Có một thế giới đàn bà phồn tạp

Ma Văn Kháng từng có một truyện ngắn viết năm 1994 lấy nhan đề: ‘Những người đàn bà’.

Truyện được viết theo kết cấu ghép mảnh, mỗi mảnh là một nhân vật cùng những câu chuyện của họ, chúng kết dính lấy nhau, trải rộng ra như một bức tranh lập thể đa sắc.

Như chính cái tên truyện, nhân vật trong “Những người đàn bà” là những người đàn bà. 5 người: trẻ có, trung tuổi có, chớm lão có, cán bộ có, công nhân có, hưu trí có, vô công rỗi nghề có, sống cùng một khu tập thể. Năm người đàn bà ấy, người này kể với người kia về chuyện của những người còn lại, cứ thế đan vào nhau mà thành cả một thế giới của những lời rì rầm, những tiếng xuýt xoa, những tràng cười ré lên, những hổn hển thỏa mãn, những rấm rứt tức tưởi, những thở dài sườn sượt, những nước mắt ai oán…

Thế giới đàn bà. Một thế giới mà, khi quây lại với nhau thành vòng tròn khép kín, họ nhận ra sự thật: “Hóa ra còn một cuộc sống thầm thào chảy ở bên dưới cuộc sống lộ thiên nhìn thấy… Còn một cuộc sống bí mật nữa, đó là cái khoái lạc vô lượng của dục tình, niềm sung sướng vô biên của trò ái ân vụng trộm. Chao ôi! Nhiễm sắc thể đắm dục hàm chứa sức công phá căn bệnh lãnh cảm cùng thói đạo đức giả sao mà mạnh mẽ thế!”.

Đồng thời, họ cũng lại nhận ra một sự thật khác: “Chao ôi, đời người sao mà khổ ải khủng khiếp đến thế! Không phải chỉ vì nó là cuộc kiếm sống, là cái khốn khó để giành giật miếng ăn, để lấp đầy cái dạ dày. Mà là để cho trọn vẹn một đời sống khác, một đời sống bao giờ cũng hướng về sự hoàn thiện, đầy ảo tưởng tôn giáo, vì ở đó có sự hiến mình cao cả cho tình yêu”.

Có một thế giới đàn bà phồn tạp - Hình 1

Ảnh: L.G.

Hai đoạn văn tôi vừa dẫn không phải lời của nhân vật, mà là lời của người kể chuyện (một kiểu bình luận ngoại đề khá phổ biến trong truyện ngắn Ma Văn Kháng. Ở đây tôi tạm gạt tiểu thuyết sang một bên, chỉ nói đến truyện ngắn). Đó là hai phán đoán đối lập, trái ngược nhau về nghĩa.

Một: nhấn vào “dục tình” và “trò ái ân vụng trộm”, tức là sự thỏa mãn nhu cầu tình dục bằng những quan hệ ngoài luồng lắt léo. Hai: khẳng định “sự hiến mình cao cả cho tình yêu” như một tình cảm tôn giáo, như một nhu cầu về sự tự hoàn thiện của tinh thần.

Nếu có thể coi người kể chuyện và tác giả là đồng nhất thì hai phán đoán này cũng chính là hai cái nhìn-và-thấy của Ma Văn Kháng, hai chủ đề cơ bản của nhà văn khi ông viết về những người đàn bà.

(Những nhân vật đàn bà trong truyện ngắn Ma Văn Kháng nói chung khá đa dạng, họ có thể được đặt trong mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu, trong các mối quan hệ với gia đình dòng tộc, trong các mối quan hệ với cái “cõi người ta” phức tạp và đầy biến động ngoài kia; nhưng xuất hiện nhiều nhất vẫn là những người đàn bà trong quan hệ giới tính với những người đàn ông, tức trong khung khổ của tình dục/tình yêu nam nữ).

Khước từ việc phải đánh giá tốt – xấu về mặt đạo đức, khi viết về người đàn bà ở cả hai cái nhìn-và-thấy này, Ma Văn Kháng giữ một lập trường trung tính, một thái độ bình thản của người thấu suốt lẽ đời: cuộc đời là thế, con người là thế, người đàn bà là thế, tất cả đều có thể “Có”, mà “Có” thì ắt là hợp lý.

Ngay ở truyện “Những người đàn bà”, khi kể về những trò mèo chuột vụng trộm của bà Tài, chị Nhi hay cô Thơ, ông không lên án, mà dường như chỉ tủm tỉm cười. Cái cười có tính chất hài hước hóa cách người đàn bà háo hức lén lút giải quyết khối xung năng dư thừa của họ. Cái cười ấy còn được lặp lại ở một số truyện ngắn khác, như “Ngẫu sự”, “Chọn chồng”, “Một mối tình si” v.v…

Lấy ví dụ truyện “Ngẫu sự”: chị Bường tuổi bốn mươi, có chồng là anh Khoản thợ hàn, làm việc trên công trình thủy điện sông Đà. Lúc chồng công tác xa nhà, chị ngoại tình với ông Dụng, đội trưởng đội cầu bên đường sắt đã nghỉ hưu. Lúc chồng về, chị lại ríu rít bên chồng, như không. Rồi chị sinh ra những đứa con, của cả người này của cả người kia, chẳng ai biết đấy là đâu.

