Có một ông vua rời ngai vàng làm cướp biển

Ngày bị gian thần phế truất khỏi ngai vàng, Quốc vương Erik VII của Đan Mạch đã bước theo con đường của những người Viking cổ đại.

Ông tham gia vào hàng ngũ hải tặc, rồi cuối cùng trở lại tấn công những kẻ phản trắc năm xưa. Hành trình độc nhất vô nhị của Erik VII khiến ông trở thành người hiếm hoi trong lịch sử trải qua một vòng tròn trọn vẹn những vinh quang và tủi nhục.

Những ngày bão giông

Một chiếc tàu chiến lướt nhẹ nhàng trên mặt nước, hướng thẳng đến pháo đài nhô ra biển. Đứng trên boong tàu, Quốc vương Erik VII chậm rãi lướt nhìn những khẩu đại bác đã lên nòng rồi ra hiệu cho binh sĩ chuẩn bị vũ trang, sẵn sàng chiến đấu. Không khí yên lặng đến lạ thường. Chỉ có tiếng chim hải âu và sóng vỗ rì rào là thanh âm hiếm hoi vang lên giữa khung cảnh ấy.

Khẽ mỉm cười chua chát, Erik cúi xuống mở chiếc rương gỗ ông luôn coi như báu vật. Bên trong là Dannebrog, quốc kỳ Đan Mạch. Đây cũng là lá cờ có lịch sử tồn tại lâu đời nhất thế giới. Sau nhiều năm bôn ba giữa biển khơi, chiến đấu với những kẻ gian ác, Erik VII chẳng thể trở lại nơi ông vốn thuộc về. Nhưng điều đó không khiến ông quên đi quá khứ, mà chỉ làm Erik VII càng đau đáu hơn về vị thế ông từng có rồi để đánh mất vào tay gian thần.

Erik VII từng là bá chủ tại pháo đài Krogen, công trình phòng thủ vĩ đại nhất từng được ông đích thân tạo dựng. Nhiều năm sau đó, đây chính là nơi được Shakespeare viếng thăm và trở thành nguồn cảm hứng để ông tạo nên kiệt tác “Hamlet”. Vài thế kỷ sau, nó được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Nhưng dĩ nhiên Erik VII chẳng thể nghĩ đến những điều xa xôi đó khi ra lệnh xây Krogen vào năm 1438, ngoài việc bảo vệ bản thân tránh khỏi mưa bom bão đạn.

Có một ông vua rời ngai vàng làm cướp biển - Hình 1

Pháo đài Krogen của Erik VII vẫn tồn tại đến ngày nay.

Nằm sừng sững giữa một vùng duyên hải rộng lớn, Krogen là pháo đài bảo vệ toàn bộ các thuyền bè của Đan Mạch giao thương khắp mọi nơi thông qua Biển Baltic. Không chỉ có Đan Mạch, ngay cả nước láng giềng Thụy Điển cũng phụ thuộc vào nó để hoạt động kinh tế được diễn ra liên tục và hiệu quả. Có thêm thuyền buôn là có thuế, và Krogen trở thành công cụ hiệu quả giúp Erik VII biến Đan Mạch thành cường quốc ở thời Trung cổ.

Con đường vươn lên ngai vàng của Erik VII là một câu chuyện dập dềnh như những con sóng trên biển. Vốn không sinh ra trong gia đình hoàng tộc, chàng trai Bugislav xứ Pomerania là con của vị công tước cai quản lãnh thổ là một phần thuộc Ba Lan ngày nay. Ông chỉ được đón vào Hoàng gia Đan Mạch khi biết mẹ mình là hậu duệ của một công chúa. Đó là xuất phát điểm đưa ông bước vào vòng xoáy quyền lực và những ngày lênh đênh làm cướp biển cho đến lúc qua đời.

