Có một kỳ thi đặc biệt như thế…

Kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 đã khép lại với nhiều điều đặc biệt đối với gần 900.000 sĩ tử trên cả nước. Cho đến thời điểm này, có thể thấy đây là một kỳ thi an toàn, “thành công trong dông bão” khi dịch bệnh COVID-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp trong cộng đồng.

Nín thở đến phút chót

Có lẽ chưa bao giờ mà các phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT Quốc gia lại được đưa ra và thay đổi nhiều như năm nay để ứng phó với các tình huống liên quan đến dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Ngay từ tháng 2, lịch thi tốt nghiệp THPT được lùi đến ngày 23-26 tháng 7, muộn hơn 1 tháng so với mọi năm. Sang tháng 3, lịch thi tiếp tục được lùi đến ngày 8-11 tháng 8. Sau 2 lần điều chỉnh thời gian thi do dịch COVID-19 cách nhau gần 1,5 tháng, kỳ thi vẫn có những diễn biến hết sức bất ngờ.

Dịch bệnh bùng phát trở lại ở Đà Nẵng từ cuối tháng 7 khiến Bộ Giáo dục và Đào tạo phải đưa ra quyết định “có một không hai”: Các thí sinh ở những địa phương có cách ly xã hội hay thuộc diện F1, F2 thì sẽ có phương án tổ chức thi sau, bảo đảm quyền lợi cho học sinh và chỉ đạo các trường đại học có phương án tuyển sinh phù hợp. Các địa phương không trong diện cách ly xã hội và cam kết đảm bảo điều kiện an toàn thì tổ chức kỳ thi theo kế hoạch.

Đến tận thời điểm ngày 8-8, tức là ngay trước ngày thi vẫn có những tình huống “bất thình lình” xảy ra. Chẳng hạn như ở Quảng Ngãi phải dừng khẩn cấp điểm thi Trường THPT Sơn Mỹ sau khi tỉnh này xác nhận 48 học sinh lớp 12 là F2 của bệnh nhân được xác định mắc COVID-19. Nhằm đảm bảo an toàn, toàn bộ 352 thí sinh của điểm trường này phải dừng thi tốt nghiệp THPT đợt 1.

Có một kỳ thi đặc biệt như thế... - Hình 1

Thí sinh đến điểm thi Trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) từ sớm để đo thân nhiệt, sáng 9-8.

Ở thành phố Hà Nội, Trường THCS Tân Hội (huyện Đan Phượng) được coi là điểm thi “chạy dịch” vì đây là điểm thi mới được Ban Chỉ đạo thi thành phố Hà Nội thành lập cấp tốc để chuyển toàn bộ 633 thí sinh thi tại điểm thi Trường THPT Đan Phượng (huyện Đan Phượng) về đây. Theo ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thì nguyên nhân là tại điểm thi có một giáo viên thuộc diện F1 của ca bệnh mới được phát hiện ngay trước thời điểm kì thi THPT toàn quốc diễn ra. Không chỉ thay đổi điểm thi, toàn bộ tổ giáo viên coi thi cũng được thay đổi để đảm bảo an toàn.

Theo ông Nguyễn Hữu Khương – trưởng điểm thi Trường THCS Tân Hội thì quyết định chuyển sang điểm thi mới được ban hành sáng ngày 7-8, chỉ trước thời điểm các em đến làm thủ tục thi 1 ngày. Đến chiều ngày 8-8, toàn bộ các thí sinh của điểm thi đã có mặt đầy đủ để làm thủ tục dự thi theo đúng quy định.

Mỗi điểm thi là một “pháo đài” chống dịch

Có lẽ chưa bao giờ công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tại các điểm thi lại nhiều công đoạn và kĩ càng đến thế, bởi ngoài việc thực hiện đầy đủ quy chế thi, còn thêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trước ngày thi, tại tất cả các điểm thi trong cả nước, công tác khử khuẩn từng phòng thi, từng bàn học, chuẩn bị phòng dự bị, phòng cách ly, bố trí bộ phận y tế chuyên trách đều được thực hiện nghiêm. Không chỉ các sĩ tử mà cả cán bộ coi thi và đảm bảo an ninh cho kì thi cũng được đo thân nhiệt kĩ càng.

