và được triển khai dạy 1 tiết/tuần. Tuy nhiên, Tài liệu GDĐP tỉnh chậm được phê duyệt và in ấn nên đến tuần 12 của năm học 2022 - 2023 (từ...

Sĩ quan trẻ đam mê học tiếng Anh

19:10:43 06/12/2022
Là cán bộ, sĩ quan trẻ công tác tại BĐBP Kiên Giang, thời gian qua, Trung úy Lý Minh Dương luôn nỗ lực không ngừng học tập, nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, pháp luật; đồng thời, trau dồi tiếng Anh để hoàn thành tốt chức trách, n...

Truyền lửa đam mê môn Lịch sử cho học sinh

19:07:42 06/12/2022
Bằng tình yêu đối với môn Lịch sử, thầy Lê Quang Dũng (sinh năm 1983, giáo viên Trường THCS Âu Cơ, TP. Nha Trang) đã truyền lửa đam mê, thổi hồn vào những con số, sự kiện để khơi gợi cảm hứng cho học sinh (HS) đối với môn học này. Nhiều...

Đoàn Việt Nam thắng lớn tại Kỳ thi Toán và khoa học quốc tế- IMSO 2022

19:05:22 06/12/2022
Kinhtedothi – Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế năm 2022 (IMSO 2022) đã xuất sắc giành 19 Huy chương
ADVERTISEMENT

Công nhận tín chỉ đào tạo: Chuyển động từ nhà trường

18:07:38 06/12/2022
Đào tạo theo tín chỉ là xu hướng được hầu hết trường đại học thực hiện, giúp các trường thiết kế chương trình thuận lợi hơn

Kon Tum linh hoạt khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

18:05:51 06/12/2022
Thực hiện dồn lớp, sáp nhập trường, điều chuyển bố trí giáo viên dạy liên trường, liên cấp..., đó là những giải pháp linh hoạt mà ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đang thực hiện để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, đảm bảo côn...

Cảnh giác với các lớp luyện thi

17:07:35 06/12/2022
Với ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa lớn và lượng câu hỏi được bổ sung theo từng năm, việc thí sinh học ở các trung tâm không có tác dụng để nâng cao kết quả của các bài thi đ.ánh giá năng lực, tư duy

Chàng trai nhà nghèo hiện thực hóa giấc mơ Olympic

17:05:45 06/12/2022
Bằng sự nỗ lực trong học tập, Cao Văn Đông- học sinh trường THPT chuyên Đại học Sư phạm đã hoàn thành ước mơ tham dự và đạt giải tại kỳ thi Olympic

Một số trường học thử nghiệm giảng dạy bằng công nghệ metaverse

16:08:55 06/12/2022
Từ bục giảng truyền thống với bảng đen phấn trắng cho tới việc học tập dưới những màn hình lớn và các thiết bị VR cho phép sinh viên bước vào thế giới ảo (metaverse) đang được thử nghiệm và phát triển tích cực tại nhiều trường học

Giải quyết kịp thời phụ cấp thâm niên cho nhà giáo

16:08:32 06/12/2022
Mức thuê khoán thấp, thời gian giáo viên nghỉ hè, nghỉ thai sản không được hỗ trợ, không được đóng Bảo hiểm xã hội… khiến nhiều trường học trên địa bàn tỉnh rất khó khăn trong việc giữ chân giáo viên hợp đồng định mức. Chưa kể, vì nhiều...

Bộ 3 chương trình câu lạc bộ độc đáo tại trường mầm non Tân Thời Đại - Fun Academy

16:08:12 06/12/2022
Bộ 3 chương trình đặc biệt: FAPC sau giờ (FAPC After School), FAPC Well-Being Day thứ 7 và FAPC Tiền Tiểu học (FAPC Preschool) giúp trẻ 1-6 tuổi phát triển kỹ năng tiếng Anh, năng khiếu, phát triển và kích hoạt tư duy về Ngôn ngữ, Toán ...

Cô giáo truyền ngọn lửa đam mê

16:07:38 06/12/2022
Luôn tâm niệm Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng về tự học và sáng tạo , cô giáo Trịnh Thị Hiền - Trường Trung học cơ sở (THCS) Thị trấn Thường Xuân đã không ngừng nỗ lực, học hỏi trong sự nghiệp trồng người của mình. Cô Hiền vinh d...

Có cần năm nào giáo viên cũng họp hành, bỏ phiếu kín chọn sách giáo khoa?

16:07:31 06/12/2022
Môn Ngữ văn 6,7 đã chọn sách thuộc bộ A nhà xuất bản A thì trường nào năm lớp 8, 9 lại lựa chọn lại sách thuộc bộ B?

Làm sao lấp đầy khoảng trống hỗ trợ tâm lý học sinh?