Sự việc chỉ có thế nhưng từ góc nhìn và giọng kể của nhân vật người kể chuyện xưng Tôi, chuyện trở nên sinh động lạ thường. Sinh động, bởi nhân vật được mang kiểu hình ảnh diện mạo thuộc hẳn vào phạm trù “grotesque” (cái thô kệch): xồ xề, to ngang, bụng xệ mỡ nhưng lại có cái miệng cười hoa nở và cái mũi lai chủng tộc Âu Tây cao nhọn.

Sinh động, bởi thủ pháp nhại của giọng kể: chuyện tình vụng trộm của đôi lứa về chiều – thực chất là cuốn vào nhau chỉ vì ham muốn tình dục lạ – lại được khoác cái áo của một chuyện tình thuở đầu đời đầy lãng mạn.

Sinh động, bởi thứ giọng kể trộn lẫn bình luận rất hóm hỉnh, ví như: “Lửa tình râm ran trên mỗi miền cơ thể Bường, đượm đà trong mỗi cử chỉ và giọng nói của chị chàng. Nhất là giọng nói. Một giọng nói tẩm hương tình, vang bổng trong trời thu càng về cuối mùa càng xanh trong”. Xin phép được lặp lại: ở đây không có phê phán, chỉ có sự thấu suốt lẽ đời. (Mà như thế cũng đồng nghĩa với một thái độ chấp nhận nhất định rồi).

Tôi không tin lắm vào việc nhà văn Ma Văn Kháng là một nhà nữ quyền luận hay là một người ủng hộ chủ nghĩa nữ quyền. Nhưng cách ông nhìn-và-thấy những người đàn bà chơi “trò ái ân vụng trộm” như bà Tài, chị Nhi, cô Thơ trong “Những người đàn bà”, chị Bường trong “Ngẫu sự”, cô Quý trong “Chọn chồng”, chị Oanh trong “Một mối tình si” v.v… quả thực là một sự giải phóng người đàn bà khỏi cái khung khổ “tam tòng tứ đức” xưa cũ lẫn cái khung khổ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” chưa xưa lắm. Ít nhất, có lẽ nhờ thế mà họ được hoàn nguyên là người đàn bà trong một sự đắm dục liều lĩnh ngây ngất của bản năng nhân tính.

Đó mới chỉ là một vế. Còn vế đối lập, trái nghĩa với nó – tức “sự hiến mình cao cả cho tình yêu” mang đầy chất ảo tưởng tôn giáo mà nhà văn đã nhìn-và-thấy ở người đàn bà – ta có thể đọc ra ngay được từ “thân phận tình yêu” của nhân vật chị Tươi trong truyện ngắn “Những người đàn bà”.

Trong 5 người đàn bà sống cùng khu tập thể ấy, Tươi khác 4 người kia: chị không phải người “nói cùng” với họ những câu chuyện giường chiếu hả hê ngồi lê đôi mách, mà chỉ là đối tượng cho họ nghe ngóng dò hỏi rồi chụm đầu vào nhau để “nói về”.

Tươi có chồng là một người viết văn. Tươi bị chồng ngược đãi, phụ tình sau khi đã âm thầm đứng đằng sau để giúp cho anh ta trở nên nổi tiếng. Chồng bỏ đi theo người đàn bà khác, Tươi vẫn chính chuyên như nhất, một mình nuôi con chờ đợi sự hồi đầu.

Toàn bộ câu chuyện này được “phiên dịch” bằng một đoạn của truyện ngắn: “Người đàn ông đã cố tình quên chị. Nói cho đúng, y là khối thuốc súng, nhờ chị làm mồi lửa mà bùng cháy, chói sáng, rồi tự huyễn hoặc mình trong hào quang tự kỷ. Và chị trước sau vẫn một tấm lòng rộng lượng, một tinh thần hỉ xả, một niềm đam mê bền bỉ như một thiên tính trời ban riêng cho đàn bà”.

Nhưng, nếu chỉ có như thế, gần như đồng nghĩa với việc Tươi sẽ chỉ tồn tại như một phiên bản khác, một trích lục từ mẫu hình người đàn bà của đạo lý truyền thống: lấy chồng rồi là chỉ biết có chồng, hoàn toàn thụ động trước chồng, có bị chồng ruồng bỏ cũng cắn răng mà chịu đựng. Cần phải trở lại với vài trang truyện ngắn trước đó, khi người kể chuyện cho biết rằng mỗi ngày, vào lúc 5 giờ chiều, Tươi lại mất một lượng thời gian để đứng trước cửa căn nhà cũ, chìm trong mộng mị ký ức tại hai vợ chồng đã từng có những ngày tháng hạnh phúc.