Vươn lên đỉnh cao

Vị thế của Bugislav ngày một tăng lên giữa bối cảnh hoàng gia ba nước Na Uy, Đan Mạch và Thụy Điển khủng hoảng người thừa kế. Quốc vương Oluf lên ngôi, cai quản cả Na Uy và Đan Mạch không lâu thì băng hà. Mẫu thân của ông, Thái hậu Margaret phải tìm người chia sẻ quyền lực nếu không muốn quyền nhiếp chính của bà bị lung lay trong bối cảnh hỗn mang đó. Bà quyết định nhận Bugislav làm con nuôi, đổi tên làm Erik và chọn ông làm người nối ngôi.

Năm 1389, Erik VII chính thức đăng quang khi mới 7 tuổi, Thái hậu Margaret tiếp tục nắm quyền nhiếp chính. Quyết định chọn một người không thuộc nhánh dòng tộc chính để kế vị của bà chịu sự phản đối ác liệt từ các gian thần. Quốc vương Albrecht vùng Mecklenburg vốn tưởng như được lên ngôi, nay bất ngờ bị cho ra rìa nên đích thân dấy binh tiếm quyền. Quân đội của ông thua to ở Asle, bản thân ông thì bị bắt làm tù binh.

Có một ông vua rời ngai vàng làm cướp biển - Hình 2

Từ một bậc quân vương, Erik VII bị truất ngôi và làm cướp biển.

Trong nhà lao, Albrecht càng giận dữ hơn khi biết Thái hậu Margaret muốn trao quyền lực tối cao cho Erik thông qua một liên minh ba nước có tên Kalmar. Một văn bản ký vào ngày 17/6/1397 bởi 67 thành viên hoàng tộc chính thức công nhận Erik VII là vị vua duy nhất của Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển. Được trao quyền hành quá lớn ở tuổi 15 dường như là thách thức khó khăn với Erik VII.

Điểm yếu của Liên minh Kalmar là nó quá rộng lớn, với quá nhiều quý tộc bất mãn trước việc Erik VII nghiễm nhiên được trao quyền tối cao trong tay. Theo nhà sử học Pernille Hede Moody Jensen, lãnh thổ ba nước thuộc Liên minh Kalmar ngày đó trải rộng từ Bắc Cực, vươn ra Iceland, đến tận Phần Lan và phủ tầm ảnh hưởng khắp vùng Bắc Âu. Châu Mỹ vẫn chưa được tìm ra ở thời điểm đó, và điều đó có nghĩa Erik VII là quân vương của một trong những đế chế rộng lớn nhất thế giới.

Một trong những lực lượng chủ chốt trong quân đội Liên minh Kalmar là tập hợp thủy quân có tên Anh em Victual. Họ tung hoành giữa biển khơi, tiến hành cướp bóc cả những thuyền thương mại đi qua Đan Mạch, nhưng mọi hành động đều được Liên minh cho qua. Ngay cả Thái hậu Margaret cũng kiêng nể nhóm cướp biển này bởi sức mạnh của họ, thế nên mọi báo cáo về Anh em Victual đều bị ỉm đi. Bù lại, lực lượng này luôn thề trung thành với Margaret trong mọi cuộc binh biến.

Tuy nhiên những hành động chướng tai gai mắt của Anh em Victual không thể duy trì mãi. Chỉ một năm kể từ ngày Liên minh Kalmar được thành lập, Quân đoàn Teutonic huy động 4.000 tàu chiến cùng 200 kỵ binh đến quét sạch nhóm hải tặc mượn danh quân đội kia. Ba pháo đài bị đốt cháy, nhóm Anh em Victual phải đầu hàng. Không còn lực lượng quân đội chủ chốt trong tay, cộng thêm việc Thái hậu Margaret qua đời vào năm 1412, Erik VII lâm vào cơn khủng hoảng quyền lực.