Tại khu vực thi Trường THPT Việt Đức, mới 6h20 sáng 9-8, rất đông các em học sinh đã có mặt, chủ động đến đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng thi. Không giấu được sự hồi hộp trong buổi sáng đầu tiên của kì thi, em Phạm Thành Long bảo rằng, cả nước cùng quan tâm tới kì thi này, em cũng hơi căng thẳng một chút. Nhất là lúc được đo thân nhiệt, chỉ sợ trời nắng nóng, tâm lý căng thẳng mà nhiệt độ trong người hơi tăng cao thì nguy. Tuy vậy, Long cũng như các bạn đều muốn được thi theo đúng kế hoạch vì lùi lịch thi dễ khiến tinh thần mệt mỏi và quên kiến thức.

Có một kỳ thi đặc biệt như thế... - Hình 2

CSGT tham gia cùng sinh viên tình nguyện phát nước, áo mưa cho thí sinh. Ảnh: Bùi Hào.

Ngồi chờ con ở gần khu vực cổng trường, ông bố Trương Quang Phúc (quận Hoàn Kiếm) bảo với tôi rằng chưa năm nào đưa con trai đi thi mà lại nhiều mối lo như năm nay. Không chỉ lo con thi có tốt không mà nỗi lo lớn hơn là sợ con bất ngờ bị ho, sốt – những biểu hiện hàng đầu dễ nghi nhiễm COVID-19. Bởi chỉ cần con có biểu hiện nghi nhiễm thôi thì rất có thể sẽ phải dừng thi đợt này để theo dõi sức khỏe. Bởi thế, cả tuần nay, thỉnh thoảng anh lại “thăm dò” cậu con trai xem có sốt, có ho không. 4 buổi thi là 4 lần đo nhiệt độ, cũng là 4 lần anh Phúc hồi hộp. Anh bảo, cứ thấy con qua vòng đo nhiệt độ để vào được phòng thi là anh nhẹ cả người, coi như thắng lợi bước đầu.

Cũng liên quan đến việc đo thân nhiệt mà điểm thi Trường THCS Tân Hội (huyện Đan Phượng) được phen “hú hồn” khi thí sinh Nguyễn Thị Trà Giang bất ngờ có kết quả đo thân nhiệt cao bất thường. Thí sinh này được cán bộ y tế đưa vào một phòng riêng nghỉ ngơi, sau đó đo lại thân nhiệt lần 2 thì nhiệt độ đảm bảo an toàn theo quy định. Theo một cán bộ y tế tại điểm thi Tân Hội thì do thời tiết nắng nóng, các em học sinh có tâm lý căng thẳng khi đi thi nên một vài em có thân nhiệt cao hơn bình thường, cần được nghỉ ngơi và đo lại.

Trần Bảo Ngọc có lẽ là thí sinh đặc biệt nhất tại điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khi em được sắp xếp thi riêng một phòng. Ngọc chia sẻ, khi biết em cùng gia đình đi nghỉ tại Đà Nẵng từ ngày 11-15 tháng 7, y tế phường đã lập tức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và em được sắp xếp thi riêng tại phòng thi dự bị. Tuy phải ngồi một mình một phòng nhưng được các thầy cô giám thị quan tâm, động viên nên Ngọc khá bình tĩnh và tự tin làm bài thi. Kết thúc buổi thi ngoại ngữ chiều 10-8, nữ sinh này cười rất tươi và bảo rằng đây sẽ là một kỉ niệm đáng nhớ kết thúc những năm tháng học sinh của em.

Có một kỳ thi đặc biệt như thế... - Hình 3

Em Đỗ Văn Trung bị chấn thương ở chân được các tình nguyện viên hỗ trợ di chuyển đến phòng thi tại điểm thi Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành.

Dịch COVID-19 “chui” vào đề thi

Tại điểm thi Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành, quận Cầu Giấy, Hà Nội trong ngày thi thứ nhất, Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn – công an quận Cầu Giấy cho biết điểm thi này đảm bảo 100% thí sinh được đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt đảm bảo đúng quy định an toàn trước khi vào phòng thi. Trong quá trình thi thí sinh phải đeo khẩu trang, phòng thi mở cửa, bật quạt để thoáng khí, thực hiện nghiêm phòng chống dịch. Các bậc phụ huynh ở lại chờ con thi được khuyến cáo đứng giãn cách, hạn chế nói chuyện thay vì đứng túm năm tụm ba như những năm trước.