“Theo thói quen đã định hình, đó là giờ trở về tổ ấm của gia súc và con người”, người kể chuyện bình luận. Nhưng, cũng có thể cho rằng, đó là giờ cầu nguyện của tín đồ, bất di bất dịch. Tươi là một tín đồ. Căn nhà cũ kia là một giáo đường. Và tôn giáo bao chứa hai yếu tố cấu thành ấy, là tình yêu.

Kiểu tình yêu tự đồng nhất với cái đẹp, với sự hoàn thiện, với tính toàn vẹn của tinh thần. Kiểu tình yêu ấy sẽ còn lặp lại với ít nhiều sửa đổi về chi tiết ở vài người đàn bà khác trong truyện ngắn Ma Văn Kháng, như cô Nhiên trong “Nhiên, nghệ sĩ múa”, người vợ của kịch tác gia Quang Nhã trong “Nợ đời” v.v…

Những người đàn bà ấy đều đẹp, đều đầy sức hấp dẫn nhưng họ cũng đều hiện diện nguyên vẹn như những người chỉ sống với và sống cho một tình yêu duy nhất trong đời.

Người vợ của kịch tác gia Quang Nhã không quản ngại tâm sức và thời gian, kiên trì với một nỗ lực tột bậc, chạy hết cửa nọ cửa kia kêu cầu sao cho tác phẩm của chồng mình thoát khỏi sự dìm dập, được dàn dựng, được công diễn. Chị đấu tranh trong một trạng thái, như lời nhân vật người kể chuyện bình luận: “tuẫn nạn bạo liệt”. Bởi yêu chồng. Và còn bởi một tinh thần công chính được chiết xuất từ bản thân tình yêu ấy: “Không thể để tài năng bị giết chết!”.

Cô Nhiên trong truyện “Nhiên, nghệ sĩ múa” đẹp đẽ, nhân hậu, thông minh khéo léo là thế, vậy mà luôn lạnh lùng sập cửa trước mọi sự ve vãn tán tỉnh, mọi mật đường cám dỗ của những người đàn ông, để rồi đến lúc luống tuổi vẫn chưa hề được thực hiện thiên chức đàn bà là làm vợ, làm mẹ. Ấy bởi Nhiên hằng ôm trong mình hình ảnh của mối tình duy nhất, niềm hy vọng và sự đau đáu chờ đợi người yêu trở về.

“Nàng vô cảm trước mọi quyến rũ, vì đã quá mải mê và linh hồn đã đắm đuối đến kiệt lực” – người kể chuyện đã đứng ra để giải thích cho người đọc về trường hợp của Nhiên. Cả Nhiên và người vợ của kịch tác gia Quang Nhã, ở những người đàn bà ấy, tình yêu đã được/bị đẩy qua cái ngưỡng yêu đương nam nữ thông thường của “cõi người ta”, họ tự biến mình thành lễ vật đặt dưới bệ thờ tình yêu, họ siêu thăng trong một ý hướng tận hiến.

Cho dẫu kết cục của họ đều không may mắn – Nhiên bị hủy hoại nhan sắc vì một trận đòn ghen vô cớ, người vợ kia phải vài lần thất thân để tác phẩm của chồng được công nhận – nhưng mặc lòng, họ vẫn cứ là những người đàn bà hạnh phúc vì đã được tận hiến cho tôn giáo của mình.