Sống phận cướp biển

Vài năm trước khi qua đời, Erik VII và Thái hậu Margaret quyết định mở rộng lãnh thổ bằng các cuộc chiến hướng xuống phía Nam. Tuy nhiên lãnh chúa những vùng đất thuộc nước Đức ngày nay quá bản lĩnh, khiến cho chiến tranh kéo dài nhiều năm trời mà bất phân thắng bại. Lâm vào khổ chiến, cộng thêm sưu cao thuế nặng khiến xứ Thụy Điển và Na Uy quyết định nổi dậy chống lại Đan Mạch. Hùa theo chúng, một nhóm gian thần lộng quyền ép buộc Erik VII rời khỏi ngai vàng.

Ngày bị phế truất khỏi vị thế của một bậc quân vương, đáng ngạc nhiên là Erik VII không dằn vặt bản thân quá lâu. Ông không chạy trốn mà tìm đường trở lại theo cách riêng của mình. Đó là lý do ông gia nhập một nhóm cướp biển có tên Liên minh Hanseatic, hoành hành khắp các vùng nước từ Thụy Điển, Đan Mạch, và còn vươn tầm ảnh hưởng đến Đức. Không ít người trong số họ là hậu duệ của Anh em Victual, lại có chung mối thù với đám quân phản loạn truất ngôi Erik VII nên họ nhanh chóng kết thân.

Có một ông vua rời ngai vàng làm cướp biển - Hình 3

Erik VII làm cướp biển nhiều năm cho đến khi qua đời.

Lẽ đời thắng làm vua, thua làm giặc, và Erik VII đã đi theo đúng con đường đó. Vị vua ngày nào giờ làm tiên phong của một toán cướp biển chuyên tấn công mọi thuyền buôn họ gặp được. Danh tiếng của toán cướp biển dưới trướng Erik VII ngày càng được biết đến rộng rãi ở mọi vùng nước nhóm này từng cướp bóc, tới mức nhiều thương nhân sợ hãi không dám chở hàng trên biển nữa. Tiền và hàng thu được từ những chuyến cướp thuyền được Erik VII tái sử dụng để nâng cấp quân đội.

Đáng chú ý là về bản chất, Erik VII là cướp biển, nhưng ông không bao giờ nghĩ như thế. Trong thâm tâm, ông tự cho mình là hải quân, bởi lính dưới trướng ông không có ai tự nguyện đi ăn cướp. Họ đều là những nông dân bị quý tốc cướp đất, lâm vào cảnh đường cùng nên mới quyết định đi theo ông dấy binh. Hoàng gia Đan Mạch dĩ nhiên không để yên trước chuyện đó. Họ hành hình công khai một nhóm cướp biển dưới trướng Erik VII để cảnh báo dân chúng đừng đi theo ông.

Cách đàn áp quyết liệt đó bước đầu tỏ ra rất hiệu quả trong việc trấn áp toán cướp biển của Erik VII. Vị vua mất ngai mất thêm vài thập niên lênh đênh giữa biển khơi mà không tìm thêm được nhiều bạn đồng hành như trước. Ở Hoàng gia Đan Mạch, những người từng có thiên hướng ủng hộ ông cũng dần qua đời, làm viễn cảnh trở lại ngai vàng của ông ngày một mịt mờ hơn. Ông trở về quê nhà những năm cuối đời và qua đời năm 77 tuổi.