Thí sinh Nguyễn Văn Trung đến điểm thi Nguyễn Tất Thành không chỉ với khẩu trang mà còn có thêm “phụ kiện” là nạng và xe lăn. Nguyên nhân là cách ngày thi 2 tuần, Trung bị ngã và chấn thương ở chân. Suốt 2 ngày thi, Trung được các tình nguyện viên hỗ trợ lên tận phòng thi. Kết thúc buổi thi tổ hợp sáng 10-8, mặc dù phải rời phòng thi bằng xe lăn nhưng cậu học sinh Trường THPT Chuyên ngoại ngữ này rất vui vì đã làm tốt bài thi môn hóa học.

Những ai có mặt tại điểm thi Trường THPT Cầu Giấy đều thấy xúc động khi chứng kiến cảnh bà Đỗ Thị Thành (76 tuổi) ngồi chờ cháu ngoại Lê Quỳnh Anh suốt mấy buổi thi. Bà Thành kể, hai bà cháu dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị, đúng 6h là Quỳnh Anh chở bà từ nhà ở phố Vũ Trọng Phụng, phường Thanh Xuân Trung đến điểm thi. Trưa, thi xong, cháu lại chở bà về nhà, ăn cơm trưa. Buổi chiều, hành trình của hai bà cháu lặp lại.

Bà Thành ngồi ngoài cổng đợi cháu vào thi, hồi hộp đếm từng nhịp trống báo phát đề, chuyển môn thi trong buổi thi tổ hợp sáng 10-8. Bà bảo tuy đi lại có mất thời gian vì nhà bà cách điểm thi khá xa nhưng cháu ở trong phòng thi có bà ngoài này cũng yên tâm mà bà cũng đỡ sốt ruột. Bà Thành rất cẩn thận nên ngồi riêng một chỗ, tránh tập trung đông người. Bà bảo mừng nhất là cháu gái khoe làm được bài. Hai ngày thi quan trọng này, dù có vất vả nhưng nhất định bà phải đồng hành cùng cháu gái.

Có một kỳ thi đặc biệt như thế... - Hình 4

Một trường hợp thí sinh quên giấy dự thi được chiến sĩ CSGT hỗ trợ. Ảnh: Bùi Hào.

Kết thúc buổi thi tổ hợp, các sĩ tử rời phòng thi và tếu táo nói với nhau rằng dịch COVID-19 “chui” cả vào đề thi. Là bởi trong đề thi thành phần môn sinh thuộc tổ hợp bài thi khoa học tự nhiên và môn giáo dục công dân thuộc tổ hợp bài thi khoa học xã hội đều có câu hỏi liên quan đến dịch COVID-19. Câu hỏi 110 (mã đề 221) môn sinh học yêu cầu thí sinh xác định các biện pháp giúp phòng tránh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra. Đáp án đúng đề cập đến cả 4 phương án là đeo khẩu trang đúng cách, thực hiện khai báo y tế khi ho, sốt; hạn chế đưa tay lên mắt, mũi và miệng; rửa tay thường xuyên và đúng cách.

Với đề thi giáo dục công dân, câu hỏi 120 liên quan đến dịch COVID-19 yêu cầu học sinh xác định quyền công dân của bà Q trong trường hợp “Bà Q viết bài đăng báo bày tỏ lòng tri ân đối với các nhân viên y tế đã luôn tiên phong trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19″. Đáp án đúng cho câu hỏi này là bà Q đã thực hiện quyền tự do ngôn luận. Đề thi môn Ngữ văn cũng được các em đánh giá là hay, mang tính thời sự, khích lệ tinh thần đoàn kết, trách nhiệm với quê hương, đất nước, nhất là trong bối cảnh đất nước ta đang gặp khó khăn do dịch bệnh.

Chiều 10-8, tại cuộc họp báo do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức sau khi kết thúc kì thi tốt nghiệp THPT 2020, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục – Đào tạo cho biết cả nước có 3 điểm thi ở Bình Phước, Bắc Ninh và Điện Biên để xảy ra tình trạng một số giám thị chưa đảm bảo thời gian làm bài cho các thí sinh. Do đó một số thí sinh của 3 địa phương này sẽ thi đề thi dự bị của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vào ngày 11-8 để đảm bảo quyền lợi cao nhất cho các em.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2020, cả nước có gần 900.000 thí sinh dự thi. Số thí sinh không thể dự thi do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 là 26.308 thí sinh tại 23 tỉnh/thành phố, chiếm tỷ lệ 2,92% tổng số thí sinh đăng ký dự thi trên toàn quốc. Trong đó, nhiều nhất là Đà Nẵng có gần 11.000 thí sinh không thể dự thi, xếp thứ hai là Quảng Nam với hơn 9.000 thí sinh, thứ 3 là Đắk Lắk có gần 5.400 thí sinh. Hà Nội có 5 thí sinh không thể tham gia thi đợt này.