16:07:18 06/12/2022
Công tác tư vấn tâm lý trong nhà trường rất quan trọng, giúp học sinh gặp khó khăn tìm hướng giải quyết phù hợp. Tuy nhiên, do thiếu cơ chế và chế độ nên việc tư vấn tâm lý học đường vẫn còn những khoảng trống chưa thể lấp đầy

Huyện Nghi Lộc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

16:06:46 06/12/2022
Với nhiều giải pháp thiết thực cùng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia của huyện Nghi Lộc trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

HBO tung trailer cho series 'The Last of Us': Bom tấn game đình đám khi lên phim sẽ hoành tráng thế này đây

Phim âu mỹ

10:53:25 07/12/2022
The Last Of Us sẽ mang đến một làn gió mới cho thể loại phim zombie, đặc biệt là sau khi tượng đài The Walking Dead đã chính thức kết thúc sau 12 năm phát sóng

CĐV chỉ trích Busquets vì mỉm cười rồi đá hỏng 11 m

Bóng đá thế giới

10:53:11 07/12/2022
Nụ cười của tiền vệ Tây Ban Nha bị chế giễu khi anh góp phần trực tiếp khiến đội bị loại sau khi thua 0-3 trước Morocco trên chấm luân lưu ở vòng 16 đội World Cup tối 6/12

Meta dọa xóa trang tin tức nếu Mỹ thông qua dự luật truyền thông

Thế giới số

10:52:51 07/12/2022
Các nhà lập pháp của Mỹ đang cố gắng giúp đỡ ngành báo chí đang gặp khó khăn, nhưng dường như mạng xã hội lớn nhất thế giới không thích điều này

Ngọc Châu đón sinh nhật ‘lạ đời’ tại Philippines, tinh thần đi xuống trước thềm 'đấu' Miss Universe

Sao việt

10:51:03 07/12/2022
Đương kim Miss Universe Vietnam (Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam) 2021 Ngọc Châu vừa có ngày sinh nhật đặc biệt khi đúng thời điểm cô tham gia khóa đào tạo và huấn luyện kỹ năng tại Philippine

Cách làm tỏi phi vàng giòn, không bị đắng, bảo quản được lâu

Ẩm thực

10:49:11 07/12/2022
Tỏi phi là nguyên liệu phụ cho nhiều món ăn như hủ tíu, trộn gỏi… Các bạn hãy thử làm theo công thức sau để có được món tỏi phi thơm giòn không bị đắng mà để được lâu

Rùng mình: Những món ăn có thể làm não 'chấn thương', teo nhỏ

Sức khỏe

10:48:11 07/12/2022
Nghiên cứu trên 11.000 người ở Brazil cho thấy một số món ăn được ưa chuộng có thể gây nên hậu quả rùng mình và khó lòng đảo ngược lên não bộ, mà dấu hiệu ban đầu là những cơn đãng trí khó hiểu

Hyun Bin phờ phạc sau khi chăm bà xã Son Ye Jin trong thời gian ở cữ, quý tử lộ khoảnh khắc cực yêu

Sao châu á

10:45:08 07/12/2022
Không ít người bất ngờ khi nhìn thấy diện mạo xuống dốc của nam tài tử Hyun Bin. Có lẽ “ông bố bỉm sữa” đã có những ngày bận rộn chăm vợ con trong thời gian ở cữ khiến fan không khỏi chú ý và ngưỡng mộ. 

Messi: Thêm một bước nữa... để trở thành huyền thoại

Hài hước

10:42:42 07/12/2022
Argentina vào tứ kết World Cup 2022 sau khi đ.ánh bại tuyển Úc 2-1. Lionel Messi tỏa sáng kịp thời khi ghi bàn thắng đầu tiên khơi thông thế trận đang bế tắc

iPhone 15 cao cấp nhất sẽ được trang bị những tính năng chưa từng có

Đồ 2-tek

10:41:17 07/12/2022
Những tin đồn về iPhone 15 Ultra, mẫu iPhone mới cao cấp nhất, liên tục xuất hiện gần đây cho thấy đây là sản phẩm quan trọng của Apple vào năm sau, với nhiều nâng cấp sáng giá

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'cực gắt', gọi Shark Thủy là 'trọc phú dùng tiền dân đi lòe dân'

Netizen

10:35:18 07/12/2022
Shark Thủy mong cổ đông thấu hiểu, đồng thuận giảm lãi suất, cho thêm cơ hội và thời gian khoảng 2-3 năm. Lý giải cho điều này, ông Thủy cho biết, do tác động của đại dịch COVID-19, các cơ sở giáo dục của hệ thống phải đóng cửa hơn 2 nă...

Cuộc đời nghiệt ngã của 'cậu bé Tam Mao' nổi tiếng một thời: Da đầu tổn thương nặng do cạo trọc, hết thời vẫn cố bám nghề diễn

Hậu trường phim

10:32:52 07/12/2022
Bộ phim Tam Mao lưu lang ký đã giúp nam diễn viên Mạnh Trí Siêu trở thành sao nhí nổi đình nổi đám trong làng giải trí Hoa ngữ, thế nhưng cũng lấy đi của anh rất nhiều thứ

Giới trẻ Việt tự tin khám phá thế giới

Du lịch

10:32:37 07/12/2022
Trên các diễn đàn du lịch, có nhiều gương mặt trẻ rất được chú ý. Thế nhưng, sau những chuyến đi xa có thể viết lại hành trình của mình, thì không mấy người đủ khả năng. Một cô gái và một chàng trai đã làm được điều ấy, đó là Trần Hồng ...

IG có nguy cơ nhận án phạt từ LPL vì nợ lương?

Esport

10:22:14 07/12/2022
Cựu vô địch CKTG 2018 - IG đang gặp rất nhiều vấn đề.ại khu vực LPL, Vương Tư Thông là nhân vật vô cùng nổi tiếng. Thiếu gia lắm tiền nhiều của này chính là ông chủ của đội tuyển Invictus Gaming (IG) - nhà vô địch Chung kết thế giới (CK...