Vươn đến đỉnh cao khi tuổi đời còn rất trẻ, để rồi quãng thời gian còn lại sống trong đắng cay và tủi nhục, nhưng những đóng góp của Erik VII vẫn có một vị trí trang trọng trong lịch sử. Hệ thống thuế từng khiến ông mất ngai vàng vẫn được duy trì suốt nhiều năm sau đó, và là một phần tạo nên đất nước Đan Mạch với nền tài chính vững vàng như ngày nay. Đáng tiếc là cha đẻ của công trình đó lại không thể hưởng thụ thành quả, mà phải lênh đênh làm cướp biển cho đến những ngày tháng cuối đời.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Triệt phá tổ ong bắp cày sát thủ đầu tiên ở bang Washington
23:45:22 25/10/2020
Điều đặc biệt dưới 73 giếng của ngôi làng ở Hà Nội xưa
11:15:28 26/10/2020
Chiêm ngưỡng loạt nhà 7 sắc cầu vồng khác lạ ở Ấn Độ
19:53:38 26/10/2020
Phát hiện UFO đang “ăn” năng lượng Mặt trời?
11:20:11 25/10/2020
Tác dụng thực sự của bướu trên lưng lạc đà là gì?
10:16:31 26/10/2020
Người Maya cổ đại đã biết cách xây dựng hệ thống lọc nước tinh vi?
09:30:34 26/10/2020
Giấc mơ phức tạp hay không tùy thuộc vào giai đoạn ngủ mỗi người
10:13:15 26/10/2020
Cụ bà sống thọ nhất nước Anh qua đời ở tuổi 112
10:51:19 26/10/2020
Những hiểu lầm nghiêm trọng mà con người cứ ngỡ là sự thật
23:03:28 26/10/2020
Sự thật thú vị về bộ môn golf khiến bạn bất ngờ
23:04:43 26/10/2020

Thông tin đang nóng

Hé lộ khoảnh khắc Đông Nhi bất ngờ bật khóc trong lúc chuyển phòng sinh
06:06:25 27/10/2020
Hot girl Tây nghi ngoại tình với quản lý Hoài Lâm bị mắng: 'Nó tới Việt Nam, kiếm tiền từ người Việt, làm con giáp thứ 13 chứ không ngu'
09:17:48 27/10/2020
Những sao Việt bỏ về giữa sự kiện
06:35:08 27/10/2020
Cuộc sống giàu có của Trịnh Y Kiện
07:30:38 27/10/2020
Đi từ thiện miền Trung bị soi làm răng sứ, Hồ Việt Trung tức giận: “Để nhổ hết cho mấy ba, mấy má vừa lòng”
09:28:15 27/10/2020
Hé lộ ảnh hiếm hoi trong đám cưới bí mật nhất Kpop của Changmin (DBSK): SNSD, BoA đến Suju lộ diện, cô dâu có ló mặt?
06:31:24 27/10/2020
Danh ca Lệ Thu: Tiền cát xê tôi được trả phải nhét vào bao bố mang về
07:34:00 27/10/2020
Ảnh cũ Suzy chụp cùng dàn mỹ nhân Cbiz bất ngờ hot lại: Đứng ở rìa nhưng vẫn lấn át từ Triệu Lệ Dĩnh đến Lưu Đào
08:31:14 27/10/2020
Hành trình mang thai của Đông Nhi: Gây sốt từ khi tuyên bố đến ngày vỡ chum, hình ảnh Ông Cao Thắng kề cận đáng ghen tị
06:23:28 27/10/2020
Lee Min Ho khoe chân thon nõn nà nhưng ai cũng chú ý vào chiếc quần đùi xanh "hổ báo"
05:52:11 27/10/2020

Tin mới nhất

Mô hình nuôi cá trên mặt trăng đang dần thành hiện thực

23:14:37 26/10/2020
Tiến sỹ Cyrille Przybyla, nhà khoa học dẫn dắt chương trình Lunar Hatch với tham vọng giúp các phi hành gia nuôi cá trong không gian.

Dấu chân 14.000 năm tuổi ghi lại chuyến đi chơi của một gia đình thời kỳ đồ đá

23:07:04 26/10/2020
Thời kỳ đồ đá đã để lại vố số dấu vết khám phá cho các nhà khảo cổ học.

Tín hiệu vô tuyến ngoài Trái Đất liên tục được gửi từ 'vật thể ma'

22:59:40 26/10/2020
Nguồn chớp sóng vô tuyến SGR 1935 2154 tiếp tục phát đến Trái Đất 3 tín hiệu bí ẩn và mạnh mẽ, để lộ rõ bản chất của một ngôi sao ma đã chết, cùng thiên hà với chúng ta.