Thành phố Hà Nội có 75.465 thí sinh dự thi, là địa phương có số thí sinh đông nhất cả nước, tăng khoảng 3.000 thí sinh so với năm 2019. Toàn thành phố có 143 điểm thi với 3.336 phòng thi. Có gần 10.000 cán bộ, giáo viên và gần 1.500 nhân viên tham gia công tác thi. Do phải tăng cường giải pháp phòng ngừa dịch COVID-19 nên điều động bổ sung thêm gần 1.000 cán bộ, giáo viên.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học: Chỉ người trong cuộc mới thấu!
16:52:40 24/09/2020
"Quỹ lớp" đầu năm
15:45:57 24/09/2020
Bộ GD-ĐT tính phương án thi tốt nghiệp THPT trên máy tính sau 2021
06:14:54 25/09/2020
Thầy giáo phát hiện 'điều kỳ diệu' khi cho học sinh dùng điện thoại
16:43:30 24/09/2020
Học sinh dùng điện thoại trong lớp: Đừng mượn danh đổi mới!
16:31:57 25/09/2020
Sân chơi học thuật bổ ích cho học viên cao học
15:48:24 24/09/2020
Lần 'thất bại quý giá' của nam sinh 2 lần giành Huy chương Vàng quốc tế
05:11:07 25/09/2020
Trường ĐH Phenikaa ra mắt khoa Du lịch
15:40:05 24/09/2020
Du học tại chỗ, sinh viên được hỗ trợ lấy chứng chỉ quốc tế
16:38:14 25/09/2020
Hồng Kông: Nối lại các lớp học trực tiếp
06:17:05 26/09/2020

Thông tin đang nóng

HOT: Xuân Lan tiết lộ Sốc về cuộc gọi cho "tiểu tam" trong vụ Trọng Hưng ngoại tình Âu Hà My, phát hiện bí mật động trời
09:03:02 26/09/2020
Vợ Lương Thế Thành có đặc điểm cơ thể hoàn mỹ khiến đồng nghiệp nam hết lời khen
06:35:11 26/09/2020
Nguyễn Hồng Nhung về nước tham gia cúng Tổ sớm cùng Quang Hà
05:54:15 26/09/2020
Vì sao Châu Tinh Trì từng phải chụp ảnh với 40.000 khán giả?
06:06:14 26/09/2020
Phản ứng của Hồng Đào khi chồng cũ Quang Minh gửi lời ngọt ngào sau 1 năm ly hôn?
09:48:02 26/09/2020
Cô gái 30 tuổi bị chẩn đoán ung thư ruột: Nguyên nhân hóa ra là thói quen ăn các loại thực phẩm "độc bảng A" mà nhiều người cũng đang ăn mỗi ngày
07:13:40 26/09/2020
Xuất hiện nhiều đối tượng lạ mặt đe dọa gia đình nữ sinh lớp 9 bị cưỡng ép đến mang thai
09:43:30 26/09/2020
Chi Pu đăng story trông đẹp như nàng thơ, ai ngờ nhìn hậu trường chụp hình mới biết... "đời không như là mơ"
08:12:37 26/09/2020
Lệ Quyên liên tục phát ngôn ẩn ý giữa nghi vấn rạn nứt hôn nhân
06:24:12 26/09/2020
Song Hye Kyo sắp “chạm mặt” Song Joong Ki?
11:54:40 26/09/2020

Tin mới nhất

Nhọc nhằn trải nghiệm sách giáo khoa chương trình mới

10:28:08 26/09/2020
SGK chương trình lớp 1 mới được mong chờ sẽ giảm tải, lấy học sinh làm trung tâm, chú trọng dạy kỹ năng cho các em.

Phân hiệu Đại học Nội vụ Hà Nội tại Quảng Nam trao bằng cử nhân cho 171 sinh viên

10:23:37 26/09/2020
Ngày 25-9, Phân hiệu Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại tỉnh Quảng Nam long trọng tổ chức bế giảng và trao bằng cử nhân đợt 1 năm 2020 cho 171 sinh viên khóa 2016-2020 hệ chính quy.