Và điều này, ở cường lực tình cảm mãnh liệt của nó, cũng khiến cho những người đàn bà trong truyện ngắn Ma Văn Kháng không có gì chung hết với những cái khung khổ “tam tòng tứ đức” hay “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Truyện ngắn Ma Văn Kháng (ngẫu nhiên hay có chủ ý?) hình thành nên cả một thế giới đàn bà phồn tạp. Hai kiểu đàn bà tương ứng với hai cái nhìn-và-thấy này của ông chỉ là một phần trong thế giới ấy. Nhưng, cũng chỉ cần thế thôi, nhà văn đã hé ra được khá nhiều kẽ ngách để nhận diện và hiểu thêm về những vấn đề của con người – con người nói chung – trong dòng chảy cuộc sống ồ ạt hôm nay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sốc: Xảy ra mâu thuẫn tại cửa hàng di động, khách xăm trổ cầm “hàng nóng” đập vỡ đầu nhân viên02:49Hé lộ khoảnh khắc Đông Nhi bất ngờ bật khóc trong lúc chuyển phòng sinh00:44Bố nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích: "Vợ chồng tôi trông mong cháu rất nhiều"01:04Váy xuyên thấu của Thái Thị Hoa lọt top trang phục dạ hội đẹp nhất Miss Earth 202002:04Hình ảnh dễ thương của Thủy Tiên trong lúc đi miền Trung lần đầu được tiết lộ khiến ai cũng xuýt xoa01:05Chàng trai lao đến giật tay, cứu người phụ nữ định nhảy cầu: "Về đi chị, phải nghĩ đến con nữa"01:06Hình ảnh 2 chú trâu "yên vị" trên mái nhà sau khi lũ rút và pha giải cứu của gia chủ khiến dân mạng "dở khóc dở cười"00:53Netizen đào lại clip Thủy Tiên "xô xát" với Lê Dương Bảo Lâm để bảo vệ ông xã, phản ứng của Công Vinh gây chú ý14:09Clip Trường Giang chăm chú gọi điện cho vợ khi đi công tác xa, nghe là đủ biết Nhã Phương được yêu chiều thế nào00:54Đài Quốc gia phát tin báo khẩn cấp, Bão số 9 vào Biển Đông03:19Cô nàng bảo mẫu 29 tuổi chưa một lần yêu khiến người đối diện phải lúng túng mỗi khi cất tiếng hát36:21Xuất hiện tại King Of Rap, con gái Mỹ Linh giúp Tuimi đánh bại Chị Cả04:54Triệt phá tổ ong bắp cày sát thủ đầu tiên ở bang Washington02:04Bão số 9 đổ bộ vào Thừa Thiên huế - Bình Định và có thể giật sập nhà cấp 404:48Adele lần đầu lên sóng truyền hình sau màn giảm cân khiến thế giới chấn động: Visual đã xuất sắc, body còn choáng hơn!00:17Bé gái đang tắm biển thì chú chó to lớn tiếp cận ngoạm vào áo như thể sắp sửa tấn công đứa trẻ và diễn biến sau đó khiến ai cũng mỉm cười00:40Yêu trong đau thương - Tập 26: Chồng dắt nhân tình trơ trẽn về nhà chiếm phòng ngủ, Hương Thảo làm gì?01:15Người Hà Tĩnh dầm mưa cứu kè biển trước khi bão 'mạnh nhất từ đầu năm' đổ bộ00:59Bình chọn ghét ai - thương ai nhất ở Tiệc Trăng Máu khi hầu hết đều là nạn nhân lẫn thủ phạm của trò dối trá?01:33Hari Won "dìm" Trấn Thành không thương tiếc, còn hé lộ rõ tính cách khác 180 độ so với chồng trong hậu trường02:35

Tiêu điểm

Thông gia tới chơi, mẹ chồng vẫn chì chiết con dâu "ăn hại không biết đẻ", cô bất ngờ lên tiếng khiến cả nhà chồng phải xuống nước xin lỗi
19:44:42 26/10/2020
Nửa đêm nhận được cuộc gọi từ số máy của chồng, tôi hốt hoảng chạy vào bệnh viện, để rồi nghe cô y tá ghé tai nói nhỏ một câu mà tôi run rẩy ngã quỵ
19:13:47 26/10/2020
Nhà tôi thách cưới 100 triệu mà mẹ chồng vẫn vui vẻ đồng ý, song giữa đám tiệc bà lại "trả đũa" thâm sâu khiến tôi tái mặt
11:58:33 26/10/2020
Kỷ niệm 5 năm ngày cưới, chồng cất công về sớm nhưng phải tái mặt trước mâm cơm trống rỗng và câu nói đanh thép của vợ
19:21:00 26/10/2020
Bồ của chồng khẳng định không phải “quan hệ thoáng qua”, vợ thản nhiên cười tươi đưa ra một thứ khiến ả "chuồn thẳng"
19:41:31 26/10/2020
Đợi mãi không thấy gia sư đến dạy, hai anh em đang ngồi chờ thì nhận được tin nhắn với nội dung sốc
11:26:06 26/10/2020
Lần nào đi công tác về, tôi đều phát hiện đồ điện, đường nước hỏng trong nhà đã được sửa chữa, vợ bảo gọi thợ nhưng bí mật phía sau khiến tôi sốc nặng
19:17:57 26/10/2020
Cuối tuần cùng chồng con ra quán cafe, tim tôi bỗng lặng đi khi thấy bóng dáng người đàn ông ngồi bàn đối diện
19:04:22 26/10/2020
Cậu trai trẻ làm thuê và 'mối tình vượt rào' với bà chủ là gái một con
12:37:39 26/10/2020
Chồng dẫn về nhà đứa trẻ giống như đúc nhưng vẫn một mực "hãy tin anh", tôi phải ném tờ đơn ly dị lên bàn anh mới bật khóc nói ra lý do sốc
19:02:50 26/10/2020