Những cách để trở nên bất tử từ xưa đến nay

17:28:50 26/10/2020
Bạn nghĩ rằng sự bất tử là món quà hay chính là lời nguyền khi mọi thứ cứ kéo dài mãi mãi.

Chuột chũi có thể sống gần 20 phút không cần ôxy

10:14:44 26/10/2020
Chuột chũi là sinh vật có chỉ số siêu năng lực kỳ lạ nhất của động vật có vú.

Những dạng sự sống đầu tiên có thể giống động vật hơn chúng ta nghĩ

10:11:02 26/10/2020
Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng vi khuẩn thực tế có thể phát triển giống như một phôi thai.

NASA sắp tiết lộ một “khám phá mới thú vị” về Mặt trăng

09:28:49 26/10/2020
Trước khi NASA quay trở lại Mặt trăng vào năm 2024, cơ quan vũ trụ này vừa hé lộ thông tin về một khám phá mới có thể sắp được công bố trong tuần tới.

Phi thuyền NASA bị tuột hạt vật chất từ tiểu hành tinh

11:23:06 25/10/2020
Osiris-Rex để tuột mất các hạt vật chất thu được từ tiểu hành tinh Bennu và các nhà khoa học của NASA đang cố gắng khắc phục vấn đề.

Phát hiện dấu vết phù thuỷ trong tàn tích nhà thờ cổ ở Anh

17:01:42 24/10/2020
Những hình vẽ đặc biệt nhằm mục đích xua đuổi phù thủy được phát hiện bên trong tàn tích nhà thờ thời trung cổ ở Anh.

Những truyền thuyết về nguồn gốc ngày Halloween có thể bạn chưa biết

16:55:06 24/10/2020
Cho đến tận ngày nay đã có rất nhiều những truyền thuyết khác nhau về nguồn gốc của ngày Halloween.

Một nguồn năng lượng tối có thể “xé toạc” cả vũ trụ

15:46:41 24/10/2020
Thế giới sẽ sớm bị vũ trụ xé toạc bằng nguồn năng lượng tối khổng lồ. Đó là những cảnh báo của nhà lý thuyết vật lý và toán học, giáo sư Brian Greene.

Mảnh vỏ Trái Đất "thất lạc" bị nuốt chửng ở Thái Bình Dương

15:44:28 24/10/2020
Các nhà khoa học đã phát hiện ra mảng kiến tạo mất tích của Trái Đất, thủ phạm tạo nên một phần vành đai lửa Thái Bình Dương.

Kinh hoàng khi dây bảo hộ bất ngờ đứt, thanh niên biểu diễn đu dây rơi từ độ cao 20 mét

15:42:35 24/10/2020
Người xem không khỏi hoảng hốt khi một thanh niên biểu diễn đu dây trên cao đã rơi chúc đầu xuống đất bởi sợi dây buộc vào anh bỗng nhiên bị đứt.

Kỳ lạ con chó màu xanh lá cây được sinh ra ở Italia

15:40:41 24/10/2020
Chú chó Pistacchio được sinh ra với bộ lông màu xanh lá cây, trong khi 4 anh chị em của nó có màu lông trắng giống mẹ.

Những vòng băng bí ẩn trên hồ Baikal

15:37:07 24/10/2020
Năm 1969, người dân địa phương nhận thấy trên hồ Baikal (Nga) xuất hiện những vành đai băng giá. Cách đây chưa lâu, những vành đai băng giá này còn là bí ẩn chưa có lời giải.

Bán đấu giá cuốn sách cực hiếm

15:35:32 24/10/2020
Trong phiên giao dịch vào ngày 13/10, diễn ra tại trụ sở Nhà bán đấu giá Hansons ở London (Anh).