Trung tâm GDNN - GDTX huyện Phú Bình: Từng bước khẳng định chất lượng đào tạo

10:21:34 26/09/2020
Kể từ khi sáp nhập (năm 2016) đến nay, vượt qua nhiều khó khăn, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Phú Bình (Thái Nguyên) từng bước khẳng định chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo.

Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính có gì đặc biệt?

10:17:58 26/09/2020
Theo đề xuất của Bộ GD&ĐT, hình thức tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vẫn là thi trên giấy, đồng thời triển khai thí điểm mở rộng dần thi trên máy tính.

Học phí cao nhất của ĐH Y Dược TP.HCM là 70 triệu đồng/năm

10:17:03 26/09/2020
Sinh viên ngành Răng Hàm Mặt nhập học ĐH Y Dược TP.HCM năm 2020 sẽ đóng học phí 7 triệu đồng/tháng, tương đương 70 triệu đồng/năm.

Giáo viên âm nhạc tặng 7.500 túi chứa đầy nhạc cụ để học sinh có thể chơi nhạc tại nhà mùa Covid-19

07:57:54 26/09/2020
Stephanie Kapsa cùng các giáo viên đã dành cả mùa hè thu thập và chuẩn bị 7.500 túi đựng những nhạc cụ mà các em sẽ sự dụng trong các tiết học nhạc như: trứng lắc, gậy đánh nhịp,... 

Trường trung cấp nghề miền núi Thanh Hoá: Nâng cao chất lượng đào tạo nghề

06:37:42 26/09/2020
Với chức năng được giao đào tạo nghề và chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho người dân khu vực miền núi và các vùng phụ cận, những năm qua, Trường Trung cấp nghề miền núi Thanh Hóa đã có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nghề, ...

Cặp sinh đôi xứ Huế với 'cú đúp' đặc biệt trong kì thi học sinh giỏi quốc gia

06:33:43 26/09/2020
Cặp sinh đôi Tống Phước Thanh Bình và Tống Phước Thanh An (lớp 12 Lý 1, Trường THPT Chuyên Quốc học Huế) đã giành giải cao tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý trong 2 năm liên tiếp.   

Thầy cô ơi, đừng sợ học sinh mang điện thoại di động vào lớp?

06:28:53 26/09/2020
Học sinh sử dụng điện thoại phục vụ học tập trong giờ học khi giáo viên cho phép là một xu thế tất yếu, không thể chối cãi, đã được luật hóa.

Sử dụng điện thoại để phục vụ học tập: Nên hướng dẫn kỹ năng

06:24:18 26/09/2020
Theo Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT ngày 15-9-2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học, học sinh có thể sử dụng điện thoại trong giờ học nhằm ...

Đổi thay tích cực sau 5 năm xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm

06:22:36 26/09/2020
Sau 5 năm triển khai thực hiện, môi trường giáo dục được quan tâm cải thiện. Việc bố trí, sắp xếp phù hợp các góc chơi đã giúp trẻ có nhiều cơ hội được thực hành, khám phá, trải nghiệm cả trong và ngoài lớp học.

Điểm số 0 lại xuất hiện ở bậc tiểu học

06:17:53 26/09/2020
Trong Thông tư 27 về đánh giá học sinh tiểu học và Thông tư 28 về Điều lệ trường tiểu học của Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT), có rất nhiều điểm mới nổi bật liên quan đến giáo viên tiểu học đáng chú ý là điểm 0 sẽ quay trở lại.

Bộ tài liệu hướng nghiệp giúp các bạn trẻ quyết định lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn

16:59:10 25/09/2020
Tổ chức Lao động Quốc tế vừa cho ra mắt Bộ tài liệu hướng nghiệp (bản sửa đổi) dành cho học sinh Việt Nam ở lứa tuổi 14-19.

Đam mê "truyền lửa"

16:57:11 25/09/2020
Sang thu, sân trường nắng vàng ươm. Câu chuyện giữa chúng tôi với nhà giáo Nguyễn Thị Như Mai, Phó trưởng Khoa Quản trị kinh doanh (Trường Đại học Tài chính  - Kế toán) cứ kéo dài như còn vương vấn lúc giao mùa.

Panasonic tiếp tục trao 15 suất học bổng hỗ trợ sinh viên tài năng năm 2020

16:55:33 25/09/2020
Panasonic Việt Nam vừa tổ chức Lễ trao học bổng Panasonic 2020 tại Trung tâm công nghệ cao Panasonic Risupia Việt Nam.