Thông tin đang nóng

Thánh soi phát hiện điều tình cờ đặc biệt về ngày sinh của "công chúa" nhà Đông Nhi - Ông Cao Thắng: Định mệnh là có thật!
06:34:06 28/10/2020
Tin bão số 9 mới nhất: Bão số 9 giật cấp 16, nằm ngay trên vùng biển ngoài khơi Đà Nẵng - Phú Yên
07:26:42 28/10/2020
Cuộc chiến mượn trang phục hàng hiệu của những sao nữ
07:31:19 28/10/2020
Cập nhật mới nhất bão số 9: Phú Yên 38 xã mất điện, Quảng Ngãi 2 người thương vong
09:23:47 28/10/2020
Song Joong Ki có động thái lạ trước tin đồn tái hợp Song Hye Kyo
09:03:37 28/10/2020
Thương lũ mèo không ai trông, chủ gắn kính lên gác xép dõi theo các con vật nhưng nhận lại kết quả khiến nhiều người "sởn tóc gáy"
06:02:00 28/10/2020
Bão số 9 giật cấp 15, học sinh 6 tỉnh nghỉ học hôm nay
05:51:02 28/10/2020
KỶ LỤC: Showbiz Việt chào đón 6 thiên thần nhí chỉ trong 8 ngày
07:16:18 28/10/2020
Bị cà khịa về chuyện tình cảm với Mai Phương Thuý, Noo Phước Thịnh đáp trả căng đến mức khiến ai cũng bất ngờ
07:21:08 28/10/2020
Hồng Đào mừng sinh nhật ái nữ, nhan sắc 2 mẹ con gây bất ngờ
07:13:01 28/10/2020

Tin mới nhất

Đã 23 tháng kể từ khi tôi chia tay mối tình 11 năm, giờ đây tôi thấy thoải mái hơn bất cứ lúc nào

07:59:20 28/10/2020
Cả anh và tôi đều biết chặng đường phía trước không thể đi cùng nhau nữa rồi...

Phụ nữ thông minh sẽ biết xử lý cơn giận dữ của mình bằng những tuyệt chiêu này

07:57:13 28/10/2020
Chẳng ai thích 1 người phụ nữ hay cáu giận, khó chịu và hằn học. Người phụ nữ khôn ngoan và thông mình luôn tự biết điều chỉnh xử lý cơn giận dữ của mình bằng cách này.

Phụ nữ dù ở độ tuổi nào cũng phải ghi lòng tạc dạ 4 từ này!

07:55:01 28/10/2020
Đã là người phụ nữ thì bạn phải ghi lòng tạc dạ 4 từ này.

Cuộc đời dù nghèo khổ đến đâu vẫn nhất định phải đầu tư 3 thứ này

07:52:49 28/10/2020
Mỗi người sinh ra đều đã có một sứ mệnh một cuộc đời riêng, không ai giống ai cả.

Dù là người thân ruột thịt nhưng cũng tuyệt đối không được nợ những thứ này

07:50:27 28/10/2020
Trong cuộc sống này, có rất nhiều thứ bạn phải nhớ đặc biệt là với người thân ruột thịt bạn tuyệt đối không được nợ những thứ này.

Ở đời có 3 chuyện càng ít nói thì càng ít họa, ai cũng nên ghi nhớ

07:48:42 28/10/2020
Cố gắng nói ít 3 câu chuyện này thì cuộc đời bạn sẽ có vận khí, phúc khí vô cùng tốt đẹp.

Nàng dâu điểm 10 trong mắt mẹ chồng

22:19:33 27/10/2020
Có những điều sâu thẳm mà nếu nàng dâu nhận ra sớm, họ biết cách điều chỉnh và cuộc sống gia đình cũng thuận hòa hơn khi nắm bắt được tâm lý của bố mẹ chồng.

“Tôi không yêu chồng, tôi yêu người cũ”

22:17:00 27/10/2020
Tôi mồ côi cha từ nhỏ. Sau khi cha mất, vì nhà nội ghét bỏ, mẹ rời quê vào Nam kiếm sống, bỏ tôi ở lại với gia đình chú thím. Một thời gian sau, biết tôi sống tủi nhục thì mẹ về mang theo tôi đi.

Trong một chiều lặng gió

22:13:51 27/10/2020
Chị vào viện trong tình trạng cấp cứu, da xanh rớt và mỏng như chiếc lá tre. Người thân của chị là một phụ nữ, mặc nguyên sắc phục công an đưa chị vào bệnh viện.

Không yên tâm khi giao con cho chú chồng vừa ra tù

21:38:07 27/10/2020
Chồng nói tôi yên tâm đi làm, chẳng phải lo lắng gì cả, nhưng tôi thì cảm thấy không ổn chút nào...