Mở nắp 80 quan tài hơn 2.500 tuổi ở Ai Cập

14:16:53 24/10/2020
Các nhà khảo cổ mới khai quật được 80 quan tài hơn 2.500 tuổi còn nguyên niêm phong ở nghĩa trang Saqqara, Ai Cập. Đa số quan tài chứa xác ướp ở bên trong.

Sinh vật chưa từng thấy, nửa chim, nửa khủng long lộ diện ở Trung Quốc

14:12:46 24/10/2020
Mang hình dáng một quái điểu nhưng thực ra là bò sát, sinh vật mới được khai quật là một dực long thực sự, nhưng khác hẳn mọi loài dực long từng được biết đến.

Loài chó cũng bị khủng hoảng tuổi trung niên như người

08:49:20 24/10/2020
Một nghiên cứu mới về thay đổi tính cách của chó cho thấy vào khoảng tuổi lên 3, chó có xu hướng ngừng tìm hiểu những thứ mới mẻ và trải qua những thay đổi về tính cách cho đến năm 6 tuổi.

Vật liệu sinh học đột phá mới có thể khôi phục tất cả các yếu tố mô xương

08:47:33 24/10/2020
Các nhà khoa học Nga vừa tiết lộ về một vật liệu sinh học mới tiên phong trong điều trị loãng xương đã được phát triển bởi một nhóm khoa học với sự tham gia của các nhà sinh vật học từ Đại học Samara.

Tìm thấy mảng kiến tạo bị mất ẩn sâu dưới Thái Bình Dương

08:47:05 24/10/2020
Các nhà khoa học vừa tái tạo lại một mảng kiến tạo đã mất từ lâu và có thể chính là nơi đã tạo ra một vòng cung núi lửa ở Thái Bình Dương 60 triệu năm trước.

Sinh ra với diện mạo kỳ lạ, bé trai mới 2 ngày tuổi đã bị bố mẹ bỏ rơi và cuộc sống ai cũng phải ngước nhìn 3 thập kỷ sau

19:39:33 23/10/2020
30 năm sau, đứa trẻ bị bỏ rơi năm nào đã trở thành một người truyền cảm hứng cho cả thế giới về nghị lực sống.

Đi theo hệ thống định vị GPS, người lái xe tải bị mắc kẹt nhiều ngày ở vùng núi hiểm trở

12:52:21 23/10/2020
Chiếc xe tải vừa dài vừa nặng này bị mắc kẹt ở vùng núi gồ ghề hiểm trở, đến mức lùi không được, tiến không xong. Tất cả chỉ vì người lái xe đi theo chỉ dẫn của Hệ thống định vị toàn cầu GPS.

Hồ sơ FBI xác nhận sự tồn tại của “người ngoài hành tinh” khổng lồ?

11:43:34 23/10/2020
Các bài báo rò rỉ trực tuyến đã nhắc đến một tình huống nghiêm trọng có thể xảy ra bất cứ lúc nào liên quan đến đĩa bay, những cấu trúc được cho là đa chiều sẽ san bằng bất kỳ phương tiện nào.

Vì sao rắn có thể tấn công con mồi cực chính xác trong bóng tối?

11:41:27 23/10/2020
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ngay cả trong bóng tối hoàn toàn, một số loài rắn vẫn có thể tấn công con mồi đang đi ngang qua với độ chính xác đáng kinh ngạc.

Các nhà khoa học nghi ngờ tìm thấy dấu hiệu của sự sống trên sao Kim

11:39:38 23/10/2020
Công bố khoa học về việc phát hiện phốtphin trong khí quyển của sao Kim đã bị xóa khỏi kho lưu trữ của tổ hợp kính viễn vọng vô tuyến ALMA ở Chile để kiểm tra lại dữ liệu sau khi phát hiện ra lỗi.

Khám phá chi tiết về thảm họa khủng khiếp nhất đã xảy ra trên Trái đất

11:37:10 23/10/2020
Các nhà khoa học đã khám phá ra bức tranh chi tiết về thảm họa toàn cầu tồi tệ nhất đã hủy diệt gần như toàn bộ sự sống trên Trái đất cách đây 252 triệu năm.