Tiền Giang: Thiếu giáo viên tiểu học dạy 2 buổi/ngày

16:52:54 25/09/2020
Tham dự hội nghị có hơn 200 đại biểu là Hiệu trưởng các trường Tiểu học, trường phổ thông có cấp Tiểu học, Trưởng Phòng GD&ĐT 11 huyện, thành, thị; Cán bộ phụ trách chuyên môn Tiểu học...

Chấm dứt điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học từ 17 giờ chiều nay

16:50:42 25/09/2020
Từ 17 giờ ngày 25/9/2020 hệ thống thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học bằng phương thức trực tuyến sẽ ngừng hoạt động. Thí sinh còn 2 ngày để thực hiện điều chỉnh bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng.

Điểm chuẩn năng lực ĐH Công nghệ TP.HCM cao nhất là 850

16:47:44 25/09/2020
Ngành Dược có điểm trúng tuyển cao nhất với 850 điểm, cao hơn mức xét tuyển ban đầu 100 điểm.

Sử dụng điện thoại trong giờ học cần ý thức tự giác của học sinh

16:45:04 25/09/2020
Đó là ý kiến của nhiều đại biểu đưa ra tại buổi tọa đàm Học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học – Nên hay không? do báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU), Trường THPT Hùng Vương (TPHCM) tổ chức ngày 2...

Sử dụng điện thoại trong lớp để phục vụ học tập: Phù hợp với xu hướng dạy - học mới

16:43:05 25/09/2020
Ngày 25/9, tại Trường THPT Hùng Vương (Quận 5, TP.HCM) đã diễn ra buổi tọa đàm “Học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học – Nên hay Không?”.

Những câu chuyện cảm động trong giáo dục nghề nghiệp

16:41:36 25/09/2020
Tháng 10 tới, lần đầu tiên 130 học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu sẽ được vinh danh. Đây là câu chuyện về những tấm gương vươn lên trong cuộc sống từ giáo dục nghề nghiệp.

Hơn 89% sinh viên VOV College tốt nghiệp loại khá, giỏi, xuất sắc

16:35:02 25/09/2020
 Trong số 155 sinh viên khóa học 2018-2020 của VOV College nhận bằng tốt nghiệp hôm nay, có tới 89.03% sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi, xuất sắc.

Yên Bái: Nỗ lực dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số

16:30:29 25/09/2020
Tăng cường tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Yên Bái. Hoạt động này ý nghĩa hơn nữa khi học sinh tiểu học bắt đầu Chương trình, sách giáo khoa mới. 

Thi tốt nghiệp THPT được giữ ổn định: Thầy trò yên tâm dạy - học

16:27:17 25/09/2020
Việc giữ ổn định phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2021 - 2025 như năm 2020 nhận được các ý kiến đồng thuận từ địa phương cũng như thầy trò các trường phổ thông.

Siết chặt kỷ cương, nề nếp trường lớp đầu năm học mới

16:25:28 25/09/2020
Năm học mới diễn ra chưa đầy 1 tháng nhưng ngành GD&ĐT Ninh Bình đã tiến hành kiểm tra công tác chỉ đạo, quản lý nề nếp chuyên môn tại 48 đơn vị giáo dục trong toàn tỉnh. Những ưu điểm, tồn tại được nhìn nhận, chỉ ra để khắc phục và tri...

Quy định cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động cần được hiểu thế nào cho đúng?

16:21:42 25/09/2020
Thông tư 32 về điều lệ trường THCS, THPT, trong đó có quy định Học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học, nhưng chỉ phục vụ học tập, với sự đồng ý của giáo viên… đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ đối với học sinh các cấp học

16:19:35 25/09/2020
Thực hiện Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017 - 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản tổ chức thực hiện trong toàn tỉnh.

Đạt 27,5 điểm, nữ sinh Phú Thọ từ chối xét tuyển các trường Đại học top đầu, quyết định theo học Cao đẳng Y Dược

08:52:31 25/09/2020
Áp lực thi cử chưa nguôi ngoai thì câu chuyện mang tên chọn trường, chọn ngành lại khiến các sĩ tử thêm đau đầu, nhất là với những cô cậu học trò đang mông lung, không biết mình thích gì.

Phấn khởi chương trình phổ thông mới

07:45:47 25/09/2020
Năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên cả nước triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới bắt đầu từ lớp 1. Trải qua 3 tuần học, giáo viên và học sinh đều rất phấn khởi. 