Mẹ chồng bàng hoàng vì "lỡ" nghe cuộc điện của con dâu ngoan hiền

21:34:47 27/10/2020
Vừa mới chân ướt chân ráo đến nhà tôi, con dâu đã lăn vào bếp, tôi thử thái độ của nó bằng một lời đề nghị: Con cứ để đấy mẹ làm cho.

Tâm sáng thì vạn sự tự khắc tốt đẹp...

21:32:14 27/10/2020
Mọi chuyện buồn phiền, thất bại trên đời này đều chỉ vì con người quá cố chấp, chỉ mong có được mà chẳng chịu buông tâm.

10 lý do phổ biến nhất khiến các cặp vợ chồng cãi nhau

21:29:33 27/10/2020
Ngay cả những cặp đôi hạnh phúc cũng không tránh khỏi các cuộc tranh cãi trong cuộc sống hàng ngày.

Trai trẻ khóc không thành tiếng sau khi nhận 'món quà từ tình một đêm'

21:28:50 27/10/2020
Tôi đã trả công sòng phẳng cho cô ta và cho đến nay tôi chưa bao giờ gặp lại người tình một đêm của tôi lần nào nữa.

Cháu phải làm sao với tình yêu của mẹ mình?

21:23:25 27/10/2020
Các cô chú và các anh chị ơi, lòng cháu đang rối bời! Mẹ cháu đang có một người tình và mẹ đang say tình. Xin hãy giúp cháu làm sao ngăn lại mẹ.

5 lý do quan trọng không nên làm thêm giờ

21:21:53 27/10/2020
Nỗ lực trong công việc bằng cách có thể giúp bạn tăng thu nhập và được sếp đánh giá cao. Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng.

Bị hắt hủi nhưng vẫn tát hoàng đế xây xẩm mặt mày, hoàng hậu “to gan lớn mật” này là ai?

21:19:27 27/10/2020
Hoàng hậu to gan lớn mật nổi tiếng sử sách Trung Quốc là Quách thị. Bà là người vợ quyền lực của hoàng đế Tống Nhân Tông.

Nhẫn tâm phụ bạc vợ, dẫn đến ly hôn, người chồng lên mạng xin cao kiến để vợ tha thứ, nối lại tình xưa nhưng chỉ nhận được toàn 'gạch, đá'

21:15:16 27/10/2020
Đến lúc anh này nhận ra lỗi lầm của mình thì mọi thứ đã quá muộn và không thể làm lại từ đầu nữa.

'Đớn đau nhất là khi tôi buộc phải vượt qua 3 lần sẩy thai'

19:01:08 27/10/2020
Julie thường chịu đựng nỗi đau trong im lặng, không chia sẻ với ai, kể cả chồng, mẹ hoặc chị gái. Cô không nghĩ rằng họ sẽ hiểu được tâm trạng của cô lúc này.

Tâm sự của một bà mẹ đơn thân nuôi con theo kiểu phượt

18:32:41 27/10/2020
Để con được bay là câu chuyện không có màu hồng về một người mẹ đơn thân trong khoảng thời gian dài 5 năm tìm lại chính mình.

Nghe lời bạn thân bỏ chồng, 1 tháng sau nhìn vợ mới của chồng cũ mà tôi chết đứng

18:29:45 27/10/2020
Bẵng đi 1 tháng sau, tôi đã nghe tin chồng cũ rục rịch cưới vợ mới. Tôi choáng váng không thể tin nổi

Dù nghèo đến mấy phụ nữ cũng đừng bao giờ tiết kiệm tiền cho 3 thứ này, nếu muốn được thành công, hạnh phúc và khiến đàn ông phải say đắm

17:58:44 27/10/2020
Không tiết kiệm tiền quá mức, làm được tiêu được, sẵn sàng đầu tư vào những thứ quan trọng - Đó là cách chi tiêu của một người phụ nữ khôn ngoan.

Cô gái 8X làm nghề trang điểm tử thi: "Tôi vái lạy khách 3 lần trước khi bắt đầu"

17:57:29 27/10/2020
Con xin phép cô/bác, ngày hôm nay cho con được làm đẹp cho bác để bác có khuân dung tươi tắn nhất, bác đi về miền Tây Phương cực lạc, Loan tâm niệm trong đầu như vậy và bắt đầu makeup.

10 bài học của người đã qua tuổi 20

17:55:19 27/10/2020
Nhà văn Darius Forous đã chia sẻ 10 bài học anh chiêm nghiệm được từ những tháng năm tuổi 20 của mình.

Hãy nhớ có 4 kiểu người mà bạn nhất định phải kết giao trong đời

07:50:18 27/10/2020
Các mối quan hệ là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Nhưng có những mối quan hệ giúp bạn thăng hoa trong tương lai, và cũng sẽ có những mối quan hệ đẩy bạn xuống vực thẳm.