Một nông dân Hậu Giang bắt được cá trê 'khủng' dài hơn 1 mét

20:59:58 22/10/2020
Một nông dân ở Hậu Giang vừa bắt được một con cá trê nặng trên 8kg và dài hơn 1m.

NASA công bố hình ảnh thu thập mẫu vật trên tiểu hành tinh Bennu

20:55:45 22/10/2020
Tàu vũ trụ OSIRIS-REx của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa lần đầu tiên hạ cánh xuống tiểu hành tinh Bennu gần Trái Đất.

Chú chó mẹ tha con chạy lũ bây giờ ra sao?

20:54:20 22/10/2020
Chó mẹ tha con chạy lũ đã được cứu nhưng cả đàn con 3-4 chú thì chỉ 1 chú cún được sống sót.

Kinh ngạc các tác phẩm lắp ghép làm từ xác côn trùng chết

20:49:44 22/10/2020
Nghệ sĩ người Hà Lan đã tạo ra những tác phẩm độc đáo có một không hai bằng cách ghép các bộ phận côn trùng chết lại với nhau.

Vẻ đẹp chết người của những loài cây “ăn thịt” kỳ lạ nhất thế giới

20:49:11 22/10/2020
Những loài cây có vẻ ngoài tuyệt đẹp nhưng lại là sát thủ nguy hiểm sẵn sàng tiêu diệt những con mồi đến gần.

Những bức ảnh thời tiết đoạt giải năm 2020, có cả ảnh tại Việt Nam, của tác giả người Việt

20:43:38 22/10/2020
Những cơn bão quái vật, những hiện tượng kỳ lạ..., đó là những bức ảnh được giải ảnh thời tiết ấn tượng nhất năm 2020.

Có thể bạn quan tâm

Một ngày sau khi nghẹn ngào trên sóng trực tiếp, BTV Tuấn Dương lên tiếng: 'Đây là sự cố thực sự không đáng có và điều đầu tiên tôi làm là xin lỗi'

Netizen

10:54:45 27/10/2020
Dù tự nhận đây là lỗi phát sóng nhưng nam BTV gạo cội lại nhận về nhiều sự yêu thương hơn.

Cách làm cua sốt ớt cay nồng – đặc sản nổi tiếng Singapore

Ẩm thực

10:54:06 27/10/2020
Cua sốt ớt cay là món ăn được bày bán rộng rãi từ quán bình dân cho đến các nhà hàng sang trọng nổi tiếng ở Singapore nhưng lại cực dễ thực hiện.

Son Heung Min vươn lên dẫn đầu danh sách Vua phá lưới Premier League

Sao thể thao

10:53:21 27/10/2020
Với bàn thắng duy nhất để giúp Tottenham đánh bại Burnley ở vòng 6 Premier League, ngôi sao người Hàn Quốc Son Heung Min đã vươn lên dẫn đầu danh sách vua phá lưới.

Chuyện “khắc xuất, khắc nhập” tại Bất động sản An Gia

Kinh tế

10:53:17 27/10/2020
Thương vụ bán 60% vốn Công ty cổ phần Quản lý và Đầu tư Sơn Lâm đã giúp Công ty cổ phần Bất động sản An Gia giữ được tăng trưởng lợi nhuận quý III/2020.

Local brand Việt qua lăng kính những kẻ mộng mơ: Cân bằng giữa cá tính riêng với xu hướng thị trường để “đi đường dài”

Thời trang

10:50:23 27/10/2020
Là cha đẻ của nhiều local brand có tiếng, liệu những kẻ mộng mơ trong làng thời trang Việt đã chuẩn bị hành trang sáng tạo thế nào để gây dựng thương hiệu mang dấu ấn riêng mình?