Giáo dục nghề nghiệp Hà Nội: Vượt khó tuyển sinh

07:43:28 25/09/2020
Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, 21 trường nghề công lập của TP Hà Nội đã rất nỗ lực tìm mọi giải pháp tuyển sinh năm học 2020 – 2021. Nhờ chất lượng đào tạo nghề tốt nên nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đã tuyển sinh gần đ...

Tuyển sinh đại học: Tìm hiểu điểm sàn của từng ngành đào tạo

07:42:06 25/09/2020
Chỉ còn 2 ngày nữa (ngày 27/9) là hết thời hạn điều chỉnh nguyện vọng (NV) xét tuyển đại học (ĐH) bằng Phiếu đăng ký xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT. Thời điểm này, vẫn còn thí sinh băn khoăn chọn ngành nào để khả năng đỗ an to...

Thay đổi hình thức kỷ luật học sinh, lợi cả đôi đường!

06:32:54 25/09/2020
Giáo viên sẽ phải thay đổi để có hình thức giáo dục kỷ luật phù hợp, không thái quá, gây bức xúc cho học trò và ... chính bản thân mình.

Năm nào cũng đỗ tốt nghiệp 98-99%: Có nên tiếp tục tổ chức thi?

06:14:01 25/09/2020
Theo nhiều chuyên gia, tại Việt Nam, trình độ học sinh ở các vùng miền khác nhau nên phải tổ chức kỳ thi tốt nghiệp để có chuẩn chung của cả nước.

Mức điểm cao nhất vào Trường Đại học VH-TT&DL Thanh Hóa là 18,5 điểm

20:42:39 24/09/2020
Trường Đại học Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã có thông báo điểm chuẩn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Các nước có 'cởi mở' chuyện học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học?

20:07:58 24/09/2020
Không chỉ ở Việt Nam, ngay cả ở những nước có nền giáo dục phát triển, thì vấn đề nên hay không nên cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học vẫn là vấn đề gây tranh cãi.

Công khai đường dây nóng xử lý thông tin tiêu cực tuyển sinh đại học

19:28:27 24/09/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành hướng dẫn thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh trình độ đại học (ĐH), tuyển sinh trình độ cao đẳng (CĐ) ngành Giáo dục Mầm non 2020 đối với các cơ sở giáo dục.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trên 90%, các chuyên gia vẫn nhất trí: Phải tiếp tục thi

19:27:16 24/09/2020
 Có nhất thiết phải duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT khi mà 98 - 99% là đỗ?, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt câu hỏi.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tặng máy tính cho trường học ở Sóc Trăng

19:21:00 24/09/2020
Nhân dịp tiếp xúc cử tri ở Sóc Trăng, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã trao 15 bộ máy vi tính cho trường THCS Thạnh Phú.

Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu: 20 sinh viên nhận học bổng Nitori

19:18:37 24/09/2020
Sáng 24/9, Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu (BVU) tổ chức Lễ trao học bổng Nitori năm học 2020-2021 cho các SV có thành tích học tập xuất sắc.

381 thí sinh thi chọn đội tuyển học sinh giỏi THPT

19:16:24 24/09/2020
Ngày 23 và 24-9, tại Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang), Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa tổ chức Kỳ thi chọn đội tuyển học sinh giỏi THPT năm học 2020-2021. 

Có thể bạn quan tâm

Phận đời tăm tối của những cung nữ trong cung cấm

Chuyện lạ

12:02:39 26/09/2020
Sự tàn khốc vô tình cũng như vô số lễ nghi rườm rà đã khiến những cung nữ trở thành một trong những người có số phận bi thương nhất chốn cung đình

Từng bị BGK loại vòng nộp hồ sơ - thí sinh U60 vẫn "máu lửa" thi Hoa hậu

Show việt

11:45:14 26/09/2020
Dù được tuyên dương bởi tinh thần lạc quan, tuy nhiên, độ tuổi của thí sinh U60 Trần Bích Nga đã vượt khỏi tiêu chuẩn của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020.

Park Ji-min và sự nổi tiếng không tính toán trước.

Sao châu á

11:37:07 26/09/2020
Những ngày đầu khi bước vào giới giải trí, Park Ji-min phải vượt qua khá nhiều rào cản khiến anh có phần dè chừng vị trí thần tượng. Khi vừa ra mắt anh phải chịu khá nhiều lời chỉ trích về ngoại hình, vì bản thân là một nam idol nhưng l...