Nếu là người khôn ngoan, hiểu chuyện bạn sẽ không bao giờ nói ra 3 điều này

07:48:06 27/10/2020
Các cụ nói cấm có sai :Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

Người đàn ông tặng bạn điều này thì hãy giữ chặt anh ấy bằng mọi giá nhé

07:45:58 27/10/2020
Nếu người đàn ông tặng bạn những điều dưới đây thì tức là anh ấy đã sẵn sàng đi cùng bạn suốt quãng đời còn lại rồi đó.

Là một nàng dâu khôn ngoan, bạn chắc chắn sẽ không bao giờ làm điều này trước mặt mẹ chồng

07:43:40 27/10/2020
Không làm điều này trước mặt mẹ chồng bạn đang chính là giữ gìn hạnh phúc cho gia đình và bản thân mình.

Những điều tuyệt đối không được chia sẻ với đồng nghiệp

23:00:09 26/10/2020
Bạn có nghĩ rằng trong mối quan hệ với đồng nghiệp, dù thân đến mấy cũng không được chia sẻ hay không.

Giục cưới thì người yêu bảo "em không hiểu anh nên chúng ta yêu nhau mà không thể kết hôn"

22:31:44 26/10/2020
Thời gian đầu yêu nhau cảm giác cả thế gian chỉ có hai người... nhưng 2 năm sau người yêu giục cưới thì chàng nói không thể kết hôn.

6 sai lầm có thể phá hỏng cuộc hôn nhân của bạn

22:29:53 26/10/2020
Không ít lần bạn có những hành động vô tình làm hại hôn nhân của mình mà không nhận ra. Dưới đây là những điều gây tiêu cực cho mối quan hệ của bạn.

Dù bắt quả tang vợ cặp bồ, chồng vẫn đau đầu tìm cách 'dỗ ngọt' để quay về

22:27:39 26/10/2020
Vợ anh là người phụ nữ mạnh mẽ và biết làm ra tiền vì vậy anh phải hết sức bình tĩnh, nhẹ nhàng thuyết phục

Nỗi thống khổ của người vợ có chồng nuôi tiểu tam

22:26:02 26/10/2020
Tôi phải chấp nhận hết các điều kiện của anh, kể cả việc mỗi tháng anh bỏ gần 30 triệu để nuôi tiểu tam.

Con dâu chuẩn bị làm thụ tinh nhân tạo, mẹ chồng sốt sắng lên mạng hỏi cách chăm sóc, dân mạng thốt lên: 'Tìm đâu ra mẹ chồng thế nữa'

22:20:03 26/10/2020
Chỉ một hành động nhỏ của mẹ chồng khi cô con dâu chuẩn bị làm thụ tinh nhân tạo cũng đủ hiểu được sự quan tâm của bà dành cho con dâu.

Câu chuyện anh chồng "vô dụng" và màn "lên lớp" sốc óc khiến người vợ lặng đi: Đôi khi đừng đòi hỏi đàn ông phải biết nhiều mà chỉ cần biết điều là đủ

19:39:32 26/10/2020
Tại sao chúng ta lên án những người cổ hủ, cứng nhắc trong lối mòn không chịu theo thời cuộc nhưng chúng ta lại bắt vợ phải thế này, chồng phải làm thế kia?

Đàn ông ly hôn vợ cưới người tình có được hạnh phúc: Những lời "thống thiết" từ người trong cuộc khiến ai cũng thấu hiểu nhưng chẳng thương nổi

19:37:07 26/10/2020
Cuộc hôn nhân mới với cô người tình mà người đàn ông từng mê mệt liệu có hạnh phúc, suôn sẻ như họ nghĩ?

Đang dấm dúi cho mẹ đẻ tiền thì bị mẹ chồng phát hiện, phản ứng của bà làm tôi sững sờ không dám tin

19:11:09 26/10/2020
Tôi lục mãi mới được 400 ngàn đưa cho mẹ. Đó là quỹ đen mà tôi để dành sau những buổi đi chợ.

Có thể bạn quan tâm

Joao Felix giúp Atletico lội ngược dòng ở phút 85

Bóng đá thế giới

10:25:35 28/10/2020
Trong ngày Luis Suarez im tiếng, cú đúp của Joao Felix giúp Atletico Madrid giành chiến thắng 3-2 trước Salzburg tại vòng bảng Champions League rạng sáng 28/10 (giờ Hà Nội).

Siêu bão Molave áp sát đất liền: Gió mạnh chưa từng thấy

Sự kiện nóng

10:24:41 28/10/2020
Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tính đến 8h ngày 28/10/2020, vị trí tâm bão Molave cách Đà Nẵng 195 km, Quảng Nam 125 km, Quảng Ngãi 85 km, Bình Định 112 km, Phú Yên 190 km.