Bài 1: Không thể mãi dạy học theo lối mòn

Học hành

10:49:58 27/10/2020
Nhiều giáo viên cho rằng không thể mãi dạy học theo lối mòn cũ, mà cần áp dụng công nghệ thông tin, cái mới ngay từ những lớp đầu tiên.

Rầm rộ loạt ảnh nghi vấn Quỳnh Kool hẹn hò chồng cũ Thu Quỳnh, đàng gái đã lên tiếng, còn đàng trai thì sao?

Sao việt

10:49:17 27/10/2020
Hiện tại, cư dân mạng đang truyền tay nhau loạt ảnh làm rộ lên nghi vấn Quỳnh Kool - Chí Nhân có mối quan hệ trên mức tình bạn.

Real Madrid, Inter Milan quyết “rửa mặt” ở Champions League

Bóng đá thế giới

10:49:17 27/10/2020
Sau những kết quả không được như ý ở trận mở màn bảng B, cả Real Madrid lẫn Inter Milan đều cần chiến thắng trên sân khách để lấy lại danh dự tại UEFA Champions League

Công an tỉnh Trà Vinh đóng góp ủng hộ miền Trung

Đời sống

10:48:47 27/10/2020
Tại buổi lễ, Đại tá Huỳnh Văn Thình, Phó Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh chia sẻ những khó khăn do bão lũ mà đồng bào miền Trung đang gặp phải và gửi lời chia buồn đến gia đình, thân nhân cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng lý giải tên phim 'Tiệc trăng máu', khen ngợi Kaity Nguyễn hết lời

Hậu trường phim

10:48:19 27/10/2020
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng vừa trở lại màn ảnh rộng với tác phẩm remake Tiệc trăng máu. Dù đã từng được rất nhiều quốc gia remake, đạo diễn Quang Dũng vẫn thổi một luồng gió mới, mang đến một bộ phim rất Việt Nam, giúp Tiệc trăng máu tr...

Loạt khoảnh khắc "dở khóc dở cười" của Vương Nhất Bác: Mải mê chào fan mà quên nhìn đường, quần không có túi nhưng vẫn cố tìm

Sao châu á

10:46:28 27/10/2020
Những hình ảnh này hoàn toàn khác với vẻ ngoài lạnh lùng khi đứng trước ống kính của Vương Nhất Bác.

'Quá mệt mỏi' vì nhiều lần hoãn chiếu, 'No Time To Die' được rao bán trực tuyến với giá 600 triệu USD?

Phim âu mỹ

10:45:07 27/10/2020
Mới đây, tờ The Guardian đã đưa tin hãng phim MGM đang thảo luận về việc bán phim Bond: No Time To Die với ba nền tảng phim trực tuyến là Apple TV, Amazon và Netflix.

Châu Âu phung phí cơ hội chống Covid-19 trong mùa hè

Thế giới

10:44:03 27/10/2020
Cuộc đua mở cửa và trở lại cuộc sống bình thường sau thời gian dài phong tỏa đang khiến các quốc gia châu Âu đối mặt làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Cô gái 25 tuổi xăm gần 600 hình trên người, dân mạng tiếc nuối nhan sắc tinh khôi ngày nào

Làm đẹp

10:43:47 27/10/2020
Amber Luke (25 tuổi, đến từ New South Wales, Australia) nổi tiếng trên mạng xã hội vì có sở thích lạ.

Cô nàng bảo mẫu 29 tuổi chưa một lần yêu khiến người đối diện phải lúng túng mỗi khi cất tiếng hát

Show việt

10:43:04 27/10/2020
Cùng xuất hiện ở chương trình Bạn muốn hẹn hò số 657, cả hai bạn trẻ Phạm Văn Huy (30 tuổi, sản xuất âm nhạc, Nam Định) và Huỳnh Thị Diệu Mỹ (29 tuổi, bảo mẫu tiểu học, TP.HCM) đều là những người đam mê âm nhạc cháy bỏng.