Dwayne Johnson - Đấu sĩ đô vật chuyên nghiệp đến Vua Bọ Cạp tỷ đô 

Sao âu - mỹ

11:25:29 26/09/2020
Dwayne Johnson vụt sáng nhờ vai chính trong bộ phim điện ảnh Vua Bọ Cạp khởi chiếu năm 2002 với số tiền cát-xê lên đến 5,5 triệu đô, một con số kỷ lục dành cho diễn viên thời bấy giờ

Người đầu tiên khỏi bệnh HIV bất ngờ qua đời vì bệnh "tử thần" khác

Sức khỏe

10:52:12 26/09/2020
Bệnh nhân Berlin Timothy Ray Brown, người đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi bệnh HIV hoàn toàn, vừa qua đời sau nhiều năm chiến đấu với ung thư.

Phút "cả giận" của người vợ trẻ

Pháp đình

10:43:58 26/09/2020
Cô gái còn quá trẻ, còn cả cuộc đời phía trước nhưng tương lai nào cho một phụ nữ từng giết chồng?

Trồng hơn 300 cây cần sa giữa vườn cam

Tệ nạn

10:39:01 26/09/2020
Ông Bùi Đức Hòa, 42 tuổi, ở xã Hòa Lộc, huyện Tam Bình lén trồng hơn 300 cây cần sa trong vườn cam, có nhiều cỏ um tùm.

76 đơn vị được thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19

Đời sống

10:36:20 26/09/2020
Hiện cả nước có 76 đơn vị được thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19.

SAM Holdings (SAM) thay đổi lãnh đạo cấp cao

Kinh tế

10:36:07 26/09/2020
Công ty cổ phần SAM Holdings (Mã chứng khoán: SAM – sàn HOSE) thông báo điều chỉnh lãnh đạo cấp cao.

Kim Jong-un gửi thư thân tình cho Tổng thống Hàn Quốc

Thế giới

10:34:02 26/09/2020
Kim Jong-un chúc người dân Hàn Quốc hạnh phúc, mạnh khỏe trong bức thư được Tổng thống Hàn Quốc chỉ thị công bố sau việc quan chức bị bắn chết.

Đang làm lễ cưới thì có đứa bé chạy lên gọi tôi là 'mẹ', nhưng sự xuất hiện của người đàn ông 40 tuổi này khiến tôi phải mang ơn anh ta

Tâm sự

10:30:52 26/09/2020
Tất cả hội trường nhốn nháo vì vị khách nhí đặc biệt này. Tôi ngây người không hiểu chuyện gì đang xảy ra, đứa bé này là con ai mà giống tôi đến ngỡ ngàng?

Yêu Em Từ Dạ Dày bản điện ảnh VS. truyền hình: Triệu Lộ Tư bao lầy, trái ngược Châu Đông Vũ sâu sắc, được chỗ 2 "ver" đều ngập thính!

Phim châu á

10:28:50 26/09/2020
Cùng là tác phẩm chuyển thể từ tiểu thuyết Sổ Tay Hướng Dẫn Sử Dụng Đàn Ông của tác giả Lam Bạch Sắc, song Hướng Dẫn Sử Dụng Đàn Ông của đạo diễn Hứa Hoành Vũ và Yêu Em Từ Dạ Dày của đạo diễn Trần Sướng lại mang đến cho khán giả những c...

Lee Dong Wook ôm cứng Kim Bum ở hậu trường phim hồ ly, nữ chính "ra rìa" thật rồi

Hậu trường phim

10:25:26 26/09/2020
Trong video hậu trường mới đây, Lee Dong Wook chẳng những tình tứ bên Nam Ji Ah mà còn lả lướt với Kim Bum nữa đấy!

Cả đời mất công tìm kiếm điểm "G", ít ai biết đây mới là vị trí tạo "khoái cảm" trên cơ thể

Kiến thức giới tính

10:24:01 26/09/2020
Có những điểm trên cơ thể vô cùng nhạy cảm mà bạn chưa từng biết đến sự tồn tại của nó.

U17 SLNA: Phía trước là thiên đường

Bóng đá việt nam

10:17:33 26/09/2020
Vượt qua U17 PVF sau những loạt sút luân lưu, thầy trò HLV Lê Kỳ Phương đã chính thức có mặt trong trận chung kết U17 QG 2020.