Anh trai 'Báo Đen' Chadwick Boseman mắc ung thư

Sao âu mỹ

10:23:32 28/10/2020
Sau hai tháng Chadwick Boseman qua đời vì ung thư, anh trai Báo Đen tiết lộ anh cũng đang chiến đấu với căn bệnh quái ác này.

Mẹ khéo tay nấu ăn vừa ngon, vừa chống cảm cúm cho cả nhà

Ẩm thực

10:23:22 28/10/2020
Thời tiết giao mùa là thời điểm rất dễ bị cúm chị em nội trợ hãy cải thiện sức khỏe cho cả nhà bằng các món ăn vừa ngon vừa rẻ.

Cổ phiếu ngân hàng tiếp đà giảm điểm, VN-Index lùi về mốc 945

Kinh tế

10:22:22 28/10/2020
Điểm tích cực lúc này là HĐTL F2011, F2012 và F2103 đang duy trì basis dương cho thấy giới đầu tư đang kỳ vọng về sự hồi phục của thị trường.

Hoa hậu Phương Lê đọ dáng gợi cảm bên Lê Âu Ngân Anh

Phong cách sao

10:20:23 28/10/2020
Trong bộ ảnh mới, hai người đẹp cùng diện váy xanh gợi cảm khoe vóc dáng bốc lửa một chín một mười.

Học sinh vùng ngập nặng ở Hà Tĩnh nhận sách vở mới ngay khi đi học trở lại

Học hành

10:19:45 28/10/2020
Đợt mưa lũ vừa qua đã khiến hơn 20 ngàn học sinh thuộc các trường vùng ngập lụt ở Hà Tĩnh bị trôi hoặc ướt sách vở, đồ dùng học tập. Nhiều tổ chức, cá nhân đã chung tay hỗ trợ để các em ổn địch việc học tập.

'Phúc Nhĩ Khang' Châu Kiệt trở lại showbiz sau 5 năm

Sao châu á

10:19:07 28/10/2020
Sau nhiều năm bỏ showbiz, nam diễn viên Châu Kiệt mới đây nhận lời diễn xuất trong một vở kịch của sân khấu quốc gia.

Ca sĩ Đào Ngọc Sang: Suýt chết vì sập sân khấu, bị khán giả ném trứng, giày dép lên người

Nhạc việt

10:19:01 28/10/2020
Thời điểm đó, Sang không muốn đi hát nữa. Đó là cú sốc rất lớn với Sang. Vừa bị người ta ném đồ, vừa suýt chết, vừa bị đồng nghiệp lừa, Đào Ngọc Sang xúc động kể.

Má hóp khiến bạn già hơn 10 năm tuổi thật, và đây là cách khắc phục tự nhiên

Làm đẹp

10:17:06 28/10/2020
Má hóp có thể trị được bằng nhiều cách, không cần phẫu thuật hoặc có. Tình trạng má hóp xảy ra khi bạn không có nhiều mô (thịt) giữa zygoma (vòm xương của má dưới mắt) và hàm dưới (xương hàm dưới).

Quảng Ngãi ngay lúc này: Nhà dân đã tốc mái, đường xá tan hoang

Netizen

10:16:33 28/10/2020
Là tâm của cơn bão số 9, người dân Quảng Ngãi đang phải chống chọi với sức gió mạnh, gây thiệt hại không nhỏ.

Chỉ dẫn trang phục đi bar sang-sành-không lố lăng cho các cô nàng

Thời trang

10:15:59 28/10/2020
Câu lạc bộ đêm, bar hay pub đang dần trở thành một nét văn hóa của giới trẻ cũng như nhiều người khác. Vậy phong cách ăn mặc cho những buổi tối vui vẻ tại câu lạc bộ đêm là gì?

4 cung Hoàng đạo gặp nhiều quý nhân lẫn may mắn trong tháng 11 này, cuộc sống bất ngờ phát tài phát phúc, từ giờ đến cuối năm "ăn sung mặc sướng"

Trắc nghiệm

10:14:11 28/10/2020
Đây chính là 4 cung Hoàng đạo may mắn nhất trong tháng 11 này.

Cháy chợ ngay trước giờ bão đổ bộ

Đời sống

10:09:01 28/10/2020
Sáng 28/10, ngành chức năng TP Quảng Ngãi cho biết: Vừa dập kịp thời vụ cháy chợ ở xã Nghĩa Phú (TP Quảng Ngãi).

Phim của Park Bo Gum kết thúc nhạt nhòa

Phim châu á

10:08:39 28/10/2020
Bộ phim truyền hình về những thanh niên lựa chọn lập nghiệp trong ngành giải trí có Park Bo Gum và Park So Dam trong vai chính đã khép lại bằng cái kết êm dịu tới mức nhạt nhòa.